ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ, ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਦਿਅਕ ਗੇਮਸ ਦੀ ਲੜੀ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਵੈਸਟ’ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਪਹਿਲ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਖਿਡੌਣੇ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਰਸਪਰ ਜੋੜਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਨੋਰੰਜਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੱਦੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਜਿੰਗਾ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਗੇਮਸ ਦੀ ਲੜੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਭਰ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਗੇਮਸ ਦੀ ਇਹ ਲੜੀ ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮਸ ਖੇਡਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮਸ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਖਜਾਨਾ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਂਡਰਾਇਡ ਅਤੇ ਆਈਓਐੱਸ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਅੰਗ੍ਰੇਜੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਹ ਗੇਮਸ ਸਤੰਬਰ 2022 ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ
24 AUG 2022 6:32PM by PIB Chandigarh
‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ , ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਜਿੰਗਾ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ, ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਦਿਅਕ ਮੋਬਾਈਲ ਗੇਮਸ ਦੀ ਲੜੀ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਵੈਸਟ’ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਗੁਮਨਾਮ ਨਾਈਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਇਹ ਗੇਮ ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮ ਖੇਡਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਤੇ ਗੇਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੌਨੇ-ਕੌਨੇ ਤੋਂ ਗੁਮਨਾਮ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਵੈਸਟ ਇਨ੍ਹਾ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਸਿਖ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਰੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੇਮਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹ ਜਲਦੀ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਸੰਦ ਬਣ ਜਾਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਏਵੀਜੀਸੀ ਖੇਤਰ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਵੀਜੀਸੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਗੇਮਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਕੇਲੇ 2021 ਵਿੱਚ ਗੇਮਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 28% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2020 ਤੋਂ ਲੈਕੇ 2021 ਤੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮ ਖੇਡਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 8% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 2023 ਤੱਕ ਗੇਮ ਖੇਡਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 45 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਹਾ ਕਿ ਇਹ ਐਪ ਸਾਡੇ ਏਵੀਜੀਸੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ ਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੌਨੇ-ਕੌਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੁਆਰਾ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਐਪ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪ੍ਰਾਮਾਣਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਲਭ ਖਜਾਨਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਉਸ ਕੜੀ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਜਿੰਗਾ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਐਪਸ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਗੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਐਪ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਖਿਆ ਸੰਬੰਧੀ ਉਪਕਰਣ ਸਾਬਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਐਪ ਯੂਜ਼ਰਸ ਦਾ ਮੰਨੋਰੰਜਨ ਕਰਨਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਿਅਤ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ਤੇ ਜਿੰਗਾ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ੌਰ ਕਿਚਲੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੱਕ ਦਾ ਇਹ ਰਾਸਤਾ ਦਰਅਸਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਆਏ ਇੱਕ ਪਰਿਵਤਰਨਕਾਰੀ ਮੀਲ ਦੇ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਤੀਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਗਰਵ ਹੈ।
ਜਿੰਗਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਮਕਸਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਿਆ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਯੂ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਉਮਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੁਗ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਦਿਅਕ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰੈਕਿਟਵ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਪਣੀ ਵੱਲੋ ਕੀਤੀ ਇਹ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਦਰਅਸਲ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਗੇਮਿੰਗ ਅਤ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਉਸ ਸੱਦਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਗੇਮ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਮੀਲ ਦੇ ਪੱਥਰਾਂ ਅਤ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਸਕੇ ਤਾਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮਨੋਰੰਜਿਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਸੀਰੀਜ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਵੈਸਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਗੇਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੀਲ ਦੇ ਪੱਥਰਾਂ ਅਤੇ ਨਾਈਕਾਂ ਨੂੰ ਉਭਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਖੇਡ ਖੇਡਣ ਦੇ ਮਜੇਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਦੇ ਨਾਲ ਪਿਰੋਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਗੇਮ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਸਰਲ ਲੇਕਿਨ ਵਿਆਪਕ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੋ ਕਿਊਰੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂਚਿਆ ਪਰਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਵੈਸਟ ਬਾਰੇ:
