Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the disbursement of first installment of PMAY-G to beneficiaries of Tripura
14 NOV 2021 5:00PM by PIB Delhi
Namaskar! Khulumakha! Jai Maa Tripura Sundari!
Joining us in the program are Chief Minister of Tripura Shri Biplab Deb ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Giriraj Singh ji and Smt. Pratima Bhoumik ji, Deputy Chief Minister of Tripura Shri Jishnu Dev Varma ji, along with all MPs, MLAs and members of local bodies, Panchayats, and my zealous, hardworking dear brothers and sisters and my young friends.
By talking to my friends from Tripura, my confidence has increased further. Whosoever I could talk to, I felt good. This glow of development, this self-confidence of one’s own home and a dignified life will take Tripura and the entire Northeast to great heights. We can imagine the development of Tripura with a new approach in the coming days.
Friends,
Whenever there is any big change in our life or we achieve some success, it naturally gives us enthusiasm and a new energy. But if the success and a new ray of hope emerges after a long wait and years of darkness, then the brightness of the ray increases manifold. This brightness is glowing continuously since we got an opportunity to work together with Biplab Deb ji. Today our Tripura and the entire Northeast is witnessing such a change.
Today the first installment under the Pradhan Mantri Awas Yojana has given a new impetus to the dreams of Tripura. I heartily congratulate all the people of Tripura, including about 1.5 lakh families who got the first installment. I also congratulate Chief Minister Biplab Deb ji and his government for changing the governance culture and the old attitude in such a short span of time. The same youthful zeal and energy is visible in the entire Tripura with which Biplab Deb ji is working.
Friends,
I remember people saying till four-five years ago that there is a system rampant in Tripura for decades and change is not possible here. But when Tripura decided to make a change, it completely changed the old approach that had blocked the development of Tripura. Now there is no place for that approach in Tripura which keeps Tripura poor and denies amenities to the people of Tripura.
Now the double engine government is engaged in the development of the state with full force and sincerity. Now both Agartala and Delhi make policies together and work hard for the development of Tripura. In the last four years, around 50,000 families in the villages of Tripura have been given pucca houses under the PM Awas Yojana. About 1.60 lakh new houses have been approved. Out of the houses approved, the first installment has also been released to about 1.5 lakh families today. And that too simultaneously, at the press of a button!
This temperament and speed of Tripura was also seen in our fight against Corona. Tripura was the first to set the record for 100% vaccination of people above 45 years of age. And now, Tripura is close to 100% vaccination of the entire population above the age of 18 years.
Friends,
Earlier our rivers from the northern and western parts of the country used to come to the east, but the Ganges of development would stop before reaching here. The overall development of the country was seen piecemeal, viewed through a political lens. Therefore, our Northeast felt neglected. But today the development of the country is seen with the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. Development is now considered synonymous with the unity and integrity of the country.
Earlier policies were made in closed rooms of Delhi, and there was an attempt not to fit the Northeast into them. This gives rise to isolation. Therefore, the country has embarked on a new thinking and approach in the last seven years. Now policies are made not only according to Delhi, but according to the needs of the states.
Take for example, the Prime Minister's Awas Yojana. Certain rules regarding pucca houses were becoming a hindrance for lakhs of families of Tripura. But the government realized the geographical conditions of Tripura, changed the rules accordingly and made necessary policies. As a result, thousands of new families are getting the benefit of this scheme. This sensitivity is very important for development. We also paid attention to the environment and living conditions here for the new houses. We also increased the size of the houses and added new facilities to them.
Friends,
I tell the country time and again about the strength of the PM Awas Yojana. And I would certainly like to mention this to the place which is blessed by Tripura Sundari. For centuries, there were no houses or properties in the name of women because of the age-old thinking. The PM Awas Yojana has also endeavored to change this thinking too. It is our sisters, daughters and mothers who are largely getting the ownership rights of the houses built under this scheme. They are owners in legal papers as well. Moreover, our sisters and daughters are benefiting a lot as gas, electricity and water connections are also being provided to houses built under the PM Awas Yojana.
