Prime Minister's Office
PM inaugurates ‘Centre-State Science Conclave’ in Ahmedabad via video conferencing
“Science is like that energy in the development of 21st century India, which has the power to accelerate the development of every region and state”
“Role of India's science and people related to this field is very important in the march towards the fourth industrial revolution”
“New India is moving forward with Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan as well as Jai Anusandhan”
“Science is the basis of solutions, evolution and innovation”
“When we celebrate the achievements of our scientists, science becomes part of our society and culture”
“Government is working with the thinking of Science-Based Development”
“Innovation can be encouraged by laying emphasis on the creation of more and more scientific institutions and simplification of processes by the state governments”
“As governments, we have to cooperate and collaborate with our scientists, this will create an atmosphere of a scientific modernity”
10 SEP 2022 11:57AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the ‘Centre-State Science Conclave’ in Ahmedabad via video conferencing.
Addressing the gathering, the Prime Minister highlighted that the organisation of this conclave is a clear example of Sabka Prayas. The Prime Minister remarked “Science is like that energy in the development of 21st century India, which has the power to accelerate the development of every region and the development of every state. Today, when India is moving towards leading the fourth industrial revolution, the role of India's science and people related to this field is very important. In such a situation, the responsibility of people in administration and policy making increases significantly.”
The Prime Minister emphasized that Science is the basis of solutions, evolution and innovation. And, it is with this inspiration, that today's new India is moving forward with Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan as well as Jai Anusandhan.
Commenting on the lessons that we can learn from history that will help both the centre and the states, the Prime Minister said if we remember the early decades of the last century, we find how the world was going through a period of devastation and tragedy. But even in that era, whether it was about the East or the West, scientists everywhere were engaged in their great discovery. In the West, scientists like Einstein, Fermi, Max Planck, Niels Bohr, and Tesla were dazzling the world with their experiments. In the same period, many scientists including CV Raman, Jagdish Chandra Bose, Satyendranath Bose, Meghnad Saha, and S Chandrashekhar were bringing their new discoveries to the fore. The Prime Minister underlined the difference between the East and West as we were not giving due recognition to the work of our scientists. The Prime Minister pointed out that when we celebrate the achievements of our scientists, science becomes part of our society, it becomes part of the culture. Shri Modi also requested everybody to celebrate the achievements of the scientists of our country. “Scientists”, the Prime Minister said, “are giving ample reasons to the country to celebrate them.” He lauded the role of Indian scientists in developing the Corona vaccine and contributing to the world's biggest vaccine drive.
The Prime Minister reiterated that the government is working with the thinking of Science-Based Development. “Since 2014, there has been a substantial increase in investment in the field of science and technology. Due to the efforts of the government, today India is ranked 46th in the Global Innovation Index, whereas in 2015, India was at number 81”, the Prime Minister added. He acknowledged the record number of patents being registered in the country. He also noted the climate of innovation and a vibrant startup ecosystem.
The Prime Minister pointed out that “inclination for science, technology and innovation is in the DNA of our young generation. We need to support this young generation with full strength.” The Prime Minister listed new sectors and missions in the field of research and innovation to support the innovative spirit of the youth. He gave examples of Space Mission, National Supercomputing Mission, semiconductor mission, Mission Hydrogen and drone technology. Similarly, NEP is promoting this by providing Science and technology education in the mother tongue.
The Prime Minister highlighted that in order to make India a global centre of research and innovation in this Amrit Kaal, we have to work on many fronts simultaneously. He stressed the need to take science and technology-related research to the local level. He asked states to promote research and innovation as per their local needs. The Prime Minister remarked that innovation can be encouraged by laying emphasis on the creation of more and more scientific institutions and simplification of processes by the state governments. He further added that the number of innovation labs should also be increased in the institutions of higher education in the states. He also asked every state to lay down modern policy regarding Science, innovation and technology. “As governments, we have to more and more cooperate and collaborate with our scientists, this will create an atmosphere of a scientific modernity”
The Prime Minister stressed that the states should take full advantage of the ability and expertise of many national-level scientific institutes, and national laboratories that are present. “We also have to take our science-related institutions out of the state of silos for optimum utilisation of scientific institutions and expertise”, the Prime Minister added. He asked for science promotion events at the grassroots level. He also advised the state Science Ministers to share good practices and aspects of their science curriculum.
