Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the closing ceremony of centenary celebrations of Gita Press in Gorakhpur, Uttar Pradesh
07 JUL 2023 6:27PM by PIB Delhi
श्री हरिः। वसुदेव सुतं देवं, कंस चाणूर-मर्दनम्।
देवकी परमानन्दं, कृष्णं वंदे जगद्गुरुम्॥
Hon’ble Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel, Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji, Shri Keshoram Aggarwal ji of Gita Press, Shri Vishnu Prasad ji, Member of Parliament Ravi Kishan ji, other dignitaries, ladies and gentlemen!
The holy month of Sawan, the blessings of Lord Indra, the abode of Lord Shiva's incarnation Guru Gorakhnath, and the land of numerous saints—this is Gita Press, Gorakhpur! When the blessings of saints manifest, we experience such joyous occasions. My visit to Gorakhpur this time is a remarkable example of the policy of ‘Vikas Bhi, Virasat Bhi’ (Development as well as Heritage). I have been fortunate to release the pictorial Shiva Purana and the Shiva Purana in the Nepali language. I will visit Gorakhpur Railway Station after this event of Gita Press.
The modernization work of Gorakhpur Railway Station is commencing today, and ever since I shared its pictures on social media, people have been amazed by it. The people had never imagined that railway stations could undergo such a transformation. And in the same program, I will flag off the Vande Bharat train from Gorakhpur to Lucknow. And at the same time, the Vande Bharat Express running between Jodhpur and Ahmedabad will also be flagged off. Vande Bharat train has offered a new flight of comfort and convenience to the middle class people of our country. There was a time when political leaders would write letters requesting a halt of a particular train in their constituencies. Today, leaders from across the country write letters to me, requesting the introduction of Vande Bharat in their constituencies. Vande Bharat has become a craze. For all these events, I extend my heartfelt congratulations to the people of Gorakhpur and the people of our nation for organizing all these events.
Friends,
Gita Press is the only printing press of its kind in the world, which is not just an institution but a living faith. The office of Gita Press is no less than a temple for millions of people. It carries the essence of the Bhagavad Gita in its name as well as work. And where there is Gita, there is Krishna in person. And where there is Krishna, there is compassion and action. There is the awakening of knowledge and the research of science. Because the verse of the Gita says, ‘Vasudevah Sarvam’ — everything is Vasudev (Krishna). Everything is from Vasudev, and everything exists within Vasudev.
Brothers and sisters,
The spiritual light that lit up here in the form of Gita Press in 1923, today its light is guiding the entire humanity. We are fortunate to be witnesses of this centenary celebration of this humanitarian mission. On this historic occasion, our government has also honoured Gita Press with the Gandhi Peace Prize. Gandhi ji had a deep emotional connection with Gita Press. At one time, Gandhi ji used to write for Gita Press through the Kalyan Patrika. I am informed that it was Gandhi ji who suggested that no advertisements be published in Kalyan Patrika. Even today, Kalyan Patrika faithfully follows the advice of Gandhi ji. I am pleased that Gita Press has received this award today. It is an honour from the nation to Gita Press, recognition of its contributions, and a tribute to its 100-year legacy. Over these 100 years, Gita Press has published crores of books. Some estimates put the figure at 70 crore, some at 80 crore, and some at 90 crore! This number can surprise anyone. And these books are sold at a lower cost than their value and reach every household. You can imagine how many people must have found spiritual and intellectual fulfillment through this flow of knowledge, how it must have shaped numerous dedicated citizens for society. I congratulate those personalities who have selflessly supported this endeavour without any publicity. On this occasion, I also pay my respects to eminent figures like Seth Jayadayal Goyanka and Bhaiji Hanuman Prasad Poddar.
Friends,
An institution like Gita Press is not only associated with religion and action but also holds a national character. Gita Press connects India, strengthens India's unity. It has 20 branches across the country. We can find Gita Press stalls at railway stations in every nook and corner of the country. It publishes around 1600 publications in 15 different languages. Gita Press disseminates the core values of India in various languages, reaching the masses. In a way, Gita Press represents the spirit of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’.