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅੱਜ ਜਿੰਗਾ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਤਾਕਿ ਹੁਣ ਚਲ ਰਹੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੇਮਸ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਵੈਸਟ ਗੇਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਅੰਗ੍ਰੇਜੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਐਂਡਰਾਈਡ ਅਤੇ ਆਈਓਐੱਸ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ 2022 ਤੋਂ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮਿੰਗ ਕੰਪਨੀ ਜਿੰਗਾ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 2010 ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਰੂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਤੇ ਵੈਬ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਲੋਕਪ੍ਰਿਆ ਗੇਮ ਫ੍ਰੇਚਾਇਜ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਖੇਡ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਹ ਅਨੋਖੀ ਗੇਮ ਸੀਰੀਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਵੇਗੀ। ਗੇਮ- ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦਰਅਸਲ ਕਲਾਸ ਅਤੇ ਉਮਰ ਤੋਂ ਪਰੇ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਵੈਸਟ ਸੀਰੀਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿੰਵਦੰਤੀਆਂ ਦਾ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਖੇਡਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਗਰਵ ਅਤੇ ਕਰੱਤਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਗੇਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਨਿਵੇਸ਼ੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ ਜਿਸ ਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ 76ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਪੰਜ ਪ੍ਰਣ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਇਸ ਸੀਰੀਜ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਗੇਮ ਹੈ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਵੈਸਟ: ਮੈਚ 3 ਪਜ਼ਲ’ ਵੱਡਾ ਸਰਲ ਅਤੇ ਖੇਡਣ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨ ਕੈਜੁਅਲ ਗੇਮ ਹੈ ਜੋ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ 1857 ਤੋਂ 1947 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਖਿਡਾਰੀ 495 ਲੇਵਲ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਇਸ ਗੇਮ ਨੂੰ ਖੇਡਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਨ ਉਹ 75 ਟ੍ਰਿਵਿਆ ਕਾਰਡ ਇੱਕਠਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਕਾਰਡ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਲੀਡਰਬੋਰਡ ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਤੇ ਇਨ-ਗੇਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰੇਸ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਦੂਜੇ ਵੱਲ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਵੈਸਟ: ਹੀਰੋਜ਼ ਆਵ੍ ਭਾਰਤ’ ਨੂੰ 75 ਲੇਵਲ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 750 ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਨਾਇਕਾਂ ਬਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਪਰਖਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਕਵਿਜ਼ ਗੇਮ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 75 ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਵੀਰ’ ਕਾਰਡ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਘੱਟ ਗਿਆਨ ਨਾਇਕਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੇ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਜਿੰਗਾ ਇੰਡੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਲ ਭਰ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾ ਦੇ ਹੋਰ ਵੀ ਗੇਮ ਲੈ ਕੇ ਆਏਗੀ। ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੰਟੇਂਟ ਅਤੇ ਫੀਚਰਸ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਸਿਖਿਅਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਜਨ ਹੈ। ਇਹ ਗੇਮ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਰੋਮਾਂਚਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਵੈਸਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਵੈਸਟ ਬ੍ਰੇਸ਼ਰ ਨੂੰ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿਕ ਕਰੇhttp://davp.nic.in/ebook/goi_print/index.html ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੇਮਸ ਨੂੰ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿਕ ਕਰੇ:
ਆਈਓਐੱਸ ਉਪਕਰਣ:
https://apps.apple.com/us/app/azadi-quest-match-3-puzzle/id1633367594
ਐਂਡਰਾਇਡ ਉਪਕਰਣ
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zynga.missionazaadi
ਆਈਓਐੱਸ ਉਪਕਰਣ
https://apps.apple.com/us/app/heroes-of-bharat/id1634605427
ਐਂਡਰਾਇਡ ਉਪਕਰਣ
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zynga.heroes.of.bharat

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Shri Anurag Thakur launches, 'Azadi Quest’ a series of online educational games based on India’s freedom struggle
The Initiative is inspired by Hon’ble PM’s call to ‘Engage, Entertain and Educate’ the people through toys and games
Publications Division and Zynga India sign MoU to mark year-long partnership to commemorate ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ through series of mobile games
Games an effort to simultaneously tap into huge market of online gamers and to educate them: Shri Anurag Thakur
Easily accessible treasure-trove of authentic information on freedom struggle in these games: Shri Thakur
Launched in English and Hindi, for android and iOS devices in India, the games will be available globally in September 2022
24 AUG 2022 6:32PM by PIB Delhi
As part of the celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav and to bring to forth the story of Indian freedom struggle, Union Minister of Information and Broadcasting, Shri Anurag Singh Thakur today launched ‘Azadi Quest’, a series of online educational mobile games developed in collaboration with Zynga India. Also present at the occasion were Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri Apurva Chandra, and Country Head of Zynga India, Shri Kishore Kichli.
