Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to the nation projects worth Rs. 75,000 crores in Maharashtra
Inaugurates Maharashtra Samriddhi Mahamarg
“Today a constellation of eleven new stars is rising for the development of Maharashtra”
“Infrastructure cannot just cover lifeless roads and flyovers, its expansion is much bigger”
“Those who were deprived earlier have now become priority for the government”
“Politics of short-cuts is a malady”
“Political parties that adopt short-cuts are the biggest enemy of the country's taxpayers”
“No country can run with short-cuts, a permanent solution with a long-term vision is very important for the progress of the country”
“The election results in Gujarat are the result of the economic policy of permanent development and permanent solution”
11 DEC 2022 2:43PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation various projects worth more than 75,000 crores in Maharashtra today. It includes national rail projects worth more than 1500 crores, National Institute of One Health (NIO), Nagpur and Nag river pollution abatement project, Nagpur. During the programme, the Prime Minister also dedicated ‘Central Institute of Petrochemicals Engineering & Technology (CIPET), Chandrapur’ to the nation and inaugurated ‘Centre for Research, Management and Control of Hemoglobinopathies, Chandrapur’.
Earlier today, the Prime Minister flagged off Vande Bharat Express from Nagpur to Bilaspur, dedicated ‘Nagpur Metro Phase I’ to the nation, and laid the foundation stone of ‘Nagpur Metro phase- II’. The Prime Minister also inaugurated Phase - I of Hindu Hrudaysamrat Balasaheb Thackeray Maharashtra Samruddhi Mahamarg which covers a distance of 520 kilometres and connects Nagpur and Shirdi.
The Prime Minister also dedicated to the nation, AIIMS Nagpur which is being developed at a cost of more than Rs 1575 crore, is a hospital with state-of-the-art facilities, with OPD, IPD, diagnostic services, Operation theatres and 38 departments covering all major speciality and super speciality subjects of Medical Science. The hospital provides modern healthcare facilities to the Vidarbha region of Maharashtra and is a boon to the surrounding tribal areas of Gadchiroli, Gondia and Melghat.
Addressing the gathering, the Prime Minister greeted on the auspicious occasion of Sankashti Chaturthi and hailed Lord Ganpati. The Prime Minister highlighted that this very special day when a bouquet of development works is being launched from Nagpur, Maharashtra will transform the lives of people. “Today a constellation of eleven new stars is rising for the development of Maharashtra which will help in achieving new heights and provide a new direction”, he said. Listing out all the 11 projects the Prime Minister said, “Hindu Hriday Samrat Balasaheb Thackeray Maharashtra Samridhi Mahamarg is now ready from Nagpur to Shirdi, AIIMS will benefit the people of Vidarbha, the establishment of National Institute of One Health, ICMR's research Centre built in Chandrapur, the establishment of CIPT Chandrapur, Various Projects in Nagpur to reduce the pollution of Nag river, the inauguration of Metro Phase I and laying the foundation stone of Phase II, Vande Bharat Express between Nagpur to Bilaspur, the project of redevelopment of 'Nagpur' and 'Ajni' Railway Station, the inauguration of maintenance depot of 42 thousand horsepower rail engine at Ajni and inauguration of Kohli-Narkhed route of Nagpur-Itarsi line.” The Prime Minister congratulated the people of Maharashtra for these completed and upcoming projects.
The Prime Minister highlighted that today’s projects are proof of the pace of work by the double-engine government of Maharashtra. He underlined that Samruddhi Mahamarg is not just reducing the distance between Nagpur and Mumbai but is also linking 24 districts of Maharashtra with modern connectivity. Apart from a boost in employment opportunities, the Prime Minister said that these connectivity projects will benefit the farmers, pilgrims and industries that are situated in the region.
Throwing light on the intrinsic planning of these projects, the Prime Minister said that projects that have been inaugurated today paint a picture of the holistic vision of infrastructural development. “Be it AIIMS Nagpur or Samriddhi Mahamarg, be it Vande Bharat Express or the Nagpur Metro, all these projects may differ in their attributes but when put together in the form of a bouquet, the essence of a complete development will reach every citizen”, he said. Highlighting the efforts of the double-engine government, the Prime Minister pointed out that whether it is about healthcare for the common man or wealth creation, be it empowering the farmer or water conservation, it is a first where the government has given a human form to the infrastructure where a human touch is impacting everyone’s life.
Giving examples of the holistic vision of infrastructural development, the Prime Minister said, “The Ayushman Bharat scheme which provides free treatment up to Rs 5 lakh to every poor is an example of our social infra, the development of our places of faith from Kashi, Kedarnath, Ujjain to Pandharpur is an example of our cultural infra, the Jan Dhan Yojana, that connects more than 45 crore poor people to the banking system is an example of our financial infrastructure.” He further added that the campaign to open modern hospitals and medical colleges like Nagpur AIIMS is an example of the medical infrastructure. “Infrastructure cannot just cover lifeless roads and flyovers, its expansion is much bigger”, he added.
The Prime Minister gave the example of the Gosekhurd Dam whose foundation was laid thirty to thirty-five years ago with an estimated cost of around Rs 400 crore but was never completed. Shri Modi pointed out that the estimated cost of the dam has now increased to Rs 18 thousand crores. He said, “After the formation of the double-engine government in 2017, the work on this dam has been accelerated, and every problem has been resolved.” The Prime Minister was satisfied that this year this dam has been completely filled.
The Prime Minister reiterated, “In the Azaadi ka Amrit Kaal, the country is moving forward with the great resolve of a developed India and it can be achieved with the collective strength of the nation. The mantra for building a developed India is the development of the state for the nation’s development.” Learning from experience, the Prime Minister underlined that when development is limited, opportunities also get limited. Furthering his point, the Prime Minister explained that when education was limited to a select few, the talent of the nation could not come to the fore, when few people had access to banks, trade business also remained limited, and when better connectivity was limited to only a few cities, growth was also limited to the same extent. The Prime Minister said that as a result, neither the large population of the country was availing the full benefits of the development nor the real strength of India was coming to the fore. The Prime Minister emphasised that in the last 8 years, both this thinking and approach have changed with the principles of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’. Shri Modi remarked, “Those who were deprived earlier have now become priority for the government.” Giving examples of farmer-led development, Shri Modi pointed out that the farmers of Vidarbha have also got the big benefit of PM Kisan Samman Nidhi and it is the government which has linked the facility of Kisan Credit Card by giving priority to the cattle herders.
Continuing with the theme of prioritisation of the deprived, the Prime Minister listed steps like easy loans for the vendors and more than 100 Aspirational districts. The Prime Minister informed that more than 100 districts in the country including districts of Marathwada and Vidarbha lagged behind on many parameters of development. “For the last 8 years, we have been working towards transforming these deprived areas into new centres of energy for rapid development”, he said.
