Prime Minister's Office
PM dedicates to the nation three key projects related to the Petroleum sector in Bihar
13 SEP 2020 2:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi dedicated to the nation three key projects related to the Petroleum sector in Bihar today via video conferencing. The projects include the Durgapur-Banka section of the Paradip-Haldia-Durgapur Pipeline Augmentation Project and two LPG Bottling Plants. They have been commissioned by IndianOil and HPCL, PSUs under the aegis of the Ministry of Petroleum and Natural Gas.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said the special package announced for Bihar a few years ago, focused much on the state's infrastructure. He said the special package given for Bihar had 10 big projects related to petroleum and gas worth Rs 21 thousand crore. Among these today it is the seventh project which is being dedicated to the people of Bihar. He also listed the other six projects which had been completed in Bihar earlier. He expressed happiness that he is inaugurating the Durgapur-Banka section (about 200 km) of an important gas pipeline project for which he laid the foundation stone about one and a half years ago. He lauded the hard work of the engineers and laborers and active support of the state government for completing this project on time, in spite of the challenging terrain. He lauded the Chief Minister of Bihar for playing a big role in making Bihar come out of the work culture in which one generation used to start the work and the other generation completed it. He said this new work culture needs to be strengthened and it can take Bihar and East India on the development path.
The Prime Minister quoted from the scriptures “सामर्थ्य मूलं स्वातंत्र्यम्, श्रम मूलं वैभवम् ।” meaning strength is the source of freedom and power of labour is the basis of development of any nation. He said there is neither a shortage of power of labour in eastern India, including Bihar, nor this place lacked natural resources and despite this, Bihar and East India remained behind in terms of development for decades and suffered endless delays due to political, economic reasons and other priorities. He said since road connectivity, rail connectivity, air connectivity, internet connectivity were not a priority earlier, gas based industry and petro-connectivity could not be imagined in Bihar. He said development of gas based industries was a major challenge in Bihar due to it being a landlocked state and thus lacking resources related to petroleum and gas which are otherwise available in the states adjacent to the sea.
The Prime Minister said Gas-based industry and petro-connectivity have a direct impact on people's lives, on their standard of living and also create millions of new employment opportunities. He said today, when CNG & PNG are reaching many cities in Bihar and Eastern India, people here should get these facilities easily. He said the Bhagiratha effort to connect eastern India with Paradip on the eastern seaboard and Kandla on the western seaboard began under the Pradhan Mantri Urja Ganga Yojana and seven states will be connected through this pipeline, which is about 3000 km long, of which Bihar also has an prominent role. The line from Paradip - Haldia will now be further extended to Patna, Muzaffarpur and the pipeline coming from Kandla which has reached Gorakhpur will also be connected to it. He said when the entire project is ready, it will become one of the longest pipeline projects in the world.
The Prime Minister said due to these gas pipelines, big bottling plants are being installed in Bihar. Of which two new Bottling Plants have been launched today in Banka and Champaran. Both these plants have a capacity to fill more than 125 million cylinders every year. These plants will meet the LPG requirements of Godda, Deoghar, Dumka, Sahibganj, Pakur districts and some areas of Uttar Pradesh in Jharkhand. He said Bihar is creating thousands of new jobs from the laying of this gas pipeline to the new industries based on the energy from the pipeline.
The Prime Minister said the fertilizer factory of Barauni, which was closed in the past, will also start working soon after the construction of this gas pipeline. He said today eight crore poor families of the country have gas connections because of the Ujjwala scheme. This has changed the lives of the poor during the period of corona as it was necessary for them to stay at home and they need not go out to collect wood or other fuel.
The Prime Minister said in this period of Corona, millions of cylinders have been provided free of cost to the beneficiaries of the Ujjwala scheme which has benefited millions of poor families. He lauded the efforts of the petroleum and gas departments and companies, as well as the millions of delivery partners, as they did not let people run out of gas, even during the time of Corona, despite the dangers of infection. He said there was a time when LPG gas connections in Bihar were a sign of affluent people. People had to make recommendations for each gas connection. But now this has changed in Bihar due to the Ujjwala scheme, about 1.25 crore poor families of Bihar have been given free gas connection. The gas connection at home has changed the lives of crores of poor in Bihar.
The Prime Minister praised the youth of Bihar and said Bihar is the powerhouse of the country's talent. He said the strength of Bihar and the imprint of Bihar's labor will be seen in the development of every state. He said in the last 15 years, Bihar has also shown with a right government, right decisions and a clear policy, development happens and reaches every one. There was a thinking, education was not necessary as the youth of Bihar have to work in the fields. Due to this thinking, not much work was done to open large educational institutions in Bihar. The result was that the youth of Bihar were forced to go out to study, to work. Working in the field, farming is very hard work and pride, but do not give other opportunities to the youth, nor make such arrangements, it was not right.
