Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the disbursement of first installment of PMAY-G to beneficiaries of Tripura
14 NOV 2021 5:00PM by PIB Delhi
Namaskar! Khulumakha! Jai Maa Tripura Sundari!
Joining us in the program are Chief Minister of Tripura Shri Biplab Deb ji, my colleagues in the Union Cabinet Shri Giriraj Singh ji and Smt. Pratima Bhoumik ji, Deputy Chief Minister of Tripura Shri Jishnu Dev Varma ji, along with all MPs, MLAs and members of local bodies, Panchayats, and my zealous, hardworking dear brothers and sisters and my young friends.
By talking to my friends from Tripura, my confidence has increased further. Whosoever I could talk to, I felt good. This glow of development, this self-confidence of one’s own home and a dignified life will take Tripura and the entire Northeast to great heights. We can imagine the development of Tripura with a new approach in the coming days.
Friends,
Whenever there is any big change in our life or we achieve some success, it naturally gives us enthusiasm and a new energy. But if the success and a new ray of hope emerges after a long wait and years of darkness, then the brightness of the ray increases manifold. This brightness is glowing continuously since we got an opportunity to work together with Biplab Deb ji. Today our Tripura and the entire Northeast is witnessing such a change.
Today the first installment under the Pradhan Mantri Awas Yojana has given a new impetus to the dreams of Tripura. I heartily congratulate all the people of Tripura, including about 1.5 lakh families who got the first installment. I also congratulate Chief Minister Biplab Deb ji and his government for changing the governance culture and the old attitude in such a short span of time. The same youthful zeal and energy is visible in the entire Tripura with which Biplab Deb ji is working.
Friends,
I remember people saying till four-five years ago that there is a system rampant in Tripura for decades and change is not possible here. But when Tripura decided to make a change, it completely changed the old approach that had blocked the development of Tripura. Now there is no place for that approach in Tripura which keeps Tripura poor and denies amenities to the people of Tripura.
Now the double engine government is engaged in the development of the state with full force and sincerity. Now both Agartala and Delhi make policies together and work hard for the development of Tripura. In the last four years, around 50,000 families in the villages of Tripura have been given pucca houses under the PM Awas Yojana. About 1.60 lakh new houses have been approved. Out of the houses approved, the first installment has also been released to about 1.5 lakh families today. And that too simultaneously, at the press of a button!
This temperament and speed of Tripura was also seen in our fight against Corona. Tripura was the first to set the record for 100% vaccination of people above 45 years of age. And now, Tripura is close to 100% vaccination of the entire population above the age of 18 years.
Friends,
Earlier our rivers from the northern and western parts of the country used to come to the east, but the Ganges of development would stop before reaching here. The overall development of the country was seen piecemeal, viewed through a political lens. Therefore, our Northeast felt neglected. But today the development of the country is seen with the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. Development is now considered synonymous with the unity and integrity of the country.
Earlier policies were made in closed rooms of Delhi, and there was an attempt not to fit the Northeast into them. This gives rise to isolation. Therefore, the country has embarked on a new thinking and approach in the last seven years. Now policies are made not only according to Delhi, but according to the needs of the states.
Take for example, the Prime Minister's Awas Yojana. Certain rules regarding pucca houses were becoming a hindrance for lakhs of families of Tripura. But the government realized the geographical conditions of Tripura, changed the rules accordingly and made necessary policies. As a result, thousands of new families are getting the benefit of this scheme. This sensitivity is very important for development. We also paid attention to the environment and living conditions here for the new houses. We also increased the size of the houses and added new facilities to them.
Friends,
I tell the country time and again about the strength of the PM Awas Yojana. And I would certainly like to mention this to the place which is blessed by Tripura Sundari. For centuries, there were no houses or properties in the name of women because of the age-old thinking. The PM Awas Yojana has also endeavored to change this thinking too. It is our sisters, daughters and mothers who are largely getting the ownership rights of the houses built under this scheme. They are owners in legal papers as well. Moreover, our sisters and daughters are benefiting a lot as gas, electricity and water connections are also being provided to houses built under the PM Awas Yojana.
Friends,
The confident women power of India has a huge contribution in the development of India. A huge symbol of this women power is the women’s Self Help Groups. We have connected the Self Help Groups sisters to the banking system through Jan Dhan accounts. Loans without guarantee to them have also been increased substantially. Where earlier every Self Help Group used to get loans up to Rs 10 lakh without guarantee, now this amount has been doubled to Rs. 20 lakh.