Friends,
The confident women power of India has a huge contribution in the development of India. A huge symbol of this women power is the women’s Self Help Groups. We have connected the Self Help Groups sisters to the banking system through Jan Dhan accounts. Loans without guarantee to them have also been increased substantially. Where earlier every Self Help Group used to get loans up to Rs 10 lakh without guarantee, now this amount has been doubled to Rs. 20 lakh.
I am happy that the Tripura government has also been working with full force to empower women. In the five years of the government that was here earlier… I am talking about the government before Biplab Deb ji came… only 4,000 women Self Help Groups were there in Tripura. Whereas more than 26,000 new women Self Help Groups have been created after the formation of the double engine government in 2018. Women associated with these Self Help Groups are engaged in making agricultural, bamboo and handloom products. The Tripura government is providing them financial help and is continuously empowering them.
Friends,
I congratulate Tripura for undertaking massive changes and creating new systems in a very short time. Earlier nothing moved without commission and corruption, but today the benefits of government schemes are directly reaching your accounts through DBT. Earlier, the common man had to make rounds of government offices for each and every work, but now the government itself comes to you to provide all the services and facilities.
Earlier, government employees used to worry about getting salary on time, but now they are getting the benefit of the 7th Pay Commission. Earlier, farmers here had to worry about selling their crops, but now the crop has been procured from the farmers at MSP for the first time in Tripura. It is the same Tripura, the same people and the same potential, but earlier the industry was afraid to come here because of the strike culture, while now Tripura's exports have increased almost five times.
Friends,
Most of those who are benefiting from the double engine government in Tripura are poor, downtrodden, backward and especially brothers and sisters of our tribal society. Our Northeast is also the center of the oldest and richest tribal cultures of the country. In the history of independence, the tribal fighters of our Northeast and our tribal fighters of the country have also sacrificed their lives for the country. To honor this tradition, the country is working relentlessly to carry forward this legacy.
The country has taken another big decision during the Amrit Mahoatsav of Independence. Now the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda on November 15 will be celebrated as Janjatiya Gaurav Diwas. That is, tomorrow will be celebrated as Janjatiya Gaurav Diwas across the country and it will be forever. It will not only be a day to pay homage to our tribal heritage, but also to build a harmonious society. It will also become a symbol of the country's resolve. As 15th August has a special importance in our entire freedom struggle, 26th January has a special significance in our tradition of democratic values, Ram Navami is important in our cultural traditions and so is Krishna Ashtami in our lives; October 2, the birth anniversary of Mahatma Gandhi, is observed as a non-violence day, the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel on 31st October is associated with the message of unity of the country, similarly November 15 will be celebrated as Janjatiya Gaurav Diwas with enthusiasm for the tribes of the country who have and want to contribute for the development and prosperity of the country.
Friends,
This Amrit Mahotsav of freedom cannot be complete without the colors and culture of the Northeast. Therefore, when the country will complete hundred years of independence in 2047, the Northeast has to make a huge contribution to the development and the leadership of the country.
Today development in the Northeast is being accelerated in every direction, in every dimension. There are so many possibilities related to nature and tourism, there are ways to connect India with South Asia, there are immense business opportunities, but all these possibilities will be realized when there will be modern infrastructure and better connectivity.
Whatever was missing in this direction in the last few decades is being completed rapidly today. Today rail connectivity and new rail routes are being built in the Northeast. Similarly, new highways, wide roads and bridges are being built in the areas which were previously considered inaccessible. Here in Tripura also, a lot of work has been done for new railway lines and national highways. This modern infrastructure will reshape the progress and identity of the Northeast in the future.
I am sure that these resolutions and changes in the Northeast will take the country to a new height in the near future.
It also gives me immense pride and pleasure when a small state takes such a big leap. I convey my best wishes to all the beneficiaries, to the citizens of Tripura, to all my dear brothers and sisters of the Northeast. Heartfelt congratulations to all of you.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ત્રિપુરાના પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના- ગ્રામીણના લાભાર્થીઓને પ્રથમ તબક્કાનાં મકાનોની વહેચણી પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