In concluding the address, the Prime Minister expressed the belief that the ‘State-Centre Science Conclave’ will add a new dimension and resolve toward the progress of Science in the country. The Prime Minister also urged everyone to not let any opportunity slip in the field of science and technology. “The coming 25 years are the most important years for India as it will determine the new identity and strength of India to come”, the Prime Minister said. The Prime Minister also urged the participants to take the learnings from this conclave to their states and contribute toward nation-building.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel and Union Minister of State of Science and Technology, Dr Jitendra Singh were those present on the occasion.
Background
In line with the Prime Minister’s relentless efforts to facilitate innovation and entrepreneurship in the country, the first-of-its-kind Conclave will strengthen Centre-State coordination and collaboration mechanisms - in the spirit of cooperative federalism - to build a robust science, technology & innovation (STI) ecosystem across the country.
The two-day Conclave is being organised at Science City, Ahmedabad on 10-11 September 2022. It will include sessions on different thematic areas including STI Vision 2047; Future Growth Pathways and Vision for STI in States; Health - Digital Health Care for All; Doubling Private Sector investment in R&D by 2030; Agriculture - Technological interventions for improving farmers’ income; Water - Innovation for producing potable drinking water; Energy- Clean Energy for All including S&T role in Hydrogen mission; Deep Ocean Mission and its relevance for Coastal States/UTs as well as country’s future economy.
The Conclave witnessed the participation of Gujarat CM, Union MoS Science & Technology (S&T), S&T Ministers and Secretaries of States & Union Territories, industry leaders, entrepreneurs, NGOs, young scientists and students.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ અમદાવાદમાં વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ‘સેન્ટર-સ્ટેટ સાયન્સ કોન્ક્લેવ’નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
"21મી સદીના ભારતના વિકાસમાં વિજ્ઞાન એ ઊર્જા સમાન છે, જે દરેક ક્ષેત્ર અને રાજ્યના વિકાસને વેગ આપવાની શક્તિ ધરાવે છે"
"ચોથી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિ તરફની કૂચમાં ભારતના વિજ્ઞાન અને આ ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત લોકોની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે"
"નવું ભારત જય જવાન, જય કિસાન, જય વિજ્ઞાન તેમજ જય અનુસંધાન સાથે આગળ વધી રહ્યું છે"
"વિજ્ઞાન એ ઉકેલો, ઉત્ક્રાંતિ અને નવીનતાનો આધાર છે"
"જ્યારે આપણે આપણા વૈજ્ઞાનિકોની સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરીએ છીએ, ત્યારે વિજ્ઞાન આપણા સમાજ અને સંસ્કૃતિનો ભાગ બની જાય છે"
"સરકાર વિજ્ઞાન આધારિત વિકાસની વિચારસરણી સાથે કામ કરી રહી છે"
"વધુ અને વધુ વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓની રચના અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા પર ભાર મૂકીને ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહિત કરી શકાય છે"
"સરકાર તરીકે, આપણે આપણા વૈજ્ઞાનિકો સાથે સહકાર અને સહયોગ કરવો પડશે, આ એક વૈજ્ઞાનિક આધુનિકતાનું વાતાવરણ બનાવશે"
10 SEP 2022 11:57AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અમદાવાદમાં વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ‘સેન્ટર-સ્ટેટ સાયન્સ કોન્ક્લેવ’નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
ઉદ્ઘાટન સમારોહને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ કોન્ક્લેવનું આયોજન સબકા પ્રયાસનું સ્પષ્ટ ઉદાહરણ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે “21મી સદીના ભારતના વિકાસમાં વિજ્ઞાન એ ઊર્જા સમાન છે, જે દરેક ક્ષેત્રના વિકાસ અને દરેક રાજ્યના વિકાસને વેગ આપવાની શક્તિ ધરાવે છે. આજે ભારત ચોથી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે ત્યારે ભારતના વિજ્ઞાન અને આ ક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલા લોકોની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આવી સ્થિતિમાં વહીવટ અને નીતિ નિર્માણમાં લોકોની જવાબદારી નોંધપાત્ર રીતે વધી જાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિજ્ઞાન એ ઉકેલો, ઉત્ક્રાંતિ અને નવીનતાનો આધાર છે. અને, આ પ્રેરણાથી જ, આજનો નવો ભારત જય જવાન, જય કિસાન, જય વિજ્ઞાન તેમજ જય અનુસંધાન સાથે આગળ વધી રહ્યો છે.
