Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration & foundation stone laying ceremony of multiple projects in Haldwani
30 DEC 2021 6:31PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Governor of Uttarakhand Gurmit Singh ji, young, energetic and popular Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami ji, State President of Bharatiya Janata Party Shri Madan Kaushik ji, Union Minister Shri Ajay Bhatt ji, my friends Ramesh Pokhriyal Nishank ji, Shri Trivendra Singh Rawat ji, Tirath Singh Rawat ji and Shri Vijay Bahuguna ji, Ministers in Uttarakhand Government Shri Satpal Maharaj ji, Shri Harak Singh Rawat ji, Shri Subodh Uniyal ji and Shri Banshidhar Bhagat ji, my colleagues in Parliament Smt. Mala Rajya Laxmi ji and Shri Ajay Tamta ji, other MPs and MLAs, and my dear brothers and sisters of Kumaon!
Hope everybody up there is safe. Hope you are able to listen to me. Such a large number of people everywhere on the buildings! Please don’t move forward. I get scared. I am very grateful to you for your love and blessings. Greetings to all the brothers and sisters from this holy land of Kumaon and love and blessings to grandchildren! I greet this land of Shiva dotted with shrines of Jageshwar, Bageshwar, Someshwar and Rameshwar. Kumaon has also made a huge contribution to the independence of the country. Under the leadership of Pandit Badri Datt Pandey, the practice of ‘Coolie-Begar’ ended during the Uttarayani fair.
Friends,
Today I got the opportunity to visit Kumaon. So, it is only natural to refresh old memories of my deep relationship with you. And what could be a greater pride for me than this that you have honored me with a cap of Uttarakhand. It’s not a small honor for me. I get attached to the pride of Uttarakhand. Today, development works worth over Rs. 17,000 crore have been either inaugurated or their foundation stone laid here. These projects will provide better connectivity and better health facilities to all the colleagues of Kumaon. I want to share one more good news with you. I have brought one more New Year gift for the people of Haldwani. We are coming up with a 2,000 crore rupee plan for the development of the overall infrastructure of Haldwani city. Haldwani will soon see unprecedented improvement in water, sewerage, road, parking, street lights, etc.
Friends,
We have emphasized the need to carry out development works at a fast pace to make this decade the decade of Uttarakhand. When I say that this is the decade of Uttarakhand, it is not without reason. There are many reasons. This is my firm belief that the potential of the people of Uttarakhand will make this decade the decade of Uttarakhand. I know the potential of this soil, friends. The growing modern infrastructure, the Char Dham mega project and new railway routes will make this decade the decade of Uttarakhand. New hydro projects and the growing industrial potential will make this decade the decade of Uttarakhand. The development of the tourism sector and the growing attraction for yoga all over the world is about to bring everybody to Uttarakhand. Growing facilities for tourists like Home Stays will make this decade the decade of Uttarakhand. This decade will belong to Uttarakhand in the agriculture sector also with an increase in natural farming and herbal products. The decade of Uttarakhand will be glorious. Today's projects are connected with all these sectors. I congratulate the people of Uttarakhand very much from this land of Haldwani today.
Friends,
We all know the might of the Himalayas and the number of rivers that flow from Uttarakhand. Ever since independence, the people here have seen two streams. One stream which wants to keep the mountains deprived of development. And there is another stream which wants to work round the clock for the development of the mountains. The people of the first stream always want you to be deprived of development. They avoided the hard work needed to bring roads, electricity and water to the mountains. So many generations of hundreds of villages left our beloved Uttarakhand and settled somewhere in the absence of good roads and facilities. Today I am satisfied that the people of Uttarakhand and the country have come to know the truth of these people. Today, our government is engaged in taking the country to new heights at a fast pace with the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Today the foundation stone of the Satellite Center of AIIMS Rishikesh in Udham Singh Nagar district and Jagjivan Ram Government Medical College in Pithoragarh has been laid. These two hospitals will be of great help to the people of the Kumaon and Terai regions. Work is in full swing to start Almora Medical College soon. We are constantly trying to overcome the huge challenges of connectivity in Uttarakhand. Projects worth around 9,000 crore rupees that have been announced today are related to road construction only. Construction of a 1200-km rural road has also started under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. Apart from these roads, 151 bridges will also be constructed.
Brothers and sisters,
Manas Khand, which is the gateway to Mansarovar, was deprived of roads by those who believed in depriving you of comforts. We not only worked on the Tanakpur-Pithoragarh All Weather Road, but also built the road up to Lipulekh and it is being expanded further. Now when the people have come to know the truth of these people, they have opened a new shop which is to spread rumors. Manufacture the rumor, spread it and keep shouting day and night about it. I am told that these anti-Uttarakhand people are spreading confusion regarding the Tanakpur-Bageshwar railway line here.
Friends,
The final location survey of the Tanakpur-Bageshwar railway line is a strong basis of this project. It is being undertaken so that work on this rail line can start quickly. I have come here to assure you. Rishikesh- Karnaprayag rail route is under construction and very soon Tanakpur-Bageshwar route will also be constructed. My brothers and sisters of Uttarakhand, these are not just stones of foundation, these are not mere stones; these are the monuments of resolutions which the double engine government will realize.