The Prime Minister also warned everyone about the emergence of the politics of short-cut in India. He warned that political parties are looting the hard-earned taxpayers’ money for political interests and adopting shortcuts with the aim of forming the government by making false promises. The Prime Minister reiterated that at a time when the country is working towards becoming a developed nation in the next 25 years, some political parties want to destroy the economy of India for their own self-interest. The Prime Minister lamented the lost opportunities of not being able to take advantage of the first industrial revolution and lagging behind during the second-third industrial revolution. He reiterated that when it is time for the fourth industrial revolution, India cannot miss it. “No country can run with short-cuts, a permanent solution with a long-term vision is very important for the progress of the country”, Shri Modi remarked.
The Prime Minister gave examples of countries like South Korea and Singapore that were once considered poor but managed to change their fate with a boom in infrastructure, and have now become huge centres of economy. He reiterated that the need of the hour is that every penny of the government exchequer is spent on building a bright future for the young generations.
The Prime Minister also urged the youngsters and taxpayers of the country to expose selfish political parties that go by the policy of ‘earning less, spending more’. The Prime Minister highlighted the many countries of the world where entire economies collapsed due to such bad policymaking. On the other hand, the Prime Minister expressed delight at the people’s support towards the efforts of sustainable development and sustainable solutions in the country. “The election results in Gujarat are the result of the economic policy of permanent development and permanent solution”, the Prime Minister added.
Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, Governor of Maharashtra, Shri Bhagat Singh Koshyari, Deputy Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari were those present on occasion among others
Background
Nagpur Metro
In yet another step that will revolutionise urban mobility, the Prime Minister dedicated ‘Nagpur Metro Phase I’ to the nation. He also flagged off two metro trains - from Khapri to Automotive Square (Orange Line) and from Prajapati Nagar to Lokmanya Nagar (Aqua line) - at Khapri Metro Station. Phase I of the Nagpur Metro is developed at a cost of more than Rs 8650 crore. The Prime Minister also laid the foundation stone of Nagpur Metro Phase- II, which will be developed at a cost of more than Rs 6700 crore.
Rail projects
At Nagpur Railway station, the Prime Minister flagged off Vande Bharat Express that will run between Nagpur and Bilaspur.
The Prime Minister laid the foundation stone for the redevelopment of Nagpur Railway Station and Ajni Railway Station, to be redeveloped at a cost of about Rs 590 crore and Rs 360 crore respectively. The Prime Minister dedicated the Government Maintenance Depot, Ajni (Nagpur) and Kohli-Narkher Section of Nagpur- Itarsi Third line project to the Nation. These projects have been developed at a cost of about Rs 110 crore and about Rs 450 crore respectively.
Samruddhi Mahamarg
The Prime Minister inaugurated Phase - I of Hindu Hrudaysamrat Balasaheb Thackeray Maharashtra Samruddhi Mahamarg, covering a distance of 520 kilometres and connecting Nagpur and Shirdi.
Samruddhi Mahamarg or Nagpur-Mumbai Super Communication Expressway project is a major step towards realising the Prime Minister’s vision of improved connectivity and infrastructure across the country. The 701 Km expressway - being built at a cost of about Rs 55,000 crore - is one of India's longest expressways, passing through Maharashtra’s 10 districts and prominent urban regions of Amravati, Aurangabad and Nashik. The expressway will also help improve the connectivity of adjoining 14 other districts, thus helping in the development of about 24 districts of the state including the regions of Vidarbha, Marathwada and North Maharashtra.
Espousing the Prime Minister’s vision of integrated planning and coordinated implementation of infrastructure connectivity projects under PM Gati Shakti, the Samruddhi Mahamarg will connect to the Delhi Mumbai Expressway, Jawaharlal Nehru Port Trust and tourist locations like Ajanta Ellora Caves, Shirdi, Verul, Lonar, etc. Samruddhi Mahamarg will be a game-changer in providing a major boost to the economic development of Maharashtra.
AIIMS Nagpur
The Prime Minister's commitment to strengthening health infrastructure across the country will be strengthened through the dedication of AIIMS Nagpur to the nation. The Hospital, whose foundational stone was also laid by the Prime Minister in July 2017, has been established under the Central sector scheme Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana.
AIIMS Nagpur, being developed at a cost of more than Rs 1575 crore, is a hospital with state-of-the-art facilities, with OPD, IPD, diagnostic services, Operation theatres and 38 departments covering all major speciality and super speciality subjects of Medical Science. The hospital provides modern healthcare facilities to the Vidarbha region of Maharashtra and is a boon to the surrounding tribal areas of Gadchiroli, Gondia and Melghat.
National Institute of One Health, Nagpur
The laying of the foundation stone for the National Institute of One Health (NIO), Nagpur by the Prime Minister is a step towards building capacity and infrastructure in the country under the ‘One Health’ approach.
‘One Health’ approach recognises that the health of human beings is connected to the health of animals and the environment. This approach appreciates that most of the contagious diseases affecting humans are zoonotic (animal to human) in nature. The institute - to be established at a cost of more than Rs 110 crore - will collaborate and coordinate with all stakeholders and act as a catalyst to improve the research and capacity building in ‘One Health’ approach across the country.
Other projects
The Prime Minister laid the foundation stone of the project for pollution abatement of river Nag at Nagpur. The project - under National River Conservation Plan (NRCP) - will be operationalised at a cost of more than Rs 1925 crore.
The prevalence of Sickle Cell Disease in the Vidarbha region, especially in the tribal population is comparatively high. The disease along with other haemoglobinopathies like thalassemia and HbE causes a significant disease burden in the country. To address this issue, the Prime Minister laid the foundation stone of the ‘Centre for Research, Management and Control of Haemoglobinopathies, Chandrapur’, in February 2019. The Prime Minister dedicated to the nation, a centre which is envisaged to become a Centre of Excellence for innovative research, technology development, and human resource development, in the field of haemoglobinopathies, in the country.
