પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અયોધ્યામાં શ્રી રામ કથા પાર્ક ખાતે ભગવાન શ્રી રામના રાજ્યાભિષેક દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 OCT 2022 7:50PM by PIB Ahmedabad
જય સિયા રામ,
જય સિયા રામ.
કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબહેન પટેલ જી, અહીંના લોકપ્રિય, કર્મયોગી મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથ જી, તમામ પૂજ્ય સંત ગણ, ઉપસ્થિત અન્ય તમામ પ્રબુદ્ધ જન, શ્રદ્ધાળુગણ, દેવીઓ તથા સજ્જનો.
શ્રી રામલલ્લાના દર્શન અને ત્યાર બાદ રાજા રામનો અભિષેક, આ સૌભાગ્ય રામજીની કૃપાથી જ પ્રાપ્ત થાય છે. જ્યારે શ્રી રામનો અભિષેક થાય છે તો આપણી ભીતર ભગવાન રામના આદર્શ તથા મૂલ્ય વધુ દૃઢ બની જાય છે. રામના અભિષેકની સાથે જ તેમણે ચીંધેલો પથ વધારે પ્રદિપ્ત થઈ જાય છે. અયોધ્યાની તો રજ રજમાં, કણ કણમાં તેમના દર્શન સમાહિત છે. આજે અયોધ્યાની રામલીલીઓના માઘ્યમથી, સરયુ આરતીના માધ્યમથી, દિપોત્સવના માધ્યમથી અને રામાયણ પર શોધ અને સંશોધનના માઘ્યમથી આ દર્શન સમગ્ર વિશ્વમાં પ્રસારિત થઈ રહ્યા છે. મને આનંદ છે કે અયોધ્યાના લોકો, સમગ્ર ઉત્તર પ્રદેશ તથા દેશના લોકો આ પ્રવાહનો હિસ્સો બની રહ્યા છે, દેશના જનકલ્યાણની ધારાને ગતિ આપી રહ્યા છે. હું આ પ્રસંગે આપને, દેશવાસીઓને તથા વિશ્વભરમાં ફેલાયેલા રામ ભક્તોને પણ અભિનંદન પાઠવું છું. હું પ્રભુ શ્રી રામની પાવન જન્મભુમિથી તમામ દેશવાસીઓને આજે નાની દિવાળીના પર્વ પર આવતીકાલની દિવાળીની પણ હાર્દિક શુભકામના પાઠવું છું.
સાથીઓ,
આ વખતે દિવાળી એવા સમયે આવી છે જ્યારે આપણે થોડા સમય અગાઉ જ આઝાદીના 75 વર્ષ પૂર્ણ કર્યાછે, આપણે આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ મનાવી રહ્યા છે. આઝાદીના આ અમૃતકાળમાં ભગવાન રામ જેવી સંકલ્પશક્તિ, દેશને નવી ઉંચાઈ પર લઈ જશે. ભગવાન રામે પોતાના વચનમા, પોતાના વિચારોમાં, પોતાના શાસનમાં, પોતાના પ્રશાસનમાં જે મૂલ્યો ઘડ્યા, તે સૌના સાથ, સૌના વિકાસની પ્રેરણા છે અને સૌનો વિશ્વાસ સૌના પ્રયાસનો આધાર પણ છે. આગામા 25 વર્ષમાં વિકસીત ભારતની આકાંક્ષા લઈને આગળ ધપી રહેલા આપણે હિન્દુસ્તાનીઓ માટે શ્રીરામના આદર્શ, એ પ્રકાશ સ્તંભની માફક છે જે આપણને કપરામાં કપરાં લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવાનો ઉત્સાહ આપશે, જુસ્સો આપશે.
