Prime Minister's Office
PM inaugurates Phase-I of Ahmedabad Metro project at the Ahmedabad Education Society in Ahmedabad
PM flags off the new Vande Bharat Express between Gandhinagar and Mumbai at Gandhinagar Station
PM flags off the Ahmedabad Metro rail project
“Today is a big day for India of 21st century, urban connectivity and Aatmnirbhar Bharat”
“India of the 21st century is going to get new momentum from the cities of the country”
“For the first time a 32 km long stretch has been operationalised in one go in the history of Metro in the country”
“India of 21st century considers speed to be a critical factor and guarantee of expeditious development”
“Insistence on speed is clearly visible in National Gatishakti Master Plan and National Logistics Policy”
“In the last 8 years, we have linked infrastructure with people's aspirations”
30 SEP 2022 1:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated Phase-I of Ahmedabad Metro project at a public function at the Ahmedabad Education Society in Ahmedabad. The Prime Minister also flagged off the Ahmedabad Metro rail project and took a metro ride from Kalupur station to Doordarshan Kendra metro station. The Prime Minister flagged off Gandhinagar- Mumbai Vande Bharat Express at Gandhinagar station and travelled on the train from there to Kalupur Railway Station today.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today is a big day for India of 21st century, urban connectivity and Aatmnirbhar Bharat. He expressed his delight in the ride that he undertook in Vande Bharat Train and Ahmedabad Metro.
The Prime Minister praised the sound-proofing inside the Vande Bharat Express where the sound was reduced to a hundredth when compared to what is experienced inside an airline. On a personal note, the Prime Minister thanked the people of Ahmedabad for a huge turnout and in a light-hearted manner, recounted the wisdom and calculation of Ahmedabad commuters. “I can not salute Ahmedabad enough, today, Ahmedabad has won my heart”, a visibly moved Prime Minister said.
The Prime Minister remarked that India of the 21st century is going to get new momentum from the cities of the country. “With the changing times, it is necessary to continuously modernise our cities with the changing needs”, Shri Modi said. He pointed out that the system of transport in the city should be modern and should have seamless connectivity where one mode of transport supports the other. In pursuant to this thinking huge investment is being made in the urban infrastructure. In the last 8 years, in more than two dozen cities either Metro has started or work is in an advanced stage. Dozens of smaller cities have been connected via air connectivity and UDAN scheme. Similarly, Railways stations are undergoing transformation. “Today, Gandhinagar Railway Station is no less than any airport in the world”, he said. He also mentioned the government’s decision to modernise Ahmedabad Railway Station.
Citing the success of Ahmedabad-Gandhinagar, the Prime Minister elaborated on the success of twin-city development concept. He said that many twin cities like Anand-Nadiad, Bharuch Ankaleshwar, Valsad and Vapi, Surat and Navsari, Vadodara - Halol Kalol, Morvi-Wankaner and Mehsana Kadi are going to further strengthen Gujarat’s identity.
Shri Modi underlined the role of cities like Ahmedabad, Surat, Vadodara, Bhopal, Indore, Jaipur in ensuring the developed status in the coming 25 years. The Prime Minister highlighted that along with the focus on improving and expanding old cities, new cities are being developed according to the demands of global businesses. “GIFT Cities are also a very good example of such plug and play facilities”, he added.
The Prime said that this is for the first time a 32 km long stretch has been operationalised in one go in the history of Metro in the country. He also noted the fast completion of the project despite the challenge of constructing Metro track over railway line.