ઈતિહાસમાંથી આપણે જે પાઠ શીખી શકીએ છીએ તે કેન્દ્ર અને રાજ્યો બંનેને મદદરૂપ થશે તેના પર ટિપ્પણી કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જો આપણે છેલ્લી સદીના શરૂઆતના દાયકાઓને યાદ કરીએ, તો આપણને ખબર પડે છે કે વિશ્વ કેવી રીતે વિનાશ અને દુર્ઘટનાના સમયગાળામાંથી પસાર થઈ રહ્યું હતું. પરંતુ તે યુગમાં પણ, પૂર્વ હોય કે પશ્ચિમ, દરેક જગ્યાએ વૈજ્ઞાનિકો તેમની મહાન શોધમાં વ્યસ્ત હતા. પશ્ચિમમાં આઈન્સ્ટાઈન, ફર્મી, મેક્સ પ્લાન્ક, નીલ્સ બોહર અને ટેસ્લા જેવા વૈજ્ઞાનિકો પોતાના પ્રયોગોથી દુનિયાને ચમકાવી રહ્યા હતા. તે જ સમયગાળામાં, સીવી રામન, જગદીશ ચંદ્ર બોઝ, સત્યેન્દ્રનાથ બોઝ, મેઘનાદ સાહા અને એસ ચંદ્રશેખર સહિત ઘણા વૈજ્ઞાનિકો તેમની નવી શોધો સામે લાવી રહ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ પૂર્વ અને પશ્ચિમ વચ્ચેના તફાવતને રેખાંકિત કર્યો કારણ કે આપણે આપણા વૈજ્ઞાનિકોના કાર્યને યોગ્ય માન્યતા આપી રહ્યા નથી. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે જ્યારે આપણે આપણા વૈજ્ઞાનિકોની સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરીએ છીએ, ત્યારે વિજ્ઞાન આપણા સમાજનો ભાગ બની જાય છે, તે સંસ્કૃતિનો ભાગ બની જાય છે. શ્રી મોદીએ દરેકને આપણા દેશના વૈજ્ઞાનિકોની સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરવા અનુરોધ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, " વૈજ્ઞાનિકો દેશને તેમની ઉજવણી કરવા માટે પૂરતા કારણો આપી રહ્યા છે." તેમણે કોરોના રસી વિકસાવવામાં અને વિશ્વની સૌથી મોટી રસી અભિયાનમાં યોગદાન આપવા માટે ભારતીય વૈજ્ઞાનિકોની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે સરકાર વિજ્ઞાન આધારિત વિકાસની વિચારસરણી સાથે કામ કરી રહી છે. “2014થી, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં રોકાણમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. સરકારના પ્રયાસોને કારણે આજે ભારત વૈશ્વિક ઈનોવેશન ઈન્ડેક્સમાં 46મા ક્રમે છે, જ્યારે 2015માં ભારત 81મા ક્રમે હતું,” પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું. તેમણે દેશમાં વિક્રમજનક સંખ્યામાં પેટન્ટ રજીસ્ટર થયાનો સ્વીકાર કર્યો હતો. તેમણે ઈનોવેશનના વાતાવરણ અને વાઈબ્રન્ટ સ્ટાર્ટઅપ ઈકોસિસ્ટમની પણ નોંધ લીધી.
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે “વિજ્ઞાન, ટેક્નોલોજી અને નવીનતા તરફનો ઝોક આપણી યુવા પેઢીના ડીએનએમાં છે. આપણે આ યુવા પેઢીને પૂરી તાકાતથી ટેકો આપવાની જરૂર છે. પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનોની નવીન ભાવનાને ટેકો આપવા માટે સંશોધન અને નવીનતાના ક્ષેત્રમાં નવા ક્ષેત્રો અને મિશનોની યાદી આપી હતી. તેમણે સ્પેસ મિશન, નેશનલ સુપરકમ્પ્યુટિંગ મિશન, સેમિકન્ડક્ટર મિશન, મિશન હાઈડ્રોજન અને ડ્રોન ટેક્નોલોજીના ઉદાહરણો આપ્યા. તેવી જ રીતે, NEP માતૃભાષામાં વિજ્ઞાન અને તકનીકી શિક્ષણ આપીને આને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ અમૃતકાળમાં ભારતને સંશોધન અને નવીનતાનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવા માટે આપણે એકસાથે અનેક મોરચે કામ કરવું પડશે. તેમણે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી સંબંધિત સંશોધનને સ્થાનિક સ્તરે લઈ જવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રાજ્યોને તેમની સ્થાનિક જરૂરિયાતો અનુસાર સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે રાજ્ય સરકારો દ્વારા વધુને વધુ વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓની રચના અને પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા પર ભાર મૂકીને નવીનતાને પ્રોત્સાહિત કરી શકાય છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે રાજ્યોમાં ઉચ્ચ શિક્ષણની સંસ્થાઓમાં પણ ઈનોવેશન લેબની સંખ્યા વધારવી જોઈએ. તેમણે દરેક રાજ્યને વિજ્ઞાન, નવીનતા અને ટેક્નોલોજી અંગે આધુનિક નીતિ ઘડવા પણ કહ્યું હતું. "સરકાર તરીકે, આપણે આપણા વૈજ્ઞાનિકો સાથે વધુને વધુ સહકાર અને સહયોગ કરવો પડશે, આ એક વૈજ્ઞાનિક આધુનિકતાનું વાતાવરણ બનાવશે"
