ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ 332% ਦਾ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ
08 JUN 2023 7:29PM by PIB Chandigarh
ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ' ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲਿਜਾ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਤਸੱਲੀ ਭਰਪੂਰ ਤਸਵੀਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਟਰਨਓਵਰ 1.34 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਿੱਤੀ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ 332% ਦਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ 31,154 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 1,34,630 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 9,54,899 ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਸੱਚੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਅਤੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ 'ਬ੍ਰਾਂਡ ਸ਼ਕਤੀ' ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਖਾਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਖਾਦੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਿਖਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 ਤੋਂ 2022-23 ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਕੇਵੀਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 268% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਉੱਥੇ ਵਿਕਰੀ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜਦੇ ਹੋਏ 332% ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ', 'ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ' ਅਤੇ 'ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ' 'ਤੇ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ 'ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ' ਦੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ 'ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ' ਦੇ 9 ਅਜਿਹੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਜੀਵਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
1. ਕੇਵੀਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ - ਕੇਵੀਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ 26,109 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 268% ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਛਾਲ ਨਾਲ 95,957 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
2. ਕੇਵੀਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਉਛਾਲ - ਪਿਛਲੇ 9 ਵਿੱਤੀ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕੇਵੀਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੇ ਹਰ ਸਾਲ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ 31,154 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 332% ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 1,34,630 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਪੱਧਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
3. ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ - ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 'ਚ ਜਿੱਥੇ ਖਾਦੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 811 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਉੱਥੇ 260 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਉਛਾਲ ਨਾਲ ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 'ਚ 2916 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੈ।
4. ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੇ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ - ਪਿਛਲੇ 9 ਵਿੱਤੀ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 'ਚ ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਸਿਰਫ 1081 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਇਹ 450 ਫੀਸਦੀ ਵਧ ਕੇ 5943 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਰਗੈਨਿਕ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਖਾਦੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਖਾਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਨੇ ਵੀ ਖਾਦੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ।
5. ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਤੀ ਅਤੇ ਸੰਚਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਤੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ - ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ ਸੰਚਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ 130,38,444 ਸੀ, ਜੋ 36% ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 177,16,288 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ 5,62,521 ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ 70% ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 9,54,899 ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ।
6. ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀਆਂ ਉਜਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ - ਖਾਦੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਖਾਦੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਵਿੱਚ 150% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਤੋਂ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀਆਂ ਉਜਰਤਾਂ ਵਿੱਚ 33% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
7. ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ 'ਖਾਦੀ ਭਵਨ' ਦਾ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ - 2 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਨੂੰ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ 'ਖਾਦੀ ਭਵਨ' ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੇ ਆਲ-ਟਾਈਮ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਪੀਲ 'ਤੇ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਕ ਦਿਨ 'ਚ 1.34 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੇਵੀਆਈ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦ ਕੇ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
8. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ) ਨਾਲ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਬਣਾਉਣਾ - ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਨੌਕਰੀ ਭਾਲਣ ਵਾਲੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨੌਕਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਣਨ' ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2008-09 ਤੋਂ 2022-23 ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਲਾਭ ਧਨ ਸਬਸਿਡੀ 21870.18 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 8.69 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਗਾ ਕੇ ਕੁੱਲ 73.67 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਏਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 80% ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਤ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 50% ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨਿਟ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 14% ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਲ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ 85,167 ਯੂਨਿਟ ਰਹੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 9.37 ਲੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
9. 'ਗ੍ਰਾਮੋਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ' ਦਾ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ - ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਵਾਂਝੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ 'ਗ੍ਰਾਮ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। 2017-18 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ, "ਹਨੀ ਮਿਸ਼ਨ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 19,118 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 1,89,989 ਲੱਖ ਮਧੂ-ਮੱਖੀਆਂ ਅਤੇ ਮਧੂ-ਮੱਖੀਆਂ ਦੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ‘ਕੁਮਹਾਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘੁਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪੋਟਰ ਵੀਲ੍ਹ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
A Momentous Leap by KVIC for Registering 332% Sales Growth in 9 years
08 JUN 2023 7:29PM by PIB Delhi
The Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has presented a gratified image of a robust India in front of the world by taking the 'Aatmanirbhar Bharat Abhiyaan' under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to new heights. For the first time in the history of independent India, the turnover of Khadi and Village Industries Commission products has crossed Rs.1.34 lakh crores figure. In the last 9 financial years, there has been an unprecedented growth of 332% in the sale of indigenous Khadi products made by artisans in rural areas. While the turnover of Khadi and Village Industries products was Rs.31,154 crores in the financial year 2013-14, it has increased to the highest level of Rs.1,34,630 crores in the financial year 2022-23, which is the best ever achievement till now. Similarly, KVIC has set a new milestone by creating 9,54,899 new jobs in rural areas.