સાથીઓ,
આ વખતે લાલ કિલ્લા પરથી મેં તમામ દેશવાસીઓને પંચ પ્રાણોને આત્મસાત કરવાનું આહવાન આપ્યું હતું. આ પંચ પ્રાણોની ઉર્જા જે એક તત્વ સાથે જોડાયેલી છે તે છે ભારતના નાગરિકોનું કર્તવ્ય. આજે અયોધ્યાન નગરીમાં, દિપોત્સવના આ પાવન પ્રસંગે આપણે આપણા આ સંકલ્પને દોહરાવવાનો છે, શ્રી રામ પાસેથી જેટલું શીખી શકીએ, શીખવાનું છે. ભગવાન રામ મર્યાદા પુરુષોત્તમ કહેવાતા હતા. મર્યાદા માન રાખવાનું પણ શીખવે છે અને માન આપવાનું પણ શીખવે છે. અને મર્યાદા જે બોધની આગ્રહી હોય છે તે બોધ કર્તવ્ય જ છે. આપણા ધર્મગ્રંથોમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે
રામો વિગ્રહવાન ધર્મઃ એટલે કે રામ સાક્ષાત ધર્મના એટલે કે કર્તવ્યના સજીવ સ્વરૂપ છે. ભગવાન રામ જ્યારે જે ભૂમિકામાં રહ્યા તેમણે કર્તવ્યો પર સૌથી વધારે ભાર મૂક્યો. તેઓ જ્યારે રાજકુમાર હતા, તો ઋષિઓની, તેમના આશ્રમની અને ગુરુકુળોના રક્ષણનું કર્તવ્ય નિભાવ્યું. રાજ્યાભિષેકના સમયે શ્રીરામ એક આજ્ઞાકારી પુત્રનું કર્તવ્ય નિભાવ્યું. તેમણે પિતા તથા પરિવારના વચનોને પ્રાથમિકતા આપતા રાજ્યના ત્યાગને, વનમાં જવાને પોતાનું કર્તવ્ય સમજીને તેનો સ્વિકાર કર્યો. તેઓ વનમાં હોય છે તો વનવાસીઓને ગળે વળગાડે છે. આશ્રમોમાં જાય છે તો માતા શબરીના આશીર્વાદ લે છે. તેઓ સૌને સાથે લઈને લંકા પર વિજય પ્રાપ્ત કરે છે. અને જ્યારે સિંહાસન પર બેસે છે તો વનના એ જ તમામ સાથીઓ રામની સાથે ઉભા રહે છે. કેમ કે રામ કોઈને પાછળ રાખતા નથી. રામ કર્તવ્યભાવનાથી મૂખ ફેરવી લેતા નથી. તેથી, રામ, ભારતની એ ભાવનાનું પ્રતિક છે જે માને છે કે આપણા અધિકાર આપણા કર્તવ્યોથી સ્વયં સિદ્ધ થઈ જાય છે. તેથી જ આપણે કર્તવ્યોને પ્રત્યે સમર્પિત થવાની જરૂર છે. અને સંજોગ જૂઓ, આપણા બંધારણમાં જે મૂળપતિ પર ભગવાન રામ, માતા સીતા અને લક્ષ્મણ જીના ચિત્ર અંકિત છે. બંઘારણનું એ પૃષ્ટ પણ મૌલિક અધિકારોની વાત કરે છે.એટલે કે એક તરફ આપણા બંધારણના અધિકારોની ગેરન્ટી, તો સાથે સાથે પ્રભુ રામના રૂપમાં કર્તવ્યોના શાશ્વત સાંસ્કૃતિક બોધ. તેથી જ આપણે કર્તવ્યોના સંકલ્પોને જેટલા મજબૂત કરીશું રામ જેવા રાજ્યની કલ્પના એટલી જ સાકાર થતી જશે.
