ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్ లోని గోరఖ్‌పూర్‌ లో గీతా ప్రెస్ శతాబ్ది ఉత్సవాల ముగింపు కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
07 JUL 2023 6:27PM by PIB Hyderabad
శ్రీహరి, వసుదేవ సుతుడు, కంస, చాణూరులను సంహరించినవాడు, దేవకికి పరమానందాన్ని ప్రసాదించిన, జగద్గురువైన ఆ శ్రీకృష్ణునికి వందనం.
ఉత్తరప్రదేశ్ గౌరవ గవర్నర్ ఆనందీబెన్ పటేల్, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్, గీతా ప్రెస్ కు చెందిన శ్రీ కేశోరామ్ అగర్వాల్, శ్రీ విష్ణు ప్రసాద్, పార్లమెంట్ సభ్యులు రవి కిషన్, ఇతర ప్రముఖులు, సోదరీ,సోదరులారా!
పవిత్ర శ్రావణ మాసం, దేవేంద్రుని ఆశీస్సులు, శివుని అవతారమైన గురు గోరఖ్‌నాథుని నివాసస్థలం, అనేక మంది సంతుల పుణ్యభూమి - ఇదే గీతా ప్రెస్, గోరఖ్‌పూర్‌! సంతుల ఆశీర్వాదాలు సాకారమయ్యేటప్పుడు ఇలాంటి ఆనందకర క్షణాలను మనం అనుభూతి చెందుతాం. ఈసారి నా గోరఖ్‌పూర్‌ పర్యటన ‘వికాస్ భీ, విరాసత్ భీ’ (అభివృద్ధితో పాటు వారసత్వం) అనే విధానానికి ఒక విశిష్ట ఉదాహరణ. గీతా ప్రెస్ కార్యక్రమంలో భాగంగా చిత్రాలతో కూడిన శివ పురాణం, అలాగే నేపాలి భాషలోని శివ పురాణాన్ని ఆవిష్కరించే సౌభాగ్యం నాకు కలిగింది. ఈ కార్యక్రమం అనంతరం నేను గోరఖ్‌పూర్‌ రైల్వే స్టేషన్‌ను సందర్శిస్తాను.
గోరఖ్‌పూర్‌ రైల్వే స్టేషన్ ఆధునికీకరణ పనులు ఈ రోజు ప్రారంభమవుతున్నాయి. నేను సోషల్ మీడియాలో పంచుకున్న ఆ చిత్రాలను చూసి ప్రజలు ఆశ్చర్యపోతున్నారు. రైల్వే స్టేషన్లు ఈ విధంగా మార్పు చెందగలవని ప్రజలు ఎప్పుడూ ఊహించలేదు. అదే కార్యక్రమంలో, నేను గోరఖ్‌పూర్‌ నుంచి లక్నోకు వెళ్లే వందే భారత్ రైలును ప్రారంభిస్తాను. అలాగే, జోధ్‌పూర్, అహ్మదాబాద్ మధ్య నడిచే వందే భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్ రైలును కూడా అదే సమయంలో ప్రారంభిస్తారు. వందే భారత్ రైలు మన దేశంలోని మధ్యతరగతి ప్రజలకు సౌలభ్యం, సౌకర్యాల కొత్త అనుభూతిని అందించింది. ఒకప్పుడు రాజకీయ నాయకులు తమ నియోజకవర్గాల్లో ఒక నిర్దిష్ట రైలును ఆపాలని కోరుతూ లేఖలు రాసేవారు. ఈ రోజు, దేశం నలుమూలల నుంచి నాయకులు తమ నియోజకవర్గాల్లో వందే భారత్ రైలును ప్రవేశపెట్టాలని కోరుతూ నాకు లేఖలు రాస్తున్నారు. వందే భారత్ ఒక ఆకర్షణగా మారింది. గోరఖ్‌పూర్‌ ప్రజలకు, మన దేశ ప్రజలకు ఈ కార్యక్రమాలన్నింటి సందర్భంగా నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా,