Talking about the Vande Bharat Express, the Prime Minister pointed out that the journey between the two big cities of Ahmedabad and Mumbai will become comfortable while also reduce the distance. The Prime Minister further added that an express train takes roughly seven to eight hours to complete the journey from Ahmedabad to Mumbai, whereas a Shatabdi train takes six and half to seven hours. On the other hand, the Vande Bharat Express will take a maximum of five and a half hours to complete the journey from Gandhinagar to Mumbai, the Prime Minister remarked. The Prime Minister also highlighted that Vande Bharat Express can accommodate more passengers than other trains. The Prime Minister also recounted his interaction with the technicians and engineers who designed and made the Vande Bharat Coaches and expressed his admiration for their initiative and confidence. Recalling his conversation on Kashi Railway Station when the Prime Minister was informed about the rush for availability in Vande Bharat Express, the Prime Minister said that it was the go-to train for the labourers and the poor due to the increased luggage room and reduced travel time. “This is the power of Vande Bharat”, Shri Modi added. The Prime Minister also explained that due to ‘double-engine government’ clearances and other permissions for the metro projects were obtained very quickly for fast completion of the project. Route planning for Metro was done while keeping the needs of the poor and needy in mind. Kalupur is getting a multi-modal hub, he said.
The Prime Minister highlighted that the government launched the FAME scheme to manufacture and operate electric buses so that the poor, middle class friends of cities can get rid of the smoke emanating from the buses. “So far, more than seven thousand electric buses have been approved in the country under this scheme”, Shri Modi added, “Central government has spent close to Rs. 3,500 crore on these electric buses.” The Prime Minister informed that eight hundred fifty electric buses have been introduced in the state of Gujarat as part of this scheme so far, of which a hundred are already running on the roads of Gujarat.
Calling out the Central Governments of the past, the Prime Minister pointed out the negligent amount of work done to clear out the traffic jams in the cities. Shri Modi interjected that the India of 21st century considers speed to be a critical factor and guarantee of expeditious development. The Prime Minister informed that this insistence on speed is clearly visible in the National Gatishakti Master Plan and also appears in the National Logistics Policy. “It is also evident in the drive to increase the speed of our railways”, the Prime Minister added. We are working rapidly on running 75 Vande Bharat Trains by August, next year. The beauty of India's Vande Bharat train is that it reaches the speed of 100 kmph in just 52 seconds, he informed.
Speaking about the developments made in the railway network, the Prime Minister highlighted that a large part of the country's railway network has been freed from unmanned gates. “Once the Eastern and Western Dedicated Freight Corridors are ready, the speed of goods trains will also increase and delays in passenger trains will also be reduced”, he added.
The Prime Minister acknowledged the monumental changes in the thought process about infrastructure development in the country along with the speed being the driving factor. “In the last 8 years, we have linked infrastructure with people's aspirations” Shri Modi continued, “There was a time when announcements regarding infrastructure were made keeping in mind the electoral gains and losses only. The income of the taxpayer was used only for political interests.” The double engine government has changed this thinking.” Highlighting the changes, the Prime Minister said that the basis of sustainable progress is an infrastructure built with strong and visionary thinking and the work being done today aligns with this thinking.
The Prime Minister expressed a wish that students of schools and engineering fields should be sensitized to the huge work that goes into the construction of underground and overground Metro and the type of investment that goes into it. This will increase their faith in the role of technology in the country’s progress and also create a sense of ownership in them. With this there will emerge a generation that will never harm public property as they will understand the ownership, efforts and investment that goes into them.
In concluding the address, the Prime Minister urged the need for more speed and power toward construction of modern infrastructure to build a developed India in Azadi Ka Amrit Kaal. “The double engine government in Gujarat is also making serious efforts for this. I believe that with Sabka Prayas (everyone's efforts), this work will be able to be realised”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, Union Minister of Railways, Shri Ashvini Vaishnav, Union Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri, Member of Parliament, Shri C R Patil, Union Minister of State for Railways Smt. Darshana Vikram Jardosh and Mayor of Ahmedabad, Shri Kirit Parmar were those present on the occasion.
Background
The Vande Bharat Express offers a myriad of superior and aircraft-like traveling experiences. It is equipped with advanced state-of-the-art safety features including an indigenously developed Train Collision Avoidance System - KAVACH. There are reclining seats in all classes while the Executive Coaches have the added feature of 180-degree rotating seats. Every coach is equipped with 32” screens providing passenger information and infotainment.
