Ministry of Health and Family Welfare
India becomes the fastest country to reach 4 million COVID19 vaccination mark in 18 days
Active Caseload dips below 1.5% of the Total Cases
14 States/UTs have not reported any deaths in the last 24 hours
03 FEB 2021 11:38AM by PIB Delhi
India’s trajectory of leaping across landmarks in its fight against the global pandemic continues.
In a significant achievement, India has become the fastest country in the world to reach the 4 million COVID19 vaccination mark.
The country has achieved this feat in 18 days.
As on 1st February, 2021, India was among the top five countries in terms of number of COVID19 vaccine doses administered to people. India continues to undertake its vaccination drive at a fast pace.
India’s fight against Covid-19 is bringing daily successes on other fronts as well.
14 States/UTs have not reported any deaths in the last 24 hours. These states are A&N Islands, D&D & D&N, Arunachal Pradesh, Tripura, Mizoram, Nagaland, Lakshadweep, Ladakh (UT), Sikkim, Manipur, Puducherry, Goa, Odisha and Assam.
With a high number of COVID patients recovering every day and the sustained fall in the mortality rate, India’s steady trend of registering dipping active cases continues.
The country’s active cases have declined further to 1,60,057 in the last 24 hours. The Active Caseload of the country has fallen below 1.5% (1.49% presently) of the total cases.
11,039 new confirmed cases were recorded in the last 24 hours in the country, 14,225 new recoveries were registered in the same period. It has led to a net decline of 3,296 cases from the total active caseload.
The total recovered cases are 1,04,62,631. TheNational Recovery rate (97.08%) continues to be one of the highest globally.
The gap between active cases and recovered cases is continuously increasing and stands at 1,03,02,574.
31States and UTs have less than 5,000 active cases.
8 States and UTs have weekly positivity rate higher than the national average (1.91%). Kerala has the highest weekly positivity rate of 12%, followed by Chhattisgarh with 7%.
As on 3rd February, 2021, till 8 AM, more than 41 lakh (41,38,918) beneficiaries have received the vaccination under the countrywide COVID19 vaccination exercise.
S. No.
State/UT
Beneficiaries vaccinated
1
A & N Islands
2,727
2
Andhra Pradesh
1,87,252
3
Arunachal Pradesh
9,791
4
Assam
42,435
5
Bihar
2,22,153
6
Chandigarh
4,019
7
Chhattisgarh
79,676
8
Dadra & Nagar Haveli
867
9
Daman & Diu
469
10
Delhi
74,068
11
Goa
5,422
12
Gujarat
2,87,852
13
Haryana
1,27,893
14
Himachal Pradesh
39,570
15
Jammu & Kashmir
26,634
16
Jharkhand
55,671
17
Karnataka
3,16,368
18
Kerala
2,24,846
19
Ladakh
1,234
20
Lakshadweep
807
21
Madhya Pradesh
2,98,376
22
Maharashtra
3,18,744
23
Manipur
4,739
24
Meghalaya
4,694
25
Mizoram
9,932
26
Nagaland
4,093
27
Odisha
2,08,205
28
Puducherry
3,077
29
Punjab
61,381
30
Rajasthan
3,39,218
31
Sikkim
2,647
32
Tamil Nadu
1,20,745
33
Telangana
1,70,043
34
Tripura
32,196
35
Uttar Pradesh
4,63,793
36
Uttarakhand
43,430
37
West Bengal
2,88,245
38
Miscellaneous
55,606
Total
41,38,918
In the last 24 hours, 1,88,762 healthcare workers were vaccinated across 3,845 sessions.
76,576 sessions have been conducted so far.
The number of beneficiaries being vaccinated every day has shown a progressive increase.
85.62% of the newly recovered cases are recorded in 8 States/UTs. Kerala has contributed the highest number to the newly recovered cases (5,747), followed by Maharashtra(4,011) and Tamil Nadu (521).
83.01% of the new cases are from 6 States and UTs.
Kerala has reported the highest daily new cases at 5,716. It is followed by Maharashtra and Tamil Nadu with 1,927and 510 new cases each respectively.
