Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration & foundation stone laying ceremony of multiple projects in Haldwani
30 DEC 2021 6:31PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Governor of Uttarakhand Gurmit Singh ji, young, energetic and popular Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami ji, State President of Bharatiya Janata Party Shri Madan Kaushik ji, Union Minister Shri Ajay Bhatt ji, my friends Ramesh Pokhriyal Nishank ji, Shri Trivendra Singh Rawat ji, Tirath Singh Rawat ji and Shri Vijay Bahuguna ji, Ministers in Uttarakhand Government Shri Satpal Maharaj ji, Shri Harak Singh Rawat ji, Shri Subodh Uniyal ji and Shri Banshidhar Bhagat ji, my colleagues in Parliament Smt. Mala Rajya Laxmi ji and Shri Ajay Tamta ji, other MPs and MLAs, and my dear brothers and sisters of Kumaon!
Hope everybody up there is safe. Hope you are able to listen to me. Such a large number of people everywhere on the buildings! Please don’t move forward. I get scared. I am very grateful to you for your love and blessings. Greetings to all the brothers and sisters from this holy land of Kumaon and love and blessings to grandchildren! I greet this land of Shiva dotted with shrines of Jageshwar, Bageshwar, Someshwar and Rameshwar. Kumaon has also made a huge contribution to the independence of the country. Under the leadership of Pandit Badri Datt Pandey, the practice of ‘Coolie-Begar’ ended during the Uttarayani fair.
Friends,
Today I got the opportunity to visit Kumaon. So, it is only natural to refresh old memories of my deep relationship with you. And what could be a greater pride for me than this that you have honored me with a cap of Uttarakhand. It’s not a small honor for me. I get attached to the pride of Uttarakhand. Today, development works worth over Rs. 17,000 crore have been either inaugurated or their foundation stone laid here. These projects will provide better connectivity and better health facilities to all the colleagues of Kumaon. I want to share one more good news with you. I have brought one more New Year gift for the people of Haldwani. We are coming up with a 2,000 crore rupee plan for the development of the overall infrastructure of Haldwani city. Haldwani will soon see unprecedented improvement in water, sewerage, road, parking, street lights, etc.
Friends,
We have emphasized the need to carry out development works at a fast pace to make this decade the decade of Uttarakhand. When I say that this is the decade of Uttarakhand, it is not without reason. There are many reasons. This is my firm belief that the potential of the people of Uttarakhand will make this decade the decade of Uttarakhand. I know the potential of this soil, friends. The growing modern infrastructure, the Char Dham mega project and new railway routes will make this decade the decade of Uttarakhand. New hydro projects and the growing industrial potential will make this decade the decade of Uttarakhand. The development of the tourism sector and the growing attraction for yoga all over the world is about to bring everybody to Uttarakhand. Growing facilities for tourists like Home Stays will make this decade the decade of Uttarakhand. This decade will belong to Uttarakhand in the agriculture sector also with an increase in natural farming and herbal products. The decade of Uttarakhand will be glorious. Today's projects are connected with all these sectors. I congratulate the people of Uttarakhand very much from this land of Haldwani today.
Friends,
We all know the might of the Himalayas and the number of rivers that flow from Uttarakhand. Ever since independence, the people here have seen two streams. One stream which wants to keep the mountains deprived of development. And there is another stream which wants to work round the clock for the development of the mountains. The people of the first stream always want you to be deprived of development. They avoided the hard work needed to bring roads, electricity and water to the mountains. So many generations of hundreds of villages left our beloved Uttarakhand and settled somewhere in the absence of good roads and facilities. Today I am satisfied that the people of Uttarakhand and the country have come to know the truth of these people. Today, our government is engaged in taking the country to new heights at a fast pace with the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Today the foundation stone of the Satellite Center of AIIMS Rishikesh in Udham Singh Nagar district and Jagjivan Ram Government Medical College in Pithoragarh has been laid. These two hospitals will be of great help to the people of the Kumaon and Terai regions. Work is in full swing to start Almora Medical College soon. We are constantly trying to overcome the huge challenges of connectivity in Uttarakhand. Projects worth around 9,000 crore rupees that have been announced today are related to road construction only. Construction of a 1200-km rural road has also started under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. Apart from these roads, 151 bridges will also be constructed.
Brothers and sisters,
Manas Khand, which is the gateway to Mansarovar, was deprived of roads by those who believed in depriving you of comforts. We not only worked on the Tanakpur-Pithoragarh All Weather Road, but also built the road up to Lipulekh and it is being expanded further. Now when the people have come to know the truth of these people, they have opened a new shop which is to spread rumors. Manufacture the rumor, spread it and keep shouting day and night about it. I am told that these anti-Uttarakhand people are spreading confusion regarding the Tanakpur-Bageshwar railway line here.
Friends,
The final location survey of the Tanakpur-Bageshwar railway line is a strong basis of this project. It is being undertaken so that work on this rail line can start quickly. I have come here to assure you. Rishikesh- Karnaprayag rail route is under construction and very soon Tanakpur-Bageshwar route will also be constructed. My brothers and sisters of Uttarakhand, these are not just stones of foundation, these are not mere stones; these are the monuments of resolutions which the double engine government will realize.
