માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે ‘આઝાદી ક્વેસ્ટ’ નામથી ભારતના સ્વતંત્રતાના સંગ્રામ પર આધારિત ઑનલાઇન શૈક્ષણિક રમતોની શ્રેણી શરૂ કરી
આ પહેલ રમકડાં અને રમતો દ્વારા લોકોને ‘એંગેજ, એન્ટરટેઇન અને એજ્યુકેટ’ કરવા માટે આદરણીય પ્રધાનમંત્રીએ કરેલા આહ્વાનથી પ્રેરિત છે
‘આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ની ઉજવણી માટે પ્રકાશન વિભાગ અને ઝિંગા ઇન્ડિયાએ મોબાઇલ ગેમ્સની શ્રેણી દ્વારા એક વર્ષ સુધી ચાલનારી ભાગીદારીને અંકિત કરવા માટે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
આ ગેમ્સ ઑનલાઇન ગેમર્સના વિશાળ માર્કેટમાં પ્રવેશવાનો અને સાથે સાથે તેમને શિક્ષિત કરવાનો પ્રયાસ છે: શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
સ્વતંત્રતાના સંગ્રામ પરની અધિકૃત માહિતીનો સરળતાથી સુલભ ખજાનો આ રમતોમાં સમાવ્યો છે: શ્રી ઠાકુર
ભારતમાં એન્ડ્રોઇડ અને iOS ઉપકરણો માટે અંગ્રેજી અને હિન્દીમાં શરૂ કરવામાં આવેલી આ રમતો સપ્ટેમ્બર 2022માં વૈશ્વિક સ્તરે
24 AUG 2022 6:32PM by PIB Ahmedabad
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણીના ભાગરૂપે અને ભારતના સ્વતંત્રતાના સંગ્રામની વાર્તાને આગળ ધપાવવાના ઉદ્દેશ સાથે, કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે આજે આઝાદી ક્વેસ્ટ નામની રમતની શરૂઆત કરી છે, જે ઝિંગા ઇન્ડિયાના સહયોગથી તૈયાર કરવામાં આવેલી ઑનલાઇન શૈક્ષણિક મોબાઇલ ગેમ્સની શ્રેણી છે. આ પ્રસંગે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રા અને ઝિંગા ઇન્ડિયાના કન્ટ્રી હેડ શ્રી કિશોર કિચલી પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિતોને સંબોધન આપતા શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, આઝાદીની લડતમાં આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ અને વિરસાયેલા નાયકોના યોગદાનને સ્વીકારવાના સરકારના પ્રયાસોની શ્રેણીના ભાગરૂપે આ વધુ એક પ્રયાસ છે.
મંત્રીશ્રીએ આ અંગે વિગતે જણાવ્યું હતું કે, આ ગેમ્સ ઑનલાઇન ગેમર્સના વિશાળ માર્કેટમાં પ્રવેશવાનો અને સાથે સાથે તેમને રમતના માધ્યમથી શિક્ષિત કરવાનો પ્રયાસ છે. ભારત સરકારની વિવિધ પ્રશાખાઓ દ્વારા દેશના ખૂણે-ખૂણેથી વિસરાયેલા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ વિશે માહિતી એકત્રિત કરવામાં આવી છે. આઝાદી ક્વેસ્ટ એ આ જ્ઞાનના અભ્યાસને આકર્ષક અને ઇન્ટરેક્ટિવ બનાવવાનો એક પ્રયાસ છે. શ્રી ઠાકુરે એ બાબતે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, દરેક વય જૂથના લોકો આ રમતો તરફ આકર્ષિત થશે અને આ રમતો ઝડપથી દરેક ઘરની મનપસંદ રમતો બની જશે.
