సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
భారత స్వాతంత్ర్య సంగ్రామ ఘట్టాల ఆధారంగా రూపొందించిన ఆన్‌లైన్ ఎడ్యుకేషనల్ గేమ్‌ల సిరీస్ ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
బొమ్మలు, ఆటలతో ప్రజలకు కాలక్షేపం, వినోదంతో పాటు అవగాహన కల్పించేలా చూడాలన్న ప్రధానమంత్రి సూచన స్ఫూర్తిగా తీసుకుని రూపొందిన కార్యక్రమం ఇది
ఏడాదిపాటు జరిగిన 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' వేడుకలు మొబైల్ ఆటల ద్వారా కొనసాగేలా చూసేందుకు జింగా ఇండియాతో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకున్న ప్రచురణల డివిజన్
ఆన్‌లైన్ ఆటలకు ఉన్న భారీ మార్కెట్ అవకాశాలను కైవసం చేసుకుని, ప్రజలకు అవగాహన కల్పించాలనే లక్ష్యంతో ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభం: శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
ఆన్‌లైన్ ఆటల ద్వారా భారత స్వాతంత్ర్య సంగ్రామ ఘట్టాల రూపంలో అందుబాటులోకి అంతులేని విజ్జాన గని : శ్రీ ఠాకూర్
ఇంగ్లీష్, హిందీ భాషల్లో భారతదేశంలో ఆండ్రాయిడ్, ఐఓఎస్ పరికరాల్లో ప్రారంభం
సెప్టెంబర్ నాటికి ప్రపంచ వ్యాప్తంగా అందుబాటులోకి రానున్న ఆటలు
24 AUG 2022 6:32PM by PIB Hyderabad
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ వేడుకలో భాగంగా భారత స్వాతంత్ర్య పోరాట కథలను ఆటల రూపంలో పరిచయం చేసేందుకు ' ఆజాదీ క్వెస్ట్ ' పేరిట రూపొందిన ఆన్‌లైన్ విద్యా మొబైల్ గేమ్‌ల శ్రేణిని కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ ఈ రోజు ప్రారంభించారు. జింగా ఇండియా సహకారంతో ఆన్‌లైన్ విద్యా మొబైల్ గేమ్‌ల శ్రేణిని అభివృద్ధి చేయడం జరిగింది. ఈ కార్యక్రమంలో సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అపూర్వ చంద్ర తో పాటు జింగా ఇండియా కంట్రీ హెడ్ శ్రీ కిషోర్ కిచ్లీ పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా ఏర్పాటైన కార్యక్రమంలో ప్రసంగించిన శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ స్వాతంత్ర్య సంగ్రామ ఘట్టాలను గుర్తు చేసుకుని, స్వాతంత్ర్య సమరయోధులకు నివాళులు అర్పించి, స్వాతంత్ర్య సంగ్రామంలో పాల్గొని అంతగా గుర్తింపుకు నోచుకోని సమరయోధుల కథలను వెలుగులోకి తీసుకు వచ్చేందుకు జరుగుతున్న కృషిలో భాగంగా మొబైల్ ఆటలు రూపొందించామని అన్నారు.
