ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಎಜುಕೇಶನ್ ಸೊಸೈಟಿಯಲ್ಲಿ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮೆಟ್ರೋ ಯೋಜನೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಗಾಂಧಿನಗರ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ ನಡುವಿನ ನೂತನ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲಿಗೆ ಗಾಂಧಿನಗರ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು.
ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
" ಇಂದು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತಕ್ಕೆ, ನಗರ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ದಿನವಾಗಿದೆ "
" 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು ದೇಶದ ನಗರಗಳಿಂದ ಹೊಸ ಆವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದೆ "
" ದೇಶದ ಮೆಟ್ರೋ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 32 ಕಿ.ಮೀ. ಉದ್ದದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಒಂದೇ ಬಾರಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ "
" 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು ವೇಗವನ್ನು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ "
" ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲ್ಯಾನ್ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ವೇಗದ ಮೇಲಿನ ಒತ್ತಾಯವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ "
" ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದ್ದೇವೆ "
30 SEP 2022 1:47PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಎಜುಕೇಶನ್ ಸೊಸೈಟಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮೆಟ್ರೋ ಯೋಜನೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಕಲುಪುರ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ದೂರದರ್ಶನ ಕೇಂದ್ರದ ಮೆಟ್ರೋ ನಿಲ್ದಾಣದವರೆಗೆ ಮೆಟ್ರೋ ಪ್ರಯಾಣ ಕೈಗೊಂಡರು. ಗಾಂಧಿನಗರ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಗಾಂಧಿನಗರ-ಮುಂಬೈ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಅಲ್ಲಿಂದ ಕಲುಪುರ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದರು.
ನಂತರ ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತ, ನಗರ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಇಂದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಅವರು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮೆಟ್ರೋದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಸಂತೋಷವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ನೊಳಗಿನ ಸೌಂಡ್ ಪ್ರೂಫಿಂಗ್ (ಧ್ವನಿ ನಿರೋಧಕ) ಅನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ವಿಮಾನಯಾನದಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ಶಬ್ದಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ನೂರರಷ್ಟು ತಗ್ಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ವೈಯಕ್ತಿಕ ಟಿಪ್ಪಣಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನ ಜನತೆಗೆ ಅಪಾರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಮತದಾನ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸರಳವಾಗಿ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ಲೆಕ್ಕಾಚಾರವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. " ನಾನು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ನಮಸ್ಕರಿಸಲಾರೆ, ಇಂದು ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ನನ್ನ ಹೃದಯವನ್ನು ಗೆದ್ದಿದೆ " ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾವೋದ್ವೇಗಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದರು.
21ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು ದೇಶದ ನಗರಗಳಿಂದ ಹೊಸ ಆವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. " ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕಾಲದೊಂದಿಗೆ, ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಅಗತ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ನಗರಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಆಧುನೀಕರಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ " ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ನಗರದ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಆಧುನಿಕವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಒಂದು ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನವು ಇನ್ನೊಂದನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ತಡೆರಹಿತ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಈ ಚಿಂತನೆಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ನಗರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎರಡು ಡಜನ್ ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಕೆಲಸವು ಮುಂದುವರಿದ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ಡಜನ್ ಗಟ್ಟಲೆ ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳನ್ನು ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿವೆ. " ಇಂದು, ಗಾಂಧಿನಗರ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣವು ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ " ಎಂದು ಅವರು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಅಹಮದಾಬಾದ್ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಅಹಮದಾಬಾದ್-ಗಾಂಧಿನಗರದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಅವಳಿ ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಆನಂದ್-ನಾಡಿಯಾಡ್, ಭರೂಚ್ ಅಂಕಲೇಶ್ವರ, ವಲ್ಸಾದ್ ಮತ್ತು ವಾಪಿ, ಸೂರತ್ ಮತ್ತು ನವಸಾರಿ, ವಡೋದರಾ - ಹಲೋಲ್ ಕಲೋಲ್, ಮೊರ್ವಿ-ವಾಂಕನೇರ್ ಮತ್ತು ಮೆಹ್ಸಾನಾ ಕಡಿಯಂತಹ ಅನೇಕ ಅವಳಿ ನಗರಗಳು ಗುಜರಾತ್ ಅಸ್ಮಿತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂಬರುವ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಹಮ ದಾಬಾದ್, ಸೂರತ್, ವಡೋದರಾ, ಭೋಪಾಲ್, ಇಂದೋರ್, ಜೈಪುರದಂತಹ ನಗರಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಳೆಯ ನಗರಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಜಾಗತಿಕ ಉದ್ಯಮಗಳ ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೊಸ ನಗರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. " ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿಗಳು ಅಂತಹ ಪ್ಲಗ್ ಮತ್ತು ಪ್ಲೇ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ " ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಮೆಟ್ರೋ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 32 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಒಂದೇ ಬಾರಿಗೆ ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗದ ಮೇಲೆ ಮೆಟ್ರೋ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸವಾಲಿನ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಯೋಜನೆಯು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ ಎಂಬ ಎರಡು ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯಾಣವು ಆರಾಮದಾಯಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೂರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಒಂದು ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಿಂದ ಮುಂಬೈಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಸುಮಾರು ಏಳರಿಂದ ಎಂಟು ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಶತಾಬ್ದಿ ರೈಲು ಆರೂವರೆಯಿಂದ ಏಳು ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಗಾಂಧಿನಗರದಿಂದ ಮುಂಬೈಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಗರಿಷ್ಠ ಐದೂವರೆ ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ನಲ್ಲಿ ಇತರ ರೈಲುಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಮತ್ತು ತಯಾರಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ಸಂವಾದವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಅವರ ಉಪಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಜನದಟ್ಟಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದಾಗ ಕಾಶಿ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ತಾವು ನಡೆಸಿದ ಸಂಭಾಷಣೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಲಗೇಜ್ ರೂಮ್ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯದಿಂದಾಗಿ ಇದು ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಬಡವರಿಗೆ ಸಂಚರಿಸುವ ರೈಲು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. " ಇದು ವಂದೇ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ " ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. 'ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ' ದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಮೆಟ್ರೋ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮತಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಬಡವರು ಮತ್ತು ನಿರ್ಗತಿಕರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಮೆಟ್ರೋಗೆ ಮಾರ್ಗ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಕಲುಪುರವು ಬಹು ಮಾದರಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಗರಗಳ ಬಡ, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಸ್ನೇಹಿತರು ಬಸ್ ಗಳಿಂದ ಹೊರಸೂಸುವ ಹೊಗೆಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್ ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಫೇಮ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. " ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಏಳು ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್ ಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ " ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, " ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್ ಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 3,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ " ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ ಅವರು, ಈ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ 850 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್ ಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ನೂರು ಈಗಾಗಲೇ ಗುಜರಾತ್ ನ ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಚರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಿಲುವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ನಗರಗಳಲ್ಲಿನ ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮಾಡಿದ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯದ ಕೆಲಸದ ಪ್ರಮಾಣ ಕುರಿತು ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು. 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು ವೇಗವನ್ನು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ವೇಗದ ಮೇಲಿನ ಈ ಒತ್ತಾಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನೀತಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. " ನಮ್ಮ ರೈಲ್ವೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲೂ ಇದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ " ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷದ ಆಗಸ್ಟ್ ವೇಳೆಗೆ 75 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲು ನಾವು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲಿನ ಸೌಂದರ್ಯವೆಂದರೆ ಅದು ಕೇವಲ 52 ಸೆಕೆಂಡುಗಳಲ್ಲಿ ಗಂಟೆಗೆ 100 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ದೇಶದ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದ ಬಹುಭಾಗವನ್ನು ಮಾನವರಹಿತ ದ್ವಾರಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. " ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳು ಸಿದ್ಧವಾದ ನಂತರ, ಸರಕು ರೈಲುಗಳ ವೇಗವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಸಹ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು " ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಲೋಚನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ತರವಾದ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ವೇಗವು ಪ್ರೇರಕ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. " ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದ್ದೇವೆ " ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, " ಚುನಾವಣಾ ಲಾಭ ಮತ್ತು ನಷ್ಟವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ ಸಮಯವೊಂದಿತ್ತು. ತೆರಿಗೆದಾರರ ಆದಾಯವನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರ ಈ ಆಲೋಚನೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ " ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರಗತಿಯ ತಳಹದಿ ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಚಿಂತನೆಯಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಆಗುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸವು ಈ ಚಿಂತನೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನೆಲದಡಿಯ ಹಾಗು ಭುಮಿ ಮೆಲಿನ ಮೆಟ್ರೋ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಾಗುವ ಬೃಹತ್ ಕಾಮಗಾರಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ಹೂಡಿಕೆಯ ರೀತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲರಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಆಶಯ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಇದು ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಲಿಕತ್ವದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಸ್ತಿಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಹಾನಿ ಮಾಡದ ಒಂದು ಪೀಳಿಗೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ತಮ್ಮೊಳಗೆ ಹೋಗುವ ಮಾಲೀಕತ್ವ, ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದ ಕಡೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. " ಗುಜರಾತ್ ನ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವೂ ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಗಂಭೀರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ (ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನ) ದೊಂದಿಗೆ, ಈ ಕೆಲಸವು ಸಾಕಾರಗೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ ", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಾತನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್ ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ್, ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್, ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್.ಪಾಟೀಲ್, ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀಮತಿ ದರ್ಶನ ವಿಕ್ರಮ್.ಜರ್ದೋಶ್ ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನ ಮೇಯರ್ ಶ್ರೀ ಕಿರಿತ್ ಪರ್ಮಾರ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ಮತ್ತು ವಿಮಾನದಂತಹ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಟ್ರೈನ್ ಕೊಲಿಷನ್ ಅವಾಯ್ಡೆನ್ಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ - ಕವಚ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಧಾರಿತ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ತರಗತಿಗಳಲ್ಲಿ ಒರಗಿಕೊಳ್ಳುವ ಆಸನಗಳಿದ್ದು, ಎಕ್ಸಿಕ್ಯೂಟಿವ್ ಬೋಗಿಗಳು 180-ಡಿಗ್ರಿ ತಿರುಗುವ ಆಸನಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಪ್ರತಿ ಬೋಗಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ಸುದ್ದಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ 32" ಟಿವಿ ಪರದೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮೆಟ್ರೋ ಯೋಜನೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತವು ಪೂರ್ವ - ಪಶ್ಚಿಮ ಕಾರಿಡಾರ್ ನ ಸುಮಾರು 32 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳನ್ನು ಅಪೆರೆಲ್ ಪಾರ್ಕ್ ನಿಂದ ತಲ್ತೇಜ್ ಮತ್ತು ಮೊಟೆರಾದಿಂದ ಗ್ಯಾಸ್ ಪುರ ನಡುವಿನ ಉತ್ತರ -‍ ದಕ್ಷಿಣ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಪೂರ್ವ-ಪಶ್ಚಿಮ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಲ್ಲಿ ತಲ್ತೇಜ್-ವಸ್ತ್ರಾಲ್ ಮಾರ್ಗವು 17 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಾಲ್ಕು ನಿಲ್ದಾಣಗಳೊಂದಿಗೆ 6.6 ಕಿ.ಮೀ ಭೂಮಿಯ ಕೆಳಭಾಗ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ. ಗ್ಯಾಸ್ ಪುರದಿಂದ ಮೊಟೆರಾ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ 19 ಕಿ.ಮೀ ಉತ್ತರ-ದಕ್ಷಿಣ ಕಾರಿಡಾರ್ 15 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಂತ 1 ಯೋಜನೆಯನ್ನು 12,900 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮೆಟ್ರೋ ಭೂ ಸುರಂಗಗಳು, ವಯಾಡಕ್ಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸೇತುವೆಗಳು, ಎಲಿವೇಟೆಡ್ ಮತ್ತು ನೆಲದಡಿಯಲ್ಲಿನ ನಿಲ್ದಾಣ ಕಟ್ಟಡಗಳು, ಬ್ಯಾಲಸ್ಟ್ ಲೆಸ್ ರೈಲು ಹಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಚಾಲಕರಹಿತ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಕಂಪ್ಲೈಂಟ್ ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಬೃಹತ್ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಸೆಟ್ ಇಂಧನ-ದಕ್ಷ ಸಂಚಾಲನೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಸುಮಾರು ಶೇ. 30-35 ರಷ್ಟು ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ರೈಲು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಸ್ಪೆನ್ಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ತುಂಬಾ ನಯವಾದ ಸಂಚಾರಿ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಹಂತ -1 ಮೆಟ್ರೋ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ನಗರದ ಜನರಿಗೆ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಬಹು-ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಬಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಬಿಆರ್ ಟಿ ಎಸ್, ಜಿಎಸ್ಆರ್ ಟಿಸಿ ಮತ್ತು ಸಿಟಿ ಬಸ್ ಸೇವೆ) ಯೊಂದಿಗೆ ಬಹು-ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ರಾಣಿಪ್, ವಡಾಜ್, ಎಇಸಿ ನಿಲ್ದಾಣ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಆರ್ ಟಿಎಸ್ ಜತೆ ಮತ್ತು ಗಾಂಧಿಧಾಮ್, ಕಲುಪುರ್ ಮತ್ತು ಸಾಬರಮತಿ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಕಲುಪುರದಲ್ಲಿ, ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಅನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುವುದು.
ಈ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು, ನಗರ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಸುಲಭ ಜೀವನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಗಮನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.