Friends,
Gita Press has completed its journey of 100 years at a time when the country is celebrating 75 years of its independence. Such synchronicities are not mere coincidences. Before 1947, India had made continuous efforts in various fields for its renaissance. Different organizations took shape to awaken the soul of India. The result of this was that by 1947, India was fully prepared to break the chains of mental and psychological slavery. The establishment of Gita Press played a significant role in this. A hundred years ago, the centuries-long subjugation had clouded the consciousness of India. You are aware that even hundreds of years ago, foreign invaders had burned down our libraries. Gurukuls and the Guru tradition were almost destroyed during the British era. In such circumstances, it was natural that knowledge and heritage were on the verge of extinction. Our revered scriptures had started disappearing. The printing presses that were in India were beyond the reach of the common man due to the high cost. Imagine how our society would function without the presence of the Gita and Ramayana? When the sources of values and ideals dry up, the flow of society tends to stagnate automatically. However, friends, we must remember one thing. In our timeless journey of India, there have been many stages where we have emerged refined and enhanced. Unrighteousness and terror have become more powerful on several occasions, and the clouds of crisis have overshadowed truth. But in those times, our greatest belief comes from the Shrimad Bhagavad Gita itself: यदा यदा हि धर्मस्य ग्लानिर्भवति भारत। अभ्युत्थानमधर्मस्य तदाऽऽत्मानं सृजाम्यहम्॥ That is, whenever there is a crisis on the authority of religion, on the authority of truth, then God appears to protect it. And the tenth chapter of the Gita reveals that God can manifest in various forms. Sometimes saints come to show a new direction to society, and sometimes institutions like Gita Press are born to revive human values and ideals. That is why, when Gita Press began its work in 1923, it accelerated the flow of consciousness and contemplation in India. Our religious scriptures, including the Gita, started resonating in every household again. The mind of India once again experienced a stirring. These scriptures gave rise to family traditions, and new generations started connecting with our sacred texts, becoming the torchbearers of future generations.
Friends,
Gita Press is proof that when your objectives are sacred and your values are pure, success becomes synonymous with you. Gita Press is an institution that has consistently enriched social values and shown people the path of duty. Whether it's about the cleanliness of the Ganges, the science of yoga, the publication of Patanjali's Yoga Sutras, the ‘Arogya Ank’ related to Ayurveda, the ‘Jeevancharya Ank’ to familiarize people with the Indian way of life, the ‘Seva Ank’ and ‘Daan Mahima’ to strengthen the ideals of service in society, the inspiration of nation-building has remained connected behind all these efforts.
Friends,
The penance of the saints is never in vain; their resolutions are never in vain. It is due to these very resolutions that today our India is establishing new dimensions of success every day. I had said from the ramparts of the Red Fort, and you will remember, I had said from the Red Fort that this is the time to free ourselves from the mentality of slavery and take pride in our heritage. And that is why, even in the beginning also, I said that today the country is moving forward with both development and heritage. Today, on one hand, India is creating new records in digital technology, and on the other hand, the divine form of Kashi's Vishwanath Dham is also manifesting before the nation after centuries. We are building world-class infrastructure, and at the same time, we are witnessing the grandeur of pilgrimage sites like Kedarnath and Mahakal Mahalok. Our dream of a grand Ram temple in Ayodhya is going to be fulfilled after centuries. Even after 75 years of independence, we were still carrying the insignia of slavery on the ensign of our Navy. We were following English traditions in the capital Delhi, next to the Indian Parliament. We have worked to change them with full confidence. We have given our heritage, Indian ideas the place they deserve. That is why, now the flag of India's Navy displays the symbol from the time of Chhatrapati Shivaji Maharaj. Now the Rajpath of the era of slavery is inspiring the spirit of duty by becoming the Kartavya Path. Today, Tribal Freedom Fighters Museums are being set up across the country to honour the tribal tradition of the country. The