Chairman of KVIC Shri Manoj Kumar has given the credit of this achievement to the true inspiration of Mahatma Gandhi, and the 'Brand Shakti' of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi along with the tireless hard work of artisans working in remotest villages of the country. He stated that Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has promoted Khadi on every platform in the country and abroad, due to which Khadi has attained a new peak of popularity. He said today Khadi products are counted among the most trusted brands in the world. In the financial year 2013-14 to 2022-23, where there was an increase of 268% in the production of KVI products, the sales touched the figure of 332%, breaking all records. This is the proof that the trust of the people of the country has augmented on 'Make in India', 'Vocal for local' and also for 'Swadeshi products'.
During the 9 years tenure of the 'Modi Government' at the Centre, 9 such records of 'prosperity from self-reliance' have been established with the efforts of the KVIC, which have injected a new life to Khadi.
1. Exceptional growth in the production of KVI products – While the production of KVI products was Rs.26,109 crores in the financial year 2013-14, it has reached Rs.95957 crores in the financial year 2022-23 with a remarkable leap of 268%. This figure of production is a strong proof that the KVIC has done momentous job in the rural areas.
2. A Big boom in sale of KVI products – In the last 9 financial years, in terms of sales KVI products have created new records every year. While the sales in FY 2013-14 was worth Rs.31,154 crores, with an unprecedented growth of 332%, it reached Rs.1,34,630 crores in FY 2022-23, which has been the highest ever.
3. New record of production of Khadi Fabrics – There has also been an unmatched growth in the production of Khadi fabrics in the last 9 years. In the financial year 2013-14, where the production of Khadi clothes was Rs 811 crore, with a jump of 260%, it has touched the figure of Rs.2916 crore in the financial year 2022-23, which is the best ever performance so far.
4. Khadi fabric sale also created a new history – There has also been a rapid growth in the demand for Khadi fabrics in the last 9 financial years. In the financial year 2013-14, where its sales was only Rs.1081 crores, during the financial year 2022-23, it increased by 450% to touch the figure of Rs.5943 crores. After Covid-19, the demands for organic clothes have increased all over the world. Owing to this there has been a rapid increase in demand for Khadi garments. Along with this, the promotion of Khadi by Prime Minister Shri Narendra Modi on every platform has also made a huge impact on augmenting the sale of Khadi fabrics.
5. New record of Employment Generation and Cumulative Employment Generation – The main objective of KVIC is to provide maximum employment opportunities in rural areas. KVIC has created a record in the last 9 years in these fields too. While the cumulative employment was 130,38,444 in the financial year 2013-14, by registering a 36% increase it has reached 177,16,288 in 2022-23. Similarly, as compared to 5,62,521 new employment opportunities created in the financial year 2013-14, it has created a total of 9,54,899 employment opportunities in the financial year 2022-23 with an increase of 70%.
6. Record hike in wages of Khadi Artisans – Khadi artisans associated with Khadi sector are also getting the benefit of increase in production and sale of Khadi fabrics. Ever since the financial year 2013-14, their remunerations have been increased by more than 150%. Recently, w.e.f. from April 1, 2023, the wages of Khadi artisans have been further increased by more than 33%.
7. New Record of 'Khadi Bhawan' located at Connaught Place, New Delhi – On 2nd October 2022, the sale of KVIC's flagship 'Khadi Bhavan' at Connaught Place, New Delhi broke all-time records. On the appeal of Prime Minister , Khadi lovers created a new record for the first time by purchasing KVI products worth Rs.1.34 crores in a single day.
8. Making of 'Aatmanirbhar Bharat' out-of the Prime Minister's Employment Generation Program (PMEGP) – PMEGP has set a new record in involving the youth of the country with the Swadeshi Abhiyan of Prime Minister Shri Narendra Modi. This scheme fulfills PM Modi's dream of 'becoming a job provider rather than a job seeker'. A total of 73.67 lakh people have been provided employment opportunities by setting up 8.69 lakh new projects during this financial year, with a total margin money subsidy disbursement of Rs 21870.18 crore from year 2008-09 to 2022-23. Not only this, more than 80% units are set up in rural areas, out of which more than 50% units are owned by SC, ST and women entrepreneurs. Also, more than 14% units have been set up in aspirational districts. During the year 2022-23, the achievement was 85167 units in which 9.37 lakh employment opportunities were provided.
9. New record of 'Gramodyog Vikas Yojana' – KVIC is executing several key programs under the 'Gram Vikas Yojana' for the welfare of the deprived and for the artisans working at the bottommost level of the society. Since 2017-18 till now, 1,89,989 lakh bee-boxes and bee-colonies have been distributed to a total of 19118 beneficiaries under the ambitious “Honey Mission” programme. Similarly, through the 'Kumhar Sashaktikaran' programme, modern electric potters’ wheels have been distributed to more than 25 thousand potters, so far.