ભારતમાં ઝડપથી વિસ્તરણ પામી રહેલા AVGC ક્ષેત્ર અંગે વાત કરતા શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા ભારતમાં AVGC ક્ષેત્રનું જતન કરવા માટે સતત પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યાં છે. છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષો દરમિયાન ભારત ગેમિંગ ક્ષેત્રે ટોચના 5 દેશોમાંથી એક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. મંત્રીશ્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, માત્ર 2021માં જ ગેમિંગ ક્ષેત્રમાં 28%નો વધારો જોવા મળ્યો છે. 2020 થી 2021 સુધીમાં ઑનલાઇન ગેમર્સની સંખ્યામાં 8 ટકાનો વધારો થયો છે અને 2023 સુધીમાં આવા ગેમર્સનો આંકડો 45 કરોડ સુધી પહોંચવાની અપેક્ષા છે.
તેમણે વધુમાં એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, આ એપ્સ આપણા AVGC ક્ષેત્રની ક્ષમતાઓને વધુ વેગ આપશે અને સાથે સાથે આપણા ગૌરવશાળી ઇતિહાસને વિશ્વના ખૂણે ખૂણે લઇ જવાનું પણ કામ કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રકાશન વિભાગ અને ભારતીય ઐતિહાસિક સંશોધન પરિષદ દ્વારા સાથે મળીને આ એપ્સમાંની માહિતીને તૈયાર કરવામાં આવી છે અને તેના કારણે આ એપ્સ આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામને લગતી અધિકૃત માહિતીનો સરળતાથી સુલભ થઇ શકે તેવો ખજાનો બની જશે.
મંત્રીશ્રીએ ઝિંગા ઇન્ડિયા દ્વારા કરવામાં આવેલા અથાક પ્રયાસોને બિરદાવ્યા હતા. તેમના આ પ્રયાસોના પરિણામરૂપે આ એપ્સ તૈયાર થઇ શકી છે. મંત્રીશ્રીએ તમામ વયજૂથના લોકોને આ એપ્સ ડાઉનલોડ કરવા માટે આહ્વાન કર્યું છે અને જણાવ્યું હતું કે આ એપ આપણી સ્વાતંત્રતાના સંગ્રામ વિશે જાણવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ શૈક્ષણિક સાધન બનશે. એપ્લિકેશન વપરાશકર્તાઓને એક સાથે મનોરંજન આપશે, જોડાયેલા રાખશે અને શિક્ષિત કરશે એટલે કે એન્ટરટેઇન, એંગેજ અને એજ્યુકેટ કરવાનું કામ કરશે.
આ પ્રસંગે બોલતા ઝિંગા ઇન્ડિયાના કન્ટ્રી હેડ શ્રી કિશોર કિચલીએ જણાવ્યું હતું કે સ્વતંત્રતાનો માર્ગ ભારતના ઇતિહાસમાં પરિવર્તનકારી સીમાચિહ્નરૂપ છે અને ભારતના ભૂતકાળને સન્માનિત કરવાના આ મહત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રીય પ્રયાસનો હિસ્સો બનવાનો અવસર પ્રાપ્ત થયો તે બદલ અમને ખૂબ જ ગૌરવ છે. ઝિંગા ખાતે અમારું મિશન લોકોને રમતો દ્વારા જોડવાનું છે. આ પહેલ સ્વતંત્રતાના આ મહત્વપૂર્ણ યુગ વિશે શીખવવાના અનુભવ તરીકે ઇન્ટરેક્ટિવ મનોરંજનની શક્તિનો ઉપયોગ કરતી વખતે તમામ વયના પ્લેયર્સને જોડવા માટે તૈયાર કરવામાં આવેલી છે.
પોતાની રીતે અનોખી એવી આ પહેલ રમકડાં અને રમતો દ્વારા લોકોને એંગેજ, એન્ટરટેઇન અને એજ્યુકેટકરવા એટલે કે તેમને જોડવા, મનોરંજન પૂરુ પાડવા અને શિક્ષિત કરવા માટે આદરણીય પ્રધાનમંત્રીએ કરેલા આહ્વાનથી પ્રેરિત છે જે ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામની વાર્તાઓ અને સીમાચિહ્નો તેમજ મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓની બહાદુરી દર્શાવે છે. આ પ્રકારે લોકોનું મનોરંજન થઇ શકશે, જોડાશે અને ઇતિહાસથી શિક્ષિત થશે. આઝાદી ક્વેસ્ટશ્રેણીની પ્રથમ બે રમતોમાં ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામની વાર્તા કહેવામાં આવી છે, જેમાં મુખ્ય સીમાચિહ્નો અને નાયકો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે. આ વાર્તાઓને મનોરંજક રમત સાથે સાંકળી દેવામાં આવી છે. રમતોની સામગ્રી સરળ છતાં વ્યાપક છે, જે પ્રકાશન વિભાગ દ્વારા ખાસ તૈયાર કરવામાં આવી છે અને ભારતીય ઐતિહાસિક સંશોધન પરિષદના નિષ્ણાતો દ્વારા ચકાસણી કરવામાં આવી છે.
