Prime Minister's Office
PM’s message at Khelo India University Games inauguration
“A confluence of startups and sports is significant. Khelo India University Games in Bengaluru will add to the energy of this beautiful city”
“Organization of the Games amidst the challenges of the pandemic epitomizes the determination and passion of New India. This youthful passion is driving India in every field with new momentum”
“Holistic approach and 100 percent dedication are the key requirements of success in sports and life”
“Wearing the victory well and learning from defeat is an important art that we learn in the sports field”
“Many initiatives are freeing the sports from the shackles of old mode of thinking”
“Recognition in sports adds to the recognition for the country”
24 APR 2022 7:29PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi shared his message at the inauguration of the Khelo India University Games today. The games were declared open by the Vice President of India Shri M. Venkaiah Naidu in Bengaluru today. Governor of Karnataka Shri Thaawar Chand Gehlot, Chief Minister Shri Basavaraj Bommai, Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur, Minister of State, Ministry of Youth Affairs and Sports Shri Nisith Pramanik were among those present on the occasion.
The Prime Minister said that Bengaluru symbolizes the youthful enthusiasm of the country and is pride of the professionals. He said that it is significant that a confluence of startups and sports is happening here. “Holding of the Khelo India University Games in Bengaluru will add to the energy of this beautiful city.”, he said. The Prime Minister saluted the resolve of the organizers as organization of the Games amidst the challenges of the pandemic epitomizes the determination and passion. This youthful passion is driving India in every field with new momentum, the Prime Minister added.
The Prime Minister underlined the importance of team spirit as the first mantra of success. “This team spirit we get to learn from sports. You will experience it directly in the Khelo India University Games. This team spirit also gives us a new way of looking at life”, the Prime Minister said. Similarly, holistic approach and 100 percent dedication are the key requirements of success in sports. Strengths and learnings from the sports field also takes one forward in life. “Sports, in real sense, is the genuine support system of life”, Shri Modi emphasized. The Prime Minister also drew similarities between sports and life with regards to various aspects such as passion, challenges, learning from defeat, integrity and ability to live in the moment. “Wearing the victory well and learning from defeat is an important art that we learn in the sports field”, he said.
The Prime Minister told the athletes that they are the youth of New India and they are also the flag bearers of Ek Bharat Shreshth Bharat. The Youthful thinking and approach is shaping the country’s policies today. The Prime Minister said that today’s youth has made fitness a mantra of country’s progress. Many initiatives are freeing the sports from the shackles of old mode of thinking. Measures like emphasis on sports in the new education policy, modern infrastructure for sports, transparent selection process or increasing use of modern technology in sports are fast becoming the identity of New India, hopes and aspirations of its youth, and foundation of decisions of New India. “Now new Sports Science Centers are being established in the country. Dedicated sports universities are coming up. This is for your convenience and to fulfill your dreams” the Prime Minister said.
The Prime Minister reiterated the link between sports power and power of the country as recognition in sports adds to the recognition for the country. He recalled his meeting with Tokyo Olympics contingent and remembered the glow and satisfaction of doing something for the country on the faces of the athletes. The Prime Minister exhorted the players to play for the country while participating in the Games.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સનાં ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીનો સંદેશ
સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સ્પોર્ટ્સનો સંગમ નોંધપાત્ર છે. બેંગલુરુમાં ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ આ સુંદર શહેરની ઊર્જામાં વધારો કરશે”
“મહામારીના પડકારો વચ્ચે રમતોનું આયોજન નવા ભારતના સંકલ્પ અને જુસ્સાને મૂર્તિમંત કરે છે. યુવાનીનો આ જુસ્સો ભારતને દરેક ક્ષેત્રમાં નવી ગતિ સાથે લઈ જઈ રહ્યો છે”
"સંકલિત અભિગમ અને 100 ટકા સમર્પણ એ રમતગમત અને જીવનમાં સફળતાની મુખ્ય આવશ્યકતાઓ છે"
"જીતને સારી રીતે ધારણ કરવી અને હારમાંથી શીખવું એ એક મહત્વપૂર્ણ કળા છે જે આપણે રમતગમતનાં ક્ષેત્રમાં શીખીએ છીએ"
"ઘણી બધી પહેલ રમતગમતને જૂની વિચારસરણીનાં બંધનમાંથી મુક્ત કરી રહી છે"
"રમતોમાં કદર દેશની ઓળખમાં વધારો કરે છે"
24 APR 2022 7:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સનાં ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે તેમનો સંદેશ શેર કર્યો હતો. બેંગલુરુમાં આજે ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુ દ્વારા આ ગેમ્સને ખુલ્લી જાહેર કરવામાં આવી હતી.કર્ણાટકના રાજ્યપાલ શ્રી થાવરચંદ ગેહલોત, ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહ, મુખ્યમંત્રી શ્રી બસવરાજ બોમાઈ, કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામન, કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર, રાજ્ય મંત્રી, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય શ્રી નિશીથ પ્રામાણિક અને અન્યો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે બેંગલુરુ દેશના યુવા ઉત્સાહનું પ્રતિક છે અને વ્યવસાયિકોનું ગૌરવ છે. તેમણે કહ્યું કે અહીં સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સ્પોર્ટ્સનો સંગમ થઈ રહ્યો છે તે મહત્વનું છે." બેંગલુરુમાં ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સનું આયોજન આ સુંદર શહેરની ઊર્જામાં વધારો કરશે.", એમ તેમણે કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ રોગચાળાના પડકારો વચ્ચે ગેમ્સના સંગઠન તરીકે આયોજકોના સંકલ્પને સલામ કરી હતી જે સંકલ્પ અને જુસ્સાને મૂર્તિમંત કરે છે. આ યુવા જુસ્સો ભારતને દરેક ક્ષેત્રમાં નવી ગતિ સાથે લઈ જઈ રહ્યો છે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ સફળતાના પ્રથમ મંત્ર તરીકે ટીમ ભાવનાનાં મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. “આ ટીમ ભાવના આપણને રમતગમતમાંથી શીખવા મળે છે. ખેલો ઈન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સમાં તમે તેનો સીધો અનુભવ કરશો. આ ટીમ સ્પિરિટ આપણને જીવનને જોવાની નવી રીત પણ આપે છે”, એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.એ જ રીતે, સર્વગ્રાહી અભિગમ અને 100 ટકા સમર્પણ એ રમતગમતમાં સફળતાની મુખ્ય આવશ્યકતાઓ છે. રમતગમતના ક્ષેત્રમાંથી મળેલી શક્તિ અને શીખ પણ વ્યક્તિને જીવનમાં આગળ લઈ જાય છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "ખેલ, વાસ્તવિક અર્થમાં, જીવનની સાચી સહાયક પ્રણાલી છે."પ્રધાનમંત્રીએ જુસ્સો, પડકારો, હારમાંથી શીખવા, પ્રામાણિકતા અને ક્ષણમાં જીવવાની ક્ષમતા જેવાં વિવિધ પાસાઓના સંદર્ભમાં રમત અને જીવન વચ્ચે સમાનતા પણ દર્શાવી હતી. "જીતને સારી રીતે ધારણ કરવી અને હારમાંથી શીખવું એ એક મહત્વપૂર્ણ કળા છે જે આપણે રમતગમતનાં ક્ષેત્રમાં શીખીએ છીએ", એમ તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ રમતવીરોને કહ્યું કે તેઓ નવા ભારતના યુવાઓ છે અને તેઓ એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતના ધ્વજ વાહક પણ છે. યુવા વિચાર અને અભિગમ આજે દેશની નીતિઓને આકાર આપી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજના યુવાનોએ ફિટનેસને દેશની પ્રગતિનો મંત્ર બનાવ્યો છે. ઘણી બધી પહેલ રમતગમતને જૂની વિચારસરણીનાં બંધનમાંથી મુક્ત કરી રહી છે. નવી શિક્ષણ નીતિમાં રમતગમત પર ભાર, રમતગમત માટે આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, પારદર્શક પસંદગી પ્રક્રિયા અથવા રમતગમતમાં આધુનિક ટેક્નોલોજીનો વધતો ઉપયોગ જેવાં પગલાં ઝડપથી નવા ભારતની ઓળખ બની રહ્યા છે, તેના યુવાનોની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓ અને નવા ભારતના નિર્ણયોનો પાયો બની રહ્યા છે.“હવે દેશમાં નવા સ્પોર્ટ્સ સાયન્સ સેન્ટર્સની સ્થાપના થઈ રહી છે. સમર્પિત સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટીઓ આવી રહી છે. આ તમારી સુવિધા માટે અને તમારાં સપનાને સાકાર કરવા માટે છે” એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ રમતગમતની શક્તિ અને દેશની શક્તિ વચ્ચેની કડીનો પુનરોચ્ચાર કર્યો કારણ કે રમતગમતમાં કદર દેશની ઓળખમાં વધારો કરે છે. તેમણે ટોક્યો ઑલિમ્પિકની ટુકડી સાથેની તેમની મુલાકાતને યાદ કરી હતી અને ઍથ્લીટ્સના ચહેરા પર દેશ માટે કંઇક કરી છૂટવાની ચમક અને સંતોષને યાદ કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ ગેમ્સમાં ભાગ લેતી વખતે ખેલાડીઓને દેશ માટે રમવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.