Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
A Momentous Leap by KVIC for Registering 332% Sales Growth in 9 years
08 JUN 2023 7:29PM by PIB Delhi
The Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has presented a gratified image of a robust India in front of the world by taking the 'Aatmanirbhar Bharat Abhiyaan' under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to new heights. For the first time in the history of independent India, the turnover of Khadi and Village Industries Commission products has crossed Rs.1.34 lakh crores figure. In the last 9 financial years, there has been an unprecedented growth of 332% in the sale of indigenous Khadi products made by artisans in rural areas. While the turnover of Khadi and Village Industries products was Rs.31,154 crores in the financial year 2013-14, it has increased to the highest level of Rs.1,34,630 crores in the financial year 2022-23, which is the best ever achievement till now. Similarly, KVIC has set a new milestone by creating 9,54,899 new jobs in rural areas.
Chairman of KVIC Shri Manoj Kumar has given the credit of this achievement to the true inspiration of Mahatma Gandhi, and the 'Brand Shakti' of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi along with the tireless hard work of artisans working in remotest villages of the country. He stated that Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has promoted Khadi on every platform in the country and abroad, due to which Khadi has attained a new peak of popularity. He said today Khadi products are counted among the most trusted brands in the world. In the financial year 2013-14 to 2022-23, where there was an increase of 268% in the production of KVI products, the sales touched the figure of 332%, breaking all records. This is the proof that the trust of the people of the country has augmented on 'Make in India', 'Vocal for local' and also for 'Swadeshi products'.
During the 9 years tenure of the 'Modi Government' at the Centre, 9 such records of 'prosperity from self-reliance' have been established with the efforts of the KVIC, which have injected a new life to Khadi.
1. Exceptional growth in the production of KVI products – While the production of KVI products was Rs.26,109 crores in the financial year 2013-14, it has reached Rs.95957 crores in the financial year 2022-23 with a remarkable leap of 268%. This figure of production is a strong proof that the KVIC has done momentous job in the rural areas.
2. A Big boom in sale of KVI products – In the last 9 financial years, in terms of sales KVI products have created new records every year. While the sales in FY 2013-14 was worth Rs.31,154 crores, with an unprecedented growth of 332%, it reached Rs.1,34,630 crores in FY 2022-23, which has been the highest ever.
3. New record of production of Khadi Fabrics – There has also been an unmatched growth in the production of Khadi fabrics in the last 9 years. In the financial year 2013-14, where the production of Khadi clothes was Rs 811 crore, with a jump of 260%, it has touched the figure of Rs.2916 crore in the financial year 2022-23, which is the best ever performance so far.
4. Khadi fabric sale also created a new history – There has also been a rapid growth in the demand for Khadi fabrics in the last 9 financial years. In the financial year 2013-14, where its sales was only Rs.1081 crores, during the financial year 2022-23, it increased by 450% to touch the figure of Rs.5943 crores. After Covid-19, the demands for organic clothes have increased all over the world. Owing to this there has been a rapid increase in demand for Khadi garments. Along with this, the promotion of Khadi by Prime Minister Shri Narendra Modi on every platform has also made a huge impact on augmenting the sale of Khadi fabrics.
5. New record of Employment Generation and Cumulative Employment Generation – The main objective of KVIC is to provide maximum employment opportunities in rural areas. KVIC has created a record in the last 9 years in these fields too. While the cumulative employment was 130,38,444 in the financial year 2013-14, by registering a 36% increase it has reached 177,16,288 in 2022-23. Similarly, as compared to 5,62,521 new employment opportunities created in the financial year 2013-14, it has created a total of 9,54,899 employment opportunities in the financial year 2022-23 with an increase of 70%.
6. Record hike in wages of Khadi Artisans – Khadi artisans associated with Khadi sector are also getting the benefit of increase in production and sale of Khadi fabrics. Ever since the financial year 2013-14, their remunerations have been increased by more than 150%. Recently, w.e.f. from April 1, 2023, the wages of Khadi artisans have been further increased by more than 33%.