Prime Minister's Office
PM inaugurates Phase-I of Ahmedabad Metro project at the Ahmedabad Education Society in Ahmedabad
PM flags off the new Vande Bharat Express between Gandhinagar and Mumbai at Gandhinagar Station
PM flags off the Ahmedabad Metro rail project
“Today is a big day for India of 21st century, urban connectivity and Aatmnirbhar Bharat”
“India of the 21st century is going to get new momentum from the cities of the country”
“For the first time a 32 km long stretch has been operationalised in one go in the history of Metro in the country”
“India of 21st century considers speed to be a critical factor and guarantee of expeditious development”
“Insistence on speed is clearly visible in National Gatishakti Master Plan and National Logistics Policy”
“In the last 8 years, we have linked infrastructure with people's aspirations”
30 SEP 2022 1:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated Phase-I of Ahmedabad Metro project at a public function at the Ahmedabad Education Society in Ahmedabad. The Prime Minister also flagged off the Ahmedabad Metro rail project and took a metro ride from Kalupur station to Doordarshan Kendra metro station. The Prime Minister flagged off Gandhinagar- Mumbai Vande Bharat Express at Gandhinagar station and travelled on the train from there to Kalupur Railway Station today.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today is a big day for India of 21st century, urban connectivity and Aatmnirbhar Bharat. He expressed his delight in the ride that he undertook in Vande Bharat Train and Ahmedabad Metro.
The Prime Minister praised the sound-proofing inside the Vande Bharat Express where the sound was reduced to a hundredth when compared to what is experienced inside an airline. On a personal note, the Prime Minister thanked the people of Ahmedabad for a huge turnout and in a light-hearted manner, recounted the wisdom and calculation of Ahmedabad commuters. “I can not salute Ahmedabad enough, today, Ahmedabad has won my heart”, a visibly moved Prime Minister said.
The Prime Minister remarked that India of the 21st century is going to get new momentum from the cities of the country. “With the changing times, it is necessary to continuously modernise our cities with the changing needs”, Shri Modi said. He pointed out that the system of transport in the city should be modern and should have seamless connectivity where one mode of transport supports the other. In pursuant to this thinking huge investment is being made in the urban infrastructure. In the last 8 years, in more than two dozen cities either Metro has started or work is in an advanced stage. Dozens of smaller cities have been connected via air connectivity and UDAN scheme. Similarly, Railways stations are undergoing transformation. “Today, Gandhinagar Railway Station is no less than any airport in the world”, he said. He also mentioned the government’s decision to modernise Ahmedabad Railway Station.
Citing the success of Ahmedabad-Gandhinagar, the Prime Minister elaborated on the success of twin-city development concept. He said that many twin cities like Anand-Nadiad, Bharuch Ankaleshwar, Valsad and Vapi, Surat and Navsari, Vadodara - Halol Kalol, Morvi-Wankaner and Mehsana Kadi are going to further strengthen Gujarat’s identity.
Shri Modi underlined the role of cities like Ahmedabad, Surat, Vadodara, Bhopal, Indore, Jaipur in ensuring the developed status in the coming 25 years. The Prime Minister highlighted that along with the focus on improving and expanding old cities, new cities are being developed according to the demands of global businesses. “GIFT Cities are also a very good example of such plug and play facilities”, he added.
The Prime said that this is for the first time a 32 km long stretch has been operationalised in one go in the history of Metro in the country. He also noted the fast completion of the project despite the challenge of constructing Metro track over railway line.
Talking about the Vande Bharat Express, the Prime Minister pointed out that the journey between the two big cities of Ahmedabad and Mumbai will become comfortable while also reduce the distance. The Prime Minister further added that an express train takes roughly seven to eight hours to complete the journey from Ahmedabad to Mumbai, whereas a Shatabdi train takes six and half to seven hours. On the other hand, the Vande Bharat Express will take a maximum of five and a half hours to complete the journey from Gandhinagar to Mumbai, the Prime Minister remarked. The Prime Minister also highlighted that Vande Bharat Express can accommodate more passengers than other trains. The Prime Minister also recounted his interaction with the technicians and engineers who designed and made the Vande Bharat Coaches and expressed his admiration for their initiative and confidence. Recalling his conversation on Kashi Railway Station when the Prime Minister was informed about the rush for availability in Vande Bharat Express, the Prime Minister said that it was the go-to train for the labourers and the poor due to the increased luggage room and reduced travel time. “This is the power of Vande Bharat”, Shri Modi added. The Prime Minister also explained that due to ‘double-engine government’ clearances and other permissions for the metro projects were obtained very quickly for fast completion of the project. Route planning for Metro was done while keeping the needs of the poor and needy in mind. Kalupur is getting a multi-modal hub, he said.
