યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આજે વિશ્વ સાયકલ દિવસ પર શ્રી કિરેન રિજીજુ, શ્રી મનસુખ માંડવિયા અને શ્રીમતી મીનાક્ષી લેખીની ઉપસ્થિતિમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી કાર્યક્રમોની શરૂઆત કરી
ફિટ ઈન્ડિયા અભિયાન, ખેલો ઈન્ડિયા અભિયાન, સ્વચ્છ ભારત અભિયાન અને સ્વસ્થ ભારત અભિયાન બધું જ સાઈકલ ચલાવીને પૂર્ણ કરી શકાય છેઃ શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
શ્રી અનુરાગ ઠાકુર અને મંત્રીઓ, સાંસદો અને 750 યુવા સાયકલ સવારોએ 7.5 કિમીનું અંતર કાપ્યું
NYKS દ્વારા સમગ્ર દેશમાં 100થી વધુ સ્થળોએ સાયકલ રેલીઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં 75 પ્રતિષ્ઠિત સ્થળોનો સમાવેશ થાય છે
03 JUN 2022 2:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે વિશ્વ સાયકલ દિવસ નિમિત્તે મેજર ધ્યાનચંદ સ્ટેડિયમ, નવી દિલ્હી ખાતેથી કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુ, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયા અને બાહ્ય બાબતો અને સંસ્કૃતિ માટે રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી મીનાક્ષી લેખીની ઉપસ્થિતિમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી કાર્યક્રમોને લીલી ઝંડી આપી હતી. ભૂતપૂર્વ આરોગ્ય મંત્રી અને સાંસદ ડૉ. હર્ષવર્ધન, સાંસદ શ્રી મનોજ તિવારી, સાંસદ શ્રી રમેશ બિધુરી, યુવા બાબતોના વિભાગના સચિવ શ્રી સંજય કુમાર, રમતગમત સચિવ શ્રીમતી સુજાતા ચતુર્વેદી અને મંત્રાલયના અન્ય અધિકારીઓ પણ આ કાર્યક્રમમાં હાજર હતા.
શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે દિલ્હીમાં આયોજિત સાયકલ રેલીનું નેતૃત્વ કર્યું હતું, જે ધ્યાનચંદ સ્ટેડિયમથી નીકળી હતી. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત મંત્રીઓ અને સાંસદો તેમની સાથે જોડાયા હતા. દિલ્હીમાં 7.5 કિલોમીટરની રેલીમાં 1500થી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો હતો. વધુમાં, NYKS એ 35 રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની રાજધાનીમાં 100 થી વધુ સ્થાનો પર સાયકલ રેલીઓનું આયોજન કર્યું હતું જેમાં સમગ્ર દેશમાં 75 પ્રતિષ્ઠિત સ્થળોનો સમાવેશ થાય છે જે દરમિયાન પ્રત્યેક રેલીમાં 75 સહભાગીઓએ 7.5 કિમીનું અંતર કાપ્યું હતું.
ફ્લેગ ઓફ પહેલા, શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે સભાને સંબોધતા કહ્યું કે ભારત આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યું છે ત્યારે યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે 'આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ'ને પ્રોત્સાહન આપવાના નિર્ધાર સાથે સમગ્ર દેશમાં સાયકલ રેલીનું આયોજન કરવાનું અનોખું પગલું ભર્યું છે. સ્વસ્થ ભારત' જ્યારે આપણે સ્વતંત્રતાના 75માં વર્ષમાં પ્રવેશ કરીએ છીએ. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય શારીરિક તંદુરસ્તી માટે લોકોને તેમના રોજિંદા જીવનમાં સાયકલ ચલાવવા અને અપનાવવા માટે પ્રેરિત કરવાનો છે.
શ્રી ઠાકુરે કહ્યું, “પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી માને છે કે દેશના લોકોએ ફિટનેસ અભિયાનમાં જોડાવું જોઈએ. ફિટ ઈન્ડિયા અભિયાનમાં સાઈકલિંગ સૌથી મોટી ભૂમિકા ભજવી શકે છે. વિશ્વ સાયકલ દિવસ પર, અમે સ્પષ્ટ સંદેશ આપી રહ્યા છીએ કે દરેક વ્યક્તિએ સાયકલ ચલાવવાને તેમના રોજિંદા જીવનનો એક ભાગ બનાવવો જોઈએ. સાયકલિંગ તમને સ્વસ્થ રાખશે અને સ્વચ્છ ભારત બનાવવામાં મદદ કરશે.”
