Ministry of Health and Family Welfare
India overtakes USA to become No.1 in terms of global COVID 19 recoveries
Total Recoveries cross 42 lakh; 19% of the global Recoveries
India scales another peak of single day Highest Recoveries
More than 95,000 Recovered in the last 24 hours
19 SEP 2020 11:00AM by PIB Delhi
In a landmark global achievement, India has overtaken USA and become the top country in terms of global COVID-19 recoveries.
India has reported the highest number of total recoveries with more than 42 lakh (42,08,431) COVID patients recovered and discharged. India now accounts for close to 19% of the total global recoveries. This has strongly pushed the national Recovery Rate to nearly 80% (79.28%).
The total Recoveries have demonstrated a steep exponential rise.
Centre-led focussed, calibrated, responsive & effective measures of early identification through high & aggressive testing, prompt surveillance & tracking coupled with standardised high quality clinical care have together resulted in this global achievement.
In its determined and resolute fight against COVID-19, India has scaled another peak of registering the highest ever single day recoveries in last 24 hours. A total of 95,880 recoveries have been recorded.
90% of the new recovered cases are being reported from 16 States/UTs.
Of the new recovered cases, about 60% are being reported from five States, viz. Maharashtra, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Karnataka and Uttar Pradesh.
Maharashtra has alone contributed more than 22,000 (23%) and Andhra Pradesh has contributed more than 11,000 (12.3%) to the single day recoveries.
90% of the Total Recovered cases are being reported from 15 States/UTs.
The top five States with the maximum caseload viz Maharashtra, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Karnataka and Uttar Pradesh are also nodal for highest number of Total Recoveries.
India has maintained a sustained path of reporting very high number of recoveries. These are the result of focussed strategies leading to coordinated effective actions in the States/UTs. The Ministry of Health & Family Welfare has issued comprehensive Standard of Care clinical management and treatment protocols. Drawing from global emerging evidence, these have been regularly revised and strengthened. India has allowed for rational use of ‘Investigational Therapies’ like Remdesevir, convalescent plasma and Tocilizumab and adopted measures such proning, use of high flow oxygen, non-invasive ventilation, use of steroids and anti-coagulants to aid recovery in COVID patients. Supervised home/facility isolation for mild and moderate cases, improved services of the ambulances for ferrying patients for prompt and timely treatment have enabled seamless and efficient patient management.
AIIMS, New Delhi has handheld the States/UTs for enhancing the clinical management skills of doctors in the ICUs, through the 'National e-ICU on COVID-19 Management' and Centers of Excellence. Held twice a week, on Tuesday and Friday, the sessions have aided in substantial increase of the total nationwide recovered cases and maintaining a low and steadily declining mortality rate. 19 such National e-ICUs have been held covering 249 hospitals of 28 States/UTs across the country, till date.
The Centre has been regularly reviewing the assistance provided to the State/UT governments. Several high level multi-specialist Central teams have been deployed in States/UTs. These support them for strengthening Containment, Surveillance, Testing and efficient Clinical Management. The Centre has also been regularly reviewing availability of medical oxygen in the hospitals/health facilities. These have played a critical intervention role in India’s high recoveries and maintained a low Case Fatality Rate (CFR), which currently stands at 1.61%.
#
Name of State / UT
Active cases
Confirmed cases
Cumulative Cured/ Discharged/Migrated Cases
Cumulative Deaths
As on 19.09.2020
As on 19.09.2020
As on 18.09.2020
Change since yesterday
As on 19.09.2020
As on 18.09.2020
Changes since yesterday
As on 19.09.2020
As on 18.09.2020
Change since yesterday
TOTAL CASES
1013964
5308014
5214677
93337
4208431
4112551
95880
85619
84372
1247
1
Maharashtra
301273
1167496
1145840
21656
834432
812354
22078
31791
31351
440
2
Karnataka
101148
502982
494356
8626
394026
383077
10949
7808
7629
179
3
Andhra Pradesh
84423
609558
601462
8096
519891
508088
11803
5244
5177
67
4
Uttar Pradesh
67825
342788
336294
6494
270094
263288
6806
4869
4771
98
5
Tamil Nadu
46506
530908
525420
5488
475717
470192
5525
8685
8618
67
6
Chhattisgarh
36580
81617
77775
3842
44392
41111
3281
645
628
17
7
Kerala
35795
126381
122214
4167
90085
87345
2740
501
489
12
8
Odisha
33092
171341
167161
4180
137567
133466
4101
682
669
13
9
Delhi
32250
238828
234701
4127
201671
198103
3568
4907
4877
30
10
Telangana
30636
169169
167046
2123
137508
135357
2151
1025
1016
9
11
Assam
28631
152858
150349
2509
123687
121613
2074
540
528
12
12
West Bengal
24509
218772
215580
3192
190021
187061
2960
4242
4183
59
13
Punjab
21662
92833
90032
2801
68463
65818
2645
2708
2646
62
14
Madhya Pradesh
21605
100458
97906
2552
76952
74398
2554
1901
1877
24
15
Haryana
21291
106261
103773
2488
83878
81690
2188
1092
1069
23
16
J&K (UT)
20770
61041
59711
1330
39305
38521
784
966
951
15
17
Rajasthan
17717
111290
109473
1817
92265
90685
1580
1308
1293
15
18
Gujarat
16076
120336
118926
1410
100974
99681
1293
3286
3270
16
19
Jharkhand
13924
68578
67100
1478
54052
52807
1245
602
590
12
20
Bihar
12609
165218
164051
1167
151750
150040
1710
859
855
4
21
Uttarakhand
11293
38007
37139
868
26250
24965
1285
464
460
4
22
Tripura
7107
21484
20949
535
14142
13559
583
235
228
7
23
Goa
5730
27379
26783
596
21314
20844
470
335
327
8
24
Puducherry
4736
21913
21428
485
16715
16253
462
462
431
31
25
Himachal Pradesh
4430
11622
11190
432
7081
6946
135
111
98
13
26
Chandigarh
2978
9506
9256
250
6415
6062
353
113
109
4
27
Meghalaya
1976
4445
4356
89
2437
2342
95
32
31
1
28
Manipur
1926
8607
8430
177
6629
6538
91
52
51
1
29
Arunachal Pradesh
1886
7005
6851
154
5106
4967
139
13
13
0
30
Nagaland
1213
5357
5306
51
4129
4098
31
15
15
0
31
Ladakh (UT)
987
3635
3576
59
2600
2558
42
48
46
2
32
Mizoram
575
1548
1534
14
973
949
24
0
0
0
33
Sikkim
422
2303
2274
29
1857
1789
68
24
22
2
34
D&D & D&N
218
2859
2831
28
2639
2608
31
2
2
0
35
A&N Islands
165
3631
3604
27
3414
3378
36
52
52
0
36
Lakshdweep
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
COVID-19 आजारातून बरे झालेल्या रुग्णांची भारतातील संख्या अमेरिकेला मागे टाकून पहिल्या स्थानावर
एकूण रोगमुक्तांची संख्या 42 लाख, जी एकूण जगातील रोगमुक्तांच्या संख्येच्या 19 टक्के एवढी आहे
Covid रोगमुक्तांच्या दिवसभरातील संख्येत आज सर्वाधिक वाढ
गेल्या 24 तासात 95 हजार पेक्षा जास्त रोगमुक्त
19 SEP 2020 1:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 सप्‍टेंबर 2020
जागतिक पातळीवर अमेरिकेला मागे टाकत भारताने जागतिक covid-19 रोगमुक्तांची (रोगातून बरे झालेल्याची) संख्या सर्वात जास्त असणारा देश म्हणून स्थान मिळवले.
42 लाखापेक्षा जास्त (42,2,431) कोविड रोगमुक्त या सर्वाधिक संख्येनिशी भारत हा रोगमुक्तांची आणि रुग्णालयातून सुट्टी मिळालेल्यांची संख्या अव्वल असणारा देश ठरला आहे. covid-19 रोगमुक्ताच्या जागतिक पातळीवरील एकूण संख्येपैकी 19 टक्के संख्या ही भारतातील रोगमुक्तांची असल्याचे नोंदवण्यात आहे आहे. यामुळे जागतिक पातळीवरील रिकवरी दर हा 80 टक्क्यांवर (79.28) पोहोचला आहे.
रोगमुक्तांच्या संख्येत यामुळे थेट वाढ दिसून येत आहे.
केंद्राचे एकत्रित थेट आणि उपयुक्त प्रयत्न तसेच मोठ्या प्रमाणावरील चाचण्यांमधून रोगाचे सुरुवातीसच होणारे निदान, रुग्णांच्या संसर्गाचा माग काढणे आणि त्याबरोबरच उच्च दर्जाचे वैद्यकीय उपचार या सगळ्यांचा या जागतिक पातळीवरच्या यशात मोठा वाटा आहे.
covid-19 विरुद्ध एकत्रित आणि नेटाने दिलेल्या लढ्या बरोबरच भारताने दिवसभरातील रोगी बरे होण्याच्या संख्येतही गेल्या चोवीस तासात ही संख्या सर्वाधिक असल्याची नोंद केली आहे, गेल्या 24 तासात 95,880 रुग्ण आजारातून मुक्त झाल्याची नोंदवले गेले.
रोगमुक्ताच्या एकूण संख्येपैकी पैकी 90 टक्के संख्या ही 16 राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेश या मधली असल्याचे नोंदवण्यात आले आहे.
नवीन रोगमुक्ताच्या संख्येपैकी 60 टक्के संख्या ही पाच राज्ये म्हणजेच महाराष्ट्र , तामिळनाडू, आंध्र प्रदेश , कर्नाटक आणि उत्तर प्रदेश यातील आहे.
फक्त महाराष्ट्रात 22,000 म्हणजे 23 टक्‍के आंध्रप्रदेशात 11,000 म्हणजे 12.3 टक्के एवढी दिवसभरातील रोगमुक्तांची संख्या आहे.
एकूण बऱ्या झालेल्या रुग्णांपैकी 90 टक्के संख्या ही 15 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील आहे.
जास्तीत जास्त रुग्णांची संख्या असलेली पाच राज्ये म्हणजे महाराष्ट्र, तामिळनाडू, आंध्र प्रदेश, कर्नाटक आणि उत्तर प्रदेश, ही सर्वात जास्त रोगमुक्तांची संख्या असलेली ही राज्ये आहेत.
भारताने सर्वात जास्त रोगमुक्तांच्या संख्येची वाट अखंड राखली आहे. लक्ष्य प्राप्तीच्या दृष्टीने आखलेली धोरणे ,सहकार्याने केलेल्या राज्यांतील परिणामकारक उपाय योजना यामुळे हे शक्य झाले. आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने देखभाल तसेच उपचारांची एक आदर्श पद्धत ठरवून दिली. जागतिक पातळीवरील मिळणारे परिणाम यानुसार ही पद्धत नियमितपणे सुधारण्यात आली आणि अधिक नेमकी करण्यात आले. भारताने रॅम्डेस्वीर ,प्लाज्मा उपचार पद्धती तसेच tocilizumab आणि इतर पद्धती जसे की प्रोनिंग, ऑक्सिजनचा थेट वापर , व्हेंटिलेटरचा योग्य तिथेच वापर आणि रक्तात गुठळ्या न होण्यासाठी दिली जाणारी औषधे अशा विविध रोगनिदानाच्या उपचारपद्धतीचा विवेकी दृष्टीने वापर करण्यास दिलेली अनुमती ही कोविड रुग्णांना बरे होण्यासाठी सहाय्यभूत ठरली.
सामान्य आणि मध्यम लक्षणांच्या रुग्णांना मार्गदर्शनाखाली गृह विलगीकरण किंवा अलगीकरणाची दिलेली सुविधा तसेच रुग्णांना तत्परतेने उपलब्ध करून दिलेली रुग्णवाहिका सेवा आणि वेळेवर मिळालेले उपचार यामुळे रुग्णांना परिणाम कारक आणि योग्य उपचार मिळणे शक्य झाले.
एम्स , नवी दिल्ली या संस्थेने राज्य तसेच केंद्रशासित प्रदेशांना त्यांच्या उपचार पद्धतीत सुधारणा करण्यासाठी तसेच वैद्यकीय उपचारातील परिणामकारकता, ICU मधल्या डॉक्टरांच्या कौशल्यातील सुधारणा यासाठी covid-19 व्यवस्थापनासाठी राष्ट्रीय ई-आयसीयू व्यवस्थापन या कार्यक्रमातून मार्गदर्शन केले. दर आठवड्याला मंगळवारी आणि शुक्रवारी भरणाऱ्या या कार्यक्रमामुळे देशभरात रोगमुक्तांच्या संख्येत वाढ आणि मृत्यूदर कमी राखण्यास मदत झाली.
देशभरातून एकोणीस राष्ट्रीय e- ICU चे कार्यक्रम करण्यात आले, त्याचा 28 राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशातील 249 रुग्णालयांनी आजपर्यंत लाभ घेतला आहे.
राज्य तसेच केंद्रशासित प्रदेश व्यवस्थापनाला मिळणार्‍या सहाय्यावर केंद्र सरकार सातत्याने देखरेख करत आहे.
राज्य तसेच केंद्रशासित प्रदेशात अनेक उच्चस्तरीय अनेक क्षेत्रातील तज्ञांच्या मंडळे पाठवण्यात आली. यामुळे ती राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेशांना कंटेनमेंट , संसर्ग पाळत, चाचण्या आणि योग्य औषधोपचार व्यवस्थापन यासाठी मदत मिळाले रुग्णालये तसेच आरोग्य केंद्रात वैद्यकीय ऑक्सिजन उपलब्ध व्हावा यासाठी केंद्र सातत्याने आढावा घेत आहे यामुळेच महत्त्वाचा सर्वोच्च रोगमुक्तांच्या संख्येचा परिणाम साधता आला, आणि मृत्यू दरातही लक्षणीय घट राखता आली . सध्या मृत्युदर 1.61 टक्के एवढा आहे.
#
Name of State / UT
Active cases
Confirmed cases
Cumulative Cured/ Discharged/Migrated Cases
Cumulative Deaths
As on 19.09.2020
As on 19.09.2020
As on 18.09.2020
Change since yesterday
As on 19.09.2020
As on 18.09.2020
Changes since yesterday
As on 19.09.2020
As on 18.09.2020
Change since yesterday
TOTAL CASES
1013964
5308014
5214677
93337
4208431
4112551
95880
85619
84372
1247
1
Maharashtra
301273
1167496
1145840
21656
834432
812354
22078
31791
31351
440
2
Karnataka
101148
502982
494356
8626
394026
383077
10949
7808
7629
179
3
Andhra Pradesh
84423
609558
601462
8096
519891
508088
11803
5244
5177
67
4
Uttar Pradesh
67825
342788
336294
6494
270094
263288
6806
4869
4771
98
5
Tamil Nadu
46506
530908
525420
5488
475717
470192
5525
8685
8618
67
6
Chhattisgarh
36580
81617
77775
3842
44392
41111
3281
645
628
17
7
Kerala
35795
126381
122214
4167
90085
87345
2740
501
489
12
8
Odisha
33092
171341
167161
4180
137567
133466
4101
682
669
13
9
Delhi
32250
238828
234701
4127
201671
198103
3568
4907
4877
30
10
Telangana
30636
169169
167046
2123
137508
135357
2151
1025
1016
9
11
Assam
28631
152858
150349
2509
123687
121613
2074
540
528
12
12
West Bengal
24509
218772
215580
3192
190021
187061
2960
4242
4183
59
13
Punjab
21662
92833
90032
2801
68463
65818
2645
2708
2646
62
14
Madhya Pradesh
21605
100458
97906
2552
76952
74398
2554
1901
1877
24
15
Haryana
21291
106261
103773
2488
83878
81690
2188
1092
1069
23
16
J&K (UT)
20770
61041
59711
1330
39305
38521
784
966
951
15
17
Rajasthan
17717
111290
109473
1817
92265
90685
1580
1308
1293
15
18
Gujarat
16076
120336
118926
1410
100974
99681
1293
3286
3270
16
19
Jharkhand
13924
68578
67100
1478
54052
52807
1245
602
590
12
20
Bihar
12609
165218
164051
1167
151750
150040
1710
859
855
4
21
Uttarakhand
11293
38007
37139
868
26250
24965
1285
464
460
4
22
Tripura
7107
21484
20949
535
14142
13559
583
235
228
7
23
Goa
5730
27379
26783
596
21314
20844
470
335
327
8
24
Puducherry
4736
21913
21428
485
16715
16253
462
462
431
31
25
Himachal Pradesh
4430
11622
11190
432
7081
6946
135
111
98
13
26
Chandigarh
2978
9506
9256
250
6415
6062
353
113
109
4
27
Meghalaya
1976
4445
4356
89
2437
2342
95
32
31
1
28
Manipur
1926
8607
8430
177
6629
6538
91
52
51
1
29
Arunachal Pradesh
1886
7005
6851
154
5106
4967
139
13
13
0
30
Nagaland
1213
5357
5306
51
4129
4098
31
15
15
0
31
Ladakh (UT)
987
3635
3576
59
2600
2558
42
48
46
2
32
Mizoram
575
1548
1534
14
973
949
24
0
0
0
33
Sikkim
422
2303
2274
29
1857
1789
68
24
22
2
34
D&D & D&N
218
2859
2831
28
2639
2608
31
2
2
0
35
A&N Islands
165
3631
3604
27
3414
3378
36
52
52
0
36
Lakshdweep
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0