Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration & foundation stone laying ceremony of multiple projects in Haldwani
30 DEC 2021 6:31PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Governor of Uttarakhand Gurmit Singh ji, young, energetic and popular Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami ji, State President of Bharatiya Janata Party Shri Madan Kaushik ji, Union Minister Shri Ajay Bhatt ji, my friends Ramesh Pokhriyal Nishank ji, Shri Trivendra Singh Rawat ji, Tirath Singh Rawat ji and Shri Vijay Bahuguna ji, Ministers in Uttarakhand Government Shri Satpal Maharaj ji, Shri Harak Singh Rawat ji, Shri Subodh Uniyal ji and Shri Banshidhar Bhagat ji, my colleagues in Parliament Smt. Mala Rajya Laxmi ji and Shri Ajay Tamta ji, other MPs and MLAs, and my dear brothers and sisters of Kumaon!
Hope everybody up there is safe. Hope you are able to listen to me. Such a large number of people everywhere on the buildings! Please don’t move forward. I get scared. I am very grateful to you for your love and blessings. Greetings to all the brothers and sisters from this holy land of Kumaon and love and blessings to grandchildren! I greet this land of Shiva dotted with shrines of Jageshwar, Bageshwar, Someshwar and Rameshwar. Kumaon has also made a huge contribution to the independence of the country. Under the leadership of Pandit Badri Datt Pandey, the practice of ‘Coolie-Begar’ ended during the Uttarayani fair.
Friends,
Today I got the opportunity to visit Kumaon. So, it is only natural to refresh old memories of my deep relationship with you. And what could be a greater pride for me than this that you have honored me with a cap of Uttarakhand. It’s not a small honor for me. I get attached to the pride of Uttarakhand. Today, development works worth over Rs. 17,000 crore have been either inaugurated or their foundation stone laid here. These projects will provide better connectivity and better health facilities to all the colleagues of Kumaon. I want to share one more good news with you. I have brought one more New Year gift for the people of Haldwani. We are coming up with a 2,000 crore rupee plan for the development of the overall infrastructure of Haldwani city. Haldwani will soon see unprecedented improvement in water, sewerage, road, parking, street lights, etc.
Friends,
We have emphasized the need to carry out development works at a fast pace to make this decade the decade of Uttarakhand. When I say that this is the decade of Uttarakhand, it is not without reason. There are many reasons. This is my firm belief that the potential of the people of Uttarakhand will make this decade the decade of Uttarakhand. I know the potential of this soil, friends. The growing modern infrastructure, the Char Dham mega project and new railway routes will make this decade the decade of Uttarakhand. New hydro projects and the growing industrial potential will make this decade the decade of Uttarakhand. The development of the tourism sector and the growing attraction for yoga all over the world is about to bring everybody to Uttarakhand. Growing facilities for tourists like Home Stays will make this decade the decade of Uttarakhand. This decade will belong to Uttarakhand in the agriculture sector also with an increase in natural farming and herbal products. The decade of Uttarakhand will be glorious. Today's projects are connected with all these sectors. I congratulate the people of Uttarakhand very much from this land of Haldwani today.
Friends,
We all know the might of the Himalayas and the number of rivers that flow from Uttarakhand. Ever since independence, the people here have seen two streams. One stream which wants to keep the mountains deprived of development. And there is another stream which wants to work round the clock for the development of the mountains. The people of the first stream always want you to be deprived of development. They avoided the hard work needed to bring roads, electricity and water to the mountains. So many generations of hundreds of villages left our beloved Uttarakhand and settled somewhere in the absence of good roads and facilities. Today I am satisfied that the people of Uttarakhand and the country have come to know the truth of these people. Today, our government is engaged in taking the country to new heights at a fast pace with the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Today the foundation stone of the Satellite Center of AIIMS Rishikesh in Udham Singh Nagar district and Jagjivan Ram Government Medical College in Pithoragarh has been laid. These two hospitals will be of great help to the people of the Kumaon and Terai regions. Work is in full swing to start Almora Medical College soon. We are constantly trying to overcome the huge challenges of connectivity in Uttarakhand. Projects worth around 9,000 crore rupees that have been announced today are related to road construction only. Construction of a 1200-km rural road has also started under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. Apart from these roads, 151 bridges will also be constructed.
Brothers and sisters,
Manas Khand, which is the gateway to Mansarovar, was deprived of roads by those who believed in depriving you of comforts. We not only worked on the Tanakpur-Pithoragarh All Weather Road, but also built the road up to Lipulekh and it is being expanded further. Now when the people have come to know the truth of these people, they have opened a new shop which is to spread rumors. Manufacture the rumor, spread it and keep shouting day and night about it. I am told that these anti-Uttarakhand people are spreading confusion regarding the Tanakpur-Bageshwar railway line here.
Friends,
The final location survey of the Tanakpur-Bageshwar railway line is a strong basis of this project. It is being undertaken so that work on this rail line can start quickly. I have come here to assure you. Rishikesh- Karnaprayag rail route is under construction and very soon Tanakpur-Bageshwar route will also be constructed. My brothers and sisters of Uttarakhand, these are not just stones of foundation, these are not mere stones; these are the monuments of resolutions which the double engine government will realize.
