Ministry of Health and Family Welfare
Prime Minister’s Dream of TB Free India by 2025
Shri Mansukh Mandaviya chairs High Level Meet with all States to review Public Health gains against Tuberculosis
Let us make the fight against TB a people’s initiative and people’s movement: Shri Mansukh Mandaviya
“Coordinated and collaborative efforts will strongly contribute to achievement of shared goals faster”
02 SEP 2021 2:47PM by PIB Delhi
Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare today interacted with State Health Ministers and Principal Secretaries/ Additional Chief Secretaries of all States/UTs in the presence of Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare, to review the progress made in the fight against TB through focussed and concerted efforts of the Union Government and the States.
Health Ministers of States including Shri T.S. Singh Deo, Health Minister (Chhattisgarh), Shri Mangal Pandey, Health Minister (Bihar),Shri Anil Vij, Health Minister (Haryana), Shri Satyendra Kumar Jain, Health Minister (Delhi),Shri Rajesh Tope, Health Minister (Maharashtra), Shri Naba Kishore Das, Health Minister (Odisha), Shri Rajiv Saizal, Health Minister (Himachal Pradesh), Shri Banna Gupta, Health and Medical Education Minister (Jharkhand), Dr. K. Sudhakar, Minister of Medical Education (Karnataka),Smt. Veena George, Health Minister (Kerala), Shri Raghu Sharma, Health Minister (Rajasthan)attended the meet on behalf of their States.
The Union Health Minister expressed his elation at the convergence of focus to eliminate TB and suggested the continuance of regular interaction so that best practices of States/UTs may be discussed and taken up for emulation. These will strongly contribute tofocussed and effective implementation ofcommon policies and to achieve these goals collectively. “Coordinated and collaborative efforts will strongly contribute to achievement of shared goals faster”, the Union Health Minister stated.
He noted, “We have to encourage common people to join us in this mission for eradicating TB. It has to be made a people's initiative.”Shri Mandaviya assured that the Union government is open to all suggestions from the States/UTs on Tuberculosis in its mission to fulfil Prime Minister’s dream of a TB Free India by 2025. He also encouraged the States and UTs to provide suggestions on the Public Health Management of COVID and other programs and initiatives of the Union Health Ministry.
On the threat to the gains made against TB due to COVID-19, he spoke on the ramping up of COVID Vaccination in the recent days. Shri Mandaviya highlighted the importance of vaccinating all teachers by the 5th of September for which additional doses are being provided to the States. In this regard, he also suggested the States to initiate specific vaccine drives on particular days to vaccinate certain communities which are directly dealing with people, like vegetable vendors in markets or rickshaw pullers in a particular area. He assured all the State Health Ministers that the Centre remains in constant touch with the vaccine manufacturers as for resolving any possible bottleneck as vaccine production is increased month on month. He encouraged states to ensure that COVID protocols are continued to be followed and no laxity in shown due to improved situation in the country.
Invoking the framework of cooperative federalism, Dr. Pawar underscored the need to work together by multiplying our efforts to eliminate TB in the next three years. She appreciated the various steps taken during COVID Pandemic like bi-directional screening of TB and COVID and the doorstep delivery of TB drugs. She exhorted the entire team of health administers to undertake extensive active case finding and said, “Jan jan ko jagana hain, TB ko bhagana hain.”
