PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
26 OCT 2020 6:54PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Text Box: • India’s Case Fatality Rate lowest since 22nd March• Less than 500 Deaths reported in last 24 hours• 14 States/UTs have Case Fatality Ratio less than 1%• 59,105 new recoveries were added in last 24 hour whereas new recovered cases were 45,148• National recovery rate is at present 90.23%
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India’s Case Fatality Rate lowest since 22nd March, Less than 500 Deaths reported in last 24 hours, 14 States/UTs have Case Fatality Ratio less than 1%
The focused efforts of Centre and State/UT governments on effective clinical management of the hospitalized cases have ensured that India’s Fatality Rate has touched 1.5%. Less than 500 deaths (480) have been reported in last 24 hours in the country. India has one of the lowest fatality rates in the world. The Case Fatality rate is lowest since 22nd March and is continuously declining. 2218 Dedicated COVID Hospitals are providing quality medical care. At the ground level, frontline health workers like ASHAs and ANMs have done a commendable job of managing the migrant population and to enhance awareness at the community level. As a result, there are 14 States and UTs with CFR lower than 1%.59,105 new recoveries were added in last 24 hour whereas new recovered cases were 45,148. With this, the total number of recoveries have crossed 71 Lakh (71,37,228). Higher number of single day recoveries is also reflected in the continuous increase in the national recovery rate, which is at present 90.23%.India continues to report a trend of steadily decreasing active cases. Presently the active cases comprise merely 8.26% of the total positive cases of the country standing at 6,53,717. This is the lowest since 13th August when the active cases were 6,53,622. 78% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs. Karnataka has contributed the maximum to the single day recoveries with more than 10,000 cases followed by Kerala with more than 7,000 cases. 45,148 new confirmed cases were registered in the last 24 hours in the country. This is the lowest since 22nd July when 37,000 new cases were added. 82% of new confirmed cases are from 10 States and UTs. Kerala and Maharashtra contribute maximum to the new confirmed cases with more than 6,000 cases each followed by Karnataka, Delhi and West Bengal with more than 4,000 cases. 480 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 80% are concentrated in ten States/UTs. More than 23% of new fatalities reported are from Maharashtra (112 deaths).
For details :
English rendering of PM’s address in the 17th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’ on 25.10.2020
For details:
PM to interact with beneficiaries of PM SVANidhi Scheme from UP on 27 October
Prime Minister Shri Narendra Modi will interact with the beneficiaries of PM SVANidhi Scheme from Uttar Pradesh on 27 October at 10:30 AM via video conferencing. Chief Minister of Uttar Pradesh will also be present on the occasion. PM Street Vendor’s AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) scheme was launched on 1 June, 2020 to help poor street vendors, impacted by COVID-19, resume livelihood activities. Till date, a total of more than 24 lakh applications have been received under the scheme, out of which more than 12 lakh have been sanctioned and about 5.35 lakh loans have been disbursed.
For details:
PM inaugurates three key projects in Gujarat, Launches ‘KisanSuryoday Yojana’ for the farmers of Gujarat
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated 3 key projects in Gujarat on Saturday through video conferencing. Shri Modi launched the KisanSuryodaya Yojana for providing 16 hours of power supply to farmers. He also inaugurated the Paediatric Heart Hospital attached with U.N Mehta Institute of Cardiology and Research Centre and a Mobile Application for tele-cardiology at the Ahmedabad Civil Hospital in Ahmedabad. The Prime Minister also inaugurated the Ropeway at Girnar on the occasion. Speaking on the occasion, he said Gujarat has always been an exemplary model for the determination and dedication of the common man. He added after the Sujalam-Suflam and Sauni scheme, the kisanSuryodaya Yojana Gujarat has set a milestone in meeting the needs of the Gujarat Farmers. The Prime Minister urged to work continuously in line with the changing times to help the farmers in doubling their income, by reducing their investment and overcoming their difficulties. He listed the initiatives of the Government to double the income of the farmers like formation of thousands of FPOs, neem coating urea, Soil Health Cards and launching of many new initiatives.
