Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Shri Anurag Thakur launches, 'Azadi Quest’ a series of online educational games based on India’s freedom struggle
The Initiative is inspired by Hon’ble PM’s call to ‘Engage, Entertain and Educate’ the people through toys and games
Publications Division and Zynga India sign MoU to mark year-long partnership to commemorate ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ through series of mobile games
Games an effort to simultaneously tap into huge market of online gamers and to educate them: Shri Anurag Thakur
Easily accessible treasure-trove of authentic information on freedom struggle in these games: Shri Thakur
Launched in English and Hindi, for android and iOS devices in India, the games will be available globally in September 2022
24 AUG 2022 6:32PM by PIB Delhi
As part of the celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav and to bring to forth the story of Indian freedom struggle, Union Minister of Information and Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur today launched ‘Azadi Quest’, a series of online educational mobile games developed in collaboration with Zynga India. Also present at the occasion were Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri Apurva Chandra, and Country Head of Zynga India, Shri Kishore Kichli.
Speaking on the occasion, Shri Anurag Thakur said that this was another in a series of efforts by the Government to acknowledge the contribution, of our freedom fighters and unsung heroes, to the freedom struggle.
“These games are an effort to tap into the huge market of online gamers and to educate them through games. Various arms of Government of India have collected information about unsung freedom fighters from the corners of the country. Azadi Quest is an effort to make this learning of this knowledge engaging and interactive”, the Minister elaborated. Shri Thakur expressed confidence that people of all age groups will be hooked on to these games and they will become household favourites quickly.
Speaking on the rising AVGC sector in India Shri Thakur said that it has been a continuous effort of Ministry of Information and Broadcasting to nurture the AVGC sector in India. In the past few years India has risen to stand among the top 5 countries in the gaming sector. The gaming sector has grown by 28% in 2021 alone. The number of online gamers has risen by 8 percent from 2020 to 2021 and by 2023 the number of such gamers is expected to reach 45 crores, the Minister added.
He further stated that these apps will bolster the capabilities of our AVGC sector and at the same time take our glorious history to the corners of the world. The information in these apps has been curated by Publications Division and Indian Council of Historical Research and will become an easily accessible treasure-trove of authentic information on our freedom struggle, he said.
The Minister acknowledged the strenuous efforts of Zynga India that have gone into creation of these apps. The Minister exhorted people of all age groups to download these apps and said this app will become an important educative tool to learn about our freedom struggle. The app will simultaneously entertain, engage and educate the users.
Speaking on the occasion, Shri Kishore Kichli, Country Head of Zynga India, said that "the path to independence commemorates a transformative milestone in India’s history and we are proud to be a part of this important national effort to honor India’s past. Our mission at Zynga is to connect people through games. This initiative is designed to engage players of all ages while harnessing the power of interactive entertainment as a teaching experience about this important era.”
The one of its kind initiative is inspired from Hon’ble PM’s call to the stakeholders of Gaming and Toy industries to develop games and toys that showcase the stories and milestones of India’s freedom struggle, and the valor of the great freedom fighters in order to engage, entertain and educate the people. The first two games in the series ‘Azadi Quest’ tell the story of India’s freedom struggle, highlighting key milestones and heroes, interwoven with fun game play. The games’ content is simple yet comprehensive, having been specially curated by the Publications Division and vetted by experts of the Indian Council of Historical Research.
About Azadi Quest:
The Publications Division today signed an MoU with Zynga India to develop a series of games under the ongoing Azadi Ka Amrit Mahotsav. The Azadi Quest games are available for android and iOS devices in English and Hindi for the people of India and will be available worldwide from September 2022. The online gaming company Zynga India was established in 2010 in Bengaluru and has developed some of the most popular game franchises across mobile and web.
The unique game series, based on the concept of ‘Gamification of Education’ will revolutionize the education sector in the country. Game-based learning provides an equitable and lifelong education by expanding the learning process beyond the classroom and age. Azadi Quest series will impart the knowledge of India’s freedom struggle and the legends of country’s great freedom fighters, thereby inducing upon the players, a feeling of pride and a sense of duty and will be instrumental in removing the sense of colonial mindset as also emphasized upon by Hon’ble PM in his 76th Independence day speech as ‘Panch Pran of Amrit Kaal’.
