Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during Rajyabhishek of Bhagwan Shree Ram at Shree Ram Katha Park in Ayodhya
23 OCT 2022 7:50PM by PIB Delhi
Jai Siya Ram!
Jai Jai Siya Ram!
Present in the program, the Governor of Uttar Pradesh Shrimati Anandiben Patel, the popular and Karmayogi Chief Minister Yogi Adityanath ji, all the revered saints, learned people, devotees, ladies and gentlemen!
It is by the grace of Lord Ram that one gets the ‘darshan’ of Shri Ramlala followed by his consecration. The ideals and values ​​of Lord Ram become stronger within us when Shri Ram is anointed. The path shown by Ram gets further brightened with his consecration. His philosophy is contained in every particle of Ayodhya. Today, this philosophy is being disseminated all over the world through the Ramlilas of Ayodhya, Saryu Aarti, Deepotsav, and through the research and study on the Ramayana. I am happy that the people of Ayodhya, Uttar Pradesh and the country are becoming a part of this flow and giving impetus to the stream of public welfare in the country. On this occasion, I extend warm greetings to you, the countrymen and also to the devotees of Ram spread across the world. I also extend my warm greetings to all the countrymen from the holy birthplace of Lord Shri Ram on the festival of Chhoti Deepawali and for tomorrow's Deepawali as well.
Friends,
This time Deepawali has come at a time when we have completed 75 years of independence sometime back and now we are celebrating Amrit Mahotsav of Independence. A will power like Lord Ram will take the country to new heights in this ‘Amrit Kaal’ of independence. The values ​​that Lord Ram inculcated in his words, thoughts and in his rule and administration are the inspiration for ‘Sabka Saath-Sabka Vikas’ and also the basis of ‘Sabka Vishwas-Sabka Prayas’. For Indians, who are marching ahead with the aspiration of a developed India in the next 25 years, Shri Ram's ideals are like a beacon, which will give us the courage to achieve the most difficult goals.
Friends,
This time, I called upon all the countrymen to imbibe the ‘Panch Pranas’ (five pledges) during my address from the ramparts of the Red Fort. The one element with which the energy of these five ‘pranas’ is associated is the duty of the citizens of India. Today, on this auspicious occasion of Deepotsav in the city of Ayodhya, we have to reiterate our resolve to learn as much as we can from Shri Ram. Lord Ram is called ‘Maryada Purushottam’. ‘Maryada’ teaches us decorum and also teaches us to reciprocate respect and the sentiment on which ‘maryada’ insists is ‘Kartavya’ i.e. duty. It is said in our scriptures - "Ramo Vigrahavan Dharmah" i.e., Ram is the living embodiment of ‘dharma’, i.e., duty. Lord Ram laid maximum emphasis on duties in whatever role he performed. When he was a prince, he performed the duty of protecting the sages, their ‘ashrams’ and ‘gurukuls’. Shri Ram performed the duty of an obedient son when he was crowned. He gave priority to the words of his father and family and accepted the renunciation of the state and considered his duty to go to the forest. When he is in the forest, he embraces the forest dwellers. When he visits ashrams, he takes the blessings of Maa Sabri. He conquers Lanka by taking everyone along. When he sits on the throne, all his companions of the forest are present. It shows Ram does not leave anyone behind. Ram does not shirk from duties. Therefore, Ram embodies the spirit of India, which believes that our rights are realized through our duties. Therefore, we should be committed towards our duties. And see the coincidence, the original copy of our Constitution on which the picture of Lord Ram, Mother Sita and Lakshman ji is inscribed, that page of the Constitution also talks about fundamental rights. That is, there is guarantee of our Constitutional rights on the one hand, while at the same time there is eternal cultural realization of duties in the form of Lord Ram! Therefore, the more we strengthen our resolve towards duties, the more the concept of a ‘Ram Rajya’ will become a reality.