భారతదేశంలో ఆన్‌లైన్ క్రీడలకు ఉన్న మార్కెట్ అవకాశాల ద్వారా ప్రయోజనం పొందడంతో పాటు ప్రజలకు ఆటల ద్వారా అవగాహనను కల్పించాలన్న లక్ష్యంతో ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభించామని శ్రీ ఠాకూర్ పేర్కొన్నారు. స్వాతంత్ర్య సంగ్రామంలో పాల్గొని అంతగా గుర్తింపుకు నోచుకోని సమరయోధులకు సంబంధించిన సమగ్ర సమాచారాన్ని వివిధ ప్రభుత్వ శాఖలు సేకరించాయని మంత్రి వివరించారు. అనేది ఈ జ్ఞానానికి సంబంధించిన అంశాలను ఆకర్షణీయంగా రూపొందించి సమగ్ర వివరాలతో ఆజాదీ క్వెస్ట్ రూపొందిందని మంత్రి వివరించారు. అన్ని వయసుల వారు ఈ ఆటల పట్ల ఆకర్షితులు అవుతారని అన్నారు. కుటుంబ సభ్యులందరూ ఆటలకు ఆకర్షితులవుతారన్న విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
భారతదేశంలో ఏవిజిసి రంగం అభివృద్ధి చెందుతున్నదని శ్రీ ఠాకూర్ అన్నారు. భారతదేశంలో ఏవిజిసి రంగం మరింత అభివృద్ధి సాధించేందుకు అవసరమైన సహకారాన్ని సమాచార మరియు ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ అందిస్తున్నదని హామీ ఇచ్చారు. గత కొన్నేళ్లుగా గేమింగ్ రంగంలో ప్రపంచంలో మొదటి 5 స్థానాల్లో భారతదేశం స్థానం సాధించిందని శ్రీ ఠాకూర్ తెలిపారు. గేమింగ్ రంగం 2021లోనే 28% వృద్ధి చెందిందాని మంత్రి వెల్లడించారు. ఆన్‌లైన్ లో ఆటలు ఆడుతున్న వారి సంఖ్య 2020తో పోల్చి చూస్తే 2021లో 8 శాతం వరకు పెరిగిందని తెలిపారు. 2023 నాటికి ఆన్‌లైన్ లో ఆటలు ఆడుతున్న వారి సంఖ్య 45 కోట్లకు చేరుతుందని మంత్రి తెలిపారు.
కొత్తగా ఆవిష్కరించిన యాప్‌లు దేశ ఏవిజిసి రంగాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడంతో పాటు అద్భుతమైన చరిత్రను ప్రపంచం నలుమూలలకు తీసుకు వెళతాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ యాప్‌లలో పొందుపరిచిన సమాచారాన్ని పబ్లికేషన్స్ డివిజన్ మరియు ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ హిస్టారికల్ రీసెర్చ్ క్రోడీకరించి పొందుపరిచాయని మంత్రి తెలిపారు. మన స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి సంబంధించిన ప్రామాణికమైన సమాచారం సులభంగా లభిస్తుందని తెలిపిన మంత్రి సమాచారం జ్ఞాన నిధిగా ఉంటుందని అన్నారు.
ఈ యాప్‌లను రూపకల్పనలో జింగా ఇండియా చేసిన కృషిని మంత్రి అభినందించారు. అన్ని వయసుల వారు ఈ యాప్‌లను డౌన్‌లోడ్ చేసుకోవాలని మంత్రి కోరారు. దేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటం గురించి తెలుసుకోవడానికి ఒక ముఖ్యమైన విద్యా సాధనంగా యాప్ మారుతుందని అన్నారు.
యాప్ ఏకకాలంలో వినియోగదారులను అలరిస్తుంది, నిమగ్నం చేస్తుంది మరియు అవగాహన కల్పిస్తుంది.
కార్యక్రమంలో మాట్లడిన జింగా ఇండియా కంట్రీ హెడ్ శ్రీ కిషోర్ కిచ్లీ స్వాతంత్ర్య సంగ్రామం భారతదేశ చరిత్రలోకీలక ఘట్టంగా ఉంటుందని అన్నారు. చరిత్రను గౌరవించేందుకు జరుగుతున్న ప్రయత్నాల్లో తమ సంస్థకు స్థానం లభించడం పట్ల ఆయన హర్షం వ్యక్తం చేశారు. ఆటల ద్వారా ప్రజల మధ్య సంబంధాలు మెరుగుపరిచేందుకు జింగా కృషి చేస్తున్నదని వివరించారు. ఆటల ద్వారా అన్ని వయస్సుల వ్యక్తులను అలరించి, ఆటలను బోధనా అనుభవంగా మార్చాలన్న లక్ష్యంతో ఈ కార్యక్రమం చేపట్టామని అన్నారు.