For details:
Text of PM's address at the inauguration of three key projects in Gujarat via video conferencing
For details:
Extension of due dates for Annual Return and Reconciliation Statement for 2018-19
The Government has been receiving a number of representations regarding need to extend due date for filing Annual Return (FORM GSTR-9) and Reconciliation Statement (FORM GSTR-9C) for 2018-19 on the grounds that on account of the COVID-19 pandemic related lockdown and restrictions, normal operation of businesses has still not been possible in several parts of the country. It has been requested that the due dates for the same be extended beyond 31st October 2020 to enable the businesses and auditors to comply in this regard. In view of the same, on the recommendations of the GST Council, it has been decided to extend the due date for filing Annual Return (FORM GSTR-9/GSTR-9A) and Reconciliation Statement (FORM GSTR-9C) for Financial Year 2018-19 from 31st October 2020 to 31st December, 2020. Notifications to give effect to this decision would follow.
For details:
Extension of due date of furnishing of Income Tax Returns and Audit Reports
In view of the challenges faced by taxpayers in meeting the statutory and regulatory compliances due to the outbreak of COVID-19, the Government brought the Taxation and Other Laws (Relaxation of Certain Provisions) Ordinance, 2020 (‘the Ordinance’) on 31st March, 2020 which, inter alia, extended various time limits. The Ordinance has since been replaced by the Taxation and Other Laws (Relaxation and Amendment of Certain Provisions) Act. The Government issued a Notification on 24thJune, 2020 under the Ordinance which, inter alia, extended the due date for all Income Tax Returns for the FY 2019-20 (AY 2020-21) to 30th November, 2020. Hence, the returns of income which were required to be filed by 31st July, 2020 and 31st October, 2020 are required to be filed by 30th November, 2020. Consequently, the date for furnishing various audit reports including tax audit report under the Income-tax Act, 1961 (the Act) has also been extended to 31st October, 2020.
For details :
New age sustainable disinfectants and sanitizers may bring relief from chemical ones with side effects
The days of suffering from dry, itching hands due to rinsing them multiple times with chemical disinfectants and soap as protection against contact infection of COVID 19 may soon be over. A number of start-ups based in different parts of India are now armed with a range of sustainable alternatives to conventional chemical-based decontaminants that can disinfect surfaces and even microcavities. Safe disinfection and sanitization technologies have come from a total of 10 companies supported for disinfectants and sanitizers under Centre for Augmenting WAR with COVID-19 Health Crisis (CAWACH), an initiative by the National Science & Technology Entrepreneurship Development Board (NSTEDB), Department of Science and Technology (DST), implemented by Society for Innovation and Entrepreneurship (SINE), IIT Bombay. Mumbai based start-up Inphlox Water Systems, with expertise in treating complex polluted water and wastewater, modified their technology to design and develop a system for space and equipment disinfection to fight COVID 19 contamination titled VAJRA. The VAJRA KE Series uses a disinfection system consisting of a multistage disinfection process by incorporating electrostatic discharge that generates ozone, and the powerful sterilizing effects of UVC light spectrum. VAJRA Kavach-E (KE) uses advanced oxidation, electrostatic discharge, and UVC light spectrum to inactivate the viruses, bacteria, and other microbial strains present on the PPE. This saves costs by making the PPE, medical, and nonmedical gear reusable.
For details:
Shri Gangwar performs Bhoomi Pujan of 100 Bedded New ESIC Hospital at Bareilly, U.P done
Bhoomi Pujan of 100 bedded new ESIC Hospital, Bareilly, U.P. was done by Shri Santosh Kumar Gangwar, Minister of State (I/C) for Labour and Employment yesterday.During his address, Shri Gangwar, eighth time Member of Parliament from Bareilly, hailed and expressed gratitude for the efforts of Central Government, State Government & District Administration for realizing the dream into reality of medical needs of the people of his Constituency. He also said that this hospital will now ease the difficulties of IPs and beneficiaries as earlier they had to either travel to AIIMS, Delhi or Lucknow for higher medical treatment. The Minister also announced that the facilities of this ESIC Hospital will be made available to common people by charging nominal user fee. He further said that this Hospital will be turned into a Model Hospital in future.
For details:
Price Monitoring and Resource Unit set up in Goa under the aegis of National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA)
1. Price Monitoring and Resource Unit (PMRU) has been set up in Goa under the aegis of National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA), Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers, Government of India. NPPA, in coordination with Goa State Drug Control Department has set up a Price Monitoring and Resource Unit on 22, October 2020. This PMRU will function at the State level under the direct supervision of the State Drug Controller for increasing outreach of NPPA. NPP has been working in tandem with State Governments during the COVID-19 pandemic to ensure seamless availability of life saving medicines including HCQ, paracetamol, vaccines, insulin and medicines under COVID protocol, including medical oxygen. Working together with State Governments, NPPA has strived to ensure that there is no shortage of drugs throughout the country.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Assam: In Assam during the last 24 hours 204 COVID-19 positive cases detected out of 8753 tests conducted with positivity rate of 2.33%.
