પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી હરિચંદ ઠાકુર જીની 211મી જન્મજયંતિ નિમિત્તે શ્રીધામ ઠાકુરનગર, ઠાકુરબારી, પશ્ચિમ બંગાળ ખાતે માતુઆ ધર્મ મહામેળા 2022ને સંબોધિત કર્યું
'જ્યારે આપણે સમાજના દરેક ક્ષેત્રમાં આપણી બહેનો અને પુત્રીઓને પુત્રો સાથે ખભે ખભા મિલાવીને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યોગદાન આપતાં જોઈએ છીએ, ત્યારે એવું લાગે છે કે આપણે ખરેખર શ્રી શ્રી હરિચંદ ઠાકુરજી જેવી મહાન હસ્તીઓનું સન્માન કરી રહ્યા છીએ
જ્યારે સરકાર સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસના આધારે સરકારી યોજનાઓને લોકો સુધી પહોંચાડે છે અને જ્યારે દરેકના પ્રયાસો રાષ્ટ્રના વિકાસ માટે શક્તિ બને છે, ત્યારે આપણે સર્વસમાવેશક સમાજના નિર્માણ તરફ આગળ વધીએ છીએ
'આપણું બંધારણ આપણને ઘણા અધિકારો આપે છે. જ્યારે આપણે આપણી ફરજો ઈમાનદારીથી નિભાવીએ ત્યારે જ આપણે તે અધિકારોનું રક્ષણ કરી શકીએ છીએ
'જો કોઈને ક્યાંય પણ હેરાન કરવામાં આવે છે, તો ત્યાં ચોક્કસપણે તમારો અવાજ ઉઠાવો. આ આપણી સમાજ અને રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની ફરજ છે
'જો કોઈ વ્યક્તિને હિંસા, ધાકધમકીથી, માત્ર રાજકીય વિરોધને કારણે રોકે છે, તો તે બીજાના અધિકારોનું ઉલ્લંઘન છે, તેથી આપણી પણ ફરજ છે કે સમાજમાં ક્યાંય હિંસા, અરાજકતાની માનસિકતા હોય તો તેનો વિરોધ કરવો જોઈએ
29 MAR 2022 10:01PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​શ્રીધામ ઠાકુરનગર, ઠાકુરબારી, પશ્ચિમ બંગાળ ખાતે શ્રી શ્રી હરિચંદ ઠાકુર જીની 211મી જન્મજયંતિ નિમિત્તે આયોજિત માતુઆ ધર્મ મહામેળા 2022ને વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સંબોધન કર્યું હતું.
ખુશી વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે માર્ચ 2021માં તેમને બાંગ્લાદેશના ઓરકાંડી ઠાકુરબારી ખાતે શ્રી શ્રી ગુરુચંદ ઠાકુર જી અને મહાન માતુઆ પરંપરાને શ્રદ્ધાંજલિ આપવાનો અવસર મળ્યો હતો. તેમણે ફેબ્રુઆરી 2019માં ઠાકુરનગરની તેમની મુલાકાતને પણ યાદ કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે માતુઆ ધર્મ મહામેળો એ માતુઆ પરંપરાને શ્રદ્ધાંજલિ આપવાનો પ્રસંગ છે. આ મૂલ્યોમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કરવાનો અવસર છે, જેનો પાયો શ્રી શ્રી હરિચંદ ઠાકુર જીએ નાખ્યો હતો. તેને ગુરુચંદ ઠાકુર જી અને બોરો માએ સશક્ત કર્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું કે મંત્રી પરિષદમાં તેમના સહયોગી શ્રી શાંતનુ ઠાકુર જીના સહયોગથી આ મહાન પરંપરા આ સમયે વધુ સમૃદ્ધ બની રહી છે.
શ્રી મોદીએ મહામેળાને એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતના મૂલ્યોને મજબૂત કરવા ગણાવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આપણી સંસ્કૃતિ અને સભ્યતા મહાન છે કારણ કે તેમાં સાતત્ય છે, તે વહેતી છે, તેમાં પોતાની જાતને સશક્ત બનાવવાની કુદરતી વૃત્તિ છે. મટુઆ સમુદાયના આગેવાનોના સામાજિક કાર્યોનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ સ્વચ્છતા, સ્વાસ્થ્ય અને દેશની દીકરીઓને આત્મવિશ્વાસ આપવા માટેના ન્યુ ઈન્ડિયાના પ્રયાસોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "જ્યારે આપણે સમાજના દરેક ક્ષેત્રમાં આપણી બહેનો અને પુત્રીઓને આપણા પુત્રો સાથે ખભે ખભા મિલાવીને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યોગદાન આપતા જોઈએ છીએ, ત્યારે એવું લાગે છે કે આપણે ખરેખર શ્રી શ્રી હરિચંદ ઠાકુર જી જેવી મહાન હસ્તીઓનું સન્માન કરી શકીએ છીએ.'