Friends,
Uttarakhand has completed two decades of its formation. In these years, you have also seen those running the governments saying – ‘you loot Uttarakhand, but save my government’. These people plundered Uttarakhand with both hands. Those who love Uttarakhand cannot even imagine this. He who loves Kumaon does not leave Kumaon. This is Devbhoomi. Serving the people here, serving Uttarakhand is like serving gods and goddesses. And this is the spirit with which our government is working. I myself am committed in this regard. The inconvenience and deprivation is now being turned into convenience and harmony. They deprived you of basic facilities, whereas we are working day and night to provide 100 percent basic facilities to every class, every region.
Brothers and sisters,
If there is anyone who has suffered the most from the politics of deprivation, it is our mothers, sisters and our daughters. Mothers and sisters suffered the most due to smoke in the kitchen. Sisters and daughters suffered the most in the absence of toilets. Mothers suffered the most due to water dripping from the raw roof. It is the heart of mothers which get hurt the most when children fall sick and there is no money for treatment, no facilities. Our mothers and sisters had to endure a lot of hardships and time for water. We have tried to eradicate these problems of mother power in the last seven years. Tap water to every household under the Jal Jeevan Mission is one such endeavor. Under this mission, more than five crore families of the country have been given piped water in the last two years. The life of the sisters of 13 districts will be facilitated with the laying of the foundation stone of more than 70 projects. The areas around Haldwani and Jagjitpur will also get enough drinking water.
Friends,
When we visit a historical site, we are told that this place was built so many years ago, it is so old. But for decades, the situation of the country has been such that when it comes to big projects, what is said here is that this project has been stuck for so many years. This has been a permanent trademark of those who have been in government before. This is the history of the Lakhwar project whose work has started in Uttarakhand today. You think over, my friends and those who are sitting here have been hearing about this project for more than four decades. By now, you would have forgotten what the issue was. This project was first conceived in 1976. It will be almost 50 years now. Today, 46 years later, our government has laid the foundation stone for it. I would like to ask the brothers and sisters of Uttarakhand whether it is a sin or not that the project which was conceived in 1974 is being implemented after 46 years. Is it a sin or not? Should those committing such a sin to be punished or not? Has this delay hurt you or not? Has Uttarakhand suffered or not? Did two generations suffer or not? Will you forget those who commit such sins, or will you fall for their big promises? No country can imagine such a project hanging around in files for nearly five decades. Only promises were made in every election! Brothers and sisters, take a look at my seven-year record. My time is being spent searching and fixing such old stuff. Now that I'm doing the work properly, you should fix those people. Had the people who were in the government earlier any concern about you, would this project be held back for four decades? If they loved you, would this be the plight of this project? The truth is that those who were in the previous governments never cared about the potential of Uttarakhand. As a result, neither did we get enough electricity, nor did the farmers' fields get irrigated, and most of the rural population of the country had to live without pure piped water.
Friends,
For the past seven years, India has been protecting its environment and making the best use of its natural potential. The projects that have been launched today will not only strengthen the identity of Uttarakhand as a power surplus state but will also provide adequate irrigation facilities to the farmers. This electricity will be available to our industries, schools and colleges, hospitals and to every family.
Friends,
The health of Ganga-Yamuna in Uttarakhand affects the health and prosperity of the people here as well as the huge population of the country. Therefore, we are engaged in a mission from Gangotri to Gangasagar. With the construction of toilets, improved sewerage system and modern facilities for water treatment, the number of dirty drains falling into Ganga ji is decreasing rapidly. Even today, sewer line and sewer treatment plants have been inaugurated and the foundation stone laid at Udham Singh Nagar, Ramnagar and Nainital under the Namami Gange scheme. Protection of the beautiful lake of Nainital will now be taken up which no one cared about before.
Friends,
Tourism cannot flourish anywhere unless there is comfort for tourists. Those who ran the governments earlier did not even think in this direction. The new roads that are being built, the roads that are being widened and new rail routes that are being built will also attract new tourists in Uttarakhand. The ropeways in major places of Uttarakhand will also help bring new tourists. The increasing mobile connectivity and new towers which are being installed in some places will also attract tourists. The medical facilities being developed in Uttarakhand will also increase the confidence of the tourists coming here. And who will benefit the most? The maximum benefit will accrue to the youth of Uttarakhand, the youth of our mountains. The people of Uttarakhand are witness to the fact that the number of devotees visiting Kedarnathji increased after new facilities were launched there. All records were broken. Similarly, the country is seeing a rapid increase in the number of devotees following the construction of the Kashi Vishwanath Dham. There are holy places here like Jageshwar Dham and Bageshwar in Kumaon. Their development will create new possibilities for development in this region. The Central Government has also installed India's largest optical telescope at Devasthal in Nainital. It has not only provided new facilities to scientists from home and abroad, but created a new identity for this place.