14 NOV 2021 5:00PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર! ખૂલમાખા!
જય મા ત્રિપુર સુંદરી
કાર્યક્રમમાં આપણી સાથે જોડાયેલા ત્રિપુરાના મુખ્યમંત્રી શ્રીમાન વિપ્લવ દેવજી, કેન્દ્રના મંત્રી મંડળના મારા સહયોગી શ્રી ગિરીરાજ સિંહજી, શ્રીમતિ પ્રતિમા ભૌમિકજી, ત્રિપુરાના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી જીષ્ણુ દેવ વર્માજી, તમામ સંસદસભ્યો, ધારાસભ્યો અને સ્થાનિક એકમોની સાથે સાથે પંચાયતોના સભ્યો અને ત્રિપુરાના મારા ઉત્સાહી, પરિશ્રમી તમામ મારા વ્હાલા ભાઈ- બહેનો તથા મારા નવયુવાન સાથીઓ,
ત્રિપુરાના સાથીઓ સાથે વાત કરતાં મારો વિશ્વાસ અનેક ઘણો વધી ગયો છે. આજે જે લોકો સાથે મને વાત કરવાની તક મળી છે તેનાથી સારૂં લાગ્યું છે. વિકાસની આ ચમક, પોતાનું ઘર અને સન્માનપૂર્ણ જીવનનો આ આત્મવિશ્વાસ ત્રિપુરાને અને સમગ્ર પૂર્વોત્તરને ગણી ઉંચાઈ સુધી લઈ જશે. નવા વિચારો સાથે આગળ ધપતું ત્રિપુરા આગામી દિવસોમાં કેવું હશે તેનો અંદાજ પણ આપણે સૌ લગાવી શકીએ તેમ છીએ.
સાથીઓ,
આપણાં જીવનમાં ઘણાં પરિવર્તન આવ્યા. કોઈ મોટી સફળતા મળે તેમાં આપણને સ્વાભાવિક રીતે ઉત્સાહ, ઉમંગ અને એક નવી ઊર્જા પ્રાપ્ત થતી હોય છે, પરંતુ આ સફળતા આશાનું નવું કિરણ, જો લાંબી પ્રતિક્ષા પછી દેખાતું હોય તો જિંદગીભર અંધારૂ જ અંધારૂ હોય અને અંધારામાંથી એક કિરણ નજરે પડે તો તેની ચમક અનેક ગણી વધી જતી હોય છે. જ્યારથી અહીં વિપ્લવ દેવજીની સરકાર બની છે ત્યારથી દિલ્હીમાં અમને અને વિપ્લવ દેવજીને સાથે કામ કરવાની તક મળી છે. આ ચમક સતત વધતી જઈ રહી છે. આજે આપણું ત્રિપુરા અને સમગ્ર પૂર્વોત્તર આવા જ પરિવર્તનનું સાક્ષી બની રહ્યું છે.
આજે પ્રધાન મંત્રી આવાસ યોજના અંતર્ગત આપવામાં આવેલા પ્રથમ હપ્તાનાં મકાનોથી ત્રિપુરાના સપનાંને પણ નવો ઉત્સાહ પ્રાપ્ત થયો છે. પ્રથમ વખત લાભ મેળવનારા આશરે દોઢ લાખ પરિવારોને, તમામ ત્રિપુરાવાસીઓને હું હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. હું, મુખ્યમંત્રી વિપ્લવ દેવજી અને તેમની સરકારને અભિનંદન આપું છું કે તેમણે આટલા ઓછા સમયમાં તેમણે સરકારી સંસ્કૃતિને, કામ કરવાની જૂની પધ્ધતિને, જૂની વિચારધારાને બદલી નાખી છે, જે યુવા જોશ સાથે વિપ્લવ દેવજી કામ કરી રહ્યા છે તે યુવા જોશ, તે ઊર્જા સમગ્ર ત્રિપુરામાં જોવા મળી રહી છે.
સાથીઓ,
મને યાદ છે કે ચાર- પાંચ વર્ષ પહેલાં લોકો કહેતા હતા કે ત્રિપુરામાં દાયકાઓથી એક જ પધ્ધતિ ચાલી રહી છે, અહિંયા પરિવર્તનની કોઈ શક્યતા જ નથી, પરંતુ જ્યારે ત્રિપુરાએ પરિવર્તન કરવાનો નિર્ધાર કર્યો તો ત્રિપુરાના વિકાસને રોકનારી જૂની વિચારધારાને સંપૂર્ણપણે બદલી નાંખી. હવે ત્રિપુરાને ગરીબ બનાવી રાખનારી, ત્રિપુરાના લોકોને સુખ- સુવિધાથી દૂર રાખનારી વિચારોને ત્રિપુરામાં કોઈ જગા નથી.
