સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
9 વર્ષમાં 332% વેચાણ વૃદ્ધિ નોંધાવવા સાથે કેવીઆઈસી દ્વારા મહત્વપૂર્ણ છલાંગ
08 JUN 2023 7:29PM by PIB Ahmedabad
ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ (કેવીઆઈસી)એ માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં 'આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન'ને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈને વિશ્વની સામે એક મજબૂત ભારતની સંતોષકારક છબી પ્રસ્તુત કરી છે. આઝાદ ભારતના ઇતિહાસમાં પહેલીવાર ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગનાં ઉત્પાદનોનું ટર્નઓવર રૂ.1.34 લાખ કરોડના આંકડાને વટાવી ગયું છે. છેલ્લાં 9 નાણાકીય વર્ષોમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં કારીગરો દ્વારા બનાવવામાં આવેલાં ખાદીનાં સ્વદેશી ઉત્પાદનોનાં વેચાણમાં 332 ટકાની અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ થઈ છે. જ્યારે ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગનાં ઉત્પાદનોનું ટર્નઓવર નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં રૂ.31,154 કરોડ હતું, પરંતુ નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં તે વધીને રૂ.1,34,630 કરોડનાં ઉચ્ચતમ સ્તરે પહોંચી ગયું છે, જે અત્યાર સુધીની સૌથી શ્રેષ્ઠ સિદ્ધિ છે. એ જ રીતે કેવીઆઇસીએ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 9,54,899 નવી રોજગારીનું સર્જન કરીને એક નવી સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે.
કેવીઆઈસીના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમારે આ સિદ્ધિનો શ્રેય મહાત્મા ગાંધીની સાચી પ્રેરણા અને માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની 'બ્રાન્ડ શક્તિ'ને અને દેશનાં દૂર-સુદૂરનાં ગામડાંમાં કામ કરતા કારીગરોના અથાક પરિશ્રમને આપ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશ અને વિદેશમાં દરેક મંચ પર ખાદીને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, જેના કારણે ખાદીએ લોકપ્રિયતાની નવી ટોચ હાંસલ કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અત્યારે ખાદીનાં ઉત્પાદનોની ગણતરી દુનિયામાં સૌથી વધુ વિશ્વસનીય બ્રાન્ડ્સમાં થાય છે. નાણાકીય વર્ષ 2013-14થી 2022-23માં જ્યાં કેવીઆઈ પ્રોડક્ટ્સનાં ઉત્પાદનમાં 268 ટકાનો વધારો થયો હતો, ત્યાં વેચાણ તમામ રેકોર્ડ્સ તોડીને 332 ટકાના આંકડાને સ્પર્શી ગયું હતું. 'મેક ઇન ઇન્ડિયા', 'વોકલ ફોર લોકલ' અને 'સ્વદેશી પ્રોડક્ટ્સ' માટે પણ દેશના લોકોનો વિશ્વાસ વધ્યો છે તેનો આ પુરાવો છે.
કેન્દ્રની 'મોદી સરકાર'નાં 9 વર્ષના કાર્યકાળ દરમિયાન ખાદીને એક નવું જીવન આપનારા કેવીઆઈસીના પ્રયાસોથી 'આત્મનિર્ભરતાથી સમૃદ્ધિ'ના આવા 9 રેકોર્ડ્સ સ્થપાયા છે.
1. કેવીઆઈ વસ્તુઓનાં ઉત્પાદનમાં અસાધારણ વૃદ્ધિ– નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં કેવીઆઈ વસ્તુઓનું ઉત્પાદન રૂ.26,109 કરોડ હતું, ત્યારે નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 268 ટકાની નોંધપાત્ર છલાંગ સાથે તે રૂ.95957 કરોડ સુધી પહોંચી ગયું છે. ઉત્પાદનનો આ આંકડો એ વાતનો મજબૂત પુરાવો છે કે કેવીઆઈસીએ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મહત્વપૂર્ણ કામ કર્યું છે.
