Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Centenary Celebrations of Swami Atmasthananda
10 JUL 2022 11:33AM by PIB Delhi
All the revered saints, the sadhvi mothers of Sharda Math, special guests and all the devotees present in this programme that is enriched with sattvik consciousness! Greetings to all!
Today the birth centenary of Swami Atmasthanandaji has been organized under the guidance of revered saints. This event is full of different feelings and memories for me personally. It holds a lot of significance. Swamiji had left for his heavenly abode at an age very close to 100 years. I always got his blessings and was fortunate to be close to him. I was also fortunate to be in touch with him till his last moments. Just as love is showered on a child, he continued to shower love on me. His blessings were with me till his last breath. And I feel that Swamiji Maharaj in his spirit form is still showering us with his blessings. I am glad that in order to take his life's mission to the masses, two commemorative volumes, a pictorial-biography and a documentary, are also being released today. I heartily congratulate the President of Ramakrishna Mission Pujya Swami Smaranananda Ji Maharaj for this work.
Friends,
Swami Atmasthananda ji was initiated by Pujya Swami Vijnananda ji, a disciple of Sri Ramakrishna Paramhansa. That awakened realization of a saint like Swami Ramakrishna Paramhansa and that spiritual energy was clearly visible in him. You all know very well that there is a great tradition of sanyas in our country. There have been many forms of sanyas as well. Vanprastha Ashram is also considered as a step towards Sanyas.
The meaning of sanyas is to rise above oneself, to work for the collective and to live for the collective. It is the expansion of the self to the entirety/community. It is paramount for a sannyasi to see the service of the Lord in the service of the soul i.e. to see Shiva in an individual. Swami Vivekananda ji had moulded this great tradition of sanyas in its modern form. Swami Atmasthananda ji had lived this form of sanyas in his life and had proven it. Under his direction, Belur Math and Sri Ramakrishna Mission carried out amazing relief and rescue operations not only in India but also in countries like Nepal and Bangladesh. He continuously worked for the welfare of the people in rural areas and had set up institutions for the same. Today these institutions are helping the poor in getting employment and earning a livelihood. Swamiji used to consider the service to the poor, the spread of knowledge and the related work as worship to God. So, working in mission mode, setting up new institutions, and strengthening the institutions, were the principles of Ramakrishna Mission for him. Like it is said here, where there is a spirit of divinity, there is a pilgrim centre. Similarly, wherever there are such saints, humanity and the spirit of service remain as the focus. Swamiji had proven this by his sanyasa life.
Friends,
Be it Adi Shankaracharya who lived hundreds of years ago or Swami Vivekananda of modern times, our sant tradition has always been proclaiming 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. The establishment of Ramakrishna Mission is associated with the idea of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat'. Swami Vivekananda had lived this resolution in the form of a mission. He was born in Bengal. But if you visit any part of the country, you will hardly find a place not lived or influenced by Vivekananda. His travels had made the country realize its ancient national consciousness in that era of colonialism and had infused a new confidence in it. This tradition of Ramakrishna Mission was carried forward by Swami Atmasthananda ji throughout his life. He had spent his life in different parts of the country and had taken various initiatives. Wherever he lived, he adapted himself completely with that place. He used to speak Gujarati so well while living in Gujarat. And I was fortunate to have spoken with him in Gujarati language even towards the end of his life. I also loved listening to his Gujarati. And today I want to recall an event. During the Kutch earthquake, without wasting any time, he discussed the situation with me and asked about the kind of work and support that the Ramakrishna Mission could provide in Kutch. And at that time, I was not holding any political position. I was working as a party worker. He discussed it in detail. And under his guidance at that time, a lot of work was done to provide relief to the earthquake victims in Kutch. That is why, everyone knows the saints of Ramakrishna Mission as the symbol of national unity in the country. And, when they travel abroad, they represent Indianness there.
Friends,
This awakened tradition of Ramakrishna Mission has manifested through the spiritual practice of a divine figure like Ramakrishna Paramhansa. Swami Ramakrishna Paramhansa, was one such saint who had a clear vision of Goddess Kali and had surrendered his complete self at the feet of Goddess Kali.
