PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
26 OCT 2020 6:54PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Text Box: • India’s Case Fatality Rate lowest since 22nd March• Less than 500 Deaths reported in last 24 hours• 14 States/UTs have Case Fatality Ratio less than 1%• 59,105 new recoveries were added in last 24 hour whereas new recovered cases were 45,148• National recovery rate is at present 90.23%
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India’s Case Fatality Rate lowest since 22nd March, Less than 500 Deaths reported in last 24 hours, 14 States/UTs have Case Fatality Ratio less than 1%
The focused efforts of Centre and State/UT governments on effective clinical management of the hospitalized cases have ensured that India’s Fatality Rate has touched 1.5%. Less than 500 deaths (480) have been reported in last 24 hours in the country. India has one of the lowest fatality rates in the world. The Case Fatality rate is lowest since 22nd March and is continuously declining. 2218 Dedicated COVID Hospitals are providing quality medical care. At the ground level, frontline health workers like ASHAs and ANMs have done a commendable job of managing the migrant population and to enhance awareness at the community level. As a result, there are 14 States and UTs with CFR lower than 1%.59,105 new recoveries were added in last 24 hour whereas new recovered cases were 45,148. With this, the total number of recoveries have crossed 71 Lakh (71,37,228). Higher number of single day recoveries is also reflected in the continuous increase in the national recovery rate, which is at present 90.23%.India continues to report a trend of steadily decreasing active cases. Presently the active cases comprise merely 8.26% of the total positive cases of the country standing at 6,53,717. This is the lowest since 13th August when the active cases were 6,53,622. 78% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs. Karnataka has contributed the maximum to the single day recoveries with more than 10,000 cases followed by Kerala with more than 7,000 cases. 45,148 new confirmed cases were registered in the last 24 hours in the country. This is the lowest since 22nd July when 37,000 new cases were added. 82% of new confirmed cases are from 10 States and UTs. Kerala and Maharashtra contribute maximum to the new confirmed cases with more than 6,000 cases each followed by Karnataka, Delhi and West Bengal with more than 4,000 cases. 480 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 80% are concentrated in ten States/UTs. More than 23% of new fatalities reported are from Maharashtra (112 deaths).
For details :
English rendering of PM’s address in the 17th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’ on 25.10.2020
For details:
PM to interact with beneficiaries of PM SVANidhi Scheme from UP on 27 October
Prime Minister Shri Narendra Modi will interact with the beneficiaries of PM SVANidhi Scheme from Uttar Pradesh on 27 October at 10:30 AM via video conferencing. Chief Minister of Uttar Pradesh will also be present on the occasion. PM Street Vendor’s AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) scheme was launched on 1 June, 2020 to help poor street vendors, impacted by COVID-19, resume livelihood activities. Till date, a total of more than 24 lakh applications have been received under the scheme, out of which more than 12 lakh have been sanctioned and about 5.35 lakh loans have been disbursed.
For details:
PM inaugurates three key projects in Gujarat, Launches ‘KisanSuryoday Yojana’ for the farmers of Gujarat
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated 3 key projects in Gujarat on Saturday through video conferencing. Shri Modi launched the KisanSuryodaya Yojana for providing 16 hours of power supply to farmers. He also inaugurated the Paediatric Heart Hospital attached with U.N Mehta Institute of Cardiology and Research Centre and a Mobile Application for tele-cardiology at the Ahmedabad Civil Hospital in Ahmedabad. The Prime Minister also inaugurated the Ropeway at Girnar on the occasion. Speaking on the occasion, he said Gujarat has always been an exemplary model for the determination and dedication of the common man. He added after the Sujalam-Suflam and Sauni scheme, the kisanSuryodaya Yojana Gujarat has set a milestone in meeting the needs of the Gujarat Farmers. The Prime Minister urged to work continuously in line with the changing times to help the farmers in doubling their income, by reducing their investment and overcoming their difficulties. He listed the initiatives of the Government to double the income of the farmers like formation of thousands of FPOs, neem coating urea, Soil Health Cards and launching of many new initiatives.
For details:
Text of PM's address at the inauguration of three key projects in Gujarat via video conferencing
For details:
Extension of due dates for Annual Return and Reconciliation Statement for 2018-19
The Government has been receiving a number of representations regarding need to extend due date for filing Annual Return (FORM GSTR-9) and Reconciliation Statement (FORM GSTR-9C) for 2018-19 on the grounds that on account of the COVID-19 pandemic related lockdown and restrictions, normal operation of businesses has still not been possible in several parts of the country. It has been requested that the due dates for the same be extended beyond 31st October 2020 to enable the businesses and auditors to comply in this regard. In view of the same, on the recommendations of the GST Council, it has been decided to extend the due date for filing Annual Return (FORM GSTR-9/GSTR-9A) and Reconciliation Statement (FORM GSTR-9C) for Financial Year 2018-19 from 31st October 2020 to 31st December, 2020. Notifications to give effect to this decision would follow.