આઝાદી ક્વેસ્ટ વિશે:
હાલમાં ચાલી રહેલા આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ અંતર્ગત શ્રેણીબદ્ધ રમતો તૈયાર કરવા માટે પ્રકાશન વિભાગ દ્વારા આજે ઝિંગા ઇન્ડિયા સાથે એક MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. આઝાદી ક્વેસ્ટ નામથી શરૂ કરવામાં આવેલી રમતો ભારતના લોકો માટે અંગ્રેજી અને હિન્દીમાં એન્ડ્રોઇડ તેમજ iOS ઉપકરણો માટે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે અને સપ્ટેમ્બર 2022 થી સમગ્ર દુનિયામાં તેને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. ઑનલાઇન ગેમિંગ કંપની ઝિંગા ઇન્ડિયાની સ્થાપના 2010 માં બેંગલુરુ ખાતે કરવામાં આવી હતી અને તેમણે સમગ્ર મોબાઇલ અને વેબ પર ફ્રેન્ચાઇઝીસ માટે કેટલીક સૌથી લોકપ્રિય રમતો તૈયાર કરી છે.
આ અનોખી રમતોની શ્રેણી, ગેમફિકેશન ઓફ એજ્યુકેશનની વિભાવના પર આધારિત છે જે દેશમાં શિક્ષણ ક્ષેત્રે ક્રાંતિ લાવશે. રમત-આધારિત અભ્યાસ વર્ગખંડ અને ઉંમરની મર્યાદાઓથી આગળ નીકળીને અભ્યાસ કરવાની પ્રક્રિયાને વિસ્તૃત કરે છે અને આ પ્રકારે સમાન અને આજીવન શિક્ષણ પૂરું પાડે છે. આઝાદી ક્વેસ્ટ શ્રેણી ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામ અને દેશના મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓની દંતકથાઓનું જ્ઞાન આપશે, જેની મદદથી પ્લેયર્સમાં ગૌરવની લાગણી જન્મશે અને ફરજની ભાવના પણ પ્રેરિત થશે તેમજ બ્રિટિશરાજ વખતની માનસિકતાની ભાવનાને દૂર કરવા માટે પણ તે નિમિત્ત બનશે તેમજ તેમાં 76મા સ્વતંત્રતા દિવસ નિમિત્તે આદરણીય પ્રધાનમંત્રીએ આપેલા સંબોધનમાં અમૃતકાળના પંચપ્રાણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો તેના પર પણ વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
આ શ્રેણીની પ્રથમ રમત આઝાદી ક્વેસ્ટ: મેચ 3 પઝલ છે, જે એક સરળ અને રમવામાં સહેલી પ્રાસંગિક રમત છે, જેમાં પ્લેયર્સ સમક્ષ 1857 થી 1947 સુધીના ભારતના સ્વતંત્રતાના સંગ્રામની રંગીન સફર રજૂ કરવામાં આવી છે. જેમ જેમ પ્લેયર્સ રમત રમીને આગળ વધે છે તેમ, 495 લેવલમાં તેને ફેલાવવામાં આવી છે જેમાં, તેઓ 75 ટ્રીવિયા કાર્ડ્સ એકત્રિત કરી શકે છે, અને દરેક કાર્ડમાં ઇતિહાસની મુખ્ય ક્ષણો દર્શાવવામાં આવી છે, તેઓ લીડરબોર્ડ્સ પર સ્પર્ધા કરી શકે છે અને રમતોમાંથી પ્રાપ્ત થયેલા પુરસ્કારો અને પ્રગતિની સ્થિતિને સોશિયલ મીડિયા પર શેર કરી શકે છે. બીજી તરફ, આઝાદી ક્વેસ્ટ: હીરોઝ ઓફ ભારતને એક પ્રશ્નોત્તરીની રમત તરીકે તૈયાર કરવામાં આવી છે જેમાં 75 લેવલમાં ફેલાયેલા 750 પ્રશ્નો દ્વારા પ્લેયર્સનું ભારતની આઝાદીના નાયકો વિશેનું જ્ઞાન ચકાસવમાં આવે છે અને તેમને 75 આઝાદી વીર કાર્ડ્સ દ્વારા ખૂબ જ ઓછા જાણીતા હોય તેવા આઝાદીના સંગ્રામના નાયકો વિશે માહિતી આપવામાં આવે છે. તેઓ આ માહિતી સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ ઉપર પણ શેર કરી શકે છે.