હવે અહિંયા ડબલ એન્જિનની સરકાર સંપૂર્ણ તાકાતથી, સંપૂર્ણ ઈમાનદારીથી રાજ્યના વિકાસમાં જોડાઈ ગઈ છે. હવે અગરતલા અને દિલ્હી બંને એક સાથે મળીને ત્રિપુરાના વિકાસ માટે નીતિઓ બનાવી રહ્યા છે, મહેનત કરી રહ્યા છે અને પરિણામ લઈને આવે છે. તમે જુઓ, વિતેલા ચાર વર્ષમાં ત્રિપુરાના ગામડાંના આશરે 50 હજાર પરિવારોને પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ પાકા ઘર બનાવીને આપવામાં આવી ચૂક્યા છે. હવે આશરે 1 લાખ, 60 હજાર નવા ઘરને સ્વિકૃતિ આપવામાં આવી છે. એક સાથે, એક જ વખતે જે ઘર સ્વિકારવામાં આવ્યા તેમાંથી આશરે દોઢ લાખ પરિવારોને પ્રથમ હપ્તામાં મકાનો આપવામાં આવ્યા છે અને તે પણ એક સાથે એક જ વખતમાં માત્ર એક બટન દબાવીને.
ત્રિપુરાનો આ મિજાજ અને ત્રિપુરાની કોરોના વિરૂધ્ધની લડત સામે આ ઝડપ પણ મને જોવા મળી છે. 45 વર્ષથી વધુ ઉંમર ધરાવતા લોકોમાં 100 ટકા રસીકરણ કરવાનો વિક્રમ પણ સૌથી પહેલાં ત્રિપુરાએ હાંસલ કર્યો છે અને હવે ત્રિપુરા 18 વર્ષથી વધુ ઉંમર ધરાવતી તમામ વસતિનું 100 ટકા રસીકરણ કરવાની નજીક છે.
સાથીઓ,
અગાઉ દેશના ઉત્તર અને પશ્ચિમ વિભાગમાંથી આપણી નદીઓ પૂર્વ તરફ આવતી હતી, પરંતુ વિકાસની ગંગા અહિંયા પહોંચે તે પહેલાં જ સમેટાઈ જતી હતી. દેશના સમગ્ર વિકાસને ટૂકડાઓમાં જોવામાં આવતો હતો. રાજકિય ચશ્માથી જોવામાં આવતો હતો. એટલા માટે આપણું પૂર્વોત્તર પોતાને ઉપેક્ષિત રાખવાનો ભાવ અનુભવી રહ્યું હતું, પરંતુ આજે દેશના વિકાસને 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'ની ભાવનાથી જોવામાં આવી રહ્યું છે. વિકાસને હવે દેશની એકતા અને અખંડિતતાનો પર્યાય માનવામાં આવે છે.
અગાઉ નીતિઓ દિલ્હીના બંધ ખંડોમાં નક્કી થતી હતી અને પૂર્વોત્તરને તેમાં ફીટ કરવાના નકામા પ્રયત્નો થતા હતા. જમીનથી દૂર રાખવાની ભાવના અલગતાને જન્મ આપતી હતી. એટલા માટે વિતેલા 7 વર્ષમાં દેશે એક નવો વિચાર, નવો અભિગમ નક્કી કર્યો છે. હવે દિલ્હીના ધોરણે નહીં, પણ અહીંની જરૂરિયાતોને આધારે નીતિઓ ઘડવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજનાની જ વાત કરીએ તો, પાકા મકાન બનાવવા માટે કેટલાક નિયમો ત્રિપુરાના લાખો પરિવારો માટે અવરોધરૂપ બની રહ્યા હતા, પરંતુ સરકારે ત્રિપુરાની ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓને સમજીને તેના આધારે નિયમો બદલ્યા, આવશ્યક નીતિઓ ઘડવામાં આવી અને તેના કારણે આજે હજારો નવા પરિવારોને આ યોજનાનો લાભ મળી રહ્યો છે. વિકાસ માટે આવી સંવેદનશીલતા ખૂબ જ જરૂરી છે. એટલું જ નહીં, અમે એ બાબતે પણ ધ્યાન આપ્યું કે અહીંના વાતાવરણ અને રહેણીકરણીના આધારે ઘર કેવા હોવા જોઈએ. અમે ઘરનું કદ પણ વધાર્યું અને તેમને નવી સુવિધાઓ સાથે જોડી પણ દીધા.