He used to say - this whole world, this variable and constant, everything is pervaded by the consciousness of the mother. This very consciousness is visible in the Kali Puja of Bengal. This very consciousness is visible in the devotion of Bengal and the whole of India. A beam of this consciousness and power was illuminated by Swami Ramakrishna Paramahansa in the form of Yugpurushas like Swami Vivekananda. The spiritual vision that Swami Vivekananda felt for Mother Kali, had infused extraordinary energy and power within him. A great personality like Swami Vivekananda used to shiver like a small child in the stream of devotion for Mother Kali. I could see the same sincerity of devotion, and the same power of Shakti Sadhana within Swami Atmasthanandaji. And he would speak of Goddess Kali even during his speeches or talks. And I remember, when I had to visit Belur Math, sitting on the banks of the Ganges and looking at the temple of Maa Kali from a distance, would develop an attachment towards divinity. When devotion is so pure, the goddess herself would show us the path. That is why the infinite blessing of Maa Kali is always with India. Today India is moving ahead with the spirit of global welfare with this spiritual energy.
Friends,
Our sages have shown us that when our thoughts are broad, we are never alone in our endeavours! If you see the life's journey of many such saints in India, you will see that they have fulfilled humongous resolutions with zero resources. I had seen this same devotion and dedication in the life of Pujya Atmasthanandaji as well. We had a Guru-Shishya relationship in a way. From saints like him, I have learnt to be selfless and to dedicate myself to service completely. That is why I always say that when an Indian, a sage can do so much, then nothing becomes unachievable by the collective resolve of 130 crore countrymen? We can also see this power of resolve in the Swachh Bharat Mission. People did not believe that such a mission could be successful in India. But, the countrymen had taken a pledge, and the world is seeing the results. We also have the example of Digital India before us. At the time of the introduction of digital payments, it was said that this technology is not for a country like India. But today the same India has emerged as a world leader in the field of digital payments. Similarly, the most recent example is that of vaccination against the coronavirus. Two years ago many people would calculate the time to be taken for everyone to get the vaccine in India. Some used to say 5 years, some would say 10 years while some even said 15 years! Today we have reached close to 200 crore vaccine doses within a year and a half. These examples symbolise the fact that when the thoughts are pure, efforts do not take long to accomplish the goals and even the obstacles can lead the way.
I am sure that the country will continue to receive the blessings and inspiration from our saints in this way. In the coming times, we will build the same magnificent India, for which the confidence was instilled in us by Swami Vivekananda, and for which saints like Swami Atmasthananda had strived so hard. And today my visit here to all the revered saints like you, is like visiting my family. In fact, I am talking in this same spirit. You have always considered me as a member of your family. We are currently celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. On this occasion, it is our resolve to build 75 Amrit Sarovars in every district. Wherever you are working, you should also inspire people and join the movement. Your activism can bring a sea change with the noble work of service to humanity during the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. You have stood by the people of the society at all times. The Centenary year is the year of new energy and a new inspiration. I hope the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' becomes successful in awakening the sense of duty in the country. The collective contribution of all of us can bring about a major reform. With this spirit, once again my salutations to all the saints!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സ്വാമി ആത്മസ്ഥാനാനന്ദയുടെ ശതാബ്ദി ആഘോഷങ്ങളിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
10 JUL 2022 11:33AM by PIB Thiruvananthpuram
സാത്വിക ബോധത്താൽ സമ്പന്നമായ ഈ പരിപാടിയിൽ എല്ലാ ബഹുമാന്യരായ സന്യാസിമാരേ , ശാരദാ മഠത്തിലെ സാധ്വി അമ്മമാരേ , വിശിഷ്ടാതിഥികളേ സന്നിഹിതരായ എല്ലാ ഭക്തജനങ്ങളേ ! എല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ!