Friends,
Uttarakhand has completed two decades of its formation. In these years, you have also seen those running the governments saying – ‘you loot Uttarakhand, but save my government’. These people plundered Uttarakhand with both hands. Those who love Uttarakhand cannot even imagine this. He who loves Kumaon does not leave Kumaon. This is Devbhoomi. Serving the people here, serving Uttarakhand is like serving gods and goddesses. And this is the spirit with which our government is working. I myself am committed in this regard. The inconvenience and deprivation is now being turned into convenience and harmony. They deprived you of basic facilities, whereas we are working day and night to provide 100 percent basic facilities to every class, every region.
Brothers and sisters,
If there is anyone who has suffered the most from the politics of deprivation, it is our mothers, sisters and our daughters. Mothers and sisters suffered the most due to smoke in the kitchen. Sisters and daughters suffered the most in the absence of toilets. Mothers suffered the most due to water dripping from the raw roof. It is the heart of mothers which get hurt the most when children fall sick and there is no money for treatment, no facilities. Our mothers and sisters had to endure a lot of hardships and time for water. We have tried to eradicate these problems of mother power in the last seven years. Tap water to every household under the Jal Jeevan Mission is one such endeavor. Under this mission, more than five crore families of the country have been given piped water in the last two years. The life of the sisters of 13 districts will be facilitated with the laying of the foundation stone of more than 70 projects. The areas around Haldwani and Jagjitpur will also get enough drinking water.
Friends,
When we visit a historical site, we are told that this place was built so many years ago, it is so old. But for decades, the situation of the country has been such that when it comes to big projects, what is said here is that this project has been stuck for so many years. This has been a permanent trademark of those who have been in government before. This is the history of the Lakhwar project whose work has started in Uttarakhand today. You think over, my friends and those who are sitting here have been hearing about this project for more than four decades. By now, you would have forgotten what the issue was. This project was first conceived in 1976. It will be almost 50 years now. Today, 46 years later, our government has laid the foundation stone for it. I would like to ask the brothers and sisters of Uttarakhand whether it is a sin or not that the project which was conceived in 1974 is being implemented after 46 years. Is it a sin or not? Should those committing such a sin to be punished or not? Has this delay hurt you or not? Has Uttarakhand suffered or not? Did two generations suffer or not? Will you forget those who commit such sins, or will you fall for their big promises? No country can imagine such a project hanging around in files for nearly five decades. Only promises were made in every election! Brothers and sisters, take a look at my seven-year record. My time is being spent searching and fixing such old stuff. Now that I'm doing the work properly, you should fix those people. Had the people who were in the government earlier any concern about you, would this project be held back for four decades? If they loved you, would this be the plight of this project? The truth is that those who were in the previous governments never cared about the potential of Uttarakhand. As a result, neither did we get enough electricity, nor did the farmers' fields get irrigated, and most of the rural population of the country had to live without pure piped water.
Friends,
For the past seven years, India has been protecting its environment and making the best use of its natural potential. The projects that have been launched today will not only strengthen the identity of Uttarakhand as a power surplus state but will also provide adequate irrigation facilities to the farmers. This electricity will be available to our industries, schools and colleges, hospitals and to every family.
Friends,
The health of Ganga-Yamuna in Uttarakhand affects the health and prosperity of the people here as well as the huge population of the country. Therefore, we are engaged in a mission from Gangotri to Gangasagar. With the construction of toilets, improved sewerage system and modern facilities for water treatment, the number of dirty drains falling into Ganga ji is decreasing rapidly. Even today, sewer line and sewer treatment plants have been inaugurated and the foundation stone laid at Udham Singh Nagar, Ramnagar and Nainital under the Namami Gange scheme. Protection of the beautiful lake of Nainital will now be taken up which no one cared about before.
Friends,
Tourism cannot flourish anywhere unless there is comfort for tourists. Those who ran the governments earlier did not even think in this direction. The new roads that are being built, the roads that are being widened and new rail routes that are being built will also attract new tourists in Uttarakhand. The ropeways in major places of Uttarakhand will also help bring new tourists. The increasing mobile connectivity and new towers which are being installed in some places will also attract tourists. The medical facilities being developed in Uttarakhand will also increase the confidence of the tourists coming here. And who will benefit the most? The maximum benefit will accrue to the youth of Uttarakhand, the youth of our mountains. The people of Uttarakhand are witness to the fact that the number of devotees visiting Kedarnathji increased after new facilities were launched there. All records were broken. Similarly, the country is seeing a rapid increase in the number of devotees following the construction of the Kashi Vishwanath Dham. There are holy places here like Jageshwar Dham and Bageshwar in Kumaon. Their development will create new possibilities for development in this region. The Central Government has also installed India's largest optical telescope at Devasthal in Nainital. It has not only provided new facilities to scientists from home and abroad, but created a new identity for this place.
Friends,
The amount of money that the double engine government is spending on development projects is unprecedented. With the construction of new roads, buildings, houses under the PM Awas Yojana and new rail routes, new possibilities emerge for local industries and for our Uttarakhand entrepreneurs. There would be a trader from Uttarakhand supplying cement, a businessman supplying iron and ballast, or an engineer carrying out the work related to their design. These development schemes are creating many employment opportunities here. The double engine government is standing with full strength with the youth of Uttarakhand who want to do business on their own. Under the Mudra Yojana, affordable loans are being provided to the youth without bank guarantees. Young people who are involved in farming are being helped with the Kisan Credit Cards. Brothers and sisters who run small shops are getting help under the SVANidhi Yojana. Our government has opened the doors of banks for the poor and middle-class youth of Uttarakhand. We are working hard to ensure that they are able to fulfill their dreams without any obstacles coming in their way. There are many possibilities for AYUSH and industries related to aromatic products in Uttarakhand. There is a huge market for it in the country and abroad. Aroma Park of Kashipura will strengthen Uttarakhand, will support the farmers and will provide employment to hundreds of youth. Similarly, the plastic industrial park will also create many employment opportunities.