Phase-I of Ahmedabad Metro project comprises about 32 km of the East-West corridor from Apparel park to Thaltej and the North-South corridor between Motera to Gyaspur. The Thaltej-Vastral route in the East-West corridor has 17 stations. This corridor also has a 6.6 km underground section with four stations. The 19 km North-South corridor that connects Gyaspur to Motera Stadium has 15 stations. The entire Phase 1 project is built at a cost of more than ₹12,900 crores. Ahmedabad Metro is a massive state of art infrastructure project involving underground tunnels, viaducts & bridges, elevated and underground station buildings, ballastless rail tracks and driverless train operation compliant rolling stock etc. The metro train set is equipped with an energy-efficient propulsion system which can save about 30-35% of energy consumption. The train has a state of art suspension system providing a very smooth riding experience to passengers. Inauguration of Ahmedabad Phase-1 metro project will provide world-class multi-modal connectivity to the people of the city. Multi-Modal connectivity is being provided with the Indian Railways, and Bus system (BRTS, GSRTC and City Bus service). This includes connectivity with BRTS at Ranip, Vadaj, AEC station etc. and with Indian Railways at Gandhidham, Kalupur and Sabarmati station. At Kalupur, the metro line will be connected to the High-Speed Rail system connecting Mumbai and Ahmedabad.
The inauguration and foundation stone of these wide-ranging developmental projects reflect the commitment of the Prime Minister to develop world-class infrastructure, enhance urban mobility and improve multi-modal connectivity. It also showcases the continuous focus of his government on enhancing the ease of living of the common man.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అహ్మదాబాద్ లోని అహ్మదాబాద్ ఎడ్యుకేషన్ సొసైటీ వద్ద అహ్మదాబాద్ మెట్రో ప్రాజెక్టు తొలి దశను ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి
గాంధీనగర్ స్టేషన్ లో గాంధీనగర్-ముంబై మధ్య నడిచే కొత్త వందే భారత్ ఎక్స్ ప్రెస్ ను ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి
అహ్మదాబాద్ మెట్రో రైల్ ప్రాజెక్టుకు ప్రధానమంత్రి పచ్చజెండా
“21వ శతాబ్దికి, అర్బన్ కనెక్టివిటీకి, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ కు ఇది కీలకమైన దినం”
“21వ శతాబ్ది భారతదేశం నగరాల ద్వారా కొత్త ఉత్తేజం పొందుతుంది”
“దేశ మెట్రో చరిత్రలోనే తొలిసారిగా 32 కిలోమీటర్ల నిడివి గల మెట్రో మార్గం ఒకేసారి ప్రారంభమవుతోంది”
“21వ శతాబ్ది భారతదేశం వేగమే కీలకంగా పరిగణిస్తుంది, వేగవంతమైన అభివృద్ధికి హామీ ఇస్తుంది”
“జాతీయ గతిశక్తి మాస్టర్ ప్లాన్, నేషనల్ లాజిస్టిక్స్ పాలసీలో వేగం స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది”
“గత 8 సంవత్సరాల కాలంలో మేం మౌలిక వసతులను ప్రజల ఆకాంక్షలతో అనుసంధానం చేశాం”
30 SEP 2022 1:47PM by PIB Hyderabad
అహ్మదాబాద్ లోని అహ్మదాబాద్ ఎడ్యుకేషన్ సొసైటీ ప్రాంగణంలో అహ్మదాబాద్ మెట్రో ప్రాజెక్టు తొలి దశను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పచ్చజెండా ఊపి ప్రారంభించారు. అహ్మదాబాద్ మెట్రో రైలు ప్రాజెక్టుకు పచ్చజెండా ఊపడంతో పాటు కలుపూర్ స్టేషన్ నుంచి దూరదర్శన్ కేంద్ర మెట్రో స్టేషన్ వరకు మెట్రో రైలులో ప్రయాణించారు. అలాగే గాంధీనగర్-ముంబై మధ్యన వందే భారత్ ఎక్స్ ప్రెస్ రైలుకు గాంధీనగర్ స్టేషన్ లో పచ్చజెండా ఊపి ప్రారంభించడంతో పాటు కలుపూర్ మెట్రో స్టేషన్ వరకు ఆ రైలులో ప్రయాణించారు.
