Prime Minister's Office
PM participates in Gujarat Gaurav Abhiyan at Vadodara
Inaugurates and lays foundation stone of development projects worth Rs 21,000 crores
Inauguration and foundation stone of over 1.4 lakh houses under PM Awas Yojana
Major boost to railway connectivity in the region through projects worth over Rs 16,000 crores
Launches ‘Mukhyamantri Matrushakti Yojana’ with an outlay of Rs 800 crores
“Rapid development of women and their empowerment is equally important for the rapid development of 21st century India”
“Today India is making plans and taking decisions keeping in mind the needs and aspirations of women”
“Vadodara is a city of Sanskaras. This city takes care of those who come here in every way”
“We have tried to give more opportunities in the decision making space and promote women in Gujarat at every level”
18 JUN 2022 3:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today participated in Gujarat Gaurav Abhiyan at Vadodara today. He inaugurated and laid the foundation stone of development projects worth Rs 21,000 crores. Beneficiaries, Chief Minister Shri Bhupendrabhai Patel, Union and State Ministers, People’s representatives and other dignitaries were among those present on the occasion.
At the outset the Prime MInister said that today, for him, is a day of Matru Vandana (mother worship). He started his day by seeking blessings from his mother who entered her 100th year today. After that, he inaugurated the redeveloped temple of Shree Kalika Mata at Pavagadh Hill, where he prayed for the country and asked the goddess for strength to serve the country and realisation of the country's pledges in the Amrit Kaal. He then bowed to the vast ‘Matru Shakti’ present on the occasion.
Noting the 21000 crore rupees worth projects of today’s programme, the Prime Minister said that these projects will give strength to the conception of India’s development through Gujarat’s development. He said that this huge investment in maternal health, houses for the poor, connectivity and higher education will give a boost to the industrial development of Gujarat. Many of these projects, he said, are related to the health, nutrition and empowerment of women. He said today, the efforts of the double engine government to make women empowerment the fulcrum of development got a new push by the blessings of Maa Kalika. “Rapid development of women, their empowerment is equally important for the rapid development of 21st century India. Today India is making plans and taking decisions keeping in mind the needs and aspirations of women”, he said while recognizing many familiar faces in the gathering. The Prime MInister said that opportunities have been thrown open in all the sectors for women and the government has made schemes for the empowerment of women keeping in mind every phase of their life cycle. “Vadodara is a suitable city for the celebration of matru shakti because it is a city giving sanskars like a mother. Vadodara is a city of Sanskaras.This city takes care of those who come here in every way, supports them in happiness and sorrow and gives opportunities to move forward.” This city, said the Prime Minister, has inspired personalities like Swami Vivekananda, Maharishi Arvind, Vinoba Bhave and Babasaheb Ambedakar. Shri Modi also recalled the role that the city played in his personal journey. He also said that in 2014 he was blessed by both Vodadara and Kashi Vishvanath. He reiterated the importance of maternal and women health. Mother’s health is important not only for her but for the entire family, especially for the child. “Malnutrition was a big challenge here two decades ago when Gujarat gave me the opportunity to serve. Since then we started working in this direction one after the other, whose fruitful results are being seen today”, he added. The Prime Minister also talked about measures to deal with the sickle-cell problem in tribal areas. He said that the decision to celebrate September as ‘Poshan Mah’ -nutrition month will help the women in Gujarat. Beyond nutrition, the government has worked to provide a conducive environment to women through schemes like Swachh Bharat and Ujjwala.
“We have tried to give more opportunities in the decision making space, to promote women in Gujarat at every level. Understanding the management ability of women, sisters have been given leadership roles in many projects related to the village”, The Prime MInister continued. He also reiterated the commitment to ensure a central role for the women in the financial decision making of the family. Jan Dhan Accounts, Mudra Yojna and swarojgar Yojana are contributing towards this cause. Shri Modi also listed measures for the welfare of the urban poor and middle class. Urban poor families have already received 7.5 lakh houses. 4.5 lakh middle class families have received help in construction of houses, he said. Schemes for fair rent and Swanidhi Yojna are also helping the rural poor and middle class segment, the Prime MInister emphasized. Along with welfare measures work is on for industrial and infrastructure development of the state, he pointed out.
The Prime Minister said that the measures for tourism development in Gujarat will benefit Vadodara a great deal . Pavagadh, Kevadia have been developed as tourism hubs. Vadodara is witnessing massive improvement in railways and aviation infrastructure. Similarly, with Central university, Rail University, Birsa Munda Tribal University is bringing new energy in the education sector, the Prime Minister said.
Details of the Programmes:
The Prime Minister dedicated and laid the foundation stone of various Railway projects worth over Rs 16,000 crores. These include dedication to the nation of 357 Km long New Palanpur – Madar Section of Dedicated Freight Corridor; Gauge Conversion of 166 Km long Ahmedabad–Botad Section; electrification of 81 Km long Palanpur - Mitha Section, among others. The Prime Minister also laid the foundation stone of redevelopment of Surat, Udhna, Somnath & Sabarmati Stations, along with foundation stones of other initiatives in the railway sector. These projects will help lower logistics cost and boost industry and agriculture sector in the region. They will also improve connectivity in the region and enhance passenger amenities.