Friends,
The country has taken pride in its heritage and has called for freedom from the slave mentality in the ‘Amrit Kaal’ of independence. We also get this inspiration from Lord Shri Ram. He had said: जननी जन्मभूमिश्च स्वर्गादपि गरीयसी i.e., he did not suffer from inferiority complex in the wake of Golden Lanka, but he said that mother and motherland are superior to heaven. With this confidence, when he returns to Ayodhya, it is said about Ayodhya “नव ग्रह निकर अनीक बनाई। जनु घेरी अमरावति आई” i.e., Ayodhya has been compared to heaven. Therefore brothers and sisters, when there is a resolve to build the nation, there is a sense of service among the citizens for the country, only then the nation touches the limitless heights of development. There was a time when even talking about Ram, our culture and civilization was avoided. Questions were raised on the existence of Ram in this country. What was its result? Our religious, cultural places and cities were left behind. We used to feel sad at the plight of Ramghat in Ayodhya. Kashi's hardship and filthy and congested streets were very disturbing. The morale for the country’s development would weaken looking at the pathetic condition of our places, considered as a symbol of our identity and existence.
Friends,
The country has broken these shackles of inferiority complex in the last eight years. We have put forward a holistic view of the development of India's pilgrimages. We have revived the glory of our places of faith, including Ram Mandir, Kashi Vishwanath Dham, Kedarnath and Mahakal-Mahalok, which were neglected. Today the country is witnessing how a holistic effort can become a means of holistic development. Today new schemes worth thousands of crores of rupees have been launched for the development of Ayodhya. Roads are being developed. The intersections and ghats are being beautified. New infrastructure is being built. In short, the development of Ayodhya is touching new dimensions. Along with Ayodhya Railway Station, a world class airport will also be constructed here. That is, the entire region will get the benefit of connectivity and international tourism. Along with the development of Ayodhya, work is also going on for the development of Ramayana Circuit. The development campaign that began from Ayodhya will expand to the entire surrounding area.
Friends,
This cultural development has many social and international dimensions as well. Nishadraj Park is being developed at Shringverpur Dham. Here, a 51-feet high bronze statue of Lord Ram and Nishadraj is being built. This statue will also convey the all-inclusive message of Ramayana to the people, which commits us for equality and harmony. Similarly, the Queen Heo Memorial Park has been constructed in Ayodhya. This park will become a medium to strengthen the cultural ties and deepen the international relations between India and South Korea. You can imagine the employment opportunities that will be created for the youth with so many development projects. The Ramayana Express train run by the government is a great start in the direction of spiritual tourism. Today, whether it is the Char Dham project, the Buddha Circuit, or the ongoing development work under the PRASAD scheme, our cultural renaissance is the beginning of the overall uplift of New India.
Friends,
Today, I want to make a humble request to the people of the country from the city of Ayodhya. Ayodhya is a reflection of the great cultural heritage of India. Ram was the prince of Ayodhya, but is adored by the people of the entire country. His inspiration, penance and the path shown by him is important for every countryman. It is the duty of all of us to follow the ideals of Lord Ram. We have to practice his ideals and make them part of our life. There is a double responsibility on the people of Ayodhya while following this ideal path. It is your double responsibility, my brothers and sisters of Ayodhya! The day is not far when the number of people coming here from all over the world will increase manifold. Where Ram is prevalent in every particle, it is equally important as to what should be the conduct of the people there. The people of Ayodhya have to welcome everyone who comes here with the same affinity of Ram ji. Ayodhya should also be recognized as a city of duty. Yogi ji's government is taking forward many projects with divine vision and making concerted efforts to make Ayodhya the cleanest city by widening its roads and carrying out beautification works. The divinity of Ayodhya ji will be enhanced further if people lend their support to these efforts. The people of Ayodhya should be cited as an example whenever there is talk of civic dignity and civil discipline. I wish to Lord Shri Ram on the holy land of Ayodhya that the potential of India reaches its peak through the duty of the people of the country. Let our dream of a new India be a medium for the welfare of humanity. With this wish, I end my speech. Once again, I wish all the countrymen a very Happy Diwali. Thank you very much!
Speak with me:
Siyavar Ramchandra ki – Jai!
Siyavar Ramchandra ki – Jai!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అయోధ్యలోని శ్రీ రామ్ కథా పార్కులో శ్రీరాముని పట్టాభిషేకం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
23 OCT 2022 7:50PM by PIB Hyderabad
జై సియా రామ్.
