Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman chairs meeting to discuss infrastructure road map ahead
Finance Minister conveys Ministries to front-load their capital expenditure & aim to achieve more than their CAPEX targets
Finance Minister told Ministries and their CPSEs to ensure clearance of MSME’s dues at the earliest
Finance Minister asks Ministries to explore Public Private Partnership (PPP) mode for viable projects
11 JUN 2021 7:17PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman here today held a virtual meeting with senior government officials to discuss the infrastructure roadmap ahead. This was the 5th review meeting by the Finance Minister with Ministries/Departments on the infrastructure roadmap ahead. During the meeting, Capital Expenditure (CAPEX) Plans of Ministries and their CPSEs, status of implementation of Budget announcements and measures to expedite infrastructure investment were discussed. The meeting was attended by Finance Secretary, Secretary (Economic Affairs), Secretary (Public Enterprises), Secretary (Road Transport and Highways), Secretary (Telecommunications) and Secretary (Atomic Energy) as well as CMDs/CEOs of CPSEs of these three Ministries/Departments.
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman virtually chairs meeting to discuss infrastructure road map ahead in presence of Finance Secretary & Secretary Expenditure Dr T.V. Somanathan (right) and Secretary, Department of Economic Affairs, Shri Ajay Seth (left).
While reviewing the capital expenditure performance of the Ministries and their CPSEs, Finance Minister emphasised that enhanced CAPEX will play a critical role in revitalising the economy post-pandemic and encouraged the Ministries to front-load their capital expenditure. Ministries were also requested to aim to achieve more than their CAPEX targets. The Finance Minister said that the Budget for Financial Year 2021-22 provided a capital outlay of Rs. 5.54 lakh crore, a sharp increase of 34.5% over the Budget Estimate of 2020-21. However, the efforts from the budgetary side to increase the capital expenditure have to be complemented by the Public Sector Enterprises, She added.
Smt. Sitharaman also highlighted that the infrastructure expenditure is not just Central Government budgetary expenditure on infrastructure and includes infrastructure spending by state governments and private sector. It also includes government expenditure through extra-budgetary resources. Therefore, Ministries are to actively work on getting projects funded through innovative structuring and financing and provide all support to private sector for enhancing infrastructure spending. The Finance Minister also added that the Ministries also need to explore Public Private Partnership (PPP) mode for viable projects. The Finance Minister also asked the Ministries and their CPSEs to ensure clearance of Micro, Small & Medium Enterprises (MSME) dues at the earliest.
The Finance Minister, inter alia, asked the DoT expedite the important projects bringing the benefit of high level data connectivity to all parts of the country including Aspirational Districts. The MoRTH was asked to explore the possibility of enhancing connectivity in hilly regions and to expedite the implementation of Vehicle Scrapping Facility. The Department of Atomic Energy was asked to ensure timely achievement of initiatives announced under the Atma Nirbhar Bharat Package (ANBP).
While concluding, the Finance Minister requested the Secretaries of Ministries to push expenditure on large important projects to ensure that the achievement is commensurate with timelines. She also asked the Ministries to take up regular reviews of sector-specific projects with the concerned State Governments for effective implementation of the same.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మౌలిక సదుపాయాల మార్గదర్శక ప్రణాళిక పైచర్చించడానికి ఏర్పాటు సమావేశానికి నిర్మలా సీతారామన్ అధ్యక్షత వహించారు
తమ మూలధన వ్యయాన్ని మరింత పెంచాలని, క్యాపెక్స్ లక్ష్యాల కంటే ఎక్కువ సాధించాలనే లక్ష్యంతో పనిచేయాలని అన్ని మంత్రిత్వశాఖలకు సూచించారు.
ఎంఎస్ఎంఈ బకాయిలను త్వరగా క్లియర్ చేయాలని ఆర్థిక మంత్రి మంత్రిత్వ శాఖలు, వారి సీపీఎస్లకు సూచించారు.
ఆచరణీయ ప్రాజెక్టుల కోసం పబ్లిక్ ప్రైవేట్ పార్టనర్‌షిప్ (పిపిపి) మోడ్‌ను అన్వేషించాలని ఆర్థిక మంత్రి మంత్రిత్వ శాఖలను కోరారు.
11 JUN 2021 7:17PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ మౌలిక సదుపాయాల మార్గదర్శక ప్రణాళిక పైచర్చించడానికి ఏర్పాటు సమావేశానికి నిర్మలా సీతారామన్ అధ్యక్షత వహించారు. వర్చువల్గా జరిగిన ఈ సమావేశానికి పలుశాఖల సీనియర్ అధికారులు హాజరయ్యారు. మౌలిక సదుపాయాల మార్గదర్శక ప్రణాళికపై ఆర్థిక మంత్రి మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలతో నిర్వహించిన ఐదో సమీక్ష సమావేశం ఇది. మంత్రిత్వ శాఖల ప్రణాళికలు , వాటి సెంట్రల్ పబ్లిక్ సెక్టార్ ఎంటర్ప్రైజెస్ల మూలధన వ్యయం (క్యాపెక్స్), బడ్జెట్ ప్రకటనల అమలు స్థితి, మౌలిక సదుపాయాల పెట్టుబడులను వేగవంతం చేసే చర్యల గురించి చర్చలు జరిగాయి. ఈ సమావేశంలో ఆర్థిక కార్యదర్శి, కార్యదర్శి (ఆర్థిక వ్యవహారాలు), కార్యదర్శి (పబ్లిక్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్), కార్యదర్శి (రోడ్డు రవాణా రహదారులు), కార్యదర్శి (టెలికమ్యూనికేషన్స్) కార్యదర్శి (అటామిక్ ఎనర్జీ) తో పాటు ఈ మూడు మంత్రిత్వ శాఖల సెంట్రల్ పబ్లిక్ సెక్టార్ ఎంటర్ప్రైజెస్ల సిఎండిలు / సీఈఓలు పాల్గొన్నారు. నిర్మలా సీతారామన్ అధ్యక్షతన జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో ఆర్థిక కార్యదర్శి, కార్యదర్శి (వ్యయం) డాక్టర్ టి.వి.శోమనాథన్ , ఆర్థిక వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి అజయ్ సేథ్ కూడా పాల్గొన్నారు.
మంత్రులు, వారి సెంట్రల్ పబ్లిక్ సెక్టార్ ఎంటర్ప్రైజెస్ల మూలధన వ్యయాల పనితీరును సమీక్షించిన అనంతరం మంత్రి మాట్లాడుతూ, కరోనా అనంతర ఆర్థిక వ్యవస్థను పునరుజ్జీవింపజేయడంలో మెరుగైన క్యాపిటల్ ఎక్స్పెండిచర్ కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని అన్నారు. మూలధన వ్యయాన్ని ముందుగానే సిద్ధం చేసుకోవాలని మంత్రిత్వ శాఖలను కోరారు. క్యాపెక్స్ లక్ష్యాల కంటే ఎక్కువ సాధించాలనే లక్ష్యంతో పనిచేయాలని మంత్రిత్వ శాఖలను కూడా అభ్యర్థించారు. 2021-–22 ఆర్థిక సంవత్సరానికి బడ్జెట్ రూ. 5.54 లక్షల కోట్లు, 2020-–21 బడ్జెట్ అంచనా కంటే 34.5శాతం పెరిగింది. మూలధన వ్యయాన్ని పెంచడానికి బడ్జెట్ వైపు నుండి చేసే ప్రయత్నాలకు ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు మద్దతు ఇవ్వాలని సూచించారు. మౌలిక సదుపాయాల కోసం పెట్టే ఖర్చు కేవలం మౌలిక సదుపాయాల కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం చేసే బడ్జెట్ వ్యయం మాత్రమే కాదన్నారు. ఇందులో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ప్రైవేటు రంగం మౌలిక సదుపాయాల వ్యయం కూడా ఉంటుందని సీతారామన్ అన్నారు. అదనపు బడ్జెట్ వనరుల ద్వారా పెట్టిన ప్రభుత్వ ఖర్చు కూడా ఇందులో ఉన్నందున, కొత్త తరహా నిర్మాణ ఫైనాన్సింగ్ ద్వారా ప్రాజెక్టులకు నిధులు సమకూర్చడానికి మంత్రిత్వ శాఖలు చురుకుగా పనిచేయాలని ఆమె కోరారు. మౌలిక సదుపాయాల వ్యయాన్ని పెంచడానికి ప్రైవేట్ రంగానికి అన్ని విధాలా సహకారాన్ని అందించాలన్నారు. ఆచరణీయ ప్రాజెక్టుల కోసం మంత్రిత్వ శాఖలు పబ్లిక్ ప్రైవేట్ పార్టనర్‌షిప్ (పిపిపి) మోడ్‌ను కూడా అన్వేషించాల్సిన అవసరం ఉందని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు. మైక్రో, స్మాల్ & మీడియం ఎంటర్ప్రైజెస్ (ఎంఎస్ఎంఇ) బకాయిలను త్వరగా చెల్లించాలని ఆర్థిక మంత్రి మంత్రిత్వ శాఖలను, వారి సెంట్రల్ పబ్లిక్ సెక్టార్ ఎంటర్ప్రైజెస్లను కోరారు.
ఆశాజనక జిల్లాలతో సహా దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాలకు ఉన్నత స్థాయి డేటా కనెక్టివిటీ అందించగల ముఖ్యమైన ప్రాజెక్టులను వేగవంతం చేయాలని ఆర్థిక మంత్రి డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ టెలికం (డాట్)ను కోరారు. కొండ ప్రాంతాలలో కనెక్టివిటీని పెంచే అవకాశాన్ని పరిశీలించాలని, వెహికల్ స్క్రాపింగ్ సౌకర్యం అమలును వేగవంతం చేయాలని కేంద్ర రోడ్డు రవాణా మంత్రిత్వశాఖను సీతారామన్ కోరారు. ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీ (ఎఎన్‌బిపి) కింద ప్రకటించిన కార్యక్రమాలను సకాలంలో అమలు చేయాలని అణు ఇంధన శాఖను కోరారు. పెద్ద ముఖ్యమైన ప్రాజెక్టులపై ఖర్చులను సమయానుసారంగా పెంచేలా చూడాలని ఆర్థిక మంత్రి.. సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖల కార్యదర్శులకు సూచించారు. సెక్టార్ల వారీగా చేపట్టిన ప్రాజెక్టులపై ఎప్పటికప్పుడు సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో సమీక్షించడం ద్వారా అవి సమర్ధవంతంగా అమలయ్యేలా చూడాలని మంత్రిత్వ శాఖలను నిర్మలా సీతారామన్ కోరారు.