ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತೀಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮಹಾಮಂಡಳಿ (ಎಫ್‌ಐಸಿಸಿಐ) ಯ 93 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಭೆ: ಪ್ರಧಾನಿ ಭಾಷಣ
ಸದೃಢ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸರ್ಕಾರ, ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ
ನಮ್ಮ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಗೋಡೆಗಳಲ್ಲ, ಸೇತುವೆಗಳು ಬೇಕು
ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವಂತೆ ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರಿಗೆ ಕರೆ
ನೀತಿ ಮತ್ತು ನಿಯತ್ತಿನ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದ್ಧ: ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
12 DEC 2020 1:39PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮಹಾಮಂಡಳಿ (ಎಫ್ಐಸಿಸಿಐ) 93 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆ ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ದೇಶೀಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಬಲ ಬ್ರಾಂಡ್ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಖಾಸಗಿ ವಲಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಆದ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗಿರುವ ಬದ್ಧತೆಯು ದೇಶದ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಮೇಲಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜೀವನ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಇತರರಿಗೆ ಜಾಗ ನೀಡಲು ಎಂದಿಗೂ ಹಿಂಜರಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಬೃಹತ್ ಜನಾದೇಶದ ಬೆಂಬಲವಿರುವ ಸದೃಢ ಸರ್ಕಾರವು ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸರ್ಕಾರವು ಯಾವಾಗಲೂ ಇತರರಿಗೆ ಇರುವ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಇದ್ದ ಸಮಯವನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ವಿಧಾನವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬರಡು ಮಾಡಿದ್ದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯದ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಿಂದ ಕೃಷಿ, ಟೆಕ್ ಉದ್ಯಮದಿಂದ ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ನಿಂದ ಸರಳ ನಿಯಂತ್ರಕಗಳವರೆಗೆ ಎಲ್ಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸೇತುವೆಗಳು ಬೇಕೇ ಹೊರತು, ಗೋಡೆಗಳಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಬೇರ್ಪಡಿಸುವ ಗೋಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ಹೊಸ ಆಯ್ಕೆಗಳು ದೊರೆಯುತ್ತವೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತದೆ. ಕೃಷಿ, ಸೇವೆ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಪೂರಕವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. FICCI ಯಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಸೇತುವೆ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಎರಡೂ ಆಗಬಹುದು. ಸ್ಥಳೀಯ ಮೌಲ್ಯ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಭಾರತವು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ಮಾನವಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜೆ--ಎಂ (ಜನಧನ್, ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್) ಟ್ರಿನಿಟಿ ಮೂಲಕ ಹಣಕಾಸಿನ ಸೇರ್ಪಡೆಯ ಯಶಸ್ಸು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜಿತ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೋಟಿಗಟ್ಟಲೆ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಬಟನ್ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹಣವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶವು ಪ್ರಶಂಸೆಗೆ ಪಾತ್ರವಾಯಿತು ಎಂದರು.
ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸುದೀರ್ಘವಾಗಿ ನೆರವಾಗುವ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ನೀತಿ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶದ ಮೂಲಕ (ನೀತಿ ಮತ್ತು ನಿಯತ್ತು), ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಚೈತನ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಗಳ ಹೊರಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಹೊಸ ಪರ್ಯಾಯ, ಮಂಡಿಗಳ ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ನಲ್ಲಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಆಯ್ಕೆಯು ಲಭ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ರೈತ ಸಮೃದ್ಧನಾದರೆ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಸಮೃದ್ಧವಾದಂತೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ರೈತನನ್ನು ಸಮೃದ್ಧನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಇದೆಲ್ಲದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಹೂಡಿಕೆಯು ಸಾಕಷ್ಟಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಸರಬರಾಜು ಸರಪಳಿ, ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಆಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಎರಡೂ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೃಷಿ ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಅವಕಾಶವಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ನೇಹಪರ ನೀತಿಗಳು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಗ್ರಾಮೀಣ, ಅರೆ-ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಎರಡು ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಶ್ರೇಣಿಯ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಸೆಳೆದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಅವಕಾಶಗಳ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಹಿರಿಯ ಮುಖಂಡರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬಳಕೆದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯು ನಗರಗಳನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು 2 ಮತ್ತು 3ನೇ ಶ್ರೇಣಿ ನಗರಗಳಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೈ-ಫೈ ಹಾಟ್ಸ್ಪಾಟ್ಗಳಿಗಾಗಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ಪಿಎಂ-ವಾಣಿ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಂಪರ್ಕ ಕುರಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಪಾಲುದಾರರಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತವೆ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬಾರದು. ನಿಮ್ಮ ಹೂಡಿಕೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆಯುತ್ತದೆಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್ ಆಘಾತದಿಂದ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ಅದು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ನೀಡಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಹದಗೆಟ್ಟಿದ್ದ ವೇಗದಲ್ಲಿಯೇ ಸುಧಾರಿಸಿದವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಎಫ್ಐಸಿಸಿಐನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇದರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಹೆಚ್ಚು ದೂರವೇನೂ ಇಲ್ಲ, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅದು ತನ್ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.