భారతదేశ స్వాతంత్ర్య పోరాట ఘట్టాలను, స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల పరాక్రమాన్ని ప్రదర్శించే ఆటలు మరియు బొమ్మలు అభివృద్ధి చేయాలని ఆటలు, బొమ్మల తయారీ రంగానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇచ్చిన పిలుపును స్ఫూర్తిగా తీసుకుని ఈ ఆటలు రూపుదిద్దుకున్నాయి. . 'ఆజాదీ క్వెస్ట్' సిరీస్‌లోని మొదటి రెండు గేమ్‌లు భారత స్వాతంత్ర్య పోరాట కథలు వివరిస్తాయి. కీలకమైన మైలురాళ్లు మరియు హీరోలను హైలైట్ చేస్తూ, సరదాగా గేమ్‌ప్లేతో అల్లుకున్నాయి. గేమ్‌ల ఇతివృతం సరళంగా సమగ్రంగా ఆకర్షణీయంగా ఉంటుంది. ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ హిస్టారికల్ రీసెర్చ్ నిపుణులు పరిశీలించి ధ్రువీకరించిన అంశాలను పబ్లికేషన్స్ విభాగం ఆటల్లో పొందుపరిచింది.
ఆజాదీ క్వెస్ట్ గురించి:
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా వరుస గేమ్‌లను అభివృద్ధి చేసేందుకు పబ్లికేషన్స్ విభాగం ఈరోజు జింగా ఇండియాతో ఎంఓయూపై సంతకం చేసింది. ఆజాదీ క్వెస్ట్ గేమ్‌లు ఆండ్రాయిడ్ మరియు ఐఓఎస్ పరికరాల కోసం ఆంగ్లం మరియు హిందీలో భారతదేశంలోని ప్రజలకు అందుబాటులో ఉన్నాయి. సెప్టెంబర్ 2022 నాటికి ప్రపంచ వ్యాప్తంగా అందుబాటులోకి వస్తాయి. ఆన్‌లైన్ గేమింగ్ కంపెనీ జింగా ఇండియా 2010లో బెంగళూరులో స్థాపించబడింది. ప్రజాదరణ పొందిన అనేక మొబైల్ మరియు వెబ్ గేమ్‌లను జింగా అభివృద్ధి చేసింది.
'గేమిఫికేషన్ ఆఫ్ ఎడ్యుకేషన్' అనే ఇతివృతం ఆధారంగా రూపొందిన గేమ్ సిరీస్ దేశంలో విద్యా రంగంలో విప్లవాత్మక మార్పు తీసుకొస్తుంది. ఆట -ఆధారిత అభ్యాసం తరగతి గది మరియు వయస్సు పరిధి దాటి విస్తరించడం ద్వారా అభ్యాస ప్రక్రియను, జీవితకాల విద్యను అందిస్తుంది. ఆజాదీ క్వెస్ట్ సిరీస్ భారతదేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటం మరియు దేశ స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల ఇతిహాసాల జ్ఞానాన్ని అందిస్తుంది. దీనితో ఆట ఆడేవారు గర్వంతో గతాన్ని గుర్తు చేసుకుని తమ కర్తవ్యాన్ని తెలుసుకొనేందుకు వీలు కలుగుతుంది. ప్రధానమంత్రి తన 76వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో ప్రస్తావించిన 'పంచ్ ప్రాణ్ ఆఫ్ అమృత్ కాల్' గుర్తు చేసి వలసవాద మనస్తత్వాన్ని తొలగించడంలో కీలకంగా ఉంటుంది.
ఆజాది క్వెస్ట్ సిరీస్‌లోని మొదటి గేమ్ - మ్యాచ్ 3 పజిల్ : 1857 నుండి 1947 వరకు సాగిన భారతదేశ స్వాతంత్ర్యం యుద్ధం వివరాలను ఆటగాళ్లకు సులభంగా అర్థమయ్యే రీతిలో సాధారణ గేమ్ గా మ్యాచ్ 3 పజిల్ రూపొందింది. 495 స్థాయిలలో గేమ్ ఉంటుంది. ఆటలో పురోగమిస్తున్న ఆటగాళ్ళు 75 ట్రివియా కార్డ్‌లు సేకరించగలరు. ఒకో కార్డు చరిత్రలో కీలక ఘట్టం కలిగి ఉంటుంది. లీడర్‌బోర్డ్‌లలో పోటీపది, ఆటలో పొందిన రివార్డ్లు, ప్రగతిని మరియు సోషల్ మీడియాలో పంచుకోవచ్చు.