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, 'જ્યારે સરકાર સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસના આધારે સરકારી યોજનાઓને લોકો સુધી પહોંચાડે છે, જ્યારે દરેકનો પ્રયાસ રાષ્ટ્રના વિકાસ માટે શક્તિ બને છે, ત્યારે આપણે એક સમાવિષ્ટ સમાજના નિર્માણ તરફ આગળ વધીએ છીએ. .' શ્રી શ્રી હરિચંદ ઠાકુર જીના દૈવી પ્રેમની સાથે ફરજ પરના ભારને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિક જીવનમાં ફરજોની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, 'આપણે કર્તવ્યની આ ભાવનાને રાષ્ટ્રના વિકાસનો આધાર બનાવવો પડશે. આપણું બંધારણ આપણને ઘણા અધિકારો આપે છે. જ્યારે આપણે આપણી ફરજો ઈમાનદારીથી નિભાવીએ ત્યારે જ આપણે તે અધિકારોનું રક્ષણ કરી શકીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રીએ સમાજમાં દરેક સ્તરે ભ્રષ્ટાચારને નાબૂદ કરવા માટે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે મટુઆ સમુદાયને આહ્વાન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, 'જો કોઈને ક્યાંય પણ હેરાન કરવામાં આવે છે, તો ત્યાં ચોક્કસપણે તમારો અવાજ ઉઠાવો. આ આપણી સમાજ અને રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની ફરજ છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું કે, 'રાજકીય પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લેવો એ આપણો લોકતાંત્રિક અધિકાર છે. પરંતુ રાજકીય વિરોધને કારણે જો કોઈ વ્યક્તિને ધાકધમકી આપીને હિંસા કરતા અટકાવે છે, તો તે અન્યના અધિકારોનું ઉલ્લંઘન છે. તેથી જ આપણી પણ ફરજ છે કે સમાજમાં ક્યાંય પણ હિંસા, અરાજકતાની માનસિકતા હોય તો તેનો વિરોધ કરવો જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ સ્વચ્છતા, સ્થાનિક માટે અવાજ અને સૌપ્રથમ રાષ્ટ્રના મંત્રનું પુનરાવર્તન કર્યું.

Prime Minister's Office
PM addresses Matua Dharma Maha Mela 2022 at ShreedhamThakurnagar, Thakurbari, West Bengal on the occasion of 211th birth anniversary of Shree ShreeHarichand Thakur ji
“When we see our sisters and daughters in every sphere of society contributing to nation building along with sons, it feels like true tribute to great personalities like Shree Shree Harichand Thakur ji”
“When the government takes the government schemes to the people on the basis of SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and when, SabkaPrayas drives the development of the nation, we move towards building an inclusive society”.
“Our constitution gives us many rights. We can protect those rights only when we perform our duties honestly”
“If anyone is being harassed anywhere, then definitely raise your voice there. It is our duty towards the society and also towards the nation”
“If someone intimidates someone with violence due to mere political opposition, then it is a violation of the rights of others. Therefore, it is our duty that if the mentality of violence, anarchy exists anywhere in the society, it should be opposed”
29 MAR 2022 10:01PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed Matua Dharma Maha Mela 2022 at ShreedhamThakurnagar, Thakurbari, West Bengal on the occasion of 211th birth anniversary of Shree ShreeHarichand Thakur ji, today via video conferencing.
The Prime Minister recalled his happiness on being able to pay his obeisance at OrakandiThakurbari in Bangladesh in March 2021 also February 2019 whenhe had the opportunity to visit Thakurnagar.
The Prime Minister emphasized that Matua Dharma Maha Mela is an occasion to bow to the Matua tradition, foundation of which was laid by Shree ShreeHarichand Thakur ji and further nurtured by Guruchand Thakur ji and Boro Ma. The Prime Minister also credited his Council of Minister colleague Shri Shantanu Thakur for taking forward the great tradition.
Shri Modi termed the Maha Mela a reflection of Ek Bharat Shreshtha Bharat. The Prime Minister said that our culture and civilization is great due to its continuous flow and continuity and has a natural tendency to self-regenerate. Noting the social work of the leaders of the Matua community, the Prime Minister talked about New India’s effort to provide cleanliness, health, and self-confidence to the daughters of the country. “When we see our sisters and daughters in every sphere of society contributing to nation building along with sons, then it feels like true tribute to great personalities like Shree ShreeHarichand Thakur ji”, the Prime Minister added.
The Prime Minister said “When the government takes the government schemes to the people on the basis of SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and when, SabkaPrayas drives the development of the nation, then we move towards building an inclusive society”. Remembering Shree ShreeHarichand Thakur ji’s emphasis on duty alongside the divine love, the Prime Minister stressed the role of duties in the civic life. “We have to make this sense of duty as the basis for the development of the nation.Our constitution gives us many rights.We can protect those rights only when we perform our duties honestly”, the Prime Minister said.
The Prime Minister called upon the Matua community to raise awareness to remove corruption at every level in society. “If anyone is being harassed anywhere, then definitely raise your voice there. It is our duty towards the society and also towards the nation”, said the Prime Minister. The Prime Minister further said “It is our democratic right to participate in political activities.But because of political opposition, if someone intimidates someone with violence, then it is a violation of the rights of others.Therefore, it is our duty that if the mentality of violence, anarchy exists anywhere in the society, then it should be opposed.
The Prime Minister reiterated his call for swachhta, vocal for local and mantra of -Nation First.