• Meghalaya: 104 individuals have recovered from coronavirus in the State today. Total active cases reached to 1605. Out of them 53 are from BSF and Armed forces.
• Mizoram:1.46 fresh cases of COVID-19 confirmed in Mizoram yesterday. Total cases reached to 2493.Mizoram government launched 'Covid-19 No Tolerance Fortnight from today to break the chain of rising local transmission.
• Nagaland:Phek and Longleng district of Nagaland still continue to be COVID free. Out of state's 1865 active cases, Dimapur alone accounts for 1372 cases.
• Kerala: Health Minister K.K. Shylaja has said that post-Covid care clinics will be set up in the state with the help of Ayush department following an increase in such cases. Pointing out that the test positivity rate in the state went up due to the increase in the number of clusters, the Minister said the main focus is to reduce the death toll. The death rate in Kerala is 0.34 percent while it is over 1 percent in other states. One more person succumbed to the virus today taking the toll to 1333. Meanwhile, this year’s Kochi Binale has been called off due to the present pandemic situation. People in the state celebrated Vijayadasami with thousands of tiny tots initiated into the world of letters marking the culmination of the annual Navratri festival. Most of the children sat for the initiation ceremony at their homes due to the fear of Covid-19. The ceremony was arranged in temples and cultural centers with strict restrictions.
• Tamil Nadu: TN’s Agriculture Minister R. Doraikannu, who tested positive for Covid-19 on October 13, remains critical; CM visits him at hospital. A statement issued by the hospital on Thursday said that the minister, who is 72-years-old, has multiple comorbidities. For the first time in several months, the Rajiv Gandhi Government General Hospital (RGGGH), the largest government tertiary care hospital in Tamil Nadu, recorded no deaths due to Covid-19 for 24 hours. State continued to witness a declining trend in the number of daily coronavirus infections, reporting 2,869 fresh cases and 31 fatalities yesterday and thereby pushing the tally to 7.09 lakh and death toll to 10,924.
• Karnataka: Experts warn that Karnataka is likely to witness another surge in Covid-19 cases in the first half of November, if people do not follow the standard guidelines of SMS (social distancing, masking and sanitation) during festival season. Covid, floods and poll shadow over Rajyotsava awards ceremony: The Kannada Rajyotsava awards ceremony, scheduled to be held on November 1, is likely to be postponed. As per Covid expert committee recommendation, historical Mysore Dasara JambuSavari was held in a simple and limited way.
• Andhra Pradesh: The recovery rate in Andhra Pradesh has improved to 95.36 per cent while the mortality rate remains steady at 0.82 per cent. Coronavirus cases are declining over the past few days. The state reported 2,997 new cases, 3,585 recoveries and 21 deaths as on Sunday. With these, the cumulative number of Covid-19 cases has risen to 8.07 lakh, recoveries to 7.69 lakh and deaths to 6,587. The State now has 30,860 active cases of the coronavirus infections.
• Telangana: 582 new cases, 1432 recoveries & 4 deaths reported in the last 24 hours; out of 582 cases, 174 cases reported from GHMC. Total cases: 2,31,834; Active cases: 18,611; Deaths: 1311; Discharges: 2,11,912. The recovery rate in the state rose further to 91.40 per cent, while it is 90.2 per cent in the country. The case fatality rate in the state is 0.56 per cent, while it is 1.5 per cent at the national level.
• Maharashtra: Maharashtra Chief Minister Udhdhav Thackeray has justified his decision of not opening religious places in the State amid COVID-19 prevalence. In his first address to the annual Dussehra rally after becoming CM, he said that his government is committed to help the people of the State to fight against the Coronavirus. He also stated that right from the beginning, he followed the opening of the economy in the State in a phased manner and he will follow the same principle ahead despite opposition's heavy criticism.
• Gujarat: The recovery rate in Gujarat has improved to 89.46 per cent. The state on Sunday reported 919 new cases of which maximum 227 new cases were reported from Surat, while Ahmedabad recorded 174 new cases. The number of active cases in the state is 13,936 against total reported cases of 1,67,173.
• Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, the spread of COVID 19 is gradually decreasing in the state. The number of active cases is 11,237 even as 951 new cases were reported on Sunday, while 1,181 recovered. The state government had taken several precautionary measures to effectively control the crowd gathering in view of festivals.
• Chhattisgarh:Chhattisgarh''s COVID-19 count crossed 1.75 lakhs on Sunday after 1,368 people were found infected. 25 more deaths were recorded in the state taking the toll to 1,818. There are 23,743 active cases in the state.

PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
26 OCT 2020 6:54PM by PIB Chandigarh
Coat of arms of India PNG images free downloadhttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0015IFJ.jpg
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਮੌਤ ਦਰ 22 ਮਾਰਚ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
• 14 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਸ ਮੌਤ ਦਰ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ।
• ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 90.23 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 22 ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਮੌਤ ਦੀ ਦਰ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, 14 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦੀ ਦਰ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ 1% ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ
ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਸਿਰਫ 1.5% ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਹੀ ਛੂ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੌਤਾਂ (480) ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦੀ ਦਰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਮੌਤ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲੇ 22 ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਰਜ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। 2218 ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਏ.ਐੱਨ.ਐੱਮਜ਼ ਵਰਗੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਮਿਉੱਨਿਟੀ ਪੱਧਰ' ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1% ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੀਐਫਆਰ ਵਾਲੇ 14 ਸੂਬੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 59,105 ਨਵੀਂ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰਜ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 45,148 ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਿਕਵਰੀ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 71 ਲੱਖ (71,37,228) ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਸਿੰਗਲ ਡੇਅ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਝਲਕਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ 90.23% ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਘਟ ਰਹੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਰਜ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਸਿਰਫ 8.26% ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਹੁਣ 6,53,717 'ਤੇ ਖੜੇ ਹਨ। ਇਹ 13 ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹਨ ਜਦੋਂ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6,53,622 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ ਸੀ। ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 78% ਨੂੰ 10 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 10000 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਨਾਲ, ਕੁਲ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 7,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 45,148 ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ 22 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਜਦੋਂ 37,000 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। 82% ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ 6000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ। ਕਰਨਾਟਕ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 4,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 480 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਲਗਭਗ 80% ਦਸ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈਆਂ 23% ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ (112 ਮੌਤਾਂ)।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667617
‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ 2.0’ ਦੀ 17ਵੀਂ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ (25.10.2020)
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667278
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 27 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਨਿਧੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 27 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 10:30 ਵਜੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਨਿਧੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਗ਼ਰੀਬ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜੀਵਕਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ 1 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਨਿਧੀ (ਸਵਾਨਿਧੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 24 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 12 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 5.35 ਲੱਖ ਦੇ ਕਰੀਬ ਕਰਜ਼ੇ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667289