The Prime Minister highlighted that the government launched the FAME scheme to manufacture and operate electric buses so that the poor, middle class friends of cities can get rid of the smoke emanating from the buses. “So far, more than seven thousand electric buses have been approved in the country under this scheme”, Shri Modi added, “Central government has spent close to Rs. 3,500 crore on these electric buses.” The Prime Minister informed that eight hundred fifty electric buses have been introduced in the state of Gujarat as part of this scheme so far, of which a hundred are already running on the roads of Gujarat.
Calling out the Central Governments of the past, the Prime Minister pointed out the negligent amount of work done to clear out the traffic jams in the cities. Shri Modi interjected that the India of 21st century considers speed to be a critical factor and guarantee of expeditious development. The Prime Minister informed that this insistence on speed is clearly visible in the National Gatishakti Master Plan and also appears in the National Logistics Policy. “It is also evident in the drive to increase the speed of our railways”, the Prime Minister added. We are working rapidly on running 75 Vande Bharat Trains by August, next year. The beauty of India's Vande Bharat train is that it reaches the speed of 100 kmph in just 52 seconds, he informed.
Speaking about the developments made in the railway network, the Prime Minister highlighted that a large part of the country's railway network has been freed from unmanned gates. “Once the Eastern and Western Dedicated Freight Corridors are ready, the speed of goods trains will also increase and delays in passenger trains will also be reduced”, he added.
The Prime Minister acknowledged the monumental changes in the thought process about infrastructure development in the country along with the speed being the driving factor. “In the last 8 years, we have linked infrastructure with people's aspirations” Shri Modi continued, “There was a time when announcements regarding infrastructure were made keeping in mind the electoral gains and losses only. The income of the taxpayer was used only for political interests.” The double engine government has changed this thinking.” Highlighting the changes, the Prime Minister said that the basis of sustainable progress is an infrastructure built with strong and visionary thinking and the work being done today aligns with this thinking.
The Prime Minister expressed a wish that students of schools and engineering fields should be sensitized to the huge work that goes into the construction of underground and overground Metro and the type of investment that goes into it. This will increase their faith in the role of technology in the country’s progress and also create a sense of ownership in them. With this there will emerge a generation that will never harm public property as they will understand the ownership, efforts and investment that goes into them.
In concluding the address, the Prime Minister urged the need for more speed and power toward construction of modern infrastructure to build a developed India in Azadi Ka Amrit Kaal. “The double engine government in Gujarat is also making serious efforts for this. I believe that with Sabka Prayas (everyone's efforts), this work will be able to be realised”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, Union Minister of Railways, Shri Ashvini Vaishnav, Union Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri, Member of Parliament, Shri C R Patil, Union Minister of State for Railways Smt. Darshana Vikram Jardosh and Mayor of Ahmedabad, Shri Kirit Parmar were those present on the occasion.
Background
The Vande Bharat Express offers a myriad of superior and aircraft-like traveling experiences. It is equipped with advanced state-of-the-art safety features including an indigenously developed Train Collision Avoidance System - KAVACH. There are reclining seats in all classes while the Executive Coaches have the added feature of 180-degree rotating seats. Every coach is equipped with 32” screens providing passenger information and infotainment.
Phase-I of Ahmedabad Metro project comprises about 32 km of the East-West corridor from Apparel park to Thaltej and the North-South corridor between Motera to Gyaspur. The Thaltej-Vastral route in the East-West corridor has 17 stations. This corridor also has a 6.6 km underground section with four stations. The 19 km North-South corridor that connects Gyaspur to Motera Stadium has 15 stations. The entire Phase 1 project is built at a cost of more than ₹12,900 crores. Ahmedabad Metro is a massive state of art infrastructure project involving underground tunnels, viaducts & bridges, elevated and underground station buildings, ballastless rail tracks and driverless train operation compliant rolling stock etc. The metro train set is equipped with an energy-efficient propulsion system which can save about 30-35% of energy consumption. The train has a state of art suspension system providing a very smooth riding experience to passengers. Inauguration of Ahmedabad Phase-1 metro project will provide world-class multi-modal connectivity to the people of the city. Multi-Modal connectivity is being provided with the Indian Railways, and Bus system (BRTS, GSRTC and City Bus service). This includes connectivity with BRTS at Ranip, Vadaj, AEC station etc. and with Indian Railways at Gandhidham, Kalupur and Sabarmati station. At Kalupur, the metro line will be connected to the High-Speed Rail system connecting Mumbai and Ahmedabad.
The inauguration and foundation stone of these wide-ranging developmental projects reflect the commitment of the Prime Minister to develop world-class infrastructure, enhance urban mobility and improve multi-modal connectivity. It also showcases the continuous focus of his government on enhancing the ease of living of the common man.