ഇന്ന് ആദരണീയരായ സന്യാസിമാരുടെ നേതൃത്വത്തിൽ സ്വാമി ആത്മസ്ഥാനാനന്ദജിയുടെ ജന്മശതാബ്ദി സംഘടിപ്പിചത്തിരിക്കുകയാണല്ലോ . ഈ പരിപാടി എനിക്ക് വ്യക്തിപരമായി വ്യത്യസ്ത വികാരങ്ങളും ഓർമ്മകളും നിറഞ്ഞതാണ്. അതിന് വളരെയധികം പ്രാധാന്യം ഉണ്ട്. 100 വയസ്സിനടുത്ത് പ്രായമുള്ളപ്പോൾ സ്വാമിജി തന്റെ സ്വർഗ്ഗീയ വാസസ്ഥലത്തേക്ക് പുറപ്പെട്ടു. എനിക്ക് എപ്പോഴും അദ്ദേഹത്തിന്റെ അനുഗ്രഹം ലഭിക്കുകയും അദ്ദേഹത്തോട് അടുത്തിരിക്കാനുള്ള ഭാഗ്യം ലഭിക്കുകയും ചെയ്തു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ അവസാന നിമിഷങ്ങൾ വരെ അദ്ദേഹവുമായി സമ്പർക്കം പുലർത്താൻ എനിക്കും ഭാഗ്യമുണ്ടായി. ഒരു കുട്ടിയിൽ സ്നേഹം ചൊരിയുന്നതുപോലെ, അദ്ദേഹം എന്നിൽ സ്നേഹം വർഷിച്ചുകൊണ്ടിരുന്നു. അവസാന ശ്വാസം വരെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ അനുഗ്രഹം എന്നോടൊപ്പമുണ്ടായിരുന്നു. സ്വാമിജി മഹാരാജ് തന്റെ ആത്മരൂപത്തിൽ ഇപ്പോഴും അദ്ദേഹത്തിന്റെ അനുഗ്രഹത്താൽ നമ്മെ വർഷിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് എനിക്ക് തോന്നുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിത ദൗത്യം ജനങ്ങളിലെത്തിക്കുന്നതിനായി രണ്ട് സ്മരണിക വാല്യങ്ങൾ, ഒരു ചിത്ര-ജീവചരിത്രം, ഒരു ഡോക്യുമെന്ററി എന്നിവയും ഇന്ന് പുറത്തിറങ്ങുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ പ്രവർത്തനത്തിന് രാമകൃഷ്ണ മിഷൻ അധ്യക്ഷൻ പൂജ്യ സ്വാമി സ്മരണാനന്ദ ജി മഹാരാജിനെ ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ശ്രീരാമകൃഷ്ണ പരമഹംസരുടെ ശിഷ്യനായ പൂജ്യ സ്വാമി വിജ്ഞാനാനന്ദ ജിയാണ് സ്വാമി ആത്മസ്ഥാനാനന്ദ ജിക്ക് ദീക്ഷ നൽകിയത്. സ്വാമി രാമകൃഷ്ണ പരമഹംസനെപ്പോലെയുള്ള ഒരു സന്യാസിയെ ഉണർത്തുകയും ആത്മീയ ഊർജ്ജം അദ്ദേഹത്തിൽ വ്യക്തമായി കാണുകയും ചെയ്തു. നമ്മുടെ നാട്ടിൽ സന്യാസിമാരുടെ മഹത്തായ ഒരു പാരമ്പര്യമുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും നന്നായി അറിയാം. സന്യാസിമാരുടെ പല രൂപങ്ങളും ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. വൻപ്രസ്ഥ ആശ്രമം സന്യാസിയിലേക്കുള്ള ഒരു ചുവടുവെപ്പായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു.