ఈ సందర్భంగా ఏర్పాటైన సభకు హాజరైన వారినుద్దేశించి మాట్లాడుతూ 21వ శతాబ్ది భారతదేశానికి, పట్టణ కనెక్టివిటీకి, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ కు ఇది కీలకమైన రోజు అన్నారు. వందే భారత్ రైలు, అహ్మదాబాద్ మెట్రోలలో ప్రయాణించినందుకు ఆయన ఆనందం ప్రకటించారు.
వందే భారత్ రైళ్ల లోపల సౌండ్ ప్రూఫింగ్ ను ప్రధానమంత్రి ప్రశంసించారు. విమానాల లోపల సౌండ్ ప్రూఫింగ్ తో పోల్చితే వందే భారత్ రైళ్ల లోపల ధ్వని నూరు శాతం తగ్గిందని ఆయన అన్నారు. ఈ కార్యక్రమానికి పెద్ద సంఖ్యలో హాజరైన అహ్మదాబాద్ ప్రజలకు కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ అహ్మదాబాద్ ప్రజల జ్ఞానం, కాలిక్యులేషన్ అద్భుతమని ఛలోక్తిగా ఆయన అన్నారు. “అహ్మదాబాద్ కు నేను సంపూర్ణంగా అభివాదం చేయలేను, అహ్మదాబాద్ నా హృదయాన్ని దోచుకుంది” అని చలించిపోయినట్టు స్పష్టంగా కనిపించిన ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
దేశంలోని నగరాల నుంచి 21వ శతాబ్ది భారతం కొత్త ఉత్తేజం పొందుతుందని ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. “మారుతున్న కాలం, మారుతున్న అవసరాలకు అనుగుణంగా మన నగరాలను నిరంతరం ఆధునికీకరిస్తూ ఉండాలి” అని శ్రీ మోదీ చెప్పారు. నగరాల్లోని రవాణా వ్యవస్థ కూడా ఆధునికం అవుతూ ఉండాలి, ఒక దానికి ఒకటి మద్దతు ఇవ్వగలిగే నిరంతరాయ రవాణా వ్యవస్థ అభివృద్ధి కావాలి అని ఆయన అన్నారు. ఈ ఆలోచనకు దీటుగానే పట్టణ మౌలిక వసతుల్లో భారీ పెట్టుబడులు పెడుతున్నట్టు చెప్పారు. గత 8 సంవత్సరాల కాలంలో రెండు డజన్లకు పైగా నగరాల్లో మెట్రో ప్రాజెక్టులు ప్రారంభం అయ్యాయి లేదా పురోగమన దశలో ఉన్నాయన్నారు. కొన్ని డజన్ల చిన్న నగరాలు ఉడాన్ స్కీమ్ పుణ్యమా అని వాయు కనెక్టివిటీ కలిగి ఉన్నాయని చెప్పారు. అలాగే రైల్వే స్టేషన్లు కూడా భారీగా పరివర్తన చెందుతున్నాయన్నారు. “నేడు గాంధీనగర్ రైల్వే స్టేషన్ ప్ర‌పంచంలోని ఏ విమానాశ్రయం కన్నా తక్కువ కాదు” అన్నారు. అహ్మదాబాద్ రైల్వే స్టేషన్ ఆధునికీకరించాలన్న ప్రభుత్వ నిర్ణయం గురించి కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు.
అహ్మదాబాద్-గాంధీనగర్ విజయం గురించి ప్రస్తావిస్తూ జంటనగరాల అభివృద్ధి కాన్సెప్ట్ విజయం గురించి ప్రధానమంత్రి వివరించారు. అలాగే ఆనంద్-నదియాడ్, భారూచ్-అంకాలేశ్వర్, వల్సద్-వాపి, సూరత్-నవ్ సారి, వడోదర-హలోల్ కలోల్, మోర్వి-వాంకనీర్, మెహసనా-కడి వంటి పలు జంట నగరాలు గుజరాత్ గుర్తింపును పటిష్ఠం చేస్తాయని చెప్పారు.
