पंतप्रधान कार्यालय
भारत-स्वीडन दूरस्थ परिषद
05 MAR 2021 9:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 मार्च 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि स्वीडनचे पंतप्रधान स्टीफन लॉफवेन यांनी आज दूरस्थ पद्धतीने झालेल्या परिषदेत द्विपक्षीय बाबी तसेच क्षेत्रीय आणि उभय देशांशी संबंधित इतर बाबींवर चर्चा केली.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदींनी तीन मार्च रोजीच्या हिंसक घटनेत सापडलेल्या स्वीडनच्या नागरिकांप्रति सहानुभूती व्यक्त केली तसेच या घटनेत जखमी झालेल्यांच्या प्रकृतीत सुधारणा व्हावी यासाठी प्रार्थना केली.
पहिल्या भारत नॉर्डिक परिषदेसाठी 2018 मध्ये स्वीडनला दिलेल्या भेटीची तसेच स्वीडनचे राजे व राणी यांनी डिसेंबर 2019 मध्ये भारताला दिलेल्या भेटीची पंतप्रधान मोदींनी यावेळी आठवण काढली.
भारत आणि स्वीडन या दोन्ही देशांमधील वर्षानुवर्षे असलेल्या जवळचे नाते हे लोकशाही मूल्ये, कायदा, विविधता, एकात्मता, उच्चारस्वातंत्र्य आणि मानवी मूल्यांचा आदर या सामायिक गोष्टींवर आधारित आहे असे दोन्ही नेत्यांनी या वेळी अधोरेखित केले. बहुपक्षीयता, नियमाधारित आंतरराष्ट्रीय सीमा, दहशतवादाशी लढा तसेच शांतता आणि सुरक्षितता यासंदर्भात पूर्णपणे कटीबद्ध असल्याची खात्री त्यांनी परस्परांना दिली. युरोपीय युनियनमध्ये व युरोपियन देशांमध्ये भारताची भागीदारी ठळकपणे वाढत असल्याची नोंदही दोघा नेत्यांनी घेतली.
दोन्ही नेत्यांनी या वेळी भारत आणि स्वीडनमधील सध्याच्या संबंधांचा आढावा घेतला आणि पंतप्रधान मोदींच्या 2018 मधील स्वीडन भेटीत सहमती झालेल्या संयुक्त कृती योजना तसेच संयुक्त संशोधन भागीदारी यांच्या अंमलबजावणीवर समाधान व्यक्त केले. ही भागीदारी पुढे नेत त्याआधारे राबवता येण्याजोग्या विविध संभावित योजनांवर त्यांनी चर्चा केली.
आंतरराष्ट्रीय सौर करारात (ISA) सहभागी होण्याच्या स्वीडनच्या निर्णयाचे पंतप्रधान मोदी यांनी स्वागत केले. भारत स्वीडन संयुक्त पुढाकाराने सप्टेंबर 2019 मध्ये न्यूयार्कमध्ये झालेल्या संयुक्त राष्ट्रांच्या हवामान कृती परिषदेत आकाराला आलेल्या ‘औद्योगिक परिवर्तनासाठी नेतृत्व गटा’चे (LeadIT) सदस्य वाढत असल्याची नोंद यावेळी दोन्ही नेत्यांनी घेतली.
कोविड-19 संदर्भातील परिस्थिती तसेच लसीकरण मोहीम याबद्दल दोन्ही नेत्यांनी यावेळी चर्चा केली तसेच किफायतशीर लसींचा तातडीचा पर्याय उपलब्ध होण्यासाठी सर्व देशांमध्ये लसीसंदर्भात नि:पक्षपातीपणा जागवण्यावर भर दिला.

Prime Minister's Office
India - Sweden Virtual Summit
05 MAR 2021 7:20PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister of the King-dom of Sweden H.E. Stefan Löfven today held a Virtual Summit where they discussed bilateral issues and other regional and multilateral issues of mutual interest.
Prime Minister Modi expressed solidarity with the people of Sweden in the wake of the violent attack on 3rd March and prayed for early recov-ery of the injured.
The Prime Minister fondly recalled his 2018 visit to Sweden for the first India-Nordic Summit, and the India visit of Their Majesties the King and Queen of Sweden in December, 2019.
Both the leaders underlined that the longstanding close relations between India and Sweden were based on shared values of democracy, rule of law, pluralism, equality, freedom of speech, and respect for human rights. They reaffirmed their strong commitment to work for multilateral-ism, rules-based international order, counter terrorism and peace and se-curity. They also acknowledged the growing salience of India’s partnership with the European Union and EU countries.
The two leaders reviewed the extensive ongoing engagement between India and Sweden, and expressed satisfaction at the implementation of the Joint Action Plan and Joint Innovation Partnership agreed during Prime Minister Modi’s visit to Sweden in 2018. They explored avenues of further diversifying the themes under the rubric of these partnerships.
Prime Minister Modi welcomed Sweden’s decision to join the International Solar Alliance (ISA). The leaders also noted the growing member-ship of the India-Sweden joint initiative – the Leadership Group on Indus-try Transition (LeadIT) that was launched during the UN Climate Action Summit in September 2019 in New York.
The two leaders also discussed the Covid-19 situation including the vaccination drive and stressed the need for vaccine equity by providing urgent and affordable access to vaccines across all nations.