ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੁਆਮੀ ਆਤਮਸਥਾਨਾਨੰਦ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 JUL 2022 11:33AM by PIB Chandigarh
ਸਾਤਵਿਕ ਚੇਤਨਾ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਸਾਰੇ ਪੂਜਯ ਸੰਤਗਣ, ਸ਼ਾਰਦਾ ਮਠ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਾਧਵੀ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਵਿਸਿਸ਼ਟ ਅਤਿਥੀਗਣ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਸਾਥੀਓ! ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ।
ਅੱਜ ਪੂਜਯ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਆਮੀ ਆਤਮਸਥਾਨਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਮੇਰੇ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਕਈ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿਤੀਆਂ (ਯਾਦਾਂ) ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਈ ਬਾਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਸਮੇਟੇ ਹੋਏ ਹੈ। ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਨੇ ਸ਼ਤਾਯੂ ਜੀਵਨ ਦੇ ਕਾਫੀ ਕਰੀਬ ਹੀ ਆਪਣਾ ਸਰੀਰ ਤਿਆਗਿਆ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਸਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਨਿਧਯ (ਨੇੜਤਾ) ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦਾ ਰਿਹਾ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਆਖਰੀ ਪਲ ਤੱਕ ਮੇਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ। ਇੱਕ ਬਾਲਕ ’ਤੇ ਜਿਵੇਂ ਸਨੇਹ ਵਰਸਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਵੈਸੇ ਹੀ ਮੇਰੇ ’ਤੇ ਸਨੇਹ ਵਰਸਾਉਂਦੇ ਰਹੇ। ਆਖਰੀ ਪਲ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੇਰੇ ’ਤੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਆਪਣੇ ਚੇਤਨ ਸਵਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਦੋ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਸੰਸਕਰਣ, ਚਿੱਤਰ-ਜੀਵਨੀ ਅਤੇ ਡਾਕਿਊਮੈਂਟਰੀ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਪੂਜਯ ਸੁਆਮੀ ਸਮਰਣਾਨੰਦ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਹਾਰਦਿਕ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੁਆਮੀ ਆਤਮਸਥਾਨਾਨੰਦ ਜੀ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਰਮਹੰਸ ਦੇ ਸ਼ਿਸ਼ , ਪੂਜਯ ਸੁਆਮੀ ਵਿਜਨਾਨੰਦ ਜੀ ਤੋਂ ਦੀਖਿਆ ਮਿਲੀ ਸੀ। ਸੁਆਮੀ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਰਮਹੰਸ ਜੈਸੇ ਸੰਤ ਦਾ ਉਹ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਬੋਧ, ਉਹ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਊਰਜਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਝਲਕਦੀ ਸੀ। ਆਪ ਸਾਰੇ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਨਿਆਸ ਦੀ ਕਿਤਨੀ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੰਨਿਆਸ ਦੇ ਵੀ ਕਈ ਰੂਪ ਹਨ। ਵਾਨਪ੍ਰਸਥ ਆਸ਼ਰਮ ਵੀ ਸੰਨਿਆਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੰਨਿਆਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੀ ਹੈ - ਖ਼ੁਦ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਸਮਸ਼ਠੀ(ਸਮੂਹ) ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ, ਸਮਸ਼ਠੀ(ਸਮੂਹ) ਦੇ ਲਈ ਜਿਊਣਾ। ਸਵ (ਖ਼ੁਦ) ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਸਮਸ਼ਠੀ(ਸਮੂਹ) ਤੱਕ। ਸੰਨਿਆਸੀ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭੂ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ, ਜੀਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਵ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਇਹੀ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ। ਇਸ ਮਹਾਨ ਸੰਤ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ, ਸੰਨਯਸਥ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਢਾਲਿਆ। ਸੁਆਮੀ ਆਤਮਸਥਾਨਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਸੰਨਿਆਸ ਦੇ ਇਸ ਸਵਰੂਪ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜੀਵਿਆ, ਅਤੇ ਚਰਿਤਾਰਥ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੇਲੂਰ ਮਠ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਨੇਪਾਲ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਦੇ ਲਈ ਅਦਭੁਤ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ। ਅੱਜ ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਯਾਪਨ (ਜੀਵਨ ਨਿਰਬਾਹ) ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ, ਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਜਾ ਸਮਝਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਨਵੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਸਨ। ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਈਸ਼ਵਰੀ ਭਾਵ ਹੈ ਉੱਥੇ ਹੀ ਤੀਰਥ ਹੈ। ਐਸੇ ਹੀ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਐਸੇ ਸੰਤ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਮਾਨਵਤਾ, ਸੇਵਾ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਨਿਆਸ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਇਹ ਸਿੱਧ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਹੋਣ ਜਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ, ਸਾਡੀ ਸੰਤ ਪਰੰਪਰਾ ਹਮੇਸ਼ਾ 'ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ' ਦਾ ਉਦਘੋਸ਼ (ਐਲਾਨ) ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਤਾਂ ਸਥਾਪਨਾ 'ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੇ ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੀਵਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਆਪ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਜਾਓ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਐਸਾ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਖੇਤਰ ਮਿਲੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਗਏ ਨਾ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨੇ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਪੁਰਾਤਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਇਆ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰਿਆ। ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਇਸੇ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸੁਆਮੀ ਆਤਮਸਥਾਨਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਖਪਾਇਆ, ਅਨੇਕ ਕੰਮ ਕੀਤੇ, ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਉਹ ਰਹੇ, ਉੱਥੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਚ ਵਸ ਗਏ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਉਹ ਇਤਨੀ ਅੱਛੀ ਗੁਜਰਾਤੀ ਬੋਲਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਸੁਭਾਗ ਰਿਹਾ ਕਿ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅੰਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੁਜਰਾਤੀ ਸੁਣਨਾ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਭੂਚਾਲ ਆਇਆ ਸੀ ਤਾਂ ਇੱਕ ਪਲ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਅਤੇ ਉਸੇ ਸਮੇਂ, ਤਦ ਤਾਂ ਮੈਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਪਦ ’ਤੇ ਨਹੀਂ ਸਾਂ, ਇੱਕ ਕਾਰਯਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸਾਂ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਸਾਰੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਦੀ ਚਿੰਤਾ, ਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਕਿ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ, ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਭੂਚਾਲ ਪੀੜਿਤਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਹੋਏ। ਇਸੇ ਲਈ, ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਸੰਵਾਹਕਾਂ, ਇਸ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕੋਈ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਉਹ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਇਹ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਪਰੰਪਰਾ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਰਮਹੰਸ ਜਿਹੀ ਦੈਵੀ ਵਿਭੂਤੀ ਦੀ ਸਾਧਨਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਈ ਹੈ। ਸੁਆਮੀ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਰਮਹੰਸ, ਇੱਕ ਐਸੇ ਸੰਤ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਂ ਕਾਲੀ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਸਾਖਿਆਤਕਾਰ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਂ ਕਾਲੀ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ – ਇਹ ਸੰਪੂਰਨ ਜਗਤ, ਇਹ ਚਰ-ਅਚਰ, ਸਭ ਕੁਝ ਮਾਂ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨਾਲ ਵਿਆਪਤ ਹੈ। ਇਹੀ ਚੇਤਨਾ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਕਾਲੀ ਪੂਜਾ ਵਿੱਚ ਦਿਖਦੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਚੇਤਨਾ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਸਥਾ ਵਿੱਚ ਦਿਖਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਚੇਤਨਾ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਪੁੰਜ ਨੂੰ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜਿਹੇ ਯੁਗਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੁਆਮੀ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਰਮਹੰਸ ਨੇ ਪ੍ਰਦੀਪਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਮਾਂ ਕਾਲੀ ਦੀ ਜੋ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੋਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੋ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋਏ, ਉਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਸਾਧਾਰਣ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜਿਹਾ ਓਜਸਵੀ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ, ਇਤਨਾ ਵਿਰਾਟ ਚਰਿੱਤਰ, ਲੇਕਿਨ ਜਗਨ੍ਮਾਤਾ ਕਾਲੀ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ(ਯਾਦ) ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਗਤੀ ਵਿੱਚ ਉਹ ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਿਹਬਲ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਭਗਤੀ ਦੀ ਐਸੀ ਹੀ ਨਿਸ਼ਚਲਤਾ, ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਸਾਧਨਾ ਦੀ ਐਸੀ ਹੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮੈਂ ਸੁਆਮੀ ਆਤਮਸਥਾਨਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਦੇਖਦਾ ਸਾਂ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਾਂ ਕਾਲੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਬੇਲੂਰ ਮਠ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇ, ਗੰਗਾ ਦੇ ਤਟ 'ਤੇ ਬੈਠੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਦੂਰ ਮਾਂ ਕਾਲੀ ਦਾ ਮੰਦਿਰ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ, ਇੱਕ ਲਗਾਅ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਆਸਥਾ ਇਤਨੀ ਪਵਿੱਤਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸ਼ਕਤੀ ਸਾਖਿਆਤ ਸਾਡਾ ਪਥਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਮਾਂ ਕਾਲੀ ਦਾ ਉਹ ਅਸੀਮਿਤ-ਅਸੀਮ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਸੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ|
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਇਕੱਲੇ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦੇ! ਆਪ ਭਾਰਤ ਵਰਸ਼ ਦੀ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇਖੋਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ੂਨਯ (ਜ਼ੀਰੋ) ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਖਰ ਜਿਹੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਹੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਇਹੀ ਸਮਰਪਣ ਮੈਂ ਪੂਜਯ ਆਤਮਸਥਾਨਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਗੁਰੂ ਭਾਵ ਦਾ ਵੀ ਸਬੰਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਿਹੇ ਸੰਤਾਂ ਤੋਂ ਨਿਸ਼ਕਾਮ ਹੋ ਕੇ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਨਾਲ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਖਪਾਉਣ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ, ਮੈਂ ਇਹ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ, ਇੱਕ ਰਿਸ਼ੀ ਇਤਨਾ ਕੁਝ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨਾਲ ਕਿਹੜਾ ਲਕਸ਼ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ? ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਇਸ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਸਫ਼ਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ, ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਉਹੀ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਲੀਡਰ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤਾਜ਼ਾ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕਈ ਲੋਕ ਕੈਲਕੂਲੇਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਮਿਲਣ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨਾ ਸਮਾਂ ਲਗੇਗਾ, ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ 5 ਸਾਲ, ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ 10 ਸਾਲ ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ 15 ਸਾਲ! ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਡੇਢ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ 200 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸੰਕਲਪ ਸ਼ੁੱਧ ਹੋਣ ਤਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਦੇਰ ਨਹੀਂ ਲਗਦੀ ਹੈ, ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਰਸਤੇ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ, ਸਾਡੇ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵੈਸਾ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਜਿਸ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਾਨੂੰ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਸੁਆਮੀ ਆਤਮਸਥਾਨਾਨੰਦ ਜਿਹੇ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਪ ਸਾਰੇ ਪੂਜਯ ਸੰਤ ਜਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਇਸੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਮੰਨਿਆ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਆਪ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਆਪ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੋ, ਆਪ ਵੀ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੋ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਸੇਵਾ ਦੇ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਸਰਗਰਮੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਪ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸੁਖ ਦੁਖ ਦੇ ਸਾਥੀ ਰਹੇ ਹੋ। ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹਾ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਵਰ੍ਹਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰਤੱਵ ਭਾਵ ਜਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਯੋਗਦਾਨ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਸੰਤਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Centenary Celebrations of Swami Atmasthananda
10 JUL 2022 11:33AM by PIB Delhi
All the revered saints, the sadhvi mothers of Sharda Math, special guests and all the devotees present in this programme that is enriched with sattvik consciousness! Greetings to all!
Today the birth centenary of Swami Atmasthanandaji has been organized under the guidance of revered saints. This event is full of different feelings and memories for me personally. It holds a lot of significance. Swamiji had left for his heavenly abode at an age very close to 100 years. I always got his blessings and was fortunate to be close to him. I was also fortunate to be in touch with him till his last moments. Just as love is showered on a child, he continued to shower love on me. His blessings were with me till his last breath. And I feel that Swamiji Maharaj in his spirit form is still showering us with his blessings. I am glad that in order to take his life's mission to the masses, two commemorative volumes, a pictorial-biography and a documentary, are also being released today. I heartily congratulate the President of Ramakrishna Mission Pujya Swami Smaranananda Ji Maharaj for this work.
Friends,
Swami Atmasthananda ji was initiated by Pujya Swami Vijnananda ji, a disciple of Sri Ramakrishna Paramhansa. That awakened realization of a saint like Swami Ramakrishna Paramhansa and that spiritual energy was clearly visible in him. You all know very well that there is a great tradition of sanyas in our country. There have been many forms of sanyas as well. Vanprastha Ashram is also considered as a step towards Sanyas.
The meaning of sanyas is to rise above oneself, to work for the collective and to live for the collective. It is the expansion of the self to the entirety/community. It is paramount for a sannyasi to see the service of the Lord in the service of the soul i.e. to see Shiva in an individual. Swami Vivekananda ji had moulded this great tradition of sanyas in its modern form. Swami Atmasthananda ji had lived this form of sanyas in his life and had proven it. Under his direction, Belur Math and Sri Ramakrishna Mission carried out amazing relief and rescue operations not only in India but also in countries like Nepal and Bangladesh. He continuously worked for the welfare of the people in rural areas and had set up institutions for the same. Today these institutions are helping the poor in getting employment and earning a livelihood. Swamiji used to consider the service to the poor, the spread of knowledge and the related work as worship to God. So, working in mission mode, setting up new institutions, and strengthening the institutions, were the principles of Ramakrishna Mission for him. Like it is said here, where there is a spirit of divinity, there is a pilgrim centre. Similarly, wherever there are such saints, humanity and the spirit of service remain as the focus. Swamiji had proven this by his sanyasa life.
Friends,
Be it Adi Shankaracharya who lived hundreds of years ago or Swami Vivekananda of modern times, our sant tradition has always been proclaiming 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. The establishment of Ramakrishna Mission is associated with the idea of 'Ek Bharat, Shrestha Bharat'. Swami Vivekananda had lived this resolution in the form of a mission. He was born in Bengal. But if you visit any part of the country, you will hardly find a place not lived or influenced by Vivekananda. His travels had made the country realize its ancient national consciousness in that era of colonialism and had infused a new confidence in it. This tradition of Ramakrishna Mission was carried forward by Swami Atmasthananda ji throughout his life. He had spent his life in different parts of the country and had taken various initiatives. Wherever he lived, he adapted himself completely with that place. He used to speak Gujarati so well while living in Gujarat. And I was fortunate to have spoken with him in Gujarati language even towards the end of his life. I also loved listening to his Gujarati. And today I want to recall an event. During the Kutch earthquake, without wasting any time, he discussed the situation with me and asked about the kind of work and support that the Ramakrishna Mission could provide in Kutch. And at that time, I was not holding any political position. I was working as a party worker. He discussed it in detail. And under his guidance at that time, a lot of work was done to provide relief to the earthquake victims in Kutch. That is why, everyone knows the saints of Ramakrishna Mission as the symbol of national unity in the country. And, when they travel abroad, they represent Indianness there.
Friends,
This awakened tradition of Ramakrishna Mission has manifested through the spiritual practice of a divine figure like Ramakrishna Paramhansa. Swami Ramakrishna Paramhansa, was one such saint who had a clear vision of Goddess Kali and had surrendered his complete self at the feet of Goddess Kali.
He used to say - this whole world, this variable and constant, everything is pervaded by the consciousness of the mother. This very consciousness is visible in the Kali Puja of Bengal. This very consciousness is visible in the devotion of Bengal and the whole of India. A beam of this consciousness and power was illuminated by Swami Ramakrishna Paramahansa in the form of Yugpurushas like Swami Vivekananda. The spiritual vision that Swami Vivekananda felt for Mother Kali, had infused extraordinary energy and power within him. A great personality like Swami Vivekananda used to shiver like a small child in the stream of devotion for Mother Kali. I could see the same sincerity of devotion, and the same power of Shakti Sadhana within Swami Atmasthanandaji. And he would speak of Goddess Kali even during his speeches or talks. And I remember, when I had to visit Belur Math, sitting on the banks of the Ganges and looking at the temple of Maa Kali from a distance, would develop an attachment towards divinity. When devotion is so pure, the goddess herself would show us the path. That is why the infinite blessing of Maa Kali is always with India. Today India is moving ahead with the spirit of global welfare with this spiritual energy.
Friends,
Our sages have shown us that when our thoughts are broad, we are never alone in our endeavours! If you see the life's journey of many such saints in India, you will see that they have fulfilled humongous resolutions with zero resources. I had seen this same devotion and dedication in the life of Pujya Atmasthanandaji as well. We had a Guru-Shishya relationship in a way. From saints like him, I have learnt to be selfless and to dedicate myself to service completely. That is why I always say that when an Indian, a sage can do so much, then nothing becomes unachievable by the collective resolve of 130 crore countrymen? We can also see this power of resolve in the Swachh Bharat Mission. People did not believe that such a mission could be successful in India. But, the countrymen had taken a pledge, and the world is seeing the results. We also have the example of Digital India before us. At the time of the introduction of digital payments, it was said that this technology is not for a country like India. But today the same India has emerged as a world leader in the field of digital payments. Similarly, the most recent example is that of vaccination against the coronavirus. Two years ago many people would calculate the time to be taken for everyone to get the vaccine in India. Some used to say 5 years, some would say 10 years while some even said 15 years! Today we have reached close to 200 crore vaccine doses within a year and a half. These examples symbolise the fact that when the thoughts are pure, efforts do not take long to accomplish the goals and even the obstacles can lead the way.
I am sure that the country will continue to receive the blessings and inspiration from our saints in this way. In the coming times, we will build the same magnificent India, for which the confidence was instilled in us by Swami Vivekananda, and for which saints like Swami Atmasthananda had strived so hard. And today my visit here to all the revered saints like you, is like visiting my family. In fact, I am talking in this same spirit. You have always considered me as a member of your family. We are currently celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. On this occasion, it is our resolve to build 75 Amrit Sarovars in every district. Wherever you are working, you should also inspire people and join the movement. Your activism can bring a sea change with the noble work of service to humanity during the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. You have stood by the people of the society at all times. The Centenary year is the year of new energy and a new inspiration. I hope the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' becomes successful in awakening the sense of duty in the country. The collective contribution of all of us can bring about a major reform. With this spirit, once again my salutations to all the saints!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.