Prime Minister's Office
PM addresses Matua Dharma Maha Mela 2022 at ShreedhamThakurnagar, Thakurbari, West Bengal on the occasion of 211th birth anniversary of Shree ShreeHarichand Thakur ji
“When we see our sisters and daughters in every sphere of society contributing to nation building along with sons, it feels like true tribute to great personalities like Shree Shree Harichand Thakur ji”
“When the government takes the government schemes to the people on the basis of SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and when, SabkaPrayas drives the development of the nation, we move towards building an inclusive society”.
“Our constitution gives us many rights. We can protect those rights only when we perform our duties honestly”
“If anyone is being harassed anywhere, then definitely raise your voice there. It is our duty towards the society and also towards the nation”
“If someone intimidates someone with violence due to mere political opposition, then it is a violation of the rights of others. Therefore, it is our duty that if the mentality of violence, anarchy exists anywhere in the society, it should be opposed”
29 MAR 2022 10:01PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed Matua Dharma Maha Mela 2022 at ShreedhamThakurnagar, Thakurbari, West Bengal on the occasion of 211th birth anniversary of Shree ShreeHarichand Thakur ji, today via video conferencing.
The Prime Minister recalled his happiness on being able to pay his obeisance at OrakandiThakurbari in Bangladesh in March 2021 also February 2019 whenhe had the opportunity to visit Thakurnagar.
The Prime Minister emphasized that Matua Dharma Maha Mela is an occasion to bow to the Matua tradition, foundation of which was laid by Shree ShreeHarichand Thakur ji and further nurtured by Guruchand Thakur ji and Boro Ma. The Prime Minister also credited his Council of Minister colleague Shri Shantanu Thakur for taking forward the great tradition.
Shri Modi termed the Maha Mela a reflection of Ek Bharat Shreshtha Bharat. The Prime Minister said that our culture and civilization is great due to its continuous flow and continuity and has a natural tendency to self-regenerate. Noting the social work of the leaders of the Matua community, the Prime Minister talked about New India’s effort to provide cleanliness, health, and self-confidence to the daughters of the country. “When we see our sisters and daughters in every sphere of society contributing to nation building along with sons, then it feels like true tribute to great personalities like Shree ShreeHarichand Thakur ji”, the Prime Minister added.
The Prime Minister said “When the government takes the government schemes to the people on the basis of SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and when, SabkaPrayas drives the development of the nation, then we move towards building an inclusive society”. Remembering Shree ShreeHarichand Thakur ji’s emphasis on duty alongside the divine love, the Prime Minister stressed the role of duties in the civic life. “We have to make this sense of duty as the basis for the development of the nation.Our constitution gives us many rights.We can protect those rights only when we perform our duties honestly”, the Prime Minister said.
The Prime Minister called upon the Matua community to raise awareness to remove corruption at every level in society. “If anyone is being harassed anywhere, then definitely raise your voice there. It is our duty towards the society and also towards the nation”, said the Prime Minister. The Prime Minister further said “It is our democratic right to participate in political activities.But because of political opposition, if someone intimidates someone with violence, then it is a violation of the rights of others.Therefore, it is our duty that if the mentality of violence, anarchy exists anywhere in the society, then it should be opposed.
The Prime Minister reiterated his call for swachhta, vocal for local and mantra of -Nation First.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
శ్రీ‌శ్రీ హ‌రిచంద్ ఠాకూర్ జీ 211 వ జ‌యంతి సంద‌ర్భంగా పశ్చిమ‌బెంగాల్ లో్ని ఠాకూర్‌బ‌రిలోని ఠాకూర్‌న‌గ‌ర్ శ్రీ‌ధామ్‌లో మ‌తువా ధ‌ర్మ మ‌హామేళా 2022 నుద్దేశించి ప్ర‌సంగించిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ.
“ మ‌న చెల్లెళ్లు, కుమార్తెలు దేశ‌నిర్మాణంలో స‌మాజంలోని ప్ర‌తి రంగంలో త‌మ వంతుపాత్ర పోషిస్తుండ‌డం గ‌మ‌నించిన‌పుడు, గొప్ప వ్య‌క్తులైన శ్రీ శ్రీ హ‌రిచంద్‌ఠాకూర్ జీ వంటి వారికి ఇదే స‌రైన ఘ‌న‌ నివాళి అనిపిస్తుంటుంది.”