జై జై సియా రామ్
ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న ఉత్తర ప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి ఆనందీబెన్ పటేల్ గారు, ప్రముఖ, కర్మయోగి ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, పూజ్య సాధువులు, ఇతర జ్ఞానులు, భక్తులు, మహిళలు మరియు పెద్ద మనుషులూ,
శ్రీ రామలల్లా దర్శనం తరువాత రాజు రాముని అభిషేకం, ఈ శుభం కేవలం రామ్‌జీ దయ వల్లనే లభిస్తుంది. శ్రీరామునికి అభిషేకం చేసినప్పుడు, శ్రీరాముని ఆదర్శాలు మరియు విలువలు మనలో బలంగా మారతాయి. రాముని అభిషేకంతో ఆయన గుర్తించిన మార్గం మరింత ప్రకాశవంతంగా మారుతుంది. ఆయన తత్త్వశాస్త్రం అయోధ్య రాజరాజ్యంలో, ప్రతి కణంలోనూ ఉంది. నేడు అయోధ్యలోని రామలీలల ద్వారా, సరయూ హారతి ద్వారా, దీపోత్సవ్ ద్వారా, రామాయణంపై పరిశోధన, పరిశోధనల ద్వారా ఈ తత్వాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా వ్యాప్తి చెందుతున్నాయి. అయోధ్య ప్రజలు, మొత్తం ఉత్తర ప్రదేశ్ ప్రజలు, దేశ ప్రజలు ఈ ప్రవాహంలో భాగమవుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను, దేశంలో ప్రజా సంక్షేమ ప్రవాహాన్ని వేగవంతం చేస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ సందర్భంగా ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ఉన్న రామ భక్తులకు, దేశ ప్రజలకు కూడా నా హృదయ పూర్వక శుభాకాంక్షలను తెలియజేస్తున్నాను. ఈ రోజు ఛోటీ దీపావళి పండుగ సందర్భంగా శ్రీరామచంద్రుడి పవిత్ర జన్మస్థలం నుంచి దేశప్రజలందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా ఈసారి వచ్చిన దీపావళి, స్వాతంత్య్రం కోసం అమృత్ మహోత్సవ్ ను జరుపుకుంటున్నాం. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన ఈ అమృత్ కాలంలో రాముడిలా సంకల్పశక్తి దేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళుతుంది. శ్రీరామచంద్రుడు తన మాటలో, తన ఆలోచనల్లో, తన పాలనలో, తన పరిపాలనలో, ప్రతి ఒక్కరి అభివృద్ధికి ప్రేరణగా నిలిచిన విలువలు, ప్రతి ఒక్కరి విశ్వాసానికి- ప్రతి ఒక్కరి కృషికి ఆధారం. రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో అభివృద్ధి చెందిన భారత దేశం ఆకాంక్ష తో ముందుకు సాగుతున్న భారతీయులకు శ్రీరాముడి ఆదర్శాలు కఠినమైన లక్ష్యాలను సాధించడానికి మనను ప్రోత్సహించే ఒక దీపం లాంటివి.
మిత్రులారా,
ఈసారి ఎర్రకోట నుంచి దేశప్రజలందరూ పంచభూతాలను ఆకళింపు చేసుకోవాలని పిలుపునిచ్చాను. ఈ ఐదు ప్రాణాల శక్తితో ముడిపడి ఉన్న ఒక అంశం భారతదేశ పౌరుల కర్తవ్యం. ఈ రోజు, అయోధ్య నగరంలో, ఈ పవిత్రమైన దీపోత్సవ్ సందర్భంగా, మనం ఈ సంకల్పాన్ని పునరావృతం చేయాలి, శ్రీరాముడి నుండి సాధ్యమైనంత వరకు నేర్చుకోవాలి. రాముడిని మర్యాద పురుషోత్తం అని పిలుస్తారు. హుందాతనం కూడా గౌరవించబడాలని బోధిస్తుంది మరియు గౌరవం ఇవ్వడానికి బోధిస్తుంది. మరియు హుందాతనం యొక్క భావం, ఇది పట్టుదలగా ఉంటుంది, ఇది కర్తవ్యం యొక్క భావం. ఇది మన గ్రంధాలలో చెప్పబడింది - "రామో విగ్రహవన్ ధర్మః". అంటే రాముడు