ఆజాదీ క్వెస్ట్: హీరోస్ ఆఫ్ భారత్ 75 స్థాయిలలో 750 ప్రశ్నల ద్వారా భారతదేశ స్వాతంత్ర్య వీరుల గురించి ఆటగాళ్ల జ్ఞానాన్ని పరీక్షించడానికి క్విజ్ గేమ్‌గా రూపొందించబడింది. మరియు 75 'ఆజాదీ' ద్వారా అంతగా తెలియని హీరోల గురించి తెలియజేస్తుంది. . వీర్ కార్డ్‌లు సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో భాగస్వామ్యం చేయబడతాయి.
పబ్లికేషన్స్ విభాగం మరియు జింగా ఇండియా మధ్య ఏడాది పాటు కొనసాగే భాగస్వామ్యం మరిన్ని గేమ్‌లను అందిస్తుంది.భారతదేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో విభిన్న అంశాల గురించి ప్రజలు ముఖ్యంగా విద్యార్థులు మరియు యువతకు అవగాహన కల్పించడానికి మరియు దేశభక్తి భావాన్ని పెంపొందించే దృష్టితో రూపొందిన అంశాలు, మరియు ఫీచర్ల పరంగా ఇప్పటికే ఉన్న గేమ్‌లను విస్తరిస్తుంది. ఆజాదీ క్వెస్ట్‌ను పూర్తి చేసిన వారికి సర్టిఫికేట్‌తో సహా ప్రతి నెలా గేమ్‌లు ఆటగాళ్లకు ఉత్తేజకరమైన రివార్డులను అందిస్తాయి.
' ఆజాదీ క్వెస్ట్ ' బ్రోచర్ డౌన్‌లోడ్ చేసుకోవడానికి ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి: brochure: http://davp.nic.in/ebook/goi_print/index.html
గేమ్‌లను డౌన్‌లోడ్ చేయడానికి ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి:
IOS పరికరాలు:
https://apps.apple.com/us/app/azadi-quest-match-3-puzzle/id1633367594
ఆండ్రాయిడ్ పరికరాలు
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zynga.missionazaadi
IOS పరికరాలు:
https://apps.apple.com/us/app/heroes-of-bharat/id1634605427
ఆండ్రాయిడ్ పరికరాలు
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zynga.heroes.of.bharat

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Shri Anurag Thakur launches, 'Azadi Quest’ a series of online educational games based on India’s freedom struggle
The Initiative is inspired by Hon’ble PM’s call to ‘Engage, Entertain and Educate’ the people through toys and games
Publications Division and Zynga India sign MoU to mark year-long partnership to commemorate ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ through series of mobile games
Games an effort to simultaneously tap into huge market of online gamers and to educate them: Shri Anurag Thakur
Easily accessible treasure-trove of authentic information on freedom struggle in these games: Shri Thakur
Launched in English and Hindi, for android and iOS devices in India, the games will be available globally in September 2022
24 AUG 2022 6:32PM by PIB Delhi
As part of the celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav and to bring to forth the story of Indian freedom struggle, Union Minister of Information and Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur today launched ‘Azadi Quest’, a series of online educational mobile games developed in collaboration with Zynga India. Also present at the occasion were Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri Apurva Chandra, and Country Head of Zynga India, Shri Kishore Kichli.
Speaking on the occasion, Shri Anurag Thakur said that this was another in a series of efforts by the Government to acknowledge the contribution, of our freedom fighters and unsung heroes, to the freedom struggle.
“These games are an effort to tap into the huge market of online gamers and to educate them through games. Various arms of Government of India have collected information about unsung freedom fighters from the corners of the country. Azadi Quest is an effort to make this learning of this knowledge engaging and interactive”, the Minister elaborated. Shri Thakur expressed confidence that people of all age groups will be hooked on to these games and they will become household favourites quickly.