સાથીઓ,
પીએમ આવાસ યોજનાની જે એક ખૂબ મોટી તાકાત છે, તે બાબતે હું દેશને વારંવાર જણાવી રહ્યો છું અને જે સ્થળને ત્રિપુર સુંદરીના વિશેષ આશીર્વાદ મળેલા છે ત્યાં હું આ બાબતે ઉલ્લેખ જરૂર કરીશ. સદીઓ સુધી આપણે ત્યાં એવી વિચારધારા ચાલતી રહી છે કે મહિલાઓના નામે ઘર નથી હોતા, મહિલાઓના નામે સંપત્તિ નથી હોતી. પીએમ આવાસ યોજનાએ આ વિચારને પણ બદલવાનું કામ કર્યું છે. આ યોજના હેઠળ જે ઘર બને છે તેનો માલિકી હક્ક વધુને વધુ આપણી બહેનો- દીકરીઓને મળી રહ્યો છે. હવે ઘરના કાગળ ઉપર પણ ઘરના માલિકનું નામ લખાય છે. એટલું જ નહીં, પીએમ આવાસ યોજના મારફતે મળેલા ઘરમાં ગેસના જે જોડાણ મળી રહ્યા છે, વિજળીના જોડાણ મળી રહ્યા છે, પાણીનાં જોડાણ મળી રહ્યા છે તે બધાંનો લાભ પણ આપણી બહેન- દીકરીઓને સૌથી વધુ થવાનો છે.
સાથીઓ,
ભારતના વિકાસમાં આત્મવિશ્વાસથી ભરેલી ભારતની મહિલા શક્તિનું, ભારતને આગળ ધપાવવામાં એક ખૂબ મોટુ યોગદાન છે. આ મહિલા શક્તિનું ખૂબ મોટુ પ્રતિક પણ આપણું મહિલા સ્વ સહાય જૂથ છે. અમે સ્વ સહાય જૂથમાં કામ કરનારી બહેનોને જન-ધન ખાતાના માધ્યમથી બેંકની સિસ્ટમ સાથે જોડી છે. તેમને ગેરંટી વગર મળતા ધિરાણમાં પણ ઘણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. દરેક સ્વ સહાય જૂથને અગાઉ જ્યાં રૂ.10 લાખ સુધી ગેરંટી વગર ધિરાણ મળતું હતું તે રકમ હવે વધારીને બે ગણી એટલે કે રૂ. 20 લાખ કરવામાં આવી છે.
મને આનંદ છે કે ત્રિપુરાની સરકાર પણ મહિલાઓને સશક્ત બનાવવામાં, સંપૂર્ણ શક્તિથી કામ કરવાની તેમની નીતિઓનો અમલ કરી રહી છે. અહિંયા વિપ્લવ દેવજીના આગમન પહેલાં જે સરકાર હતી તેની હું વાત કરૂં તો તેમના પાંચ વર્ષમાં ત્રિપુરામાં માત્ર ચાર હજાર મહિલા સ્વ સહાય જૂથ બન્યા હતા અને જ્યારથી અહિંયા એટલે કે વર્ષ 2018થી ડબલ એન્જીનની સરકાર બની તે પછી 26 હજારથી વધુ નવા મહિલા સ્વ સહાય જૂથ બન્યા છે. તેની સાથે જે મહિલાઓ જોડાયેલી છે, કૃષિ ઉત્પાદનો બનાવી રહી છે, વાંસ સાથે જોડાયેલી પ્રોડ્કટસ બનાવી રહી છે, હાથ વણાટના કામમાં જોડાયેલી છે તેમને ત્રિપુરા સરકાર આર્થિક મદદ પૂરી પાડીને સતત સશક્ત બનાવી રહી છે.