Under Pradhan Mantri Awas Yojana, a total of 1.38 lakh houses will be dedicated by the Prime Minister, including houses worth around Rs 1,800 crore in urban areas and houses worth over Rs 1,530 crores in rural areas. In addition, Khat Muhurat of around 3000 houses worth over Rs 310 crores was also done.
During the programme, the Prime Minister dedicated and laid the foundation stone of various development works at Kheda, Anand, Vadodara, Chhota Udepur, and Panchmahal, worth over Rs 680 crore, which are aimed at furthering ease of living in the region.
The Prime Minister also laid the foundation stone of Gujarat Central University in Kundhela village of Dabhoi taluka of Gujarat. Located at about 20 km from Vadodara city, the University will be constructed at a cost of around Rs 425 crores and will cater to higher education needs of over 2500 students.
With a focus on improving maternal and child health, the Prime Minister launched ‘Mukhyamantri Matrushakti Yojana’, which will have an outlay of Rs 800 crores. Under the scheme, pregnant and lactating mothers will be given 2 kg of chickpeas, 1 kg of tur dal and 1 kg of edible oil free of cost from Anganwadi Centres every month. The Prime Minister also dispersed around Rs 120 crores towards ‘Poshan Sudha Yojana’, which is now being extended to all tribal beneficiaries in the state. This step is being taken after the success of the experiment of providing pregnant and lactating mothers from tribal districts with Iron and Calcium tablets and education on nutrition.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಡೋದರಾದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ ಗೌರವ್‌ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
21,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿ 1.4 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ
16,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತದ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನ
800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ‘ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆ’ಗೆ ಚಾಲನೆ
21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತದ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಹಿಳೆಯರ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಬಲೀಕರಣವು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ
ಇಂದು ಭಾರತವು ಮಹಿಳೆಯರ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ
ವಡೋದರಾವು ಸಂಸ್ಕಾರಗಳ ನಗರವಾಗಿದೆ. ಈ ನಗರವು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವವರನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
18 JUN 2022 3:25PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ವಡೋದರಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಗುಜರಾತ್‌ ಗೌರವ್‌ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿಪಾಲ್ಗೊಂಡರು. ಅವರು 21,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಫಲಾನುಭವಿಗಳು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್‌, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು, ಜನ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಪ್ರಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಇಂದು ತಮಗೆ ಮಾತೃವಂದನೆಯ (ತಾಯಿ ಪೂಜೆ) ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ತನ್ನ 100 ನೇ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಟ್ಟ ತನ್ನ ತಾಯಿಯಿಂದ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ದಿನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ನಂತರ ಪಾವಗಡ ಬೆಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಕಾಳಿಕಾ ಮಾತಾ ಅವರ ಪುನರ್‌ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಂಡ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಅವರು, ಅಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದೇಶ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಅಮೃತ್‌ ಕಾಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ದೇವಿಯನ್ನು ಕೋರಿದರು. ನಂತರ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದ ವಿಶಾಲವಾದ ‘ಮಾತೃ ಶಕ್ತಿ’ಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸಿದರು.
ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ 21,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗೆ ಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ತಾಯಿಯ ಆರೋಗ್ಯ, ಬಡವರಿಗೆ ಮನೆಗಳು, ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷ ಣಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಬೃಹತ್‌ ಹೂಡಿಕೆಯು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿಅನೇಕವು ಮಹಿಳೆಯರ ಆರೋಗ್ಯ, ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಡಬಲ್‌ ಇಂಜಿನ್‌ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮಾ ಕಾಳಿಕಾ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತದ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಹಿಳೆಯರ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಅವರ ಸಬಲೀಕರಣ ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಮಹಿಳೆಯರ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿಅನೇಕ ಪರಿಚಿತ ಮುಖಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತಾ ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಜೀವನ ಚಕ್ರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಸರ್ಕಾರವು ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ವಡೋದರಾ ಮಾತೃ ಶಕ್ತಿಯ ಆಚರಣೆಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ನಗರವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ತಾಯಿಯಂತೆ ಸಂಸ್ಕಾರಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ನಗರವಾಗಿದೆ. ವಡೋದರಾವು ಸಂಸ್ಕಾರಗಳ ನಗರವಾಗಿದೆ. ಈ ನಗರವು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವವರನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯಲ್ಲೂನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ದುಃಖದಲ್ಲಿಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ನಗರವು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ, ಮಹರ್ಷಿ ಅರವಿಂದ್‌, ವಿನೋಬಾ ಭಾವೆ ಮತ್ತು ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್‌ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್‌ ಅವರಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿನಗರವು ವಹಿಸಿದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. 2014 ರಲ್ಲಿಅವರು ವೊಡಾದಾರ ಮತ್ತು ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥರಿಂದ ಆಶೀರ್ವದಿಸಲ್ಪಟ್ಟರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಆರೋಗ್ಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ತಾಯಿಯ ಆರೋಗ್ಯವು ಅವಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಗುವಿಗೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ‘‘ಎರಡು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಗುಜರಾತ್‌ ನನಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಾಗ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯು ಇಲ್ಲಿದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿತ್ತು. ಅಂದಿನಿಂದ ನಾವು ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆವು,’’ ಅದರ ಫಲಪ್ರದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಇಂದು ನೋಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಕುಡುಗೋಲು-ಕೋಶದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ಅನ್ನು ‘ಪೋಷಣ್‌ ಮಾಹ್‌’ -ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ತಿಂಗಳು ಎಂದು ಆಚರಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರವು ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶವನ್ನು ಮೀರಿ, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್‌ ಮತ್ತು ಉಜ್ವಲದಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ.
‘‘ನಾವು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮಹಿಳೆಯರು, ಸಹೋದರಿಯರ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡು ಹಳ್ಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ,’’ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಕುಟುಂಬದ ಆರ್ಥಿಕ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಜನ್‌ ಧನ್‌ ಖಾತೆ, ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸ್ವರೋಜ್‌ ಗಾರ್‌ ಯೋಜನೆಗಳು ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು. ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಈಗಾಗಲೇ 7.5 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. 4.5 ಲಕ್ಷ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಪಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನ್ಯಾಯೋಚಿತ ಬಾಡಿಗೆ ಮತ್ತು ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಲ್ಯಾಣ ಕ್ರಮಗಳ ಜೊತೆಗೆ ರಾಜ್ಯದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು.
ಗುಜರಾತ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳು ವಡೋದರಾಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಲಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಪಾವಗಡ, ಕೆವಾಡಿಯಾವನ್ನು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಡೋದರಾ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ವಾಯುಯಾನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿಭಾರಿ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ರೈಲು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಶಿಕ್ಷ ಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ವಿವರಗಳು:
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು 16,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದರು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ357 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಹೊಸ ಪಾಲನ್ಪುರ - ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನ ಮದರ್‌ ವಿಭಾಗದ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಣೆ ಸೇರಿವೆ; 166 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌-ಬೊಟಾಡ್‌ ವಿಭಾಗದ ಗೇಜ್‌ ಪರಿವರ್ತನೆ; 81 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಪಾಲನ್‌ ಪುರ್‌ - ಮಿಥಾ ವಿಭಾಗದ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ. ಸೂರತ್‌, ಉಧ್ನಾ, ಸೋಮನಾಥ ಮತ್ತು ಸಬರಮತಿ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ರೈಲ್ವೆ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಲಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಅವರು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಸುಮಾರು 1,800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ1,530 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಮನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 1.38 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 310 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಸುಮಾರು 3000 ಮನೆಗಳ ಖಾತ್‌ ಮುಹೂರ್ತವನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯ ಅವರು ಖೇಡಾ, ಆನಂದ್‌, ವಡೋದರಾ, ಛೋಟಾ ಉದೇಪುರ್‌ ಮತ್ತು ಪಂಚಮಹಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ680 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಗುಜರಾತ್‌ ನ ದಭೋಯ್‌ ತಾಲ್ಲೂಕಿನ ಕುಂದೇಲಾ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ವಡೋದರಾ ನಗರದಿಂದ ಸುಮಾರು 20 ಕಿ.ಮೀ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಸುಮಾರು 425 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು 2500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷ ಣದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ.
ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ‘ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆ’ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು, ಇದು 800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಗರ್ಭಿಣಿಯರು ಮತ್ತು ಹಾಲುಣಿಸುವ ತಾಯಂದಿರಿಗೆ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 2 ಕೆಜಿ ಕಡಲೆ, 1 ಕೆಜಿ ತೊಗರಿಬೇಳೆ ಮತ್ತು 1 ಕೆಜಿ ಖಾದ್ಯ ತೈಲವನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ‘ಪೋಷಣ ಸುಧಾ ಯೋಜನೆ’ಗಾಗಿ ಸುಮಾರು 120 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು, ಇದನ್ನು ಈಗ ರಾಜ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಗರ್ಭಿಣಿಯರು ಮತ್ತು ಹಾಲುಣಿಸುವ ತಾಯಂದಿರಿಗೆ ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಮಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಯೋಗದ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಶಿಕ್ಷ ಣವನ್ನು ನೀಡಿದ ನಂತರ ಈ ಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
​​​​​​*****