ancient holy idols that were stolen and taken out of our temples are also returning to our temples. The idea of a developed and spiritual India that our sages and seers have given us, today we are seeing it becoming meaningful. I believe that the spiritual practices of our saints, sages, and monks will continue to provide energy to the all-round development of India. We will build a new India and make our vision of global welfare a success. All of you have given me the opportunity to come among you on this holy occasion, and I am fortunate to spend some moments in this holy work. I once again sincerely thank all of you from the bottom of my heart and extend my heartfelt wishes to all of you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਵਿੱਚ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
07 JUL 2023 6:27PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿ:। ਵਸੁਦੇਵ ਸੁਤੰ ਦੇਵੰ, ਕੰਸ ਚਾਣੂਰ-ਮਰਦਨਮ੍।
ਦੇਵਕੀ ਪਰਮਾਨੰਦੰ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਣੰ ਵੰਦੇ ਜਗਦਗੁਰੂਮ੍।।
(श्री हरिः। वसुदेव सुतं देवं, कंस चाणूर-मर्दनम्।
देवकी परमानन्दं, कृष्णं वंदे जगद्गुरुम्॥)
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਆਨੰਦੀ ਬੇਨ ਪਟੇਲ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਗੀਤਾਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਸ਼ੋਰਾਮ ਅਗਰਵਾਲ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਣੂ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੀ, ਸਾਂਸਦ ਭਾਈ ਰਵੀ ਕਿਸ਼ਨ ਜੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਸਾਵਨ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਮਹੀਨਾ, ਇੰਦਰਦੇਵ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਸ਼ਿਵਾਵਤਾਰ ਗੁਰੂ ਗੋਰਖਨਾਥ ਦੀ ਤਪੋਸਥਲੀ, ਅਤੇ ਅਨੇਕਾਨੇਕ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਕਰਮਸਥਲੀ ਇਹ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਗੋਰਖੁਪਰ! ਜਦੋਂ ਸੰਤਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਫਲੀਭੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਖਦ ਅਵਸਰ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਦਾ ਮੇਰਾ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦਾ ਦੌਰਾ, ‘ਵਿਕਾਸ ਭੀ, ਵਿਰਾਸਤ ਭੀ’ ਇਸ ਨੀਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਹੁਣੇ ਚਿਤ੍ਰਮਯ ਸ਼ਿਵ ਪੁਰਾਣ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਵ ਪੁਰਾਣ ਦੇ ਵਿਮੋਚਨ ਦਾ (ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ) ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਗੋਰਖਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜਾਵਾਂਗਾ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਹੀ ਗੋਰਖਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਪਾਈਆਂ ਹਨ, ਲੋਕ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਕੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਉਸੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਗੋਰਖਪੁਰ ਤੋਂ ਲਖਨਊ ਦੇ ਲਈ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਵਾਂਗਾ। ਅਤੇ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਜੋਧਪੁਰ ਤੋਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਵੀ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਨੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਡਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਨੇਤਾ ਲੋਕ ਚਿੱਠੀਆਂ ਲਿਖਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਇੱਕ ਜਰਾ ਹਾਲਟ ਬਣਾ ਲਓ, ਉਸ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਹਾਲਟ ਬਣਾ ਲਓ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੋ-ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਨੇਤਾ ਮੈਨੂੰ ਚਿੱਠੀਆਂ ਲਿਖ ਕੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਵੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਚਲਾਓ। ਇਹ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਕ੍ਰੇਜ਼ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਆਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਇੱਕ ਐਸੀ ਇਕਲੌਤੀ ਪ੍ਰਿਟਿੰਗ ਪ੍ਰੈੱਸ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ, ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਆਸਥਾ ਹੈ। ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ, ਕਰੋੜਾਂ-ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੰਦਿਰ ਤੋਂ ਜਰਾ ਵੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਗੀਤਾ ਹੈ- ਉੱਥੇ ਸਾਖਿਆਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਹਨ- ਉੱਥੇ ਕਰੁਣਾ ਭੀ ਹੈ, ਕਰਮ ਭੀ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਬੋਧ ਭੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਸ਼ੋਧ (ਦੀ ਖੋਜ) ਭੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ, ਗੀਤਾ ਦਾ ਵਾਕ ਹੈ- ‘ਵਾਸੁਦੇਵ: ਸਰਵਮ੍।’ (वासुदेवः सर्वम्।)। ਸਭ ਕੁਝ ਵਾਸੁਦੇਵਮਯ ਹੈ, ਸਭ ਕੁਝ ਵਾਸੁਦੇਵ ਤੋਂ ਹੀ ਹੈ, ਸਭ ਕੁਝ ਵਾਸੁਦੇਵ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