రానున్న 25 సంవత్సరాల కాలంలో అభివృద్ధి చెందిన దేశం హోదా సాధించడంలో అహ్మదాబాద్, సూరత్, భోపాల్, ఇండోర్, జైపూర్ వంటి నగరాలు కీలక పాత్ర పోషించనున్నాయని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. ప్రపంచ వ్యాపారాల డిమాండ్లకు అనుగుణంగా పాత నగరాలు, కొత్త నగరాల మెరుగుదల, విస్తరణకు ఇస్తున్న ప్రాధాన్యత గురించి ప్రధానమంత్రి నొక్కి చెప్పారు. “చక్కని ప్లగ్ అండ్ ప్లే వసతులకు గిఫ్ట్ సిటీలు చక్కని ఉదాహరణ” అన్నారు.
దేశ మెట్రో చరిత్రలోనే తొలిసారిగా ఏక కాలంలో 32 కిలోమీటర్ల నిడివి గల మెట్రో మార్గాన్ని ప్రారంభించినట్టు ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. రైల్వే లైనుపై మెట్రో మార్గం నిర్మాణంలో ఎదురైన సవాళ్లను కూడా దీటుగా ఎదుర్కొని ప్రాజెక్టును వేగంగా పూర్తి చేసినట్టు ఆయన తెలిపారు.
వందే భారత్ ఎక్స్ ప్రెస్ గురించి మాట్లాడుతూ ఈ రైలుతో రెండు పెద్ద నగరాలు అహ్మదాబాద్-ముంబై మధ్య ప్రయాణం సౌకర్యవంతం కావడంతో పాటు దూరం కూడా తగ్గుతుందని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. రెండు నగరాల మధ్య ప్రయాణాన్ని సాధారణ ఎక్స్ ప్రెస్ రైలు ఏడు నుంచి ఎనిమిది గంటల వ్యవధిలో పూర్తి చేస్తే శతాబ్ది ఎక్స్ ప్రెస్ ఆరున్నర, ఏడు గంటల వ్యవధిలో పూర్తి చేస్తుందని, అదే వందేభారత్ రైలు గరిష్ఠంగా ఐదున్నర గంటల్లోనే పూర్తి చేయగలుగుతుందని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. అంతే కాదు, ఇతర రైళ్లతో పోల్చితే వందే భారత్ రైలు ఎక్కువ మంది ప్రయాణికులను కూడా తరలించగలుగుతుందన్నారు. వందేభారత్ రైలు డిజైనింగ్, తయారీలో పాల్గొన్న టెక్నీషియన్లు, ఇంజనీర్లతో తన సంభాషణ గురించి కూడా ప్రస్తావిస్తూ ఈ ప్రాజెక్టు పట్ల వారు చూపిన చొరవ, ప్రదర్శించిన విశ్వాసాన్ని ప్రశంసించారు. కాశీ రైల్వే స్టేషన్ లో తన సంభాషణలో కూడా వందే భారత్ ఎక్స్ ప్రెస్ గురించి ప్రస్తావించి లగేజి పెట్టుకునేందుకు ఎక్కువ ప్రదేశం, తక్కువ ప్రయాణ సమయంతో ఈ రైలు కార్మికులు, పేదలకు ఎంతో సౌకర్యవంతంగా ఉంటుందని చెప్పిన విషయం గుర్తు చేశారు. “ఇదే వందే భారత్ శక్తి” అని శ్రీ మోదీ అన్నారు. డబుల్-ఇంజన్ ప్రభుత్వ అనుమతులు, మెట్రో ప్రాజెక్టులకు అందించిన ఇతర అనుమతుల కారణంగానే ఈ ప్రాజెక్టు అంత త్వరగా పూర్తయిందని చెప్పారు. పేదలు, సౌకర్యాలు కావలసిన వారి అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని మెట్రో రూట్ ప్రణాళిక రూపొందించామన్నారు. ఈ ప్రాజెక్టుతో కలుపూర్ మల్టీ మోడల్ హబ్ గా మారుతుందని చెప్పారు.