I am happy that the Tripura government has also been working with full force to empower women. In the five years of the government that was here earlier… I am talking about the government before Biplab Deb ji came… only 4,000 women Self Help Groups were there in Tripura. Whereas more than 26,000 new women Self Help Groups have been created after the formation of the double engine government in 2018. Women associated with these Self Help Groups are engaged in making agricultural, bamboo and handloom products. The Tripura government is providing them financial help and is continuously empowering them.
Friends,
I congratulate Tripura for undertaking massive changes and creating new systems in a very short time. Earlier nothing moved without commission and corruption, but today the benefits of government schemes are directly reaching your accounts through DBT. Earlier, the common man had to make rounds of government offices for each and every work, but now the government itself comes to you to provide all the services and facilities.
Earlier, government employees used to worry about getting salary on time, but now they are getting the benefit of the 7th Pay Commission. Earlier, farmers here had to worry about selling their crops, but now the crop has been procured from the farmers at MSP for the first time in Tripura. It is the same Tripura, the same people and the same potential, but earlier the industry was afraid to come here because of the strike culture, while now Tripura's exports have increased almost five times.
Friends,
Most of those who are benefiting from the double engine government in Tripura are poor, downtrodden, backward and especially brothers and sisters of our tribal society. Our Northeast is also the center of the oldest and richest tribal cultures of the country. In the history of independence, the tribal fighters of our Northeast and our tribal fighters of the country have also sacrificed their lives for the country. To honor this tradition, the country is working relentlessly to carry forward this legacy.
The country has taken another big decision during the Amrit Mahoatsav of Independence. Now the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda on November 15 will be celebrated as Janjatiya Gaurav Diwas. That is, tomorrow will be celebrated as Janjatiya Gaurav Diwas across the country and it will be forever. It will not only be a day to pay homage to our tribal heritage, but also to build a harmonious society. It will also become a symbol of the country's resolve. As 15th August has a special importance in our entire freedom struggle, 26th January has a special significance in our tradition of democratic values, Ram Navami is important in our cultural traditions and so is Krishna Ashtami in our lives; October 2, the birth anniversary of Mahatma Gandhi, is observed as a non-violence day, the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel on 31st October is associated with the message of unity of the country, similarly November 15 will be celebrated as Janjatiya Gaurav Diwas with enthusiasm for the tribes of the country who have and want to contribute for the development and prosperity of the country.
Friends,
This Amrit Mahotsav of freedom cannot be complete without the colors and culture of the Northeast. Therefore, when the country will complete hundred years of independence in 2047, the Northeast has to make a huge contribution to the development and the leadership of the country.
Today development in the Northeast is being accelerated in every direction, in every dimension. There are so many possibilities related to nature and tourism, there are ways to connect India with South Asia, there are immense business opportunities, but all these possibilities will be realized when there will be modern infrastructure and better connectivity.
Whatever was missing in this direction in the last few decades is being completed rapidly today. Today rail connectivity and new rail routes are being built in the Northeast. Similarly, new highways, wide roads and bridges are being built in the areas which were previously considered inaccessible. Here in Tripura also, a lot of work has been done for new railway lines and national highways. This modern infrastructure will reshape the progress and identity of the Northeast in the future.
I am sure that these resolutions and changes in the Northeast will take the country to a new height in the near future.
It also gives me immense pride and pleasure when a small state takes such a big leap. I convey my best wishes to all the beneficiaries, to the citizens of Tripura, to all my dear brothers and sisters of the Northeast. Heartfelt congratulations to all of you.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
త్రిపురలో ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన-గ్రామీణ్ (PMAY-G) లబ్ధిదారులకు మొదటి విడత పంపిణీ సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
14 NOV 2021 5:00PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం ! ఖులుమఖ! జై మా త్రిపురసుందరి
ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్న త్రిపుర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బిప్లవ్ దేవ్‌జీ, కేంద్ర మంత్రి వర్గం లో నా సహచరులు శ్రీ గిరి రాజ్ సింగ్ గారు, శ్రీమతి ప్రథమ భౌమిక్ గారు, త్రిపుర ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ జిష్ణు దేవ్ వర్మ గారు, గౌరవనీయులైన పార్లమెంటు సభ్యులు, అసెంబ్లీ మరియు స్థానిక సంస్థల సభ్యులు అలాగే పంచాయితీ సభ్యులు మరియు నా ఉత్సాహభరితమైన, కష్టపడి పనిచేసే నా ప్రియమైన త్రిపుర సోదర సోదరీమణులారా, నా యువ సహచరులారా!