સાથીઓ,
આઝાદીના અમૃતકાળમાં દેશે પોતાના વારસા પર ગર્વ તથા ગુલામીની માનસિકતાથી મુક્તિની હાસલ કરી છે. આ પ્રેરણા પણ આપણને પ્રભુ શ્રીરામથી જ મળે છે. તેમણે કહ્યું હતું –જનની જન્મભૂમિશ્ચ સ્વર્ગાદપિ ગરીયસી. એટલે કે તેઓ સુવર્ણમયી લંકાની સામે પણ હિનભાવનામાં આવ્યા નહીં પરંતુ તેમણે કહ્યું કે મા અને માતૃભૂમિ સ્વર્ગથી પણ આગળ છે. આ જ આત્મવિશ્વાસની સાથે જ્યારે તેઓ અયોધ્યામાં પરત ફરે છે ત્યારે અયોધ્યા વિશે કહેવામાં આવે છે કે –નવ ગ્રહ નિકર અનીક બનાઈ. જનુ ઘેરી અમરાવતિ આઇ. એટલે કે અયોધ્યાની સરખામણી સ્વર્ગ સાથે કરવામાં આવી છે. તેથી જ ભાઈઓ અને બહેનો, જ્યારે રાષ્ટ્ર નિર્માણનો સંકલ્પ થાય છે, નાગરિકોમાં દેશ માટે સેવા ભાવ હોય છે તો પણ અને ત્યારે જ રાષ્ટ્ર વિકાસની અસીમ ઉંચાઈને સ્પર્શે છે. એક સમય હતો જ્યારે રામ વિશે આપણી સંસ્કૃતિ અને સભ્યતા વિશે વાત કરતાં પણ ખચકાટ અનુભવાતો હતો. આ જ દેશમાં રામના અસ્તિત્વ પર પર્શ્નાર્થ લગાવવામાં આવતા હતા. તેનું પરિણામ શું આવ્યું ? આપણા ધાર્મિક, સાંસ્કૃતિક સ્થાન અને નગરો પાછળ ચાલ્યા ગયા. અમે આ જ અયોધ્યાના રામ ઘાટ પર આવતા હતા તો દુર્દશા જોઇને મન દુઃખી થઈ જતું હતું. કાશીની તંગહાલી, એ જીવન અને તે ગલીઓ પરેશાન કરી દેતી હતી. જે સ્થાનો પર આપણે આપણી ઓળખને, આપણા અસ્તિત્વનું પ્રતિક માનતા હતા, જ્યારે તે જ બેહાલ છે તો દેશના ઉત્થાનનું મનોળ આપોઆપ તૂટી જાય છે.
સાથીઓ,
છેલ્લા આઠ વર્ષમાં દેશે હિનભાવનાની આ બેડીઓને તોડી છે. અમે ભારતના તીર્થોના વિકાસના એક સમગ્ર વિચારને સામે રાખ્યો છે. અમે રામ મંદીર અને કાશી વિશ્વનાથ ધામથી લઈને કેદારનાથ તથા મહાકાલ મહાલોક સુધી, ઘનઘોર ઉપેક્ષાઓના શિકાર બનેલા આપણી આસ્થાના સ્થાનોના ગૌરવને પુનર્જિવીત કર્યું છે. એક સમગ્ર પ્રયાસ કેવી રીતે સમગ્ર વિકાસનો માર્ગ બની જાય છે આજે દેશ તેનો સાક્ષી છે. આજે અયોધ્યાના વિકાસ માટે હજારો કરોડો રૂપિયાની નવી યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. માર્ગોનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે. ચાર રસ્તા તથા ઘાટોનું સૌંદર્યીકરણ થઈ રહ્યું છે. નવા માળખા બની રહ્યા છે. એટલે કે અયોધ્યાનો વિકાસ એક નવા આયામની સ્પર્શી રહ્યો છે. અયોધ્યા રેલવે સ્ટેશનની સાથે સાથે વિશ્વકક્ષાના એરપોર્ટનું નિર્માણ પણ કરવામાં આવશે. એટલે કે કનેક્ટિવિટી અને આંતરરાષ્ટ્રીય પર્યટનનો લાભ આ સમગ્ર ક્ષેત્રને મળશે. અયોધ્યાના વિકાસની સાથે સાથે રામાયણ સરકિટના વિકાસ પર પણ કામ ચાલી રહ્યું છે. એટલે કે અયોધ્યાથી જે વિકાસ અભિયાનનો પ્રારંભ થયો તેનો વિસ્તાર આસપાસના સંપૂર્ણ ક્ષેત્રમાં થશે.