Prime Minister's Office
PM delivers inaugural address at FICCI’s 93rd Annual General Meeting
A strong and decisive government helps all stakeholders in realizing their potential: PM
Our industry needs bridges not walls: PM
Government is fully committed to the welfare of the farmers through Niti and Niyat: PM
Calls on industry leaders to invest in villages and small cities
12 DEC 2020 1:39PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi delivered the inaugural address at FICCI’s 93rd Annual General Meeting and Annual Convention today via video conferencing. The Prime Minister complimented the Indian private sector for not only meeting the domestic needs but also for its capability to establish strong brand India globally. Commitment of every citizen towards Aatmnirbhar Bharat is an example of the country’s faith in its private sector, he said.
The Prime Minister said that in life as well as governance, a confident person never hesitates in giving space to others. A strong government, backed by massive mandate exudes that confidence and dedication. A decisive government always strives to remove obstacles for others and always tries to contribute towards the society and the nation. Such a government doesn’t want to hog the control and initiative. He recalled the time when government was in all the sectors and described the ruin brought about this approach on the economy. A visionary and decisive government, on the other hand, encourages all the stakeholders to realize their potential. Shri Modi pointed out that in the last six years, the government is encouraging stakeholders in all sector. This is reflected in the all-round reforms in sectors ranging from manufacturing to MSME; agriculture to infrastructure; from tech industry to taxation and from real estate to regulatory easing, he added.
The Prime Minister told the gathering that our industry needs bridges not walls. By removing the walls separating various sectors of the economy there will be new opportunities for everyone, especially the farmers who will get new options. Investment in technology, cold storage and the agri-sector will benefit farmers. The Prime Minister called for investing energy in finding ways to make agriculture, service, manufacturing and social sectors complement each other. Organization like FICCI can be both bridge and inspiration in this endeavour. We should work with a goal to strengthen the local value and supply chain and how to expand India’s role in global supply chain. “India has market, manpower and also the capability to work in mission mode”, Shri Modi said.
The Prime Minister cited success of financial inclusion through the trinity of J-A-M (JanDhan, Aadhar and Mobile) as a the best example of planned and integrated approach to reform under this Government. This, the world’s largest Direct Benefit Transfer system, came in for praise when the country could transfer money in the crores of accounts through a click of button during the pandemic time.
The Prime Minister dwelled on the steps to help the farmers and the agri-sector at length. Shri Modi said, “through policy and intention (nitiaurniyat), the Government is committed to the welfare of the farmers. Noting the increasing vibrancy of the agri-sector, Shri Modi talked of new alternative available to the farmers to sell their produce outside the mandis, modernization of mandis and option of selling produce on electronic platform. All this is directed to make the farmer prosperous as prosperous farmer means prosperous nation, he said.
Shri Modi pointed out that private sector investment in agriculture is not up to the mark. He said in the fields of supply chain, cold storage and areas like fertilizers etc, both interest and investment of the private sector is needed. There is a huge scope in rural agro-based industries and a friendly policy regime is in place for that, Shri Modi added.
Making a strong pitch for the positive change happening in the rural, semi-rural and tier-2 and tier-3 cities, the Prime Minister invited the senior business and industry leaders to take benefit of the opportunities in such areas. He informed that number of the Internet users in the rural areas has surpassed the cities and more than half of India’s start-ups are in tier-2 and tier-3 cities. Mentioning recently approved PM-WANI for public Wi-Fi hotspots, he said that entrepreneurs should become partners in the rural connectivity efforts. “It is certain that in 21st century, India’s growth will be driven by villages and the small cities and entrepreneurs like you should not lose out on the opportunity to invest in the villages and small cities. Your investment will open new doors for our brothers and sisters in the rural areas and the agriculture sector” said the Prime Minister.
The Prime Minister complimented the Industrialists and entrepreneurs for their contribution in the robust rebound from the Covid shock. He said that the country prioritized the lives of the citizens during the pandemic and that yielded good results. The circumstances improved with the same speed as they deteriorated initially, Shri Modi said.
Recalling FICCI’s role in the freedom struggle and their upcoming centenary in not so distant future, the Prime Minister asked to expand their role in the nation-building.