110 case fatalities have been reported in the past 24 hours.
Five States/UTs account for 66.36%of these.
Maharashtra reported maximum casualties with 30 new fatalities. It is followed by Kerala with 16 new daily deaths.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારત 4 મિલિયન લોકોનું સૌથી ઝડપથી કોવિડ-19 રસીકરણ કરનારો દેશ બન્યો, 18 દિવસમાં લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કર્યું
કુલ પોઝિટીવ કેસમાંથી સક્રિય દર્દીઓની સંખ્યા ઘટીને 1.5%થી પણ ઓછી રહી
14 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં એકપણ દર્દીનું મૃત્યુ નહીં
03 FEB 2021 11:38AM by PIB Ahmedabad
વૈશ્વિક મહામારી સામેની જંગમાં ભારતે વારાફરતી એક પછી એક સીમાચિહ્નો પાર કરવાની આગેકૂચ જાળવી રાખી છે.
નોંધપાત્ર સિદ્ધિરૂપે, ભારત સમગ્ર વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી 4 મિલિયન લોકોને કોવિડ-19 વિરોધી રસી આપનારો દેશ બન્યો છે.
દેશમાં માત્ર 18 દિવસમાં જ આટલી મોટી સંખ્યામાં લોકોને રસી આપવામાં આવી છે.
1 ફેબ્રુઆરી 2021ના રોજ ભારત, કોવિડ-19 વિરોધી રસી આપવામાં આવી હોય તેવા લોકોની કુલ સંખ્યાના સંદર્ભમાં સર્વોચ્ચ સ્તરે પહોંચ્યું છે. ભારતે રસીકરણની આ કવાયત ઝડપી પગલે આગળ વધારવાનું ચાલુ રાખ્યું છે.
કોવિડ-19 સામે ભારતની જંગમાં અન્ય મોરચે પણ નવી સફળતાઓ પ્રાપ્ત થઇ રહી છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં 14 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોવિડના કારણે એકપણ દર્દીનું મૃત્યુ નોંધાયું નથી. આ રાજ્યો અથવા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ, દમણ અને દીવ તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી, અરુણાચલ પ્રદેશ, ત્રિપુરા, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ, લક્ષદ્વીપ, લદાખ (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ), સિક્કિમ, મણીપુર, પુડુચેરી, ગોવા, ઓડિશા અને આસામ છે.
કોવિડ-19માંથી દરરોજ મોટી સંખ્યામાં દર્દીઓ સાજા થઇ રહ્યાં છે અને મૃત્યુદરમાં પણ નોંધનીય ઘટાડો થયો છે જેના કારણે ભારતમાં સક્રિય કેસની સંખ્યામાં સતત ઘટાડો નોંધાવાનું ચાલુ છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કુલ સક્રિય કેસની સંખ્યા ઘટીને 1,60,057 થઇ ગઇ છે. કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસમાંથી સક્રિય કેસની સંખ્યા 1.5%થી ઓછી (હાલમાં 1.49%) સુધી ઘટી ગઇ છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં 11,039 નવા કેસ સંક્રમિત થયા હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે જે છેલ્લા સાત મહિનામાં સૌથી ઓછો આંકડો છે. બીજી તરફ, સમાન સમયગાળામાં નવા 14,225 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. એના કારણે કુલ પોઝિટીવ કેસમાં 3,296 કેસનો ચોખ્ખો ઘટાડો નોંધાયો છે.
દેશમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 1,04,62,631 છે. રાષ્ટ્રીય સરેરાશ સાજા થવાનો દર (97.08%) સતત સમગ્ર વિશ્વમાં સર્વાધિક પૈકી એક જળવાઇ રહ્યો છે.
સક્રિય કેસ અને સાજા થયેલા દર્દીઓ વચ્ચેનો તફાવત સતત વધી રહ્યો છે જે, હાલમાં 1,03,02,574 છે.
31 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સક્રિય દર્દીઓની સંખ્યા 5000થી ઓછી છે.