સાથીઓ,
ઓછા સમયમાં કેવા પરિવર્તનો હાંસલ કરી શકાય છે, મર્યાદિત સમયમાં કેવી નવી વ્યવસ્થાઓ ઉભી કરી શકાય છે. આજે હું ત્રિપુરાને અભિનંદન આપું છું કે ત્રિપુરાએ આવું કામ કરી બતાવ્યું છે. અગાઉ અહિંયા કમિશન અને ભ્રષ્ટાચાર સિવાય વાત જ થતી ન હતી, પરંતુ આજે સરકારી યોજનાઓનો લાભ ડાયરેક્ટ બેનિફીટ ટ્રાન્સફર મારફતે સીધો તમારા ખાતામાં પહોંચી રહ્યો છે. અગાઉ પોતાના દરેક કામ કરવા માટે લોકોએ સરકારી કચેરીઓના આંટા મારવા પડતા હતા, પરંતુ હવે તમામ સેવા અને સુવિધાઓ આપવા માટે સરકાર ખુદ તમારી પાસે આવે છે.
અગાઉ સરકારી કર્મચારીઓને સમયસર પગાર મળી રહે તેમાં મુશ્કેલી પડતી હતી, હવે તેમને સાતમા પગાર પંચનો લાભ મળી રહ્યો છે. અગાઉ અહિંયા ખેડૂતોએ પોતાનો પાક વેચવા માટે તકલીફો વેઠવી પડતી હતી, પરંતુ હવે ખેડૂતો પાસેથી લઘુતમ ટેકાના ભાવે ખરીદી કરવામાં આવી રહી છે. ત્રિપુરામાં અહિંના લોકો, તેમનું સામર્થ્ય હતું પણ હડતાળની સંસ્કૃતિના કારણે ઉદ્યોગો અહીં આવવાથી ડરતા હતા. હવે ત્રિપુરામાંથી નિકાસ આશરે પાંચ ગણી વધી છે.
સાથીઓ,
ત્રિપુરામાં ડબલ એન્જીનની સરકારથી જેમને લાભ થઈ રહ્યો છે તેમાં મહદ્દ અંશે ગરીબ, દલિત, પછાત અને ખાસ કરીને આપણાં આદિવાસી સમાજના ભાઈઓ અને બહેનો છે. આપણું પૂર્વોત્તર તો દેશની સૌથી જૂની અને સમૃધ્ધ આદિવાસી સંસ્કૃતિઓનું પણ કેન્દ્ર છે. આઝાદીના ઈતિહાસમાં આપણાં પૂર્વોત્તરના આદિવાસી સેનાનીઓનુ મોટુ યોગદાન છે અને દેશના પણ આપણાં આદિવાસી સેનાનીઓએ દેશ માટે પોતાનું બલિદાન આપ્યું છે. આ પરંપરાને સન્માન આપવાની સાથે આ વારસાને આગળ ધપાવવા માટે દેશ સતત કામ કરી રહ્યો છે.
આ જ કડીમાં આઝાદીના અમૃત મહોત્સવ દરમ્યાન દેશે વધુ એક મોટો નિર્ણય કર્યો છે. દેશ હવે 15 નવેમ્બરને, દર વર્ષે ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મ જયંતીને જનજાતિ ગૌરવ દિવસ તરીકે મનાવશે. એટલે કે આવતીકાલે જે 15 નવેમ્બર છે, કાલના દિવસને સંપૂર્ણ ભારતના દરેક ખૂણે જનજાતિ ગૌરવ દિવસ મનાવવામાં આવશે. અને હંમેશ માટે આ દિવસ જનજાતિ ગૌરવ દિવસ તરીકે મનાવવામાં આવશે. આ દિવસ માત્ર આપણા આદિવાસી વારસાને નમન કરવાનો દિવસ તો બનશે જ, પણ સાથે સાથે એક સમરસ સમાજ માટેના દેશના સંકલ્પનું પ્રતિક પણ બની રહેશે. અને હું જ્યારે જનજાતિ ગૌરવની વાત કરૂં છું ત્યારે આઝાદીના સમગ્ર આંદોલનમાં 15 ઓગષ્ટનું જે એક વિશેષ મૂલ્ય છે. જે રીતે આપણી સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓમાં રામ નવમીનું મહત્વ છે, જે રીતે આપણાં જીવનમાં કૃષ્ણ અષ્ઠમીનું મહત્વ છે તે જ રીતે 2 ઓક્ટોબરે મહાત્મા ગાંધીની જન્મ જયંતી અહિંસા દિવસ તરીકે સ્થાન પામી છે એ જ રીતે 31 ઓક્ટોબર સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની જન્મ જયંતી દેશની એકતાના સંદેશ સાથે જોડાયેલી છે તેવી જ રીતે 15 નવેમ્બર આપણાં દેશમાં જનજાતિ ગૌરવ દિવસ તરીકે મનાવવામાં આવશે. દેશની જનજાતિઓએ દેશના વિકાસ માટે, દેશની સમૃધ્ધિ માટે જે પણ કામ કર્યું છે અને કામ કરવા માંગે છે તેને ઉમંગ સાથે આગળ ધપાવવામાં આવશે.
