Prime Minister's Office
PM addresses the Nation
Youngsters of 15-18 age group to get vaccine. Will aid education
PM announces precaution dose for frontline workers, healthcare workers and senior citizens with co-morbdities
Will strengthen confidence of healthcare and frontline workers
Cautions public on Omicron without the need for panic
Gives an overview of healthcare infrastructure in the nation
“As the virus is mutating, our capability and confidence to face the challenge are also multiplying along with our innovative spirit”
25 DEC 2021 10:53PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the nation today. The Prime Minister announced that from 3rd January 2022, Monday, vaccination will start for the children in the age group of 15-18 years. The move is likely to aid in education normalization in schools and will reduce the worry of the parents with school going children. He also announced precaution dose for healthcare and frontline workers from 10th January 2022, Monday. This has been done in the light of the amount of time that the frontline workers and health care workers spend in the service of Covid patients. In India, this has been called ‘precaution dose’ not booster dose. The decision of precaution dose will strengthen confidence of healthcare and frontline workers. The Prime Minister also announced that option of precaution dose will be available for senior citizens above 60 years of age with co-morbidities on the advice of their doctors from 10th January, 2022.
Referring to the Omicron infections In India, the Prime Minister requested the people not to panic and to follow precautions such as masks and washing hands repeatedly. The Prime Minister said that the global experience of fighting the pandemic has told that following all guidelines is the biggest weapons in the fight against Corona. Second weapon is vaccination, he said.
The Prime Minister informed that the vaccination campaign started on 16th January this year has crossed the mark of 141 crore doses. He credited the collective efforts of the citizens, scientists and health workers and doctors for this success. The seriousness of vaccine was identified very early and along with research on vaccine, work was focussed on approval process, supply chain, distribution, training, IT support system and certification, he said. Due to these efforts, 61 percent of the adult population of the country has received both the vaccines and 90 percent adults have received one dose.
The Prime Minister emphasized that today, as the virus is mutating, our capability and confidence to face the challenge is also multiplying along with our innovative spirit. He informed that today the country has 18 lakh isolation beds, 5 lakh oxygen supported beds, 1 lakh 40 thousand ICU beds, 90 thousand ICU and Non ICU beds specially for children, more than 3 thousand PSA oxygen plants, 4 lakh oxygen cylinders and support to states is being provided for buffer doses and testing.
The Prime Minister assured that soon the country will develop nasal vaccine and the world’s first DNA vaccine. The Prime Minister emphasized that India’s fight against Corona has, from the very beginning, based on scientific principles, scientific consultation and scientific method. 11 Month vaccine campaign, the Prime Minister said, has brought relief and normalcy in the everyday lives of the countrymen. Economic activities have been encouraging compared to many countries of the world. However, the Prime Minister cautioned that Corona has not gone and alertness is of paramount importance.
Shri Modi also cautioned against the efforts to spread rumours, confusion and fear. He appealed to strengthen the speed up the world’s biggest vaccination campaign in the coming days.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨੲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
15–18 ਸਾਲ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗੀ ਵੈਕਸੀਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਸ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰਸ ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਜੋਂ ਡੋਜ਼ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਤੇ ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਸ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਵਧੇਗਾ
ਬਿਨਾ ਡਰੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਓਮੀਕ੍ਰੋਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ
ਦੇਸ਼ ‘ਚ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ
“ਜਿਵੇਂ–ਜਿਵੇਂ ਵਾਇਰਸ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਸਾਡੀ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ”
25 DEC 2021 10:53PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੋਮਵਾਰ 3 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ 15–18 ਸਾਲ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਸਕੂਲਾਂ ‘ਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਮ ਵਾਂਗ ਚਲਾਉਣ ‘ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਘਟੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੋਮਵਾਰ, 10 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਤੇ ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਸ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀ ਡੋਜ਼ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਅਜਿਹਾ ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਤੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰਸ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ‘ਚ ਬਿਤਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ‘ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ‘ਚ, ਇਸ ਨੂੰ ‘ਬੂਸਟਰ ਡੋਜ਼’ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ‘ਸਾਵਧਾਨੀ ਡੋਜ਼’ ਕਿਹਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਵਧਾਨੀ ਡੋਜ਼ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਤੇ ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਸ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਕਿ 10 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਸਾਵਧਾਨੀ ਡੋਜ਼ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ‘ਚ ਓਮੀਕ੍ਰੋਨ ਸੰਕ੍ਰਮਣਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਡਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਾਸਕ ਲਾ ਕੇ ਰੱਖਣ, ਵਾਰ–ਵਾਰ ਹੱਥ ਧੋਂਦੇ ਰਹਿਣ ਜਿਹੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੂਝਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਅਨੁਭਵ ਨੇ ਦਰਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਹਥਿਆਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੂਜਾ ਹਥਿਆਰ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 16 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਹੁਣ 141 ਕਰੋੜ ਡੋਜ਼ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਾਂ ਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੂਹਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਸਿਰ ਬੰਨ੍ਹਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ 'ਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ, ਵੰਡ, ਸਿਖਲਾਈ, ਆਈਟੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ 61 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਾਲਗ਼ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਦੋਵੇਂ ਟੀਕੇ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਾਲਗ਼ ਇੱਕ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਜਿਵੇਂ ਵਾਇਰਸ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਸਾਡੀ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 18 ਲੱਖ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ, ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਲੈਸ 5 ਲੱਖ ਬੈੱਡ, 1 ਲੱਖ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ, 90 ਹਜ਼ਾਰ ਆਈਸੀਯੂ ਅਤੇ ਨੌਨ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ, 3 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੀਐੱਸਏ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ, 4 ਲੱਖ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬਫਰ ਖੁਰਾਕਾਂ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਮਦਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਜਲਦੀ ਹੀ ਨੱਕ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਡੀਐੱਨਏ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਧੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 11 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਮੁਹਿੰਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਸਧਾਰਣਤਾ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਚੌਕਸੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ, ਭੰਬਲਭੂਸਾ ਅਤੇ ਡਰ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਵੀ ਸਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।