గీతా ప్రెస్ ప్రపంచంలోనే తనదైన ప్రత్యేకత కలిగిన ఏకైక ప్రింటింగ్ ప్రెస్. ఇది కేవలం ఒక సంస్థ కాదు. సజీవమైన విశ్వాసం. లక్షలాది మంది ప్రజలకు గీతా ప్రెస్ కార్యాలయం ఒక దేవాలయంతో సమానం. ఇది దాని పేరులోనే కాకుండా, దాని పనిలో కూడా భగవద్గీత సారాంశాన్ని కలిగి ఉంది. ఎక్కడ గీత ఉందో, అక్కడ కృష్ణుడు స్వయంగా ఉన్నాడు. ఎక్కడ కృష్ణుడు ఉన్నాడో, అక్కడ కరుణ, కర్మ ఉంటాయి. అక్కడ జ్ఞానోదయం, విజ్ఞానాన్వేషణ కూడా జరుగుతుంది. ఎందుకంటే గీతా శ్లోకంలో చెప్పినట్లుగా ‘వాసుదేవః సర్వం’ - అన్నీ వాసుదేవుడే (కృష్ణుడే). అన్నీ వాసుదేవుని నుంచే ఉద్భవించాయి, అన్నీ వాసుదేవునిలోనే లీనమై ఉన్నాయి.
సోదరీ సోదరులారా,
1923లో గీతా ప్రెస్ రూపంలో ఇక్కడ వెలిగిన ఆధ్యాత్మిక వెలుగు, నేడు మొత్తం మానవాళికి మార్గనిర్దేశం చేస్తోంది. ఈ మానవతా మిషన్ శతాబ్ది ఉత్సవాలకు మనం సాక్షులుగా ఉండటం అదృష్టం. ఈ చరిత్రాత్మక సందర్భంగా, మన ప్రభుత్వం గీతా ప్రెస్‌ను గాంధీ శాంతి బహుమతితో కూడా సత్కరించింది. గాంధీజీకి గీతా ప్రెస్‌తో లోతైన భావోద్వేగ అనుబంధం ఉండేది. ఒకప్పుడు, గాంధీజీ గీతా ప్రెస్ కోసం కల్యాణ్ పత్రిక ద్వారా రచనలు చేసేవారు. కల్యాణ్ పత్రికలో ఎటువంటి ప్రకటనలు ప్రచురించవద్దని సూచించింది గాంధీజీనే అని నాకు తెలియజేశారు. నేటికీ, కల్యాణ్ పత్రిక గాంధీజీ సలహాను విశ్వసనీయంగా పాటిస్తోంది. గీతా ప్రెస్‌కు ఈ రోజు ఈ పురస్కారం లభించడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. ఇది దేశం గీతా ప్రెస్‌కు ఇచ్చిన గౌరవం, దాని సేవలకు గుర్తింపు, అలాగే వందేళ్ల వారసత్వానికి సమర్పించిన నివాళి. ఈ 100 సంవత్సరాలలో, గీతా ప్రెస్ కోట్లాది పుస్తకాలను ప్రచురించింది. కొన్ని అంచనాలు ఈ సంఖ్యను 70 కోట్లుగా, కొన్ని 80 కోట్లుగా, మరికొన్ని 90 కోట్లుగా పేర్కొంటున్నాయి! ఈ సంఖ్య ఎవరినైనా ఆశ్చర్యపరచగలదు. ఈ పుస్తకాలు వాటి విలువ కంటే తక్కువ ధరకు అమ్ముడై ప్రతి ఇంటికి చేరుతున్నాయి. ఈ విజ్ఞాన ప్రవాహం ద్వారా ఎంత మంది ఆధ్యాత్మిక, మేధో సంతృప్తిని పొంది