સાથીઓ,
આ સાંસ્કૃતિક વિકાસના ઘણા સામાજિક તથા આંતરરાષ્ટ્રીય પાસા પણ છે. શ્રુંગવેરપુર ધામમાં નિષાદરાજ પાર્કનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. અહીં ભગવાન રામ તથા નિષાદરાજની 51 ફૂટ ઉંચી કાંસ્ય પ્રતિમા બનાવવામાં આવી રહી છે. આ પ્રતિમા રામાયણના તે સર્વસમાવેશી સંદેશને પણ જન જન સુધી પહોંચાડશે જે આપણને સમાનતા તથા સમરસતા માટે સંકલ્પબદ્ધ કરે છે. આ જ રીતે અયોધ્યામાં ક્વિન-હો મેમોરિયલ પાર્કનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. આ પાર્ક ભારત અને દક્ષિણ કોરિયા આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધોને પ્રગાઢ કરવા માટે, બંને દેશના સાંસ્કૃતિક સંબંધોને મજબૂત કરવા માટેનું એક માધ્યમ બનશે. તમે કલ્પના કરી શકો છો આ વિકાસથી પર્યટનની આટલી સંભાવનાઓથી યુવાનો માટે રોજગોરની કેટલી તકો પેદા થશે. સરકારે જે રામાયણ એક્સપ્રેસ ટ્રેન શરૂ કરી છે તે ધાર્મિક પ્રવાસનની દિશામાં એક શાનદાર પ્રારંભ છે. આજે દેશમાં ચાર ધામ પ્રોજેક્ટ હોય, બુદ્ધ સરકિટ હોય અથવા તો પ્રસાદ યોજના અંતર્ગત ચાલી રહેલા વિકાસ કાર્યો હોય, આપણો આ સાંસ્કૃતિક ઉત્કર્ષ નવા ભારતના સમગ્ર ઉત્થાનના શ્રીગણેશ છે.
સાથીઓ,
આજે અયોધ્યા નગરીથી મારી સમગ્ર દેશના લોકો માટે એક પ્રાર્થના પણ છે, એક નમ્ર નિવેદન પણ છે. અયોધ્યા ભારતના મહાન સંસ્કૃતિના વારસાનું પ્રતિબિંબ છે. રામ, અયોધ્યાના રાજકુમાર હતા પરંતુ આરાધ્ય તો આખા દેશના છે. તેમની પ્રેરણા, તેમના તપ તપસ્યા, તેમણે ચીંધેલો માર્ગ તમામ દેશવાસી માટે છે. ભગવાન રામના આદર્શો પર ચાલવું આપણે તમામ ભારતીયોનું કર્તવ્ય છે. તેમના આદર્શોને આપણે સતત જીવવાના છે. જીવનમાં ઉતારવાના છે. અને આ જ આદર્શ પથ પર ચાલતા ચાલતા અયોધ્યા વાસીઓ પર બેવડી જવાબદારી છે. આપની બમણી જવાબદારી છે મારા અયોધ્યાના ભાઈઓ અને બહેનો. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે વિશ્વભરમાંથી અહીં આવનારાઓની સંખ્યા અનેક ગણી વધી જશે. જ્યાં કણ કણમાં રામ વ્યાપ્ત હોય ત્યાંના જન જન કેવા હોય, ત્યાંના લોકોના મન કેવા હોય તે પણ એટલું જ મહત્વનું છે. જેવી રીતે રામજીએ સૌને અપનાપન આપ્યું, તેવી જ રીતે અયોધ્યા વાસીઓઓએ અહીં આવનારા પ્રત્યેક વ્યક્તિનું સ્વાગત આપણાપણાથી કરવાનું છે. અયોધ્યાની ઓળખ કર્તવ્ય નગરીના રૂપમાં પણ બનવી જોઇએ. અયોધ્યા સૌથી સ્વચ્છ નગરી હોય, અહીંના રસ્તા પહોળા હોય, સુંદરતા અપ્રતિમ હોય, તેના માટે યોગીજીની સરકાર દિવ્ય દૃષ્ટિની સાથે અનેક પ્રકલ્પોને આગળ ધપાવી રહી છે, પ્રયાસ કરી રહી છે. પરંતુ આ પ્રયાસોમાં અયોધ્યાના લોકોનો સાથ વધી જશે તો અયોધ્યા જીની દિવ્યતા પણ નિખરી આવશે. હું ઇચ્છીશ કે જ્યારે પણ નાગરિક મર્યાદાની વાત હોય, નાગરિક શિસ્તની વાત હોય તો અયોધ્યાના લોકોનું નામ સૌથી આગળ આવે. હું અયોધ્યાની પૂણ્ય ભૂમિ પર પ્રભુ શ્રી રામ પાસેથી આ જ કામના કરું છું કે દેશના જન જનની કર્તવ્ય શક્તિથી ભારતનું સામર્થ્ય શિખર સુધી પહોંચે. નવા ભારતનું આપણું સ્વપ્ન માનવતાના કલ્યાણનું માઘ્યમ બને. આ જ મનોકામના સાથે હું મારી વાત પૂર્ણ કરું છું. એક વાર ફરીથી તમામ દેશવાસીઓને દિપાવલીની ખૂબ ખૂભ શુભેચ્છા પાઠવું છું. આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.