“ స‌బ్ కా సాథ్ , స‌బ్‌కా వికాస్‌, స‌బ్‌కా విశ్వాస్ ప్రాంతిప‌దిక‌న ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌భుత్వ ప‌థ‌కాల‌ను ప్ర‌జ‌ల వ‌ద్ద‌కు తీసుకువెళుతున్న‌ప్పుడు, అలాగే స‌బ్ కా ప్ర‌యాస్ అనేది దేశ అభివృద్ధిని ముందుకుతీసుకుపోతున్న‌ప్పుడు, మ‌నం స‌మ్మిళిత స‌మాజం నిర్మాణం దిశ‌గా ముందుకు వెళ‌తాం”.
“ మ‌న రాజ్యాంగం మ‌న‌కు ఎన్నో హ‌క్కులు క‌ల్పించింది. మ‌నం మ‌న విధుల‌ను నిజాయితీగా నిర్వ‌ర్తించిన‌పుడే మ‌నం వాటిని కాపాడుకోగ‌లుగుతాం.”
“ ఎక్క‌డైనా ఎవ‌రైనా వేధింపుల‌కు గురైతే, వెంట‌నే మీరు మీ గొంతువిప్పండి. ఇది మ‌న స‌మాజంప‌ట్ల‌, దేశంప‌ట్ల మ‌న బాధ్య‌త‌”
“ ఎవ‌రు ఎవ‌రినైనా కేవ‌లం రాజ‌కీయ వ్య‌తిరేక‌త‌తో హింసించి వేధిస్తే, అది త‌ప్ప‌కుండా ఇత‌రుల హ‌క్కుల‌ను హ‌రించ‌డ‌మే అవుతుంది. అందువ‌ల్ల స‌మాజంలో హింస‌, అరాచ‌కం ఎక్క‌డ ఉన్నా దానిని వ్య‌తిరేకించాలి”
29 MAR 2022 10:01PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ, శ్రీ‌శ్రీ హ‌రిచంద్ ఠాకూర్ జీ 211 వ జ‌యంతి సంద‌ర్భంగా పశ్చిమ‌బెంగాల్ లో్ని ఠాకూర్‌బ‌రిలోని ఠాకూర్‌న‌గ‌ర్ శ్రీ‌ధామ్‌లో మ‌తువా ధ‌ర్మ మ‌హామేళా 2022 నుద్దేశించి ఈ రోజు దృశ్య మాధ్య‌మం ద్వారా ప్ర‌సంగించారు..
తాను ఠాకూర్ న‌గ‌ర్ సంద‌ర్శించే అవ‌కాశం ద‌క్కిన‌పుడు 2019 ఫిబ్ర‌వ‌రిలో అలాగే 2021 మార్చిలో బంగ్లాదేశ్ లోని ఒరాకండి ఠాకూర్‌బ‌రిలో తాను వారికి నివాళుల‌ర్పించి న‌మ‌స్క‌రించుకునే అవ‌కాశం ల‌భించినందుకు సంతోషం వ్య‌క్తం చేశారు.
మ‌థేవా ధ‌ర్మ మ‌హామేళా అనేది మ‌తువా సంప్ర‌దాయానికి శిర‌సు వంచి న‌మ‌స్క‌రించుకునేందుకు ల‌భించిన అవ‌కాశ‌మ‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. ఈ సంప్ర‌దాయానికి శ్రీ‌శ్రీ‌హ‌రిచంద్ ఠాకూర్‌జీ వ్య‌వ‌స్థాప‌కుల‌ని, దీనిని గురుచంద్ ఠాకూర్ జీ, బోరో మా లుమ‌రింత ముందుకు తీసుకువెళ్లార‌ని ఆయ‌న అన్నారు.ఈ గొప్ప‌సంప్ర‌దాయాన్ని మ‌రింత ముందుకు తీసుకుపోతున్న త‌న మంత్రివ‌ర్గ స‌హ‌చ‌రుడు శ్రీ శంత‌ను ఠాకూర్ గురించి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌స్తావించారు.
ఈ మ‌హామేళా, ఏక్ భార‌త్‌, శ్రేష్ఠ్ భార‌త్‌కు ప్ర‌తిరూప‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. మ‌న సంస్కృతి, నాగ‌రిక‌త ఎంతో గొప్ప‌వ‌ని, వాటి నిరంతర ప్రవాహం , కొనసాగింపు కారణంగా అవి ఎంతో గొప్ప‌వ‌ని, స్వీయ పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ‌కు సహ‌జ ల‌క్ష‌ణాన్ని అవి క‌లిగి ఉంటాయ‌ని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. మ‌తువా క‌మ్యూనిటీ చేప‌డుతున్న సామాజిక సేవా కార్య‌క్ర‌మాల‌ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించారు. న‌వ‌భార‌త‌దేశం, ప‌రిశుభ్ర‌త‌, ఆరోగ్యం, ఆత్మవిశ్వాసాన్ని దేశంలోని త‌మ కుమార్తెల‌కు అందించేందుకు సాగిస్తున్న కృషిని ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించారు.