First game in the series is Azadi Quest: Match 3 Puzzle, a simple and easy to play casual game presenting the players with the colorful journey of India’s independence from 1857 to 1947. As players progress through the gameplay, spread across 495 levels they can collect 75 trivia cards, each showcasing key moments in history, compete on leaderboards, and share in-game rewards and progress on social media. On the other hand, Azadi Quest: Heroes of Bharat is designed as a quiz game to test the knowledge of the players about the heroes of India’s independence through 750 questions spread across 75 levels and also tell them about the lesser known heroes through 75 ‘Azadi Veer’ cards which can be shared across social media platforms.
The year-long partnership between the Publications division and Zynga India will deliver more such games and will also expand the existing games in terms of content and features with a vision to educate about the different aspects of India’s freedom struggle and inculcate a feeling of patriotism among the people especially students and youth. The games will also provide the players with exciting rewards every month including a certificate to those who complete the Azadi Quest.
Click here to download ‘Azadi Quest’ brochure: http://davp.nic.in/ebook/goi_print/index.html
Click here to download the games:
IOS devices:
https://apps.apple.com/us/app/azadi-quest-match-3-puzzle/id1633367594
Android devices
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zynga.missionazaadi
IOS devices:
https://apps.apple.com/us/app/heroes-of-bharat/id1634605427
Android devices
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zynga.heroes.of.bharat

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री अनुराग ठाकूर यांनी भारताच्या स्वातंत्र्य लढ्यावर आधारित ऑनलाइन शैक्षणिक गेम्सची मालिका ‘आजादी क्वेस्ट’ केली जारी
खेळणी आणि गेम्स यांच्या माध्यमातून लोकांना ‘गुंतवत त्यांचे मनोरंजन करणे आणि त्यांना शिक्षण देणे’ असे आदरणीय पंतप्रधानांनी केलेल्या आवाहनातून प्रेरणा घेवून या उपक्रमाचा प्रारंभ
मोबाइलव्दारे गेमच्या या मालिकेच्या माध्यमातून ‘स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव’ साजरा करण्यासाठी वर्षभराच्या भागीदारीसाठी प्रकाशन विभाग आणि झिंगा इंडिया यांनी सामंजस्य करारावर केली स्वाक्षरी
ऑनलाइन गेम्सच्या मोठ्या बाजारपेठेचा उपयोग करण्याचा आणि त्याबरोबरच लोकांना शिक्षित करण्याचा गेम्स द्वारे प्रयत्न - अनुराग ठाकूर
या गेम्समध्ये स्वातंत्र्य संग्रामवरील अधिकृत माहितीचे भंडार सहजतेने उपलब्ध होणार - अनुराग ठाकूर
भारतामध्ये अॅंड्रॉईड आणि आयओएस उपकरणांसाठी इंग्लिश आणि हिंदी भाषेमधील गेम्स जारी; सप्टेंबर 2022 मध्ये हे गेम्स जागतिक स्तरावर होणार उपलब्ध
24 AUG 2022 9:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 ऑगस्‍ट 2022
स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाचा एक भाग म्हणून आणि भारतीय स्वातंत्र्य लढ्याची गाथा नवीन पिढीसमोर आणण्यासाठी केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री अनुरागसिंह ठाकूर यांनी आज ‘आझादी क्वेस्ट’ ही ऑनलाइन शैक्षणिक मोबाइल गेम्सची मालिका जारी केली. ‘झिंगा इंडिया’च्या सहकार्याने ही मालिका विकसित करण्यात आली आहे. यावेळी माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाचे सचिव अपूर्व चंद्रा आणि झिंगा इंडियाचे देशातले प्रमुख किशोर किचली उपस्थित होते.
याप्रसंगी बोलताना अनुराग ठाकूर म्हणाले, ‘‘ स्वातंत्र्य लढ्यातल्या आपल्या स्वातंत्र्य सेनानींनी आणि अनाम वीरांनी दिलेल्या योगदानाची दखल घेण्यासाठी सरकारच्या प्रयत्नापैकी एक म्हणजे ही मालिका आहे. ’’
‘‘ऑनलाइन खेळांची खूप प्रचंड मोठी बाजारपेठ आहे, या बाजारपेठेचा उपयोग करण्या बरोबरच लोकांना शिक्षित करण्याचा प्रयत्न केला आहे. भारत सरकारच्या वेगवेगळ्या विभागांनी देशाच्या कानाकोप-यातून ज्या स्वातंत्र्य सैनिकांचे योगदान अद्यापही समोर आलेले नाही, अशा सेनानींची माहिती गोळा केली आहे. ‘आजादी क्वेस्ट’ म्हणजेच ‘स्वातंत्र्याचा शोध’ ही गेम्सची मालिका ज्ञान देणारी आणि संवादात्मक करण्याचा प्रयत्न आहे.’’असे ठाकूर यांनी स्पष्ट केले. हे गेम्स सर्व वयोगटातील लोकांना आवडतील आणि त्यांना घराघरांमध्ये लवकरच पसंती मिळेल , असा विश्वास अनुराग ठाकूर यांनी यावेळी व्यक्त केला.
भारतामध्ये वाढत्या ‘एव्हीजीसी’ म्हणजेच अॅनिमेशन, व्हिज्युएल इफेक्ट, गेमिंग आणि कॉमिक्स क्षेत्राविषयी बोलताना ठाकूर म्हणाले, भारतामध्ये एव्हीजीसी क्षेत्राची जोपासना व्हावी यासाठी माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय सातत्याने प्रयत्न करीत आहे. गेल्या काही वर्षांमध्ये भारत गेमिंग क्षेत्रात अव्वल पाच देशांमध्ये आहे. 2021 या एकाच वर्षात गेमिंग क्षेत्रामध्ये 28 टक्के वाढ झाली आहे. 2020 ते 2021 या काळात ऑनलाइन गेमर्सची संख्या 8 टक्क्यांनी वाढली आहे. आणि 2023 पर्यंत त्यांची संख्या 45 कोटींवर पोहोचेल अशी अपेक्षा आहे, असेही ठाकूर म्हणाले.
ते पुढे म्हणाले की, असे अॅप्स आपल्या एव्हीजीसी क्षेत्राच्या क्षमतेला बळ देतील आणि त्याचवेळी आपला गौरवशाली इतिहास जगाच्या कानाकोप-यामध्ये घेवून जातील. या अॅप्समधील माहिती प्रकाशन विभाग आणि भारतीय इतिहास संशोधन परिषदेकडून तपासून घेण्यात आली आहे आणि आपल्या स्वातंत्र्य लढ्यासंबंधीच्या अधिकृत माहितीचे भंडार आता सहज उपलब्ध होवू शकणार आहे.
सर्व वयोगटातल्या लोकांनी हे अॅप्स डाउनलोड करून घ्यावेत असे आवाहन मंत्री अनुराग ठाकूर यांनी यावेळी केले आणि हे अॅप आपल्या स्वातंत्र्य लढ्याची माहिती जाणून घेण्यासाठी एक महत्वाचे शैक्षणिक साधन बनेल, असे सांगितले. हे अॅप वापरकर्त्याचे मनोरंजन तर करणार आहेच,त्यांना गुंतवून ठेवणार आहे, त्याचवेळी त्यांना शिक्षित करण्याचे कामही करणार आहे, असे ठाकूर म्हणाले.
स्वातंत्र्याचा मार्ग भारताच्या इतिहासातील एक परिवर्तनात्मक मैलाचा दगड आहे आणि भारताच्या भूतकाळाचा गौरव करण्याच्या या महत्त्वाच्या राष्ट्रीय प्रयत्नाचा एक भाग असल्याचा आम्हाला अभिमान आहे. येथे लोकांना गेमद्वारे जोडणे हे झिंगा इंडिया कंपनीचे ध्येय आहे, असे झिंगा इंडियाचे भारतातील प्रमुख किशोर किचली यांनी यावेळी सांगितले.
लोकांचे मनोरंजन करण्याबरोबरच त्यांना शिक्षित करण्यासाठी भारताच्या स्वातंत्र्य लढ्याच्या कथा आणि महान स्वातंत्र्यसैनिकांच्या शौर्य यांचे दर्शन घडवणारे खेळ आणि खेळणी विकसित करण्याच्या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी गेमिंग आणि खेळणी उद्योगातील कंपन्यांना केलेल्या आवाहनातून अशा प्रकारचा उपक्रम प्रेरित आहे. ‘आझादी क्वेस्ट’ या मालिकेतील पहिले दोन गेम भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्याची गाथा सांगतात. हे गेम या गाथेतले महत्त्वाचे टप्पे आणि नायकांवर प्रकाश टाकतात. हे गेम मनोरंजनात्मक गेमप्लेने विणलेले आहेत. गेमचा मजकूर सोपा परंतु सर्वसमावेशक आहे, विशेषत: प्रकाशन विभागाने तो तयार केला आहे आणि भारतीय इतिहास संशोधन परिषदेच्या तज्ञांनी तपासला आहे.