Friends,
The amount of money that the double engine government is spending on development projects is unprecedented. With the construction of new roads, buildings, houses under the PM Awas Yojana and new rail routes, new possibilities emerge for local industries and for our Uttarakhand entrepreneurs. There would be a trader from Uttarakhand supplying cement, a businessman supplying iron and ballast, or an engineer carrying out the work related to their design. These development schemes are creating many employment opportunities here. The double engine government is standing with full strength with the youth of Uttarakhand who want to do business on their own. Under the Mudra Yojana, affordable loans are being provided to the youth without bank guarantees. Young people who are involved in farming are being helped with the Kisan Credit Cards. Brothers and sisters who run small shops are getting help under the SVANidhi Yojana. Our government has opened the doors of banks for the poor and middle-class youth of Uttarakhand. We are working hard to ensure that they are able to fulfill their dreams without any obstacles coming in their way. There are many possibilities for AYUSH and industries related to aromatic products in Uttarakhand. There is a huge market for it in the country and abroad. Aroma Park of Kashipura will strengthen Uttarakhand, will support the farmers and will provide employment to hundreds of youth. Similarly, the plastic industrial park will also create many employment opportunities.
Brothers and sisters,
The governments in Delhi and Dehradun are not after power; but dedicated to service. The brave mothers of Kumaon, who have dedicated their children to national security, cannot forget how the previous governments ignored this area despite it being a frontier state. Every aspect from connectivity to national security was ignored. They only made our army and soldiers wait for years. The wait for One Rank One Pension, the wait for modern weapons, the wait for necessary protective armor like bulletproof jackets and also the wait for a strong reply to terrorists! These people were always at the forefront in insulting the army and our brave soldiers. The brave people of Uttarakhand who gave the Kumaon Regiment to the army can never forget this.
Friends,
Uttarakhand wants to accelerate the pace of rapid development. Your dreams are our resolutions; your will is our motivation, and fulfilling your every need is our responsibility. Your blessings on the double engine government will make this decade the decade of Uttarakhand. Once again, I congratulate all of you and Uttarakhand for the development projects. Congratulations from the bottom of my heart. The year 2022 is just round the corner. I wish the people of Uttarakhand a very Happy New Year and also for the Ghughutiya Tyar festival.
Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
हलद्वानी येथे विविध प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि कोनशिला बसविण्याच्या कार्यक्रमात पंतप्रधानांचे भाषण
30 DEC 2021 11:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 डिसेंबर 2021
भारत माता की जय, भारत माता की जय. उत्तराखंडचे राज्यपाल गुरमीत सिंह जी, तरुण आणि कर्मठ इथले लोकप्रिय मुख्यमंत्री श्री पुष्कर सिंग धामी जी, भारतीय जनता पार्टीचे प्रदेशाध्यक्ष श्री मदन कौशिक जी, केंद्रीय मंत्री श्री अजय भट्ट जी, माझे सहकारी रमेश पोख्रीयाल निशंक जी, श्री देवेंद्र सिंग जी रावत, तीरथ सिंग रावत जी, श्री विजय बहुगुणा जी,उत्तराखंड सरकारचे मंत्री श्री सतपाल महाराज जी, श्री हरक सिंग रावत जी, श्री सुबोध उनियाल जी, श्री वंशीधर भगत जी, संसदेत आमचे सहकारी माला राज्यलक्ष्मी जी, श्री अजय तामता जी, इतर खासदार आणि आमदार आणि कुमाऊंच्या माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो! या सगळ्यासाठी मी आपला खूप खूप आभारी आहे.
तिथे वर जे आहेत, ते सगळे सुरक्षित आहेत ना. आपल्याला ऐकू येत असेल. तुम्ही इतके सगळे तिथे कधी भीती वाटते तुम्ही पुढे येऊ नका. चारही बाजूंना इमारतींवर .... तुमचं हे प्रेम, तुमचा आशीर्वाद. गोलज्यूकि यो पवित्र धर्ती कुमाऊं में, ऑपू सबै, भाई बैणिन को म्यार नमस्कार, व सबै नानातिनाकैं म्योर प्यार व आशीष! जागेश्वर - बागेश्वर - सोमेश्वर - रामेश्वर या तीर्थक्षेत्रांच्या या शिवस्थळाला माझे शत शत प्रणाम! देशाच्या स्वातंत्र्यात देखील कुमाऊँचे मोठे योगदान आहे. इथे पंडित बद्रीदत्त पांडे जी, त्यांच्या नेतृत्वात, उत्तरायणी यात्रेत वेठबिगार हमालीची प्रथा संपुष्टात आली होती.