સાથીઓ,
આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ, દેશનો આ મહોત્સવ પૂર્વોત્તરના રંગો અને અહીંની સંસ્કૃતિ વગર પૂરો થઈ શકે તેમ નથી. એટલા માટે વર્ષ 2047માં જ્યારે દેશની આઝાદીને 100 વર્ષ પૂરાં થશે ત્યારે દેશ જે ઉંચાઈ હાંસલ કરશે, તેના નેતૃત્વમાં ખૂબ મોટું યોગદાન આ મારા પૂર્વોત્તરે પણ આપવાનું છે.
આજે પૂર્વોત્તરમાં વિકાસને દરેક દિશામાં, દરેક પાસાંને ગતિ આપવામાં આવી રહી છે. અહિંયા પ્રકૃતિ અને પર્યટન સાથે જોડાયેલી ઘણી અપાર સંભાવનાઓ છે. દક્ષિણ એશિયા સાથે ભારતને જોડવાનો આ રસ્તો છે. વેપાર માટે અપાર તકો છે. આ તમામ શક્યતાઓ સાકાર થશે ત્યારે અહિંયા આધુનિક માળખાકીય સુવિધાઓ ઉભી થશે અને બહેતર કનેક્ટિવિટી પણ મળશે.
વિતેલા દાયકાઓમાં આ દિશામાં જે ઊણપ રહી ગઈ હતી તેને આજે ઝડપથી પૂરી કરવામાં આવી રહી છે. આજે પૂર્વોત્તરમાં રેલવે કનેક્ટિવિટી પણ પ્રાપ્ત થઈ રહી છે. નવા રેલવે માર્ગો પણ બની રહ્યા છે, તેવી જ રીતે જે વિસ્તારોને અગાઉ દૂર્ગમ સમજીને છોડી દેવામાં આવતા હતા ત્યાં આજે નવા નવા ધોરી માર્ગો બની રહ્યા છે. પહોળી સડકો બની રહી છે. પૂલ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. અહિંયા ત્રિપુરામાં પણ નવી રેલવે લાઈનો માટે, નવા રાષ્ટ્રીય ધોરી માર્ગો માટે ઘણું કામ થયું છે. આ આધુનિક માળખાકીય સુવિધાઓ આવનારા સમયમાં પૂર્વોત્તરની ઓળખને, અહિંની પ્રગતિનું નવેસરથી ઘડતર કરશે.
મને પૂરો ભરોંસો છે કે આપણો આ સંકલ્પ, પૂર્વોત્તરમાં આવી રહેલું પરિવર્તન નજીકના ભવિષ્યમાં દેશને એક નવી ઉંચાઈ પર લઈ જશે.
ફરી એકવાર આટલું મોટું મહત્વપૂર્ણ કામ, નાના સરખા રાજ્યમાં આટલી મોટી મહત્વપૂર્ણ છલાંગ મને પણ ગર્વ આપી રહી છે, આનંદ આપી રહી છે. આપ સૌ લાભાર્થીઓને, ત્રિપુરાના નાગરિકોને પૂર્વોત્તરના મારા તમામ ભાઈ-બહેનોને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. આપ સૌને હૃદયપૂર્વક ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ પાઠવું છું.
ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ!