Prime Minister's Office
India - Sweden Virtual Summit
05 MAR 2021 7:20PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister of the King-dom of Sweden H.E. Stefan Löfven today held a Virtual Summit where they discussed bilateral issues and other regional and multilateral issues of mutual interest.
Prime Minister Modi expressed solidarity with the people of Sweden in the wake of the violent attack on 3rd March and prayed for early recov-ery of the injured.
The Prime Minister fondly recalled his 2018 visit to Sweden for the first India-Nordic Summit, and the India visit of Their Majesties the King and Queen of Sweden in December, 2019.
Both the leaders underlined that the longstanding close relations between India and Sweden were based on shared values of democracy, rule of law, pluralism, equality, freedom of speech, and respect for human rights. They reaffirmed their strong commitment to work for multilateral-ism, rules-based international order, counter terrorism and peace and se-curity. They also acknowledged the growing salience of India’s partnership with the European Union and EU countries.
The two leaders reviewed the extensive ongoing engagement between India and Sweden, and expressed satisfaction at the implementation of the Joint Action Plan and Joint Innovation Partnership agreed during Prime Minister Modi’s visit to Sweden in 2018. They explored avenues of further diversifying the themes under the rubric of these partnerships.
Prime Minister Modi welcomed Sweden’s decision to join the International Solar Alliance (ISA). The leaders also noted the growing member-ship of the India-Sweden joint initiative – the Leadership Group on Indus-try Transition (LeadIT) that was launched during the UN Climate Action Summit in September 2019 in New York.
The two leaders also discussed the Covid-19 situation including the vaccination drive and stressed the need for vaccine equity by providing urgent and affordable access to vaccines across all nations.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ-ಸ್ವೀಡನ್ ವರ್ಚುವಲ್ ಶೃಂಗಸಭೆ
05 MAR 2021 7:20PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಡನ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಟೀಫನ್ ಲೋಫ್ವೆನ್ ಇಂದು ನಡುವೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಶೃಂಗಸಭೆ ನಡೆಯಿತು ಮತ್ತು ಅವರು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳು ಹಾಗೂ ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಮಾರ್ಚ್ 3ರಂದು ನಡೆದ ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ದಾಳಿ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ, ಸ್ವೀಡನ್ ಜೊತೆ ಇರುವುದಾಗಿ ಒಗ್ಗಟ್ಟನ್ನು ತೋರಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗಾಯಗೊಂಡವರು ಶೀಘ್ರ ಗುಣಮುಖರಾಗಲಿ ಎಂದು ಪ್ರಾರ್ಥಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಇದೇ ವೇಳೆ 2018ರಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಭೇಟಿ ವೇಳೆ ನಡೆದ ಮೊದಲ ಭಾರತ-ನೋರ್ಡಿಕ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಮತ್ತು 2019ರಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಡನ್ ನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ದೊರೆ ಮತ್ತು ರಾಣಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದನ್ನು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಡನ್ ನಡುವಿನ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ನಿಕಟ ಬಾಂಧವ್ಯವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹಂಚಿಕೆಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ಕಾನೂನು, ಬಹುತ್ವ, ಸಮಾನತೆ, ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಆದರ್ಶಗಳು, ನಿಯಮಾಧಾರಿತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿ ಹಾಗೂ ಭದ್ರತೆ ಕುರಿತಂತೆ ತಮ್ಮ ದೃಢಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟ ಮತ್ತು ಇಯು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಡನ್ ನಡುವಿನ ಪ್ರಸ್ತುತ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯಾಪಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2018ರಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಡನ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಪ್ಪಿದ್ದಂತೆ ಜಂಟಿ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಜಂಟಿ ಅನುಶೋಧನೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕುರಿತಂತೆ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳಡಿ ವಿಚಾರಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧ ಮತ್ತಷ್ಟು ವೃದ್ಧಿಯ ಮಾರ್ಗೋಪಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮೈತ್ರಿ(ಐಎಸ್ ಎ) ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗುವ ಸ್ವೀಡನ್ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. 2019ರ ಸೆಪ್ಟಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ನ್ಯೂಯಾರ್ಕ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯಾ ಶೃಂಗಸಭೆ ವೇಳೆ ಆರಂಭಿಸಲಾದ ಇಂಡಸ್ –ಟ್ರೈ ಟ್ರಾನ್ಸಿಷನ್ (ಲೀಡ್ ಐಟಿ) ನಾಯಕತ್ವ ಗುಂಪು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತ-ಸ್ವೀಡನ್ ನಡುವೆ ಸದಸ್ಯತ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸ್ಥಿತಿಗತಿ, ಲಸಿಕೀಕರಣ ಅಭಿಯಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉಭಯ ನಾಯಕರು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಎಲ್ಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆಗೆ ತುರ್ತು ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುವ ದರದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಮಾನತೆ ಸಾಧಿಸುವ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.