పట్టణాల్లోని పేదలు, మధ్యతరగతి మిత్రులకు వాహనాల పొగ నుంచి విముక్తి కలిగించడం కోసం విద్యుత్ బస్సుల తయారీ, నిర్వహణ లక్ష్యంగా ఫేమ్ పథకం ప్రభుత్వం ప్రారంభించిందని ఆయన తెలిపారు. “ఈ స్కీమ్ కింద ఇప్పటి వరకు ఏడు వేలకు పైగా విద్యుత్ బస్సులకు అనుమతి మంజూరు చేశాం” అని శ్రీ మోదీ చెప్పారు. “ఈ విద్యుత్ బస్సులపై కేంద్రప్రభుత్వం రూ.3,500 కోట్ల వరకు ఖర్చు చేసింది” అన్నారు. ఈ స్కీమ్ కింద ఇప్పటివరకు గుజరాత్ లో 850 విద్యుత్ బస్సులను ప్రవేశపెట్టామని వాటిలో వందలాది బస్సులు నిత్యం నడుస్తున్నాయని ఆయన చెప్పారు.
గతంలో పని చేసిన కేంద్రప్రభుత్వాల గురించి ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావిస్తూ నగరాల్లో ట్రాఫిక్ జామ్ ల నివారణకు అవి చేసిన కృషి నామమాత్రమేనన్నారు. వేగవంతమైన అభివృద్ధికి వేగమే ప్రధానం, హామీ అని 21వ శతాబ్ది భారతం భావించిందని శ్రీ మోదీ చెప్పారు. నేషనల్ గతిశక్తి మాస్టర్ ప్లాన్ లో గాని, నేషనల్ లాజిస్టిక్స్ పాలసీలో గాని ఈ వేగానికే ప్రాధాన్యం ఇచ్చినట్టు ప్రధానమంత్రి తెలిపారు. మన రైల్వేల వేగం పెంచడానికి చేసిన కృషిలో కూడా ఇది స్పష్టం అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. వచ్చే ఏడాది ఆగస్టు నాటికి 75 వందే భారత్ రైళ్లు నడిపేలా తాము వేగంగా కృషి చేస్తున్నామని తెలిపారు. “కేవలం 52 సెకండ్ల సమయంలోనే 100 కిలోమీటర్ల వేగం అందుకోగలగడం ఈ వందే భారత్ రైళ్ల ప్రత్యేకత” అని ఆయన చెప్పారు.
రైల్వే నెట్ వర్క్ లో చోటు చేసుకున్న పరిణామాల గురించి ప్రస్తావిస్తూ దేశంలో అధిక భాగం రైల్వే నెట్ వర్క్ మనిషి కాపలా లేని గేట్ల నుంచి విముక్తం అయిందన్నారు. “తూర్పు, పశ్చిమ డెడికేటెడ్ రవాణా కారిడార్లు సిద్ధం అయినట్టయితే గూడ్స్ రైళ్ల వేగం కూడా పెరుగుతుంది. ప్రయాణికుల రైళ్ల జాప్యం తగ్గుతుంది” అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు.