The Prime Minister also dedicated the Central Institute of Petrochemicals Engineering & Technology (CIPET), Chandrapur to the Nation. The institute aims to develop skilled human resources to meet the requirements of the polymer & allied industries.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മഹാരാഷ്ട്രയില്‍ 75,000 കോടിരൂപയുടെ പദ്ധതികള്‍ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടുകയും രാജ്യത്തിന് സമര്‍പ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
മഹാരാഷ്ട്ര സമൃദ്ധി മഹാമാര്‍ഗ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
''മഹാരാഷ്ട്രയുടെ വികസനത്തിനായി ഇന്ന് പതിനൊന്ന് പുതിയ താരകങ്ങളുടെ ഒരു നക്ഷത്രസമൂഹം ഉയര്‍ന്നുവരുന്നു''
''നിര്‍ജീവമായ റോഡുകളേയും മേല്‍പ്പാലങ്ങളേയും ഉള്‍ക്കൊള്ളാന്‍ കഴിയുന്നത് മാത്രമല്ല അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍, അതിന്റെ വിപുലീകരണം വളരെ വലുതാണ്''
''മുന്‍കാലങ്ങളില്‍ പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടവരൊക്കെ ഇപ്പോള്‍ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ മുന്‍ഗണനയായി മാറി''
''കുറുക്കുവഴികളുടെ രാഷ്ട്രീയം ഒരു വ്യാധിയാണ്''
''കുറുക്കുവഴികള്‍ സ്വീകരിക്കുന്ന രാഷ്ട്രീയ പാര്‍ട്ടികള്‍ രാജ്യത്തിന്റെ അഗാധ അഭിലാഷങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വലിയ ശത്രുവാണ്''
''ഒരു രാജ്യത്തിനും കുറുക്കുവഴികളിലൂടെ മുന്നോട്ടുപോകാന്‍ കഴിയില്ല, ദീര്‍ഘകാല വീക്ഷണത്തോടെയുള്ള ശാശ്വത പരിഹാരം രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിക്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്''
''ഗുജറാത്തിലെ തെരഞ്ഞെടുപ്പ് ഫലം ശാശ്വത വികസനത്തിന്റെയും ശാശ്വത പരിഹാരത്തിന്റെയും സാമ്പത്തിക നയത്തിന്റെ പരിണിതഫലമാണ് ''
11 DEC 2022 2:43PM by PIB Thiruvananthpuram
മഹാരാഷ്ട്രയിൽ 75,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വിവിധ പദ്ധതികളുടെ രാജ്യത്തിന് സമർപ്പണവും തറക്കല്ലിടലും ഇന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നിര്‍വഹിച്ചു. 1500 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവുവരുന്ന ദേശീയ റെയില്‍ പദ്ധതികള്‍, നാഷണല്‍ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് വണ്‍ ഹെല്‍ത്ത് (എന്‍.ഐ.ഒ), നാഗ്പൂര്‍, നാഗ് നദിയിലെ മലിനീകരണ നിയന്ത്രണ പദ്ധതി എന്നിവ ഇതില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു. പരിപാടിയില്‍ ചന്ദ്രപൂരിലെ സെന്‍ട്രല്‍ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് പെട്രോകെമിക്കല്‍സ് എഞ്ചിനീയറിംഗ് ആന്റ് ടെക്‌നോളജി (സിപെറ്റ്) പ്രധാനമന്ത്രി രാജ്യത്തിന് സമര്‍പ്പിച്ചു. ചന്ദ്രാപൂര്‍രിലെ സെന്റര്‍ ഫോര്‍ റിസര്‍ച്ച്, മാനേജ്‌മെന്റ് ആന്‍ഡ് കണ്‍ട്രോള്‍ ഓഫ് ഹീമോഗ്ലോബിനോപതിയുടെ, ഉദ്ഘാടനവും നിര്‍വഹിച്ചു.
അതിന് മുന്‍പേ ഇന്ന് നാഗ്പൂരില്‍ നിന്ന് ബിലാസ്പൂരിലേക്കുള്ള വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസ് പ്രധാനമന്ത്രി ഫ്‌ളാഗ് ഓഫ് ചെയ്യുകയും നാഗ്പൂര്‍ മെട്രോയുടെ ഒന്നാം ഘട്ടം രാജ്യത്തിന് സമര്‍പ്പിക്കുകയും നാഗ്പൂര്‍ മെട്രോയുടെ രണ്ടാം ഘട്ടത്തിന് തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്തു. നാഗ്പൂരിനെയും ഷിര്‍ദ്ദിയെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന 520 കിലോമീറ്റര്‍ ദൂരമുള്ള ഹിന്ദു ഹൃദയസാമ്രാട്ട് ബാലാസാഹേബ് താക്കറെ മഹാരാഷ്ട്ര സമൃദ്ധി മഹാമാര്‍ഗിന്റെ ഒന്നാം ഘട്ട ഉദ്ഘാടനവും പ്രധാനമന്ത്രി നിര്‍വഹിച്ചു.
1575 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവില്‍ വികസിപ്പിച്ച നാഗ്പൂര്‍ എയിംസും പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രത്തിന് സമര്‍പ്പിച്ചു. ഒ.പി.ഡി, ഐ.പി.ഡി, രോഗനിര്‍ണ്ണയ സേവനങ്ങള്‍, ഓപ്പറേഷന്‍ തിയറ്ററുകള്‍, മെഡിക്കല്‍ ശാസ്ത്രത്തിലെ സ്‌പെഷ്യാലിറ്റി സൂപ്പര്‍ സ്‌പെഷ്യാലിറ്റി വിഷയങ്ങളില്‍പ്പെട്ട പ്രധാനപ്പെട്ട എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന 38 വകുപ്പുകള്‍ എന്നിവയൊക്കെയുള്ള അത്യാധുനിക സൗകര്യങ്ങളോടുകൂടിയ ആശുപത്രിയാണ് പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രത്തിന് സമര്‍പ്പിച്ചത്. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ വിദര്‍ഭ മേഖലയ്ക്ക് ആധുനിക ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സൗകര്യങ്ങള്‍ പ്രദാനം ചെയ്യുന്ന ഈ ആശുപത്രി ഗഡ്ചിരോളി, ഗോണ്ടിയ, മെല്‍ഘട്ട് എന്നിവിടങ്ങളിലെ ഗോത്രവര്‍ഗ്ഗ മേഖലകള്‍ക്ക് ഒരു അനുഗ്രഹവുമാണ്.
സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത പ്രധാനമന്ത്രി, സങ്കഷ്ടി ചതുര്‍ത്ഥിയുടെ ശുഭദിനത്തില്‍ ആശംസകള്‍ നേരുകയും, ഗണപതി ഭഗവാനെ സ്തുതിക്കുകയും ചെയ്തു. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ നാഗ്പൂരില്‍ നിന്ന് വികസന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെ ഒരു പൂച്ചെണ്ടിന് സമാരംഭം കുറിയ്ക്കുന്ന ഈ സവിശേഷ ദിനം ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തെ മാറ്റിമറിക്കുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ''ഇന്ന് മഹാരാഷ്ട്രയുടെ വികസനത്തിനായി പതിനൊന്ന് പുതിയ താരകങ്ങളുടെ ഒരു നക്ഷത്രസമൂഹം ഉയര്‍ന്നുവരികയാണ്, അത് പുതിയ ഉയരങ്ങള്‍ കൈവരിക്കാനും പുതിയ ദിശാബോധം നല്‍കാനും സഹായിക്കും'', അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ''ഹിന്ദു ഹൃദയ് സമ്രാട്ട് ബാലാസാഹേബ് താക്കറെ മഹാരാഷ്്രട സമൃദ്ധി മഹാമാര്‍ഗ് ഇപ്പോള്‍ നാഗ്പൂര്‍ മുതല്‍ ഷിര്‍ദ്ദി വരെ തയാറായിക്കഴിഞ്ഞു, എയിംസ് വിദര്‍ഭയിലെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് ഗുണകരമാകും, നാഷണല്‍ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് വണ്‍ ഹെല്‍ത്ത്, ചന്ദ്രാപൂരില്‍ ഐ.സി.എം.ആറിന്റെ ഗവേഷണ കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കല്‍, ചന്ദ്രാപൂരില്‍ സിപെറ്റ് സ്ഥാപിക്കല്‍, നാഗ് നദിയുടെ മലിനീകരണം കുറയ്ക്കുന്നതിന് നാഗ്പൂരിലെ വിവിധ പദ്ധതികള്‍, മെട്രോ ഒന്നാം ഘട്ടത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനവും രണ്ടാം ഘട്ടത്തിന്റെ തറക്കല്ലിടലും, നാഗ്പൂരിനും ബിലാസ്പൂരിനുമിടയില്‍ വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസ്, നാഗ്പൂര്‍, അജ്‌നി റെയില്‍വേ സ്‌റ്റേഷനുകളുടെ പുനര്‍വികസന പദ്ധതി, അജ്‌നിയില്‍ 42,000 കുതിരശക്തിയുള്ള റെയില്‍ എഞ്ചിന്റെ മെയിന്റനന്‍സ് ഡിപ്പോയുടെ ഉദ്ഘാടനവും നാഗ്പൂര്‍-ഇറ്റാര്‍സി പാതയുടെ കോഹ്‌ലി-നാര്‍ഖേഡ് റൂട്ടിന്റെ ഉദ്ഘാടനവും. പൂര്‍ത്തിയാക്കിയതുമായ 11 പദ്ധതികളെക്കുറിച്ച് വിശദീകരിക്കുകയും പ്രധാനമന്ത്രി അവ അക്കമിട്ട് എടുത്തുപറയുകയും ചെയ്തു. പൂര്‍ത്തിയായതും വരാനിരിക്കുന്നതുമായ ഈ പദ്ധതികള്‍ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി മഹാരാഷ്ട്രയിലെ ജനങ്ങളെ അഭിനന്ദിച്ചു.
മഹാരാഷ്ട്രയിലെ ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പ്രവര്‍ത്തന വേഗത്തിന്റെ തെളിവാണ് ഇന്നത്തെ പദ്ധതികളെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. സമൃദ്ധി മഹാമാര്‍ഗ് നാഗ്പൂരും മുംബൈയും തമ്മിലുള്ള ദൂരം കുറയ്ക്കുക മാത്രമല്ല, അത് മഹാരാഷ്ട്രയിലെ 24 ജില്ലകളെ ആധുനിക കണക്റ്റിവിറ്റി സംവിധാനങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നുവെന്നതിനും അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു. ഇവ തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുമെന്നതിനു പുറമേ, കര്‍ഷകര്‍ക്കും തീര്‍ത്ഥാടകര്‍ക്കും ഈ മേഖലയില്‍ സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന വ്യവസായങ്ങള്‍ക്കും ഈ ബന്ധിപ്പിക്കല്‍ പദ്ധതികള്‍ പ്രയോജനപ്പെടുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ട പദ്ധതികള്‍ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന്റെ സമഗ്രമായ കാഴ്ചപ്പാടിന്റെ ഒരു ചിത്രം വരച്ചുകാട്ടുന്നുവെന്ന് ഈ പദ്ധതികളുടെ ആസൂത്രണ അന്തര്‍ലീനതയിലേക്ക് വെളിച്ചം വീശിക്കൊണ്ട്, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ''അത് നാഗ്പൂര്‍ എയിംസോ സമൃദ്ധി മഹാമാര്‍ഗോ ആകട്ടെ, അത് വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസോ നാഗ്പൂര്‍ മെട്രോയോ ആകട്ടെ, ഈ പദ്ധതികളെല്ലാം അവയുടെ ഗുണഗണങ്ങളില്‍ വ്യത്യാസപ്പെട്ടിരിക്കാം, എന്നാല്‍ ഒരു പൂച്ചെണ്ട് രൂപത്തിലാകുമ്പോള്‍, സമ്പൂര്‍ണ്ണ വികസനത്തിന്റെ സത്ത ഓരോ പൗരനിലും എത്തിച്ചേരും'' അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അത് സാധാരണക്കാരന്റെ ആരോഗ്യ പരിരക്ഷണത്തിലായിക്കോട്ടെ അല്ലെങ്കില്‍ സമ്പത്ത് സമ്പാദനത്തിലാകട്ടെ, അത് കര്‍ഷക ശാക്തീകരണമായാലും ജലസംരക്ഷണമായാലും, മനുഷ്യസ്പര്‍ശം എല്ലാവരുടെയും ജീവിതത്തെ ബാധിക്കുന്ന തരത്തിലുള്ള മനുഷ്യരൂപം ഗവണ്‍മെന്റ് നല്‍കുന്ന ആദ്യ സംഭവമാണിതെന്ന് ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ശ്രമങ്ങളെ ഉയര്‍ത്തിപിടിച്ചുകൊണ്ട്, പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