For details:
Extension of due date of furnishing of Income Tax Returns and Audit Reports
In view of the challenges faced by taxpayers in meeting the statutory and regulatory compliances due to the outbreak of COVID-19, the Government brought the Taxation and Other Laws (Relaxation of Certain Provisions) Ordinance, 2020 (‘the Ordinance’) on 31st March, 2020 which, inter alia, extended various time limits. The Ordinance has since been replaced by the Taxation and Other Laws (Relaxation and Amendment of Certain Provisions) Act. The Government issued a Notification on 24thJune, 2020 under the Ordinance which, inter alia, extended the due date for all Income Tax Returns for the FY 2019-20 (AY 2020-21) to 30th November, 2020. Hence, the returns of income which were required to be filed by 31st July, 2020 and 31st October, 2020 are required to be filed by 30th November, 2020. Consequently, the date for furnishing various audit reports including tax audit report under the Income-tax Act, 1961 (the Act) has also been extended to 31st October, 2020.
For details :
New age sustainable disinfectants and sanitizers may bring relief from chemical ones with side effects
The days of suffering from dry, itching hands due to rinsing them multiple times with chemical disinfectants and soap as protection against contact infection of COVID 19 may soon be over. A number of start-ups based in different parts of India are now armed with a range of sustainable alternatives to conventional chemical-based decontaminants that can disinfect surfaces and even microcavities. Safe disinfection and sanitization technologies have come from a total of 10 companies supported for disinfectants and sanitizers under Centre for Augmenting WAR with COVID-19 Health Crisis (CAWACH), an initiative by the National Science & Technology Entrepreneurship Development Board (NSTEDB), Department of Science and Technology (DST), implemented by Society for Innovation and Entrepreneurship (SINE), IIT Bombay. Mumbai based start-up Inphlox Water Systems, with expertise in treating complex polluted water and wastewater, modified their technology to design and develop a system for space and equipment disinfection to fight COVID 19 contamination titled VAJRA. The VAJRA KE Series uses a disinfection system consisting of a multistage disinfection process by incorporating electrostatic discharge that generates ozone, and the powerful sterilizing effects of UVC light spectrum. VAJRA Kavach-E (KE) uses advanced oxidation, electrostatic discharge, and UVC light spectrum to inactivate the viruses, bacteria, and other microbial strains present on the PPE. This saves costs by making the PPE, medical, and nonmedical gear reusable.
For details:
Shri Gangwar performs Bhoomi Pujan of 100 Bedded New ESIC Hospital at Bareilly, U.P done
Bhoomi Pujan of 100 bedded new ESIC Hospital, Bareilly, U.P. was done by Shri Santosh Kumar Gangwar, Minister of State (I/C) for Labour and Employment yesterday.During his address, Shri Gangwar, eighth time Member of Parliament from Bareilly, hailed and expressed gratitude for the efforts of Central Government, State Government & District Administration for realizing the dream into reality of medical needs of the people of his Constituency. He also said that this hospital will now ease the difficulties of IPs and beneficiaries as earlier they had to either travel to AIIMS, Delhi or Lucknow for higher medical treatment. The Minister also announced that the facilities of this ESIC Hospital will be made available to common people by charging nominal user fee. He further said that this Hospital will be turned into a Model Hospital in future.
For details:
Price Monitoring and Resource Unit set up in Goa under the aegis of National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA)
1. Price Monitoring and Resource Unit (PMRU) has been set up in Goa under the aegis of National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA), Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers, Government of India. NPPA, in coordination with Goa State Drug Control Department has set up a Price Monitoring and Resource Unit on 22, October 2020. This PMRU will function at the State level under the direct supervision of the State Drug Controller for increasing outreach of NPPA. NPP has been working in tandem with State Governments during the COVID-19 pandemic to ensure seamless availability of life saving medicines including HCQ, paracetamol, vaccines, insulin and medicines under COVID protocol, including medical oxygen. Working together with State Governments, NPPA has strived to ensure that there is no shortage of drugs throughout the country.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Assam: In Assam during the last 24 hours 204 COVID-19 positive cases detected out of 8753 tests conducted with positivity rate of 2.33%.
• Meghalaya: 104 individuals have recovered from coronavirus in the State today. Total active cases reached to 1605. Out of them 53 are from BSF and Armed forces.
• Mizoram:1.46 fresh cases of COVID-19 confirmed in Mizoram yesterday. Total cases reached to 2493.Mizoram government launched 'Covid-19 No Tolerance Fortnight from today to break the chain of rising local transmission.
• Nagaland:Phek and Longleng district of Nagaland still continue to be COVID free. Out of state's 1865 active cases, Dimapur alone accounts for 1372 cases.
