Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Centenary Celebrations of Swami Atmasthananda
10 JUL 2022 11:33AM by PIB Delhi
All the revered saints, the sadhvi mothers of Sharda Math, special guests and all the devotees present in this programme that is enriched with sattvik consciousness! Greetings to all!
Today the birth centenary of Swami Atmasthanandaji has been organized under the guidance of revered saints. This event is full of different feelings and memories for me personally. It holds a lot of significance. Swamiji had left for his heavenly abode at an age very close to 100 years. I always got his blessings and was fortunate to be close to him. I was also fortunate to be in touch with him till his last moments. Just as love is showered on a child, he continued to shower love on me. His blessings were with me till his last breath. And I feel that Swamiji Maharaj in his spirit form is still showering us with his blessings. I am glad that in order to take his life's mission to the masses, two commemorative volumes, a pictorial-biography and a documentary, are also being released today. I heartily congratulate the President of Ramakrishna Mission Pujya Swami Smaranananda Ji Maharaj for this work.
Friends,
Swami Atmasthananda ji was initiated by Pujya Swami Vijnananda ji, a disciple of Sri Ramakrishna Paramhansa. That awakened realization of a saint like Swami Ramakrishna Paramhansa and that spiritual energy was clearly visible in him. You all know very well that there is a great tradition of sanyas in our country. There have been many forms of sanyas as well. Vanprastha Ashram is also considered as a step towards Sanyas.
The meaning of sanyas is to rise above oneself, to work for the collective and to live for the collective. It is the expansion of the self to the entirety/community. It is paramount for a sannyasi to see the service of the Lord in the service of the soul i.e. to see Shiva in an individual. Swami Vivekananda ji had moulded this great tradition of sanyas in its modern form. Swami Atmasthananda ji had lived this form of sanyas in his life and had proven it. Under his direction, Belur Math and Sri Ramakrishna Mission carried out amazing relief and rescue operations not only in India but also in countries like Nepal and Bangladesh. He continuously worked for the welfare of the people in rural areas and had set up institutions for the same. Today these institutions are helping the poor in getting employment and earning a livelihood. Swamiji used to consider the service to the poor, the spread of knowledge and the related work as worship to God. So, working in mission mode, setting up new institutions, and strengthening the institutions, were the principles of Ramakrishna Mission for him. Like it is said here, where there is a spirit of divinity, there is a pilgrim centre. Similarly, wherever there are such saints, humanity and the spirit of service remain as the focus. Swamiji had proven this by his sanyasa life.
Friends,
Be it Adi Shankaracharya who lived hundreds of years ago or Swami Vivekananda of modern times, our sant tradition has always been proclaiming 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. The establishment of Ramakrishna Mission is associated with the idea of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat'. Swami Vivekananda had lived this resolution in the form of a mission. He was born in Bengal. But if you visit any part of the country, you will hardly find a place not lived or influenced by Vivekananda. His travels had made the country realize its ancient national consciousness in that era of colonialism and had infused a new confidence in it. This tradition of Ramakrishna Mission was carried forward by Swami Atmasthananda ji throughout his life. He had spent his life in different parts of the country and had taken various initiatives. Wherever he lived, he adapted himself completely with that place. He used to speak Gujarati so well while living in Gujarat. And I was fortunate to have spoken with him in Gujarati language even towards the end of his life. I also loved listening to his Gujarati. And today I want to recall an event. During the Kutch earthquake, without wasting any time, he discussed the situation with me and asked about the kind of work and support that the Ramakrishna Mission could provide in Kutch. And at that time, I was not holding any political position. I was working as a party worker. He discussed it in detail. And under his guidance at that time, a lot of work was done to provide relief to the earthquake victims in Kutch. That is why, everyone knows the saints of Ramakrishna Mission as the symbol of national unity in the country. And, when they travel abroad, they represent Indianness there.
Friends,
This awakened tradition of Ramakrishna Mission has manifested through the spiritual practice of a divine figure like Ramakrishna Paramhansa. Swami Ramakrishna Paramhansa, was one such saint who had a clear vision of Goddess Kali and had surrendered his complete self at the feet of Goddess Kali.