మ‌న చెల్లెళ్లు, కుమార్తెలు దేశ‌నిర్మాణంలో స‌మాజంలోని ప్ర‌తి రంగంలో త‌మ వంతుపాత్ర పోషిస్తుండ‌డం గ‌మ‌నించిన‌పుడు, గొప్ప వ్య‌క్తులైన శ్రీ శ్రీ హ‌రిచంద్‌ఠాకూర్ జీ వంటి వారికి ఇదే స‌రైన ఘ‌న‌ నివాళి అనిపిస్తుంటుంది అని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు.
స‌బ్ కా సాథ్ , స‌బ్‌కా వికాస్‌, స‌బ్‌కా విశ్వాస్ ప్రాంతిప‌దిక‌న ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌భుత్వ ప‌థ‌కాల‌ను ప్ర‌జ‌ల వ‌ద్ద‌కు తీసుకువెళుతున్న‌ప్పుడు, అలాగే స‌బ్ కా ప్ర‌యాస్ అనేది దేశ అభివృద్ధిని ముందుకుతీసుకుపోతున్న‌ప్పుడు, మ‌నం స‌మ్మిళిత స‌మాజం నిర్మాణం దిశ‌గా ముందుకు వెళ‌తాం” అని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. శ్రీ శ్రీ హ‌రిచంద్ ఠాకూర్‌జీని స్మ‌రించుకుంటూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, ప‌విత్ర ప్రేమ‌తోపాటు ప్ర‌తి వారూ త‌మ‌బాధ్య‌త‌ల‌ను గుర్తెర‌గాల‌ని శ్రీ‌శ్రీ హ‌రిచంద్ ఠాకూర్‌జీ నొక్కి చెప్పేవార‌ని అన్నారు. ప్ర‌జా జీవితంలో పౌరుల విధుల పాత్ర గురించి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌స్తావించారు. “ మ‌న విధుల ప‌ట్ల బాధ్య‌త‌తో ఉండే స్పృహ క‌లిగి ఉండాలి. ఇదే దేశ అభివృద్ధికి ప్రాతిప‌దిక అవుతుంది. మ‌న రాజ్యాంగం మ‌న‌కు ఎన్నో హ‌క్కులు క‌ల్పించింది. మ‌నం మ‌న విధుల‌ను నిజాయితీగా నిర్వ‌ర్తించిన‌ప్పుడే వాటిని కాపాడుకోగ‌లం” అని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు.
స‌మాజంలోని అన్ని స్థాయిల‌లో అవినీతిని రూపుమాపేందుకు అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించాల్సిందిగా మ‌థువా క‌మ్యూనిటీకి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పిలుపునిచ్చారు.
“ ఎక్క‌డైనా ఎవ‌రైనా వేధింపుల‌కు గురైతే, వెంట‌నే మీరు మీ గొంతువిప్పండి. ఇది మ‌న స‌మాజంప‌ట్ల‌, దేశంప‌ట్ల మ‌న బాధ్య‌త‌” అనిప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. రాజ‌కీయ కార్య‌క‌లాపాల‌లో పాల్గొన‌డం మ‌న ప్ర‌జాస్వామిక హ‌క్కు అని అంటూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి,
“ ఎవ‌రు ఎవ‌రినైనా కేవ‌లం రాజ‌కీయ వ్య‌తిరేక‌త‌తో హింసించి వేధిస్తే, అది త‌ప్ప‌కుండా ఇత‌రుల హ‌క్కుల‌ను హ‌రించ‌డ‌మే అవుతుంది. అందువ‌ల్ల స‌మాజంలో హింస‌, అరాచ‌కం ఎక్క‌డ ఉన్నా దానిని వ్య‌తిరేకించాలి” అని పిలుపునిచ్చారు.
స్వ‌చ్ఛ‌త‌, ఓక‌ల్ ఫ‌ర్ లోక‌ల్‌, దేశ‌మే అన్నిటికంటే ముందు అన్న మంత్రాన్ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పున‌రుద్ఘాటించారు.