બોલો – સિયાવર રામચંદ્ર કી જય.
સિયાવર રામચંદ્ર કી જય
સિયાવર રામચંદ્ર કી જય.
ધન્યવાદ જી.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during Rajyabhishek of Bhagwan Shree Ram at Shree Ram Katha Park in Ayodhya
23 OCT 2022 7:50PM by PIB Delhi
Jai Siya Ram!
Jai Jai Siya Ram!
Present in the program, the Governor of Uttar Pradesh Shrimati Anandiben Patel, the popular and Karmayogi Chief Minister Yogi Adityanath ji, all the revered saints, learned people, devotees, ladies and gentlemen!
It is by the grace of Lord Ram that one gets the ‘darshan’ of Shri Ramlala followed by his consecration. The ideals and values ​​of Lord Ram become stronger within us when Shri Ram is anointed. The path shown by Ram gets further brightened with his consecration. His philosophy is contained in every particle of Ayodhya. Today, this philosophy is being disseminated all over the world through the Ramlilas of Ayodhya, Saryu Aarti, Deepotsav, and through the research and study on the Ramayana. I am happy that the people of Ayodhya, Uttar Pradesh and the country are becoming a part of this flow and giving impetus to the stream of public welfare in the country. On this occasion, I extend warm greetings to you, the countrymen and also to the devotees of Ram spread across the world. I also extend my warm greetings to all the countrymen from the holy birthplace of Lord Shri Ram on the festival of Chhoti Deepawali and for tomorrow's Deepawali as well.
Friends,
This time Deepawali has come at a time when we have completed 75 years of independence sometime back and now we are celebrating Amrit Mahotsav of Independence. A will power like Lord Ram will take the country to new heights in this ‘Amrit Kaal’ of independence. The values ​​that Lord Ram inculcated in his words, thoughts and in his rule and administration are the inspiration for ‘Sabka Saath-Sabka Vikas’ and also the basis of ‘Sabka Vishwas-Sabka Prayas’. For Indians, who are marching ahead with the aspiration of a developed India in the next 25 years, Shri Ram's ideals are like a beacon, which will give us the courage to achieve the most difficult goals.
Friends,
This time, I called upon all the countrymen to imbibe the ‘Panch Pranas’ (five pledges) during my address from the ramparts of the Red Fort. The one element with which the energy of these five ‘pranas’ is associated is the duty of the citizens of India. Today, on this auspicious occasion of Deepotsav in the city of Ayodhya, we have to reiterate our resolve to learn as much as we can from Shri Ram. Lord Ram is called ‘Maryada Purushottam’. ‘Maryada’ teaches us decorum and also teaches us to reciprocate respect and the sentiment on which ‘maryada’ insists is ‘Kartavya’ i.e. duty. It is said in our scriptures - "Ramo Vigrahavan Dharmah" i.e., Ram is the living embodiment of ‘dharma’, i.e., duty. Lord Ram laid maximum emphasis on duties in whatever role he performed. When he was a prince, he performed the duty of protecting the sages, their ‘ashrams’ and ‘gurukuls’. Shri Ram performed the duty of an obedient son when he was crowned. He gave priority to the words of his father and family and accepted the renunciation of the state and considered his duty to go to the forest. When he is in the forest, he embraces the forest dwellers. When he visits ashrams, he takes the blessings of Maa Sabri. He conquers Lanka by taking everyone along. When he sits on the throne, all his companions of the forest are present. It shows Ram does not leave anyone behind. Ram does not shirk from duties. Therefore, Ram embodies the spirit of India, which believes that our rights are realized through our duties. Therefore, we should be committed towards our duties. And see the coincidence, the original copy of our Constitution on which the picture of Lord Ram, Mother Sita and Lakshman ji is inscribed, that page of the Constitution also talks about fundamental rights. That is, there is guarantee of our Constitutional rights on the one hand, while at the same time there is eternal cultural realization of duties in the form of Lord Ram! Therefore, the more we strengthen our resolve towards duties, the more the concept of a ‘Ram Rajya’ will become a reality.