''പാവപ്പെട്ട ഓരോരുത്തര്‍ക്കും 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സ നല്‍കുന്ന ആയുഷ്മാന്‍ ഭാരത് പദ്ധതി നമ്മുടെ സാമൂഹിക അടിസ്ഥാനസൗകര്യത്തിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണമാണ്, നമ്മുടെ വിശ്വാസകേന്ദ്രങ്ങളായ കാശിയില്‍ നിന്നും കേദാര്‍നാഥ്, ഉജ്ജയിനി മുതല്‍ പാണ്ഡര്‍പൂര്‍ വരെയുള്ള വികസനം നമ്മുടെ സാംസ്‌കാരിക അടിസ്ഥാനസൗകര്യത്തിന്റെ ഉദാഹരണമാണ് 45 കോടിയിലധികം പാവപ്പെട്ടവരെ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ജന്‍ധന്‍യോജന നമ്മുടെ സാമ്പത്തിക അടിസ്ഥാനസൗകര്യത്തിന്റെ ഉദാഹരണമാണ്'' അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന്റെ സമഗ്ര വീക്ഷണത്തിന്റെ ഉദാഹരണങ്ങള്‍ നിരത്തി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. നാഗ്പൂര്‍ എയിംസ് പോലുള്ള ആധുനിക ആശുപത്രികളും മെഡിക്കല്‍ കോളേജുകളും തുറക്കാനുള്ള സംഘടിതപ്രവര്‍ത്തനം മെഡിക്കല്‍ അടിസ്ഥാനസൗകര്യത്തിന്റെ ഉദാഹരണമാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. ''നിര്‍ജീവമായ റോഡുകളേയും മേല്‍പ്പാലങ്ങളേയും മാത്രം ഉള്‍ക്കൊള്ളളാന്‍ കഴിയുന്നതല്ല അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍, അതിന്റെ വിപുലീകരണം വളരെ വലുതാണ്'', അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
ഏകദേശം 400 കോടി രൂപ ചെലവ് കണക്കാക്കി മുപ്പത് മുപ്പത്തിയഞ്ച് വര്‍ഷം മുമ്പ് തറക്കല്ലിടുകയും ഒരിക്കലും പൂര്‍ത്തിയാകാതിരിക്കുകയും ചെയ്ത ഗോശേഖുര്‍ദ് അണക്കെട്ടിന്റെ ഉദാഹരണം പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അണക്കെട്ടിന്റെ എസ്റ്റിമേറ്റ് തുക ഇപ്പോള്‍ 18,000 കോടി രൂപയായി വര്‍ദ്ധിച്ചതായി ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ''2017-ല്‍ ഇരട്ട എഞ്ചിന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് രൂപീകരിച്ചതിന് ശേഷം ഈ അണക്കെട്ടിന്റെ പണികള്‍ ത്വരിതപ്പെടുത്തുകയും എല്ലാ പ്രശ്‌നങ്ങളും പരിഹരിക്കുകയും ചെയ്തു'' അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ വര്‍ഷം ഈ അണക്കെട്ട് പൂര്‍ണമായും നിറഞ്ഞതില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി സംതൃപ്തിയും രേഖപ്പെടുത്തി.
''ആസാദി കാ അമൃത് കാലത്തു് , വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന മഹത്തായ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെയാണ് രാജ്യം മുന്നേറുന്നത്. രാജ്യത്തിന്റെ കൂട്ടായ ശക്തിയാല്‍ അത് നേടിയെടുക്കാന്‍ കഴിയും. വികസിത ഇന്ത്യയെ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള മന്ത്രം രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിനായുള്ള സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വികസനമാണ്''പ്രധാനമന്ത്രി ആവര്‍ത്തിച്ചു. വികസനം പരിമിതമാകുമ്പോള്‍ അവസരങ്ങളും പരിമിതമാകുമെന്ന് അനുഭവത്തില്‍ നിന്ന് പാഠം ഉള്‍ക്കൊണ്ടുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. വിദ്യാഭ്യാസം തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ചിലര്‍ക്ക് മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുത്തിയപ്പോള്‍, രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിഭകള്‍ക്ക് മുന്നില്‍ വരാന്‍ കഴിഞ്ഞില്ല, കുറച്ച് ആളുകള്‍ക്ക് മാത്രം ബാങ്കുകള്‍ പ്രാപ്യമായിരുന്നപ്പോള്‍, കച്ചവടവും വ്യാപാരവും പരിമിതമായി തുടര്‍ന്നു, മികച്ച ബന്ധിപ്പിക്കല്‍ ഏതാനും നഗരങ്ങള്‍ക്ക് മാത്രമായി പരിമിതമായിരുന്നപ്പോള്‍ വളര്‍ച്ചയും അതേ അളവില്‍ പരിമിതമായിരുന്നു, പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു. അതിന്റെ ഫലമായി, രാജ്യത്തെ വലിയ ജനസമൂഹത്തിന് വികസനത്തിന്റെ പൂര്‍ണമായ നേട്ടങ്ങള്‍ പ്രയോജനപ്പെട്ടിരുന്നുമില്ല ഇന്ത്യയുടെ യഥാര്‍ത്ഥ ശക്തി മുന്നില്‍ വരുന്നിരുന്നുമില്ലെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ 8 വര്‍ഷമായി 'സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്, സബ്കാ വിശ്വാസ്, സബ്കാ പ്രയാസ് (എല്ലാവര്‍ക്കുമൊപ്പം, എല്ലാവരുടെയും വികസനം, എല്ലാവരുടെയും വിശ്വാസം, എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്‌നം)' എന്നീ തത്വങ്ങള്‍ക്കൊപ്പം ഈ ചിന്തയും സമീപനവും മാറിയെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ''നേരത്തെ തഴഞ്ഞിരുന്നവര്‍ ഇന്ന് ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ മുന്‍ഗണനയായി മാറിയിരിക്കുന്നു'' ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. പ്രധാനമന്ത്രി കിസാന്‍ സമ്മാന്‍ നിധിയുടെ വലിയ നേട്ടം വിദര്‍ഭയിലെ കര്‍ഷകര്‍ക്കും ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും കന്നുകാലി സംരക്ഷകര്‍ക്ക് മുന്‍ഗണന നല്‍കി കൊണ്ട് കിസാന്‍ ക്രെഡിറ്റ് കാര്‍ഡിന്റെ സൗകര്യം ബന്ധിപ്പിച്ചത് ഈ ഗവണ്‍മെന്റാണെന്നും കര്‍ഷകര്‍ നയിക്കുന്ന വികസനത്തിന്റെ ഉദാഹരണങ്ങള്‍ നിരത്തി, ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