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ’ਚ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ,ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ‘ਕਿਸਾਨ ਸੂਰਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ’ਚ 3 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 16 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ‘ਕਿਸਾਨ ਸੂਰਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੂ.ਐੱਨ. ਮਹਿਤਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਕਾਰਡੀਓਲੋਜੀ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਹਾਰਟ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਸਿਵਲ ਹਸਪਤਾਲ ’ਚ ਟੈਲੀ–ਕਾਰਡੀਓਲੋਜੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਗਿਰਨਾਰ ’ਚ ਰੋਪਵੇਅ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਸਦਾ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇਰਾਦੇ ਤੇ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਆਦਰਸ਼ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਜਲਾਮ–ਸੁਫ਼ਲਾਮ ਅਤੇ ਸੌਨਾ ਸਕੀਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਸਾਨ ਸੂਰਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਇਸ ਰਾਜ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੀਲ–ਪੱਥਰ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਬਦਲਦੇ ਸਮਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਧਨ ਲਾਉਣਾ ਪਵੇ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵੀ ਹੱਲ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਗਿਣਵਾਈ; ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਐੱਫਪੀਓ (FPOs) ਦਾ ਗਠਨ, ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਨਿੰਮ ਕੋਟਿੰਗ, ਭੂਮੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667289
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667278
ਸਲਾਨਾ ਰਿਟਰਨ ਅਤੇ ਰੀਕਨਸੀਲੀਏਸ਼ਨ ਸਟੇਟਮੈਂਟ 2018-19 ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਤਾਰੀਖਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਲਾਨਾ 2018-19 ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਰਿਟਰਨ (ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-9) ਅਤੇ ਰੀਕਨਸੀਲੀਏਸ਼ਨ ਸਟੇਟਮੈਂਟ (ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-9 ਸੀ) ਦੇਣ ਦੀ ਤਰੀਖ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਸਬੰਧੀ ਕਈ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀਆਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਤੇ ਰੋਕਾਂ ਕਾਰਨ ਅਜੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹਿਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਵਾਂਗ ਵਪਾਰ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਸਲਾਨਾ ਰਿਟਰਨ 2018-19 ਲਈ ਰਿਟਰਨ (ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ9/ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ9 ਏ) ਅਤੇ ਰੀਕਨਸੀਲੀਏਸ਼ਨ ਸਟੇਟਮੈਂਟ (ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-9 ਸੀ) ਦੇਣ ਈ ਤਰੀਖ ਵਿੱਚ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੋਂ ਬਾਦ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਵਪਾਰੀ ਅਤੇ ਆਡੀਟਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣ। ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2018-19 ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਰਿਟਰਨ (ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ9) ਅਤੇ ਰੀਕਨਸੀਲੀਏਸ਼ਨ ਸਟੇਟਮੈਂਟ (ਫਾਰਮ ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ-9 ਸੀ) ਦੀ ਤਾਰੀਖ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੋਂ 31 ਦਸੰਬਰ 2020 ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਸਬੰਧੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667289
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਤੇ ਅਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਕਾਰਨ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ (ਕੁਝ ਨਿਯਮਾਂ ਲਈ ਢਿੱਲ) ਆਰਡੀਨੈਂਸ 2020 ('ਦ ਆਰਡੀਨੈਂਸ') 31 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਲਿਆਂਦਾ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਰ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਧਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੁਣ ਕਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨ (ਕੁਝ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨਰਮੀ ਤੇ ਤਰਮੀਮ) ਕਾਨੂੰਨ ਨੇ ਲੈ ਲਈ ਹੈ। ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 24 ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 (ਸਲਾਨਾ ਸਾਲ 2020-21) ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨਾਂ ਭਰਨ ਦੀ ਤਾਰੀਖ 30 ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਇਸ ਲਈ ਜੋ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ 31 ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੱਕ ਭਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ ਉਹਨਾ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਵਧਾ ਕੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵਧਾ ਕੇ ਹੁਣ 30 ਨਵੰਬਰ 2020 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ 1961 (ਦ ਐਕਟ) ਤਹਿਤ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੈਕਸ ਆਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਸਮੇਟ ਵੱਖ ਵੱਖ ਆਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਵੀ ਵਧਾ ਕੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667281
ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਰਸਾਇਣ–ਯੁਕਤ ਉਤਪਾਦ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿਵਸ ਸਕਦੇ ਹਨ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਕੀਟਾਣੂ–ਨਾਸ਼ਕ ਤੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਸ
ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਲਾਗ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਈ ਵਾਰ ਰਸਾਇਣ–ਯੁਕਤ ਕੀਟਾਣੂ–ਨਾਸ਼ਕਾਂ ਤੇ ਸਾਬਣ ਦੀ ਕਈ ਵਾਰ ਵਰਤੋਂ ਕਾਰਨ ਹੱਥਾਂ ਉੱਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਕੀ ਤੇ ਖੁਜਲੀ ਦੇ ਦਿਨ ਹੁਣ ਛੇਤੀ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਅਨੇਕ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਰਸਾਇਣ–ਅਧਾਰਿਤ ਕੀਟਾਣੂ ਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਰੇਂਜ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਲਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਤ੍ਹਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸੂਖਮ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕੀਟਾਣੂ–ਮੁਕਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਟ੍ਰੀਪ੍ਰਿਨਿਯੋਰਸ਼ਿਪ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (NSTEDB), ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DST) ਦੀ ਪਹਿਲ ‘ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਔਗਮੈਂਟਿੰਗ ਵਾਰ ਵਿਦ ਕੋਵਿਡ–19 ਹੈਲਥ ਕ੍ਰਾਈਸਿਸ’ (‘ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਜੰਗ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਕੇਂਦਰ’ CAWACH – ਕਵਚ) ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ 10 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਟਾਣੂ–ਨਾਸ਼ਕਾਂ ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਯੁਕਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਵਾਲੇ ਕੀਟਾਣੂ–ਨਾਸ਼ਕ ਤੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਸ ਲਿਆਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ‘ਸੁਸਾਇਟੀ ਫ਼ਾਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਐਂਟ੍ਰੀਪ੍ਰਿਨਿਯੋਰਸ਼ਿਪ’(SINE), IIT, ਬੰਬਈ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦੂਸ਼ਿਤ ਹੋਏ ਪਾਣੀ ਤੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰ ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ‘ਇਨਫ਼ਲੌਕਸ ਵਾਟਰ ਸਿਸਟਮਸ’ ਨੇ VAJRA ਨਾਮ ਦੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਸਥਾਨ ਤੇ ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂ–ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। VAJRA KE ਲੜੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਬਹੁ–ਪੜਾਵੀ ਕੀਟਣੂ–ਮੁਕਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਓਜ਼ੋਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਸਟੈਟਿਕ ਡਿਸਚਾਰਜ ਅਤੇ UVC ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਰਣ–ਕ੍ਰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਪ੍ਰਭਾਵਹੀਣ ਕਰਦੀ ਹੈ। VAJRA ਕਵਚ–ਈ (KE) ਵਾਇਰਸ, ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਅਤੇ PPE ਉੱਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਸੂਖਮ ਪਰਜੀਵੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਆਕਸਾਈਡੇਸ਼ਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਸਟੈਟਿਕ ਡਿਸਚਾਰਜ ਤੇ UVC ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਰਣ–ਕ੍ਰਮ ਵਰਤਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੁੜ–ਵਰਤੋਂਯੋਗ PPE, ਮੈਡੀਕਲ ਤੇ ਨੌਨ–ਮੈਡੀਕਲ ਗੀਅਰ ਬਣਾ ਕੇ ਫ਼ਾਲਤੂ ਖ਼ਰਚਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਹੋਵੇਗਾ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667587
ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਰੇਲੀ ਵਿਖੇ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਕੀਤਾ
ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੰਗਵਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕਲ੍ਹ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਰੇਲੀ ਵਿਖੇ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਬਰੇਲੀ ਤੋਂ 8 ਵਾਰ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਆਪਣੇ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਲੋੜ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਿਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਆਈਪੀਜ਼) ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਸਾਨ ਕਰੇਗਾ ਕਿਉਂ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚੇ ਮੈਡੀਕਲ ਇਲਾਜ ਲਈ ਏਮਸ, ਦਿੱਲੀ ਜਾਂ ਲਖਨਊ ਦਾ ਸਫਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਆਈਐੱਸਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਮੂਲੀ ਉਪਯੋਗੀ ਫੀਸ ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667591
ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਕੀਮਤ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਪੀਪੀਏ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਕੀਮਤ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਧੀਨ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੀਮਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਯੂਨਿਟ (ਪੀਐਮਆਰ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਪੀਪੀਏ ਨੇ ਗੋਆ ਸਟੇਟ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ 22 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੀਮਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਰੀਸੋਰੋਸ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੀਐਮਆਰਯੂ ਸਟੇਟ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਕੰਮ ਐੱਨਪੀਪੀਏ ਦੀ ਆਊਟਰੀਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਐੱਨਪੀਪੀਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਜੀਵਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਵਾਈਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐਚਸੀਕਿਊ, ਪੈਰਾਸਿਟਾਮੋਲ, ਟੀਕੇ, ਇੰਸੁਲਿਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਧੀਨ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਦੀ ਕਮੀ ਨਾ ਆਵੇ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667274
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 8753 ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2.33% ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਨਾਲ 204 ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ : ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ 104 ਵਿਅਕਤੀ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 1605 ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 53 ਬੀਐੱਸਐੱਫ਼ ਅਤੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੇ ਹਨ।
• ਮਿਜ਼ੋਰਮ : ਕੱਲ੍ਹ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 1.46 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਕੁੱਲ ਮਾਮਲੇ 2493 ਹੋ ਗਏ। ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਕੇਸ ਵਧਣ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਅੱਜ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੋ ਟੋਲਰੈਂਸ ਫੋਰਟਨਾਈਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ : ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਫੇਕ ਅਤੇ ਲੋਂਗਲੇਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਾਲੇ ਵੀ ਕੋਵਿਡ ਮੁਕਤ ਹਨ। ਰਾਜ ਦੇ 1865 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਇਕੱਲੇ ਦੀਮਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹੀ 1372 ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ।
