Cabinet
Cabinet resolution on the success of the New Delhi G20 Summit
13 SEP 2023 8:53PM by PIB Delhi
The Union Cabinet in its meeting today passed a resolution hailing the success of the New Delhi G20 Summit, held on 9-10 September 2023.
The Cabinet lauded the vision of Prime Minister Narendra Modi in setting out various aspects of the theme ‘One Earth, One Family, One Future’. The Prime Minister’s approach of Jan Bhagidari involved broad sections of our society in the G20 programmes and activities. The 200 plus meetings in 60 cities represented an unprecedented footprint for G20 events. As a result, the Indian G20 Presidency was truly people-centric and emerged as a national endeavour.
The Cabinet felt that the outcomes of the Summit were transformational and would contribute to the reshaping of the global order in the decades ahead. In particular, the focus on realizing Sustainable Development Goals, in reforming international financial institutions, in establishing digital public infrastructure, in promoting a green development pact and encouraging women-led development were noteworthy.
The Cabinet also noted that at a time when East-West polarization was strong and the North-South divide deep, the Prime Minister’s endeavours created a crucial consensus on the most important issues of the day.
The holding of the ‘Voice of the Global South’ Summit was a unique aspect of India’s Presidency. It is a matter of particular satisfaction that India’s initiative led to the African Union being accepted as a permanent member of the G20.
The New Delhi Summit provided an occasion for demonstration of India’s contemporary technology advancement as well as of our heritage, culture and traditions. This was widely appreciated by leaders and delegates of G20 member-states.
The energizing of the international economy, availability of greater resources for development, expansion of tourism, global workplace opportunities, stronger food security through millet production and consumption and a deeper commitment to bio-fuels are among the prominent outcomes of the G20 Summit that will benefit the entire nation.
The conclusion of the India-Middle East-Europe Economic Corridor Agreement and the Global Biofuels Alliance during the Summit were also developments of considerable significance.
The Union Cabinet appreciated the contribution of all organizations and individuals involved in the success of the G20 Summit. It recognized the enthusiasm with which the people of India, especially the younger generation, participated in its activities. It recognized the leadership of Prime Minister Narendra Modi in giving the Indian G20 Presidency a strong direction with a view to promoting growth and development in the world.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪਾਸ
13 SEP 2023 8:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 9-10 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਏ ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਕੀਤਾ।
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ‘ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ’ (‘One Earth, One Family, One Future’) ਦੇ ਥੀਮ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਾਲੀ ਪਹੁੰਚ (approach of Jan Bhagidari) ਨੇ ਜੀ20 ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ। ਸੱਠ(60) ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਜੀ20 ਦੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਫਲਸਰੂਪ, ਜੀ20 ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਸੱਚੇ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੀ।
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸਨ ਅਤੇ ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ, ਗ੍ਰੀਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪੈਕਟ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਦਾ ਧਰੁਵੀਕਰਨ (East-West polarization) ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੰਡ ਗਹਿਰੀ (North-South divide deep) ਹੈ, ਤਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਕਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
‘ਵਾਇਸ ਆਵ੍ ਦ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ’ ਸਮਿਟ (‘Voice of the Global South’ Summit) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੂਠਾ ਪਹਿਲੂ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਚਲਦੇ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ (African Union) ਨੂੰ ਜੀ20 ਦੇ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਮਿਟ ਨੇ ਸਮਕਾਲੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਜੀ20 ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਅਗਰ ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਊਰਜਾਵਾਨ ਕਰਨਾ, ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਗਲੋਬਲ ਵਰਕਪਲੇਸ ਅਵਸਰ, ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਪਤ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜੈਵ-ਈਂਧਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਗਹਿਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਆਦਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਹੇ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸਮਿਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਭਾਰਤ-ਮੱਧ ਪੂਰਬ-ਯੂਰੋਪ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰਾ ਸਮਝੌਤੇ’ ਅਤੇ ‘ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲਸ ਅਲਾਇੰਸ’(India-Middle East-Europe Economic Corridor Agreement and the Global Biofuels Alliance) ਦਾ ਸੰਪੰਨ ਹੋਣਾ ਭੀ ਬੇਹੱਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਰਹੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੇ ਸਮਿਟ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰ-ਸ਼ੋਰ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੀ20 ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਨੂਠੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਭੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸ਼ਾ ਕੀਤੀ।