Prime Minister's Office
PM delivers inaugural address at FICCI’s 93rd Annual General Meeting
A strong and decisive government helps all stakeholders in realizing their potential: PM
Our industry needs bridges not walls: PM
Government is fully committed to the welfare of the farmers through Niti and Niyat: PM
Calls on industry leaders to invest in villages and small cities
12 DEC 2020 1:39PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi delivered the inaugural address at FICCI’s 93rd Annual General Meeting and Annual Convention today via video conferencing. The Prime Minister complimented the Indian private sector for not only meeting the domestic needs but also for its capability to establish strong brand India globally. Commitment of every citizen towards Aatmnirbhar Bharat is an example of the country’s faith in its private sector, he said.
The Prime Minister said that in life as well as governance, a confident person never hesitates in giving space to others. A strong government, backed by massive mandate exudes that confidence and dedication. A decisive government always strives to remove obstacles for others and always tries to contribute towards the society and the nation. Such a government doesn’t want to hog the control and initiative. He recalled the time when government was in all the sectors and described the ruin brought about this approach on the economy. A visionary and decisive government, on the other hand, encourages all the stakeholders to realize their potential. Shri Modi pointed out that in the last six years, the government is encouraging stakeholders in all sector. This is reflected in the all-round reforms in sectors ranging from manufacturing to MSME; agriculture to infrastructure; from tech industry to taxation and from real estate to regulatory easing, he added.
The Prime Minister told the gathering that our industry needs bridges not walls. By removing the walls separating various sectors of the economy there will be new opportunities for everyone, especially the farmers who will get new options. Investment in technology, cold storage and the agri-sector will benefit farmers. The Prime Minister called for investing energy in finding ways to make agriculture, service, manufacturing and social sectors complement each other. Organization like FICCI can be both bridge and inspiration in this endeavour. We should work with a goal to strengthen the local value and supply chain and how to expand India’s role in global supply chain. “India has market, manpower and also the capability to work in mission mode”, Shri Modi said.
The Prime Minister cited success of financial inclusion through the trinity of J-A-M (JanDhan, Aadhar and Mobile) as a the best example of planned and integrated approach to reform under this Government. This, the world’s largest Direct Benefit Transfer system, came in for praise when the country could transfer money in the crores of accounts through a click of button during the pandemic time.
The Prime Minister dwelled on the steps to help the farmers and the agri-sector at length. Shri Modi said, “through policy and intention (nitiaurniyat), the Government is committed to the welfare of the farmers. Noting the increasing vibrancy of the agri-sector, Shri Modi talked of new alternative available to the farmers to sell their produce outside the mandis, modernization of mandis and option of selling produce on electronic platform. All this is directed to make the farmer prosperous as prosperous farmer means prosperous nation, he said.
Shri Modi pointed out that private sector investment in agriculture is not up to the mark. He said in the fields of supply chain, cold storage and areas like fertilizers etc, both interest and investment of the private sector is needed. There is a huge scope in rural agro-based industries and a friendly policy regime is in place for that, Shri Modi added.
Making a strong pitch for the positive change happening in the rural, semi-rural and tier-2 and tier-3 cities, the Prime Minister invited the senior business and industry leaders to take benefit of the opportunities in such areas. He informed that number of the Internet users in the rural areas has surpassed the cities and more than half of India’s start-ups are in tier-2 and tier-3 cities. Mentioning recently approved PM-WANI for public Wi-Fi hotspots, he said that entrepreneurs should become partners in the rural connectivity efforts. “It is certain that in 21st century, India’s growth will be driven by villages and the small cities and entrepreneurs like you should not lose out on the opportunity to invest in the villages and small cities. Your investment will open new doors for our brothers and sisters in the rural areas and the agriculture sector” said the Prime Minister.
The Prime Minister complimented the Industrialists and entrepreneurs for their contribution in the robust rebound from the Covid shock. He said that the country prioritized the lives of the citizens during the pandemic and that yielded good results. The circumstances improved with the same speed as they deteriorated initially, Shri Modi said.