Friends,
Uttarakhand has completed two decades of its formation. In these years, you have also seen those running the governments saying – ‘you loot Uttarakhand, but save my government’. These people plundered Uttarakhand with both hands. Those who love Uttarakhand cannot even imagine this. He who loves Kumaon does not leave Kumaon. This is Devbhoomi. Serving the people here, serving Uttarakhand is like serving gods and goddesses. And this is the spirit with which our government is working. I myself am committed in this regard. The inconvenience and deprivation is now being turned into convenience and harmony. They deprived you of basic facilities, whereas we are working day and night to provide 100 percent basic facilities to every class, every region.
Brothers and sisters,
If there is anyone who has suffered the most from the politics of deprivation, it is our mothers, sisters and our daughters. Mothers and sisters suffered the most due to smoke in the kitchen. Sisters and daughters suffered the most in the absence of toilets. Mothers suffered the most due to water dripping from the raw roof. It is the heart of mothers which get hurt the most when children fall sick and there is no money for treatment, no facilities. Our mothers and sisters had to endure a lot of hardships and time for water. We have tried to eradicate these problems of mother power in the last seven years. Tap water to every household under the Jal Jeevan Mission is one such endeavor. Under this mission, more than five crore families of the country have been given piped water in the last two years. The life of the sisters of 13 districts will be facilitated with the laying of the foundation stone of more than 70 projects. The areas around Haldwani and Jagjitpur will also get enough drinking water.
Friends,
When we visit a historical site, we are told that this place was built so many years ago, it is so old. But for decades, the situation of the country has been such that when it comes to big projects, what is said here is that this project has been stuck for so many years. This has been a permanent trademark of those who have been in government before. This is the history of the Lakhwar project whose work has started in Uttarakhand today. You think over, my friends and those who are sitting here have been hearing about this project for more than four decades. By now, you would have forgotten what the issue was. This project was first conceived in 1976. It will be almost 50 years now. Today, 46 years later, our government has laid the foundation stone for it. I would like to ask the brothers and sisters of Uttarakhand whether it is a sin or not that the project which was conceived in 1974 is being implemented after 46 years. Is it a sin or not? Should those committing such a sin to be punished or not? Has this delay hurt you or not? Has Uttarakhand suffered or not? Did two generations suffer or not? Will you forget those who commit such sins, or will you fall for their big promises? No country can imagine such a project hanging around in files for nearly five decades. Only promises were made in every election! Brothers and sisters, take a look at my seven-year record. My time is being spent searching and fixing such old stuff. Now that I'm doing the work properly, you should fix those people. Had the people who were in the government earlier any concern about you, would this project be held back for four decades? If they loved you, would this be the plight of this project? The truth is that those who were in the previous governments never cared about the potential of Uttarakhand. As a result, neither did we get enough electricity, nor did the farmers' fields get irrigated, and most of the rural population of the country had to live without pure piped water.
Friends,
For the past seven years, India has been protecting its environment and making the best use of its natural potential. The projects that have been launched today will not only strengthen the identity of Uttarakhand as a power surplus state but will also provide adequate irrigation facilities to the farmers. This electricity will be available to our industries, schools and colleges, hospitals and to every family.
Friends,
The health of Ganga-Yamuna in Uttarakhand affects the health and prosperity of the people here as well as the huge population of the country. Therefore, we are engaged in a mission from Gangotri to Gangasagar. With the construction of toilets, improved sewerage system and modern facilities for water treatment, the number of dirty drains falling into Ganga ji is decreasing rapidly. Even today, sewer line and sewer treatment plants have been inaugurated and the foundation stone laid at Udham Singh Nagar, Ramnagar and Nainital under the Namami Gange scheme. Protection of the beautiful lake of Nainital will now be taken up which no one cared about before.
Friends,
Tourism cannot flourish anywhere unless there is comfort for tourists. Those who ran the governments earlier did not even think in this direction. The new roads that are being built, the roads that are being widened and new rail routes that are being built will also attract new tourists in Uttarakhand. The ropeways in major places of Uttarakhand will also help bring new tourists. The increasing mobile connectivity and new towers which are being installed in some places will also attract tourists. The medical facilities being developed in Uttarakhand will also increase the confidence of the tourists coming here. And who will benefit the most? The maximum benefit will accrue to the youth of Uttarakhand, the youth of our mountains. The people of Uttarakhand are witness to the fact that the number of devotees visiting Kedarnathji increased after new facilities were launched there. All records were broken. Similarly, the country is seeing a rapid increase in the number of devotees following the construction of the Kashi Vishwanath Dham. There are holy places here like Jageshwar Dham and Bageshwar in Kumaon. Their development will create new possibilities for development in this region. The Central Government has also installed India's largest optical telescope at Devasthal in Nainital. It has not only provided new facilities to scientists from home and abroad, but created a new identity for this place.