• • ਕੇਰਲ: ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਕੇ. ਕੇ. ਸ਼ੈਲਾਜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਆਯੂਸ਼ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਉਪਰੰਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਲੀਨਿਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ੀਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਕਲਸਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਵਧੀ ਹੈ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ 0.34 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ 1 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1333 ਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਕੋਚੀ ਬਿਨਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੰਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵਿਜੈਦਸਮੀ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬੱਚੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਡਰ ਕਾਰਨ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੀਖਿਆ ਦੀ ਰਸਮ ਲਈ ਰਹੇ। ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਮੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਆਰ ਦੋਰਾਈਕਨੂ 13 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਏ ਸਨ ਦੀ ਹਾਲਤ ਨਾਜ਼ੁਕ ਹੈ; ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਖੇ ਮਿਲਣ ਗਏ। ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੰਤਰੀ, ਜੋ ਕਿ 72 ਸਾਲਾ ਹਨ, ਦੀਆਂ ਕਈ ਕੋ-ਮੌਰਬਿਡੀਟੀਆਂ ਹਨ। ਕਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਸਰਕਾਰੀ ਜਨਰਲ ਹਸਪਤਾਲ (ਆਰਜੀਜੀਜੀਐੱਚ), ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਰਕਾਰੀ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ, 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਕੋਈ ਮੌਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਲਾਗ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ, ਕੱਲ੍ਹ 2,869 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 31 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਗਿਣਤੀ 7.09 ਲੱਖ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 10,924 ਹੋ ਗਈ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਚਿਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅੱਧ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਜੇ ਲੋਕ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ (ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀ, ਨਕਾਬਪੋਸ਼ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ) ਦੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਰਾਜਯੋਤਸਵ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੋਵਿਡ, ਹੜ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਪੋਲ ਦਾ ਪਰਛਾਵਾਂ: 1 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਕੰਨੜ ਰਾਜਯੋਤਸਵ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੁਲਤਵੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੈਸੂਰ ਦਸ਼ਹਿਰਾ ਜੰਬੂ ਸਾਵਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਅਤੇ ਸੀਮਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 95.36 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਜਦਕਿ ਮੌਤਾਂ ਦਰ 0.82% ’ਤੇ ਸਥਿਰ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਕੇਸ ਘਟ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 2,997 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 3,585 ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਅਤੇ 21 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 8.07 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਰਿਕਵਰੀ 7.69 ਲੱਖ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6,587 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ 30,860 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ|
• • ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 582 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 1432 ਠੀਕ ਹੋਏ ਅਤੇ 4 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ; 582 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, 174 ਕੇਸ ਜੀਐੱਚਐੱਮਸੀ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 2,31,834; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 18,611; ਮੌਤਾਂ: 1311; ਡਿਸਚਾਰਜ: 2,11,912। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਹੋਰ ਵਧ ਕੇ 91.40 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ 90.2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ 0.56% ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਇਹ 1.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ।
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ : ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਉਧਵ ਠਾਕਰੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨ ਨਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਫੈਸਲੇ ਨੂੰ ਜਾਇਜ਼ ਠਹਿਰਾਇਆ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਲਾਨਾ ਦੁਸਹਿਰਾ ਰੈਲੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਖੋਲਣ ਦੀ ਇੱਕ ਪੜਾਅਵਾਰ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੀ ਭਾਰੀ ਆਲੋਚਨਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਉਹ ਉਸੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਗੇ।
• ਗੁਜਰਾਤ : ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 89.46 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 919 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 227 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸੂਰਤ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 174 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਮਿਲੇ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 13,936 ਹੈ, ਕੁੱਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,67,173 ਹੈ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ : ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਘਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 11,237 ਹੈ, ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 951 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਦੋਂ ਕਿ 1,181 ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭੀੜ ਦੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਸਾਵਧਾਨੀ/ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ : ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 1.68 ਲੱਖ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ, 1,368 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 25 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1,818 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 23,743 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