आझादी क्वेस्ट बद्दल:
सध्या सुरू असलेल्या आझादी का अमृत महोत्सवांतर्गत गेम्सची मालिका विकसित करण्यासाठी प्रकाशन विभागाने आज झिंगा इंडियासोबत सामंजस्य करार केला. आझादी क्वेस्ट गेम भारतातील लोकांसाठी इंग्रजी आणि हिंदीमध्ये अँड्रॉइड आणि iOS डिव्हाइसेससाठी उपलब्ध आहेत आणि सप्टेंबर 2022 पासून जगभरात उपलब्ध होतील. ऑनलाइन गेमिंग कंपनी झिंगा इंडियाची स्थापना 2010 मध्ये बेंगळुरूमध्ये झाली आणि तिने काही सर्वात लोकप्रिय गेम फ्रेंचायझी मोबाइल आणि वेबवर विकसित केले आहेत.
‘गेमिफिकेशन ऑफ एज्युकेशन’ अर्थात हसत खेळत शिक्षण या संकल्पनेवर आधारित अनोखी गेम सिरीज देशातील शिक्षण क्षेत्रात क्रांती घडवून आणेल. गेम-आधारित शिक्षण हे शालेय वर्ग आणि वय यापलीकडे शिकण्याच्या प्रक्रियेचा विस्तार करून एक समान आणि आजीवन शिक्षण प्रदान करते. आझादी क्वेस्ट मालिका भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्याबद्दल आणि देशाच्या महान स्वातंत्र्यसैनिकांबद्दल माहिती आणि ज्ञान देईल. त्यामुळे गेम खेळणाऱ्यांमध्ये अभिमानाची आणि कर्तव्याची भावना निर्माण होईल. 76 व्या स्वातंत्र्यदिनाच्या भाषणात 'अमृत कालचे पंचप्रण' सांगताना पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ज्या वसाहतवादी मानसिकतेच्या भावनेचा उल्लेख केला ती भावना दूर करण्यात या शिक्षणामुळे मदत होईल.
मालिकेतील पहिला गेम म्हणजे आझादी क्वेस्ट: मॅच 3 पझल. एक साधा आणि खेळण्यास सोपा गेम ज्यात 1857 ते 1947 पर्यंतच्या भारताच्या स्वातंत्र्याच्या प्रवास सादर केला आहे. या गेममध्ये 495 स्तर (लेव्हल्स) आहेत. खेळात पुढे गेल्यावर 75 ट्रिव्हिया कार्डे गोळा करता येतील. प्रत्येक कार्ड इतिहासातील प्रमुख क्षण दर्शविते. लीडरबोर्डवर स्पर्धा करा आणि सोशल मीडियावर गेममधील बक्षिसे आणि गेमची प्रगती शेअर करा.
दुसरीकडे, आझादी क्वेस्ट: हिरोज ऑफ भारत हा एक क्विझ गेम म्हणून डिझाइन केला आहे. यात 75 स्तरांमध्ये पसरलेल्या 750 प्रश्नांद्वारे भारताच्या स्वातंत्र्याच्या नायकांबद्दल खेळाडूंच्या ज्ञानाची चाचणी घेतली जाते आणि 75 आझादी वीर कार्डांद्वारे त्यांना अनाम नायकांबद्दल देखील सांगितले जाते. याची माहिती सोशल मीडिया प्लॅटफॉर्मवर शेअर केली जाऊ शकते
पब्लिकेशन डिव्हिजन आणि झिंगा इंडिया यांच्यातील वर्षभर चालणारी भागीदारी अशा प्रकारचे आणखी गेम प्रदान करेल आणि लोकांमध्ये विशेषतः विद्यार्थी आणि तरूणामध्ये देशभक्तीची भावना जागृत करण्यासह भारताच्या स्वातंत्र्यलढ्याच्या विविध पैलूंबद्दल माहिती देणारे मजकूर आणि वैशिष्ट्यांच्या बाबतीत सध्याच्या गेमचा विस्तार करेल. आझादी क्वेस्ट पूर्ण करणाऱ्यांना प्रमाणपत्रासह आकर्षक बक्षिसेही दर महिन्याला दिली जातील.
‘आझादी क्वेस्ट’ ब्रोशर डाउनलोड करण्यासाठी येथे क्लिक करा: http://davp.nic.in/ebook/goi_print/index.html
गेम्स डाउनलोड करण्यासाठी येथे क्लिक करा:
IOS devices:
https://apps.apple.com/us/app/azadi-quest-match-3-puzzle/id1633367594
Android devices
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zynga.missionazaadi
IOS devices:
https://apps.apple.com/us/app/heroes-of-bharat/id1634605427
Android devices
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zynga.heroes.of.bharat