1923 ਵਿੱਚ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਜੋ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਜਯੋਤੀ(ਜੋਤ) ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਹੋਈ, ਅੱਜ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਮਾਨਵੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਸਾਖੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦਾ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨਾਲ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਜੁੜਾਅ ਸੀ। ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਗਾਂਧੀ ਜੀ, ਕਲਿਆਣ ਪਤ੍ਰਿਕਾ (कल्याण पत्रिका) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਲਈ ਲਿਖਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਹੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਕਲਿਆਣ ਪਤ੍ਰਿਕਾ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਪਨ ਨਾ ਛਾਪੇ ਜਾਣ। ਕਲਿਆਣ ਪਤ੍ਰਿਕਾ ਅੱਜ ਵੀ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਉਸ ਸੁਝਾਅ ਦਾ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ 100 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 100 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੁਆਰਾ ਕਰੋੜਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਆਂਕੜਾ ਕਦੇ ਕੋਈ 70 ਦੱਸਦਾ ਹੈ, ਕੋਈ 80 ਦੱਸਦਾ ਹੈ, ਕੋਈ 90 ਕਰੋੜ ਦੱਸਦਾ ਹੈ! ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਪੁਸਤਕਾਂ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ ਵਿਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚਾਈ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇਸ ਵਿੱਦਿਆ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਆਤਮਿਕ-ਬੌਧਿਕ ਤ੍ਰਿਪਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਸਮਰਪਿਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਇਸ ਯੱਗ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਕਾਮ ਭਾਵ ਨਾਲ, ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ, ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੇਠਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਦਿਆਲ ਗੋਯੰਦਕਾ, ਅਤੇ ਭਾਈ ਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਪੋੱਦਾਰ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਜਿਹੀ ਸੰਸਥਾ ਸਿਰਫ਼ ਧਰਮ ਅਤੇ ਕਰਮ ਨਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਜੁੜੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਰਿੱਤਰ ਵੀ ਹੈ ਹੈ। ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀਆਂ 20 ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦਾ ਸਟਾਲ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। 15 ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਕਰੀਬ 16 ਸੌ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੂਲ ਚਿੰਤਨ ਨੂੰ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੌ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਇੱਕ ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। 1947 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਆਪਣੇ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਕਾਰ ਲਿਆ। ਇਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਸੀ ਕਿ 1947 ਆਉਂਦੇ-ਆਉਂਦੇ ਭਾਰਤ ਮਨ ਅਤੇ ਮਾਨਸ ਤੋਂ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਬੇੜੀਆਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਿਆ। ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਧਾਰ ਬਣੀ। ਸੌ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਐਸਾ ਸਮਾਂ ਜਦੋਂ ਸਦੀਆਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਧੂਮਿਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਆਕ੍ਰਾਂਤਾਵਾਂ (ਹਮਲਾਵਰਾਂ) ਨੇ, ਸਾਡੇ ਪੁਸਤਕਾਲਿਆਂ (ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ) ਨੂੰ ਜਲਾਇਆ ਸੀ।
ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂਕੁਲ ਅਤੇ ਗੁਰੂ ਪਰੰਪਰਾ ਲਗਭਗ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸੁਭਾਵਿਕ ਸੀ ਕਿ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਲੁਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਕਗਾਰ ( ਦੇ ਸਿਰੇ )‘ਤੇ ਸਨ। ਸਾਡੇ ਪੂਜਯ ਗ੍ਰੰਥ ਗਾਇਬ ਹੋਣ ਲਗੇ ਸਨ। ਜੋ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਪ੍ਰੈੱਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਨ ਉਹ ਮਹਿੰਗੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਦੂਰ ਸਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਗੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਮਾਇਣ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸਾਡਾ ਸਮਾਜ ਕਿਵੇਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ? ਜਦੋਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦੀ ਸੁੱਕਣ ਲਗਣ, ਤਾਂ ਸਮਾਜ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਥਮਣ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਬਾਤ ਹੋਰ ਯਾਦ ਰੱਖਣੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਨਾਦਿ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਪੜਾਅ ਆਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਹੋਰ, ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਸ਼ਕ੍ਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਨਿਕਲੇ ਹਾਂ। ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਵਾਰ ਅਧਰਮ ਅਤੇ ਆਤੰਕ ਬਲਵਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਵਾਰ ਸਤਯ(ਸੱਚ) ‘ਤੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਬੱਦਲ ਮੰਡਰਾਏ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਤਦ ਸਾਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਭਾਗਵਤ ਗੀਤਾ ਤੋਂ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਿਲਦਾ ਹੈ- ਯਦਾ ਯਦਾ ਹਿ ਧਰਮਸਯ ਗਲਾਨਿਭਰਵਤਿ ਭਾਰਤ। (यदा यदा हि धर्मस्य ग्लानिर्भवति भारत।)