സന്യാസത്തിന്റെ അർത്ഥം സ്വയം ഉയരുക, കൂട്ടായി പ്രവർത്തിക്കുക, കൂട്ടായ്‌മയ്ക്കായി ജീവിക്കുക എന്നതാണ്. അത് മുഴുവനായും/സമൂഹത്തിലേക്കുള്ള സ്വയം വിപുലീകരണമാണ്. ഒരു സന്യാസിക്ക് പരമപ്രധാനമാണ് ആത്മാവിന്റെ സേവനത്തിൽ ഭഗവാന്റെ സേവനം കാണുക, അതായത് ഒരു വ്യക്തിയിൽ ശിവനെ കാണുക. സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ ഈ മഹത്തായ സന്യാസ പാരമ്പര്യത്തെ അതിന്റെ ആധുനിക രൂപത്തിൽ വാർത്തെടുത്തിരുന്നു. സ്വാമി ആത്മസ്ഥാനന്ദ ജി തന്റെ ജീവിതത്തിൽ ഈ സന്യാസരൂപം ജീവിക്കുകയും അത് തെളിയിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ നേതൃത്വത്തിൽ ബേലൂർ മഠവും ശ്രീരാമകൃഷ്ണ മിഷനും ഇന്ത്യയിൽ മാത്രമല്ല, നേപ്പാൾ, ബംഗ്ലാദേശ് തുടങ്ങിയ രാജ്യങ്ങളിലും അത്ഭുതകരമായ ദുരിതാശ്വാസ-രക്ഷാപ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തി. ഗ്രാമീണ മേഖലയിലെ ജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിനായി അദ്ദേഹം തുടർച്ചയായി പ്രവർത്തിക്കുകയും അതിനായി സ്ഥാപനങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ന് ഈ സ്ഥാപനങ്ങൾ പാവപ്പെട്ടവർക്ക് തൊഴിൽ ലഭിക്കുന്നതിനും ഉപജീവനമാർഗം കണ്ടെത്തുന്നതിനും സഹായിക്കുന്നു. ദരിദ്രർക്കുള്ള സേവനവും അറിവിന്റെ വ്യാപനവും അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവർത്തനങ്ങളും ദൈവാരാധനയായി സ്വാമിജി കണക്കാക്കിയിരുന്നു. അതിനാൽ, മിഷൻ മോഡിൽ പ്രവർത്തിക്കുക, പുതിയ സ്ഥാപനങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുക, സ്ഥാപനങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുക എന്നിവയായിരുന്നു അദ്ദേഹത്തിന് രാമകൃഷ്ണ മിഷന്റെ തത്വങ്ങൾ. ഇവിടെ പറയുന്നത് പോലെ, എവിടെ ദൈവിക ചൈതന്യമുണ്ടോ അവിടെ ഒരു തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രമുണ്ട്. അതുപോലെ, അത്തരം വിശുദ്ധന്മാർ ഉള്ളിടത്തെല്ലാം, മാനവികതയും സേവന മനോഭാവവും ശ്രദ്ധാകേന്ദ്രമായി നിലകൊള്ളുന്നു. സ്വാമിജി തന്റെ സന്യാസജീവിതത്തിലൂടെ ഇത് തെളിയിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ ചിന്തകൾ വിശാലമാകുമ്പോൾ, നമ്മുടെ പ്രയത്നങ്ങളിൽ നാം ഒരിക്കലും തനിച്ചല്ലെന്ന് നമ്മുടെ ഋഷിമാർ നമുക്ക് കാണിച്ചുതന്നിട്ടുണ്ട്! ഇന്ത്യയിലെ അത്തരം നിരവധി സന്യാസിമാരുടെ ജീവിതയാത്ര നിങ്ങൾ കാണുകയാണെങ്കിൽ, അവർ പൂജ്യമായ വിഭവങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് മഹത്തായ പ്രമേയങ്ങൾ നിറവേറ്റിയതായി നിങ്ങൾ കാണും. പൂജ്യ ആത്മസ്ഥാനന്ദജിയുടെ ജീവിതത്തിലും ഇതേ ഭക്തിയും സമർപ്പണവും ഞാൻ കണ്ടിരുന്നു. ഒരു തരത്തിൽ ഗുരു-ശിഷ്യ ബന്ധം ഞങ്ങൾക്കുണ്ടായിരുന്നു. അദ്ദേഹത്തെപ്പോലുള്ള സന്യാസിമാരിൽ നിന്ന്, നിസ്വാർത്ഥനായിരിക്കാനും പൂർണ്ണമായും സേവനത്തിനായി സ്വയം സമർപ്പിക്കാനും ഞാൻ പഠിച്ചു. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ എപ്പോഴും പറയാറുള്ളത്, ഒരു ഭാരതീയന്, ഒരു ഋഷിക്ക് ഇത്രയധികം ചെയ്യാൻ കഴിയുമ്പോൾ, 130 കോടി രാജ്യക്കാരുടെ കൂട്ടായ ദൃഢനിശ്ചയത്താൽ ഒന്നും നേടാനാകാത്തതല്ലേ? സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷനിലും ഈ ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെ ശക്തി നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഇന്ത്യയിൽ ഇത്തരമൊരു ദൗത്യം വിജയിക്കുമെന്ന് ജനങ്ങൾ വിശ്വസിച്ചിരുന്നില്ല. പക്ഷേ, രാജ്യക്കാർ ഒരു പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു, അതിന്റെ ഫലം ലോകം കാണുന്നു. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയുടെ മാതൃകയും നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റുകൾ അവതരിപ്പിക്കുന്ന സമയത്ത്, ഈ സാങ്കേതികവിദ്യ ഇന്ത്യയെപ്പോലുള്ള ഒരു രാജ്യത്തിന് വേണ്ടിയല്ലെന്ന് പറഞ്ഞിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് അതേ ഇന്ത്യ ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റ് രംഗത്ത് ലോകനേതൃത്വമായി ഉയർന്നു. അതുപോലെ, ഏറ്റവും പുതിയ ഉദാഹരണം കൊറോണ വൈറസിനെതിരായ വാക്സിനേഷനാണ്. രണ്ട് വർഷം മുമ്പ് പലരും ഇന്ത്യയിൽ വാക്സിൻ എടുക്കാൻ എടുക്കുന്ന സമയം കണക്കാക്കും. ചിലർ 5 വർഷം എന്നും ചിലർ 10 വർഷം എന്നും ചിലർ 15 വർഷം എന്നും പറഞ്ഞു! ഇന്ന് നമ്മൾ ഒന്നര വർഷത്തിനുള്ളിൽ 200 കോടി വാക്സിൻ ഡോസുകളിൽ എത്തിയിരിക്കുന്നു. ചിന്തകൾ ശുദ്ധമായിരിക്കുമ്പോൾ, ലക്ഷ്യങ്ങൾ പൂർത്തീകരിക്കാൻ ശ്രമങ്ങൾ അധിക സമയം എടുക്കുന്നില്ല, തടസ്സങ്ങൾ പോലും വഴിതെളിക്കാം എന്ന വസ്തുതയെ ഈ ഉദാഹരണങ്ങൾ പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
രാമകൃഷ്ണ മിഷന്റെ ഈ ഉണർവിന്റെ പാരമ്പര്യം രാമകൃഷ്ണ പരമഹംസനെപ്പോലെയുള്ള ഒരു ദൈവിക വ്യക്തിയുടെ ആത്മീയ പരിശീലനത്തിലൂടെ പ്രകടമാണ്. സ്വാമി രാമകൃഷ്ണ പരമഹംസൻ , കാളി ദേവിയുടെ വ്യക്തമായ ദർശനമുള്ള, കാളിദേവിയുടെ പാദങ്ങളിൽ തന്റെ സമ്പൂർണ്ണ സ്വയം സമർപ്പിക്കപ്പെട്ട സന്യാസിയായിരുന്നു.
അദ്ദേഹം പറയാറുണ്ടായിരുന്നു - ഈ ലോകം മുഴുവൻ, ഈ ചരവും സ്ഥിരവും, എല്ലാം അമ്മയുടെ ബോധത്താൽ വ്യാപിച്ചിരിക്കുന്നു. ബംഗാളിലെ കാളിപൂജയിൽ ഈ ബോധം തന്നെ ദൃശ്യമാണ്. ഈ ബോധം തന്നെയാണ് ബംഗാളിന്റെയും ഇന്ത്യയുടെ മുഴുവൻ ഭക്തിയിലും ദൃശ്യമാകുന്നത്. ഈ ബോധത്തിന്റെയും ശക്തിയുടെയും ഒരു കിരണമാണ് സ്വാമി വിവേകാനന്ദനെപ്പോലുള്ള യുഗപുരുഷന്മാരുടെ രൂപത്തിൽ സ്വാമി രാമകൃഷ്ണ പരമഹംസൻ പ്രകാശിപ്പിച്ചത്. സ്വാമി വിവേകാനന്ദന് കാളി മാതാവിനോട് തോന്നിയ ആത്മീയ ദർശനം, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഉള്ളിൽ അസാധാരണമായ ഊർജ്ജവും ശക്തിയും സന്നിവേശിപ്പിച്ചു. സ്വാമി വിവേകാനന്ദനെപ്പോലൊരു മഹാവ്യക്തിത്വം കാളിമാതാവിനോടുള്ള ഭക്തിയുടെ പ്രവാഹത്തിൽ ഒരു കൊച്ചുകുട്ടിയെപ്പോലെ വിറച്ചു. സ്വാമി ആത്മസ്ഥാനാനന്ദജിയുടെ ഉള്ളിൽ ഭക്തിയുടെ അതേ ആത്മാർത്ഥതയും ശക്തി സാധനയുടെ അതേ ശക്തിയും എനിക്ക് കാണാൻ കഴിഞ്ഞു. തന്റെ പ്രസംഗങ്ങളിലോ സംഭാഷണങ്ങളിലോ പോലും അദ്ദേഹം കാളി ദേവിയെ കുറിച്ച് പറയുമായിരുന്നു. ബേലൂർ മഠം സന്ദർശിക്കേണ്ടിവരുമ്പോൾ, ഗംഗാതീരത്തിരുന്ന്, ദൂരെ നിന്ന് കാളി മാതാവിന്റെ ക്ഷേത്രത്തിലേക്ക് നോക്കുമ്പോൾ, ദൈവികതയോടുള്ള അടുപ്പം വളർത്തിയെടുക്കുന്നത് ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. ഭക്തി വളരെ ശുദ്ധമായിരിക്കുമ്പോൾ, ദേവി തന്നെ വഴി കാണിക്കും. അതുകൊണ്ടാണ് കാളിയുടെ അനന്തമായ അനുഗ്രഹം ഇന്ത്യയ്‌ക്കൊപ്പമുള്ളത്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ഈ ആത്മീയ ഊർജം ഉപയോഗിച്ച് ആഗോള ക്ഷേമത്തിന്റെ ചൈതന്യത്തോടെ മുന്നേറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ ചിന്തകൾ വിശാലമാകുമ്പോൾ, നമ്മുടെ പ്രയത്നങ്ങളിൽ നാം ഒരിക്കലും തനിച്ചല്ലെന്ന് നമ്മുടെ ഋഷിമാർ നമുക്ക് കാണിച്ചുതന്നിട്ടുണ്ട്! ഇന്ത്യയിലെ അത്തരം നിരവധി സന്യാസിമാരുടെ ജീവിതയാത്ര നിങ്ങൾ കാണുകയാണെങ്കിൽ, അവർ പൂജ്യമായ വിഭവങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് മഹത്തായ പ്രതിജ്ഞകൾ നിറവേറ്റിയതായി നിങ്ങൾ കാണും. പൂജ്യ ആത്മസ്ഥാനന്ദജിയുടെ ജീവിതത്തിലും ഇതേ ഭക്തിയും സമർപ്പണവും ഞാൻ കണ്ടിരുന്നു. ഒരു തരത്തിൽ ഗുരു-ശിഷ്യ ബന്ധം ഞങ്ങൾക്കുണ്ടായിരുന്നു. അദ്ദേഹത്തെപ്പോലുള്ള സന്യാസിമാരിൽ നിന്ന്, നിസ്വാർത്ഥനായിരിക്കാനും പൂർണ്ണമായും സേവനത്തിനായി സ്വയം സമർപ്പിക്കാനും ഞാൻ പഠിച്ചു. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ എപ്പോഴും പറയാറുള്ളത്, ഒരു ഭാരതീയന്, ഒരു ഋഷിക്ക് ഇത്രയധികം ചെയ്യാൻ കഴിയുമ്പോൾ, 130 കോടി രാജ്യക്കാരുടെ കൂട്ടായ ദൃഢനിശ്ചയത്താൽ ഒന്നും നേടാനാകാത്തതല്ലേ? സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷനിലും ഈ ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെ ശക്തി നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഇന്ത്യയിൽ ഇത്തരമൊരു ദൗത്യം വിജയിക്കുമെന്ന് ജനങ്ങൾ വിശ്വസിച്ചിരുന്നില്ല. പക്ഷേ, രാജ്യക്കാർ ഒരു പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു, അതിന്റെ ഫലം ലോകം കാണുന്നു. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയുടെ മാതൃകയും നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റുകൾ അവതരിപ്പിക്കുന്ന സമയത്ത്, ഈ സാങ്കേതികവിദ്യ ഇന്ത്യയെപ്പോലുള്ള ഒരു രാജ്യത്തിന് വേണ്ടിയുള്ളതല്ലെന്ന് പറഞ്ഞിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് അതേ ഇന്ത്യ ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റ് രംഗത്ത് ലോകനേതൃത്വമായി ഉയർന്നു. അതുപോലെ, ഏറ്റവും പുതിയ ഉദാഹരണം കൊറോണ വൈറസിനെതിരായ വാക്സിനേഷനാണ്. രണ്ട് വർഷം മുമ്പ് പലരും ഇന്ത്യയിൽ വാക്സിൻ എടുക്കാൻ എടുക്കുന്ന സമയം കണക്കാക്കും. ചിലർ 5 വർഷം എന്നും ചിലർ 10 വർഷം എന്നും ചിലർ 15 വർഷം എന്നും പറഞ്ഞു! ഇന്ന് നമ്മൾ ഒന്നര വർഷത്തിനുള്ളിൽ 200 കോടി വാക്സിൻ ഡോസുകളിൽ എത്തിയിരിക്കുന്നു. ചിന്തകൾ ശുദ്ധമായിരിക്കുമ്പോൾ, ലക്ഷ്യങ്ങൾ പൂർത്തീകരിക്കാൻ ശ്രമങ്ങൾ അധിക സമയം എടുക്കുന്നില്ല, തടസ്സങ്ങൾ പോലും വഴിതെളിക്കാം എന്ന വസ്തുതയെ ഈ ഉദാഹരണങ്ങൾ പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നു.
ഈ വിധത്തിൽ നമ്മുടെ സന്യാസിമാരിൽ നിന്നുള്ള അനുഗ്രഹവും പ്രചോദനവും രാജ്യത്തിന് തുടർന്നും ലഭിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ നമ്മിൽ പകർന്നുനൽകിയ, സ്വാമി ആത്മസ്ഥാനന്ദയെപ്പോലുള്ള സന്യാസിമാർ കഠിനമായി പരിശ്രമിച്ച അതേ മഹത്തായ ഇന്ത്യയെ വരും നാളുകളിൽ നാം കെട്ടിപ്പടുക്കും. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള എല്ലാ ബഹുമാന്യരായ സന്യാസിമാരെയും ഇന്ന് ഞാൻ ഇവിടെ സന്ദർശിക്കുന്നത് എന്റെ കുടുംബത്തെ സന്ദർശിക്കുന്നതിന് തുല്യമാണ്. സത്യത്തിൽ, ഞാൻ ഇതേ സ്പിരിറ്റിലാണ് സംസാരിക്കുന്നത്. നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിലെ ഒരു അംഗമായി നിങ്ങൾ എന്നെ എപ്പോഴും കണക്കാക്കുന്നു. ഞങ്ങൾ ഇപ്പോൾ 'ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവം' ആഘോഷിക്കുകയാണ്. ഈ അവസരത്തിൽ എല്ലാ ജില്ലയിലും 75 അമൃത് സരോവരങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയം. നിങ്ങൾ എവിടെ ജോലി ചെയ്താലും ആളുകളെ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും പ്രസ്ഥാനത്തിൽ ചേരുകയും വേണം. 'ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവ്' വേളയിൽ മനുഷ്യരാശിക്കുള്ള സേവനത്തിന്റെ മഹത്തായ പ്രവർത്തനത്തിലൂടെ നിങ്ങളുടെ ഉദ്യമങ്ങൾക്ക് വലിയ മാറ്റമുണ്ടാക്കാൻ കഴിയും. എല്ലാ കാലത്തും നിങ്ങൾ സമൂഹത്തിലെ ജനങ്ങൾക്കൊപ്പം നിന്നു. ശതാബ്ദി വർഷം പുതിയ ഊർജത്തിന്റെയും പുതിയ പ്രചോദനത്തിന്റെയും വർഷമാണ്. 'ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവ്' രാജ്യത്ത് കർത്തവ്യബോധം ഉണർത്തുന്നതിൽ വിജയിക്കുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. നമ്മുടെ എല്ലാവരുടെയും കൂട്ടായ സംഭാവനയ്ക്ക് വലിയൊരു പരിഷ്കാരം കൊണ്ടുവരാൻ കഴിയും. ഈ ചൈതന്യത്തോടെ, എല്ലാ മഹാത്മാക്കൾക്കും ഒരിക്കൽ കൂടി എന്റെ നമസ്കാരം!