Recalling FICCI’s role in the freedom struggle and their upcoming centenary in not so distant future, the Prime Minister asked to expand their role in the nation-building.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఫిక్కీ 93వ వార్షిక సాధారణ సమావేశంలో ప్రారంభోపన్యాసం చేసిన ప్రధాన మంత్రి
ఒక బలమైన, నిర్ణయాత్మకమైన ప్రభుత్వం భాగస్వాములందరూ వారి పూర్తి సామర్థ్యాన్ని వినియోగించుకోవడంలో సాయపడుతుంది: ప్రధాన మంత్రి
మన పరిశ్రమకు కావలసింది వంతెనలు తప్ప గోడలు కాదు: ప్రధాన మంత్రి
రైతుల సంక్షేమానికి ప్రభుత్వం నీతి ద్వారా, సంకల్పం ద్వారా పూర్తి నిబద్ధత తో పనిచేస్తుంది: ప్రధాన మంత్రి
పల్లెల్లోను, చిన్న పట్టణాల్లోను పెట్టుబడి పెట్టవలసిందిగా పరిశ్రమకు ఆయన పిలుపునిచ్చారు
12 DEC 2020 1:39PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ శనివారం ఫిక్కీ 93వ వార్షిక సాధారణ సమావేశం- వార్షిక సమ్మేళనాన్ని ఉద్దేశించి వీడియో కాన్ఫరెన్స్ మాధ్యమం ద్వారా ప్రారంభోపన్యాసం చేశారు. దేశీయ అవసరాలను నెరవేర్చుతున్నందుకే కాకుండా ప్రపంచమంతటా బలమైన ‘బ్రాండ్ ఇండియా’ ను నెలకొల్పినందుకు కూడా భారతదేశ ప్రైవేటు రంగాన్ని ప్రధాన మంత్రి అభినందించారు. ‘‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’’ ను ఆవిష్కరించడానికి దేశం లోని ప్రతి ఒక్కరు కంకణం కట్టుకోవడం దేశ ప్రైవేటు రంగం పట్ల భారత్ కు ఉన్న నమ్మకానికి ఒక ఉదాహరణ అని ఆయన అన్నారు.
జీవితం లోను, పరిపాలన లోను, నమ్మకం కలిగివున్న వ్యక్తి ఇతరులకు స్థానాన్ని ఇవ్వడానికి ఎన్నడూ వెనుకాడరని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ఒక బలమైన ప్రభుత్వం, ప్రజల అఖండ తీర్పు తాలూకు అండదండలు కలిగివున్న ప్రభుత్వం ఆ తరహా విశ్వాసాన్ని, సమర్పణ భావాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది అని ఆయన అన్నారు. నిర్ణయాత్మకమైన ప్రభుత్వం ఎల్లవేళల ఇతరుల దారిలో ఉన్న అడ్డంకులను తొలగించడానికే పాటుపడుతుంది, ఎల్ల వేళల సమాజానికి, దేశ ప్రజలకు సహాయపడడానికే ప్రయత్నిస్తుంది అని ఆయన చెప్పారు. ఆ తరహా ప్రభుత్వం నియంత్రణ ను, చొరవ ను బలవంతాన లాగేసుకొని తన వద్దే అట్టిపెట్టేసుకోవాలని అనుకోదు అని ఆయన అన్నారు. అన్ని రంగాలలోను ప్రభుత్వం ఉనికి ఉన్న కాలాన్ని ఆయన గుర్తు కు తెస్తూ, ఈ దృష్టికోణం ఆర్థిక వ్యవస్థ కు కొనితెచ్చిన చేటు ను గురించి వివరించారు. మరో వైపు, ఒక దూరదృష్టి ని కలిగివున్న ప్రభుత్వం, నిర్ణయాత్మకమైనటువంటి ప్రభుత్వం స్టేక్ హోల్డర్స్ అందరికీ వారు వారి పటిమ ను గ్రహించుకొనేటట్టు వారిని ప్రోత్సహిస్తుందని ఆయన చెప్పారు. గత ఆరు సంవత్సరాలలో, ప్రభుత్వం అన్ని రంగాలలో స్టేక్ హోల్డర్ లను ప్రోత్సహిస్తోందని ఆయన అన్నారు. ఇది తయారీ మొదలుకొని సూక్ష్మ, లఘు, మధ్యతరహా వ్యాపారసంస్థ (ఎమ్ఎస్ ఎమ్ఇ)ల వరకు; వ్యవసాయం మొదలుకొని మౌలిక సదుపాయాల కల్పన వరకు; సాంకేతిక పరిశ్రమ మొదలుకొని పన్నుల విధానం వరకు, రియల్ ఎస్టేట్ రంగం మొదలుకొని నియంత్రణపరమైన సరళత్వం వరకు వివిధ రంగాలలో సర్వతోముఖమైన సంస్కరణల్లో ప్రతిబింబిస్తోంది అని కూడా ఆయన వివరించారు.