ప్రత్యక్ష మతం యొక్క సజీవ రూపం, అంటే కర్తవ్యం. రాముడు పాత్రలో ఉన్నప్పుడు, అతను విధులకు ఎక్కువ ప్రాధాన్యత ఇచ్చాడు. అతను యువరాజుగా ఉన్నప్పుడు, ఋషులను, వారి ఆశ్రమాలను మరియు గురుకులాలను రక్షించే కర్తవ్యాన్ని నిర్వహించాడు. పట్టాభిషేకం సమయంలో శ్రీరాముడు విధేయుడైన కుమారుని కర్తవ్యాన్ని నిర్వర్తించాడు. తండ్రి, కుటుంబ సభ్యుల మాటలకు ప్రాధాన్యమిస్తూ, రాజ్య త్యాగాన్ని స్వీకరించి, అడవికి వెళ్లి తన కర్తవ్యంగా స్వీకరించాడు. వారు అడవిలో ఉన్నప్పుడు, వారు అటవీ నివాసితులను కౌగిలించుకుంటారు. వారు ఆశ్రమాలకు వెళ్ళినప్పుడు, వారు మా శబరి యొక్క ఆశీర్వాదాలను పొందుతారు. అందర్నీ వెంట తీసుకువెళ్ళి లంకను జయిస్తాడు. సింహాసనం మీద కూర్చున్నప్పుడు అరణ్యవాసంలోని సహచరులందరూ రాముడి వెంట నిలబడతారు. ఎందుకంటే, రాముడు ఎవరినీ వదిలిపెట్టడు. రాముడు కర్తవ్య స్ఫూర్తికి దూరంగా ఉండడు. అందుకే మన హక్కులు మన కర్తవ్యాల నుండి స్వయం సిద్ధంగా ఉన్నాయని నమ్మే భారతదేశం యొక్క స్ఫూర్తిని రాముడు మూర్తీభవించాడు. కాబట్టి మనం విధులకు అంకితం కావాలి. యాదృచ్ఛికంగా, మన రాజ్యాంగం యొక్క అసలు ప్రతిపై రాముడు, సీతాదేవి మరియు లక్ష్మణుడి చిత్రం చెక్కబడింది, రాజ్యాంగం యొక్క ఆ పేజీ ప్రాథమిక హక్కుల గురించి కూడా మాట్లాడుతుంది. అంటే, ఒక వైపు మన రాజ్యాంగ హక్కులకు హామీ ఇవ్వండి, అలాగే శ్రీరామచంద్రుడిగా విధులు నిర్వర్తించే శాశ్వత సాంస్కృతిక సాక్షాత్కారం! అందుకే, మనం కర్తవ్య సంకల్పాన్ని ఎంతగా బలపరుస్తే, రాముడిలాంటి రాజ్యం అనే భావన అంత ఎక్కువగా సాకారం అవుతుంది.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్య్ర అమృత్ కాలంలో దేశం తన వారసత్వాన్ని పుణికి పుచ్చుకుని బానిస మనస్తత్వం నుంచి విముక్తి పొందాలని విజ్ఞప్తి చేసింది. శ్రీరామచంద్రుడి నుండి కూడా మనకు ఈ ప్రేరణ లభిస్తుంది. ఆయన ఇలా అన్నారు -- జననీ జన్మభూమిశ్చ స్వర్గాదపి గరీయసి. అంటే బంగారు లంక ముందు కూడా హీన భావన రాలేదని, స్వర్గం కంటే తల్లి, మాతృభూమి మిన్న అని అన్నారు. ఈ విశ్వాసంతో, అతను అయోధ్యకు తిరిగి వచ్చినప్పుడు, అయోధ్య గురించి చెప్పబడింది - నవ్ గ్రహం నికర్ అనిక్ తయారు చేయబడింది. జాను ఘిరి అమరావతి ఆయీ".. అంటే అయోధ్యను స్వర్గంతో పోల్చారు. అందుకే సోదర సోదరీమణులారా, దేశాన్ని నిర్మించాలనే సంకల్పం ఉన్నప్పుడు, పౌరులలో దేశం కోసం సేవా భావం ఉంటుంది, అప్పుడే దేశం అభివృద్ధి యొక్క అపరిమితమైన శిఖరాలను తాకుతుంది. ఒకప్పుడు రాముడి గురించి కూడా మాట్లాడకుండా మన సంస్కృతి, నాగరికత అనేవారు. ఈ దేశంలో రాముడి ఉనికిపై క్వశ్చన్ మార్కులు వేశారు. దాని ఫలితం ఏమిటి? మన మత, సాంస్కృతిక ప్రదేశాలు, నగరాలు వెనుకబడిపోయాయి. మేము అయోధ్యలోని రామఘాట్ వద్దకు వచ్చినప్పుడు, దుస్థితిని చూసి బాధపడ్డాము. కాశీ దుస్థితి, ఆ అపరిశుభ్రత మరియు ఆ వీధులు కలవరపెట్టేవి. మనం మన గుర్తింపుకు, మన ఉనికికి ప్రతీకగా భావించిన ప్రదేశాలు, అవి చెడ్డ స్థితిలో ఉన్నప్పుడు, అప్పుడు దేశ ఉద్ధరణ యొక్క నైతికత స్వయంచాలకంగా విచ్ఛిన్నమైంది.