પ્રકાશન વિભાગ અને ઝિંગા ઇન્ડિયા વચ્ચે એક વર્ષ સુધી ચાલનારી ભાગીદારી મારફતે આવી વધુ રમતો પૂરી પાડવામાં આવશે અને હાલની રમતોને સામગ્રી અને સુવિધાઓના સંદર્ભમાં વધુ વિસ્તૃત કરવામાં આવશે જેમાં ભારતની સ્વતંત્રતાના સંઘર્ષના વિવિધ પરિબળો વિશે લોકોને શિક્ષિત કરવાની તેમજ લોકોમાં અને ખાસ કરીને યુવાનો તેમજ વિદ્યાર્થીઓમાં દેશભક્તિની ભાવના જગાવવાની દૂરંદેશી રાખવામાં આવશે. આઝાદી ક્વેસ્ટ પૂર્ણ કરનારાઓને પ્રમાણપત્ર પણ આપવા ઉપરાંત, આ ગેમ્સ દ્વારા દર મહિને પ્લેયર્સને ઉત્સાહજનક પુરસ્કારો પણ આપવામાં આવશે.
આઝાદી ક્વેસ્ટની માહિતીપત્રિકા ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો: http://davp.nic.in/ebook/goi_print/index.html
રમતો ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો:
IOS ઉપકરણો:
https://apps.apple.com/us/app/azadi-quest-match-3-puzzle/id1633367594
એન્ડ્રોઇડ ઉપકરણો
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zynga.missionazaadi
IOS ઉપકરણો:
https://apps.apple.com/us/app/heroes-of-bharat/id1634605427
એન્ડ્રોઇડ ઉપકરણો
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zynga.heroes.of.bharat

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Shri Anurag Thakur launches, 'Azadi Quest’ a series of online educational games based on India’s freedom struggle
The Initiative is inspired by Hon’ble PM’s call to ‘Engage, Entertain and Educate’ the people through toys and games
Publications Division and Zynga India sign MoU to mark year-long partnership to commemorate ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ through series of mobile games
Games an effort to simultaneously tap into huge market of online gamers and to educate them: Shri Anurag Thakur
Easily accessible treasure-trove of authentic information on freedom struggle in these games: Shri Thakur
Launched in English and Hindi, for android and iOS devices in India, the games will be available globally in September 2022
24 AUG 2022 6:32PM by PIB Delhi
As part of the celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav and to bring to forth the story of Indian freedom struggle, Union Minister of Information and Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur today launched ‘Azadi Quest’, a series of online educational mobile games developed in collaboration with Zynga India. Also present at the occasion were Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri Apurva Chandra, and Country Head of Zynga India, Shri Kishore Kichli.
Speaking on the occasion, Shri Anurag Thakur said that this was another in a series of efforts by the Government to acknowledge the contribution, of our freedom fighters and unsung heroes, to the freedom struggle.
“These games are an effort to tap into the huge market of online gamers and to educate them through games. Various arms of Government of India have collected information about unsung freedom fighters from the corners of the country. Azadi Quest is an effort to make this learning of this knowledge engaging and interactive”, the Minister elaborated. Shri Thakur expressed confidence that people of all age groups will be hooked on to these games and they will become household favourites quickly.