Friends,
The country has taken pride in its heritage and has called for freedom from the slave mentality in the ‘Amrit Kaal’ of independence. We also get this inspiration from Lord Shri Ram. He had said: जननी जन्मभूमिश्च स्वर्गादपि गरीयसी i.e., he did not suffer from inferiority complex in the wake of Golden Lanka, but he said that mother and motherland are superior to heaven. With this confidence, when he returns to Ayodhya, it is said about Ayodhya “नव ग्रह निकर अनीक बनाई। जनु घेरी अमरावति आई” i.e., Ayodhya has been compared to heaven. Therefore brothers and sisters, when there is a resolve to build the nation, there is a sense of service among the citizens for the country, only then the nation touches the limitless heights of development. There was a time when even talking about Ram, our culture and civilization was avoided. Questions were raised on the existence of Ram in this country. What was its result? Our religious, cultural places and cities were left behind. We used to feel sad at the plight of Ramghat in Ayodhya. Kashi's hardship and filthy and congested streets were very disturbing. The morale for the country’s development would weaken looking at the pathetic condition of our places, considered as a symbol of our identity and existence.
Friends,
The country has broken these shackles of inferiority complex in the last eight years. We have put forward a holistic view of the development of India's pilgrimages. We have revived the glory of our places of faith, including Ram Mandir, Kashi Vishwanath Dham, Kedarnath and Mahakal-Mahalok, which were neglected. Today the country is witnessing how a holistic effort can become a means of holistic development. Today new schemes worth thousands of crores of rupees have been launched for the development of Ayodhya. Roads are being developed. The intersections and ghats are being beautified. New infrastructure is being built. In short, the development of Ayodhya is touching new dimensions. Along with Ayodhya Railway Station, a world class airport will also be constructed here. That is, the entire region will get the benefit of connectivity and international tourism. Along with the development of Ayodhya, work is also going on for the development of Ramayana Circuit. The development campaign that began from Ayodhya will expand to the entire surrounding area.
Friends,
This cultural development has many social and international dimensions as well. Nishadraj Park is being developed at Shringverpur Dham. Here, a 51-feet high bronze statue of Lord Ram and Nishadraj is being built. This statue will also convey the all-inclusive message of Ramayana to the people, which commits us for equality and harmony. Similarly, the Queen Heo Memorial Park has been constructed in Ayodhya. This park will become a medium to strengthen the cultural ties and deepen the international relations between India and South Korea. You can imagine the employment opportunities that will be created for the youth with so many development projects. The Ramayana Express train run by the government is a great start in the direction of spiritual tourism. Today, whether it is the Char Dham project, the Buddha Circuit, or the ongoing development work under the PRASAD scheme, our cultural renaissance is the beginning of the overall uplift of New India.
Friends,
Today, I want to make a humble request to the people of the country from the city of Ayodhya. Ayodhya is a reflection of the great cultural heritage of India. Ram was the prince of Ayodhya, but is adored by the people of the entire country. His inspiration, penance and the path shown by him is important for every countryman. It is the duty of all of us to follow the ideals of Lord Ram. We have to practice his ideals and make them part of our life. There is a double responsibility on the people of Ayodhya while following this ideal path. It is your double responsibility, my brothers and sisters of Ayodhya! The day is not far when the number of people coming here from all over the world will increase manifold. Where Ram is prevalent in every particle, it is equally important as to what should be the conduct of the people there. The people of Ayodhya have to welcome everyone who comes here with the same affinity of Ram ji. Ayodhya should also be recognized as a city of duty. Yogi ji's government is taking forward many projects with divine vision and making concerted efforts to make Ayodhya the cleanest city by widening its roads and carrying out beautification works. The divinity of Ayodhya ji will be enhanced further if people lend their support to these efforts. The people of Ayodhya should be cited as an example whenever there is talk of civic dignity and civil discipline. I wish to Lord Shri Ram on the holy land of Ayodhya that the potential of India reaches its peak through the duty of the people of the country. Let our dream of a new India be a medium for the welfare of humanity. With this wish, I end my speech. Once again, I wish all the countrymen a very Happy Diwali. Thank you very much!
Speak with me:
Siyavar Ramchandra ki – Jai!
Siyavar Ramchandra ki – Jai!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.