കച്ചവടക്കാര്‍ക്ക് വായ്പ സുഗമമാക്കുന്നതിനും വികസനം കാംക്ഷിക്കുന്ന 100-ലധികം ജില്ലകള്‍ക്കുമുള്ള നടപടികളുടെ പട്ടിക നിരത്തികൊണ്ട് തിരസ്‌കരിക്കപ്പെട്ടവര്‍ക്ക് മുന്‍ഗണന എന്ന വിഷയവുമായി മുന്നോട്ടുപോയ പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. മറാത്ത്‌വാഡ, വിദര്‍ഭ ജില്ലകള്‍ ഉള്‍പ്പെടെ രാജ്യത്തെ നൂറിലധികം ജില്ലകള്‍ വികസനത്തിന്റെ പല മാനദണ്ഡങ്ങളിലും പിന്നിലാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. ''കഴിഞ്ഞ 8 വര്‍ഷമായി, തിരസ്‌ക്കരിക്കപ്പെട്ട ഈ പ്രദേശങ്ങളെ ദ്രുതഗതിയിലെ വികസനത്തിനുള്ള ഊര്‍ജത്തിന്റെ പുതിയ കേന്ദ്രങ്ങളാക്കി മാറ്റുന്നതിനായി ഞങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുകയാണ്'', അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയില്‍ കുറുക്കുവഴിയുടെ രാഷ്ട്രീയം ഉയര്‍ന്നുവരുന്നതിനെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി എല്ലാവര്‍ക്കും മുന്നറിയിപ്പ് നല്‍കി. രാഷ്്രടീയ പാര്‍ട്ടികള്‍ അദ്ധ്വാനിച്ച് സമ്പാദിക്കുന്ന നികുതിദായകരുടെ പണം രാഷ്ട്രീയ താല്‍പ്പര്യങ്ങള്‍ക്കായി കൊള്ളയടിക്കുകയും വ്യാജ വാഗ്ദാനങ്ങള്‍ നല്‍കി ഗവണ്‍മെന്റ് രൂപീകരിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ കുറുക്കുവഴികള്‍ സ്വീകരിക്കുകയുമാണെന്ന് അദ്ദേഹം മുന്നറിയിപ്പ് നല്‍കി. അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ രാജ്യത്തെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമായി മാറുന്നതിന് വേണ്ടി പ്രവര്‍ത്തിക്കുമ്പോള്‍ ചില രാഷ്്രടീയ പാര്‍ട്ടികള്‍ തങ്ങളുടെ സ്വാര്‍ത്ഥതാല്‍പര്യങ്ങള്‍ക്കായി ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ തകര്‍ക്കാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ആവര്‍ത്തിച്ചു. ഒന്നാം വ്യാവസായിക വിപ്ലവം പ്രയോജനപ്പെടുത്താന്‍ കഴിയാതെ നഷ്ടപ്പെട്ട അവസരങ്ങളേയും രണ്ടാം-മൂന്നാം വ്യാവസായിക വിപ്ലവകാലത്ത് പിന്നാക്കം പോയതിനേയും പ്രധാനമന്ത്രി അപലപിച്ചു. നാലാം വ്യാവസായിക വിപ്ലവത്തിന്റെ സമയമാകുമ്പോള്‍ ഇന്ത്യക്ക് അത് നഷ്ടപ്പെടുത്താന്‍ കഴിയില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം ആവര്‍ത്തിച്ചു. ''ഒരു രാജ്യത്തിനും കുറുക്കുവഴികളിലൂടെ മുന്നേറാന്‍ കഴിയില്ല, ദീര്‍ഘകാല വീക്ഷണത്തോടെയുള്ള ശാശ്വത പരിഹാരം രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിക്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്'', ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഒരുകാലത്ത് ദരിദ്രരായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്ന ദക്ഷിണ കൊറിയയും സിംഗപ്പൂരും പോലുള്ള രാജ്യങ്ങളുടെ ഉദാഹരണങ്ങള്‍ പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ കുതിച്ചുചാട്ടത്തിലൂടെ അവര്‍ക്ക് അവരുടെ വിധി മാറ്റാന്‍ കഴിഞ്ഞു. ഇന്ന് അവര്‍ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വലിയ കേന്ദ്രങ്ങളായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഗവണ്‍മെന്റ് ഖജനാവിലെ ഓരോ ചില്ലിക്കാശും യുവതലമുറയുടെ ശോഭനമായ ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കാന്‍ ചെലവഴിക്കേണ്ടത് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണെന്ന് അദ്ദേഹം ആവര്‍ത്തിച്ചു.
കുറച്ച് സമ്പാദിക്കുക, കൂടുതല്‍ ചെലവഴിക്കുക എന്ന നയം പിന്തുടരുന്ന സ്വാര്‍ത്ഥമായ രാഷ്ട്രീയ കക്ഷികളെ തുറന്നുകാട്ടാന്‍ പ്രധാനമന്ത്രി രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങളോടും നികുതിദായകരോടും അഭ്യര്‍ത്ഥിച്ചു. ഇത്തരം മോശം നയരൂപീകരണങ്ങള്‍ മൂലം സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ മുഴുവന്‍ തകര്‍ന്ന ലോകത്തെ പല രാജ്യങ്ങളെയും പ്രധാനമന്ത്രി ഉയര്‍ത്തിക്കാട്ടി. മറുവശത്ത്, രാജ്യത്തെ സുസ്ഥിര വികസനത്തിനും സുസ്ഥിരമായ പരിഹാരങ്ങള്‍ക്കുമുള്ള ശ്രമങ്ങള്‍ക്കുള്ള ജന പിന്തുണയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ''ഗുജറാത്ത് തെരഞ്ഞെടുപ്പ് ഫലം ശാശ്വത വികസനത്തിന്റെയും ശാശ്വത പരിഹാരത്തിന്റെയും സാമ്പത്തിക നയത്തിന്റെ പരിണിതഫലമാണ്'', പ്രധാനമന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
മഹാരാഷ്ട്ര മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഏകനാഥ് ഷിന്‍ഡെ, മഹാരാഷ്ട്ര ഗവര്‍ണര്‍ ശ്രീ ഭഗത് സിംഗ് കോഷിയാരി, മഹാരാഷ്ട്ര ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ദേവേന്ദ്ര ഫഡ്‌നാവിസ്, കേന്ദ്ര റോഡ് ഗതാഗത ഹൈവേ മന്ത്രി ശ്രീ നിതിന്‍ ഗഡ്കരി എന്നിവര്‍ ചടങ്ങില്‍ പങ്കെടുത്തു.
പശ്ചാത്തലം
നാഗ്പൂര്‍ മെട്രോ
നഗര ചലനാക്ഷമതയില്‍ വിപ്ലവം സൃഷ്ടിക്കുന്ന മറ്റൊരു ചവുട്ടുപടിയാകുന്ന നാഗ്പൂര്‍ മെട്രോയുടെ ഒന്നാം ഘട്ടം പ്രധാനമന്ത്രി രാജ്യത്തിന് സമര്‍പ്പിച്ചു. ഖാപ്രിയില്‍ നിന്ന് ഓട്ടോമോട്ടീവ് സ്‌ക്വയര്‍ വരെയും (ഓറഞ്ച് ലൈന്‍), പ്രജാപതി നഗര്‍ മുതല്‍ ലോകമാന്യ നഗര്‍ (അക്വാ ലൈന്‍) വരെയുമുള്ള രണ്ട് മെട്രോ ട്രെയിനുകളും ഖാപ്രി മെട്രോ സ്േറ്റഷനില്‍ അദ്ദേഹം ഫ്‌ളാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു. 8650 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവിലാണ് നാഗ്പൂര്‍ മെട്രോയുടെ ഒന്നാം ഘട്ടം വികസിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നത്. 6700 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവില്‍ വികസിപ്പിക്കുന്ന നാഗ്പൂര്‍ മെട്രോ രണ്ടാം ഘട്ടത്തിന്റെ തറക്കല്ലിടലും പ്രധാനമന്ത്രി നിര്‍വഹിച്ചു.