• Kerala: Health Minister K.K. Shylaja has said that post-Covid care clinics will be set up in the state with the help of Ayush department following an increase in such cases. Pointing out that the test positivity rate in the state went up due to the increase in the number of clusters, the Minister said the main focus is to reduce the death toll. The death rate in Kerala is 0.34 percent while it is over 1 percent in other states. One more person succumbed to the virus today taking the toll to 1333. Meanwhile, this year’s Kochi Binale has been called off due to the present pandemic situation. People in the state celebrated Vijayadasami with thousands of tiny tots initiated into the world of letters marking the culmination of the annual Navratri festival. Most of the children sat for the initiation ceremony at their homes due to the fear of Covid-19. The ceremony was arranged in temples and cultural centers with strict restrictions.
• Tamil Nadu: TN’s Agriculture Minister R. Doraikannu, who tested positive for Covid-19 on October 13, remains critical; CM visits him at hospital. A statement issued by the hospital on Thursday said that the minister, who is 72-years-old, has multiple comorbidities. For the first time in several months, the Rajiv Gandhi Government General Hospital (RGGGH), the largest government tertiary care hospital in Tamil Nadu, recorded no deaths due to Covid-19 for 24 hours. State continued to witness a declining trend in the number of daily coronavirus infections, reporting 2,869 fresh cases and 31 fatalities yesterday and thereby pushing the tally to 7.09 lakh and death toll to 10,924.
• Karnataka: Experts warn that Karnataka is likely to witness another surge in Covid-19 cases in the first half of November, if people do not follow the standard guidelines of SMS (social distancing, masking and sanitation) during festival season. Covid, floods and poll shadow over Rajyotsava awards ceremony: The Kannada Rajyotsava awards ceremony, scheduled to be held on November 1, is likely to be postponed. As per Covid expert committee recommendation, historical Mysore Dasara JambuSavari was held in a simple and limited way.
• Andhra Pradesh: The recovery rate in Andhra Pradesh has improved to 95.36 per cent while the mortality rate remains steady at 0.82 per cent. Coronavirus cases are declining over the past few days. The state reported 2,997 new cases, 3,585 recoveries and 21 deaths as on Sunday. With these, the cumulative number of Covid-19 cases has risen to 8.07 lakh, recoveries to 7.69 lakh and deaths to 6,587. The State now has 30,860 active cases of the coronavirus infections.
• Telangana: 582 new cases, 1432 recoveries & 4 deaths reported in the last 24 hours; out of 582 cases, 174 cases reported from GHMC. Total cases: 2,31,834; Active cases: 18,611; Deaths: 1311; Discharges: 2,11,912. The recovery rate in the state rose further to 91.40 per cent, while it is 90.2 per cent in the country. The case fatality rate in the state is 0.56 per cent, while it is 1.5 per cent at the national level.
• Maharashtra: Maharashtra Chief Minister Udhdhav Thackeray has justified his decision of not opening religious places in the State amid COVID-19 prevalence. In his first address to the annual Dussehra rally after becoming CM, he said that his government is committed to help the people of the State to fight against the Coronavirus. He also stated that right from the beginning, he followed the opening of the economy in the State in a phased manner and he will follow the same principle ahead despite opposition's heavy criticism.
• Gujarat: The recovery rate in Gujarat has improved to 89.46 per cent. The state on Sunday reported 919 new cases of which maximum 227 new cases were reported from Surat, while Ahmedabad recorded 174 new cases. The number of active cases in the state is 13,936 against total reported cases of 1,67,173.
• Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, the spread of COVID 19 is gradually decreasing in the state. The number of active cases is 11,237 even as 951 new cases were reported on Sunday, while 1,181 recovered. The state government had taken several precautionary measures to effectively control the crowd gathering in view of festivals.
• Chhattisgarh:Chhattisgarh''s COVID-19 count crossed 1.75 lakhs on Sunday after 1,368 people were found infected. 25 more deaths were recorded in the state taking the toll to 1,818. There are 23,743 active cases in the state.

PIB Backgrounder
కోవిడ్-19 మీద పిఐబి రోజువారీ బులిటెన్
26 OCT 2020 6:54PM by PIB Hyderabad
(ఇందులో గత 24 గంటలలో కోవిడ్-19 కు సంబంధించిన పత్రికా ప్రకటనలు, పిఐబి క్షేత్ర సిబ్బంది అందించిన సమాచారం, పిఐబి చేపట్టిన నిజనిర్థారణ ఉంటుంది.)