త్రిపురలోని నా స్నేహితులతో మాట్లాడటం ద్వారా నా ఆత్మవిశ్వాసం మరింత పెరిగింది. నేను ఎవరితో మాట్లాడగలను, నేను మంచి అనుభూతి చెందాను. అభివృద్ధి యొక్క ఈ మెరుపు, ఒకరి స్వంత ఇంటిపై ఈ ఆత్మవిశ్వాసం మరియు గౌరవప్రదమైన జీవితం త్రిపుర మరియు మొత్తం ఈశాన్య ప్రాంతాలను గొప్ప ఎత్తులకు తీసుకెళ్తాయి. రానున్న రోజుల్లో కొత్త విధానంతో త్రిపుర అభివృద్ధిని ఊహించుకోవచ్చు.
మన జీవితంలో ఏదైనా పెద్ద మార్పు వచ్చినప్పుడల్లా లేదా మనం కొంత విజయం సాధించినప్పుడల్లా, అది సహజంగానే మనకు ఉత్సాహాన్ని మరియు కొత్త శక్తిని ఇస్తుంది. కానీ చాలా కాలం నిరీక్షణ మరియు సంవత్సరాల చీకటి తర్వాత విజయం మరియు కొత్త ఆశాకిరణం ఉద్భవించినట్లయితే, కిరణం యొక్క ప్రకాశం అనేక రెట్లు పెరుగుతుంది. బిప్లబ్ దేబ్ జీతో కలిసి పని చేసే అవకాశం మాకు లభించినప్పటి నుండి ఈ ప్రకాశం నిరంతరం వెలుగుతూనే ఉంది. నేడు మన త్రిపుర మరియు మొత్తం ఈశాన్యం అటువంటి మార్పును చూస్తున్నాయి.
నేడు ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద మొదటి విడత త్రిపుర కలలకు కొత్త ఊపునిచ్చింది. మొదటి విడత పొందిన సుమారు 1.5 లక్షల కుటుంబాలతో సహా త్రిపుర ప్రజలందరినీ నేను హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను. ఇంత తక్కువ సమయంలో పాలనా సంస్కృతిని, పాత వైఖరిని మార్చినందుకు ముఖ్యమంత్రి బిప్లబ్ దేబ్ జీ మరియు ఆయన ప్రభుత్వాన్ని కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను. బిప్లబ్ దేబ్ జీ పనిచేస్తున్న మొత్తం త్రిపురలో అదే యువ ఉత్సాహం మరియు శక్తి కనిపిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
త్రిపురలో దశాబ్దాలుగా వ్యవస్థ నడుస్తోందని, ఇక్కడ మార్పు సాధ్యం కాదని నాలుగైదు సంవత్సరాల క్రితం వరకు చెప్పేవారు నాకు గుర్తున్నారు. కానీ త్రిపుర మార్పు చేయాలని నిర్ణయించుకున్నప్పుడు, త్రిపుర అభివృద్ధిని అడ్డుకున్న పాత విధానాన్ని పూర్తిగా మార్చింది. త్రిపురను పేదగా ఉంచే మరియు త్రిపుర ప్రజలకు సౌకర్యాలను నిరాకరించే ఆ విధానానికి ఇప్పుడు త్రిపురలో చోటు లేదు.
ఇప్పుడు డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం పూర్తి శక్తితో మరియు చిత్తశుద్ధితో రాష్ట్ర అభివృద్ధిలో నిమగ్నమై ఉంది. ఇప్పుడు అగర్తలా మరియు ఢిల్లీ రెండూ కలిసి విధానాలను రూపొందించి త్రిపుర అభివృద్ధికి కృషి చేస్తున్నాయి. గత నాలుగు సంవత్సరాలలో, త్రిపురలోని గ్రామాలలో సుమారు 50,000 కుటుంబాలకు ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద పక్కా గృహాలు ఇవ్వబడ్డాయి. దాదాపు 1.60 లక్షల కొత్త ఇళ్లు మంజూరయ్యాయి. మంజూరైన ఇళ్లలో ఈరోజు దాదాపు 1.5 లక్షల కుటుంబాలకు మొదటి విడత కూడా విడుదల చేశారు. మరియు అది కూడా ఏకకాలంలో, ఒక బటన్ నొక్కినప్పుడు!