All the States/UTs working with the TB program attending the eventcommunicated the impact of their work in the past few years and shared their plans to support themovement to eliminate TB by 2025.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Ms. Arti Ahuja, Additional Secretary (Health), Dr. Manohar Agnani, Additional Secretary (Health), and other senior officials of the Ministry were also present at the event.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਟੀ ਬੀ ਮੁਕਤ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਟੀ ਬੀ ਖਿਲਾਫ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ
ਆਓ ਟੀ ਬੀ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲੋਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੇ ਲੋਕ ਮੁਹਿੰਮ ਬਣਾਈਏ : ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
"ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਮਿਲਜੁਲ ਕੇ ਕੀਤੇ ਯਤਨ ਸਾਂਝੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ"
02 SEP 2021 2:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੂਬਾ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰਾਂ / ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੂਬਿਆਂ ਤਰਫੋਂ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸਨ — ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ ਐੱਸ ਸਿੰਘ ਦਿਓ , ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ) , ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਗਲ ਪਾਂਡੇ , ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ (ਬਿਹਾਰ) , ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਵਿਜ , ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ (ਹਰਿਆਣਾ) , ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ , ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ (ਦਿੱਲੀ) , ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਟੋਪੇ , ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) , ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਬਾ ਕਿਸ਼ੋਰ ਦਾਸ , ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ (ਓਡੀਸ਼ਾ) , ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਸੈਜ਼ਲ , ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) , ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਨਾ ਗੁਪਤਾ , ਸਿਹਤ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ (ਝਾਰਖੰਡ) , ਡਾਕਟਰ ਕੇ ਸੁਧਾਕਰ , ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ (ਕਰਨਾਟਕ) , ਸ਼ੀਮਤੀ ਵੀਨਾ ਜੌਰਜ , ਸਿਹ ਤ ਮੰਤਰੀ (ਕੇਰਲ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਘੁ ਸ਼ਰਮਾ , ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ (ਰਾਜਸਥਾਨ) ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੀ ਬੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਹ ਆਮ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਮਿਲ ਕੇ ਇਹਨਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਮਿਲਜੁਲ ਕੇ ਕੀਤੇ ਯਤਨ ਸਾਂਝੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ"।
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ,"ਸਾਨੂੰ ਟੀ ਬੀ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਲੋਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ"। ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੀ ਬੀ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਟੀ ਬੀ ਦੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੀ ਆਇਆਂ ਆਖਦੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਕਾਰਨ ਟੀ ਬੀ ਖਿਲਾਫ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਖੱਤਰਿਆਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ 05 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧੀਕ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਨਾਂ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਈਚਾਰੇ , ਜੋ ਸਿੱਧੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਦੇ ਜੁਲਦੇ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਬਜ਼ੀ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਇੱਕ ਖਾਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਿਕਸ਼ਾ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸੂਬਾ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵੈਕਸੀਨ ਬਨਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਮਹੀਨਾ ਦਰ ਮਹੀਨਾ ਟੀਕਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਰੁਕਾਵਟ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਉਹਨਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਜ਼ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਧਰੀ ਸਥਿਤੀ ਕਾਰਨ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਢਿੱਲ ਨਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ।
ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਘਵਾਦ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਬਾਰੇ ਡਾਕਟਰ ਪਵਾਰ ਨੇ ਆਉਂਦੇ ਤਿੰਨਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀ ਬੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਜਿਵੇਂ ਟੀ ਬੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੀ 22 ਡਾਇਰੈਕਸ਼ਨਲ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਟੀ ਬੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪੁਰਦਗੀ ਵਰਗੇ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦੀ ਸਾਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਹਿੰਦੂਸਤਾਨ ਪੱਧਰ ਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ,"ਜਨ ਜਨ ਕੋ ਜਗਾਨਾ ਹੈ , ਟੀ ਬੀ ਕੋ ਭਗਾਨਾ ਹੈ"।
ਟੀ ਬੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬੇ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੋ ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ , ਨੇ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਅਸਰ ਅਤੇ ਟੀ ਬੀ ਨੂੰ 2025 ਤੱਕ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ , ਮਿਸ ਆਰਤੀ ਅਹੁਜਾ , ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) , ਡਾਕਟਰ ਮਨੋਹਰ ਅਗਨਾਨੀ , ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਕਈ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ।
ਐੱਮ ਵੀ / ਏ ਐੱਲ
ਐੱਚ ਐੱਫ ਡਬਲਯੁ / ਐੱਚ ਐੱਫ ਐੱਮ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਟੀ ਬੀ ਮੀਟਿੰਗ / 02 ਸਤੰਬਰ 2021 / 4