Speaking on the rising AVGC sector in India Shri Thakur said that it has been a continuous effort of Ministry of Information and Broadcasting to nurture the AVGC sector in India. In the past few years India has risen to stand among the top 5 countries in the gaming sector. The gaming sector has grown by 28% in 2021 alone. The number of online gamers has risen by 8 percent from 2020 to 2021 and by 2023 the number of such gamers is expected to reach 45 crores, the Minister added.
He further stated that these apps will bolster the capabilities of our AVGC sector and at the same time take our glorious history to the corners of the world. The information in these apps has been curated by Publications Division and Indian Council of Historical Research and will become an easily accessible treasure-trove of authentic information on our freedom struggle, he said.
The Minister acknowledged the strenuous efforts of Zynga India that have gone into creation of these apps. The Minister exhorted people of all age groups to download these apps and said this app will become an important educative tool to learn about our freedom struggle. The app will simultaneously entertain, engage and educate the users.
Speaking on the occasion, Shri Kishore Kichli, Country Head of Zynga India, said that "the path to independence commemorates a transformative milestone in India’s history and we are proud to be a part of this important national effort to honor India’s past. Our mission at Zynga is to connect people through games. This initiative is designed to engage players of all ages while harnessing the power of interactive entertainment as a teaching experience about this important era.”
The one of its kind initiative is inspired from Hon’ble PM’s call to the stakeholders of Gaming and Toy industries to develop games and toys that showcase the stories and milestones of India’s freedom struggle, and the valor of the great freedom fighters in order to engage, entertain and educate the people. The first two games in the series ‘Azadi Quest’ tell the story of India’s freedom struggle, highlighting key milestones and heroes, interwoven with fun game play. The games’ content is simple yet comprehensive, having been specially curated by the Publications Division and vetted by experts of the Indian Council of Historical Research.
About Azadi Quest:
The Publications Division today signed an MoU with Zynga India to develop a series of games under the ongoing Azadi Ka Amrit Mahotsav. The Azadi Quest games are available for android and iOS devices in English and Hindi for the people of India and will be available worldwide from September 2022. The online gaming company Zynga India was established in 2010 in Bengaluru and has developed some of the most popular game franchises across mobile and web.
The unique game series, based on the concept of ‘Gamification of Education’ will revolutionize the education sector in the country. Game-based learning provides an equitable and lifelong education by expanding the learning process beyond the classroom and age. Azadi Quest series will impart the knowledge of India’s freedom struggle and the legends of country’s great freedom fighters, thereby inducing upon the players, a feeling of pride and a sense of duty and will be instrumental in removing the sense of colonial mindset as also emphasized upon by Hon’ble PM in his 76th Independence day speech as ‘Panch Pran of Amrit Kaal’.
First game in the series is Azadi Quest: Match 3 Puzzle, a simple and easy to play casual game presenting the players with the colorful journey of India’s independence from 1857 to 1947. As players progress through the gameplay, spread across 495 levels they can collect 75 trivia cards, each showcasing key moments in history, compete on leaderboards, and share in-game rewards and progress on social media. On the other hand, Azadi Quest: Heroes of Bharat is designed as a quiz game to test the knowledge of the players about the heroes of India’s independence through 750 questions spread across 75 levels and also tell them about the lesser known heroes through 75 ‘Azadi Veer’ cards which can be shared across social media platforms.
The year-long partnership between the Publications division and Zynga India will deliver more such games and will also expand the existing games in terms of content and features with a vision to educate about the different aspects of India’s freedom struggle and inculcate a feeling of patriotism among the people especially students and youth. The games will also provide the players with exciting rewards every month including a certificate to those who complete the Azadi Quest.
Click here to download ‘Azadi Quest’ brochure: http://davp.nic.in/ebook/goi_print/index.html
Click here to download the games:
IOS devices:
https://apps.apple.com/us/app/azadi-quest-match-3-puzzle/id1633367594
Android devices
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zynga.missionazaadi
IOS devices:
https://apps.apple.com/us/app/heroes-of-bharat/id1634605427
Android devices
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zynga.heroes.of.bharat