પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ FICCIની 93મી વાર્ષિક સાધારણ સભાના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે સંબોધન કર્યું
મજબૂત અને નિર્ણાયક સરકાર તમામ હિતધારકોને તેમની સંભાવનાઓ સાર્થક કરવામાં મદદરૂપ થાય છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણાં ઉદ્યોગોને સેતુની જરૂર છે દિવાલોની નહીં: પ્રધાનમંત્રી
સરકાર નીતિ અને નિયતથી ખેડૂતોનું કલ્યાણ કરવા માટે સંપૂર્ણ કટિબદ્ધ છે: પ્રધાનમંત્રી
ઔદ્યોગિક અગ્રણીઓને ગામડાંઓ અને નાના શહેરોમાં રોકાણ કરવા માટે આહ્વાન કર્યું
12 DEC 2020 1:39PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી FICCIની 93મી વાર્ષિક સાધારણ સભાના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે સંબોધન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ સ્થાનિક જરૂરિયાતો પૂરી કરવા ઉપરાંત વૈશ્વિક સ્તરે ભારતની મજબૂત બ્રાન્ડ ઉભી કરવા માટે પોતાની ક્ષમતાઓ દર્શાવવા બદલ ખાનગી ક્ષેત્રની કામગીરીને બિરદાવી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન પ્રત્યે દરેક નાગરિકની કટિબદ્ધતા ખાનગી ક્ષેત્રમાં દેશના વિશ્વાસનું ઉદાહરણ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જીવન અને સુશાસન બંનેમાં, આત્મવિશ્વાસ ધરાવતી વ્યક્તિ ક્યારેય બીજા કોઇને જગ્યા આપવામાં અચકાતી નથી. વિશાળ જનમતનું પીઠબળ ધરાવતી એક મજબૂત સરકાર તે વિશ્વાસ અને સમર્પણ બહાર લાવે છે. નિર્ણાયક સરકાર હંમેશા અન્ય લોકોના માર્ગોમાં આવતા અવરોધો દૂર કરવા માટે તત્પર હોય છે અને હંમેશા સમાજ તેમજ રાષ્ટ્ર પ્રત્યે યોગદાન આપવાના પ્રયાસો કરે છે. આવી સરકાર ક્યારેય પોતાના હાથમાં અંકુશ લઇને અને પહેલને અવરોધવા માંગતી નથી. તેમણે પહેલાના સમયને યાદ કરતા જણાવ્યું કે તે સમયે સરકાર તમામ ક્ષેત્રોમાં હતી અને આ અભિગમ અર્થતંત્રના પતન માટે જવાબદાર હોવાનું કહ્યું હતું. બીજી તરફ, દીર્ઘદૃષ્ટિ ધરાવતી અને નિર્ણાયક સરકાર, તમામ હિતધારકોને તેમની સંભાવનાઓ સાર્થક કરવા માટે પ્રોત્સાહન આપે છે તે અંગે પણ તેમણે કહ્યું હતું. શ્રી મોદીએ ટાંક્યું હતું કે છેલ્લા છ વર્ષમાં સરકાર તમામ ક્ષેત્રોમાં દરેક હિતધારકોને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વિનિર્માણથી માંડીને MSME; કૃષિથી માંડીને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર; ટેક ઉદ્યોગથી માંડીને કરવેરા અને રીઅલ એસ્ટેટથી માંડીને નિયમનકારી રાહતો સુધીના દરેક ક્ષેત્રોમાં થયેલા સર્વાંગી સુધારાઓમાં આ બાબત પ્રતિબિંબિત થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ તમામ ઉપસ્થિતોને જણાવ્યું હતું કે, આપણાં ઉદ્યોગોને સેતુની જરૂર છે, દિવાલોની નહીં. અર્થતંત્રમાં વિવિધ ક્ષેત્રો વચ્ચે રહેલી અવરોધરૂપી દિવાલોને દૂર કરીને દરેકના માટે નવી તકોનું સર્જન થઇ શકશે જેમાં ખાસ કરીને ખેડૂતોને નવા વિકલ્પો ઉપલબ્ધ થશે. ટેકનોલોજી, કોલ્ડ સ્ટોરેજ અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં રોકાણ આવવાથી ખેડૂતોને લાભ થશે. પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિ, સેવાઓ, વિનિર્માણ અને સામાજિક ક્ષેત્રોને એકબીજાના પૂરક બનાવવાની દિશામાં નવા માર્ગો શોધવા પાછળ ઉર્જા રોકવા માટે આહ્વાન કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, FICCI જેવા સંગઠનો આ પ્રયાસમાં સેતુ અને પ્રેરણા બંને તરીકે કામ કરી શકે છે. આપણે સ્થાનિક મૂલ્યો અને પુરવઠા સાંકળને મજબૂત બનાવવાના અને કેવી રીતે વૈશ્વિક પુરવઠા સાંકળમાં ભારતની ભૂમિકાનું વિસ્તરણ કરી શકાય તેને ધ્યાનમાં રાખીને કામ કરવું જોઇએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “ભારત વિશાળ બજાર, માનવબળ અને મિશન મોડમાં કામ કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ J-A-M (જનધન, આધાર અને મોબાઇલ)ની ત્રિપુટી દ્વારા નાણાકીય સમાવેશીતામાં મળેલી સફળતાને આ સરકારના સુધારા અંતર્ગત સુનિયોજિત અને એકીકૃત અભિગમનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ ગણાવી હતી. આ, દુનિયાની સૌથી મોટી ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર પ્રણાલી દ્વારા જ્યારે દેશમાં મહામારીના સમયમાં કરોડો લોકોના ખાતામાં માત્ર એક જ બટન ક્લિક કરીને નાણાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા ત્યારે તે પ્રશંસાને પાત્ર બની.
પ્રધાનમંત્રીએ ખેડૂતો અને કૃષિ ક્ષેત્રને સંપૂર્ણપણે મદદ કરવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાંઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, “સરકાર નીતિ અને નિયત (ઇરાદો) દ્વારા ખેડૂતોનું કલ્યાણ કરવા માટે કટિબદ્ધ છે. કૃષિ ક્ષેત્રમાં વધી રહેલી વાઇબ્રન્સીની નોંધ લેતા શ્રી મોદીએ ખેડૂતોને મંડી બહાર પણ તેમની ઉપજો વેચવા માટે ઉપલબ્ધ થયેલા નવા વિકલ્પો, મંડીઓનું આધુનિકીકરણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક પ્લેટફોર્મ પર ઉપજોનું વેચાણ કરવા માટે વિકલ્પ વગેરેની પણ ચર્ચા કરી હતી.” તેમણે કહ્યું હતું કે, આ બધુ જ ખેડૂતોને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે કરવામાં આવ્યું છે કારણ જો દેશનો ખેડૂત સમૃદ્ધ હશે તો દેશ પણ સમૃદ્ધ બનશે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, કૃષિમાં ખાનગી ક્ષેત્રનું રોકાણ હાલમાં પૂરતા પ્રમાણમાં નથી. તેમણે કહ્યું કે, પૂરવઠા સાંકળ, કોલ્ડ સ્ટોરેજ અને ખાતર વગેરે જેવા ક્ષેત્રોમાં ખાનગી ક્ષેત્ર રુચિ લે અને રોકાણ કરે તે બંને જરૂરી છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, ગ્રામીણ કૃષિ આધારિત ઉદ્યોગો ખૂબ જ મોટી તકો રહેલી છે અને તેના માટે અનુકૂળ નીતિ કાયદાઓ પણ અમલમાં મુકવામાં આવ્યા છે.
ગ્રામીણ, અર્ધ ગ્રામીણ અને સ્તર-2 તેમજ સ્તર-3ના શહેરોમાં થઇ રહેલા સકારાત્મક પરિવર્તનોનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ વરિષ્ઠ વ્યવસાય અને ઔદ્યોગિક અગ્રણીઓને આવા ક્ષેત્રોમાં સમાયેલી તકોનો લાભ ઉઠાવવા માટે આમંત્રણ પાઠવ્યું હતું. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ઇન્ટરનેટ વપરાશકર્તાઓની સંખ્યા શહેરીની સરખામણીએ વધી ગઇ છે અને ભારતમાં અડધાથી વધારે સ્ટાર્ટઅપ સ્તર-2 અને સ્તર-3 શહેરોમાં છે. તાજેતરમાં સાર્વજનિક વાઇ-ફાઇ હોટ સ્પોટ્સ માટે મંજૂર કરવામાં આવેલી PM-WANI યોજનાનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઉદ્યોગ સાહસિકોએ ગ્રામીણ કનેક્ટિવિટીના પ્રયાસોમાં ભાગીદાર બનવું જોઇએ. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “એક વાત ચોક્કસ છે કે 21મી સદીમાં ભારતનો વિકાસ ગામડાંઓ અને નાના શહેરોથી સંચાલિત હશે અને તમારા જેવા ઉદ્યોગ સાહસિકોએ ગામડાંઓ અને નાના શહેરોમાં રોકાણ કરવાની આ ઉત્તમ તકને હાથમાંથી સરકવા દેવી જોઇએ નહીં. તમારું રોકાણ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં આપણાં ભાઇઓ અને બહેનો માટે નવી તકોના દ્વાર ખોલશે.”
કોવિડના આચંકાજનક સમયમાંથી બહાર આવવા માટે અને ફરી મજબૂત થવા માટે ઉદ્યોગપતિઓ અને ઉદ્યોગ સાહસિકોએ આપેલા યોગદાનની તેમણે ખૂબ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, દેશે મહામારીના સમયમાં લોકોનું જીવન બચાવવા પર સૌથી વધુ પ્રાથમિકતા આપી છે અને તેના સારા પરિણામો આપણને મળી રહ્યાં છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સંજોગો જેટલા ઝડપથી ખરાબ થયા હતા એટલી જ ગતિએ તેમાં સુધારો આવી રહ્યો છે.
સ્વતંત્રતાના સંગ્રામમાં FICCIની ભૂમિકા યાદ કરતા અને નજીકના ભવિષ્યમાં આગામી સદીને ટાંકતા પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં તેમની ભૂમિકાનું વિસ્તરણ કરવા માટે કહ્યું હતું.

Prime Minister's Office
PM delivers inaugural address at FICCI’s 93rd Annual General Meeting
A strong and decisive government helps all stakeholders in realizing their potential: PM
Our industry needs bridges not walls: PM
Government is fully committed to the welfare of the farmers through Niti and Niyat: PM
Calls on industry leaders to invest in villages and small cities
12 DEC 2020 1:39PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi delivered the inaugural address at FICCI’s 93rd Annual General Meeting and Annual Convention today via video conferencing. The Prime Minister complimented the Indian private sector for not only meeting the domestic needs but also for its capability to establish strong brand India globally. Commitment of every citizen towards Aatmnirbhar Bharat is an example of the country’s faith in its private sector, he said.
The Prime Minister said that in life as well as governance, a confident person never hesitates in giving space to others. A strong government, backed by massive mandate exudes that confidence and dedication. A decisive government always strives to remove obstacles for others and always tries to contribute towards the society and the nation. Such a government doesn’t want to hog the control and initiative. He recalled the time when government was in all the sectors and described the ruin brought about this approach on the economy. A visionary and decisive government, on the other hand, encourages all the stakeholders to realize their potential. Shri Modi pointed out that in the last six years, the government is encouraging stakeholders in all sector. This is reflected in the all-round reforms in sectors ranging from manufacturing to MSME; agriculture to infrastructure; from tech industry to taxation and from real estate to regulatory easing, he added.
The Prime Minister told the gathering that our industry needs bridges not walls. By removing the walls separating various sectors of the economy there will be new opportunities for everyone, especially the farmers who will get new options. Investment in technology, cold storage and the agri-sector will benefit farmers. The Prime Minister called for investing energy in finding ways to make agriculture, service, manufacturing and social sectors complement each other. Organization like FICCI can be both bridge and inspiration in this endeavour. We should work with a goal to strengthen the local value and supply chain and how to expand India’s role in global supply chain. “India has market, manpower and also the capability to work in mission mode”, Shri Modi said.
The Prime Minister cited success of financial inclusion through the trinity of J-A-M (JanDhan, Aadhar and Mobile) as a the best example of planned and integrated approach to reform under this Government. This, the world’s largest Direct Benefit Transfer system, came in for praise when the country could transfer money in the crores of accounts through a click of button during the pandemic time.
The Prime Minister dwelled on the steps to help the farmers and the agri-sector at length. Shri Modi said, “through policy and intention (nitiaurniyat), the Government is committed to the welfare of the farmers. Noting the increasing vibrancy of the agri-sector, Shri Modi talked of new alternative available to the farmers to sell their produce outside the mandis, modernization of mandis and option of selling produce on electronic platform. All this is directed to make the farmer prosperous as prosperous farmer means prosperous nation, he said.
Shri Modi pointed out that private sector investment in agriculture is not up to the mark. He said in the fields of supply chain, cold storage and areas like fertilizers etc, both interest and investment of the private sector is needed. There is a huge scope in rural agro-based industries and a friendly policy regime is in place for that, Shri Modi added.
Making a strong pitch for the positive change happening in the rural, semi-rural and tier-2 and tier-3 cities, the Prime Minister invited the senior business and industry leaders to take benefit of the opportunities in such areas. He informed that number of the Internet users in the rural areas has surpassed the cities and more than half of India’s start-ups are in tier-2 and tier-3 cities. Mentioning recently approved PM-WANI for public Wi-Fi hotspots, he said that entrepreneurs should become partners in the rural connectivity efforts. “It is certain that in 21st century, India’s growth will be driven by villages and the small cities and entrepreneurs like you should not lose out on the opportunity to invest in the villages and small cities. Your investment will open new doors for our brothers and sisters in the rural areas and the agriculture sector” said the Prime Minister.
The Prime Minister complimented the Industrialists and entrepreneurs for their contribution in the robust rebound from the Covid shock. He said that the country prioritized the lives of the citizens during the pandemic and that yielded good results. The circumstances improved with the same speed as they deteriorated initially, Shri Modi said.
Recalling FICCI’s role in the freedom struggle and their upcoming centenary in not so distant future, the Prime Minister asked to expand their role in the nation-building.