7. New Record of 'Khadi Bhawan' located at Connaught Place, New Delhi – On 2nd October 2022, the sale of KVIC's flagship 'Khadi Bhavan' at Connaught Place, New Delhi broke all-time records. On the appeal of Prime Minister , Khadi lovers created a new record for the first time by purchasing KVI products worth Rs.1.34 crores in a single day.
8. Making of 'Aatmanirbhar Bharat' out-of the Prime Minister's Employment Generation Program (PMEGP) – PMEGP has set a new record in involving the youth of the country with the Swadeshi Abhiyan of Prime Minister Shri Narendra Modi. This scheme fulfills PM Modi's dream of 'becoming a job provider rather than a job seeker'. A total of 73.67 lakh people have been provided employment opportunities by setting up 8.69 lakh new projects during this financial year, with a total margin money subsidy disbursement of Rs 21870.18 crore from year 2008-09 to 2022-23. Not only this, more than 80% units are set up in rural areas, out of which more than 50% units are owned by SC, ST and women entrepreneurs. Also, more than 14% units have been set up in aspirational districts. During the year 2022-23, the achievement was 85167 units in which 9.37 lakh employment opportunities were provided.
9. New record of 'Gramodyog Vikas Yojana' – KVIC is executing several key programs under the 'Gram Vikas Yojana' for the welfare of the deprived and for the artisans working at the bottommost level of the society. Since 2017-18 till now, 1,89,989 lakh bee-boxes and bee-colonies have been distributed to a total of 19118 beneficiaries under the ambitious “Honey Mission” programme. Similarly, through the 'Kumhar Sashaktikaran' programme, modern electric potters’ wheels have been distributed to more than 25 thousand potters, so far.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
9 సంవత్సరాలలో 332% అమ్మకాల వృద్ధిని నమోదు చేసి చరిత్ర సృష్టించిన కేవీఐసీ
08 JUN 2023 7:29PM by PIB Hyderabad
గౌరవ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్'ను కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లడం ద్వారా ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్ (కేవీఐసీ) బలమైన భారతదేశ సంతృప్తికరమైన చిత్రాన్ని ప్రపంచం ముందు ఉంచింది. స్వతంత్ర భారత చరిత్రలో తొలిసారిగా ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్ ఉత్పత్తుల టర్నోవర్ రూ.1.34 లక్షల కోట్లు దాటింది. గత 9 ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని కళాకారులు తయారు చేసిన స్వదేశీ ఖాదీ ఉత్పత్తుల అమ్మకాల్లో అనూహ్యంగా 332 శాతం వృద్ధి నమోదైంది. 2013-14 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల ఉత్పత్తుల టర్నోవర్ రూ.31,154 కోట్లు కాగా, 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో అత్యధికంగా రూ.1,34,630 కోట్లకు పెరిగింది. ఇది ఇప్పటివరకు సాధించిన అత్యుత్తమ విజయం. అదేవిధంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 9,54,899 కొత్త ఉద్యోగాలను సృష్టించడం ద్వారా కేవీఐసీ కొత్త మైలురాయిని నెలకొల్పింది.
మహాత్మా గాంధీ నిజమైన స్ఫూర్తికి, గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 'బ్రాండ్ శక్తి'తో పాటు దేశంలోని మారుమూల గ్రామాల్లో పనిచేస్తున్న కళాకారుల అవిశ్రాంత కృషికి ఈ విజయం తాలూకు ఘనత చెందుతుందని కేవీఐసీ చైర్మన్ శ్రీ మనోజ్ కుమార్ అన్నారు. గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దేశవిదేశాల్లోని ప్రతి వేదికపై ఖాదీని ప్రోత్సహించారని, దీని వల్ల ఖాదీ ప్రజాదరణలో కొత్త శిఖరాన్ని చేరుకుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. నేడు ఖాదీ ఉత్పత్తులు ప్రపంచంలో అత్యంత విశ్వసనీయమైన బ్రాండ్లలో ఒకటిగా లెక్కించబడుతున్నాయని ఆయన అన్నారు. 2013-14 నుంచి 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో కేవీఐ ఉత్పత్తుల ఉత్పత్తిలో 268 శాతం వృద్ధి నమోదు కాగా, అమ్మకాలు 332 శాతానికి చేరుకుని అన్ని రికార్డులను బద్దలు కొట్టాయి. 'మేకిన్ ఇండియా', 'వోకల్ ఫర్ లోకల్', 'స్వదేశీ ఉత్పత్తుల'పై దేశ ప్రజల విశ్వాసం పెరిగిందనడానికి ఇదే నిదర్శనం.