త్రిపుర యొక్క ఈ స్వభావం మరియు వేగం కరోనాపై మా పోరాటంలో కూడా కనిపించింది. 45 ఏళ్లు పైబడిన వారికి 100% టీకాలు వేసిన మొదటి రికార్డు త్రిపుర. ఇప్పుడు, త్రిపుర 18 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న మొత్తం జనాభాలో 100% వ్యాక్సినేషన్‌కు దగ్గరగా ఉంది.
స్నేహితులారా,
పూర్వం మన దేశంలోని ఉత్తర, పశ్చిమ ప్రాంతాల నుంచి తూర్పునకు వచ్చే నదులు ఇక్కడికి చేరుకోకముందే అభివృద్ధి గంగ ఆగిపోయేది. దేశం యొక్క మొత్తం అభివృద్ధిని ముక్కలు ముక్కలుగా చూడడం, రాజకీయ కోణంలో చూడడం జరిగింది. అందువల్ల, మన ఈశాన్య ప్రాంతం నిర్లక్ష్యం చేయబడిందని భావించారు. కానీ నేడు 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తితో దేశాభివృద్ధి కనిపిస్తోంది. అభివృద్ధి అనేది ఇప్పుడు దేశ ఐక్యత మరియు సమగ్రతకు పర్యాయపదంగా పరిగణించబడుతుంది.
ఇంతకుముందు ఢిల్లీలోని మూసి గదుల్లో విధానాలు రూపొందించబడ్డాయి మరియు వాటిలో ఈశాన్య ప్రాంతాలను సరిపోని ప్రయత్నం జరిగింది. ఇది ఒంటరితనానికి దారితీస్తుంది. అందుకే, గత ఏడేళ్లలో దేశం కొత్త ఆలోచనకు, విధానానికి శ్రీకారం చుట్టింది. ఇప్పుడు విధానాలు ఢిల్లీని బట్టి మాత్రమే కాకుండా, రాష్ట్రాల అవసరాలను బట్టి తయారవుతున్నాయి.
ఉదాహరణకు ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన నే తీసుకోండి. త్రిపురలోని లక్షలాది కుటుంబాలకు పక్కా ఇళ్లకు సంబంధించి కొన్ని నిబంధనలు అడ్డంకిగా మారాయి. కానీ ప్రభుత్వం త్రిపుర భౌగోళిక పరిస్థితులను గ్రహించి, అందుకు అనుగుణంగా నిబంధనలను మార్చి అవసరమైన విధానాలను రూపొందించింది. ఫలితంగా వేలాది కొత్త కుటుంబాలు ఈ పథకం ద్వారా లబ్ధి పొందుతున్నాయి. అభివృద్ధికి ఈ సున్నితత్వం చాలా ముఖ్యం. కొత్త ఇళ్ల కోసం ఇక్కడి పర్యావరణం, జీవన పరిస్థితులపై కూడా దృష్టి పెట్టాం. ఇళ్ల సైజును కూడా పెంచి వాటికి కొత్త సౌకర్యాలు జోడించాం.
స్నేహితులారా,
ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన శక్తి గురించి నేను దేశానికి పదే పదే చెబుతున్నాను. మరియు త్రిపుర సుందరి ఆశీర్వదించిన ప్రదేశం గురించి నేను ఖచ్చితంగా చెప్పాలనుకుంటున్నాను. శతాబ్దాలుగా, పాత ఆలోచన కారణంగా మహిళల పేరు మీద ఇళ్లు లేదా ఆస్తులు లేవు. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కూడా ఈ ఆలోచనను మార్చడానికి ప్రయత్నించింది. ఈ పథకం కింద నిర్మించిన ఇళ్ల యాజమాన్య హక్కులు ఎక్కువగా మన అక్కచెల్లెళ్లు, కూతుళ్లు, తల్లులే పొందుతున్నారు. చట్టపరమైన పత్రాలలో కూడా వారు యజమానులు. అంతేకాకుండా, ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద నిర్మించిన ఇళ్లకు గ్యాస్, విద్యుత్ మరియు నీటి కనెక్షన్లు కూడా అందించడం వల్ల మన సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు చాలా ప్రయోజనం పొందుతున్నారు.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం యొక్క ఆత్మవిశ్వాసంతో కూడిన మహిళా శక్తి భారతదేశ అభివృద్ధిలో భారీ సహకారం ఉంది. ఈ మహిళా శక్తికి ఒక పెద్ద చిహ్నం మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలు. మేము జన్ ధన్ ఖాతాల ద్వారా స్వయం సహాయక బృందాల సోదరీమణులను బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థకు అనుసంధానించాము. వారికి గ్యారెంటీ లేని రుణాలను కూడా గణనీయంగా పెంచారు. గతంలో ప్రతి స్వయం సహాయక సంఘానికి గ్యారెంటీ లేకుండా రూ.10 లక్షల వరకు రుణాలు లభించగా, ఇప్పుడు ఈ మొత్తాన్ని రెట్టింపు చేసి రూ. 20 లక్షలు.
