મંત્રીમંડળ
નવી દિલ્હી G20 સમિટની સફળતા અંગે કેબિનેટનો ઠરાવ
13 SEP 2023 8:53PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે તેની બેઠકમાં 9-10 સપ્ટેમ્બર, 2023ના રોજ આયોજિત નવી દિલ્હી જી-20 સમિટની સફળતાને બિરદાવતો ઠરાવ પસાર કર્યો હતો.
મંત્રીમંડળે 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય' થીમનાં વિવિધ પાસાંઓ સ્થાપિત કરવાનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં વિઝનની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીનો જન ભાગીદારી અભિગમ આપણા સમાજના વ્યાપક વર્ગને સામેલ કરતા જી -૨૦ કાર્યક્રમો અને પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ રહ્યો. ૬૦ શહેરોમાં ૨૦૦થી વધુ બેઠકોએ જી ૨૦ ઇવેન્ટ્સ માટે અભૂતપૂર્વ પગલાનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું હતું. આના પરિણામે, ભારતીય જી-20 પ્રેસિડેન્સી ખરેખર લોકો-કેન્દ્રિત હતી અને એક રાષ્ટ્રીય પ્રયાસ તરીકે ઉભરી આવી હતી.
મંત્રીમંડળને લાગ્યું હતું કે સમિટના પરિણામો પરિવર્તનશીલ છે અને આગામી દાયકાઓમાં વૈશ્વિક વ્યવસ્થાને નવેસરથી આકાર આપવામાં પ્રદાન કરશે. ખાસ કરીને, આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય સંસ્થાઓમાં સુધારો કરવા, ડિજિટલ જાહેર માળખાની સ્થાપનામાં, હરિયાળા વિકાસ કરારને પ્રોત્સાહન આપવા અને મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ લક્ષ્યોને સાકાર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું નોંધપાત્ર હતું.
મંત્રીમંડળે બાબતની પણ નોંધ લીધી હતી કે, અત્યારે જ્યારે પૂર્વ-પશ્ચિમનું ધ્રુવીકરણ મજબૂત હતું અને ઉત્તર-દક્ષિણનું વિભાજન ઊંડું હતું, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીના પ્રયાસોએ સમયના સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર મહત્ત્વપૂર્ણ સર્વસંમતિ સર્જી હતી.
'વોઇસ ઑફ ગ્લોબલ સાઉથ' શિખર સંમેલનનું આયોજન ભારતના પ્રમુખ પદનું એક અનોખું પાસું હતું. તે વિશેષ સંતોષની વાત છે કે ભારતની પહેલને કારણે આફ્રિકન યુનિયનને જી -૨૦ના કાયમી સભ્ય તરીકે સ્વીકારવામાં આવ્યું.
નવી દિલ્હી શિખર સંમેલને ભારતની સમકાલીન ટેકનોલોજી પ્રગતિની સાથે-સાથે આપણા વારસા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓના પ્રદર્શનનો અવસર પ્રદાન કર્યો હતો. જી20ના સભ્ય રાષ્ટ્રોના નેતાઓ અને પ્રતિનિધિઓ દ્વારા આની વ્યાપક પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી.
આંતરરાષ્ટ્રીય અર્થતંત્રને ઊર્જાવાન બનાવવી, વિકાસ માટે વધારે સંસાધનોની ઉપલબ્ધતા, પ્રવાસનનું વિસ્તરણ, કાર્યસ્થળની વૈશ્વિક તકો, બાજરીનાં ઉત્પાદન અને વપરાશ મારફતે ખાદ્ય સુરક્ષાને મજબૂત કરવી અને જૈવ ઇંધણ પ્રત્યે ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા તમામ બાબતો જી20 સમિટનાં મુખ્ય પરિણામોમાં સામેલ છે, જે સંપૂર્ણ દેશને લાભદાયક નીવડશે.
સમિટ દરમિયાન ઇન્ડિયા-મિડલ ઇસ્ટ-યુરોપ ઇકોનોમિક કોરિડોર એગ્રીમેન્ટ અને ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ્સ એલાયન્સનું સમાપન પણ નોંધપાત્ર મહત્ત્વનું હતું.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે જી-20 શિખર સંમેલનની સફળતામાં સામેલ તમામ સંસ્થાઓ અને વ્યક્તિઓનાં પ્રદાનની પ્રશંસા કરી હતી. ભારતના લોકો, ખાસ કરીને યુવા પેઢીએ, તેને ઓળખી તેની પ્રવૃત્તિઓમાં જે ઉત્સાહથી ભાગ લીધો હતો. તેણે ભારતીય જી-20 પ્રેસિડેન્સીને વિશ્વમાં વૃદ્ધિ અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાના દૃષ્ટિકોણથી મજબૂત દિશા આપવામાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વને માન્યતા આપી હતી.

Cabinet
Cabinet resolution on the success of the New Delhi G20 Summit
13 SEP 2023 8:53PM by PIB Delhi
The Union Cabinet in its meeting today passed a resolution hailing the success of the New Delhi G20 Summit, held on 9-10 September 2023.
The Cabinet lauded the vision of Prime Minister Narendra Modi in setting out various aspects of the theme ‘One Earth, One Family, One Future’. The Prime Minister’s approach of Jan Bhagidari involved broad sections of our society in the G20 programmes and activities. The 200 plus meetings in 60 cities represented an unprecedented footprint for G20 events. As a result, the Indian G20 Presidency was truly people-centric and emerged as a national endeavour.
The Cabinet felt that the outcomes of the Summit were transformational and would contribute to the reshaping of the global order in the decades ahead. In particular, the focus on realizing Sustainable Development Goals, in reforming international financial institutions, in establishing digital public infrastructure, in promoting a green development pact and encouraging women-led development were noteworthy.
The Cabinet also noted that at a time when East-West polarization was strong and the North-South divide deep, the Prime Minister’s endeavours created a crucial consensus on the most important issues of the day.
The holding of the ‘Voice of the Global South’ Summit was a unique aspect of India’s Presidency. It is a matter of particular satisfaction that India’s initiative led to the African Union being accepted as a permanent member of the G20.
The New Delhi Summit provided an occasion for demonstration of India’s contemporary technology advancement as well as of our heritage, culture and traditions. This was widely appreciated by leaders and delegates of G20 member-states.
The energizing of the international economy, availability of greater resources for development, expansion of tourism, global workplace opportunities, stronger food security through millet production and consumption and a deeper commitment to bio-fuels are among the prominent outcomes of the G20 Summit that will benefit the entire nation.
The conclusion of the India-Middle East-Europe Economic Corridor Agreement and the Global Biofuels Alliance during the Summit were also developments of considerable significance.
The Union Cabinet appreciated the contribution of all organizations and individuals involved in the success of the G20 Summit. It recognized the enthusiasm with which the people of India, especially the younger generation, participated in its activities. It recognized the leadership of Prime Minister Narendra Modi in giving the Indian G20 Presidency a strong direction with a view to promoting growth and development in the world.