Brothers and sisters,
The governments in Delhi and Dehradun are not after power; but dedicated to service. The brave mothers of Kumaon, who have dedicated their children to national security, cannot forget how the previous governments ignored this area despite it being a frontier state. Every aspect from connectivity to national security was ignored. They only made our army and soldiers wait for years. The wait for One Rank One Pension, the wait for modern weapons, the wait for necessary protective armor like bulletproof jackets and also the wait for a strong reply to terrorists! These people were always at the forefront in insulting the army and our brave soldiers. The brave people of Uttarakhand who gave the Kumaon Regiment to the army can never forget this.
Friends,
Uttarakhand wants to accelerate the pace of rapid development. Your dreams are our resolutions; your will is our motivation, and fulfilling your every need is our responsibility. Your blessings on the double engine government will make this decade the decade of Uttarakhand. Once again, I congratulate all of you and Uttarakhand for the development projects. Congratulations from the bottom of my heart. The year 2022 is just round the corner. I wish the people of Uttarakhand a very Happy New Year and also for the Ghughutiya Tyar festival.
Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
હલ્દવાનીમાં વિવિધ યોજનાઓના પ્રારંભ અને શિલાન્યાસ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
30 DEC 2021 6:31PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય!
ઉત્તરાખંડના રાજ્યપાલ ગુરમીત સિંહજી, અહીંના યુવાન અને કર્મઠ લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામેજી, ભારતીય જનતા પાર્ટીના પ્રદેશ અધ્યક્ષ શ્રી મદન કૌશિકજી, કેન્દ્રના મંત્રીશ્રી અજય ભટ્ટજી, મારા સાથી રમેશ પોખરિયાલ નિશંકજી, શ્રી ત્રિવેન્દ્ર સિંહ રાવતજી, તિરથ સિંહ રાવતજી, શ્રી વિજય બહુગુણાજી, ઉત્તરાખંડ સરકારમાં મંત્રી શ્રી સતપાલ મહારાજજી, શ્રી હરક સિંહ રાવતજી, શ્રી સુબોધ ઉનિયાલજી, શ્રી વંશીધર ભગતજી, સંસદમાં અમારા સાથી શ્રીમતી માલા રાજ્યલક્ષ્મીજી, શ્રી અજય ટમટાજી, અન્ય સાંસદ, ધારાસભ્યો અને મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો!
અહીંયા જે ઉપર છે તે સબ સલામત છે ને. તમને સંભળાતું હશે, ત્યાં તમે સૌ આટલા મોટા પ્રમાણમાં આવ્યા છો તો ક્યારેક ડર લાગે છે. તમે સૌ આગળ ના વધશો ભાઈ. ચારે તરફ અને મકાનો પર તમારો આ પ્રેમ અને આશીર્વાદ દેખાઈ રહ્યા છે તે બદલ હું તમારો ખૂબ ખૂબ આભારી છું. ગોલજ્યુકી યો પવિત્ર ધર્તી કુમાઉં મેં, આપૂ સબૈ, ભાઈ બૈણિન કો મ્યાર નમસ્કાર, વ સબૈ નાનાતિનાકૈ મ્યોર પ્યાર વ આશીષ! જાગેશ્વર, બાગેશ્વર, સોમેશ્વર, રામેશ્વર આ તીર્થ સ્થળોની આ શિવ ભૂમિને મારા શત શત પ્રણામ. દેશની આઝાદીમાં પણ કુમાઉએ ખૂબ ખૂબ યોગદાન આપ્યું છે. અહીંયા બદ્રીદત્ત પાંડેજી, તેમના નેતૃત્વમાં ઉત્તરાયણી મેળામાં કુલી બેગાર પ્રથાનો અંત આવ્યો હતો.
સાથીઓ,
આજે કુમાઉ આવવાનું સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું છે ત્યારે સ્વાભાવિક છે કે આપ સૌ લોકો સાથે મારો જે જૂનો સંબંધ છે, જે ગૂઢ સંબંધ છે તેની જૂની યાદો તાજી થાય તે સ્વાભાવિક છે. અને તમે આટલી આત્મિયતા સાથે મને આજે ઉત્તરાખંડની ટોપી પહેરાવી છે તે મારા માટે તેનાથી મોટો ગર્વ શું હોઈ શકે છે. હું તેને નાનું સન્માન માનતો નથી. ઉત્તરાખંડના ગર્વની સાથે મારી ભાવનાઓ જોડાયેલી રહે છે. આજે અહીંયા 17 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધારે રકમના વિકાસ કાર્યોનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ પ્રોજેક્ટસ કુમાઉના તમામ સાથીઓને બહેતર કનેક્ટિવિટી અને બહેતર આરોગ્ય સુવિધાઓ પૂરી પાડવાના છે. હું તમને વધુ એક ખુશ ખબર આપવા માંગુ છું. હલ્દવાનીના લોકો માટે હું નવા વર્ષની એક ભેટ લઈને આવ્યો છું. હલ્દવાની શહેરની એકંદર માળખાકીય સુવિધાઓનો વિકાસ કરવા માટે અમે આશરે રૂ.2000 કરોડની યોજનાઓ લઈને આવી રહ્યા છીએ. હવે હલ્દવાનીમાં પાણી, ગટર, સડક, પાર્કિંગ, સ્ટ્રીટ લાઈટ જેવી તમામ બાબતોમાં અભૂતપૂર્વ સુધારો થશે.