Friends,
The amount of money that the double engine government is spending on development projects is unprecedented. With the construction of new roads, buildings, houses under the PM Awas Yojana and new rail routes, new possibilities emerge for local industries and for our Uttarakhand entrepreneurs. There would be a trader from Uttarakhand supplying cement, a businessman supplying iron and ballast, or an engineer carrying out the work related to their design. These development schemes are creating many employment opportunities here. The double engine government is standing with full strength with the youth of Uttarakhand who want to do business on their own. Under the Mudra Yojana, affordable loans are being provided to the youth without bank guarantees. Young people who are involved in farming are being helped with the Kisan Credit Cards. Brothers and sisters who run small shops are getting help under the SVANidhi Yojana. Our government has opened the doors of banks for the poor and middle-class youth of Uttarakhand. We are working hard to ensure that they are able to fulfill their dreams without any obstacles coming in their way. There are many possibilities for AYUSH and industries related to aromatic products in Uttarakhand. There is a huge market for it in the country and abroad. Aroma Park of Kashipura will strengthen Uttarakhand, will support the farmers and will provide employment to hundreds of youth. Similarly, the plastic industrial park will also create many employment opportunities.
Brothers and sisters,
The governments in Delhi and Dehradun are not after power; but dedicated to service. The brave mothers of Kumaon, who have dedicated their children to national security, cannot forget how the previous governments ignored this area despite it being a frontier state. Every aspect from connectivity to national security was ignored. They only made our army and soldiers wait for years. The wait for One Rank One Pension, the wait for modern weapons, the wait for necessary protective armor like bulletproof jackets and also the wait for a strong reply to terrorists! These people were always at the forefront in insulting the army and our brave soldiers. The brave people of Uttarakhand who gave the Kumaon Regiment to the army can never forget this.
Friends,
Uttarakhand wants to accelerate the pace of rapid development. Your dreams are our resolutions; your will is our motivation, and fulfilling your every need is our responsibility. Your blessings on the double engine government will make this decade the decade of Uttarakhand. Once again, I congratulate all of you and Uttarakhand for the development projects. Congratulations from the bottom of my heart. The year 2022 is just round the corner. I wish the people of Uttarakhand a very Happy New Year and also for the Ghughutiya Tyar festival.
Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
హల్ద్వానీలో బహుళ ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
30 DEC 2021 6:31PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
