பிரதமர் அலுவலகம்
லோத்தலில் உள்ள தேசிய கடல்சார் பாரம்பரிய வளாகத்தின் வளர்ச்சிப் பணிகளை அக்டோபர் 18-ஆம் தேதி பிரதமர் ஆய்வு
17 OCT 2022 7:25PM by PIB Chennai
குஜராத் மாநிலம் லோத்தலில் உள்ள தேசிய கடல்சார் பாரம்பரிய வளாகத்தின் வளர்ச்சிப் பணிகளை அக்டோபர் 18-ஆம் தேதி மாலை 5 மணிக்கு காணொலிக் காட்சி வாயிலாக பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி ஆய்வு செய்வார். இதைத் தொடர்ந்து நிகழ்ச்சியில் அவர் உரையாற்றுவார்.
ஹரப்பா நாகரிகத்தின் முக்கிய நகரங்களுள் ஒன்றான லோத்தல், மனிதனால் உருவாக்கப்பட்ட மிகப் பழமையான கப்பல் பட்டறையாக கருதப்படுகிறது. நகரின் வரலாற்றுச் சிறப்புமிக்க மரபையும், பாரம்பரியத்தையும் போற்றும் வகையில் இங்கு கடல்சார் பாரம்பரிய வளாகம் அமையவிருப்பது மிகவும் பொருத்தமாக இருக்கும்.
இந்தியாவின் வளமான மற்றும் பரவலான கடல்சார் பாரம்பரியத்தை எடுத்துரைப்பதற்கு மட்டுமல்லாமல், உலகத்தரம் வாய்ந்த சர்வதேச சுற்றுலா தலமாகவும் லோத்தல் நகரம் வளர்வதற்கு உதவும் வகையில் தேசிய கடல்சார் பாரம்பரிய வளாகம் அமைக்கப்படுகிறது. இந்தத் திட்டத்தின் வாயிலாக சுற்றுலாவுக்கான வாய்ப்பு அதிகரிப்பதோடு, இப்பிராந்தியத்தின் பொருளாதார வளர்ச்சியும் மேம்படும்.
மார்ச் 2022-ல் தொடங்கிய வளாகக் கட்டமைப்புப் பணிகள், ரூ. 3500 கோடி மதிப்பில் மேற்கொள்ளப்படுகிறது. ஹரப்பா கட்டிடக்கலை மற்றும் வாழ்க்கைமுறையை மீண்டும் புதுப்பித்தல்; நினைவகப் பொழுதுபோக்கு பூங்கா, கடல்சார் பொழுதுபோக்கு பூங்கா, பருவநிலை பொழுதுபோக்கு பூங்கா, மற்றும் சாகச பொழுதுபோக்கு பூங்கா உள்ளிட்ட நான்கு பூங்காக்கள்; உலகின் மிக உயரிய கலங்கரை விளக்க அருங்காட்சியகம்; ஹரப்பா தொடங்கி இந்நாள் வரையிலான இந்தியாவின் கடல்சார் பாரம்பரியத்தை எடுத்துரைக்கும் 14 அரங்குகள்; மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களின் பரவலான கடல்சார் பாரம்பரியத்தை விளக்கும் கடல்சார் மாநிலங்கள் காட்சிமாடம் முதலிய ஏராளமான புதுமையான மற்றும் தனித்தன்மையுடன் கூடிய அம்சங்கள் இந்த வளாகத்தில் இடம்பெறும்.

Prime Minister's Office
PM to review site work progress of National Maritime Heritage Complex at Lothal on 18th October
NMHC to proudly showcase India’s rich and diverse maritime heritage
A one of its kind project, NMHC to be developed as an international tourist destination
Project being developed at a cost of around Rs.3500 crore
17 OCT 2022 7:25PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will review the site work progress of the National Maritime Heritage Complex at Lothal, Gujarat on 18th October 2022 at around 5 PM via video conferencing. This will be followed by his address on the occasion.
Lothal was one of the prominent cities of the Harappan civilization and is known for the discovery of the oldest man-made dockyard. A maritime heritage complex in Lothal is fitting tribute to the city’s historical legacy and heritage.
National Maritime Heritage Complex (NMHC) at Lothal is being developed as a one of its kind project to not only display India’s rich and diverse maritime heritage and also help Lothal to emerge as a world class international tourist destination. The boost to the tourism potential through this project will also augment the economic development of the region.
The complex, work on which started in March 2022, is being developed at a cost of around Rs 3500 crore. It will have several innovative and unique features such as Lothal mini recreation to recreate Harappan architecture and lifestyle; four theme parks - Memorial theme park, Maritime and Navy theme park, Climate theme park and Adventure and Amusement theme park; world’s tallest lighthouse museum; fourteen galleries highlighting India’s maritime heritage starting from the Harappan times till now; Coastal states pavilion displaying diverse maritime heritage of states and UTs; among others.