2. કેવીઆઈ પ્રોડક્ટ્સનાં વેચાણમાં મોટી તેજી - છેલ્લાં 9 નાણાકીય વર્ષોમાં વેચાણની દ્રષ્ટિએ કેવીઆઈ પ્રોડક્ટ્સે દર વર્ષે નવા રેકોર્ડ બનાવ્યા છે. નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં વેચાણ રૂ.31,154 કરોડનું હતું, જેમાં 332 ટકાની અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ સાથે નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં તે રૂ.1,34,630 કરોડે પહોંચ્યું હતું, જે અત્યાર સુધીનું સૌથી વધુ વેચાણ રહ્યું છે.
3. ખાદી કાપડનાં ઉત્પાદનનો નવો રેકોર્ડ – છેલ્લાં 9 વર્ષોમાં ખાદીનાં કાપડનાં ઉત્પાદનમાં પણ અજોડ વૃદ્ધિ થઈ છે. નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં જ્યાં ખાદીનાં વસ્ત્રોનું ઉત્પાદન 811 કરોડ રૂપિયા હતું, તેમાં 260 ટકાના ઉછાળા સાથે તે નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 2916 કરોડ રૂપિયાના આંકડાને સ્પર્શી ગયું છે, જે અત્યાર સુધીનું સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન છે.
4. ખાદી ફેબ્રિકનાં વેચાણે પણ એક નવો ઇતિહાસ રચ્યો – છેલ્લાં 9 નાણાકીય વર્ષમાં ખાદીનાં કાપડની માગમાં પણ ઝડપથી વધારો થયો છે. નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં જ્યાં તેનું વેચાણ માત્ર રૂ.1081 કરોડ હતું, ત્યાં નાણાકીય વર્ષ 2022-23 દરમિયાન તે 450 ટકા વધીને રૂ.5943 કરોડના આંકડાને સ્પર્શે છે. કોવિડ-19 બાદ સમગ્ર વિશ્વમાં ઓર્ગેનિક કપડાંની માગ વધી છે. આ કારણે ખાદીનાં વસ્ત્રોની માગમાં ઝડપથી વધારો થયો છે. આ સાથે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા દરેક મંચ પર ખાદીને પ્રોત્સાહન આપવાથી ખાદીનાં કાપડનાં વેચાણને વધારવા પર પણ ઘણી મોટી અસર પડી છે.
5. રોજગારીનાં સર્જન અને સંચિત રોજગારીનાં સર્જનનો નવો વિક્રમ – કેવીઆઇસીનો મુખ્ય ઉદ્દેશ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વધુમાં વધુ રોજગારીની તકો ઉપલબ્ધ કરાવવાનો છે. કેવીઆઈસીએ આ ક્ષેત્રોમાં પણ છેલ્લાં ૯ વર્ષમાં એક રેકોર્ડ બનાવ્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં કુલ રોજગારી 1,30,38,444 હતી, જ્યારે 36 ટકાનો વધારો નોંધાવીને તે 2022-23માં 177,16,288 પર પહોંચી ગઈ છે. એ જ રીતે નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં 5,62,521 નવી રોજગારીની તકોનું સર્જન થયું હતું તેની સરખામણીમાં નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 70 ટકાના વધારા સાથે કુલ 9,54,899 રોજગારીની તકો ઊભી થઈ છે.
6. ખાદીના કારીગરોનાં વેતનમાં રેકોર્ડ વધારો – ખાદી ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા ખાદીના કારીગરોને ખાદીનાં કાપડનાં ઉત્પાદનમાં વધારા અને વેચાણમાં વધારાનો લાભ પણ મળી રહ્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 2013-14થી તેમના મહેનતાણામાં 150 ટકાથી વધુનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. તાજેતરમાં જ 1 એપ્રિલ, 2023થી ખાદી કારીગરોનાં વેતનમાં 33 ટકાથી વધુનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
7. કનોટ પ્લેસ, નવી દિલ્હી ખાતે સ્થિત 'ખાદી ભવન'નો નવો રેકોર્ડ - 2 ઑક્ટોબર 2022ના રોજ, નવી દિલ્હીના કનોટ પ્લેસ ખાતે કેવીઆઈસીના ફ્લેગશિપ 'ખાદી ભવન'નાં વેચાણે ઓલ-ટાઇમ રેકોર્ડ તોડી નાખ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીની અપીલ પર ખાદી પ્રેમીઓએ એક જ દિવસમાં રૂ.1.34 કરોડની કિંમતની કેવીઆઈ પ્રોડક્ટ્સ ખરીદીને પ્રથમ વખત નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો હતો.
8. પ્રધાનમંત્રી રોજગાર નિર્માણ કાર્યક્રમ (પીએમઈજીપી)માંથી 'આત્મનિર્ભર ભારત'નું નિર્માણ – પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં સ્વદેશી અભિયાન સાથે દેશના યુવાનોને જોડવામાં પીએમઈજીપીએ એક નવો વિક્રમ સ્થાપ્યો છે. આ યોજના પીએમ મોદીનું 'નોકરી શોધનારને બદલે જૉબ પ્રોવાઇડર બનવાનું' સપનું પૂરું કરે છે. આ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન 8.69 લાખ નવા પ્રોજેક્ટ્સ સ્થાપીને કુલ 73.67 લાખ લોકોને રોજગારીની તકો પૂરી પાડવામાં આવી છે, જેમાં વર્ષ 2008-09થી 2022-23 સુધીમાં કુલ માર્જિન મની સબસિડી વિતરણ 21870.18 કરોડ રૂપિયા છે. એટલું જ નહીં, 80 ટકાથી વધુ એકમો ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સ્થાપવામાં આવે છે, જેમાંથી 50 ટકાથી વધુ એકમો એસસી, એસટી અને મહિલા ઉદ્યમીઓની માલિકીનાં છે. તેમજ મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં 14 ટકાથી વધુ એકમો સ્થાપવામાં આવ્યાં છે. વર્ષ 2022-23 દરમિયાન આ સિદ્ધિ 85167 એકમની હતી જેમાં 9.37 લાખ રોજગારીની તકો પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
9. 'ગ્રામોદ્યોગ વિકાસ યોજના'નો નવો રેકોર્ડ – કેવીઆઇસી વંચિતોનાં કલ્યાણ માટે અને સમાજનાં તળિયે કામ કરતા કારીગરો માટે 'ગ્રામ વિકાસ યોજના' હેઠળ અનેક મુખ્ય કાર્યક્રમો હાથ ધરી રહ્યું છે. વર્ષ 2017-18થી અત્યાર સુધીમાં મહત્વાકાંક્ષી "હની મિશન" કાર્યક્રમ હેઠળ કુલ 19118 લાભાર્થીઓને 1,89,989 લાખ મધમાખીનાં બૉક્સ અને મધમાખી-વસાહતોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. એ જ રીતે 'કુંભાર સશક્તીકરણ' કાર્યક્રમ દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 25 હજારથી વધુ કુંભારોને આધુનિક ઇલેક્ટ્રિક કુંભારનાં પૈડાંનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
A Momentous Leap by KVIC for Registering 332% Sales Growth in 9 years
08 JUN 2023 7:29PM by PIB Delhi
The Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has presented a gratified image of a robust India in front of the world by taking the 'Aatmanirbhar Bharat Abhiyaan' under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to new heights. For the first time in the history of independent India, the turnover of Khadi and Village Industries Commission products has crossed Rs.1.34 lakh crores figure. In the last 9 financial years, there has been an unprecedented growth of 332% in the sale of indigenous Khadi products made by artisans in rural areas. While the turnover of Khadi and Village Industries products was Rs.31,154 crores in the financial year 2013-14, it has increased to the highest level of Rs.1,34,630 crores in the financial year 2022-23, which is the best ever achievement till now. Similarly, KVIC has set a new milestone by creating 9,54,899 new jobs in rural areas.
Chairman of KVIC Shri Manoj Kumar has given the credit of this achievement to the true inspiration of Mahatma Gandhi, and the 'Brand Shakti' of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi along with the tireless hard work of artisans working in remotest villages of the country. He stated that Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has promoted Khadi on every platform in the country and abroad, due to which Khadi has attained a new peak of popularity. He said today Khadi products are counted among the most trusted brands in the world. In the financial year 2013-14 to 2022-23, where there was an increase of 268% in the production of KVI products, the sales touched the figure of 332%, breaking all records. This is the proof that the trust of the people of the country has augmented on 'Make in India', 'Vocal for local' and also for 'Swadeshi products'.