റെയില്‍ പദ്ധതികള്‍
നാഗ്പൂരിനും ബിലാസ്പൂരിനുമിടയില്‍ ഓടുന്ന വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസും നാഗ്പൂര്‍ റെയില്‍വേ സ്‌റ്റേഷനില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ഫ്‌ളാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു.
നാഗ്പൂര്‍ റെയില്‍വേ സ്‌റ്റേഷന്റെയും അജ്‌നി റെയില്‍വേ സ്‌റ്റേഷന്റെയും പുനര്‍വികസനത്തിനുള്ള തറക്കല്ലിടലും പ്രധാനമന്ത്രി നിര്‍വഹിച്ചു. യഥാക്രമം 590 കോടി രൂപയും 360 കോടി രൂപയും ചെലവിട്ടാണ് ഇവ പുനര്‍വികസിപ്പിച്ചെടുക്കുന്നത്. അജ്‌നി (നാഗ്പൂര്‍)യിലെ ഗവണ്‍മെന്റ് മെയിന്റനന്‍സ് ഡിപ്പോ, നാഗ്പൂര്‍-ഇറ്റാര്‍സി മൂന്നാം പാത പദ്ധതിയുടെ കോഹ്ലി-നാര്‍ഖര്‍ ഭാഗം എന്നിവ പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രത്തിന് സമര്‍പ്പിച്ചു. യഥാക്രമം 110 കോടി രൂപയും ഏകദേശം 450 കോടി രൂപയും ചെലവഴിച്ചാണ് ഈ പദ്ധതികള്‍ വികസിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നത്.
സമൃദ്ധി മഹാമാര്‍ഗ്
520 കിലോമീറ്റര്‍ ദൂരം ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന നാഗ്പൂരിനെയും ഷിര്‍ദ്ദിയെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഹിന്ദു ഹൃദയസാമ്രാട്ട് ബാലാസാഹേബ് താക്കറെ മഹാരാഷ്ട്ര സമൃദ്ധി മഹാമാര്‍ഗിന്റെ ഒന്നാം ഘട്ടം പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.
രാജ്യത്തുടനീളം മെച്ചപ്പെട്ട ബന്ധിപ്പിക്കലും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും എന്ന പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പാണ് സമൃദ്ധി മഹാമാര്‍ഗ് അല്ലെങ്കില്‍ നാഗ്പൂര്‍-മുംബൈ സൂപ്പര്‍ കമ്മ്യൂണിക്കേഷന്‍ എക്‌സ്പ്രസ് വേ പദ്ധതി. ഏകദേശം 55,000 കോടി രൂപ ചെലവില്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്ന 701 കിലോമീറ്റര്‍ വരുന്ന ഈ അതിവേഗ പാത രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും ദൈര്‍ഘ്യമേറിയ അതിവേഗ പാതകളില്‍ ഒന്നാണ്. ഇത് മഹാരാഷ്്രടയിലെ 10 ജില്ലകളിലൂടെയും അമരാവതി, ഔറംഗബാദ്, നാസിക്ക് എന്നീ പ്രമുഖ നഗരപ്രദേശങ്ങളിലൂടെയും കടന്നുപോകും. അതിവേഗ പാത സമീപത്തുള്ള മറ്റ് 14 ജില്ലകളുടെ ബന്ധിപ്പിക്കല്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും അതിലൂടെ വിദര്‍ഭ, മറാത്ത്‌വാഡ, നോര്‍ത്ത് മഹാരാഷ്ട്ര എന്നീ പ്രദേശങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പെടെ സംസ്ഥാനത്തെ 24 ജില്ലകളുടെ വികസനത്തിന് സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും.
പ്രധാനമന്ത്രി ഗതി ശക്തിയുടെ കീഴില്‍ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ബന്ധിപ്പിക്കല്‍ പദ്ധതികളുടെ സംയോജിത ആസൂത്രണവും ഏകോപിപ്പിച്ച നടപ്പാക്കലും സംബന്ധിച്ച പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് ഉയര്‍ത്തിപ്പിടിച്ചുകൊണ്ട്, ഡല്‍ഹി മുംബൈ എക്‌സ്പ്രസ് വേ, ജവഹര്‍ലാല്‍ നെഹ്രു പോര്‍ട്ട് ട്രസ്റ്റ് എന്നിവയുമായും വിനോദസഞ്ചാരകേന്ദ്രങ്ങളായ അജന്ത എല്ലോറ ഗുഹകള്‍, ഷിര്‍ദ്ദി, വെറുള്‍, ലോനാര്‍ എന്നിവയും തമ്മിലും സമൃദ്ധി മഹാമാര്‍ഗ് ബന്ധിപ്പിക്കും. മഹാരാഷ്ട്രയുടെ സാമ്പത്തിക വികസനത്തിന് വലിയ ഉത്തേജനം നല്‍കുന്നതില്‍ വലിയ മാറ്റമായിരിക്കും സമൃദ്ധി മഹാമാര്‍ഗ് വരുത്തുക.
നാഗ്പൂര്‍ എയിംസ്
നാഗ്പൂര്‍ എയിംസ് രാജ്യത്തിന് സമര്‍പ്പിച്ചതിലൂടെ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ ശക്തിപ്പെടുത്താനുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രതിബദ്ധത കരുത്താര്‍ജ്ജിക്കും. 2017 ജൂലൈയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി തന്നെ തറക്കല്ലിട്ട ആശുപത്രി, കേന്ദ്ര മേഖലാ പദ്ധതിയായ പ്രധാന്‍ മന്ത്രി സ്വാസ്ഥ്യ സുരക്ഷാ യോജനയ്ക്ക് കീഴിലാണ് ഏറ്റെടുത്തത് നടപ്പാക്കിയത്.
1575 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവില്‍ വികസിപ്പിച്ച നാഗ്പൂര്‍ എയിംസ്, ഒ.പി.ഡി, ഐ.പി.ഡി, രോഗനിര്‍ണ്ണയ സേവനങ്ങള്‍, ഓപ്പറേഷന്‍ തിയേറ്ററുകള്‍, മെഡിക്കല്‍ സയന്‍സിലെ എല്ലാ പ്രധാന സ്‌പെഷ്യാലിറ്റി, സൂപ്പര്‍ സ്‌പെഷ്യാലിറ്റി വിഷയങ്ങളും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന 38 ഡിപ്പാര്‍ട്ട്‌മെന്റുകളും ഉള്ള അത്യാധുനിക സൗകര്യങ്ങളോടുകൂടിയ ആശുപത്രിയാണ്. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ വിദര്‍ഭ മേഖലയ്ക്ക് ആധുനിക ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സൗകര്യങ്ങള്‍ പ്രദാനം ചെയ്യുന്ന ഈ ആശുപത്രി ഗഡ്ചിരോളി, ഗോണ്ടിയ, മെല്‍ഘട്ട് എന്നിവിടങ്ങളിലെ ഗോത്രവര്‍ഗ്ഗ മേഖലകള്‍ക്ക് ഒരു അനുഗ്രഹവുമാണ്.