દેશમાં 8 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો એવા છે જ્યાં સાપ્તાહિક પોઝિટીવિટી દર રાષ્ટ્રીય સરેરાશ (1.91%) કરતાં ઊંચો છે. કેરળમાં સૌથી વધારે સાપ્તાહિક પોઝિટીવિટી 12% છે જ્યારે છત્તીસગઢમાં 7% છે.
3 ફેબ્રુઆરી 2021ના રોજ સવારે 8 વાગ્યા સુધીમાં દેશમાં કોવિડ-19 વિરોધી રસીકરણ અંતર્ગત 41 લાખથી વધારે (41,38,918) લાભાર્થીઓને રસી આપવામાં આવી છે.
અનુક્રમ નંબર
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
રસી લેનારા લાભાર્થીઓની સંખ્યા
1
આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ
2,727
2
આંધ્રપ્રદેશ
1,87,252
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
9,791
4
આસામ
42,435
5
બિહાર
2,22,153
6
ચંદીગઢ
4,019
7
છત્તીસગઢ
79,676
8
દાદરા અને નગર હવેલી
867
9
દમણ અને દીવ
469
10
દિલ્હી
74,068
11
ગોવા
5,422
12
ગુજરાત
2,87,852
13
હરિયાણા
1,27,893
14
હિમાચલ પ્રદેશ
39,570
15
જમ્મુ અને કાશ્મીર
26,634
16
ઝારખંડ
55,671
17
કર્ણાટક
3,16,368
18
કેરળ
2,24,846
19
લદાખ
1,234
20
લક્ષદ્વીપ
807
21
મધ્યપ્રદેશ
2,98,376
22
મહારાષ્ટ્ર
3,18,744
23
મણીપુર
4,739
24
મેઘાલય
4,694
25
મિઝોરમ
9,932
26
નાગાલેન્ડ
4,093
27
ઓડિશા
2,08,205
28
પુડુચેરી
3,077
29
પંજાબ
61,381
30
રાજસ્થાન
3,39,218
31
સિક્કિમ
2,647
32
તમિલનાડુ
1,20,745
33
તેલંગાણા
1,70,043
34
ત્રિપુરા
32,196
35
ઉત્તરપ્રદેશ
4,63,793
36
ઉત્તરાખંડ
43,430
37
પશ્ચિમ બંગાળ
2,88,245
38
અન્ય
55,606
કુલ
41,38,918
છેલ્લા 24 કલાકમાં કુલ 3,845 સત્રોનું આયોજન કરીને 1,88,762 આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓને રસી આપવામાં આવી છે.
આજદિન સુધીમાં, દેશમાં કુલ 76,576 સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
દૈનિક ધોરણે કોવિડ-19 વિરોધી રસી લેનારા લાભાર્થીઓની સંખ્યામાં પ્રગતિપૂર્ણ વધારો નોંધાઇ રહ્યો છે.
નવા સાજા થયેલા દર્દીઓમાંથી 85.62% દર્દીઓ 8 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી છે. કેરળમાં સૌથી વધુ (5,747) દર્દીઓ એક દિવસમાં સાજા થયા છે જ્યારે ત્યાર પછીના ક્રમે મહારાષ્ટ્ર (4,011) અને તમિલનાડુ (521)માં સૌથી વધુ દર્દીઓ એક દિવસમાં સાજા થયા છે.
નવા નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસમાંથી 83.01% દર્દીઓ 6 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી છે.
કેરળમાં દૈનિક ધોરણે સૌથી વધુ 5,716 નવા દર્દી સંક્રમિત થયા છે. ત્યારબાદ, મહારાષ્ટ્ર અને તમિલનાડુમાં અનુક્રમ 1,927 અને 510 નવા કેસ નોંધાયા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં વધુ 110 દર્દીના મૃત્યુ નોંધાયા છે.
નવા દૈનિક મૃત્યુ આંકમાં 66.36% દર્દીઓ પાંચ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી છે.
મહારાષ્ટ્રમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ 30 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા છે જ્યારે કેરળમાં વધુ 16 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા છે.