मित्रांनो,
आज कुमाऊंला येण्याचं सौभाग्य मिळालं तर स्वाभाविकच आपल्याशी जे जुनं नातं आहे, जे खोल नातं आहे, त्याच्या जुन्या आठवणी ताज्या होणं अतिशय स्वाभाविक आहे. आणि ही जी इतक्या आत्मीयतेने आपण उत्तराखंडची टोपी दिली आहे, माझ्यासाठी याहून मोठी अभिमानाची गोष्ट काय असू शकते. मी हा लहान सन्मान समजत नाही. उत्तराखंडच्या मान सन्मानाशी माझ्या भावना जोडल्या जातात. आज इथे 17 हजार कोटी रुपयांपेक्षा अधिकच्या विकास कामांचे लोकार्पण आणि शिलान्यास झाला आहे. हे प्रकल्प कुमाऊंच्या सर्व सहकाऱ्यांना उत्तम दळणवळण सुविधा, उत्तम आरोग्य सुविधा देणार आहेत. आणि मी तुम्हाला आणखी एक चांगली बातमी देऊ इच्छितो. हलद्वानीच्या लोकांसाठी मी नव्या वर्षाची आणखी एक भेट घेऊन आलो आहे. हलद्वानी शहराच्या एकूणच पायाभूत सुविधांसाठी आम्ही जवळजवळ दोन हजार कोटी रुपयांच्या योजना घेऊन येत आहोत. आता हलद्वानीमध्ये पाणी, सांडपाणी, रस्ते, पार्किंग, पथदिवे या सगळ्यात अभूतपूर्व सुधारणा होणार आहेत.
मित्रांनो,
हे दशक उत्तराखंडचं दशक बनविण्यासाठी अशी विकास कामं वेगाने करण्यावर आम्ही जोर दिला आहे. आणि जेव्हा मी म्हणतो की हे उत्तराखंडचं दशक आहे, तर ते फक्त बोलायचं म्हणून नाही. हे जे मी बोलतो आहे, त्याची अनेक कारणं आहेत. उत्तराखंडच्या लोकांचं सामर्थ्य, हे दशक उत्तराखंडचं दशक बनवेल, असा माझा पक्का विश्वास आहे. मला या मातीची ताकद माहित आहे. उत्तराखंडमध्ये विकसित होत असलेल्या पायाभूत सुविधा, चार धाम महाप्रकल्प, नवे बनत असलेले रेल्वेचे सगळे मार्ग, हे दशक उत्तराखंडचे दशक बनवतील. उत्तराखंडमध्ये बनत असलेले नवे जलविद्युत प्रकल्प, उत्तराखंडची वाढती औद्योगिक क्षमता, हे दशक उत्तराखंडचे दशक बनवतील. उत्तराखंडमध्ये होत असलेला पर्यटन क्षेत्राचा विकास, संपूर्ण जगात योगा विषयी वाढत असलेले आकर्षण ते उत्तराखंडच्या धरतीकडेच खेचून आणणार आहे. पर्यटकांसाठी वाढत असलेल्या सुविधा, होम स्टे मोहीम, हे दशक उत्तराखंडचे दशक बनवतील. उत्तराखंडात वाढत असलेली नैसर्गिक शेती, इथले हर्बल उत्पादने, कृषी क्षेत्र देखील हे दशक उत्तराखंडचे दशक बनवूनच राहतील, उत्तराखंडचे दशक सन्मानजनक होणार आहे. आजचे प्रकल्प या सगळ्यांशी निगडीत आहेत. मी उत्तराखंडच्या लोकांना हलद्वानीच्या धरतीवरून खूप खूप शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
हिमालयाची ताकद आपल्याला माहितीच आहे. आपल्याला हे ही माहिती आहे की उत्तराखंड मधून किती नद्या वाहतात. स्वातंत्र्यानंतर इथल्या लोकांनी या नद्यांव्यतिरिक्त आणखी दोन प्रवाह पाहिले आहेत. एक प्रवाह आहे - या पर्वतीय भागाला विकासापासून वंचित ठेवा. तर दुसरा प्रवाह आज - पर्वतीय क्षेत्रातल्या लोकांसाठी अहोरात्र कष्ट करा. पहिल्या प्रवाहातले लोक तुम्हाला कायमच विकासापासून वंचित ठेवू इच्छितात. पर्वतीय क्षेत्रात रस्ते, वीज आणि पाणी पोहचवण्यासाठी जी मेहनत करावी लागणार होती, त्यापासून हे लोक कायमच दूर पळत असत. इथल्या शेकडो गावातल्या कित्येक पिढ्या उत्तम रस्ते, चांगल्या सुविधांच्या अभावामुळे आपले प्रिय उत्तराखंड सोडून इतर कुठेतरी स्थलांतरीत झाली. मात्र, आज मला याचा आनंद आहे की उत्तराखंडच्या लोकांना, देशातल्या लोकांना हे सत्य समजले आहे. आज आमचे सरकार, सबका साथ - सबका