During the 9 years tenure of the 'Modi Government' at the Centre, 9 such records of 'prosperity from self-reliance' have been established with the efforts of the KVIC, which have injected a new life to Khadi.
1. Exceptional growth in the production of KVI products – While the production of KVI products was Rs.26,109 crores in the financial year 2013-14, it has reached Rs.95957 crores in the financial year 2022-23 with a remarkable leap of 268%. This figure of production is a strong proof that the KVIC has done momentous job in the rural areas.
2. A Big boom in sale of KVI products – In the last 9 financial years, in terms of sales KVI products have created new records every year. While the sales in FY 2013-14 was worth Rs.31,154 crores, with an unprecedented growth of 332%, it reached Rs.1,34,630 crores in FY 2022-23, which has been the highest ever.
3. New record of production of Khadi Fabrics – There has also been an unmatched growth in the production of Khadi fabrics in the last 9 years. In the financial year 2013-14, where the production of Khadi clothes was Rs 811 crore, with a jump of 260%, it has touched the figure of Rs.2916 crore in the financial year 2022-23, which is the best ever performance so far.
4. Khadi fabric sale also created a new history – There has also been a rapid growth in the demand for Khadi fabrics in the last 9 financial years. In the financial year 2013-14, where its sales was only Rs.1081 crores, during the financial year 2022-23, it increased by 450% to touch the figure of Rs.5943 crores. After Covid-19, the demands for organic clothes have increased all over the world. Owing to this there has been a rapid increase in demand for Khadi garments. Along with this, the promotion of Khadi by Prime Minister Shri Narendra Modi on every platform has also made a huge impact on augmenting the sale of Khadi fabrics.
5. New record of Employment Generation and Cumulative Employment Generation – The main objective of KVIC is to provide maximum employment opportunities in rural areas. KVIC has created a record in the last 9 years in these fields too. While the cumulative employment was 130,38,444 in the financial year 2013-14, by registering a 36% increase it has reached 177,16,288 in 2022-23. Similarly, as compared to 5,62,521 new employment opportunities created in the financial year 2013-14, it has created a total of 9,54,899 employment opportunities in the financial year 2022-23 with an increase of 70%.
6. Record hike in wages of Khadi Artisans – Khadi artisans associated with Khadi sector are also getting the benefit of increase in production and sale of Khadi fabrics. Ever since the financial year 2013-14, their remunerations have been increased by more than 150%. Recently, w.e.f. from April 1, 2023, the wages of Khadi artisans have been further increased by more than 33%.
7. New Record of 'Khadi Bhawan' located at Connaught Place, New Delhi – On 2nd October 2022, the sale of KVIC's flagship 'Khadi Bhavan' at Connaught Place, New Delhi broke all-time records. On the appeal of Prime Minister , Khadi lovers created a new record for the first time by purchasing KVI products worth Rs.1.34 crores in a single day.
8. Making of 'Aatmanirbhar Bharat' out-of the Prime Minister's Employment Generation Program (PMEGP) – PMEGP has set a new record in involving the youth of the country with the Swadeshi Abhiyan of Prime Minister Shri Narendra Modi. This scheme fulfills PM Modi's dream of 'becoming a job provider rather than a job seeker'. A total of 73.67 lakh people have been provided employment opportunities by setting up 8.69 lakh new projects during this financial year, with a total margin money subsidy disbursement of Rs 21870.18 crore from year 2008-09 to 2022-23. Not only this, more than 80% units are set up in rural areas, out of which more than 50% units are owned by SC, ST and women entrepreneurs. Also, more than 14% units have been set up in aspirational districts. During the year 2022-23, the achievement was 85167 units in which 9.37 lakh employment opportunities were provided.
9. New record of 'Gramodyog Vikas Yojana' – KVIC is executing several key programs under the 'Gram Vikas Yojana' for the welfare of the deprived and for the artisans working at the bottommost level of the society. Since 2017-18 till now, 1,89,989 lakh bee-boxes and bee-colonies have been distributed to a total of 19118 beneficiaries under the ambitious “Honey Mission” programme. Similarly, through the 'Kumhar Sashaktikaran' programme, modern electric potters’ wheels have been distributed to more than 25 thousand potters, so far.