ఉత్తరాఖండ్ గవర్నర్ గుర్మిత్ సింగ్ జీ, యువ, శక్తివంతమైన మరియు ప్రజాదరణ పొందిన ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పుష్కర్ సింగ్ ధామీ జీ, భారతీయ జనతా పార్టీ రాష్ట్ర అధ్యక్షుడు శ్రీ మదన్ కౌశిక్ జీ, కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్ జీ, నా స్నేహితులు రమేష్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్ జీ, శ్రీ త్రివేంద్ర సింగ్ రావత్ జీ , తిరత్ సింగ్ రావత్ జీ మరియు శ్రీ విజయ్ బహుగుణ జీ, ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వంలోని మంత్రులు శ్రీ సత్పాల్ మహరాజ్ జీ, శ్రీ హరక్ సింగ్ రావత్ జీ, శ్రీ సుబోధ్ ఉనియాల్ జీ మరియు శ్రీ బన్షీధర్ భగత్ జీ, పార్లమెంటులో నా సహచరులు శ్రీమతి. మాల రాజ్య లక్ష్మి జీ మరియు శ్రీ అజయ్ తమ్తా జీ, ఇతర ఎంపీలు మరియు ఎమ్మెల్యేలు మరియు కుమావోన్ నా ప్రియమైన సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా!
అక్కడ ఉన్న ప్రతి ఒక్కరూ సురక్షితంగా ఉన్నారని ఆశిస్తున్నాను. మీరు నా మాట వినగలరని ఆశిస్తున్నాను. భవనాలపై ఎక్కడ చూసినా ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో జనం! దయచేసి ముందుకు కదలకండి. నేను భయపడతాను. మీ ప్రేమ మరియు ఆశీర్వాదాలకు నేను మీకు చాలా కృతజ్ఞుడను. ఈ పవిత్ర భూమి అయిన కుమాన్ నుండి సోదర సోదరీమణులందరికీ శుభాకాంక్షలు మరియు మనవళ్లకు ప్రేమ మరియు ఆశీర్వాదాలు! జగేశ్వర్, బాగేశ్వర్, సోమేశ్వర్ మరియు రామేశ్వర్ పుణ్యక్షేత్రాలతో నిండిన ఈ శివ భూమికి నేను నమస్కరిస్తున్నాను. దేశ స్వాతంత్య్రానికి కుమావోన్ కూడా భారీ సహకారం అందించింది. పండిట్ బద్రీ దత్ పాండే నేతృత్వంలో ఉత్తరాయణి జాతర సందర్భంగా 'కూలీ-బేగార్' ఆచారం ముగిసింది.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు నాకు కుమాన్‌ని సందర్శించే అవకాశం లభించింది. కాబట్టి, మీతో నాకున్న గాఢమైన అనుబంధం గురించిన పాత జ్ఞాపకాలను గుర్తు చేసుకోవడం సహజం. మీరు నన్ను ఉత్తరాఖండ్ టోపీతో సత్కరించినందుకు ఇంతకంటే గొప్ప గర్వం ఏముంటుంది. ఇది నాకు చిన్న గౌరవం కాదు. నేను ఉత్తరాఖండ్ గర్వంతో ముడిపడి ఉన్నాను. నేడు రూ.కోటికి పైగా అభివృద్ధి పనులు జరిగాయి. 17,000 కోట్లు ఇక్కడ ప్రారంభోత్సవం లేదా శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ ప్రాజెక్టులు కుమావోన్ సహచరులందరికీ మెరుగైన కనెక్టివిటీ మరియు మెరుగైన ఆరోగ్య సౌకర్యాలను అందిస్తాయి. నేను మీతో మరో శుభవార్త పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. హల్ద్వానీ ప్రజల కోసం నేను మరో కొత్త సంవత్సర బహుమతిని తీసుకొచ్చాను. హల్ద్వానీ నగరం యొక్క మొత్తం మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం మేము 2,000 కోట్ల రూపాయల ప్రణాళికతో ముందుకు వస్తున్నాము. నీరు, మురుగునీటి పారుదల, రోడ్డు, పార్కింగ్, వీధి దీపాలు, హల్ద్వానీలో అపూర్వమైన మెరుగుదల త్వరలో కనిపిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఈ దశాబ్దాన్ని ఉత్తరాఖండ్‌ దశాబ్దంగా మార్చేందుకు అభివృద్ధి పనులు శరవేగంగా చేపట్టాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పాం. ఇది ఉత్తరాఖండ్ దశాబ్దం అని నేను చెప్పినప్పుడు, కారణం లేకుండా కాదు. చాలా కారణాలున్నాయి. ఉత్తరాఖండ్ ప్రజల సామర్ధ్యం ఈ దశాబ్దాన్ని ఉత్తరాఖండ్ దశాబ్దంగా మారుస్తుందని నా గట్టి నమ్మకం. ఈ నేల సామర్థ్యం నాకు తెలుసు మిత్రులారా. పెరుగుతున్న ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు, చార్ ధామ్ మెగా ప్రాజెక్ట్ మరియు కొత్త రైల్వే మార్గాలు ఈ దశాబ్దాన్ని ఉత్తరాఖండ్ దశాబ్దంగా మారుస్తాయి. కొత్త హైడ్రో ప్రాజెక్టులు మరియు పెరుగుతున్న పారిశ్రామిక సంభావ్యత ఈ దశాబ్దాన్ని ఉత్తరాఖండ్ దశాబ్దంగా మారుస్తుంది. పర్యాటక రంగం అభివృద్ధి మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా యోగాకు పెరుగుతున్న ఆకర్షణ ప్రతి ఒక్కరినీ ఉత్తరాఖండ్‌కు తీసుకురానుంది. హోమ్ స్టేల వంటి పర్యాటకుల కోసం పెరుగుతున్న సౌకర్యాలు ఈ దశాబ్దాన్ని ఉత్తరాఖండ్ దశాబ్దంగా మారుస్తాయి. సహజ వ్యవసాయం మరియు మూలికా ఉత్పత్తుల పెరుగుదలతో వ్యవసాయ రంగంలో ఈ దశాబ్దం ఉత్తరాఖండ్‌కు చెందినది. ఉత్తరాఖండ్ దశకం మహిమాన్వితమైనది. నేటి ప్రాజెక్టులు అన్ని రంగాలతో అనుసంధానించబడి ఉన్నాయి. ఈ రోజు హల్ద్వానీ భూమి నుండి ఉత్తరాఖండ్ ప్రజలను నేను చాలా అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