మిత్రులారా,
గత ఎనిమిదేళ్ళలో దేశం హీన భావన యొక్క ఈ సంకెళ్ళను విచ్ఛిన్నం చేసింది. భారత దేశ తీర్ధ యాత్రల అభివృద్ధి గురించి ఒక సంపూర్ణ దార్శనికత ను మేం ముందుకు తీసుకువచ్చాం. రామమందిరం, కాశీ విశ్వనాథ్ ధామ్ నుంచి కేదార్ నాథ్, మహాకాల్ మహాలోక్ ల వరకు నిర్లక్ష్యానికి గురైన మన విశ్వాస ప్రదేశాల గర్వాన్ని పునరుద్ధరించాం. ఒక సంపూర్ణ కృషి సంపూర్ణ అభివృద్ధికి ఒక సాధనంగా ఎలా మారుతుందో ఈ రోజు దేశం సాక్షిగా ఉంది. ఈ రోజు అయోధ్య అభివృద్ధి కోసం వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన కొత్త పథకాలను ప్రారంభించారు. రోడ్లు అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. కూడళ్లు, ఘాట్లను సుందరీకరిస్తున్నారు. కొత్త మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మిస్తున్నారు. అంటే అయోధ్య అభివృద్ధి కొత్త కోణాలను తాకుతోంది. అయోధ్య రైల్వే స్టేషన్ తో పాటు ప్రపంచ స్థాయి విమానాశ్రయాన్ని కూడా నిర్మించనున్నారు. అంటే, కనెక్టివిటీ మరియు అంతర్జాతీయ పర్యాటకం యొక్క ప్రయోజనం ఈ మొత్తం ప్రాంతానికి అందుబాటులో ఉంటుంది. అయోధ్య అభివృద్ధితో పాటు, రామాయణ సర్క్యూట్ అభివృద్ధి పనులు కూడా జరుగుతున్నాయి. అంటే, అయోధ్య నుండి ప్రారంభమైన అభివృద్ధి ప్రచారం చుట్టుపక్కల ప్రాంతం మొత్తానికి విస్తరిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈ సాంస్కృతిక అభివృద్ధి అనేక సామాజిక మరియు అంతర్జాతీయ కోణాలను కూడా కలిగి ఉంది. శ్రింగ్వర్ పూర్ ధామ్ లో నిషాద్ రాజ్ పార్కును నిర్మిస్తున్నారు. ఇక్కడ 51 అడుగుల ఎత్తైన రాముడు, నిషాద్రాజుల కాంస్య విగ్రహాన్ని నిర్మిస్తున్నారు. ఈ విగ్రహం మనల్ని సమానత్వం మరియు సామరస్యానికి బంధించే రామాయణం యొక్క సర్వసమగ్ర సందేశాన్ని కూడా ప్రజలకు తెలియజేస్తుంది. అదేవిధంగా, అయోధ్యలో క్వీన్-హో స్మారక పార్కును నిర్మించారు. అంతర్జాతీయ సంబంధాలను బలోపేతం చేయడానికి భారతదేశం మరియు దక్షిణ కొరియా మధ్య సాంస్కృతిక సంబంధాలను బలోపేతం చేయడానికి ఈ ఉద్యానవనం ఒక మాధ్యమంగా మారుతుంది. ఈ అభివృద్ధి నుండి, పర్యాటకం యొక్క ఇన్ని అవకాశాలు ఉన్న యువతకు ఎన్ని ఉపాధి అవకాశాలు సృష్టించబడతాయో మీరు ఊహించవచ్చు. ఆధ్యాత్మిక పర్యాటక దిశలో ప్రభుత్వం నడుపుతున్న రామాయణ ఎక్స్ ప్రెస్ రైలు ఒక గొప్ప ఆరంభం. నేడు చార్ ధామ్ ప్రాజెక్టు కావచ్చు, బుద్ధ సర్క్యూట్ కావచ్చు, లేదా దేశంలో ప్రసాద్ పథకం కింద కొనసాగుతున్న అభివృద్ధి పనులు కావచ్చు, మన సాంస్కృతిక అభివృద్ధి నవ భారతదేశ మొత్తం ఉద్ధరణకు ఆరంభం.