* భారత్ లో కోవిడ్ మరణాల శాతం మార్చి 22 తరువాత నేడు అత్యల్పం
* గత 24 గంటలలో 500 లోపు కోవిడ్ మరణాలు నమోదు
* 14 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో కోవిడ్ మరణాలు 1% కంటే తక్కువ
* గత 24 గంటలలో 59.105 మంది కొత్తగా కోలుకోగా, పాజిటివ్ గా నిర్థారణ జరిగిన కొత్త కేసులు 45,148
*జాతీయ స్థాయిలో కోలుకున్నవారి శాతం ప్రస్తుతం 90.23%
మార్చి 22 తరువాత నేడు అతి తక్కువగా నమోదైన మరణాల శాతం; గత 24 గంటల్లో మరణాలు 500 లోపు ; 1% కంటే తక్కువ నమోదైన రాష్ట్రాలు 14
దేశంలో కోవిడ్ మరణాల శాతం క్రమంగా తగ్గుతూ ప్రస్తుతం 1.5 శాతానికి చేరింది. గత 24 గంటలలో 480) మరణాలు నమోదయ్యాయి. .ఇప్పుడు 2218 కోవిడ్ ఆస్పత్రులు నాణ్యమైన చికిత్స అందిస్తున్నాయి. 14 రాష్ట్రాలలో మరణాలు 1% లోపే ఉన్నాయి. గత 24 గంటలలో కొత్తగా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 59,105 కాగా ఇప్పుడు మొత్తం కోలుకున్నవారి సంఖ్య 71 లక్షలు దాటి 71,37,228 గా నమోదైంది. కోలుకున్నవారి శాతం ప్రస్తుతం 90.23% కు చేరింది. ప్రస్తుతం మొత్తం కోవిడ్ పాజిటివ్ కేసులలో చికిత్సలో ఉన్నవారు 6,53,717 మంది(8.26%). కొత్తగా కోలుకున్నవారిలో 78% మంది కేవలం 10 రాష్ట్రాలకు చెందినవారే ఉన్నారు. కర్నాటకలో అత్యధికంగా ఒక్క రోజులో 10 వేలమందికి పైగా కోలుకోగా 7 వేలకు పైగా కోలుకున్నవారున్న కేరళ రెండో స్థానంలో ఉంది. గత 24 గంటలలో కొత్తగా కోవిడ్ పాజిటివ్ కేసులు 45,148 నమోదయ్యాయి. జులై 22 తరువాత ఇంత తక్కువ స్థాయిలో నమోదవటం ఇదే ప్రథమం. ఆ రోజు 37 వేల కేసులు నమోదయ్యాయి. కొత్తగా నమోదైన పాజిటివ్ కేసులలో 82% కేసులు కేవలం 10 రాష్ట్రాలకు చెందినవే కాగా అందులో కేరళ, మహారాష్ట్ర ఆరేసి వేలకు పైగా నమోదు చేసుకోగా, ఆ తరువాత స్థానంలో ఉన్న కర్నాటక, పశ్చిమబెంగాల్, ఢిల్లీ నాలుగేసి వేలకు పైగా కొత్త కేసులు నమోదు చేసుకున్నాయి. గడిచిన 24 గంటలలో 480 మరణాలు నమోదయ్యాయి. వాటిలో దాదాపు 80% కేవలం 10 రాష్ట్రాలలోనే కేంద్రీకృతమయ్యాయి. ఈ మరణాలలో 23% పైగా (112 మరణాలు) ఒక్క మహారాష్ట్రలోనే నమోదయ్యాయి.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1667595
25.10.2020 న ప్రధాని మనసులో మాట 2.017వ ఎపిసోడ్ ఆంగ్లానువాదం
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1667409
పిఎం స్వనిధి పథకం ఉత్తరప్రదేశ్ లబ్ధిదారులతో 27న ప్రధాని ఇష్టాగోష్ఠి
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ నెల 27న ఉదయం 10.30 కి ఉత్తరప్రదేశ్ కు చెందిన పి ఎం స్వనిధి పథకం లబ్ధిదారులతో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఇష్టాగోష్ఠిగా ముచ్చటిస్తారు. ఈ సందర్భంగా ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి కూదా ఆ కార్యక్రమంలొ పాల్గొంటారు. పిఎం వీధివర్తకుల ఆత్మ నిర్భర్ నిధి (పిఎం స్వనిధి) పథకాన్ని 2020 జూన్ 1న ప్రారంభించిన సంగతి తెలిసిందే. ఇది కోవిడ్ 19 కు ప్రభావితమై దెబ్బతిన్న పేదలైన వీధి వర్తకులు తమ వ్యాపార కార్యకలాపాలను పునరుద్ధరించటానికి ఉపయోగపడుతుంది. ఈ పథకం కింద ఇప్పటివరకు 24 లక్షల దరఖాస్తులు రాగా దాదాపు12 లక్షలకు పైగా దరఖాస్తుదారులకు మంజూరు కాగా అందులో 5.35 లక్షల లబ్ధిదారులకు ఇప్పటికే రుణ పంపిణీ జరిగింది.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1667409
గుజరాత్ లో మూడు కీలక ప్రాజెక్టులు ప్రారంభించిన ప్రధాని, గుజరాత్ రైతులకోసం కిసాన్ సూర్యోదయ యోజన ప్రారంభం
ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ శనివారం శనివారం నాడు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా గుజరాత్ లో మూడు కీలకమైన ప్రాజెక్టులు ప్రారంభించారు. రైతులకు 16 గంటల విద్యుత్ అందించే కిసాన్ సూర్యోదయ యోజన ను కూడా ఆవిష్కరించారు. అహమ్మదాబాద్ లో యు ఎన్ మెహతా ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కార్డియాలజీ అండ్ రీసెర్చ్ సెంటర్ కు అనుబంధంగా చిన్న పిల్లల గుండె జబ్బుల ఆస్పత్రిని కూడా ఆయన ప్రారంభించారు. అదే విధంగా అహమ్మదాబాద్ సివిల్ ఆస్పత్రిలో టెలీ కార్డియాలజీ కోసం ఒక మొబైల్ యాప్ ను కూడా ఆవిష్కరించారు. ఈ సందర్భంగా గిర్నార్ దగ్గర రోప్ వే ప్రారంభించారు. సామాన్యుడి పట్ల అంకితభావంతో పనిచేయటంలో గుజరాత్ ఆదర్శంగా ఉంటుందన్నారు. సుజలాం సుఫలాం సౌని పథకం తరువాత కిసాన్ సూర్యోదయ పథకం గుజరాత్ రైతుల అవసరాలు తీర్చటంలో మరో మైలురాయి చేరిందన్నారు. రైతులు పెట్టుబడులు తగ్గించుకుంటూ తమ ఆదాయాన్ని రెట్టింపు చేసుకోగలిగేలా మారుతున్న కాలానికి అనుగుణంగా పనిచేయాలని పిలుపునిచ్చారు. వేలాది రైతు ఉత్పత్తి కేంద్రాల ఏర్పాటు, వేపపూతతో యూరియా, భూసార కార్డులు సహా అనేక కార్యక్రమాల ద్వారా రైతుల ఆదాయం రెట్టింపు కావటానికి ప్రభుత్వం చేస్తున్న కృషిని గుర్తు చేశారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1667408
గుజరాత్ లో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా మూడు కీలకప్రాజెక్టుల ఆవిష్కారం సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగ పాఠం
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1667409
2018-19 సంవత్సరానికి వార్షిక రిటర్న్ లు, సమన్వయ పట్టీల దాఖలుకు గడువు తేదీల పెంపు
2018-19 సంవత్సరానికి గాను వార్షిక రిటర్న్ లు ( ఫామ్ జి ఎస్ టి ఆర్ -9). సమన్వయ పట్టీ ( ఫామ్ జి ఎస్ టి ఆర్ -9 సి) దాఖలు చేయటానికి గడువు తేదీ పొడిగించాల్సిందిగా ప్రభుత్వానికి అనేక అభ్యర్థనలు అందుతూ ఉన్నాయి. కోవిడ్ సంబంధమైన లాక్ డౌన్, ఆంక్షలు కారణంగా వ్యాపార లావాదేవీలు దేశంలోని అనేక ప్రాంతాలలో ఇంకా సాధారణ స్థితికి చేరుకోలేదని ఆ అభ్యర్థనలలో పేర్కొన్నారు. ప్రస్తుత గడువు అక్టోబర్ 31 కాగా దీనిని పొడిగించాలని, అలా చేయటం వలన వ్యాపారులకు, ఆడిటర్లకు కొంత వెసులుబాటు కలుగుతుందని తెలియజేశారు. అందువలన జీ ఎస్టీ కౌన్సిల్ సిఫార్సులను కూడా లెక్కలోకి తీసుకుంటూ 2018-19 ఆర్థిక సంవత్సరానికి గాను వార్షిక రిటర్న్ లు, సమన్వయ పట్టీలు దాఖలు చేయటానికి గడువు తేదీని అక్టోబర్ 31 బదులు డిసెంబర్ 31 గా నిర్ణయించారు. ఈ మేరకు వెంటనే నోటిఫికేషన్ కూడా జారీ అవుతుంది.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1667333
దుష్ప్రభావాలు ఉండే రసాయనాల స్థానంలో ఊరట నిచ్చే కొత్త తరం సుస్థిర ఇన్ఫెక్షన్ నివారకాలు, శానిటైజర్లు