સાથીઓ,
આ દાયકાને ઉત્તરાખંડનો દાયકો બનાવવા માટે ઝડપી ગતિથી આવા જ વિકાસ કાર્યો માટે અનેક કામ કરવાની જરૂરિયાત ઉપર અમે ભાર મૂક્યો છે. અને હું જ્યારે કહું છે કે આ ઉત્તરાખંડનો દાયકો છે તો તે એમ જ નથી કહેતો. હું આ બધુ જે કહી રહ્યો છું તેના અનેક કારણો છે. ઉત્તરાખંડના લોકોનું સામર્થ્ય આ દાયકાને ઉત્તરાખંડનો દાયકો બનાવશે તેનો મને પૂરો વિશ્વાસ છે. દોસ્તો, હું આ માટીની તાકાતને જાણું છું. ઉત્તરાખંડમાં વધી રહેલી આધુનિક માળખાકીય સુવિધાઓ, ચાર ધામ યોજના, નવા બની રહેલા રેલવેથી રેલવેના તમામ રૂટ આ દાયકાને ઉત્તરાખંડનો દાયકો બનાવે છે. ઉત્તરાખંડમાં બની રહેલા નવા હાઈડ્રો પ્રોજેક્ટસ, ઉત્તરાખંડમાં વધી રહેલી ઔદ્યોગિક ક્ષમતા આ દાયકાને ઉત્તરાખંડનો દાયકો બનાવશે. ઉત્તરાખંડમાં બની રહેલા હાઈડ્રો પ્રોજેક્ટસ, ઉત્તરાખંડની વધી રહેલી ઔદ્યોગિક ક્ષમતા આ દાયકાને ઉત્તરાખંડનો દાયકો બનાવશે. ઉત્તરાખંડમાં પ્રવાસન ક્ષેત્રનો થઈ રહેલો વિકાસ પૂરી દુનિયામાં યોગ પ્રવૃત્તિ વધારીને લોકોને ઉત્તરાખંડની ધરતી તરફ ખેંચી લાવનારો બની રહેશે. પ્રવાસીઓ માટે વધી રહેલી સુવિધાઓ, હોમ સ્ટે અભિયાન, આ દાયકાને ઉત્તરાખંડનો દાયકો બનાવીને રહેશે. ઉત્તરાખંડમાં વધી રહેલી પ્રાકૃતિક ખેતી, નેચરલ ફાર્મિંગ, અહીંના હર્બલ ઉત્પાદન કૃષિ ક્ષેત્રમાં પણ આ દાયકાને ઉત્તરાખંડનો દાયકો બનાવશે. ઉત્તરાખંડનો દાયકો ગૌરવપૂર્ણ બની રહેવાનો છે. આજની યોજનાઓ આ તમામ બાબતો સાથે જોડાયેલી છે. હું ઉત્તરાખંડના લોકોને હલ્દવાનીની આ ધરતી પરથી ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું.
સાથીઓ,
આપણે તો હિમાલયની તાકાત જાણીએ છીએ. આપણે એ પણ જાણીએ છીએ કે ઉત્તરાખંડમાંથી કેટલી બધી નદીઓ નીકળે છે. આઝાદી પછી અહીંના લોકોએ બે પ્રવાહો જોયા છે. એક પ્રવાહ છે- પહાડોને વિકાસથી વંચિત રાખો અને બીજો પ્રવાહ છે- પહાડોના વિકાસ માટે દિવસ- રાત એક રાત કરો. પ્રથમ પ્રવાહવાળા લોકો તમને હંમેશા વિકાસથી વંચિત રાખવા માંગતા હતા. પહાડો પર સડક, વિજળી અને પાણી પહોંચાડવા માટે જે મહેનત કરવી પડતી હતી તેનાથી તે હંમેશા દૂર ભાગતા હતા. અહીંના સેંકડો ગામોની કેટલી પેઢીઓ સારી સડકોના અભાવે, સારી સુવિધાઓના અભાવે આપણાં આ વ્હાલા ઉત્તરાખંડને છોડીને કોઈ બીજી જગાએ વસી ગઈ છે. આજે મને સંતોષ છે કે ઉત્તરાખંડના લોકો આ લોકોનું સત્ય જાણી ચૂક્યા છે. આજે અમારી સરકાર સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસના મંત્ર સાથે ઝડપી ગતિથી દેશને નવી ઉંચાઈ પર લઈ જવામાં જોડાયેલી છે. આજે ઉધમસિંહ નગર જિલ્લામાં એઈમ્સ, ઋષિકેશના સેટેલાઈટ કેન્દ્ર અને પિથૌરાગઢમાં જગજીવનરામ સરકારી મેડિકલ કોલેજની આધારશિલા મૂકવામાં આવી છે. આ બંને હોસ્પિટલોથી કુમાઉ અને તરાઈ વિસ્તારોના લોકોને ખૂબ મોટી મદદ થશે. અલમોડા મેડિકલ કોલેજ શરૂ કરવા અંગે પણ ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે. ઉત્તરાખંડમાં કનેક્ટિવિટીનો જે ખૂબ મોટો પડકાર રહ્યો છે તેને પણ દૂર કરવા માટે અમે સતત પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. આજે આ કાર્યક્રમમાં પણ આશરે 9000 કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ તો સડક નિર્માણ સાથે જોડાયેલા છે. પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના હેઠળ 1200 કિ.મી.ની ગ્રામીણ સડકો બનાવવા માટેનું કામ પણ શરૂ થઈ ચૂક્યું છે. આ સડકો ઉપરાંત 151 પૂલ બનાવવાનું કામ પણ કરવામાં આવશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
