Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Minister Shri Anurag Thakur launches nationwide programs on World Bicycle Day today in the presence of Shri Kiren Rijiju, Shri Mansukh Mandaviya and Smt. Meenakshi Lekhi
Fit India movement, Khelo India movement, Clean India movement & Healthy India movement all can be accomplished by riding a bicycle: Shri Anurag Thakur
Shri Anurag Thakur along with Ministers, MP’s and 750 Young Cyclists peddled a 7.5 km distance
NYKS organised Cycle Rallies at more than 100 locations across the country including at 75 iconic places
03 JUN 2022 2:21PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur flagged off Nationwide programmes on the occasion of World Bicycle Day, from Major Dhyan Chand Stadium, New Delhi in the presence of Union Minister for Law and Justice Shri Kiren Rijiju, Union Minister for Health and Family Welfare Shri Mansukh Mandaviya and MoS for External Affairs and Culture Smt. Meenakshi Lekhi. Former health Minister and MP Dr. Harshvardhan, MP Shri Manoj Tiwari, MP Shri Ramesh Bidhuri, Secretary Department of Youth Affairs Shri Sanjay Kumar, Secretary Sports Smt. Sujata Chaturvedi and other officers of the Ministry were also present at the event.
Shri Anurag Singh Thakur led the cycle rally organized in Delhi , which set off from Dhyan Chand Stadium. He was joined by the Ministers and MP’s who graced the occasion. More than 1500 people participated in the 7.5 kms rally in Delhi. Further, NYKS organised Cycle Rallies at more than 100 locations in 35 States/UTs capital including at 75 iconic places across the country during which 75 participants in each rally covered the distance of 7.5 k.m.
Before the flag off, Shri Anurag Singh Thakur addressed the gathering and said that as India is celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav, the Ministry of Youth Affairs and Sports has taken the unique step to organise bicycle rallies throughout the country with the determination to promote a ‘healthy India’ as we enter the 75th year of Independence . The aim of this programme is to motivate people to take up and adopt cycling in their daily lives for physical fitness.
Shri Thakur said, “The Prime Minister Shri Narendra Modi believes that the people of the country should join the fitness campaign. Cycling can play the biggest role in the Fit India campaign. On World Bicycle Day, we are giving a clear message that everyone should make cycling a part of their daily life. Cycling will keep you healthy and help build a clean India.”
Shri Thakur further added that Fit India Movement, Khelo India movement, Clean India movement & Healthy India movement all can be accomplished by riding a bicycle. It'll also cut down the pollution levels. By using bicycle, we not only make ourselves fit but also give the message of Fit India. Giving example of Shri Mansukh Mandaviya and Shri Kiran Rijiju, Shri Thakur highlighted that these ministers have always promoted cycling by themselves using it as mode of transport and inspired others.
Ministry of Youth Affairs and Sports as part of celebration of Azadi ka Amrit Mahotsav-India@75 is organized World Cycle Day throughout the country today. Taking inspiration from inaugural speech of Prime Minister of India, during the curtain raiser of Azadi ka Amrit Mahotsav on 12th March 2021, Ministry of Youth Affairs and Sports has conceptualized celebration of Azadi ka Amrit Mahotsav under the pillar of Actions and Resolves @75.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು, ಶ್ರೀ ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀನಾಕ್ಷಿ ಲೇಖಿ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ವಿಶ್ವ ಬೈಸಿಕಲ್ ದಿನದಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆಂದೋಲನ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಆಂದೋಲನ, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಆಂದೋಲನ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಭಾರತ ಆಂದೋಲನ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸೈಕಲ್ ಸವಾರಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಬಹುದು: ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು ಮತ್ತು 750 ಯುವ ಸೈಕ್ಲಿಸ್ಟ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ 7.5 ಕಿ.ಮೀ ದೂರವನ್ನು ಸೈಕಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣ ಮಾಡಿದರು .
75 ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್‌ವೈಕೆಎಸ್‌ ಸೈಕಲ್ ರ‍್ಯಾಲಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ
03 JUN 2022 2:21PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು, ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀನಾಕ್ಷಿ ಲೇಖಿ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ವಿಶ್ವ ಬೈಸಿಕಲ್ ದಿನದಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಮಾಜಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಹಾಗೂ ಸಂಸದ ಡಾ.ಹರ್ಷವರ್ಧನ್, ಸಂಸದ ಶ್ರೀ ಮನೋಜ್ ತಿವಾರಿ, ಸಂಸದ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಬಿಧುರಿ, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್, ಕ್ರೀಡಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ. ಸುಜಾತಾ ಚತುರ್ವೇದಿ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಸೈಕಲ್ ರ‍್ಯಾಲಿಯ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದರು, ಇದು ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಸ್ಟೇಡಿಯಂನಿಂದ ಹೊರಟಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಚಿವರು ಹಾಗೂ ಸಂಸದರು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 7.5 ಕಿ.ಮೀ ರ‍್ಯಾಲಿಯ ಲ್ಲಿ 1500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎನ್ವೈಕೆಎಸ್ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ 75 ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 35 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲಿ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸೈಕಲ್ ರ‍್ಯಾಲಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ರ‍್ಯಾಲಿಯಲ್ಲಿ 75 ಜನ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು 7.5 ಕಿಮೀ ದೂರವನ್ನು ಕ್ರಮಿಸಿದರು.
ಚಾಲನೆಗೆ ಮುನ್ನ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬೈಸಿಕಲ್ ರ‍್ಯಾಲಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಡುತ್ತಿರುವಾಗ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಭಾರತ. ದೈಹಿಕ ಸದೃಢತೆಗಾಗಿ ಜನರು ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು, “ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದ ಜನರು ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಶ್ವ ಬೈಸಿಕಲ್ ದಿನದಂದು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ಅನ್ನು ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಭಾಗವಾಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂಬ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನಾವು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆಂದೋಲನ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಆಂದೋಲನ, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಆಂದೋಲನ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಭಾರತ ಆಂದೋಲನ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸೈಕಲ್ ಸವಾರಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಮಾಲಿನ್ಯದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಸಹ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಬೈಸಿಕಲ್ ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಫಿಟ್ ಆಗುವುದಲ್ಲದೆ ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂದೇಶವನ್ನೂ ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ಶ್ರೀ ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು ಅವರ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾ, ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಈ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸ್ವತಃ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ - ಭಾರತ@75 ರ ಆಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಶ್ವ ಸೈಕಲ್ ದಿನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 12, 2021 ರಂದು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದ ಆರಂಭದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ʼಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವʼದ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಯಗಳ ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭ @ 75 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.