వేగమే కీలకంగా దేశంలో మౌలిక వసతుల అభివృద్ధి ప్రక్రియలో కూడా అద్భుతమైన మార్పులు చోటు చేసుకున్నట్టు ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. “గత 8 సంవత్సరాల కాలంలో మేం ప్రజల ఆకాంక్షలతో మౌలిక వసతులను అనుసంధానం చేశాం” అని శ్రీ మోదీ అన్నారు. “ఒకప్పుడు ఎన్నికల్లో విజయం దృష్టిలో ఉంచుకుని మౌలిక వసతులకు సంబంధించిన ప్రకటనలు వెలువడేవి. కాని చివరికి నష్టమే మిగిలేది. పన్ను చెల్లింపుదారులు అందించిన ఆదాయం రాజకీయ ప్రయోజనాలకు ఉపయోగపడేది. డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఈ ఆలోచనా ధోరణిని పూర్తిగా మార్చేసింది” అన్నారు. శక్తివంతమైన, విజనరీ ఆలోచనతో మౌలికవసతుల నిర్మాణంలో సుస్థిర అభివృద్ధిని సాధించాం. నేడు పనులన్నీ ఈ ఆలోచనతోనే అనుసంధామయ్యాయి అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు.
భూమికి దిగువన, ఉపరితలంలోను జరుగుతున్న మెట్రో నిర్మాణాలు, వాటిలో పెడుతున్న భారీ పెట్టుబడుల గురించి పాఠశాల, ఇంజనీరింగ్ విద్యార్థులకు తెలియచేయాలన్న ఆకాంక్ష ప్రధానమంత్రి ప్రకటించారు. ఇది దేశ పురోగతిలో టెక్నాలజీ పాత్రపై వారి విశ్వాసాన్ని ఇనుమడింపచేసి వారిలో యాజమాన్య భావాన్ని పెంపొందిస్తుందని ఆయన అన్నారు. వారిలో యాజమాన్య భావన కలిగితే ప్రభుత్వ ఆస్తులకు ఎలాంటి నష్టం చేయడానికి ఇష్టపడని కొత్త తరం ఆవిర్భవిస్తుంది; వారి ప్రయత్నాలు, పెట్టుబడులు కూడా ఇలాంటి నిర్మాణాత్మక కార్యకలాపాల వైపు మరలుతాయని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
ఆజాదీ కా అమృత్ కాలంలో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం నిర్మించాలంటే ఆధునిక మౌలిక వసతుల నిర్మాణంలో వేగం, శక్తి పెరగాలని ప్రసంగాన్ని ముగిస్తూ ప్రధానమంత్రి అన్నారు. “గుజరాత్ లోని డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఈ దిశగా గట్టి కృషి చేస్తోంది. సబ్ కా ప్రయాస్ (ప్రతీ ఒక్కరి ప్రయత్నం) స్ఫూర్తితో ఈ కల సాకారం అవుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను” అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు.
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్, గుజరాత్ గవర్నర్ శ్రీ ఆచార్య దేవవ్రత్, కేంద్ర రైల్వే మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్, కేంద్ర గృహనిర్మాణం-పట్టణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ హర్ దీప్ సింగ్ పురి, పార్లమెంటు సభ్యుడు శ్రీ సిఆర్ పాటిల్, కేంద్ర రైల్వే శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి దర్శన విక్రమ్ జర్దోశ్, అహ్మదాబాద్ మేయర్ శ్రీ కిరీట్ పర్మార్ ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్నారు.
పూర్వాపరాలు
వందే భారత్ ఎక్స్ ప్రెస్ ప్రయాణికులకు విమానంలో ప్రయాణిస్తున్న అద్భుత అనుభూతిని అందిస్తుంది. దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన రైళ్లు డీకొనడాన్ని నివారించే కవచ్ వ్యవస్థ వంటి అత్యాధునిక ఫీచర్లు దీనికి ఉన్నాయి. ప్రతీ తరగతిలోను వెనక్కి వాలి విశ్రాంతి తీసుకునే సీట్లు, ఎగ్జిక్యూటివ్ కోచ్ లలో 180 డిగ్రీలు చుట్టూ తిరిగే సీట్లు ఉన్నాయి. ప్రయాణికులకు ఎప్పటికప్పుడు సమాచారం, వినోదం అందించేందుకు ప్రతీ ఒక్క కోచ్ లోను 32 అంగుళాల స్క్రీన్లు ఏర్పాటు చేశారు.