विकास या मंत्रासह जलद गतीने देशाला नव्या उंचीवर नेण्यासाठी अविरत कष्ट करत आहे. आज उधम सिंह नगर जिल्ह्यात एम्स ऋषिकेशचे उपग्रह केंद्र आणि पिथौरागढ़ इथे जगजीवन राम सरकारी वैद्यकीय महाविद्यालयाची पायाभरणी केली आहे. या दोन रुग्णालयांमुळे कुमाऊं आणि तराई क्षेत्राच्या लोकांना देखील खूप मदत मिळणार आहे. अल्मोडा वैद्यकीय महाविद्यालय देखील लवकरात लवकर सुरू करण्यासाठी जलद गतीने काम सुरु आहे. उत्तराखंडमध्ये दळणवळण व्यवस्था निर्माण करणे हे मोठे आव्हान होते. मात्र त्या आव्हानावर मात करण्याचा देखील आम्ही सातत्याने प्रयत्न करतो आहोत. आज याच कार्यक्रमात देखील सुमारे 9 हजार कोटी रुपयांचे प्रकल्प रस्ते निर्माणाशी संबंधित आहेत. प्रधानमंत्री ग्रामसडक योजनेअंतर्गत 1200 किलोमीटरचे रस्ते ग्रामीण भागात बांधण्याचे काम देखील सुरू झाले आहे. या रस्त्यांव्यतिरिक्त 151 पुलांच्या बांधणीचे कामही सुरु केले जाणार आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
तुम्हाला सुख - सुविधांपासून वंचित ठेवण्याची मनोवृत्ती असलेल्या लोकांमुळेच मानस खंड, जे मानसरोवराचे प्रवेश द्वार होते, त्या भागातही उत्तम रस्ते निर्माण होऊ शकले नाहीत. आम्ही टनकपूर- पिठौरगढ़ हा बारमाही रस्ता तर बांधलाच, शिवाय लिपुलेख पर्यंत रस्ता बनवला आणि त्या पलीकडे देखील रस्ते विस्ताराचे काम सुरु आहे. आता तर जनतेलाही या लोकांचे सत्य कळले आहे, तर आता या लोकांनी नवे दुकान उघडले आहे. हे दुकान आहे, अफवा पसरवण्याचे. अफवा तयार करा, आणि मग त्यांचा प्रसार करा. आणि त्याच अफवा खऱ्या मानून दिवस रात्र त्यांचा घोष करत रहा. मला असे सांगण्यात आले आहे, की इथे टनकपूर - बागेश्वर रेल्वे मार्गाबद्दल इथले उत्तराखंड विरोधी लोक नवा भ्रम पसरवत आहेत.
मित्रांनो,
टनकपुर - बागेश्वर रेल्वे मार्गाचा अंतिम स्थळ सर्वेक्षण अहवाल, या प्रकल्पाचा मोठा आधार आहे. आणि हे सर्वेक्षण यासाठी सुरु आहे की या रेल्वेमार्गाचे काम लवकरात लवकर सुरु व्हावे. आणि आज मी इथे तुम्हा सर्वांना ही खात्री द्यायला आलो आहे, की आज ऋषिकेश कर्णप्रयाग रेल्वे मार्ग बनतो आहे, उद्या टनकपुर बागेश्वर मार्ग देखील अशाच प्रकारे बनेल. माझ्या उत्तराखंडच्या बंधू आणि भगिनींनो, ही कोनशिला केवळ एक दगड नाही, तर ही अशी संकल्प शिळा आहे, जी हे दुहेरी इंजिनाचे सरकार पूर्ण करुन दाखवणार आहे.
मित्रांनो,
उत्तराखंडने आपल्या स्थापनेची दोन दशके, म्हणजे 20 वर्षे पूर्ण केली आहेत. या वर्षात आपण सरकार चालवणारी अशी माणसे देखील पहिली आहेत, जी म्हणत असत - हवे तर उत्तराखंडला लुटा, पण माझे सरकार वाचवा. या लोकांनी दोन्ही हातांनी उत्तराखंडला लुटले. ज्याचे उत्तराखंड वर प्रेम आहे, ते कधीही असा विचार करु शकत नाहीत. ज्यांचे कुमाऊं वर प्रेम आहे, ते कुमाऊं सोडून जात नाहीत. ही तर देवभूमी आहे. इथल्या लोकांची सेवा करणे, उत्तराखंडची सेवा करणे देवी - देवतांची सेवा करण्यासारखे आहे. आणि याच भावनेने आमचे सरकार काम करत आहे. मी स्वतः अविरत कष्ट करतो आहे. आधीच्या असुविधा आणि अभावांना आता सुविधा आणि सद्भावात रूपांतरित केले जात आहे. त्यांनी तुम्हाला सुविधांचा अभाव दिला, आम्ही प्रत्येक वर्ग, प्रत्येक क्षेत्रात शंभर टक्के पायाभूत सुविधा पोचवण्यासाठी अहोरात्र कष्ट करत आहोत.