కోవిడ్ వ్యాప్తి నియంత్రణలో భాగంగా వాడుతున్న ఇన్ఫెక్షన్ తొలగించే రసాయనాలు, సబ్బుల వలన చర్మం పొడిబారి దురద పుట్టే పరిస్థితి నుంచి త్వరలోనే విముక్తి కలగబోతోంది. దేశంలో వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన స్టార్టప్ కంపెనీలు సంప్రదాయ రసాయనాలు వాడే ఇన్ఫెక్షన్ నాశనులకు బదులు సుస్థిరమైన ప్రత్యామ్నాయాలతో సిద్ధమయ్యాయి. అతి సన్నటి రంధ్రాలలోకి కూడా చొచ్చుకుపోయి ఇన్ఫెక్షన్ ను తొలగించే సామర్థ్యం వీటికుంది. సురక్షితమైన శానిటైజేషన్ టెక్నాలజీలతో దాదాపు 10 కంపెనీలు ఇప్పుడు ముందుకొచ్చాయి. జాతీయ శాస్త్ర సాంకేతిక వ్యాపార దక్షత అభివృద్ధి మండలి ఆధ్వర్యంలో సెంటర్ ఫర్ అగ్మెంటింగ్ వార్ విత్ కోవిడ్ 19 హెల్త్ క్రైసిస్ సంస్థ ప్రోత్సాహంతో సాగుతున్న ఈ చొరవలను బొంబాయ్ ఐఐటి లోని నవకల్పనలు, వ్యాపారదక్షత సంస్థ దీన్ని అమలులోకి తెస్తోంది. సంల్కిష్టమైన కలుషిత నీటిని, వ్యర్థ జలాన్ని శుద్ధి చేయటంలో నైపుణ్యమున్న ముంబయ్ స్టార్టప్ కంపెనీ ఇన్ ఫ్లాక్స్ వాటర్ సిస్టమ్స్ తన టెక్నాలజీని మార్పు చేసి కోవిడ్ 19 కాలుష్యాన్ని తగ్గించేలా వజ్ర పేరుతో తగిన ఇన్ఫెక్షన్ పోరాటక పరికరాల తయారీలో నిమగ్నమైంది. బహుళ దశల్లో ఇన్ఫెక్షన్ ను తొలగించే వ్యవస్థలో ఓజోన్ ను తయారు చేసేలా ఎలక్ట్రో స్టాటిక్ డిశ్చార్జ్ ని వాడుకుంటారు. అందులో యువిసి లైట్ స్పెక్ట్రమ్ వలన వైరస్ లు, బాక్టీరియా ఇతర సూక్ష్మ జీవులు నిర్వీర్యమవుతాయి. దీనివలన పిపిఇ కిట్స్ తయారీ ధరలు బాగా తగ్గుతాయి.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1667300
ఉత్తరప్రదేశ్ బరేలీ లో 100 పడకల ఇ ఎస్ ఐ ఆస్పత్రికి భూమిపూజ చేసిన శ్రీ గంగ్వార్
కార్మిక ఉపాధి కల్పనాశాఖ మంత్రి శ్రీ సంతోష్ కుమార్ గంగ్వార్ నిన్న ఉత్తరప్రదేశ్ లోని బరేలీ లో 100 పడకల ఇ ఎస్ ఐ ఆస్పత్రికి భూమిపూజ చేశారు. ఎనిమిది సార్లు బరేలీనుంచి ఎంపీగా ఎన్నికైన శ్రీ గంగ్వార్ ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ, కేంద్ర ప్రభుత్వంతోబాటు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, జిల్లా అధికరులు చేసిన కృషి ఫలితంగా కల నిజమైందన్నారు. తన నియోజకవర్గ ప్రజల వైద్య అవసరాలు తీర్చటానికి ఈ ఆస్పత్రి ఎంతో అవసరమన్నారు. ఇంతకుముందు పెద్ద వైద్యానికి ఢిల్లీ లేదా లక్నోలోని ఎయిమ్స్ దాకా వెళ్లాల్సి వచ్చేదని గుర్తు చేశారు. కేవలం కార్మికులకే కాకుండా, నామమాత్రపు చార్జీలతో సామాన్యులకు కూడా వైద్య సదుపాయం ఇక్కడ అందుబాటులో ఉంటుందన్నారు. భవిష్యత్తులో దీన్ని ఒక ఆదర్శ ఆస్పత్రిగా మారుస్తామన్నారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667587
జాతీయ ఔషధ ధరల ప్రాధికార సంస్థ ఆధ్వర్యంలో గోవాలో ధరల సమీక్ష, వనరుల విభాగం ఏర్పాటు
ఔషధ శాఖలోని ఎరువులు, రసాయనాల మంత్రిత్వ్చశాఖ కింద పనిచేసే గోవాలో జాతీయ ఔషధ ధరల ప్రాధికార సంస్థ ఆధ్వర్యంలో ఒక ధరల సమీక్ష, వనరుల విభాగం ఏర్పాటుచేస్తారు. ఈ విభాగాన్ని అక్టోబర్ 22న గోవా రాష్ట్ర ఔషధ నియంత్రణ విభాగం సమన్వయంతో ఏర్పాటు చేశారు. ఈ సమీక్షా విభాగం అక్కడి ఔషధ నియంత్రణాధికారి ప్రత్యక్ష పర్యవేక్షణలో పనిచేస్తుంది. కోవిడ్ సంక్షోభ సమయంలో కూడా రాష్ట్రప్రభుత్వంతో కలసి పనిచేసింది. దీనివలన హెచ్ సి క్యూ , పారాసెటమాల్, వాక్సిన్లు, ఇన్సులిన్ సహా ఔషధాలన్నీ ఎలాంటి అంతరాయం లేకుండా ప్రజలకు అందుతూ వచ్చాయి. రాష్ట్రాలతో కలసి పనిచేయటం వల్ల దేశవ్యాప్తంగా ఎక్కడా మందుల కొరత లేకుండా చూడగలిగారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1667323
పిఐబి క్షేత్రస్థాయి అధికారుల సమాచారం
అస్సాం: అస్సాంలో గడిచిన 24 గంటలలో 204 కోవిడ్ పాజిటివ్ కెసులు నమోదయ్యాయి. 8753 పరీక్షలు జరపగా 2.33% పాజిటివ్ కేసులు గుర్తించారు.
మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో ఈ రోజు 104 మంది కతోనా నుంచి బైటపడ్దారు. చికిత్సలో ఉన్న కేసుల సంఖ్య 1605 కు చేరింది. వారిలో 53 మంది బి ఎస్ ఎఫ్, సాయుధ దళాలకు చెందినవారు.
మిజోరం: నిన్న మిజోరంలో 146 తాజా కోవిడ్ కెసుల నిర్థారణ జరిగింది. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2493 కు చేరింది. ఈ కేసుల పెరుగుదలను ఆపటానికి మిజోరం ప్రభుత్వం నిన్నటి నుంచి కోవిడ్ నివారణ పక్షం పాటిస్తోంది
నాగాలాండ్: నాగాలాండ్ లోని ఫెక్, లాంగ్లెంగ్ జిల్లాలున్ ఇంకా కోవిడ్ రహితంగానే కొనసాగుతున్నాయి. రాష్ట్రంలో చికిత్సపొందుతున్న 1865 కేసులలో ఒక్క దిమాపూర్ జిల్లాలోనే 1372 కేసులు ఉన్నాయి.
కేరళ: ఆయుష్ శాఖ సహాయంతో కోవిడ్ అనంతర చికిత్సాకేంద్రాలు ప్రారంభిస్తున్నట్టు రాష్ట్ర ఆరోగ్య శాఖామంత్రి కెకె శైలజ చెప్పారు. క్లస్టర్ల సంఖ్య పెరగటం వలన రాష్ట్రంలో పాజిటివ్ కేసులు పెరిగాయన్నారు. మరణాలు తగ్గించటం మీద ప్రధానంగా దృష్టి సారించామన్నారు. మిగతా రాష్ట్రాలలో మరణాల శాతం 1 కి పైగా ఉందగా కేరళలో 0.34 శాతానికి పరిమితం చేయగలిగినట్టు చెప్పారు. ఈరోజు మరో మరణం నమోదైంది. దీంతో మొత్తం మృతుల సంఖ్య 1333 కి చేరింది. ఇలా ఉండగా ఈ ఏడాది కొచ్చి బినాలే ని కోవిడ్ కారణంగా రద్దు చేశారు. విజయదశమి వేదుకలని వేలాది మంది చిన్నపిల్లల అక్షరాభ్యాసంతో జరిపారు. చాలామంది పిల్లలు ఇళ్లలో కూర్చునే వేదుకలు జరపగా కొన్ని చోట్లమాత్రం కోవిడ్ నిబంధనలు పాటిస్తూ ఆలయాల్లో నిర్వహించారు.
తమిళనాడు: అక్టోబర్ 13న కోవిడ్ పాజిటివ్ గా నిర్థారణ అయిన తమిళనాడు వ్యవసాయ శాఖామంత్రి T ఆర్, దొరైకణ్ను ఆరోగ్యం ఇంకా విషమంగానే ఉంది. .ముఖ్యమంత్రి ఆయనను ఆస్పత్రిలో పరామర్శించారు. గురువారం ఆస్పత్రి వర్గాలు విడుదల చేసిన హెల్త్ బులిటెన్ లో 72 ఏళ్ల మంత్రికి అనేక ఇతర దీర్ఘకాల ఆరోగ్య సమస్యలున్నట్టు పేర్కొన్నారు. తమిళనాడులో అతిపెద్ద ప్రభుత్వాస్పత్రి అయిన మొదటి సారిగా రాజీవ్ గాంధీ ప్రభుత్వ జనరల్ ఆస్పత్రిలో నిన్న ఒక్క మరణం కూడా నమోదు కాలేదు.రాష్ట్రంలో కొత్త కరోనా కేసులు తగ్గుముఖం పట్టాయి. నిన్న కొత్తగా 2869 కేసులు నమోదు కాగా 31 మంది చనిపోయారు. దీంతో మొత్తం కోవిడ్ కేసుల సంఖ్య 7.09 లక్షలకు, మరణాలు 10,924కి చేరాయి..