హిమాలయాల పరాక్రమం మరియు ఉత్తరాఖండ్ నుండి ప్రవహించే నదుల సంఖ్య మనందరికీ తెలుసు. స్వాతంత్య్రం వచ్చినప్పటి నుంచి ఇక్కడి ప్రజలు రెండు పాయలను చూశారు. పర్వతాలను అభివృద్ధి రహితంగా ఉంచాలనుకునే ఒక ప్రవాహం. పర్వతాల అభివృద్ధి కోసం 24 గంటలూ పని చేయాలనుకునే మరో ప్రవాహం ఉంది. మొదటి స్రవంతి ప్రజలు ఎల్లప్పుడూ మీరు అభివృద్ధికి దూరంగా ఉండాలని కోరుకుంటారు. పర్వతాలకు రోడ్లు, విద్యుత్ మరియు నీటిని తీసుకురావడానికి అవసరమైన శ్రమను వారు తప్పించుకున్నారు. వందలాది గ్రామాలకు చెందిన చాలా తరాలు మనకు ఇష్టమైన ఉత్తరాఖండ్‌ను విడిచిపెట్టి మంచి రోడ్లు మరియు సౌకర్యాలు లేకపోవడంతో ఎక్కడో స్థిరపడ్డాయి. ఈ రోజు ఉత్తరాఖండ్ మరియు దేశ ప్రజలు ఈ వ్యక్తుల నిజాన్ని తెలుసుకున్నందుకు నేను సంతృప్తి చెందాను. ఈరోజు, 'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్' అనే మంత్రంతో దేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లడంలో మా ప్రభుత్వం నిమగ్నమై ఉంది. ఈరోజు ఉధమ్‌సింగ్ నగర్ జిల్లాలోని ఎయిమ్స్ రిషికేశ్ శాటిలైట్ సెంటర్ మరియు పితోర్‌ఘర్‌లోని జగ్జీవన్ రామ్ ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలకు శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ రెండు ఆసుపత్రులు కుమావోన్ మరియు తెరాయ్ ప్రాంతాల ప్రజలకు ఎంతో ఉపకరిస్తాయి. అల్మోరా మెడికల్ కాలేజీని త్వరలో ప్రారంభించేందుకు పనులు శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి. ఉత్తరాఖండ్‌లో కనెక్టివిటీ యొక్క భారీ సవాళ్లను అధిగమించడానికి మేము నిరంతరం ప్రయత్నిస్తున్నాము. ఈరోజు ప్రకటించిన దాదాపు 9,000 కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులు కేవలం రోడ్డు నిర్మాణానికి సంబంధించినవి మాత్రమే. ప్రధాన మంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన కింద 1200 కిలోమీటర్ల గ్రామీణ రహదారి నిర్మాణం కూడా ప్రారంభమైంది. ఈ రోడ్లు కాకుండా 151 వంతెనలు కూడా నిర్మించనున్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
మానస సరోవరానికి ప్రవేశ ద్వారం అయిన మానస్ ఖండ్, మీకు సౌకర్యాలు లేకుండా చేస్తుందని నమ్మిన వారు రోడ్లు లేకుండా చేశారు. మేము తనక్‌పూర్-పిథోరఘర్ ఆల్ వెదర్ రోడ్‌పై పని చేయడమే కాకుండా, లిపులేఖ్ వరకు రహదారిని కూడా నిర్మించాము మరియు దానిని మరింత విస్తరిస్తున్నాము. ఇప్పుడు ఈ వ్యక్తుల నిజానిజాలు ప్రజలకు తెలియడంతో, వారు పుకార్లు వ్యాప్తి చేయడానికి కొత్త దుకాణాన్ని తెరిచారు. పుకారును తయారు చేయండి, దానిని వ్యాప్తి చేయండి మరియు దాని గురించి పగలు మరియు రాత్రి అరుస్తూ ఉండండి. ఉత్తరాఖండ్ వ్యతిరేకులు ఇక్కడి తనక్‌పూర్-బాగేశ్వర్ రైలు మార్గానికి సంబంధించి గందరగోళాన్ని వ్యాప్తి చేస్తున్నారని నాకు చెప్పారు.
స్నేహితులారా,
తనక్‌పూర్-బాగేశ్వర్ రైలు మార్గం యొక్క తుది స్థాన సర్వే ఈ ప్రాజెక్ట్‌కు బలమైన ఆధారం. ఈ రైలు మార్గం పనులు త్వరగా ప్రారంభించేందుకు వీలుగా దీనిని చేపడుతున్నారు. మీకు భరోసా ఇవ్వడానికే ఇక్కడికి వచ్చాను. రిషికేశ్-కర్ణప్రయాగ్ రైలు మార్గం నిర్మాణంలో ఉంది మరియు అతి త్వరలో తనక్‌పూర్-బాగేశ్వర్ మార్గం కూడా నిర్మించబడుతుంది. ఉత్తరాఖండ్‌లోని నా సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా, ఇవి కేవలం పునాది రాళ్లు కాదు, ఇవి కేవలం రాళ్లు కాదు; డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం గ్రహించే తీర్మానాల స్మారక చిహ్నాలు ఇవి.
స్నేహితులారా,
ఉత్తరాఖండ్ ఏర్పడి రెండు దశాబ్దాలు పూర్తి చేసుకుంది. 'మీరు ఉత్తరాఖండ్‌ను దోచుకోండి, కానీ నా ప్రభుత్వాన్ని రక్షించండి' అని ప్రభుత్వాలను నడుపుతున్న వారిని కూడా ఈ సంవత్సరాల్లో మీరు చూశారు. ఇంతమంది ఉత్తరాఖండ్‌ను రెండు చేతులా దోచుకున్నారు. ఉత్తరాఖండ్‌ను ఇష్టపడే వారు దీనిని ఊహించలేరు. కుమానుని ప్రేమించేవాడు కుమానుని వదలడు. ఇది దేవభూమి. ఇక్కడి ప్రజలకు సేవ చేయడం, ఉత్తరాఖండ్‌కు సేవ చేయడం దేవతలను సేవించినట్లే. ఇదే స్ఫూర్తితో మన ప్రభుత్వం పనిచేస్తోంది. ఈ విషయంలో నేనే కట్టుబడి ఉన్నాను. అసౌకర్యం మరియు లేమి ఇప్పుడు సౌలభ్యం మరియు సామరస్యంగా మారుతోంది. వారు మీకు కనీస సౌకర్యాలు లేకుండా చేసారు, అయితే మేము ప్రతి తరగతికి, ప్రతి ప్రాంతానికి 100 శాతం ప్రాథమిక సౌకర్యాలను అందించడానికి పగలు రాత్రి పని చేస్తున్నాము.
సోదర సోదరీమణులారా,
లేనిపోని రాజకీయాల వల్ల ఎక్కువగా నష్టపోయిన వారెవరైనా ఉన్నారంటే అది మా అమ్మానాన్నలు, అక్కచెల్లెళ్లు, మన కూతుళ్లే. వంటగదిలో పొగ కారణంగా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు చాలా బాధపడ్డారు. మరుగుదొడ్లు లేకపోవడంతో అక్కాచెల్లెళ్లు తీవ్ర ఇబ్బందులు పడ్డారు. పచ్చి పైకప్పు నుంచి నీరు కారడంతో తల్లులు తీవ్ర ఇబ్బందులు పడ్డారు. పిల్లలు అనారోగ్యానికి గురైతే, వైద్యం కోసం డబ్బు, సౌకర్యాలు లేనప్పుడు ఎక్కువగా బాధపడేది తల్లుల గుండె. మా అమ్మానాన్నలు నీటి కోసం ఎన్నో కష్టాలు పడాల్సి వచ్చింది. గత ఏడేళ్లలో ఈ మాతృశక్తి సమస్యలను రూపుమాపేందుకు ప్రయత్నించాం. జల్ జీవన్ మిషన్ కింద ప్రతి ఇంటికి కుళాయి నీరు అటువంటి ప్రయత్నం. ఈ మిషన్ కింద గత రెండేళ్లలో దేశంలోని ఐదు కోట్ల కుటుంబాలకు పైపుల ద్వారా నీటిని అందించారు. 70కి పైగా ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేయడంతో 13 జిల్లాల అక్కాచెల్లెళ్ల జీవనం సులభతరం కానుంది. హల్ద్వానీ మరియు జగ్జిత్‌పూర్ పరిసర ప్రాంతాలకు కూడా తగినంత తాగునీరు అందుతుంది.
స్నేహితులారా,
మనం ఒక చారిత్రక ప్రదేశాన్ని సందర్శించినప్పుడు, ఈ స్థలం చాలా సంవత్సరాల క్రితం నిర్మించబడిందని, ఇది చాలా పురాతనమైనది అని చెబుతారు. అయితే దశాబ్దాలుగా దేశంలో పెద్ద ప్రాజెక్టుల విషయానికి వస్తే.. ఈ ప్రాజెక్టు ఇన్నేళ్లుగా నిలిచిపోయిందని ఇక్కడ చెప్పుకునే పరిస్థితి నెలకొంది. ఇంతకు ముందు ప్రభుత్వంలో ఉన్నవారికి ఇది శాశ్వత ట్రేడ్‌మార్క్. ఈరోజు ఉత్తరాఖండ్‌లో పనులు ప్రారంభించిన లఖ్వార్ ప్రాజెక్టు చరిత్ర ఇది. మీరు ఆలోచించండి, నా స్నేహితులు మరియు ఇక్కడ కూర్చున్న వారు ఈ ప్రాజెక్ట్ గురించి నాలుగు దశాబ్దాలకు పైగా వింటున్నారు. ఇప్పటికి, మీరు సమస్య ఏమిటో మర్చిపోయారు. ఈ ప్రాజెక్ట్ మొదట 1976లో రూపొందించబడింది. ఇది దాదాపు 50 సంవత్సరాలు అవుతుంది. నేటికి 46 ఏళ్ల తర్వాత మన ప్రభుత్వం దానికి శంకుస్థాపన చేసింది. 1974లో తలపెట్టిన ప్రాజెక్టును 46 ఏళ్ల తర్వాత అమలు చేయడం పాపం కాదా అని ఉత్తరాఖండ్ సోదర సోదరీమణులను అడగాలనుకుంటున్నాను. అది పాపమా కాదా? ఇలాంటి పాపం చేసిన వారిని శిక్షించాలా వద్దా? ఈ ఆలస్యం మిమ్మల్ని బాధపెట్టిందా లేదా? ఉత్తరాఖండ్ బాధపడిందా లేదా? రెండు తరాలు బాధపడ్డాయా లేదా? ఇలాంటి పాపాలు చేసేవారిని మరచిపోతారా, లేక వారి పెద్ద వాగ్దానాలకు పడిపోతారా? దాదాపు ఐదు దశాబ్దాలుగా ఇలాంటి ప్రాజెక్టు ఫైళ్లలో వేలాడుతూ ఉంటుందని ఏ దేశం ఊహించదు. ప్రతి ఎన్నికల్లోనూ వాగ్దానాలు మాత్రమే!
సోదర సోదరీమణులారా,
నా ఏడేళ్ల రికార్డును ఒకసారి చూడండి. నా సమయం అటువంటి పాత విషయాలను వెతకడం మరియు సరిదిద్దడం కోసం గడుపుతోంది. ఇప్పుడు నేను పని సరిగ్గా చేస్తున్నాను, మీరు ఆ వ్యక్తులను సరిచేయండి. ఇంతకు ముందు ప్రభుత్వంలో ఉన్నవారు మీ గురించి ఏమైనా ఆందోళన చెందారా? ఈ ప్రాజెక్ట్ నాలుగు దశాబ్దాలుగా వెనుకబడి ఉంటుందా? వారు నిన్ను ప్రేమిస్తే, ఈ ప్రాజెక్ట్ యొక్క దుస్థితి ఇదేనా? గత ప్రభుత్వాలలో ఉన్నవారు ఉత్తరాఖండ్ సామర్థ్యాన్ని ఏనాడూ పట్టించుకోలేదన్నది నిజం. తత్ఫలితంగా, మనకు తగినంత విద్యుత్ లేదు, లేదా రైతుల పొలాలకు సాగునీరు లభించలేదు మరియు దేశంలోని చాలా మంది గ్రామీణ జనాభా స్వచ్ఛమైన పైపు నీరు లేకుండా జీవించవలసి వచ్చింది.
స్నేహితులారా,
గత ఏడు సంవత్సరాలుగా, భారతదేశం తన పర్యావరణాన్ని పరిరక్షిస్తోంది మరియు దాని సహజ సామర్థ్యాన్ని ఉత్తమంగా ఉపయోగించుకుంటుంది. ఈరోజు ప్రారంభించిన ప్రాజెక్టులు విద్యుత్ మిగులు రాష్ట్రంగా ఉత్తరాఖండ్ గుర్తింపును బలోపేతం చేయడమే కాకుండా రైతులకు తగిన నీటిపారుదల సౌకర్యాన్ని కూడా అందిస్తాయి. ఈ విద్యుత్ మన పరిశ్రమలకు, పాఠశాలలు మరియు కళాశాలలు, ఆసుపత్రులు మరియు ప్రతి కుటుంబానికి అందుబాటులో ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
ఉత్తరాఖండ్‌లోని గంగా-యమునా ఆరోగ్యం ఇక్కడి ప్రజల ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సును అలాగే దేశంలోని భారీ జనాభాను ప్రభావితం చేస్తుంది. అందువల్ల, మేము గంగోత్రి నుండి గంగాసాగర్ వరకు మిషన్‌లో నిమగ్నమై ఉన్నాము. మరుగుదొడ్ల నిర్మాణం, మెరుగైన మురుగునీటి పారుదల వ్యవస్థ మరియు నీటి శుద్ధి కోసం ఆధునిక సౌకర్యాలతో గంగా జీలోకి పడే మురికి కాలువల సంఖ్య వేగంగా తగ్గుతోంది. ఈరోజు కూడా నమామి గంగే పథకం కింద ఉధమ్‌సింగ్ నగర్, రాంనగర్ మరియు నైనిటాల్‌లో సీవర్ లైన్ మరియు సీవర్ ట్రీట్‌మెంట్ ప్లాంట్‌లను ప్రారంభించారు మరియు శంకుస్థాపన చేశారు. ఇంతకు ముందు ఎవరూ పట్టించుకోని అందమైన నైనిటాల్ సరస్సు రక్షణ ఇప్పుడు చేపట్టబడుతుంది.
స్నేహితులారా,
పర్యాటకులకు సౌకర్యం ఉంటే తప్ప పర్యాటకం ఎక్కడా అభివృద్ధి చెందదు. ఇంతకు ముందు ప్రభుత్వాలను నడిపిన వారు కూడా ఈ దిశగా ఆలోచించలేదు. కొత్తగా నిర్మిస్తున్న రోడ్లు, విస్తరిస్తున్న రోడ్లు, కొత్త రైలు మార్గాలు ఉత్తరాఖండ్‌లో కొత్త పర్యాటకులను కూడా ఆకర్షిస్తున్నాయి. ఉత్తరాఖండ్‌లోని ప్రధాన ప్రదేశాలలో రోప్‌వేలు కొత్త పర్యాటకులను తీసుకురావడానికి కూడా సహాయపడతాయి. పెరుగుతున్న మొబైల్ కనెక్టివిటీ మరియు కొన్ని చోట్ల ఏర్పాటు చేయబడిన కొత్త టవర్లు కూడా పర్యాటకులను ఆకర్షిస్తాయి. ఉత్తరాఖండ్‌లో అభివృద్ధి చేస్తున్న వైద్య సదుపాయాలు ఇక్కడికి వచ్చే పర్యాటకుల విశ్వాసాన్ని కూడా పెంచుతాయి. మరియు ఎవరు ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందుతారు? గరిష్ట ప్రయోజనం ఉత్తరాఖండ్ యువతకు, మన పర్వతాల యువతకు లభిస్తుంది. ఉత్తరాఖండ్‌లో కొత్త సౌకర్యాలు ప్రారంభించిన తర్వాత కేదార్‌నాథ్‌జీని దర్శించుకునే భక్తుల సంఖ్య పెరిగిందనడానికి అక్కడి ప్రజలే సాక్షి. రికార్డులన్నీ బద్దలయ్యాయి. అదేవిధంగా, కాశీ విశ్వనాథ ధామ్ నిర్మాణం తరువాత దేశంలో భక్తుల సంఖ్య వేగంగా పెరుగుతోంది. కుమావోన్‌లోని జగేశ్వర్ ధామ్ మరియు బాగేశ్వర్ వంటి పవిత్ర స్థలాలు ఇక్కడ ఉన్నాయి. వారి అభివృద్ధి ఈ ప్రాంతంలో అభివృద్ధికి కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. కేంద్ర ప్రభుత్వం నైనిటాల్‌లోని దేవస్థాల్‌లో భారతదేశపు అతిపెద్ద ఆప్టికల్ టెలిస్కోప్‌ను కూడా ఏర్పాటు చేసింది. ఇది స్వదేశీ మరియు విదేశాల నుండి వచ్చిన శాస్త్రవేత్తలకు కొత్త సౌకర్యాలను అందించడమే కాకుండా, ఈ ప్రదేశానికి కొత్త గుర్తింపును సృష్టించింది.