త్రిపుర ప్రభుత్వం కూడా మహిళా సాధికారత కోసం పూర్తి శక్తితో పని చేస్తోందని నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఇంతకు ముందు ఇక్కడ ఉన్న ఐదేళ్ల ప్రభుత్వంలో... నేను బిప్లబ్ దేబ్ జీ రాకముందు ప్రభుత్వం గురించి మాట్లాడుతున్నాను... త్రిపురలో కేవలం 4,000 మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలు మాత్రమే ఉన్నాయి. 2018లో డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత 26,000 కంటే ఎక్కువ మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలు సృష్టించబడ్డాయి. ఈ స్వయం సహాయక బృందాలతో అనుబంధించబడిన మహిళలు వ్యవసాయ, వెదురు మరియు చేనేత ఉత్పత్తులను తయారు చేయడంలో నిమగ్నమై ఉన్నారు. త్రిపుర ప్రభుత్వం వారికి ఆర్థిక సహాయం అందిస్తోంది మరియు వారికి నిరంతరం సాధికారత కల్పిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
అతి తక్కువ సమయంలో భారీ మార్పులను చేపట్టి కొత్త వ్యవస్థలను రూపొందించినందుకు త్రిపురను నేను అభినందిస్తున్నాను. కమీషన్ మరియు అవినీతి లేకుండా ఇంతకు ముందు ఏదీ కదిలేది కాదు, కానీ నేడు ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలు నేరుగా మీ ఖాతాలకు DBT ద్వారా చేరుతున్నాయి. ఇంతకు ముందు సామాన్యులు ప్రతి పనికి ప్రభుత్వ కార్యాలయాల చుట్టూ ప్రదక్షిణలు చేయాల్సి వచ్చేది, కానీ ఇప్పుడు ప్రభుత్వమే మీ వద్దకు వచ్చి అన్ని సేవలు, సౌకర్యాలు కల్పిస్తోంది.
ఇంతకు ముందు ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు సకాలంలో వేతనాలు అందక ఆందోళన చెందేవారని, ఇప్పుడు 7వ వేతన సంఘం ప్రయోజనం పొందుతున్నారన్నారు. ఇంతకుముందు, ఇక్కడి రైతులు తమ పంటలను విక్రయించడం గురించి ఆందోళన చెందాల్సి వచ్చింది, కానీ ఇప్పుడు త్రిపురలో మొదటిసారిగా రైతుల నుండి ఎంఎస్‌పికి పంటను కొనుగోలు చేశారు. అదే త్రిపుర, అదే ప్రజలు మరియు అదే సామర్థ్యం, ​​కానీ ఇంతకుముందు సమ్మె సంస్కృతి కారణంగా పరిశ్రమ ఇక్కడకు రావడానికి భయపడింది, ఇప్పుడు త్రిపుర ఎగుమతులు దాదాపు ఐదు రెట్లు పెరిగాయి.
స్నేహితులారా,
త్రిపురలో డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం నుండి లబ్ది పొందుతున్న వారిలో చాలా మంది పేదలు, అణగారిన, వెనుకబడిన మరియు ముఖ్యంగా మన గిరిజన సమాజంలోని సోదరులు మరియు సోదరీమణులు. మన ఈశాన్య ప్రాంతం దేశంలోని పురాతన మరియు అత్యంత సంపన్నమైన గిరిజన సంస్కృతులకు కూడా కేంద్రంగా ఉంది. స్వాతంత్య్ర చరిత్రలో మన ఈశాన్య గిరిజన పోరాట యోధులు, దేశంలోని మన ఆదివాసీ పోరాట యోధులు కూడా దేశం కోసం తమ ప్రాణాలను అర్పించారు. ఈ సంప్రదాయాన్ని గౌరవించేందుకు, ఈ వారసత్వాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు దేశం అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తోంది.