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, నేను అయోధ్య నగర ప్రజల కోసం ఒక ప్రార్థన మరియు వినయపూర్వక అభ్యర్థనను కలిగి ఉన్నాను. అయోధ్య భారతదేశం యొక్క గొప్ప సాంస్కృతిక వారసత్వానికి ప్రతిబింబం. రాముడు అయోధ్య యువరాజు, కానీ అతను మొత్తం దేశానికి చెందినవాడు. ఆయన ప్రేరణ, తపస్సు, ఆయన చూపిన మార్గం ప్రతి దేశస్థుడికీ. రాముడి ఆదర్శాలను పాటించడం భారతీయులందరి కర్తవ్యం. మనం ఆయన ఆదర్శాలను నిరంతరం జీవించాలి, వాటిని జీవితంలోకి తీసుకురావాలి. మరియు ఈ ఆదర్శవంతమైన మార్గాన్ని అనుసరిస్తూ, అయోధ్య ప్రజలకు రెట్టింపు బాధ్యత ఉంది. మీ రెట్టింపు బాధ్యత అయోధ్యలోని నా సోదర సోదరీమణులు! ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ఇక్కడికి వచ్చే వారి సంఖ్య చాలా రెట్లు పెరిగే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదు. రాముడు ప్రతి కణంలోనూ ప్రబలంగా ఉన్నచోట, అక్కడి ప్రజలు ఎలా ఉండాలి, అక్కడి ప్రజల మనస్సు ఎలా ఉండాలి, అది కూడా అంతే ముఖ్యం. రాముడు ప్రతి ఒక్కరికీ స్వంతం చేసుకున్నట్లే, అయోధ్య ప్రజలు ఇక్కడకు వచ్చే ప్రతి ఒక్కరినీ ఆప్యాయంగా స్వాగతించాలి. అయోధ్యను విధి నిర్వహణ నగరంగా కూడా గుర్తించాలి. యోగి గారి ప్రభుత్వం అయోధ్య అత్యంత పరిశుభ్రమైన నగరంగా, దాని రహదారులు వెడల్పుగా, అందం అద్భుతంగా ఉండాలని దైవిక దృష్టితో అనేక ప్రతిపాదనలను అనుసరిస్తోంది. కానీ ఈ ప్రయత్నంలో అయోధ్య ప్రజల మద్దతు మరింత పెరిగితే, అప్పుడు అయోధ్య యొక్క దైవత్వం కూడా మరింత ప్రకాశిస్తుంది. పౌర గౌరవం, పౌర క్రమశిక్షణ గురించి మాట్లాడినప్పుడల్లా అయోధ్య ప్రజల పేరు తెరపైకి రావాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. అయోధ్య అనే పవిత్ర భూమిలో శ్రీరాముడికి, దేశ ప్రజల కర్తవ్యంతో భారతదేశ శక్తి శిఖరాగ్రానికి చేరుకోవాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. న వ భార త దేశం అనే మ న క ల మానవాళి సంక్షేమానికి ఒక మాధ్యమంగా మారాలి. ఈ కోరికతో, నేను ముగించాను. దీపావళి పర్వదినాన్ని పురస్కరించుకుని దేశప్రజలందరికీ నేను మరోసారి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!
చెప్పండి- సియావర్ రామచంద్రా కీ జై!
సియావర్ రామచంద్రా కీ జై!
సియావర్ రామచంద్రా కీ జై!
ధన్యవాదాలు!