તમને સુખ સુવિધાથી વંચિત રાખનારા લોકોના કારણે માનસ ખંડ કે જે માનસરોવરનું પ્રવેશદ્વાર ગણવામાં આવે છે તે સડકોથી વંચિત રહી ગયું છે. અમે માત્ર ટનકપુર પિથૌરાગઢ બારમાસી રોડ અંગે કામ કર્યું છે એટલું જ નહીં, પણ લીપુલેક સુધી પણ સડક બનાવી છે અને તેથી આગળ પણ વિસ્તરણનું કામ ચાલી રહ્યું છે. એક રીતે કહીએ તો જનતા જનાર્દન જ્યારે આ લોકોની સચ્ચાઈ જાણી ચૂકી છે ત્યારે આ લોકોએ એક નવી દુકાન ખોલી નાંખી છે અને આ દુકાન છે- અફવાઓ ફેલાવવાની. અફવાઓ મેન્યુફેક્ચર કરો, પછી અફવાઓને પ્રવાહિત કરો અને તે અફવાને સાચી માનીને દિવસ-રાત બૂમો પાડતા રહો. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે અહીં ટનકપુર- બાગેશ્વર રેલવે લાઈન બાબતે પણ ઉત્તરાખંડ વિરોધી લોકો નવો ભ્રમ ફેલાવી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
ટનકપુર- બાગેશ્વર રેલવે લાઈનનો આખરી લોકેશન સર્વે આ પ્રોજેક્ટનો ખૂબ મોટો આધાર છે અને એટલા માટે આ થઈ રહ્યું છે કે જેથી રેલવે લાઈનનું કામ જલ્દીથી શરૂ કરી શકાય અને હું આજે અહીં આપ લોકોને વિશ્વાસ આપવા આવ્યો છું કે આજે ઋષિકેશ- કર્ણપ્રયાગ રેલવે રૂટ બની રહ્યો છે તો કાલે ટનકપુર- બાગેશ્વર રૂટ પણ એવી જ રીતે બની જશે. મારા ઉત્તરાખંડના ભાઈઓ અને બહેનો આ શિલાન્યાસ એ માત્ર પથ્થર નથી. તે પથ્થર નથી પણ સંકલ્પ શીલાઓ છે, જે ડબલ એન્જિનની સરકાર સિધ્ધ કરીને જ બતાવશે.
સાથીઓ,
ઉત્તરાખંડની સ્થાપનાને આજે બે દશક એટલે કે 20 વર્ષ પૂરાં થઈ ચૂક્યા છે. આ વિતેલા વર્ષોમાં તમે એવા પણ સરકાર ચલાવનારા લોકો જોયા છે કે જે કહેતા હતા કે ઉત્તરાખંડને લૂંટી લો, પણ મારી સરકાર બચાવી લો. આ લોકોએ બંને હાથથી ઉત્તરાખંડની સરકારને લૂંટી હતી. જેમને ઉત્તરાખંડ માટે પ્રેમ હતો તે લોકો આવું વિચારી પણ શકે નહીં. જે લોકોને કુમાઉથી પ્રેમ હોય તે લોકો કુમાઉ છોડીને જાય નહીં. આ તો દેવભૂમિ છે, અહીંના લોકોની સેવા કરવી, ઉત્તરાખંડની સેવા કરવી તે દેવી-દેવતાઓની સેવા કરવા સમાન છે. અને આવી ભાવના સાથે જ અમારી સરકાર કામ કરી રહી છે. હું પોતે પણ આ કામ માટે તન-મનથી લાગી ગયો છું. અગાઉની અસુવિધા અને અભાવને હવે સદ્દભાવમાં બદલવામાં આવી રહી છે. તેમણે તમને મૂળ સુવિધાઓનો અભાવ આપ્યો. અમે દરેક વર્ગને, દરેક વિસ્તાર સુધી 100 ટકા પાયાની સુવિધાઓ પહોંચાડવા માટે દિવસ-રાત એક કરી રહ્યા છીએ.
ભાઈઓ અને બહેનો,
લોકોને અભાવમાં રાખવાની રાજનીતિથી સૌથી વધુ નુકસાન જો કોઈએ ભોગવવું પડ્યું હોય તો તે આપણી માતાઓ, આપણી બહેનો અને આપણી દિકરીઓએ ભોગવ્યું છે. રસોઈમાં ધૂમાડો માતાઓ અને બહેનોની સમસ્યા હતી. શૌચાલય નહી હોવાથી તેની સૌથી વધુ તકલીફ આપણી બહેન- દિકરીઓને પડતી હતી. કાચી છતમાંથી પાણી ટપકે ત્યારે તેની સૌથી વધુ પરેશાની માતાને થતી હતી. બાળકો બિમાર હોય અને ઈલાજ માટે પૈસા ના હોય, સગવડ ના હોય ત્યારે માતાનું દિલ દુભાતુ હતું. સૌથી વધુ પરિશ્રમ પાણી માટે કરવો પડતો હતો અને એમાં આપણી માતાઓ અને બહેનોનો ઘણો સમય જતો હતો. આપણી માતાઓ અને બહેનોને વિતેલા સાત વર્ષમાં માતૃ શક્તિની આ સમસ્યાઓને અમે મૂળમાંથી જ દૂર કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. જલ-જીવન મિશન, દરેક ઘરને પાણી, દરેક ઘરે નળથી જળ આપવાનો પ્રયાસ થઈ રહ્યો છે. બે વર્ષમાં આ મિશન હેઠળ દેશના પાંચ કરોડથી વધુ પરિવારોને પાણી આપવામાં આવી ચૂક્યું છે. આજે પણ જે 70થી વધુ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે તેનાથી 13 જિલ્લાની બહેનોનું જીવન આસાન થવાનું છે અને એટલું જ નહીં, હલ્દવાની અને જગજીતપુરની આસપાસના વિસ્તારોને પણ પૂરતું પીવાનું પાણી મળે તેની વ્યવસ્થા પણ સુનિશ્ચિત થવાની છે.