बंधू आणि भगिनींनो,
लोकांना सुविधांपासून वंचित ठेवण्याच्या राजकरणाची सर्वात मोठी किंमत कोणाला चुकवावी लागत असेल तर त्या आपल्या माता, भगिनी, आपल्या मुली आहेत. स्वयंपाकघरात धूर, तर त्याचा त्रास माता - भगिनींना, शौचालय नाही, तर सगळ्यात जास्त कोंडी होते मुली-भगिनींची, कच्च्या छतामुळे घरात पाणी गळले, तर सर्वात जास्त त्रास होतो आईला. मुलं आजारी पडली, उपचारासाठी पैसे नाहीत, सोयी नाहीत - सर्वात जास्त वाईट वाटतं आईला. पाणी आणण्यासाठी सर्वात जास्त परिश्रम करतात आणि वेळ देतात आपल्या आया बहिणी. गेल्या 7 वर्षात मातृशाक्तीच्या या समस्या आम्ही मुळापासून दूर करण्याचा प्रयत्न केला आहे. जल जीवन मिशन – प्रत्येक घरात नळाद्वारे पाणी हा असाच एक प्रयत्न आहे. 2 वर्षांत या मिशनच्या अंतर्गत देशाच्या 5 कोटींपेक्षा जास्त कुटुंबांना पाईपद्वारे पाणीपुरवठा सुरु झाला आहे. आज देखील ज्या 70 पेक्षा अधिक प्रकल्पांच्या कोनशिला ठेवल्या गेल्या आहेत त्यामुळे 13 जिल्ह्यांतील बहिणींचे जीवन सुखकर होणार आहे. इतकंच नाही, हलद्वानी आणि जगजीतपूरच्या आसपासच्या क्षेत्रांना देखील पुरेशा पाण्याची आता ती व्यवस्था देखील पिण्याचं पाणी मिळेल.
मित्रांनो,
आपण कोणत्याही ऐतिहासिक स्थळांच्या ठिकाणी गेलो की तिथे आपल्याला सांगितले जाते,की ही जागा इतक्या वर्षांपूर्वी बांधली गेली, ही वास्तू इतकी जुनी आहे. पण गेल्या अनेक दशकांपासून देशाची अशी स्थिती आहे की मोठ्या योजनांचा विचार केला तर आपल्या इथे काय सांगितले जाते, आपल्याला असे सांगितले जाते– ही योजना इतकी वर्षे रखडली आहे, हा प्रकल्प इतक्या दशकांपासून अपूर्ण आहे. यापूर्वी सरकारमध्ये जे होते त्यांचा तो कायमचा शिक्का आहे. आज उत्तराखंड येथे जो लखवार प्रकल्प सुरू झालेला आहे त्याचाही हाच इतिहास आहे. तुम्हाला वाटतं मित्रांनो, जरा तुम्ही विचार करा,आज उत्तराखंडमध्ये जे लोक इथे बसले आहेत त्यांना गेली चार-चार दशकं इथे झाली असतील. तुम्ही याच गोष्टी ऐकत आला असाल, आता तुम्ही विसरूनही गेला असाल की मुद्दा काय आहे? या प्रकल्पाचा विचार पहिल्यांदा 1976 मध्ये झाला होता. आता जवळ जवळ 50 वर्षे होतील या गोष्टीला. आज 46 वर्षांनंतर आमच्या सरकारने या कामाची कोनशिला बसवली आहे. मला जरा उत्तराखंडच्या बंधू-भगिनींना विचारायचे आहे की, 1974 मध्ये ज्या कामाचा विचार झाला होता त्याला 46 वर्षे लागली, हा गुन्हा आहे की नाही? गुन्हेगारांना गुन्हा केलाय असं वाटायला हवं की नाही? हा गुन्हा आहे की नाही, गुन्हा आहे, तर गुन्हा करणाऱ्यांना शिक्षा व्हायला हवी की नाही. अशा प्रकारे उशीर केल्याने तुमचे नुकसान झाले आहे की नाही. उत्तराखंडचे नुकसान झाले आहे की नाही? दोन-दोन पिढ्यांचे नुकसान झाले की नाही? अशी पापे करणाऱ्यांना तुम्ही विसराल का, अशी पापे करणाऱ्यांना विसराल, की त्यांच्या मोठमोठ्या गप्पांमुळे संभ्रमात पडाल? अशा योजना कमीत कमी पाच दशकांपासून फायलींमध्ये लटकत असतील याची कल्पना कोणताही देश करू शकणार नाही. प्रत्येक निवडणुकीत आश्वासने दिली जात. बंधू आणि भगिनींनो, माझा सात वर्षांचा रेकॉर्ड बघा, अशा जुन्या कामांची दुरुस्ती करण्यातच माझा वेळ जात आहे. आता मी कामं ठिकाणावर आणतो आहे, आणि तुम्ही त्यांना ठिकाणावर आणा. जे लोक आधी सरकारमध्ये होते, त्यांना तुमची काळजी असती, तर हा प्रकल्प 4 दशके लटकला असता का? त्यांचे तुमच्यावर प्रेम असते तर या कामाची अशी दुर्दशा झाली असती काय? सत्य हे आहे की जे पूर्वी सरकारमध्ये होते त्यांनी उत्तराखंडच्या सामर्थ्याची कधीच पर्वा केली नाही. त्याचा परिणाम असा झाला की, ना आपल्याला पुरेशी वीज मिळाली, ना शेतकऱ्यांच्या शेतावर सिंचनाची सोय झाली आणि देशातील बहुतांश ग्रामीण जनतेला नळाच्या शुद्ध पाण्याविना जगावे लागले.