అహ్మదాబాద్ మెట్రో ప్రాజెక్టు తొలి దశలో నిర్మించిన 32 కిలోమీటర్ల నిడివి గల మెట్రో మార్గంలో భాగమైన ఈస్ట్-వెస్ట్ కారిడార్ యాపిల్ పార్కు నుంచి తట్లెజ్ ను, నార్త్-సౌత్ కారిడార్ మోతెరా నుంచి గ్యాస్ పూర్ ను అనుసంధానం చేస్తాయి. ఈస్ట్-వెస్ట్ కారిడార్ లో తట్లెజ్-వస్ర్టాల్ మధ్యన 17 స్టేషన్లుంటాయి. ఇందులో 6.6 కిలోమీటర్ల అండర్ గ్రౌండ్ మార్గం కూడా ఉంది. ఈ మార్గంలో నాలుగు స్టేషన్లుంటాయి. గ్యాస్ పూర్ నుంచి మోతెరా స్టేడియం మధ్యన విస్తరించిన 19 కిలోమీటర్ల నిడివి గల నార్త్-సౌత్ కారిడార్ లో 15 స్టేషన్లుంటాయి. మొత్తం తొలిదశ నిర్మాణానికి రూ.12,900 కోట్ల వ్యయం అయింది. అండర్ గ్రౌండ్ సొరంగాలు, వయాడక్టులు, వంతెనలు; ఎత్తులోను, భూమికి దిగువన నిర్మించిన స్టేషన్లు, బెలాస్ట్ లెస్ రైల్ ట్రాక్ లు, డ్రైవర్ లేకుండానే నడిచే టెక్నాలజీతో కూడిన బోగీలు వంటి అద్భుత మౌలిక వసతులు అహ్మదాబాద్ మెట్రోలో ఉన్నాయి. రైళ్లకు అమర్చిన ఇంధనం పొదుపు చేసే ప్రొపల్షన్ సిస్టమ్ ఇంధన వినియోగాన్ని 30-35 శాతం మేరకు ఆదా చేస్తుంది. ప్రయాణికులు శ్రమ లేకుండా కుదుపులు లేని ప్రయాణానుభూతి పొందేందుకు రైళ్లకు అత్యాధునిక సస్పెన్షన్ వ్యవస్థ ఏర్పాటు చేశారు. అహ్మదాబాద్ తొలి దశ మెట్రో ప్రాజెక్టు నగరానికి ప్రపంచ శ్రేణి మల్టీ-మోడల్ కనెక్టివిటీని కల్పిస్తుంది. భారతీయ రైల్వే, బస్ వ్యవస్థ (బిఆర్ టిఎస్, జిఎస్ ఆర్ టిసి, సిటీ బస్సు సర్వీస్) ఈ తరహా మల్టీ-మోడల్ కనెక్టివిటీని అందిస్తాయి. రణిప్, వదాజ్, ఎఇసి స్టేషన్ల వద్ద బిఆర్ టిఎస్; గాంధీధామ్, కలుపూర్, సబర్మతి స్టేషన్ల వద్ద రైల్వే నెట్ వర్క్ అనుసంధానత ఉంది. కలుపూర్ లో మెట్రో లైను ముంబై-అహ్మదాబాద్ మధ్యన నిర్మిస్తున్న హైస్పీడ్ రైల్ వ్యవస్థతో అనుసంధానత కలిగిస్తుంది.
దేశంలో ప్రపంచ శ్రేణి మౌలిక వసతుల కల్పన, అర్బన్ మొబిలిటీ పెంపు, మల్టీ-మోడల్ కనెక్టివిటీ కల్పన వంటి సదుపాయాలు అందుబాటులో ఉంచాలన్న ప్రధానమంత్రి కట్టుబాటుకు ఈ విస్తృత ప్రాజెక్టుల ప్రారంభం, శంకుస్థాపన దర్పణం పడతాయి. సగటు జీవికి జీవన సౌలభ్యం కల్పించేందుకు ఆయన ప్రభుత్వం చేస్తున్న నిరంతర కృషిని ఇది ప్రతిబింబిస్తుంది.