స్నేహితులారా,
డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు వెచ్చిస్తున్న డబ్బు అపూర్వమైనది. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద కొత్త రోడ్లు, భవనాలు, ఇళ్లు మరియు కొత్త రైలు మార్గాల నిర్మాణంతో, స్థానిక పరిశ్రమలకు మరియు మన ఉత్తరాఖండ్ పారిశ్రామికవేత్తలకు కొత్త అవకాశాలు ఉద్భవించాయి. ఉత్తరాఖండ్ నుండి సిమెంట్ సరఫరా చేసే వ్యాపారి, ఇనుము మరియు బ్యాలస్ట్ సరఫరా చేసే వ్యాపారవేత్త లేదా వాటి డిజైన్‌కు సంబంధించిన పనిని నిర్వహిస్తున్న ఇంజనీర్ ఉంటారు. ఈ అభివృద్ధి పథకాలు ఇక్కడ అనేక ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తున్నాయి. సొంతంగా వ్యాపారం చేయాలనుకునే ఉత్తరాఖండ్ యువతకు డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం అండగా నిలుస్తోంది. ముద్రా యోజన కింద యువతకు బ్యాంకు గ్యారెంటీ లేకుండా తక్కువ ధరకే రుణాలు అందజేస్తున్నారు. వ్యవసాయంలో నిమగ్నమైన యువకులకు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులతో సహాయం చేస్తున్నారు. చిన్న దుకాణాలు నిర్వహించే అన్నదమ్ములు స్వనిధి యోజన కింద సహాయం పొందుతున్నారు. ఉత్తరాఖండ్‌లోని పేద మరియు మధ్యతరగతి యువత కోసం మా ప్రభుత్వం బ్యాంకుల తలుపులు తెరిచింది. వారికి ఎలాంటి ఆటంకాలు రాకుండా వారి కలలను నెరవేర్చుకునేందుకు కృషి చేస్తున్నాం. ఉత్తరాఖండ్‌లో ఆయుష్ మరియు సుగంధ ఉత్పత్తులకు సంబంధించిన పరిశ్రమలకు అనేక అవకాశాలు ఉన్నాయి. దేశ విదేశాల్లో దీనికి విపరీతమైన మార్కెట్‌ ఉంది. కాశీపురలోని అరోమా పార్క్ ఉత్తరాఖండ్‌ను బలోపేతం చేస్తుంది, రైతులకు మద్దతు ఇస్తుంది మరియు వందలాది మంది యువతకు ఉపాధిని అందిస్తుంది. అదేవిధంగా, ప్లాస్టిక్ ఇండస్ట్రియల్ పార్క్ కూడా అనేక ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఢిల్లీ మరియు డెహ్రాడూన్‌లలోని ప్రభుత్వాలు అధికారం కోసం కాదు; కానీ సేవకే అంకితం. దేశ భద్రతకు తమ బిడ్డలను అంకితం చేసిన కుమావూన్‌లోని వీర తల్లులు, సరిహద్దు రాష్ట్రంగా ఉన్నప్పటికీ గత ప్రభుత్వాలు ఈ ప్రాంతాన్ని ఎలా విస్మరించారో మరచిపోలేరు. కనెక్టివిటీ నుంచి దేశ భద్రత వరకు ప్రతి అంశాన్ని విస్మరించారు. వారు మన సైన్యాన్ని మరియు సైనికులను సంవత్సరాల తరబడి వేచి ఉండేలా చేసారు. వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ కోసం నిరీక్షణ, ఆధునిక ఆయుధాల కోసం ఎదురుచూపులు, బుల్లెట్ ప్రూఫ్ జాకెట్ల వంటి అవసరమైన రక్షణ కవచాల కోసం ఎదురుచూడడంతోపాటు ఉగ్రవాదులకు గట్టి సమాధానం కోసం ఎదురుచూపులు! సైన్యాన్ని, మన వీర సైనికులను అవమానించడంలో ఈ వ్యక్తులు ఎప్పుడూ ముందుంటారు. సైన్యానికి కుమావోన్ రెజిమెంట్‌ను అందించిన ఉత్తరాఖండ్‌లోని వీర ప్రజలు దీనిని ఎప్పటికీ మరచిపోలేరు.
స్నేహితులారా,
ఉత్తరాఖండ్ త్వరితగతిన అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయాలన్నారు. మీ కలలు మా తీర్మానాలు; మీ సంకల్పమే మా ప్రేరణ, మీ ప్రతి అవసరాన్ని తీర్చడం మా బాధ్యత. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వంపై మీ ఆశీస్సులు ఈ దశాబ్దాన్ని ఉత్తరాఖండ్ దశాబ్దంగా మారుస్తాయి. మరోసారి, మీ అందరినీ, ఉత్తరాఖండ్ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు నేను అభినందిస్తున్నాను. నా హృదయం దిగువ నుండి అభినందనలు. 2022 సంవత్సరం సమీపిస్తోంది. నేను ఉత్తరాఖండ్ ప్రజలకు నూతన సంవత్సర శుభాకాంక్షలు మరియు ఘుఘుటియా త్యార్ పండుగ శుభాకాంక్షలు.
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
చాలా కృతజ్ఞతలు.