He used to say - this whole world, this variable and constant, everything is pervaded by the consciousness of the mother. This very consciousness is visible in the Kali Puja of Bengal. This very consciousness is visible in the devotion of Bengal and the whole of India. A beam of this consciousness and power was illuminated by Swami Ramakrishna Paramahansa in the form of Yugpurushas like Swami Vivekananda. The spiritual vision that Swami Vivekananda felt for Mother Kali, had infused extraordinary energy and power within him. A great personality like Swami Vivekananda used to shiver like a small child in the stream of devotion for Mother Kali. I could see the same sincerity of devotion, and the same power of Shakti Sadhana within Swami Atmasthanandaji. And he would speak of Goddess Kali even during his speeches or talks. And I remember, when I had to visit Belur Math, sitting on the banks of the Ganges and looking at the temple of Maa Kali from a distance, would develop an attachment towards divinity. When devotion is so pure, the goddess herself would show us the path. That is why the infinite blessing of Maa Kali is always with India. Today India is moving ahead with the spirit of global welfare with this spiritual energy.
Friends,
Our sages have shown us that when our thoughts are broad, we are never alone in our endeavours! If you see the life's journey of many such saints in India, you will see that they have fulfilled humongous resolutions with zero resources. I had seen this same devotion and dedication in the life of Pujya Atmasthanandaji as well. We had a Guru-Shishya relationship in a way. From saints like him, I have learnt to be selfless and to dedicate myself to service completely. That is why I always say that when an Indian, a sage can do so much, then nothing becomes unachievable by the collective resolve of 130 crore countrymen? We can also see this power of resolve in the Swachh Bharat Mission. People did not believe that such a mission could be successful in India. But, the countrymen had taken a pledge, and the world is seeing the results. We also have the example of Digital India before us. At the time of the introduction of digital payments, it was said that this technology is not for a country like India. But today the same India has emerged as a world leader in the field of digital payments. Similarly, the most recent example is that of vaccination against the coronavirus. Two years ago many people would calculate the time to be taken for everyone to get the vaccine in India. Some used to say 5 years, some would say 10 years while some even said 15 years! Today we have reached close to 200 crore vaccine doses within a year and a half. These examples symbolise the fact that when the thoughts are pure, efforts do not take long to accomplish the goals and even the obstacles can lead the way.
I am sure that the country will continue to receive the blessings and inspiration from our saints in this way. In the coming times, we will build the same magnificent India, for which the confidence was instilled in us by Swami Vivekananda, and for which saints like Swami Atmasthananda had strived so hard. And today my visit here to all the revered saints like you, is like visiting my family. In fact, I am talking in this same spirit. You have always considered me as a member of your family. We are currently celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. On this occasion, it is our resolve to build 75 Amrit Sarovars in every district. Wherever you are working, you should also inspire people and join the movement. Your activism can bring a sea change with the noble work of service to humanity during the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. You have stood by the people of the society at all times. The Centenary year is the year of new energy and a new inspiration. I hope the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' becomes successful in awakening the sense of duty in the country. The collective contribution of all of us can bring about a major reform. With this spirit, once again my salutations to all the saints!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸ್ವಾಮಿ ಆತ್ಮಸ್ಥಾನಾನಂದರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಅವತರಣಿಕೆ
10 JUL 2022 11:33AM by PIB Bengaluru
