Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah's message on “International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking”
Under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the policy of zero tolerance against narcotics adopted by Ministry of Home Affairs is showing successful results today
One of the main pillars of this policy is the "Whole of Government Approach" of the Modi government, in which coordination of different departments makes the policy more effective
On the occasion of “International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking”, I congratulate all the organizations and people fighting against drugs
It is our resolve that we will not allow the narcotics trade in India, nor we will allow drugs to be routed to the world through India
Drugs worth Rs.768 crore only were seized in 2006-13, it has increased almost 30 times to Rs.22,000 Crore in 2014-22, 181% more cases have been registered against drug peddlers in comparison to the earlier period
This shows the commitment of the Modi government towards a drug free India
A destruction campaign was launched in June 2022 to prevent re-use of seized drugs, under this campaign around 6 lakh kg of seized narcotics have been destroyed across the country so far
This battle against drugs cannot be won without people’s participation, I appeal to all the countrymen to keep themselves and their family away from drugs
26 JUN 2023 11:55AM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has said that under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the policy of zero tolerance against narcotics adopted by Ministry of Home Affairs is showing successful results today. One of the main pillars of this policy is the "Whole of Government Approach" of the Modi government, in which the coordination of different departments makes the policy more effective.
In his message on the “International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking”, the Union Home Minister said that on the occasion of “International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking” today on 26th June, I congratulate all the organizations and people fighting against drugs. It is a matter of great pleasure that this time also the Narcotics Control Bureau (NCB) is organizing 'Nasha Mukt Pakhwada' at all India level.
Union Home Minister said that it is our resolve that we will not allow the narcotics trade in India, nor we will allow drugs to be routed to the world through India. In this campaign against drugs, all the major agencies of the country, especially the "Narcotics Control Bureau" are continuously fighting their war. To strengthen this campaign, the Ministry of Home Affairs established NCORD in 2019 and Anti Narcotics Task Force (ANTF) was formed in the police department of every state, first national conference pf ANTF was held in April 2023 in Delhi.
Shri Amit Shah said that the campaign against the misuse and side effects of drugs is being carried out on a war footing at the national level through appropriate forums. The effect of our comprehensive and coordinated fight against drugs is that where drugs worth Rs.768 crore only were seized in 2006-13, it has increased almost 30 times to Rs.22,000 Crore in 2014-22. 181% more number of cases have been registered against drug peddlers in comparison to the earlier period. This shows the commitment of the Modi government towards a drug free India. We also launched a destruction campaign to prevent re-use of seized drugs in June 2022, under this campaign around 6 lakh kg of seized narcotics have been destroyed across the country so far.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that whether it is about destroying the drug cultivation or spreading public awareness, the Ministry of Home Affairs in coordination with all institutions and states, is making every possible effort, for a "drug free India", but this battle cannot be won without people’s participation. On the occasion, I appeal to all the countrymen to keep themselves and their family away from drugs. Drugs not only make the young generation and society hollow, but the money earned from its smuggling is used against the security of the country. I appeal to the people to take an active part in this war against its misuse and inform the security agencies about the drug-trade taking place around them.
Shri Amit Shah said that I am sure that with collective efforts, we all will be able to root out the problem of drugs and achieve our goal of 'Drugs-free India'. I congratulate the NCB again and other institutions for their contribution in working towards the resolve of the Modi government and I hope that we will not rest unless we win this fight against drugs.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
“ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆ ಮತ್ತು ಸಾಗಾಣೆ ವಿರೋಧಿ ದಿನ”ದಂದು ಸಂದೇಶ ನೀಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು
​​​​​​​ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ವಿರುದ್ಧ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತಾ ನೀತಿಯಿಂದ ಇಂದು ಯಶಸ್ವಿ ಫಲಿತಾಂಶ ದೊರೆತಿದೆ
“ಒಟ್ಟಾರೆ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮಗ್ರ ಧೋರಣೆ”ಯನ್ವಯ ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ನೀತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಿರುವುದು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ
“ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆ ಮತ್ತು ಸಾಗಾಣೆ ವಿರೋಧಿ ದಿನ”ದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಾವು ಮಾದಕದ್ರವ್ಯಗಳ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಅನುಮತಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಭಾರತದ ಮೂಲಕ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯವವನ್ನು ರವಾನಿಸಲು ನಾವು ಅವಕಾಶ ಕೊಡುವುದಿಲ್ಲ, ಇದು ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪ
2006-13 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 768 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು. ಇದು ಹಿಂದಿನ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2014-22 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 30 ಪಟ್ಟು ಅಂದರೆ 181% ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ಸಾಗಾಣೆದಾರರಿಂದ 22,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ
ಇದು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಕುರಿತಾಗಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ
ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು 2022 ರಲ್ಲಿ ನಾಶಪಡಿಸುವ ಅಭಿಯಾನ ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಇದುವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ 6 ಲಕ್ಷ ಕೆ.ಜಿ. ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ಈ ಹೋರಾಟ ಜನರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವಿಲ್ಲದೇ ಯಶಸ್ಸುಗಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಜನತೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ದೂರ ಇರುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ
26 JUN 2023 11:55AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ವಿರುದ್ಧ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತಾ ನೀತಿಯಿಂದ ಇಂದು ಯಶಸ್ವಿ ಫಲಿತಾಂಶ ದೊರೆತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. “ಒಟ್ಟಾರೆ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮಗ್ರ ಧೋರಣೆ”ಯನ್ವಯ ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಈ ನೀತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಿರುವುದು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
“ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆ ಮತ್ತು ಸಾಗಾಣೆ ವಿರೋಧಿ ದಿನ”ದ ಅಂಗವಾಗಿ ಸಂದೇಶ ನೀಡಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಇಂದು “ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆ ಮತ್ತು ಸಾಗಾಣೆ ವಿರೋಧಿ ದಿನ”. ಇಂದು ಜೂನ್‌ 26, ಎಲ್ಲಾ ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಬಾರಿಯೂ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ದಳ [ಎನ್.ಸಿ.ಬಿ] ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ “ನಶೆ ಮುಕ್ತ ಪಾಕ್ಷಿಕ” ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಸಂತಸದ ವಿಷಯ ಎಂದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಾವು ಮಾದಕದ್ರವ್ಯಗಳ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಅನುಮತಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಭಾರತದ ಮೂಲಕ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯವವನ್ನು ರವಾನಿಸಲು ನಾವು ಅವಕಾಶ ಕೊಡುವುದಿಲ್ಲ, ಇದು ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪ. ಈ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ವಿರೋಧಿ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ “ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ದಳ” ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೋರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ 2019 ರಲ್ಲಿ ನಾರ್ಕೋಡ್‌ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ಕಾರ್ಯಪಡೆ [ಎ.ಎನ್.ಟಿ.ಎಫ್]‌ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದು, 2023 ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎ.ಎನ್.ಟಿ.ಎಫ್‌ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ದುರಪಯೋಗ ಮತ್ತು ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳ ವಿರುದ್ಧ ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಯುದ್ಧೋಪಾದಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2006-13 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 768 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು. ಇದು ಹಿಂದಿನ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2014-22 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 30 ಪಟ್ಟು ಅಂದರೆ 181% ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಸಾಗಾಣೆದಾರರಿಂದ 22,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯವನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಕುರಿತಾಗಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು 2022 ರಲ್ಲಿ ನಾಶಪಡಿಸುವ ಅಭಿಯಾನ ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಇದುವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡ 6 ಲಕ್ಷ ಕೆ.ಜಿ. ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವ ಅಥವಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯತೆಯಿಂದ ಸರ್ವಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹೋರಾಟ ಜನರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವಿಲ್ಲದೇ ಯಶಸ್ಸುಗಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಜನತೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ದೂರ ಇರುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಯುವ ಪೀಳಿಕೆಯನ್ನು ಹಾಗೂ ಸಮಾಜವನ್ನು ಟೊಳ್ಳು ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೇ, ಕಳ್ಳ ಸಾಗಾಣೆಯಿಂದ ಗಳಿಸಿದ ಹಣವನ್ನು ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮಾದಕ ವಸ್ತುವಿನ ದುರುಪಯೋಗದ ವಿರುದ್ಧದ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸುತ್ತಮುತ್ತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ಜಾಲದ ಬಗ್ಗೆ ಭದ್ರತಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸುವಂತೆ ಜನರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು “ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ಮಕ್ತ ಭಾರತ” ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಕಲ್ಪ ಸಾಧನೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಎನ್.ಸಿ.ಬಿ ಮತ್ತಿತರ ಸಂಘಟನೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ನಾವು ಗೆಲುವು ಸಾಧಿಸುವವರೆಗೆ ವಿಶ್ರಮಿಸಬಾರದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.