ਅਭਯੁਤਥਾਨਮਧਰਮਸਯ ਤਦਾऽऽਤਮਾਨੰ ਸ੍ਰਿਜਾਮਯਹਮ੍।। (अभ्युत्थानमधर्मस्य तदाऽऽत्मानं सृजाम्यहम्॥)
ਅਰਥਾਤ, ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਧਰਮ ਦੀ ਸੱਤਾ ‘ਤੇ, ਸਤਯ(ਸੱਚ) ਦੀ ਸੱਤਾ ‘ਤੇ ਸੰਕਟ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਤਦ ਈਸ਼ਵਰ ਉਸ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਗਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ, ਗੀਤਾ ਦਾ ਦਸਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਈਸ਼ਵਰ ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕਦੇ ਕੋਈ ਸੰਤ ਆ ਕੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਕਦੇ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਮਾਨਵੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਨਮ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ ਹੀ, 1923 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਉਸ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਅਤੇ ਚਿੰਤਨ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਗਿਆ। ਗੀਤਾ ਸਮੇਤ ਸਾਡੇ ਧਰਮਗ੍ਰੰਥ ਫਿਰ ਤੋਂ ਘਰ-ਘਰ ਗੂੰਜਣ ਲਗੇ। ਮਾਨਸ ਫਿਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਸ ਨਾਲ ਹਿਲ-ਮਿਲ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਜੁੜਨ ਲਗੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਪਵਿੱਤਰ ਗ੍ਰੰਥ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੀ ਥਾਤੀ ਬਣਨ ਲਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਉਦੇਸ਼ ਪਵਿੱਤਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੁਹਾਡਾ ਵਿਕਲਪ(पर्याय) ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਗੀਤਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਇੱਕ ਐਸਾ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਮਾਜਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਗੰਗਾ ਜੀ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, ਯੋਗ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, ਪਤੰਜਲੀ ਯੋਗ ਸੂਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਆਰੋਗਯ ਅੰਕ’ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਰੀਚਿਤ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ‘ਜੀਵਨਚਰਯਾ ਅੰਕ’ ਹੋਵੇ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ‘ਸੇਵਾ ਅੰਕ’ ਅਤੇ ‘ਦਾਨ ਮਹਿਮਾ’ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਜੁੜੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸੰਕਲਪ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ ਕਦੇ ਨਿਸ਼ਫਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਕਦੇ ਸ਼ੂਨਯ(ਜ਼ੀਰੋ) ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ, ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਿੱਤ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਂ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ, ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਂ ਕਿਹਾ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਦੀਆਂ ਬਾਅਦ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਦਾ ਦਿੱਬ ਸਰੂਪ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਵਰਲਡਕਲਾਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਅਤੇ ਮਹਾਕਾਲ ਮਹਾਲੋਕ ਜਿਹੇ ਤੀਰਥਾਂ ਦੀ ਭਵਯਤਾ(ਸ਼ਾਨ) ਦੇ ਸਾਖੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਦੀਆਂ ਬਾਅਦ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਸਾਡਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਭੀ ਆਪਣੀ ਨੌਸੈਨਾ (ਜਲ ਸੈਨਾ) ਦੇ ਝੰਡੇ ‘ਤੇ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਚਿੰਨ੍ਹ ਨੂੰ ਢੋਅ ਰਹੇ ਸਾਂ। ਅਸੀਂ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਦੇ ਬਗਲ ਵਿੱਚ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਹੇ ਸਾਂ। ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਧਰੋਹਰਾਂ ਨੂੰ, ਭਾਰਤੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਇਸੇ ਲਈ, ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੌਸੈਨਾ (ਜਲ ਸੈਨਾ) ਦੇ ਝੰਡੇ ‘ਤੇ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਨਿਸ਼ਾਨ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਦੌਰ ਦਾ ਰਾਜਪਥ, ਕਰਤਵਯਪਥ ਬਣ ਕੇ ਕਰਤੱਵ ਭਾਵ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਜਾਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਡੀਆਂ ਜੋ ਪਵਿੱਤਰ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੂਰਤੀਆਂ ਚੋਰੀ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਹਰ ਭੇਜ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਉਹ ਵੀ ਹੁਣ ਵਾਪਸ ਸਾਡੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਸ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸਾਡੇ ਮਨੀਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਹੁੰਦਾ ਹੋਇਆ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸੰਤਾਂ-ਰਿਸ਼ੀਆਂ, ਮੁਨੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਾਧਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਵਾਂਗੀਣ (ਸੰਪੂਰਨ) ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਾਂਗੇ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਇਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪਲ ਦੇ ਲਈ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਤਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇਹ ਸੁਭਾਗ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।