मित्रांनो,
गेल्या सात वर्षांपासून भारत आपल्या पर्यावरणाचेही रक्षण करत आहे आणि आपल्या नैसर्गिक क्षमतांचा योग्य वापर करण्यातही गुंतलेला आहे. आज सुरू झालेल्या प्रकल्पांमुळे उत्तराखंडची अतिरिक्त उर्जा असलेले राज्य म्हणून ओळख तर मजबूत होईलच, शिवाय इथल्या शेतकऱ्यांना सिंचनाच्या पुरेशा सुविधाही उपलब्ध होतील. ही वीज आमच्या उद्योगांना मिळणार, ही वीज आमच्या शाळा-महाविद्यालयांना मिळणार, ही वीज आमच्या रुग्णालयांना मिळणार, ही वीज आमच्या प्रत्येक कुटुंबाला मिळणार.
मित्रांनो,
उत्तराखंडमधील गंगा-यमुना नद्यांच्या आरोग्याचा परिणाम येथील लोकांच्या आरोग्यावर आणि समृद्धीवर तसेच देशातील मोठ्या लोकसंख्येवर होतो. म्हणून आम्ही गंगोत्री ते गंगासागर या एका मोहिमेत गुंतलो आहोत. शौचालये बांधणे, उत्तम मलनिस्सारण व्यवस्था आणि आधुनिक जलशुद्धीकरण सुविधा यामुळे गंगेत पडणाऱ्या अशुद्ध नाल्यांची संख्या झपाट्याने कमी होत आहे. आजच 'नमामि गंगे' योजनेअंतर्गत उधम सिंह नगर, रामनगर, नैनिताल, सीवर लाइन आणि सांडपाणी प्रक्रिया प्रकल्पाची पायाभरणी झाली आहे. नैनितालच्या सुंदर तलावाच्या संवर्धनासाठीही काम केले जाईल, ज्याची यापूर्वी कोणीही काळजी घेतली नव्हती.
मित्रांनो,
जगात कुठेही असले तरी पर्यटकांसाठी सुविधा असल्याशिवाय पर्यटन वाढू शकत नाही. यापूर्वी जे सरकारमध्ये होते, त्यांनी या दिशेने विचारही केला नाही. आज उत्तराखंडमध्ये जे नवे रस्ते बांधले जात आहेत, रस्त्यांचे जे रुंदीकरण होत आहे, नवे रेल्वे मार्ग बनवले जात आहेत, ते नवीन पर्यटकांनाही आपल्यासोबत आणतील. आज उत्तराखंडच्या प्रमुख ठिकाणी जाणारे रोपवे बांधले जात आहेत ते आपल्यासोबत नवीन पर्यटकांनाही आणतील. आज उत्तराखंडमध्ये जी मोबाईल कनेक्टिव्हिटी वाढत आहे, सर्वत्र नवीन टॉवर उभारले जात आहेत, ते ही पर्यटकांना आपल्यासोबत इथे आणतील. आज उत्तराखंडमध्ये विकसित होत असलेल्या वैद्यकीय सुविधांमुळे येथे येणाऱ्या पर्यटकांचा आत्मविश्वास वाढेल. आणि या सगळ्याचा सर्वाधिक फायदा कोणाला होणार? त्याचा सर्वात मोठा फायदा उत्तराखंडच्या तरुणांना,डोंगरात रहाणाऱ्या तरुणांना होणार आहे.
जेंव्हा केदारनाथच्या दर्शनासाठी सुविधा वाढल्या तेव्हा तिथे जाणाऱ्या भाविकांची संख्याही वाढली, याला उत्तराखंडचे लोक साक्षी आहेत. पूर्वीचे सर्व विक्रम मोडीत निघाले. त्याचप्रमाणे आज देश पाहत आहे की, काशी विश्वनाथ धाम बांधल्यानंतर तेथील भाविकांची संख्या दिवसेंदिवस वाढत आहे. इथे कुमाऊमध्येही जागेश्वर धाम, बागेश्वर अशी पवित्र ठिकाणे आहेत. त्यांच्या विकासामुळे या भागात विकासाच्या नव्या शक्यता निर्माण होणार आहेत. केंद्र सरकारने नैनिताल येथील देवस्थळ येथे भारतातील सर्वात मोठी ऑप्टिकल टेलिस्कोपही उभारली आहे. यामुळे देश-विदेशातील शास्त्रज्ञांना नवी सुविधा तर मिळालीच, पण या क्षेत्रालाही नवी ओळख मिळाली आहे.