కేంద్రంలోని 'మోదీ ప్రభుత్వం' తొమ్మిదేళ్ల పాలనలో కేవీఐసీ కృషితో 'స్వావలంబన తో సమృద్ధి' పేరిట తొమ్మిది రికార్డులు నెలకొల్పి ఖాదీకి కొత్త జీవం పోశాయి.
1. కేవీఐసీ ఉత్పత్తుల ఉత్పత్తిలో అసాధారణ వృద్ధి - 2013-14 ఆర్థిక సంవత్సరంలో కేవీఐ ఉత్పత్తుల ఉత్పత్తి రూ.26,109 కోట్లు కాగా, 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 268 శాతం వృద్ధితో రూ.95,957 కోట్లకు చేరుకుంది. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కేవీఐసీ అద్భుతంగా పనిచేసిందనడానికి ఈ ఉత్పత్తి గణాంకాలే నిదర్శనం.
2. కేవీఐ ఉత్పత్తుల విక్రయాల్లో భారీ పెరుగుదల - గత 9 ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో, అమ్మకాల పరంగా కేవీఐ ఉత్పత్తులు ప్రతి సంవత్సరం కొత్త రికార్డులను సృష్టించాయి. 2013-14 ఆర్థిక సంవత్సరంలో అమ్మకాలు రూ.31,154 కోట్లు కాగా, అనూహ్యంగా 332 శాతం వృద్ధితో 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ.1,34,630 కోట్లకు చేరుకున్నాయి.
3. ఖాదీ వస్త్రాల ఉత్పత్తిలో కొత్త రికార్డు - గత తొమ్మిదేళ్లలో ఖాదీ వస్త్రాల ఉత్పత్తిలో సాటిలేని వృద్ధి నమోదైంది. 2013-14 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఖాదీ వస్త్రాల ఉత్పత్తి రూ.811 కోట్లు కాగా, 260 శాతం వృద్ధితో 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ.2916 కోట్లకు చేరుకుంది. ఇది ఇప్పటివరకు అత్యుత్తమ ప్రదర్శన.
4. ఖాదీ వస్త్ర విక్రయాలు కూడా కొత్త చరిత్ర సృష్టించాయి గత 9 ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో ఖాదీ వస్త్రాలకు డిమాండ్ వేగంగా పెరిగింది. 2013-14 ఆర్థిక సంవత్సరంలో కేవలం రూ.1081 కోట్లు మాత్రమే అమ్మకాలు జరగ్గా, 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో అది 450 శాతం పెరిగి రూ.5943 కోట్లకు చేరుకుంది. కొవిడ్ -19 తర్వాత ప్రపంచవ్యాప్తంగా సేంద్రియ దుస్తులకు డిమాండ్ పెరిగింది. ఈ కారణంగా ఖాదీ వస్త్రాలకు డిమాండ్ వేగంగా పెరిగింది. దీనితో పాటు, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రతి వేదికపై ఖాదీని ప్రోత్సహించడం కూడా ఖాదీ వస్త్రాల అమ్మకాలను పెంచడంలో భారీ ప్రభావాన్ని చూపింది.
5. కొత్త ఉపాధి కల్పన, సంచిత ఉపాధి కల్పన (క్యుములేటివ్ ఎంప్లాయిమెంట్ జనరేషన్) లో కొత్త రికార్డు - గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో గరిష్ట ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించడమే కేవీఐసీ ప్రధాన లక్ష్యం. గత తొమ్మిదేళ్లలో ఈ రంగాల్లో కూడా కేవీఐసీ రికార్డు సృష్టించింది. 2013-14 ఆర్థిక సంవత్సరంలో మొత్తం ఉపాధి 1,30,38,444 ఉండగా, 36 శాతం పెరుగుదలతో 2022-23 నాటికి 177,16,288కి చేరింది. అదేవిధంగా 2013-14 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 5,62,521 కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించగా, 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 70% పెరుగుదలతో మొత్తం 9,54,899 ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించింది.
