ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહનો "નશીલા પદાર્થોના દુરુપયોગ અને ગેરકાયદેસર હેરફેર સામેના આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ" પર સંદેશ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ, ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા અપનાવવામાં આવેલી માદક દ્રવ્યો સામે શૂન્ય સહિષ્ણુતાની નીતિના આજે સફળ પરિણામો જોવા મળી રહ્યા છે
આ નીતિના મુખ્ય સ્તંભોમાંનો એક મોદી સરકારનો "સમગ્ર સરકારી અભિગમ" છે, જેમાં વિવિધ વિભાગો વચ્ચેનો સંકલન નીતિને વધુ અસરકારક બનાવે છે
"નશીલા પદાર્થોના દુરુપયોગ અને ગેરકાયદેસર હેરફેર સામેના આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ" નિમિત્તે, હું ડ્રગ્સ સામેની લડાઈ લડી રહેલી તમામ સંસ્થાઓ અને વ્યક્તિઓને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું
અમારો સંકલ્પ છે કે અમે ભારતમાં માદક દ્રવ્યોનો વેપાર થવા દઈશું નહીં અને ન તો ભારતમાંથી ડ્રગ્સને દુનિયાની બહાર જવા દઈશું
2006-13માં માત્ર ₹768 કરોડનું ડ્રગ્સ જપ્ત કરવામાં આવ્યું હતું, તે 2014-22માં લગભગ 30 ગણું વધીને ₹22,000 કરોડ થયું હતું, જે અગાઉની સરખામણીએ ડ્રગ પેડલર્સ સામે 181% વધુ કેસ નોંધાયા હતા.
આ મોદી સરકારની ડ્રગ મુક્ત ભારત પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
જૂન 2022માં, અમે જપ્ત કરાયેલી દવાઓના પુનઃઉપયોગને રોકવા માટે ડિક્રિમિનલાઇઝેશન ઝુંબેશ શરૂ કરી હતી, જેમાં દેશભરમાં અત્યાર સુધ
26 JUN 2023 11:55AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું છે કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા અપનાવવામાં આવેલી માદક દ્રવ્યો સામે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિના આજે સફળ પરિણામો જોવા મળી રહ્યા છે. આ નીતિના મુખ્ય સ્તંભોમાંનો એક મોદી સરકારનો "સમગ્ર સરકારી અભિગમ" છે, જેમાં વિવિધ વિભાગોનું સંકલન નીતિને વધુ અસરકારક બનાવે છે.
"નશીલા પદાર્થોના દુરુપયોગ અને ગેરકાયદેસર હેરફેર સામેના આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ" પરના તેમના સંદેશમાં, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે 26મી જૂન 2023ના રોજ, "ડ્રગના દુરૂપયોગ અને ગેરકાયદેસર હેરફેર સામે આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ" નિમિત્તે, હું ડ્રગ્સ સામે લડી રહેલી સંસ્થાઓ અને સામેલ તમામ લોકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. ખૂબ જ આનંદની વાત છે કે આ વખતે પણ નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરો (NCB) અખિલ ભારતીય સ્તરે 'નશા મુક્ત પખવાડા'નું આયોજન કરી રહ્યું છે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે અમારો સંકલ્પ છે કે અમે ભારતમાં માદક દ્રવ્યોનો વેપાર થવા દઈશું નહીં અને ન તો ભારત મારફતે દુનિયાની બહાર ડ્રગ્સ જવા દઈશું. ડ્રગ્સ સામેના આ અભિયાનમાં દેશની તમામ મોટી એજન્સીઓ ખાસ કરીને ‘નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરો’ સતત પોતાનું યુદ્ધ જારી રાખી રહી છે. આ ઝુંબેશને મજબૂત કરવા માટે, ગૃહ મંત્રાલયે 2019 માં NCORD ની સ્થાપના કરી અને દરેક રાજ્યના પોલીસ વિભાગમાં એન્ટી નાર્કોટિક્સ ટાસ્ક ફોર્સ (ANTF) ની રચના કરવામાં આવી, જેની પ્રથમ રાષ્ટ્રીય પરિષદ એપ્રિલ 2023માં દિલ્હીમાં યોજાઈ હતી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દવાઓના દુરુપયોગ અને આડઅસર સામેની ઝુંબેશ રાષ્ટ્રીય સ્તરે યોગ્ય મંચો દ્વારા યુદ્ધના ધોરણે ચલાવવામાં આવી રહી છે. ડ્રગ્સ સામેની અમારી વ્યાપક અને સમન્વયિત લડાઈની અસર એ છે કે જ્યાં 2006-13માં માત્ર 768 કરોડ રૂપિયાની કિંમતની દવાઓ જપ્ત કરવામાં આવી હતી, તે 2014-22માં લગભગ 30 ગણી વધીને 22 હજાર કરોડ રૂપિયા થઈ ગઈ છે. અને અગાઉ કરતાં 181% વધુ કેસ ડ્રગ પેડલર્સ સામે નોંધાયા છે. આ મોદી સરકારની ડ્રગ મુક્ત ભારત પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. ઉપરાંત, જૂન 2022માં, અમે જપ્ત કરાયેલી દવાઓના પુનઃઉપયોગને રોકવા માટે એક અપરાધીકરણ ઝુંબેશ શરૂ કરી હતી, જેમાં દેશભરમાં અત્યાર સુધીમાં લગભગ 6 લાખ કિલો જપ્ત કરાયેલી દવાઓનો નાશ કરવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે માદક દ્રવ્યોની ખેતીને નષ્ટ કરવાની હોય કે જનજાગૃતિની વાત હોય, ગૃહ મંત્રાલય તમામ સંસ્થાઓ અને રાજ્યો સાથે સંકલન કરીને "ડ્રગ ફ્રી ભારત" માટે તમામ શક્ય પ્રયાસો કરી રહ્યું છે, પરંતુ આ લડાઈ જાહેર ભાગીદારી વિના જીતી શકાય નહીં. આજે આ અવસર પર હું તમામ દેશવાસીઓને અપીલ કરું છું કે તમે અને તમારા પરિવારને ડ્રગ્સથી દૂર રાખો. ડ્રગ્સ માત્ર યુવા પેઢી અને સમાજને પોકળ જ નથી બનાવતું, પરંતુ તેની દાણચોરીમાંથી કમાતા પૈસા દેશની સુરક્ષા સામે વાપરવામાં આવે છે. તેના દુરુપયોગ સામેના આ યુદ્ધમાં સક્રિય ભાગ લો. તમારી આસપાસ ચાલી રહેલા ડ્રગ્સના વેપાર વિશે સુરક્ષા એજન્સીઓને જાણ કરો.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મને ખાતરી છે કે સામૂહિક પ્રયાસોથી આપણે બધા ડ્રગ્સની સમસ્યાને જડમૂળથી ઉખાડી શકીશું અને 'નશામુક્ત ભારત'નું અમારું લક્ષ્ય હાંસલ કરી શકીશું. હું ફરી એકવાર NCB અને અન્ય સંસ્થાઓને નશા મુક્ત ભારત માટે મોદી સરકારના સંકલ્પને સિધ્ધ કરવામાં તેમના યોગદાન માટે અભિનંદન આપું છું અને આશા રાખું છું કે જ્યાં સુધી અમે આ યુદ્ધ જીતીશું નહીં ત્યાં સુધી અમે આરામ કરીશું નહીં.
On International Day Against Drug Abuse and Illicit Trafficking, I extend my greetings to all the anti-narcotics warriors for putting up a brave fight against the menace of Drugs.
In the last few years, the MHA has revamped the entire strategy to realize PM @narendramodi Ji’s… pic.twitter.com/fyIf0MAs1K
— Amit Shah (@AmitShah) June 26, 2023

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah's message on “International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking”
Under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the policy of zero tolerance against narcotics adopted by Ministry of Home Affairs is showing successful results today
One of the main pillars of this policy is the "Whole of Government Approach" of the Modi government, in which coordination of different departments makes the policy more effective
On the occasion of “International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking”, I congratulate all the organizations and people fighting against drugs
It is our resolve that we will not allow the narcotics trade in India, nor we will allow drugs to be routed to the world through India
Drugs worth Rs.768 crore only were seized in 2006-13, it has increased almost 30 times to Rs.22,000 Crore in 2014-22, 181% more cases have been registered against drug peddlers in comparison to the earlier period
This shows the commitment of the Modi government towards a drug free India
A destruction campaign was launched in June 2022 to prevent re-use of seized drugs, under this campaign around 6 lakh kg of seized narcotics have been destroyed across the country so far
This battle against drugs cannot be won without people’s participation, I appeal to all the countrymen to keep themselves and their family away from drugs
26 JUN 2023 11:55AM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has said that under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the policy of zero tolerance against narcotics adopted by Ministry of Home Affairs is showing successful results today. One of the main pillars of this policy is the "Whole of Government Approach" of the Modi government, in which the coordination of different departments makes the policy more effective.
In his message on the “International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking”, the Union Home Minister said that on the occasion of “International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking” today on 26th June, I congratulate all the organizations and people fighting against drugs. It is a matter of great pleasure that this time also the Narcotics Control Bureau (NCB) is organizing 'Nasha Mukt Pakhwada' at all India level.
Union Home Minister said that it is our resolve that we will not allow the narcotics trade in India, nor we will allow drugs to be routed to the world through India. In this campaign against drugs, all the major agencies of the country, especially the "Narcotics Control Bureau" are continuously fighting their war. To strengthen this campaign, the Ministry of Home Affairs established NCORD in 2019 and Anti Narcotics Task Force (ANTF) was formed in the police department of every state, first national conference pf ANTF was held in April 2023 in Delhi.
Shri Amit Shah said that the campaign against the misuse and side effects of drugs is being carried out on a war footing at the national level through appropriate forums. The effect of our comprehensive and coordinated fight against drugs is that where drugs worth Rs.768 crore only were seized in 2006-13, it has increased almost 30 times to Rs.22,000 Crore in 2014-22. 181% more number of cases have been registered against drug peddlers in comparison to the earlier period. This shows the commitment of the Modi government towards a drug free India. We also launched a destruction campaign to prevent re-use of seized drugs in June 2022, under this campaign around 6 lakh kg of seized narcotics have been destroyed across the country so far.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that whether it is about destroying the drug cultivation or spreading public awareness, the Ministry of Home Affairs in coordination with all institutions and states, is making every possible effort, for a "drug free India", but this battle cannot be won without people’s participation. On the occasion, I appeal to all the countrymen to keep themselves and their family away from drugs. Drugs not only make the young generation and society hollow, but the money earned from its smuggling is used against the security of the country. I appeal to the people to take an active part in this war against its misuse and inform the security agencies about the drug-trade taking place around them.
Shri Amit Shah said that I am sure that with collective efforts, we all will be able to root out the problem of drugs and achieve our goal of 'Drugs-free India'. I congratulate the NCB again and other institutions for their contribution in working towards the resolve of the Modi government and I hope that we will not rest unless we win this fight against drugs.