స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవం సందర్భంగా దేశం మరో కీలక నిర్ణయం తీసుకుంది. ఇప్పుడు నవంబర్ 15న భగవాన్ బిర్సా ముండా జన్మదినాన్ని జనజాతీయ గౌరవ్ దివస్‌గా జరుపుకుంటారు. అంటే రేపు దేశవ్యాప్తంగా జనజాతీయ గౌరవ్ దివస్‌గా జరుపుకుంటారు మరియు ఇది ఎప్పటికీ ఉంటుంది. ఇది మన గిరిజన వారసత్వానికి నివాళులు అర్పించే రోజు మాత్రమే కాదు, సామరస్య సమాజాన్ని నిర్మించడానికి కూడా. ఇది దేశ సంకల్పానికి చిహ్నంగా కూడా మారుతుంది. మన మొత్తం స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో ఆగస్టు 15వ తేదీకి ప్రత్యేక ప్రాముఖ్యత ఉన్నందున, మన ప్రజాస్వామ్య విలువల సంప్రదాయంలో 26 జనవరికి ప్రత్యేక ప్రాముఖ్యత ఉంది, మన సంస్కృతీ సంప్రదాయాలలో రామ నవమి ముఖ్యమైనది మరియు మన జీవితాల్లో కృష్ణ అష్టమి కూడా అంతే; అక్టోబరు 2, మహాత్మా గాంధీ జయంతిని అహింసా దినంగా పాటిస్తారు.
స్నేహితులారా,
ఈశాన్య ప్రాంతాల రంగులు మరియు సంస్కృతి లేకుండా ఈ అమృత్ మహోత్సవం పూర్తి కాదు. కాబట్టి, 2047లో దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి వందేళ్లు పూర్తయ్యే సరికి దేశ అభివృద్ధికి, నాయకత్వానికి ఈశాన్య రాష్ట్రాలు పెద్దపీట వేయాలి.
నేడు ఈశాన్యంలో అభివృద్ధి ప్రతి దిశలో, ప్రతి కోణంలో వేగవంతం చేయబడింది. ప్రకృతి మరియు పర్యాటకానికి సంబంధించి చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి, భారతదేశాన్ని దక్షిణాసియాతో అనుసంధానించడానికి మార్గాలు ఉన్నాయి, అపారమైన వ్యాపార అవకాశాలు ఉన్నాయి, అయితే ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు మరియు మెరుగైన కనెక్టివిటీ ఉన్నప్పుడు ఈ అవకాశాలన్నీ సాకారం అవుతాయి.
గత కొన్ని దశాబ్దాలుగా ఈ దిశలో లేనిదే నేడు శరవేగంగా పూర్తవుతోంది. నేడు ఈశాన్య ప్రాంతంలో రైలు కనెక్టివిటీ మరియు కొత్త రైలు మార్గాలు నిర్మించబడుతున్నాయి. అదేవిధంగా గతంలో అగమ్యగోచరంగా భావించిన ప్రాంతాల్లో కొత్త హైవేలు, విశాలమైన రోడ్లు, వంతెనలు నిర్మిస్తున్నారు. ఇక్కడ త్రిపురలో కూడా కొత్త రైల్వే లైన్లు మరియు జాతీయ రహదారుల కోసం చాలా పనులు జరిగాయి. ఈ ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు భవిష్యత్తులో ఈశాన్య ప్రాంతాల పురోగతి మరియు గుర్తింపును పునర్నిర్మిస్తాయి.
ఈశాన్యంలో ఈ తీర్మానాలు మరియు మార్పులు సమీప భవిష్యత్తులో దేశాన్ని కొత్త ఎత్తుకు తీసుకెళ్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
ఒక చిన్న రాష్ట్రం ఇంత పెద్ద ఎత్తుకు దూసుకుపోతున్నప్పుడు అదినాకు ఎనలేని గర్వం మరియు ఆనందాన్ని ఇస్తుంది. లబ్ధిదారులందరికీ, త్రిపుర పౌరులకు, ఈశాన్య ప్రాంతంలోని నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మీ అందరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు.
చాలా కృతజ్ఞతలు!
అస్వీకరణ: ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి దాదాపు అనువాదం. అసలు ప్రసంగం హిందీలో జరిగింది.