સાથીઓ,
જ્યારે આપણે કોઈ ઐતિહાસિક સ્થળના પ્રવાસે જઈ છીએ તો કહેવામાં આવે છે આ સ્થળનું નિર્માણ આટલા વર્ષ પહેલાં કરવામાં આવ્યું હતું. આ ઈમારત આટલી જૂની છે, પરંતુ દાયકાઓ સુધી દેશની હાલત એવી થઈ રહી છે કે મોટી યોજનાઓની વાત કરતાં જ આપણે ત્યાં કહેવામાં આવે છે કે આ યોજના આટલા વર્ષથી અટકી પડી છે. આ પ્રોજેક્ટ આટલા વર્ષથી અધૂરો છે. અગાઉ જે લોકો સરકારમાં રહ્યા છે તેમનો આ કાયમી ટ્રેડમાર્ક થઈ ગયો છે. આજે અહીં ઉત્તરાખંડમાં જે લખવાડ પ્રોજેક્ટનું કામ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે તેનો પણ આવો જ ઈતિહાસ છે. તમે વિચારો કે સાથીઓ, ઉત્તરાખંડમાં આજે અહીંયા જે લોકો બેઠા છે તે લોકો ચાર દાયકાથી એવી વાત સાંભળતા આવ્યા છે કે તમે કદાચ જાણીને પણ ભૂલી જશો કે બાબત શું છે. આ યોજના અંગે પ્રથમ વખત 1976માં વિચારણા કરવામાં આવી હતી તેને આજે આશરે 50 વર્ષ થઈ ગયા છે. આ યોજનાને 46 વર્ષ પછી અમારી સરકારે તેના કામનો શિલાન્યાસ કર્યો છે. હું જરા ઉત્તરાખંડના ભાઈઓ અને બહેનોને પૂછવા માંગુ છું કે જે કામ અંગે 1974માં વિચારવામાં આવ્યું હતું તેને 46 વર્ષ વિતી ગયા તે ગુનો છે કે નહીં? એવું નહીં લાગવું જોઈએ કે આ ગુનેગારોનો ગુનો છે. આ ગુનો છે કે નહીં? અને આવો ગુનો કરનારને સજા મળવી જોઈએ કે નહીં મળવી જોઈએ? આ પ્રકારનો વિલંબ કરવાથી તમને નુકસાન થયું છે, નથી થયું? ઉત્તરાખંડને નુકસાન થયું છે કે નથી થયું? બે- બે પેઢીઓને નુકસાન થયું છે કે નહીં? શુ તમે આવું પાપ કરનાર લોકોને ભૂલી જશો? આવો ગુનો કરનાર લોકોને ભૂલી જશો? શું તમે આવા લોકોની મોટી મોટી વાતોના ભ્રમમાં આવી જશો? કોઈ દેશ એવું વિચારી શકે નહીં કે કોઈ યોજના પાંચ દાયકા સુધી ફાઈલોમાં અહીંથી તહીં સુધી લટકતી રહે. દરેક ચૂંટણીમાં વાયદા કરવામાં આવે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો મારો સાત વર્ષનો રેકોર્ડ શોધી લેજો. સાત તમને શોધી શોધીને પણ આવો રેકર્ડ નહીં મળે. આવી જૂની બાબતોને ઠીક કરવામાં જ મારો સમય વિતી રહ્યો છે. હું જ્યારે આવી બાબતો ઠીક કરી રહ્યો છે ત્યારે તમે એ લોકોને ઠીક કરી દેજો. જે લોકો અગાઉ સરકારમાં હતા તેમને તમારી ચિંતા હોત તો શું આ યોજના ચાર દાયકા સુધી લટકતી રહી હોત? શું આ લોકોને તમારી તરફ પ્રેમ હોત તો આ કામની દુર્દશા આવી થઈ હોત? સચ્ચાઈ એ છે કે જે લોકો અગાઉ સરકારમાં હતા તેમણે ઉત્તરાખંડના સામર્થ્યની ક્યારેય પરવાહ કરી ન હતી. એનું પરિણામ એ આવ્યું કે ના તો આપણને પૂરતી વિજળી મળી કે ના તો ખેડૂતોને સિંચાઈ મળી અને દેશની મોટાભાગની ગ્રામીણ વસતિને પાઈપથી શુધ્ધ પાણીના અભાવમાં જિંદગી પસાર કરવી પડી.