ఉంటారో, సమాజం కోసం ఇది ఎంత మంది అంకితభావం గల పౌరులను తీర్చిదిద్దిందో మీరు ఊహించవచ్చు. ఎటువంటి ప్రచారం లేకుండా నిస్వార్థంగా ఈ ప్రయత్నానికి మద్దతు ఇచ్చిన ఆ మహానుభావులను నేను అభినందిస్తున్నాను. ఈ సందర్భంగా సేథ్ జయదయాళ్ గోయెంకా, భాయిజీ హనుమాన్ ప్రసాద్ పొద్దార్ వంటి ప్రముఖులకు కూడా నా గౌరవాన్ని తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
గీతా ప్రెస్ వంటి సంస్థ కేవలం మతం, కర్మతో మాత్రమే అనుసంధానమై ఉండకుండా, ఒక జాతీయ స్వభావాన్ని కూడా కలిగి ఉంది. గీతా ప్రెస్ భారతదేశాన్ని ఏకం చేస్తోంది. భారత దేశ ఐక్యతను బలపరుస్తోంది. దేశవ్యాప్తంగా దీనికి 20 శాఖలు ఉన్నాయి. దేశం ప్రతి మూలలోని రైల్వే స్టేషన్లలో గీతా ప్రెస్ స్టాళ్లను మనం చూస్తున్నాం. ఇది 15 భిన్నమైన భాషల్లో సుమారు 1600 ప్రచురణలను వెలువరిస్తోంది. వివిధ భాషల ద్వారా భారతదేశ మౌలిక విలువలను ప్రజల వరకు తీసుకెళ్తోంది. ఒక విధంగా చెప్పాలంటే, గీతా ప్రెస్ ‘ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్’ భావనకు ప్రతిరూపంగా నిలుస్తోంది.
మిత్రులారా,
భారత్ తన స్వాతంత్ర్యానికి 75 సంవత్సరాలు జరుపుకుంటున్న సమయంలో గీతా ప్రెస్ తన 100 ఏళ్ల ప్రయాణాన్ని పూర్తి చేసుకుంది. ఇలాంటి సమకాలిక సంఘటనలు యాదృచ్ఛికమైనవి కావు. 1947కి ముందే భారతదేశం తన పునరుజ్జీవనానికి వివిధ రంగాల్లో నిరంతర ప్రయత్నాలు చేసింది. భారత ఆత్మను మేల్కొలిపేందుకు అనేక సంస్థలు ఆవిర్భవించాయి. దీనివల్ల 1947 నాటికి మానసిక, మానసిక బానిసత్వపు సంకెళ్లను తెంచుకునేందుకు భారత్ పూర్తిగా సిద్ధంగా నిలిచింది. ఇందులో గీతా ప్రెస్ స్థాపన కీలక పాత్ర పోషించింది. వందేళ్ల క్రితం శతాబ్దాల పాటు కొనసాగిన పరాధీనత భారత చైతన్యాన్ని మసకబార్చింది. వందల సంవత్సరాల క్రితమే విదేశీ ఆక్రమణదారులు మన గ్రంథాలయాలను దగ్ధం చేసిన సంగతి మీకు తెలుసు. బ్రిటిష్ పాలన కాలంలో గురుకులాలు, గురు - శిష్య పరంపర దాదాపుగా నశించిపోయే స్థితికి చేరాయి. అటువంటి పరిస్థితుల్లో విజ్ఞానం, వారసత్వం అంతరించిపోయే అంచున నిలవడం సహజమే. మన పూజ్య గ్రంథాలు క్రమంగా కనుమరుగవడం ప్రారంభించాయి. అప్పట్లో భారతదేశంలో ఉన్న ముద్రణ యంత్రాలు అధిక ఖర్చుల కారణంగా సామాన్య ప్రజలకు అందుబాటులో లేవు. గీత, రామాయణం వంటి గ్రంథాల ఉనికి లేకుండా మన సమాజం ఎలా కొనసాగేదో ఒకసారి ఊహించండి? విలువలు, ఆదర్శాల మూలాలు ఎండిపోయినప్పుడు, సమాజ ప్రవాహం దానంతటదే స్తంభించిపోతుంది. కానీ మిత్రులారా, మనం ఒక విషయం గుర్తు చేసుకోవాలి. భారతదేశ శాశ్వత ప్రయాణంలో, ఎన్నో సందర్భాల్లో మనం మెరుగుపడిన, పరిపక్వత పొందిన స్థితికి చేరుకున్నాం. అన్యాయం, భయంకర పరిస్థితులు ఎన్నోసార్లు బలంగా ఏర్పడాయి. సంక్షోభపు మేఘాలు సత్యాన్ని మసకబార్చాయి. కానీ ఆ సమయంలో, మనకు అత్యంత శక్తివంతమైన నమ్మకం శ్రీమద్భగవద్గీత నుంచే వచ్చింది. “యదా యదా హి ధర్మస్య గ్లానిర్భవతి భారతః అభ్యుత్థానమధర్మస్య తదా ఆత్మానం సృజామ్యహమ్.” అంటే, ధర్మం అణచివేతకు గురైనప్పుడు, అసత్యం అధికారం పొందినప్పుడు, భగవంతుడు స్వయంగా అవతరిస్తాడు.గీతలోని పదవ అధ్యాయం భగవంతుడు వివిధ రూపాలలో వ్యక్తమవుతాడని వెల్లడిస్తుంది. కొన్నిసార్లు సమాజానికి కొత్త దిశను చూపించడానికి సాధువులు వస్తారు. కొన్నిసార్లు మానవ విలువలు, ఆదర్శాలను పునరుద్ధరించడానికి గీతా ప్రెస్ వంటి సంస్థలు పుడతాయి. అందుకే, గీతా ప్రెస్ 1923లో తన పనిని ప్రారంభించినప్పుడు, అది భారతదేశంలో చైతన్యం, ఆధ్యాత్మిక చింతన ప్రవాహాన్ని వేగవంతం చేసింది. గీత సహా మన పూజ్య గ్రంథాలు మళ్లీ ప్రతి ఇంటిలో ప్రతిధ్వనించడం ప్రారంభమయ్యాయి. భారతీయ హృదయం మళ్లీ ఉత్కంఠకు లోనయ్యింది. ఈ గ్రంథాలు కుటుంబ పరంపరలను జాగ్రత్తగా నిలుపుతూ, కొత్త తరాలకు మన పవిత్ర గ్రంథాలతో సంబంధం ఏర్పరచి, భవిష్యత్తు తరాలకు వెలుగు దారి చూపడం ప్రారంభించాయి.
మిత్రులారా,
లక్ష్యాలు పవిత్రంగా ఉండి, విలువలు స్వచ్ఛంగా ఉన్నప్పుడు, విజయం పర్యాయపదంగా మారుతుందని గీతా ప్రెస్ రుజువు చేసింది. గీతా ప్రెస్ అనేది నిరంతరం సామాజిక విలువలను సుసంపన్నం చేస్తూ, ప్రజలకు కర్తవ్య మార్గాన్ని చూపించే సంస్థ. గంగా నది శుభ్రత గురించి అయినా, యోగా శాస్త్రం అయినా, పతంజలి యోగ సూత్రాల ప్రచురణ అయినా, ఆయుర్వేదానికి సంబంధించిన 'ఆరోగ్య అంక్' అయినా, ప్రజలకు భారతీయ జీవన విధానాన్ని పరిచయం చేసే 'జీవనచర్య అంక్' అయినా, సమాజంలో సేవా ఆదర్శాలను బలోపేతం చేసే 'సేవా అంక్', 'దాన్ మహిమ' అయినా, ఈ ప్రయత్నాలన్నింటి వెనుక జాతి నిర్మాణ స్ఫూర్తి ముడిపడి ఉంది.
మిత్రులారా,
సాధువుల తపస్సు ఎప్పుడూ వృధా కాదు. వారి సంకల్పాలు ఎన్నటికీ వృథా కావు. ఈ సంకల్పాల కారణంగానే నేడు మన భారతదేశం ప్రతిరోజూ కొత్త విజయ శిఖరాలను అధిరోహిస్తోంది. నేను ఎర్రకోట నుంచి చెప్పాను, మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. “బానిసత్వ మనస్తత్వం నుంచి విముక్తి పొంది, మన వారసత్వం పట్ల గర్వపడాల్సిన సమయం ఇది” అని ఎర్రకోట నుంచి చెప్పాను. అందుకే, ప్రారంభంలో కూడా, దేశం ఈ రోజు అభివృద్ధి, వారసత్వం రెండింటితో ముందుకు సాగుతోందని చెప్పాను. భారత్ ఈ రోజు ఒకవైపు డిజిటల్ సాంకేతికతలో కొత్త రికార్డులను సృష్టిస్తోంది. మరోవైపు, కాశీ విశ్వనాథ్ ధామ్ దివ్య రూపం శతాబ్దాల తరువాత దేశం ముందు సాక్షాత్కారం అవుతోంది. మనం ప్రపంచ స్థాయి మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేస్తున్నాం. అదే సమయంలో, కేదార్‌నాథ్, మహాకాల్ మహాలోక్ వంటి పుణ్యక్షేత్రాల వైభవాన్ని మనం చూస్తున్నాం. అయోధ్యలో భవ్యమైన రామమందిరం కల శతాబ్దాల తర్వాత నెరవేరబోతోంది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు దాటినా, మనం ఇప్పటికీ మన నావికాదళం పతాకంపై బానిసత్వ చిహ్నాలను రాజధాని ఢిల్లీలో, భారత పార్లమెంటు పక్కన, మనం ఆంగ్ల సంప్రదాయాలను అనుసరిస్తున్నాం. మనం వాటిని మార్చడానికి పూర్తి విశ్వాసంతో కృషి చేశాం. మన వారసత్వానికి, భారతీయ ఆలోచనలకు తగిన స్థానాన్ని ఇచ్చాం. అందుకే, ఇప్పుడు భారత నావికాదళం జెండా ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ కాలం నాటి చిహ్నాన్ని ప్రదర్శిస్తోంది. ఇప్పుడు బానిసత్వ కాలం నాటి రాజ్‌పథ్ కర్తవ్యపథ్‌గా మారి, కర్తవ్య స్ఫూర్తిని ప్రేరేపిస్తోంది. ఈ రోజు, దేశంలోని గిరిజన సంప్రదాయాన్ని గౌరవించడానికి దేశవ్యాప్తంగా గిరిజన స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల మ్యూజియంలను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. మన దేవాలయాల నుంచి అపహరణకు గురై బయటకు దేశం బయటకు వెళ్లిన పురాతన పవిత్ర విగ్రహాలు కూడా మన దేవాలయాలకు తిరిగి వస్తున్నాయి. మన ఋషులు, మునులు మనకు ఇచ్చిన అభివృద్ధి చెందిన, ఆధ్యాత్మిక భారతదేశం ఆలోచన ఈ రోజు సార్ధకమవుతోంది. మన సాధువులు, ఋషులు, సంతుల ఆధ్యాత్మిక సాధన భారత సర్వతోముఖాభివృద్ధికి నిరంతరం శక్తిని అందిస్తాయని నేను నమ్ముతున్నాను. మనం నవభారతాన్ని నిర్మిస్తాం. ప్రపంచ సంక్షేమం అనే మన దృష్టిని విజయవంతం చేస్తాం. ఈ పవిత్రమైన సందర్భంగా మీ మధ్యకు వచ్చే అవకాశాన్ని మీరందరూ నాకు ఇచ్చారు. ఈ పవిత్రమైన కార్యంలో కొన్ని క్షణాలు గడపడం నా అదృష్టం. మరోసారి మీ అందరికీ హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు. హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు.
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి సుమారు తెలుగు అనువాదం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the closing ceremony of centenary celebrations of Gita Press in Gorakhpur, Uttar Pradesh
07 JUL 2023 6:27PM by PIB Delhi
श्री हरिः। वसुदेव सुतं देवं, कंस चाणूर-मर्दनम्।
देवकी परमानन्दं, कृष्णं वंदे जगद्गुरुम्॥
Hon’ble Governor of Uttar Pradesh, Anandiben Patel, Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji, Shri Keshoram Aggarwal ji of Gita Press, Shri Vishnu Prasad ji, Member of Parliament Ravi Kishan ji, other dignitaries, ladies and gentlemen!
The holy month of Sawan, the blessings of Lord Indra, the abode of Lord Shiva's incarnation Guru Gorakhnath, and the land of numerous saints—this is Gita Press, Gorakhpur! When the blessings of saints manifest, we experience such joyous occasions. My visit to Gorakhpur this time is a remarkable example of the policy of ‘Vikas Bhi, Virasat Bhi’ (Development as well as Heritage). I have been fortunate to release the pictorial Shiva Purana and the Shiva Purana in the Nepali language. I will visit Gorakhpur Railway Station after this event of Gita Press.
The modernization work of Gorakhpur Railway Station is commencing today, and ever since I shared its pictures on social media, people have been amazed by it. The people had never imagined that railway stations could undergo such a transformation. And in the same program, I will flag off the Vande Bharat train from Gorakhpur to Lucknow. And at the same time, the Vande Bharat Express running between Jodhpur and Ahmedabad will also be flagged off. Vande Bharat train has offered a new flight of comfort and convenience to the middle class people of our country. There was a time when political leaders would write letters requesting a halt of a particular train in their constituencies. Today, leaders from across the country write letters to me, requesting the introduction of Vande Bharat in their constituencies. Vande Bharat has become a craze. For all these events, I extend my heartfelt congratulations to the people of Gorakhpur and the people of our nation for organizing all these events.
Friends,
Gita Press is the only printing press of its kind in the world, which is not just an institution but a living faith. The office of Gita Press is no less than a temple for millions of people. It carries the essence of the Bhagavad Gita in its name as well as work. And where there is Gita, there is Krishna in person. And where there is Krishna, there is compassion and action. There is the awakening of knowledge and the research of science. Because the verse of the Gita says, ‘Vasudevah Sarvam’ — everything is Vasudev (Krishna). Everything is from Vasudev, and everything exists within Vasudev.
Brothers and sisters,
The spiritual light that lit up here in the form of Gita Press in 1923, today its light is guiding the entire humanity. We are fortunate to be witnesses of this centenary celebration of this humanitarian mission. On this historic occasion, our government has also honoured Gita Press with the Gandhi Peace Prize. Gandhi ji had a deep emotional connection with Gita Press. At one time, Gandhi ji used to write for Gita Press through the Kalyan Patrika. I am informed that it was Gandhi ji who suggested that no advertisements be published in Kalyan Patrika. Even today, Kalyan Patrika faithfully follows the advice of Gandhi ji. I am pleased that Gita Press has received this award today. It is an honour from the nation to Gita Press, recognition of its contributions, and a tribute to its 100-year legacy. Over these 100 years, Gita Press has published crores of books. Some estimates put the figure at 70 crore, some at 80 crore, and some at 90 crore! This number can surprise anyone. And these books are sold at a lower cost than their value and reach every household. You can imagine how many people must have found spiritual and intellectual fulfillment through this flow of knowledge, how it must have shaped numerous dedicated citizens for society. I congratulate those personalities who have selflessly supported this endeavour without any publicity. On this occasion, I also pay my respects to eminent figures like Seth Jayadayal Goyanka and Bhaiji Hanuman Prasad Poddar.
Friends,
An institution like Gita Press is not only associated with religion and action but also holds a national character. Gita Press connects India, strengthens India's unity. It has 20 branches across the country. We can find Gita Press stalls at railway stations in every nook and corner of the country. It publishes around 1600 publications in 15 different languages. Gita Press disseminates the core values of India in various languages, reaching the masses. In a way, Gita Press represents the spirit of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’.
Friends,
Gita Press has completed its journey of 100 years at a time when the country is celebrating 75 years of its independence. Such synchronicities are not mere coincidences. Before 1947, India had made continuous efforts in various fields for its renaissance. Different organizations took shape to awaken the soul of India. The result of this was that by 1947, India was fully prepared to break the chains of mental and psychological slavery. The establishment of Gita Press played a significant role in this. A hundred years ago, the centuries-long subjugation had clouded the consciousness of India. You are aware that even hundreds of years ago, foreign invaders had burned down our libraries. Gurukuls and the Guru tradition were almost destroyed during the British era. In such circumstances, it was natural that knowledge and heritage were on the verge of extinction. Our revered scriptures had started disappearing. The printing presses that were in India were beyond the reach of the common man due to the high cost. Imagine how our society would function without the presence of the Gita and Ramayana? When the sources of values and ideals dry up, the flow of society tends to stagnate automatically. However, friends, we must remember one thing. In our timeless journey of India, there have been many stages where we have emerged refined and enhanced. Unrighteousness and terror have become more powerful on several occasions, and the clouds of crisis have overshadowed truth. But in those times, our greatest belief comes from the Shrimad Bhagavad Gita itself: यदा यदा हि धर्मस्य ग्लानिर्भवति भारत। अभ्युत्थानमधर्मस्य तदाऽऽत्मानं सृजाम्यहम्॥ That is, whenever there is a crisis on the authority of religion, on the authority of truth, then God appears to protect it. And the tenth chapter of the Gita reveals that God can manifest in various forms. Sometimes saints come to show a new direction to society, and sometimes institutions like Gita Press are born to revive human values and ideals. That is why, when Gita Press began its work in 1923, it accelerated the flow of consciousness and contemplation in India. Our religious scriptures, including the Gita, started resonating in every household again. The mind of India once again experienced a stirring. These scriptures gave rise to family traditions, and new generations started connecting with our sacred texts, becoming the torchbearers of future generations.
Friends,
Gita Press is proof that when your objectives are sacred and your values are pure, success becomes synonymous with you. Gita Press is an institution that has consistently enriched social values and shown people the path of duty. Whether it's about the cleanliness of the Ganges, the science of yoga, the publication of Patanjali's Yoga Sutras, the ‘Arogya Ank’ related to Ayurveda, the ‘Jeevancharya Ank’ to familiarize people with the Indian way of life, the ‘Seva Ank’ and ‘Daan Mahima’ to strengthen the ideals of service in society, the inspiration of nation-building has remained connected behind all these efforts.
Friends,
The penance of the saints is never in vain; their resolutions are never in vain. It is due to these very resolutions that today our India is establishing new dimensions of success every day. I had said from the ramparts of the Red Fort, and you will remember, I had said from the Red Fort that this is the time to free ourselves from the mentality of slavery and take pride in our heritage. And that is why, even in the beginning also, I said that today the country is moving forward with both development and heritage. Today, on one hand, India is creating new records in digital technology, and on the other hand, the divine form of Kashi's Vishwanath Dham is also manifesting before the nation after centuries. We are building world-class infrastructure, and at the same time, we are witnessing the grandeur of pilgrimage sites like Kedarnath and Mahakal Mahalok. Our dream of a grand Ram temple in Ayodhya is going to be fulfilled after centuries. Even after 75 years of independence, we were still carrying the insignia of slavery on the ensign of our Navy. We were following English traditions in the capital Delhi, next to the Indian Parliament. We have worked to change them with full confidence. We have given our heritage, Indian ideas the place they deserve. That is why, now the flag of India's Navy displays the symbol from the time of Chhatrapati Shivaji Maharaj. Now the Rajpath of the era of slavery is inspiring the spirit of duty by becoming the Kartavya Path. Today, Tribal Freedom Fighters Museums are being set up across the country to honour the tribal tradition of the country. The ancient holy idols that were stolen and taken out of our temples are also returning to our temples. The idea of a developed and spiritual India that our sages and seers have given us, today we are seeing it becoming meaningful. I believe that the spiritual practices of our saints, sages, and monks will continue to provide energy to the all-round development of India. We will build a new India and make our vision of global welfare a success. All of you have given me the opportunity to come among you on this holy occasion, and I am fortunate to spend some moments in this holy work. I once again sincerely thank all of you from the bottom of my heart and extend my heartfelt wishes to all of you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.