શ્રી ઠાકુરે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ફિટ ઈન્ડિયા મૂવમેન્ટ, ખેલો ઈન્ડિયા અભિયાન, સ્વચ્છ ભારત અભિયાન અને સ્વસ્થ ભારત અભિયાન બધું જ સાઈકલ ચલાવીને પૂર્ણ કરી શકાય છે. તેનાથી પ્રદૂષણના સ્તરમાં પણ ઘટાડો થશે. સાયકલનો ઉપયોગ કરીને આપણે આપણી જાતને ફિટ તો બનાવીએ છીએ પણ ફિટ ઈન્ડિયાનો સંદેશ પણ આપીએ છીએ. શ્રી મનસુખ માંડવિયા અને શ્રી કિરણ રિજિજુનું ઉદાહરણ આપતાં, શ્રી ઠાકુરે હાઇલાઇટ કર્યું કે આ મંત્રીઓએ હંમેશા સાઇકલ ચલાવવાને પોતાના પરિવહનના માધ્યમ તરીકે ઉપયોગ કરીને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે અને અન્ય લોકોને પ્રેરણા આપી છે.
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ-India@75 ની ઉજવણીના ભાગરૂપે યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા આજે સમગ્ર દેશમાં વિશ્વ સાયકલ દિવસનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. 12મી માર્ચ 2021ના રોજ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના પડદા રાઇઝર દરમિયાન ભારતના પ્રધાનમંત્રીના ઉદ્ઘાટન ભાષણમાંથી પ્રેરણા લઈને, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે @75ના સ્તંભ હેઠળ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણીની કલ્પના કરી છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Minister Shri Anurag Thakur launches nationwide programs on World Bicycle Day today in the presence of Shri Kiren Rijiju, Shri Mansukh Mandaviya and Smt. Meenakshi Lekhi
Fit India movement, Khelo India movement, Clean India movement & Healthy India movement all can be accomplished by riding a bicycle: Shri Anurag Thakur
Shri Anurag Thakur along with Ministers, MP’s and 750 Young Cyclists peddled a 7.5 km distance
NYKS organised Cycle Rallies at more than 100 locations across the country including at 75 iconic places
03 JUN 2022 2:21PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur flagged off Nationwide programmes on the occasion of World Bicycle Day, from Major Dhyan Chand Stadium, New Delhi in the presence of Union Minister for Law and Justice Shri Kiren Rijiju, Union Minister for Health and Family Welfare Shri Mansukh Mandaviya and MoS for External Affairs and Culture Smt. Meenakshi Lekhi. Former health Minister and MP Dr. Harshvardhan, MP Shri Manoj Tiwari, MP Shri Ramesh Bidhuri, Secretary Department of Youth Affairs Shri Sanjay Kumar, Secretary Sports Smt. Sujata Chaturvedi and other officers of the Ministry were also present at the event.
Shri Anurag Singh Thakur led the cycle rally organized in Delhi , which set off from Dhyan Chand Stadium. He was joined by the Ministers and MP’s who graced the occasion. More than 1500 people participated in the 7.5 kms rally in Delhi. Further, NYKS organised Cycle Rallies at more than 100 locations in 35 States/UTs capital including at 75 iconic places across the country during which 75 participants in each rally covered the distance of 7.5 k.m.
Before the flag off, Shri Anurag Singh Thakur addressed the gathering and said that as India is celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav, the Ministry of Youth Affairs and Sports has taken the unique step to organise bicycle rallies throughout the country with the determination to promote a ‘healthy India’ as we enter the 75th year of Independence . The aim of this programme is to motivate people to take up and adopt cycling in their daily lives for physical fitness.
Shri Thakur said, “The Prime Minister Shri Narendra Modi believes that the people of the country should join the fitness campaign. Cycling can play the biggest role in the Fit India campaign. On World Bicycle Day, we are giving a clear message that everyone should make cycling a part of their daily life. Cycling will keep you healthy and help build a clean India.”
Shri Thakur further added that Fit India Movement, Khelo India movement, Clean India movement & Healthy India movement all can be accomplished by riding a bicycle. It'll also cut down the pollution levels. By using bicycle, we not only make ourselves fit but also give the message of Fit India. Giving example of Shri Mansukh Mandaviya and Shri Kiran Rijiju, Shri Thakur highlighted that these ministers have always promoted cycling by themselves using it as mode of transport and inspired others.
Ministry of Youth Affairs and Sports as part of celebration of Azadi ka Amrit Mahotsav-India@75 is organized World Cycle Day throughout the country today. Taking inspiration from inaugural speech of Prime Minister of India, during the curtain raiser of Azadi ka Amrit Mahotsav on 12th March 2021, Ministry of Youth Affairs and Sports has conceptualized celebration of Azadi ka Amrit Mahotsav under the pillar of Actions and Resolves @75.