ಎಲ್ಲಾ ಪೂಜ್ಯ ಸಂತರು, ಶಾರದಾ ಮಠದ ಸಾಧ್ವಿ ತಾಯಂದಿರು, ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾತ್ವಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಭಕ್ತರೇ! ಸರ್ವರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಇಂದು ಸ್ವಾಮಿ ಆತ್ಮಸ್ಥಾನಾನಂದ ಜೀ ಅವರ ಜನ್ಮಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಪೂಜ್ಯ ಸಂತರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ನನಗೆ ವಿಭಿನ್ನ ಭಾವನೆಗಳು ಮತ್ತು ನೆನಪುಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಇದು ಬಹಳಷ್ಟು ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರು ತಮ್ಮ 100ನೇ ವಯಸ್ಸಿಗೆ ಸನಿಹದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸ್ವರ್ಗೀಯ ನಿವಾಸಕ್ಕೆ ತೆರಳಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ನಿಕಟವರ್ತಿಯಾಗಿರುವ ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿಯೂ ನಾನಾಗಿದ್ದೆ. ಅವರ ಬದುಕಿನ ಕೊನೆಯ ಕ್ಷಣಗಳವರೆಗೆ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರುವಂತಹ ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿಯಾಗಿದ್ದೆ. ಮಗುವಿನ ಮೇಲೆ ಪ್ರೀತಿಯ ಸುರಿಮಳೆ ಸುರಿಸುವಂತೆ, ಅವರು ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಪ್ರೀತಿಯ ಮಳೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸುರಿಸಿದ್ದರು. ಅವರ ಕೊನೆಯ ಉಸಿರಿರುವವರೆಗೂ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಇತ್ತು. ಮತ್ತು ಸ್ವಾಮೀಜಿ ಮಹಾರಾಜರು ತಮ್ಮ ಆತ್ಮರೂಪದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಇನ್ನೂ ಆಶೀರ್ವದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಜೀವನದ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಎರಡು ಸ್ಮರಣ ಸಂಚಿಕೆಗಳು, ಒಂದು ಚಿತ್ರ-ಜೀವನಚರಿತ್ರೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ಸಾಕ್ಷ್ಯಚಿತ್ರವನ್ನು ಸಹ ಇಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಪೂಜ್ಯ ಸ್ವಾಮಿ ಸ್ಮರಣಾನಂದ ಜೀ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾಮಿ ಆತ್ಮಸ್ಥಾನಾನಂದ ಜೀ ಅವರು ಶ್ರೀ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಪರಮಹಂಸರ ಶಿಷ್ಯರಾದ ಪೂಜ್ಯ ಸ್ವಾಮಿ ವಿಜ್ಞಾನಾನಂದ ಜೀ ಅವರಿಂದ ದೀಕ್ಷೆ ಪಡೆದರು. ಇದು ಸ್ವಾಮಿ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಪರಮಹಂಸರಂತಹ ಸಂತರ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರವನ್ನು ಮಾಡಿಸಿತು. ಮತ್ತು ಆ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯು ಅವರಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸಿತು. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸನ್ಯಾಸದ ದೊಡ್ಡ ಸಂಪ್ರದಾಯವಿದೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಸನ್ಯಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ರೂಪಗಳೂ ಇವೆ. ವಾನಪ್ರಸ್ಥ ಆಶ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ಸನ್ಯಾಸತ್ವದ ಕಡೆಗೆ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸನ್ಯಾಸಗಳ ಅರ್ಥವು ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಮೀರಿ ನಿಲ್ಲುವುದು, ಸಾಮೂಹಿಕ ಹಿತಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಬದುಕುವುದು. ಇದು ಆತ್ಮವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ / ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು. ಒಬ್ಬ ಸನ್ಯಾಸಿಯು ಆತ್ಮದ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಭಗವಂತನ ಸೇವೆಯನ್ನು ನೋಡುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ, ಅಂದರೆ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಶಿವನನ್ನು ನೋಡುವುದು. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ ಜೀ ಅವರು ಸನ್ಯಾಸಗಳ ಈ ಮಹಾನ್ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಅದರ ಆಧುನಿಕ ರೂಪದಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಿದ್ದರು. ಸ್ವಾಮಿ ಆತ್ಮಸ್ಥಾನಾನಂದ ಜೀ ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಈ ರೀತಿಯ ಸನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಬದುಕಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದರು. ಅವರ ನಿರ್ದೇಶನದಲ್ಲಿ ಬೇಲೂರು ಮಠ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ನೇಪಾಳ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದಂತಹ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಅದ್ಭುತ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದವು. ಅವರು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು.
ಇಂದು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಬಡವರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರು ಬಡವರ ಸೇವೆ, ಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಆ ಸಂಬಂಧಿತ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ದೇವರ ಆರಾಧನೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಆಂದೋಲನದೋಪಾದಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು, ಹೊಸ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಅವರಿಗೆ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ನ ತತ್ವಗಳಾಗಿದ್ದವು. ಇಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ದೈವತ್ವದ ಚೈತನ್ಯವಿದೆಯೋ ಅಲ್ಲಿ ಒಂದು ಯಾತ್ರಾಸ್ಥಳವಿರುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಅಂತಹ ಸಂತರು ಎಲ್ಲೇ ಇದ್ದರೂ, ಮಾನವೀಯತೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವು ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ. ಸ್ವಾಮೀಜಿಯವರು ತಮ್ಮ ಸನ್ಯಾಸ ಜೀವನದ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಬದುಕಿದ್ದ ಆದಿ ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಆಧುನಿಕ ಕಾಲದ ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರೇ ಇರಲಿ, ನಮ್ಮ ಸಂತ ಪರಂಪರೆಯು ಯಾವಾಗಲೂ 'ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ' ಎಂದು ಘೋಷಿಸುತ್ತಾ ಬಂದಿದೆ. ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ನ ಸ್ಥಾಪನೆಯು 'ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್' ಕಲ್ಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಈ ನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಬದ್ದರಾಗಿ ಬದುಕಿದ್ದರು. ಅವರು ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದರು. ಆದರೆ ನೀವು ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರೆ, ವಿವೇಕಾನಂದರು ನೆಲೆನಿಲ್ಲದ ಅಥವಾ ಅವರಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿಲ್ಲದ ಸ್ಥಳವನ್ನು ನೀವು ಕಾಣುವುದು ಕಷ್ಟ. ಅವರ ಪ್ರವಾಸವು ವಸಾಹತುಶಾಹಿಯ ಆ ಯುಗದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ತನ್ನ ಪ್ರಾಚೀನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡಿತು ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬಿತು. ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ನ ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಸ್ವಾಮಿ ಆತ್ಮಸ್ಥಾನಾನಂದ ಜೀ ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಮುಂದುವರಿಸಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಕಳೆದಿದ್ದರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಅವರು ಎಲ್ಲಿಯೇ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರಲಿ, ಅವರು ಆ ಸ್ಥಳದೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊಂದಿಸಿಕೊಂಡರು. ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಅವರು ಗುಜರಾತಿಯನ್ನು ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನದ ಕೊನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಯೂ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುವಂತಹ ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿ ನಾನಾಗಿದ್ದೆ. ಅವರ ಗುಜರಾತಿ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ನಾನು ಬಹಳ ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾನು ಒಂದು ಘಟನೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಕಛ್ ಭೂಕಂಪದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಮಯವನ್ನು ಒಂದಿನಿತೂ ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡದೆ, ಅವರು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕಛ್ ನಲ್ಲಿ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲದ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದರು. ಮತ್ತು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಪಕ್ಷದ ಕಾರ್ಯಕರ್ತನಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಅವರು ಅದನ್ನು ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಮತ್ತು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಕಛ್ ನಲ್ಲಿ ಭೂಕಂಪ ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಅದರಿಂದಾಗಿಯೇ, ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ನ ಸಂತರನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯ ಸಂಕೇತವೆಂದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು, ಅವರು ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವಾಗ, ಅವರು ಅಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಾರೆ
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಪರಮಹಂಸರಂತಹ ದೈವಿಕ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಾಧನೆಯ ಮೂಲಕ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ನ ಈ ಜಾಗೃತ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಪ್ರಕಟಗೊಂಡಿದೆ. ಸ್ವಾಮಿ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಪರಮಹಂಸರು ಅಂತಹ ಒಬ್ಬ ಸಂತರಾಗಿದ್ದರು, ಅವರು ಕಾಳಿ ದೇವಿಯ ಸ್ಪಷ್ಟ ದರ್ಶನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಕಾಳಿ ದೇವಿಯ ಪಾದಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಆತ್ಮವನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿದ್ದರು.ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು - ಈ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು, ಈ ಅಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರ, ಎಲ್ಲವೂ ತಾಯಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಿಂದ ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ. ಬಂಗಾಳದ ಕಾಳಿ ಪೂಜೆಯಲ್ಲಿ ಇದೇ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೇ ಬಂಗಾಳದ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಭಾರತದ ಭಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಕಿರಣವನ್ನು ಸ್ವಾಮಿ ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಪರಮಹಂಸರು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರಂತೆ ಯುಗಪುರುಷರ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬೆಳಗಿಸಿದರು. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಕಾಳಿ ಮಾತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಂದಿದ್ದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಅವರೊಳಗೆ ಅಸಾಧಾರಣ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬಿತ್ತು. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರಂತಹ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿ ಕಾಳಿ ಮಾತೆಯ ಭಕ್ತಿಯ ಪ್ರವಾಹದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಮಗುವಿನಂತೆ ನಡುಗುತ್ತಿದ್ದರು. ಸ್ವಾಮಿ ಆತ್ಮಸ್ಥಾನಾನಂದಜೀಯವರಲ್ಲಿಯೂ ಅದೇ ಭಕ್ತಿಯ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಶಕ್ತಿ ಸಾಧನವನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣಗಳು ಅಥವಾ ಮಾತುಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಳಿ ದೇವಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ, ನಾನು ಬೇಲೂರು ಮಠಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕಾಗಿ ಬಂದಾಗ, ಗಂಗಾನದಿಯ ದಡದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತು ಕಾಳಿ ಮಾತೆಯ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ದೂರದಿಂದ ನೋಡುತ್ತಾ, ದೈವತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಮೋಹವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೆ. ಭಕ್ತಿಯು ತುಂಬಾ ಪರಿಶುದ್ಧವಾದಾಗ, ದೇವಿಯು ಸ್ವತಃ ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಾಳೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಕಾಳಿ ಮಾತೆಯ ಅನಂತವಾದಂತಹ ಆಶೀರ್ವಾದವು ಯಾವಾಗಲೂ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಈ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳು ವಿಶಾಲವಾಗಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಏಕಾಂಗಿಯಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಮ್ಮ ಋಷಿಮುನಿಗಳು ನಮಗೆ ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ! ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಸಂತರ ಜೀವನ ಯಾನವನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದರೆ, ಅವರು ಶೂನ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೃಹತ್ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಮನಗಾಣುತ್ತೀರಿ. ಪೂಜ್ಯ ಆತ್ಮಸ್ಥಾನಾನಂದಜೀಯವರ ಜೀವನದಲ್ಲೂ ಇದೇ ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ನಾವು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಗುರು-ಶಿಷ್ಯ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೆವು. ಅವರಂತಹ ಸಂತರಿಂದ, ನಾನು ನಿಸ್ವಾರ್ಥವಾಗಿರಲು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗೆ ನನ್ನನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಲಿತಿದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದಲೇ ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಹೇಳುವುದೇನಂದರೆ, ಒಬ್ಬ ಭಾರತೀಯ, ಒಬ್ಬ ಋಷಿ ಅಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಲ್ಲವರಾಗಿದ್ದಾಗ, 130 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ ಸಾಧಿಸಲಾಗದ್ದು ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ ಎಂಬುದಾಗಿ. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಕಲ್ಪದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾವು ನೋಡಬಹುದು. ಅಂತಹ ಒಂದು ಆಂದೋಲನ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಜನರು ನಂಬಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದ್ದರು, ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಉದಾಹರಣೆಯೂ ಇದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಭಾರತದಂತಹ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು ಅದೇ ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಇತ್ತೀಚಿನ ಉದಾಹರಣೆಯೆಂದರೆ ಕೊರೋನ ವೈರಸ್ ವಿರುದ್ಧ ಲಸಿಕೆ ನೀಡುವುದು. ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಸಮಯವನ್ನು ಅನೇಕ ಜನರು ಲೆಕ್ಕಹಾಕುತ್ತಿದ್ದರು. ಕೆಲವರು 5 ವರ್ಷಗಳು ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಕೆಲವರು 10 ವರ್ಷಗಳು ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಮತ್ತೆ ಕೆಲವರು 15 ವರ್ಷಗಳು ಎಂದು ಸಹ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು! ಇಂದು ನಾವು ಒಂದೂವರೆ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 200 ಕೋಟಿ ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್ ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ. ಆಲೋಚನೆಗಳು ಪರಿಶುದ್ಧವಾಗಿರುವಾಗ, ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಗಳು ಕೂಡಾ ನಿವಾರಣೆಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಈ ಉದಾಹರಣೆಗಳು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ ದೇಶವು ನಮ್ಮ ಸಂತರಿಂದ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು, ಪ್ರೇರಣೆಯನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸ ತುಂಬಿಸಿದ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಮಿ ಆತ್ಮಸ್ಥಾನಂದರಂತಹ ಸಂತರು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲು ಶ್ರಮಿಸಿದ ಅದೇ ಭವ್ಯ ಭಾರತವನ್ನು ನಾವು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತೇವೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಪೂಜ್ಯ ಸಂತರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವುದು ನನ್ನ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದಂತೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ನಾನು ಇದೇ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ನನ್ನನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯನೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಾವು ಪ್ರಸ್ತುತ 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ'ವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ 75 ಅಮೃತ್ ಸರೋವರ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಎಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೂ, ನೀವು ಜನರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಕೈಜೋಡಿಸಬೇಕು. 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ'ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಉದಾತ್ತ ಸೇವೆಯಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲತೆಯಿಂದ ಸಾಗರದೋಪಾದಿಯ ಬೃಹತ್ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಬಹುದು. ನೀವು ಎಲ್ಲಾ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಸಮಾಜದ ಜನರೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿದ್ದೀರಿ. ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷವು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ವರ್ಷವಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ' ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕೊಡುಗೆಯು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ತರಬಲ್ಲದು. ಈ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ,ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಂತರಿಗೆ ನನ್ನ ನಮಸ್ಕಾರಗಳು!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.