Speaking on the occasion, Shri Anurag Thakur said that this was another in a series of efforts by the Government to acknowledge the contribution, of our freedom fighters and unsung heroes, to the freedom struggle.
“These games are an effort to tap into the huge market of online gamers and to educate them through games. Various arms of Government of India have collected information about unsung freedom fighters from the corners of the country. Azadi Quest is an effort to make this learning of this knowledge engaging and interactive”, the Minister elaborated. Shri Thakur expressed confidence that people of all age groups will be hooked on to these games and they will become household favourites quickly.
Speaking on the rising AVGC sector in India Shri Thakur said that it has been a continuous effort of Ministry of Information and Broadcasting to nurture the AVGC sector in India. In the past few years India has risen to stand among the top 5 countries in the gaming sector. The gaming sector has grown by 28% in 2021 alone. The number of online gamers has risen by 8 percent from 2020 to 2021 and by 2023 the number of such gamers is expected to reach 45 crores, the Minister added.
He further stated that these apps will bolster the capabilities of our AVGC sector and at the same time take our glorious history to the corners of the world. The information in these apps has been curated by Publications Division and Indian Council of Historical Research and will become an easily accessible treasure-trove of authentic information on our freedom struggle, he said.
The Minister acknowledged the strenuous efforts of Zynga India that have gone into creation of these apps. The Minister exhorted people of all age groups to download these apps and said this app will become an important educative tool to learn about our freedom struggle. The app will simultaneously entertain, engage and educate the users.
Speaking on the occasion, Shri Kishore Kichli, Country Head of Zynga India, said that "the path to independence commemorates a transformative milestone in India’s history and we are proud to be a part of this important national effort to honor India’s past. Our mission at Zynga is to connect people through games. This initiative is designed to engage players of all ages while harnessing the power of interactive entertainment as a teaching experience about this important era.”
The one of its kind initiative is inspired from Hon’ble PM’s call to the stakeholders of Gaming and Toy industries to develop games and toys that showcase the stories and milestones of India’s freedom struggle, and the valor of the great freedom fighters in order to engage, entertain and educate the people. The first two games in the series ‘Azadi Quest’ tell the story of India’s freedom struggle, highlighting key milestones and heroes, interwoven with fun game play. The games’ content is simple yet comprehensive, having been specially curated by the Publications Division and vetted by experts of the Indian Council of Historical Research.
About Azadi Quest:
The Publications Division today signed an MoU with Zynga India to develop a series of games under the ongoing Azadi Ka Amrit Mahotsav. The Azadi Quest games are available for android and iOS devices in English and Hindi for the people of India and will be available worldwide from September 2022. The online gaming company Zynga India was established in 2010 in Bengaluru and has developed some of the most popular game franchises across mobile and web.
The unique game series, based on the concept of ‘Gamification of Education’ will revolutionize the education sector in the country. Game-based learning provides an equitable and lifelong education by expanding the learning process beyond the classroom and age. Azadi Quest series will impart the knowledge of India’s freedom struggle and the legends of country’s great freedom fighters, thereby inducing upon the players, a feeling of pride and a sense of duty and will be instrumental in removing the sense of colonial mindset as also emphasized upon by Hon’ble PM in his 76th Independence day speech as ‘Panch Pran of Amrit Kaal’.
First game in the series is Azadi Quest: Match 3 Puzzle, a simple and easy to play casual game presenting the players with the colorful journey of India’s independence from 1857 to 1947. As players progress through the gameplay, spread across 495 levels they can collect 75 trivia cards, each showcasing key moments in history, compete on leaderboards, and share in-game rewards and progress on social media. On the other hand, Azadi Quest: Heroes of Bharat is designed as a quiz game to test the knowledge of the players about the heroes of India’s independence through 750 questions spread across 75 levels and also tell them about the lesser known heroes through 75 ‘Azadi Veer’ cards which can be shared across social media platforms.
The year-long partnership between the Publications division and Zynga India will deliver more such games and will also expand the existing games in terms of content and features with a vision to educate about the different aspects of India’s freedom struggle and inculcate a feeling of patriotism among the people especially students and youth. The games will also provide the players with exciting rewards every month including a certificate to those who complete the Azadi Quest.
Click here to download ‘Azadi Quest’ brochure: http://davp.nic.in/ebook/goi_print/index.html
Click here to download the games:
IOS devices:
https://apps.apple.com/us/app/azadi-quest-match-3-puzzle/id1633367594
Android devices
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zynga.missionazaadi
IOS devices:
https://apps.apple.com/us/app/heroes-of-bharat/id1634605427
Android devices
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zynga.heroes.of.bharat