Prime Minister's Office
PM to review site work progress of National Maritime Heritage Complex at Lothal on 18th October
NMHC to proudly showcase India’s rich and diverse maritime heritage
A one of its kind project, NMHC to be developed as an international tourist destination
Project being developed at a cost of around Rs.3500 crore
17 OCT 2022 7:25PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will review the site work progress of the National Maritime Heritage Complex at Lothal, Gujarat on 18th October 2022 at around 5 PM via video conferencing. This will be followed by his address on the occasion.
Lothal was one of the prominent cities of the Harappan civilization and is known for the discovery of the oldest man-made dockyard. A maritime heritage complex in Lothal is fitting tribute to the city’s historical legacy and heritage.
National Maritime Heritage Complex (NMHC) at Lothal is being developed as a one of its kind project to not only display India’s rich and diverse maritime heritage and also help Lothal to emerge as a world class international tourist destination. The boost to the tourism potential through this project will also augment the economic development of the region.
The complex, work on which started in March 2022, is being developed at a cost of around Rs 3500 crore. It will have several innovative and unique features such as Lothal mini recreation to recreate Harappan architecture and lifestyle; four theme parks - Memorial theme park, Maritime and Navy theme park, Climate theme park and Adventure and Amusement theme park; world’s tallest lighthouse museum; fourteen galleries highlighting India’s maritime heritage starting from the Harappan times till now; Coastal states pavilion displaying diverse maritime heritage of states and UTs; among others.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
നാഷണൽ മാരിടൈം ഹെറിറ്റേജ് കോംപ്ലക്‌സിന്റെ പ്രവൃത്തി പുരോഗതി പ്രധാനമന്ത്രി ഒക്ടോബർ 18-ന് അവലോകനം ചെയ്യും.
സമുച്ചയം ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നവും വൈവിധ്യപൂർണ്ണവുമായ സമുദ്ര പൈതൃകം അഭിമാനപൂർവ്വം പ്രദർശിപ്പിക്കാൻ
ഇത്തരത്തിലുള്ള ഒരേയൊരു പദ്ധതിയായ , സമുച്ചയം ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര ടൂറിസ്റ്റ് കേന്ദ്രമായി വികസിപ്പിക്കും
ഏകദേശം 3500 കോടി രൂപ ചെലവിലാണ് പദ്ധതി വികസിപ്പിക്കുന്നത്
17 OCT 2022 7:25PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി 2022 ഒക്‌ടോബർ 18-ന് വൈകുന്നേരം 5 മണിക്ക് ഗുജറാത്തിലെ ലോത്തലിൽ നാഷണൽ മാരിടൈം ഹെറിറ്റേജ് സമുച്ചയത്തിന്റെ പ്രവർത്തന പുരോഗതി വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിലൂടെ അവലോകനം ചെയ്യും. തുടർന്ന് അദ്ദേഹം സദസ്സിനെ അദ്ദേഹം അഭിസംബോധന ചെയ്യും.
ഹാരപ്പൻ നാഗരികതയിലെ പ്രമുഖ നഗരങ്ങളിലൊന്നായിരുന്നു ലോഥൽ, മനുഷ്യനിർമിത കപ്പൽശാലയുടെ കണ്ടെത്തലിന് പേരുകേട്ടതാണ്. ലോത്തലിലെ സമുദ്ര പൈതൃക സമുച്ചയം നഗരത്തിന്റെ ചരിത്രപരമായ പൈതൃകത്തിനും പാരമ്പര്യത്തിനും യോജിച്ച ആദരവാണ്.
ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നവും വൈവിധ്യപൂർണ്ണവുമായ സമുദ്ര പൈതൃകം പ്രദർശിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, ലോകോത്തര അന്തർദേശീയ വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രമായി ഉയർന്നുവരാൻ ലോത്തലിനെ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിനായി ലോത്തലിലെ നാഷണൽ മാരിടൈം ഹെറിറ്റേജ് കോംപ്ലക്സ് വികസിപ്പിച്ചെടുക്കുന്നു. ഈ പദ്ധതിയിലൂടെയുള്ള വിനോദസഞ്ചാര സാധ്യതകളിലേക്കുള്ള ഉത്തേജനം ഈ മേഖലയുടെ സാമ്പത്തിക വികസനവും വർദ്ധിപ്പിക്കും.
2022 മാർച്ചിൽ ആരംഭിച്ച സമുച്ചയം ഏകദേശം 3500 കോടി രൂപ ചെലവിലാണ് വികസിപ്പിക്കുന്നത്. ഹാരപ്പൻ വാസ്തുവിദ്യയും ജീവിതശൈലിയും പുനർനിർമ്മിക്കുന്നതിന് ലോഥൽ മിനി വിനോദം പോലുള്ള നൂതനവും അതുല്യവുമായ നിരവധി സവിശേഷതകൾ ഇതിന് ഉണ്ടായിരിക്കും; നാല് തീം പാർക്കുകൾ - മെമ്മോറിയൽ തീം പാർക്ക്, മാരിടൈം ആൻഡ് നേവി തീം പാർക്ക്, കാലാവസ്ഥാ തീം പാർക്ക്, അഡ്വഞ്ചർ ആന്റ് അമ്യൂസ്മെന്റ് തീം പാർക്ക്; ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ ലൈറ്റ് ഹൗസ് മ്യൂസിയം; ഹാരപ്പൻ കാലം മുതൽ ഇന്നുവരെയുള്ള ഇന്ത്യയുടെ സമുദ്ര പൈതൃകം ഉയർത്തിക്കാട്ടുന്ന പതിനാല് ഗാലറികൾ; സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളുടെയും വൈവിധ്യമാർന്ന സമുദ്ര പൈതൃകം പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന തീരദേശ പവലിയൻ തുടങ്ങിയവ ഇവിടെ സജ്ജമാക്കും.