સાથીઓ,
વિતેલા સાત વર્ષમાં ભારત પોતાના પર્યાવરણનું રક્ષણ પણ કરી રહયું છે અને પોતાના પ્રાકૃતિક સામર્થ્યનો સાચો ઉપયોગ કરવામાં પણ જોડાયેલું રહ્યું છે. આજે જે પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે તે ઉત્તરાખંડની ઓળખ પાવર સરપ્લસ સ્ટેટ તરીકે તો સશક્ત બનાવશે જ, પણ સાથે સાથે અહીંના ખેડૂતોને સિંચાઈની પૂરતી સુવિધાઓ પણ આપશે. આ વિજળી આપણાં ઉદ્યોગોને મળશે. આ વિજળી આપણી શાળાઓ અને કોલેજોને મળશે. આ વિજળી આપણી હોસ્પિટલોને મળશે. આ વિજળી આપણાં દરેક પરિવારને મળશે.
સાથીઓ,
ઉત્તરાખંડમાં ગંગા- યમુનાનું સ્વાસ્થ્ય, અહીંના લોકોની સાથે સાથે દેશની ખૂબ મોટી વસતિના આરોગ્ય અને સમૃધ્ધિ ઉપર પ્રભાવ પાડે છે. એટલા માટે ગંગોત્રીથી માંડીને ગંગાસાગર સુધી અમે એક મિશનમાં જોડાયેલા છીએ. શૌચાલયના નિર્માણથી માંડીને બહેતર ગટર વ્યવસ્થા અને પાણીના શુધ્ધિકરણની આધુનિક સુવિધાઓ ઉભી કરીને ગંગાજીમાં પડતા ગંદા નાળાની સંખ્યા ઝડપથી ઓછી કરવામાં આવી રહી છે. આજે પણ ત્યાં નમામિ ગંગા યોજના હેઠળ ઉધમસિંહનગર, રામનગર, નૈનિતાલ, સ્યુએઝ લાઈન અને સ્યુએઝ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. નૈનિતાલના જે ખૂબસુરત સરોવર તરફ અગાઉ કોઈએ ધ્યાન આપ્યું ન હતું તેના સંરક્ષણ માટે પણ હવે કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
દુનિયાની કોઈપણ જગા હોય, ત્યાં પ્રવાસન પ્રવૃત્તિ, પ્રવાસીઓ માટેની સગવડો ના હોય તો વિકસી શકતી નથી. એ લોકોએ આ દિશમાં વિચાર જ કર્યો ન હતો. આજે ઉત્તરાખંડમાં જે નવી સડકો બની રહી છે, જે સડકો પહોળી કરવામાં આવી રહી છે, નવા રેલવે રૂટ બની રહ્યા છે તે પોતાની સાથે પ્રવાસીઓને પણ લઈને આવશે. આજે ઉત્તરાખંડના મુખ્ય સ્થળોએ રોપવે બની રહયા છે તે પણ પોતાની સાથે નવા પ્રવાસીઓને લઈને આવશે. આજે ઉત્તરાખંડમાં જે મોબાઈલ કનેક્ટિવિટી વધી રહી છે, અનેક સ્થળે નવા ટાવર બનાવવામાં આવી રહ્યા છે તે પણ પોતાની સાથે પ્રવાસીઓને લઈને આવશે. આજે ઉત્તરાખંડમાં જે તબીબી સુવિધાઓ વિકસિત થઈ રહી છે તે અહીં આવનારા પ્રવાસીઓના ભરોસામાં વધારો કરશે અને આ બધાનો સૌથી વધુ લાભ કોને થવાનો છે? તેનો સૌથી મોટો લાભ ઉત્તરાખંડના યુવાનોને થવાનો છે. આપણાં પહાડોના નવયુવાનોને થવાનો છે. ઉત્તરાખંડના લોકો એ બાબતના સાક્ષી છે કે કેદારનાથજીના દર્શન કરવાની સુવિધા વધી તેનાથી અહીંયા આવનારા અને જનારા શ્રધ્ધાળુઓની સંખ્યા પણ વધી રહી છે અને તેણે તમામ રેકોર્ડ તોડી નાંખ્યા છે. આવી જ રીતે આજે દેશ જોઈ રહ્યો છે કે કાશી વિશ્વનાથ ધામ બન્યું તે પછી અહીં પણ શ્રધ્ધાળુઓની સંખ્યા દિવસ દિવસે વધી રહી છે. અહીં કુમાઉમાં પણ જાગેશ્વર ધામ, બાગેશ્વર જેવા પવિત્ર સ્થળો છે. આ વિસ્તારોનો વિકાસ આ ક્ષેત્રમાં વિકાસની નવી સંભાવનાઓ ઉભી કરશે. કેન્દ્ર સરકારે નૈનિતાલના દેવ સ્થળો પર ભારતની સૌથી મોટું ઓપ્ટિકલ ટેલિસ્કોપ પણ સ્થાપિત કર્યું છે. તેનાથી દેશ-વિદેશના વૈજ્ઞાનિકો માટે નવી સુવિધા મળી રહી છે, સાથે સાથે આ વિસ્તારને નવી ઓળખ પણ પ્રાપ્ત થઈ છે.
સાથીઓ,
આજે વિકાસની આ યોજનાઓમાં ડબલ એન્જિનની સરકાર જે ખર્ચ કરી રહી છે તેટલો ખર્ચ અગાઉ ક્યારેય કરવામાં આવ્યો નથી. જ્યારે આ સડકો બને છે, નવી ઈમારતો બને છે, પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ ઘર બને છે, નવા રેલવે રૂટ બને છે ત્યારે તેનાથી આપણાં ઉત્તરાખંડના સ્થાનિક ઉદ્યોગો માટે, આપણાં ઉત્તરાખંડના સ્થાનિક ઉદ્યોગકારો માટે નવી સંભાવનાઓ ઉભી થાય છે. ઉત્તરાખંડનો જ કોઈ વેપારી તેમાં સિમેન્ટ સપ્લાય કરે છે, ઉત્તરાખંડનો કોઈ વેપારી તેમાં લોખંડ વગેરેનો પુરવઠો આપતો હોય છે. ઉત્તરાખંડનો કોઈ એન્જિનિયર જ તેની ડિઝાઈન સાથે જોડાયેલા કામોને આગળ ધપાવતો હોય છે. વિકાસની આ યોજનાઓ રોજગારી માટેની અનેક તકો ઉભી કરી રહી છે. ઉત્તરાખંડના જે યુવાનો પોતાના જોર ઉપર પોતાનો રોજગાર ઉભો કરવા માંગે છે તેમની સાથે પણ આ ડબલ એન્જિનની સરકાર પૂરી તાકાત સાથે ઉભેલી છે. મુદ્રા યોજના હેઠળ નવયુવાનોને બેંક ગેરંટી વગર સસ્તા ધિરાણો આપવામાં આવી રહ્યા છે. જે યુવાનો ખેતી સાથે જોડાયેલા હોય તેમને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડના માધ્યમથી સહાય આપવામાં આવી રહી છે. અહીંયા નાની દુકાનો ચલાવનારા ભાઈઓ અને બહેનોને સ્વનિધિય યોજનાના માધ્યમથી મદદ આપવામાં આવી રહી છે. ઉત્તરાખંડના ગરીબો માટે, મધ્યમ વર્ગના યુવાનો માટે અમારી સરકારે બેંકોના દરવાજા ખોલી દીધા છે. તે પોતાના સપનાં પૂરા કરી શકે અને તેમના માર્ગમાં કોઈ અવરોધ નડે નહીં તે માટે અમે તનમનથી લાગી ગયા છીએ, દિવસ- રાત કામ કરી રહ્યા છીએ. અહીં ઉત્તરાખંડમાં આયુષ અને સુગંધિત ઉત્પાદનો સાથે જોડાયેલા ઉદ્યોગો માટે પણ અનેક સંભાવનાઓ છે. દેશ અને દુનિયામાં તેના માટે ખૂબ મોટું બજાર છે. કાશીપુરાનું અરોમા પાર્ક ઉત્તરાખંડની આ તાકાતને બળ પૂરૂં પાડશે. ખેડૂતોને પણ બળ પૂરૂં પાડશે. સેંકડો યુવાનોને રોજગારીની તક પૂરી પાડશે. આવી જ રીતે પ્લાસ્ટિક ઔદ્યોગિક પાર્ક પણ રોજગારીની અનેક તકોનું સર્જન કરશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે દિલ્હી અને દહેરાદૂનમાં સત્તાભાવથી નહીં, પણ સેવાભાવથી ચાલતી સરકારો છે. અગાઉની સરકારોએ પણ સરહદી રાજ્ય હોવા છતાં આ વિસ્તાર તરફ બેદરકારી દાખવી છે. રાષ્ટ્રના રક્ષણ માટે પોતાના સંતાનોને સમર્પિત કરનારી કુમાઉની વીર માતાઓ આ બધું ભૂલી શકતી નથી. કનેક્ટિવિટીની સાથે સાથે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના દરેક પાસાં તરફ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું ન હતું. આપણી સેના અને આપણાં સૈનિકોને માત્રને માત્ર પ્રતિક્ષા કરવી પડી રહી હતી. વન રેન્ક, વન પેન્શન માટે પ્રતિક્ષા, આધુનિક શસ્ત્રો માટે પ્રતિક્ષા, બુલેટપ્રુફ જેકેટ જેવા જરૂરી સુરક્ષા કવચ માટે પણ પ્રતિક્ષા કરવી પડે. આતંકીઓને આકરો જવાબ આપવા માટે પણ રાહ જોવી પડે. પરંતુ આ લોકો સેના અને આપણાં વીર સૈનિકોનું અપમાન કરવામાં હંમેશા આગળ રહ્યા હતા, તત્પર રહ્યાં હતાં. સેનાને કુમાઉ રેજિમેન્ટ આપનારા ઉત્તરાખંડના વીર લોકો આ વાતને ક્યારેય પણ ભૂલી શકે તેમ નથી.
ઉત્તરાખંડ ઝડપી વિકાસની ગતિને વધુ તેજ કરવા માંગે છે. તમારા સપનાં એ અમારા સંકલ્પ છે. તમારી ઈચ્છા એ અમારી પ્રેરણા છે અને તમારી તમામ આવશ્યકતા પૂરી કરવી તે અમારી જવાબદારી છે. ડબલ એન્જિનની સરકાર પર તમારા આવા જ આશીર્વાદ આ દાયકાને ઉત્તરાખંડનો દાયકો બનાવશે. એકવાર ફરીથી વિકાસ યોજનાઓ માટે, આપ સૌને, સમગ્ર ઉત્તરાખંડને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું. હૃદયપૂર્વક તમને અભિનંદન પાઠવું છું.
પોરું બટી સાલ 2022 ઉનેર છૂ, આપ સબ ઉત્તરાખંડીન કે, નઈ સાલૈકી બધૈ, તથા દગાડ મેં ઉણી ઘુઘુતિ ત્યારેકિ લૈ બધૈ!!
ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય!
ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ!