Prime Minister's Office
PM grieves over the passing away of Union Minister Shri Ram Vilas Paswan
08 OCT 2020 9:59PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has expressed grief over the passing away of Union Minister Shri Ram Vilas Paswan.
In a series of tweets, the Prime Minister said, "I am saddened beyond words. There is a void in our nation that will perhaps never be filled. Shri Ram Vilas Paswan Ji’s demise is a personal loss. I have lost a friend, valued colleague and someone who was extremely passionate to ensure every poor person leads a life of dignity.
Shri Ram Vilas Paswan Ji rose in politics through hardwork and determination. As a young leader, he resisted tyranny and the assault on our democracy during the Emergency. He was an outstanding Parliamentarian and Minister, making lasting contributions in several policy areas.
Working together, shoulder to shoulder with Paswan Ji has been an incredible experience. His interventions during Cabinet Meetings were insightful. From political wisdom, statesmanship to governance issues, he was brilliant. Condolences to his family and supporters. Om Shanti."

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ ਪਾਸਵਾਨ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ ’ਤੇ ਸੋਗ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ
08 OCT 2020 9:59PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ ਪਾਸਵਾਨ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ ’ਤੇ ਸੋਗ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਹੈ।
ਟਵੀਟਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਮੈਂ ਇੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੁਖੀ ਹਾਂ ਕਿ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਆਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਖ਼ਲਾਅ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੂਰਨਾ ਸ਼ਾਇਦ ਕਦੇ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ ਪਾਸਵਾਨ ਦਾ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣਾ ਇੱਕ ਨਿਜੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਦੋਸਤ, ਵਡਮੁੱਲਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਿਅਕਤੀ ਗੁਆ ਲਿਆ ਹੈ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੰਨਾ ਜੋਸ਼ੀਲਾ ਸੀ ਕਿ ਹਰੇਕ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਕ ਆਦਰਯੋਗ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ ਪਾਸਵਾਨ ਜੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਕੇ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਸਿਆਸਤ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੇ ਸਨ। ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਆਗੂ ਵਜੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਉੱਤੇ ਹਮਲੇ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਹ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਸਨ ਅਤੇ ਕਈ ਨੀਤੀਗਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਏ।
ਪਾਸਵਾਨ ਜੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਨੁਭਵ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੈਬਨਿਟ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੁਕਤੇ ਬਹੁਤ ਸੂਝਬੂਝ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਸਿਆਸੀ ਸਮਝ, ਸਟੇਟਸਮੈਨਸ਼ਿਪ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੱਕ ਉਹ ਹੋਣਹਾਰ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੇ ਸਮਰਥਕਾਂ ਨਾਲ ਮੇਰੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਓਮ ਸ਼ਾਂਤੀ।
https://twitter.com/narendramodi/status/1314229862148661248
https://twitter.com/narendramodi/status/1314230480653352961
https://twitter.com/narendramodi/status/1314231242817040384