కర్నాటక : కర్నాటకలో ప్రజలు భౌతిక దూరం, మాస్కులు ధరించటం, శానిటైజేషన్ లాంటి జాగ్రత్తలు పాటించకపోతే నవంబర్ ప్రథమార్థంలో మరోవిడత కోవిడ్ అల తప్పకపోవచ్చునని నిపుణులు హెచ్చరిస్తున్నారు. కోవిడ్ తోబాటు వరదలు, ఎన్నికలు కూడా నవంబర్ 1 న జరగాల్సిన రాజ్యోత్సవ పురస్కార ప్రదానోత్సవం మీద నీలి నీడలు కమ్మాయి. ఈ కార్యక్రమాన్ని వాయిదా వేసే అవకాశాలు కనిపిస్తున్నాయి. కోవిడ్ నిపుణుల కమిటీ సిఫార్సులకు అనుగుణంగా చరిత్రాత్మక మైసూర్ దసరా ఉత్సవాలు కూడా చాలా సీదా సాదాగా పరిమితంగా జరిపారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్ : ఆంధ్రప్రదేశ్ లో కోలుకుంటున్నవారి శాతం బాగా పెరిగి 95.36 శాతానికి చేరింది. మరణాల శాతం కూడా 0.82 శాతం దగ్గర ఆగింది. కొద్ది రోజులుగా కొత్త కరోనా కేసులు తగ్గుతూ వస్తున్నాయి. రాష్ట్రంలో 2,997 కొత్త కేసులు నమోదు కాగా, 3,585 మంది కోలుకున్నారు. 21 మరణాలు నమోదయ్యాయి. . దీంతో మొత్తం కోవిడ్ కేసులు 8.07 లక్షలకు, కోలుకున్నవారి సంఖ్య 7.69 లక్షలకు, మరణాలు 6,587 కి చేరాయి.. రాష్ట్రంలొ ప్రస్తుతం 30,860 మంది కరోనా బాధితులు చికిత్సలో ఉన్నారు.
తెలంగాణ: గడిచిన 24 గంటలలో రాష్ట్రంలో 582 కొత్త కేసులు, 1432 మంది కోలుకున్న వారు , 4 మరణాలు నమోదయ్యాయి. 582 కొత్త కేసులలో 174 గ్రేటర్ హైదరాబాద్ ప్రాంతంలో నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు 2,31,834; చికిత్సలో ఉన్నది: 18,611కాగా మరణాలు 1311; కోలుకున్న వారు 2,11,912 మంది. రాష్ట్రంలో కోలుకుంటున్నవారి శాతం 91.40 కి పెరిగింది. జాతీయ స్థాయిలో అది 90.2 శాతం ఉంది. మరణాల శాతం 0.56 కాగా జాతీయ స్థాయిలో అది 1.5 శాతంగా ఉంది. .
మహారాష్ట్ర: కోవిడ్ పరిస్థితి కొనసాగుతూ ఉన్న నేపథ్యంలో ప్రార్థనామందిరాలు తెరవకూడదన్న నిర్ణయాన్ని మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి ఉద్ధవ్ ఠాక్రే సమర్థించుకున్నారు. వార్షిక దసరా ర్యాలీ నుద్దేశించి ఆయన ముఖ్యమంత్రి అయ్యాక మొదటి సారిగా చేసిన ప్రసంగంలో తమ ప్రభుత్వం కోవిడ్ ను అరికట్టటంలో ప్రజలకు అండగా నిలబడుతుందన్నారు. ఆరంభం నుంచీ రాష్ట్రంలో ఆర్థిక వ్యవస్థ కోలుకునే దిశలోనే తాము అన్నీ దశలవారీగా అనుసరించామని చెప్పారు. విపక్షాలు ఎంతగా విమర్శించినా ఇకముందు కూడా ఇదే బాటలో నడుస్తామన్నారు.
గుజరాత్: గుజరాత్ లో కోవిడ్ నుంచి కోలుకుంటున్నవారి శాతం క్రమంగా మెరుగుపడుతూ 89.46 శాతం చేరింది. ఆదివారం నాడు 919 కొత్త కేసులు నమోదు కాగా అందులో గరిష్ఠంగా 227 కేసులు సూరత్ లోనే నమోదు కాగా అహమ్మదాబాద్ లో 174 కొత్త కేసులు వచ్చాయి.
మధ్యప్రదేశ్: మధ్యప్రదేశ్ లో కోవిడ్ వ్యాప్తి క్రమంగా తగ్గుతూ వస్తోంది. చికిత్సలో ఉన్న కేసులు 11,237 కాగా నిన్న కొత్తగా 951 కేసులు నమోదయ్యాయి. 1,181 మంది కోలుకున్నారు. రాష్ట్రప్రభుత్వం అనేక ముందుజాగ్రత్త చర్యలు తీసుకుంటూ పండుగ సందర్భంగా జనం గుమికూడకుండా ఆంక్షలు విధించింది.
చత్తీస్ గఢ్: చత్తీస్ గఢ్ కోవిడ్ గణాంకాలు ఆదివారం నాడు 1,75 లక్షలకు చేరాయి. కొత్తగా 1368 మందికి ఇన్ఫెక్షన్ సోకింది. మరో 25 మరణాలు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం మృతుల సంఖ్య 1818 కి చేరింది. ప్రస్తుతం రాష్ట్రంలో 23,743 మంది చికిత్సలో ఉన్నారు.