നാഷണല്‍ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് വണ്‍ ഹെല്‍ത്ത്, നാഗ്പൂര്‍
'വണ്‍ ഹെല്‍ത്ത്' (ഏക ആരോഗ്യം) എന്ന സമീപനത്തിന് കീഴില്‍ രാജ്യത്ത് കാര്യശേഷിയും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ചുവടുവെപ്പാണ് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിട്ട നാഗ്പൂരിലെ നാഷണല്‍ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് വണ്‍ ഹെല്‍ത്ത് (എന്‍.ഐ.ഒ).
മനുഷ്യന്റെ ആരോഗ്യം മൃഗങ്ങളുടെയും പരിസ്ഥിതിയുടെയും ആരോഗ്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്നത് തിരിച്ചറിയുന്നതാണ് 'ഏക ആരോഗ്യ' സമീപനം. മനുഷ്യരെ ബാധിക്കുന്ന പകര്‍ച്ചവ്യാധികളില്‍ ഭൂരിഭാഗവും സൂനോട്ടിക് (മൃഗങ്ങളില്‍ നിന്ന് മനുഷ്യരിലേക്ക് പകരുന്നവ) സ്വഭാവമുള്ളതാണെന്നതിനെ ഈ സമീപനം അംഗീകരിക്കുന്നു. 110 കോടി രൂപയിലധികം ചെലവില്‍ സ്ഥാപിക്കുന്ന സ്ഥാപനം - എല്ലാ പങ്കാളികളുമായി സഹകരിക്കുകയൂം ഏകോപിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുകയും രാജ്യത്തുടനീളം 'ഏക ആരോഗ്യ' സമീപനത്തില്‍ ഗവേഷണത്തിനും കാര്യശേഷി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു ഉള്‍പ്രേരകമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുകയും ചെയ്യും.
മറ്റ് പദ്ധതികള്‍
നാഗ് നദിയുടെ മലിനീകരണ നിവാരണത്തിനുള്ള പദ്ധതിയുടെ ശിലാസ്ഥാപനവും പ്രധാനമന്ത്രി നാഗ്പൂരില്‍ നിര്‍വഹിച്ചു. ദേശീയ നദീസംരക്ഷണ പദ്ധതി (എന്‍.ആര്‍.സി.പി)ക്ക് കീഴിലുള്ള ഈ പദ്ധതി 1925 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവിലാണ് പ്രവര്‍ത്തനക്ഷമമാക്കുക.
വിദര്‍ഭ മേഖലയില്‍, പ്രത്യേകിച്ച് ഗോത്രവര്‍ഗ്ഗ ജനസംഖ്യയില്‍ അരിവാള്‍ കോശ രോഗത്തിന്റെ വ്യാപനം താരതമ്യേന കൂടുതലാണ്. തലസീമിയ, എച്ച്.ബി.ഇ തുടങ്ങിയ ഹീമോ ോബിനോപ്പതികള്‍ക്കൊപ്പം ഈ രോഗവും രാജ്യത്തിന് ഗണ്യമായ രോഗഭാരം ഉണ്ടാക്കുന്നുണ്ട്. ഈ പ്രശ്‌നത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നതിനായി, 2019 ഫെബ്രുവരിയില്‍, ചന്ദ്രാപൂരില്‍ സെന്റര്‍ ഫോര്‍ റിസര്‍ച്ച്, മാനേജ്‌മെന്റ് ആന്‍ഡ് കണ്‍ട്രോള്‍ ഓഫ് ഹീമോഗ്ലോബിനോപ്പതിക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിട്ടിരുന്നു. രാജ്യത്ത് ഹീമോഗ്ലോ ബിനോപ്പതി മേഖലയിലെ നൂതന ഗവേഷണം, സാങ്കേതിക വികസനം, മാനവ വിഭവശേഷി വികസനം എന്നിവയ്ക്കുള്ള മികവിന്റെ കേന്ദ്രമായി മാറുമെന്ന വിഭാവനം െചയ്യുന്ന കേന്ദ്രമാണ് പ്രധാനമന്ത്രി രാജ്യത്തിന് സമര്‍പ്പിച്ചത്.
ചന്ദ്രപൂരിലെ സെന്‍ട്രല്‍ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് പെട്രോകെമിക്കല്‍സ് എഞ്ചിനീയറിംഗ് ആന്‍ഡ് ടെക്‌നോളജിയും (സിപെറ്റ്) പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രത്തിന് സമര്‍പ്പിച്ചു. പോളിമര്‍, അനുബന്ധ വ്യവസായങ്ങളുടെ ആവശ്യകതകള്‍ നിറവേറ്റുന്നതിനായി വൈദഗ്ധ്യമുള്ള മനുഷ്യവിഭവശേഷി വികസിപ്പിക്കുകയാണ് ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
A very special day for Maharashtra! A bouquet of development works are being launched from Nagpur, which will transform lives of people. #MahaSamruddhi https://t.co/8QlJXbRGcs
— Narendra Modi (@narendramodi) December 11, 2022
11 सितारों का महानक्षत्र, महाराष्ट्र के विकास को नई दिशा देगा, नई ऊंचाई देगा। pic.twitter.com/65oOESa0gl
— PMO India (@PMOIndia) December 11, 2022
Samruddhi Mahamarg will ensure seamless connectivity across Maharashtra. pic.twitter.com/5KJlTdccFP
— PMO India (@PMOIndia) December 11, 2022
Today, for the first time, there is a government in the country, which has given a human touch to the infrastructure projects. pic.twitter.com/j2B8YLGIel
— PMO India (@PMOIndia) December 11, 2022
Progress of states will power development of the nation in 'Amrit Kaal.' pic.twitter.com/icj85FdwQe
— PMO India (@PMOIndia) December 11, 2022
India cannot miss utilizing the fourth industrial revolution. pic.twitter.com/JNogWtLFpX
— PMO India (@PMOIndia) December 11, 2022
India cannot miss utilizing the fourth industrial revolution. pic.twitter.com/JNogWtLFpX
— PMO India (@PMOIndia) December 11, 2022