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાજ્યોએ રાષ્ટ્રીય સ્તરની ઘણી વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ અને રાષ્ટ્રીય પ્રયોગશાળાઓની ક્ષમતા અને કુશળતાનો સંપૂર્ણ લાભ લેવો જોઈએ. "આપણે વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ અને કુશળતાના મહત્તમ ઉપયોગ માટે આપણી વિજ્ઞાન-સંબંધિત સંસ્થાઓને સિલોસની સ્થિતિમાંથી બહાર લઈ જવી પડશે", પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું. તેમણે પાયાના સ્તરે વિજ્ઞાન પ્રમોશન ઇવેન્ટ્સ માટે કહ્યું. તેમણે રાજ્યના વિજ્ઞાન મંત્રીઓને તેમના વિજ્ઞાન અભ્યાસક્રમના સારા વ્યવહારો અને પાસાઓ શેર કરવાની સલાહ પણ આપી હતી.
સંબોધનના સમાપનમાં, પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ‘સ્ટેટ-સેન્ટર સાયન્સ કોન્ક્લેવ’ દેશમાં વિજ્ઞાનની પ્રગતિ તરફ એક નવું પરિમાણ ઉમેરશે અને સંકલ્પ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજીના ક્ષેત્રમાં કોઈ પણ તકને હાથમાંથી છૂટવા ન દેવા સૌને વિનંતી કરી હતી. "આવતા 25 વર્ષ ભારત માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ વર્ષ છે કારણ કે તે આવનારા ભારતની નવી ઓળખ અને તાકાત નક્કી કરશે",એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ સહભાગીઓને આ સંમેલનમાંથી શીખવા માટે તેમના રાજ્યોમાં લઈ જવા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યોગદાન આપવા વિનંતી પણ કરી હતી.
આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ અને કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
દેશમાં નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને સરળ બનાવવાના - સહકારી સંઘવાદની ભાવનામાં - મજબૂત વિજ્ઞાન, તકનીકીનું નિર્માણ કરવા. અને સમગ્ર દેશમાં ઇનોવેશન (STI) ઇકોસિસ્ટમ અંગે પ્રધાનમંત્રીના અવિરત પ્રયાસોને અનુરૂપ, તેના પ્રકારનું પ્રથમ કોન્ક્લેવ કેન્દ્ર-રાજ્ય સંકલન અને સહયોગ મિકેનિઝમને મજબૂત બનાવશે.
સાયન્સ સિટી, અમદાવાદ ખાતે 10-11 સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ બે દિવસીય કોન્ક્લેવનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તેમાં STI વિઝન 2047 સહિત વિવિધ વિષયો પરના સત્રોનો સમાવેશ થશે; જેમાં રાજ્યોમાં STI માટે ભાવિ વૃદ્ધિના માર્ગો અને વિઝન; આરોગ્ય - બધા માટે ડિજિટલ આરોગ્ય સંભાળ; 2030 સુધીમાં R&D માં ખાનગી ક્ષેત્રનું રોકાણ બમણું કરવું; કૃષિ - ખેડૂતોની આવક સુધારવા માટે તકનીકી હસ્તક્ષેપ; પાણી - પીવાલાયક પીવાના પાણીના ઉત્પાદન માટે નવીનતા; એનર્જી- હાઈડ્રોજન મિશનમાં S&Tની ભૂમિકા સહિત બધા માટે સ્વચ્છ ઊર્જા; ડીપ ઓશન મિશન અને દરિયાકાંઠાના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમજ દેશના ભાવિ અર્થતંત્ર માટે તેની સુસંગતતાનો સમાવેશ થાય છે.
કોન્ક્લેવમાં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી, કેન્દ્રીય રાજ્ય રાજ્ય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી (S&T), S&T મંત્રીઓ અને રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સચિવો, ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો, NGO, યુવા વૈજ્ઞાનિકો અને વિદ્યાર્થીઓની સહભાગિતા જોવા મળી હતી.