मित्रांनो,
आज दुहेरी इंजिन असलेले सरकार जेवढा पैसा विकास योजनांवर खर्च करत आहे, तेवढा यापूर्वी कधीच झाला नव्हता. जेव्हा हे रस्ते बांधले जात आहेत, नवीन इमारती बांधल्या जात आहेत, पीएम आवासची घरे बांधली जात आहेत, नवीन रेल्वे मार्ग बांधले जात आहेत, तेव्हा स्थानिक उद्योगांसाठी, आपल्या उत्तराखंडच्या उद्योजकांसाठी नवीन शक्यता निर्माण होतात. त्यांच्यासाठी उत्तराखंडमधलाच एखादा व्यापारी सिमेंटचा पुरवठा करतो. कोणी उत्तराखंडचा व्यापारी लोखंडी कांबी याचा पुरवठा करतो. उत्तराखंडमधला एक अभियंता त्यांच्या डिझाइनशी (रचनेचे)संबंधित काम पुढे नेतो. या विकास योजनांमुळे आज येथे रोजगाराच्या अनेक संधी निर्माण होत आहेत. दुहेरी इंजिनचे सरकार उत्तराखंडच्या अशा तरुणांच्या पाठीशी पूर्ण ताकदीने उभे आहे, ज्यांना स्वतःच्या बळावर कार्य सुरू करायचे आहे. मुद्रा योजनेंतर्गत तरुणांना बँक हमीशिवाय स्वस्त कर्ज दिले जात आहे. जे युवक शेतीच्या कामात व्यस्त आहेत, त्यांना किसान क्रेडिट कार्डच्या माध्यमातून मदत केली जात आहे. येथे छोटी दुकाने थाटणाऱ्या बंधू-भगिनींना स्वानिधी योजनेतून मदत मिळत आहे. उत्तराखंडच्या गरिबांसाठी, मध्यमवर्गीय तरुणांसाठी आमच्या सरकारने बँकांचे दरवाजे उघडले आहेत. त्यांना त्यांची स्वप्ने पूर्ण करता यावीत, त्यांच्या मार्गात कोणताही अडथळा येऊ नये, यासाठी आम्ही रात्रंदिवस काम करत आहोत. उत्तराखंडमध्ये आयुष आणि सुगंधी उत्पादनांशी संबंधित उद्योगांसाठीही अनेक संधी आहेत. देशात आणि जगात त्याची मोठी बाजारपेठ आहे. काशीपुराचे अरोमा पार्क उत्तराखंडची ही शक्ती मजबूत करेल, शेतकऱ्यांना बळ देईल, शेकडो तरुणांना रोजगार देईल. त्याचप्रमाणे प्लास्टिक इंडस्ट्रियल पार्कमुळे रोजगाराच्या अनेक संधीही निर्माण होणार आहेत.
बंधू आणि भगिनिंनो,
आज दिल्ली आणि डेहराडूनमध्ये सत्तेच्या भावनेने नव्हे तर सेवेच्या भावनेने सरकार चालते, सीमावर्ती राज्य असूनही या भागाकडे पूर्वीच्या सरकारांनी कसे दुर्लक्ष केले, हे कुमाऊॅंच्या या शूर मातांना ज्यांनी आपल्या मुलांना राष्ट्ररक्षणासाठी समर्पित केले, ते विसरणार नाहीत. कनेक्टिव्हिटीसोबतच राष्ट्रीय सुरक्षेच्या प्रत्येक बाबीकडे दुर्लक्ष करण्यात आले. आमच्या सैन्याला आणि सैनिकांना फक्त आणि फक्त वाट पहायला लावले. वन रँक, वन पेन्शनसाठी प्रतिक्षा आधुनिक शस्त्रास्त्रांची प्रतीक्षा, बुलेट प्रूफ जॅकेटसारख्या आवश्यक सुरक्षा कवचाची प्रतीक्षा, दहशतवाद्यांना चोख प्रत्युत्तर देण्याची प्रतीक्षा. पण हे लोक सैन्याचा आणि आपल्या शूर सैनिकांचा अपमान करायला सदैव पुढे होते,तत्पर होते. कुमाऊॅं रेजिमेंट सैन्याला देणारे उत्तराखंडचे शूर लोक हे कधीच विसरू शकत नाहीत.
मित्रांनो,
उत्तराखंडला विकासाचा वेग वाढवायचा आहे. तुमची स्वप्ने, हाच आमचा संकल्प; तुमची इच्छा हीच आमची प्रेरणा आहे आणि तुमची प्रत्येक गरज पूर्ण करणे ही आमची जबाबदारी आहे. डबल इंजिनच्या सरकारवर तुमचे असेच आशीर्वाद,या दशकाला उत्तराखंडचे दशक बनवेल. पुन्हा एकदा, विकास प्रकल्पांसाठी मी तुम्हा सर्वांचे, संपूर्ण उत्तराखंडचे अभिनंदन करतो. मी तुमचे मनापासून अभिनंदन करतो. पोरूं बटी साल 2022 उनेर छू, आपू सब उत्तराखण्डीन के, नई सालैकि बधै, तथा दगाड़ में उणी घुघुति त्यारेकि लै बधै !!
भारत माता की जय ! भारत माता की जय ! भारत माता की जय !
खूप खूप धन्यवाद.