మన పరిశ్రమలకు కావలసిందల్లా వంతెనలే కానీ గోడలు కాదు అని సభికులతో ప్రధాన మంత్రి చెప్పారు. ఆర్థిక వ్యవస్థ లోని వేరు వేరు రంగాలను విడదీసే గోడలను తొలగించడం ద్వారా ప్రతి ఒక్కరికీ కొత్త అవకాశాలు లభిస్తాయని, ప్రత్యేకించి రైతులకు కొత్త ఐచ్ఛికాలు లభిస్తాయని ఆయన అన్నారు. సాంకేతికత లోను, శీతలీకరణ నిలవ సదుపాయాలలోను, వ్యవసాయ రంగంలోను పెట్టుబడి ద్వారా రైతులకు ప్రయోజనం ఉంటుందని చెప్పారు. వ్యవసాయ రంగం, సేవల రంగం, తయారీ రంగం, సామాజిక రంగాలు ఒక రంగం అవసరాలను మరొక రంగం పూర్తి చేయగలిగే మార్గాలను కనుగొనడంలో శక్తి ని పెట్టుబడి పెట్టాలి అంటూ ప్రధాన మంత్రి పిలుపునిచ్చారు. ఈ ప్రయత్నం లో ఫిక్కీ వంటి సంస్థ ఒక వంతెన గానే కాక ఒక ప్రేరణ గా కూడా నిలవగలుగుతుంది అని ఆయన చెప్పారు. స్థానిక విలువ ను, సరఫరా వ్యవస్థ ను బలపరచాలన్న ధ్యేయం తోను, ప్రపంచ సరఫరా వ్యవస్థ లో భారతదేశం పాత్ర ను ఎలా విస్తరించగలమన్న ధ్యేయం తోను మనం పనిచేయాలి అని ఆయన అన్నారు. ‘‘భారతదేశం చేతిలో మార్కెటు, జన శక్తి , ఉద్యమ తరహా లో పనిచేయగల సత్తా కూడా ఉంది’’ అని శ్రీ మోదీ అన్నారు.
జన్ ధన్, ఆధార్, మొబైల్ (జెఎఎమ్) త్రయం ద్వారా అన్ని వర్గాలను ఆర్థిక సేవల రంగం పరిధి లోకి చేర్చడం లో సాధించిన సాఫల్యం ఈ ప్రభుత్వం ఆధ్వర్యం లో సంస్కరణల పట్ల ప్రణాళికయుతమైన, ఏకీకృత‌మైన దృష్టికోణానికి ఒక ఉదాహరణ గా నిలచింది అని ప్రధాన మంత్రి ప్రస్తావించారు. ఇది ప్రపంచంలోకెల్లా అతి పెద్దదైన ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదలాయింపు పద్ధతి అని, మహమ్మారి కాలం లో ఒక బటన్ ను ఒత్తినంతనే కోట్లాది ఖాతాలలోకి డబ్బు ను దేశం మార్పిడి చేయగలగడంతో ఇది ప్రశంసలకు నోచుకొందని ఆయన వివరించారు.