6. ఖాదీ కళాకారులకు రికార్డు స్థాయిలో వేతనాలు పెంపు - ఖాదీ రంగంతో సంబంధం ఉన్న ఖాదీ కళాకారులు కూడా ఖాదీ వస్త్రాల ఉత్పత్తిని, అమ్మకాలను పెంచడం వల్ల ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. 2013-14 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి వీరి వేతనాలు 150 శాతానికి పైగా పెరిగాయి. 2023 ఏప్రిల్ 1 నుంచి ఖాదీ కళాకారుల వేతనాలు 33 శాతానికి పైగా పెరిగాయి.
7. న్యూఢిల్లీలోని కన్నాట్ ప్లేస్ లో ఉన్న 'ఖాదీ భవన్ ' కొత్త రికార్డు - అక్టోబర్ 2, 2022 న, న్యూఢిల్లీలోని కన్నాట్ ప్లేస్ లో కేవీఐసీ ఫ్లాగ్షిప్ (ప్రధాన విక్రయం) 'ఖాదీ భవన్' అమ్మకాలు ఆల్ టైమ్ రికార్డులను బద్దలు కొట్టాయి. ప్రధాని విజ్ఞప్తి మేరకు ఖాదీ ప్రియులు ఒక్కరోజులోనే రూ.1.34 కోట్ల విలువైన కేవీఐ ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేసి తొలిసారిగా సరికొత్త రికార్డు సృష్టించారు.
8. ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (పీఎంఈజీపీ)ద్వారా 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' రూపకల్పన - ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్వదేశీ ప్రచారం తో దేశంలోని యువతను భాగస్వామ్యం చేయడంలో పీఎంఈజీపీ కొత్త రికార్డును నెలకొల్పింది. 'ఉద్యోగార్థిగా కాకుండా ఉద్యోగ ప్రదాతగా మారాలి' అనే ప్రధాని మోదీ కలను ఈ పథకం నెరవేరుస్తుంది. 2008-09 నుంచి 2022-23 వరకు మొత్తం రూ.21,870.18 కోట్ల మార్జిన్ మనీ సబ్సిడీ పంపిణీతో ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో 8.69 లక్షల కొత్త ప్రాజెక్టులను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా మొత్తం 73.67 లక్షల మందికి ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించారు. అంతే కాదు 80 శాతానికి పైగా యూనిట్లు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఏర్పాటు కాగా, అందులో 50 శాతానికి పైగా యూనిట్లు ఎస్సీ, ఎస్టీ, మహిళా పారిశ్రామికవేత్తల ఆధీనంలో ఉన్నాయి. అలాగే, ఆకాంక్షిత జిల్లాల్లో 14 శాతానికి పైగా యూనిట్లను ఏర్పాటు చేశారు. 2022-23లో 85167 యూనిట్ల ద్వారా 9.37 లక్షల మందికి ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించారు.
9. 'గ్రామోద్యోగ్ వికాస్ యోజన'లో కొత్త రికార్డు - నిరుపేదలు, సమాజంలో అట్టడుగు స్థాయిలో పనిచేసే చేతివృత్తుల సంక్షేమం కోసం 'గ్రామ్ వికాస్ యోజన' కింద కేవీఐసీ పలు కీలక కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తోంది. 2017-18 నుంచి ఇప్పటి వరకు 1,89,989 లక్షల తేనెటీగల బాక్సులు, తేనెటీగల కాలనీలను ప్రతిష్టాత్మకంగా చేపట్టిన 'హనీ మిషన్' కార్యక్రమం కింద మొత్తం 19,118 మంది లబ్ధిదారులకు పంపిణీ చేశారు. అదేవిధంగా ‘కుమ్హర్ సశక్తికరణ్ కార్యక్రమం’ ద్వారా ఇప్పటి వరకు 25 వేల మందికి పైగా కుమ్మరులకు ఆధునిక విద్యుత్ కుమ్మరి చక్రాలు పంపిణీ చేయబడ్డాయి.