Speaking on the rising AVGC sector in India Shri Thakur said that it has been a continuous effort of Ministry of Information and Broadcasting to nurture the AVGC sector in India. In the past few years India has risen to stand among the top 5 countries in the gaming sector. The gaming sector has grown by 28% in 2021 alone. The number of online gamers has risen by 8 percent from 2020 to 2021 and by 2023 the number of such gamers is expected to reach 45 crores, the Minister added.
He further stated that these apps will bolster the capabilities of our AVGC sector and at the same time take our glorious history to the corners of the world. The information in these apps has been curated by Publications Division and Indian Council of Historical Research and will become an easily accessible treasure-trove of authentic information on our freedom struggle, he said.
The Minister acknowledged the strenuous efforts of Zynga India that have gone into creation of these apps. The Minister exhorted people of all age groups to download these apps and said this app will become an important educative tool to learn about our freedom struggle. The app will simultaneously entertain, engage and educate the users.
Speaking on the occasion, Shri Kishore Kichli, Country Head of Zynga India, said that "the path to independence commemorates a transformative milestone in India’s history and we are proud to be a part of this important national effort to honor India’s past. Our mission at Zynga is to connect people through games. This initiative is designed to engage players of all ages while harnessing the power of interactive entertainment as a teaching experience about this important era.”
The one of its kind initiative is inspired from Hon’ble PM’s call to the stakeholders of Gaming and Toy industries to develop games and toys that showcase the stories and milestones of India’s freedom struggle, and the valor of the great freedom fighters in order to engage, entertain and educate the people. The first two games in the series ‘Azadi Quest’ tell the story of India’s freedom struggle, highlighting key milestones and heroes, interwoven with fun game play. The games’ content is simple yet comprehensive, having been specially curated by the Publications Division and vetted by experts of the Indian Council of Historical Research.
About Azadi Quest:
The Publications Division today signed an MoU with Zynga India to develop a series of games under the ongoing Azadi Ka Amrit Mahotsav. The Azadi Quest games are available for android and iOS devices in English and Hindi for the people of India and will be available worldwide from September 2022. The online gaming company Zynga India was established in 2010 in Bengaluru and has developed some of the most popular game franchises across mobile and web.
The unique game series, based on the concept of ‘Gamification of Education’ will revolutionize the education sector in the country. Game-based learning provides an equitable and lifelong education by expanding the learning process beyond the classroom and age. Azadi Quest series will impart the knowledge of India’s freedom struggle and the legends of country’s great freedom fighters, thereby inducing upon the players, a feeling of pride and a sense of duty and will be instrumental in removing the sense of colonial mindset as also emphasized upon by Hon’ble PM in his 76th Independence day speech as ‘Panch Pran of Amrit Kaal’.
First game in the series is Azadi Quest: Match 3 Puzzle, a simple and easy to play casual game presenting the players with the colorful journey of India’s independence from 1857 to 1947. As players progress through the gameplay, spread across 495 levels they can collect 75 trivia cards, each showcasing key moments in history, compete on leaderboards, and share in-game rewards and progress on social media. On the other hand, Azadi Quest: Heroes of Bharat is designed as a quiz game to test the knowledge of the players about the heroes of India’s independence through 750 questions spread across 75 levels and also tell them about the lesser known heroes through 75 ‘Azadi Veer’ cards which can be shared across social media platforms.
The year-long partnership between the Publications division and Zynga India will deliver more such games and will also expand the existing games in terms of content and features with a vision to educate about the different aspects of India’s freedom struggle and inculcate a feeling of patriotism among the people especially students and youth. The games will also provide the players with exciting rewards every month including a certificate to those who complete the Azadi Quest.
Click here to download ‘Azadi Quest’ brochure: http://davp.nic.in/ebook/goi_print/index.html
Click here to download the games:
IOS devices:
https://apps.apple.com/us/app/azadi-quest-match-3-puzzle/id1633367594
Android devices
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zynga.missionazaadi
IOS devices:
https://apps.apple.com/us/app/heroes-of-bharat/id1634605427
Android devices
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zynga.heroes.of.bharat