రైతులకు, వ్యవసాయ రంగానికి సాయపడేందుకు తీసుకొన్న చర్యలను గురించి ప్రధాన మంత్రి పూస గుచ్చినట్టు వివరించారు. ‘‘ప్రభుత్వం విధానాలు, ఉద్దేశ్యాల ద్వారా రైతుల సంక్షేమానికి కట్టుబడి ఉంది’’ అని శ్రీ మోదీ అన్నారు. వ్యవసాయ రంగం లో పెరుగుతున్న హుషారు ను శ్రీ మోదీ స్పష్టం చేస్తూ, రైతులకు వారి ఉత్పత్తి ని మండీల బయట అమ్ముకోవడానికి కొత్త ప్రత్యామ్నాయం అందుబాటులోకి రావడాన్ని గురించి, మండీలకు కొత్త రూపు ను ఇవ్వడాన్ని గురించి, రైతు ఉత్పత్తి ని ఎలక్ట్రానిక్ ప్లాట్ ఫార్మ్ మీద విక్రయించే ఐచ్ఛికాన్ని గురించి మాట్లాడారు. ఇవన్నీ రైతు ను సమృద్ధం చేసేందుకు చేపట్టినవేనని, రైతు సంపన్నుడైతే దానికి అర్థం దేశం సంపన్నం అయినట్లే అని ఆయన చెప్పారు.
వ్యవసాయ రంగంలో ప్రైవేటు రంగం పెట్టుబడి సంతోషజనకమైనటువంటి స్థాయి లో లేదు అని శ్రీ మోదీ అన్నారు. సరఫరా వ్యవస్థ, శీతలీకరణ నిలవ సదుపాయాలు, ఎరువులు వంటి రంగాలలో ప్రైవేటు రంగం ఆసక్తి ని చూపవలసిన అవసరం తో పాటు పెట్టుబడి పెట్టవలసిన అవసరం ఉంది అని ఆయన అన్నారు. గ్రామీణ ప్రాంతాలలో వ్యవసాయ ఆధారిత పరిశ్రమలకు భారీ అవకాశం ఉందని, దీనికి గాను ఒక స్నేహపూర్వక విధానపరమైన పరిపాలన విధానం కూడా అమలులో ఉందని శ్రీ మోదీ తెలిపారు.
గ్రామీణ ప్రాంతాలలోను, సెమీ-రూరల్ ప్రాంతాలలోను, రెండో శ్రేణి నగరాలు, మూడో శ్రేణి నగరాలలలో ఒక సకారాత్మకమైనన మార్పు రావాలని ప్రధాన మంత్రి గట్టిగా సూచిస్తూ, ఆ కోవకు చెందిన రంగాలలో అవకాశాల తాలూకు లబ్ధి ని పొందవలసిందిగా వ్యాపార రంగ ప్రముఖులను, పరిశ్రమ రంగ ప్రముఖులను ఆహ్వానించారు. గ్రామీణ ప్రాంతాలలో ఇంటర్ నెట్ ను వినియోగించే వారి సంఖ్య నగరాలలో ఇంటర్ నెట్ ను వినియోగించే వారి సంఖ్య ను మించిపోయిందని, భారతదేశం లో సగానికి పైగా అంకుర సంస్థ లు రెండో శ్రేణి నగరాలు, మూడో శ్రేణి నగరాలలోనే ఉన్నాయని తెలిపారు. సార్వజనిక వై-ఫై హాట్ స్పాట్ ల కోసం ఇటీవల ఆమోదించిన పిఎమ్-వాణి ని గురించి ఆయన ప్రస్తావించి, నవ పారిశ్రామికవేత్త లు గ్రామీణ సంధాన యత్నాలలో భాగస్వాములు కావాలన్నారు. ‘‘21వ శతాబ్దం లో, భారతదేశ వృద్ధి కి గ్రామాలు, చిన్న నగరాలే చోదక శక్తులుగా ఉంటాయనేది తథ్యం. మరి మీ వంటి నవ పారిశ్రామికవేత్త లు పల్లెలలోను, చిన్న నగరాలలోను పెట్టుబడి పెట్టే అవకాశాన్ని పోగోట్టుకోకూడదు. మీ పెట్టుబడి గ్రామీణ ప్రాంతాలలోని మన సోదరీమణులకు, మన సోదరులకు, వ్యవసాయ రంగానికి కొత్త తలుపులను తెరుస్తుంది’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.