The Prime Minister said today big centers of education are opening in Bihar. Now the number of agricultural colleges, medical colleges, engineering colleges is increasing. Now IIT, IIM and IIIT in the state are helping to make the dreams of the youth of Bihar soar. He lauded the efforts of the Chief Minister of Bihar in tripling the number of polytechnic institutions and opening of two large universities, one IIT, one IIM, one NIFT and one National Law Institute in Bihar.
The Prime Minister said Start up India, Mudra Yojana and many such schemes have provided the necessary amount of self-employment to the youth of Bihar. He said today the availability of electricity in cities and villages of Bihar is more than ever. The modern infrastructure is being built in the power, petroleum and gas sectors, the reforms are being brought in, are making the lives of people easier as well as giving impetus to industries and the economy. He said in this period of Corona, once again the petroleum-related infrastructure works like refinery projects, projects related to Exploration or Production, pipelines, City Gas Distribution projects, many such projects have gained momentum. He said there are more than 8 thousand projects, on which 6 lakh crore rupees will be spent in the coming days.
The Prime Minister said migrant labourers have returned back and new employment opportunities have also been created. Even during such a huge global epidemic the country has not stopped especially Bihar has not stopped. He added the National Infrastructure Pipeline Project worth more than Rs 100 lakh crore is also going to help in increasing economic activity. He urged everyone to to keep working fast to make Bihar, Eastern India an important center of development.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ’ਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ
13 SEP 2020 2:47PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰ਼ੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਬਿਹਾਰ ’ਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਾਦੀਪ–ਹਲਦੀਆ–ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਾਧਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਦੁਰਗਾਪੁਰ–ਬਾਂਕਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਦੋ ਐੱਲਪੀਜੀ (LPG) ਬੌਟਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਹ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਇੰਡੀਅਨ–ਆਇਲ ਅਤੇ ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਹਾਰ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕ਼ਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਗੈਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 21 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੇ 10 ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇਹ 7ਵਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਛੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਗਿਣਵਾਏ ਜਿਹੜੇ ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੁਰਗਾਪੁਰ–ਬਾਂਕਾ ਸੈਕਸ਼ਨ (ਲਗਭਗ 200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦਾ ਨੀਂਹ–ਪੱਥਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਕੁ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਰਗਰਮ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਕੰਮ–ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ’ਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੀੜ੍ਹੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਤੇ ਦੂਜੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਉਸ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਵਾਂ ਕੰਮ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬਿਹਾਰ ਤੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ਉੱਤੇ ਲਿਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਧਾਰਮਿਕ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ “सामर्थ्य मूलं स्वातंत्र्यम्, श्रम मूलं वैभवम्।” ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਸਰੋਤ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਤੇ ਕਿਰਤ/ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕਿਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਸਮੇਤ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ–ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਨਾ ਤਾਂ ਕੋਈ ਘਾਟ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਇਸ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਬਿਹਾਰ ਤੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਆਸੀ, ਆਰਥਿਕ ਕਾਰਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਰਜੀਹਾਂ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਹੀਣ ਦੇਰੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਸੜਕ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਹਵਾਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਕੋਈ ਤਰਜੀਹ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਇਸੇ ਲਈ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ–ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਈਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਰਾਜ ਨੂੰ ਕੋਈ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨਹੀਂ ਲਗਦੀ ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਗੈਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਸੀਲਿਆਂ ਦੀ ਘਾਟ ਬਣੀ ਰਹੀ, ਜਦ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿਹ ਸਭ ਕੁਝ ਉਪਲਬਧ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੈਸ–ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗਤ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ–ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਹਿਣੀ–ਬਹਿਣੀ ਉੱਤੇ ਸਿੱਧਾ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਸੀਐੱਨਜੀ (CNG) ਅਤੇ ਪੀਐੱਨਜੀ (PNG) ਬਿਹਾਰ ਤੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਹੁਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਹੂਲਤਾਂ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰਬੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਇਲਾਕੇ ’ਚ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪਾਰਾਦੀਪ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਇਲਾਕੇ ’ਚ ਕਾਂਡਲਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ‘ਭਗੀਰਥ’ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਊਰਜਾ ਗੰਗਾ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ ਤੇ ਸੱਤ ਰਾਜ 3,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਇਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਜ਼ਰੀਏ ਜੁੜ ਜਾਣਗੇ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਪਾਰਾਦੀਪ–ਹਲਦੀਆ ਲਾਈਨ ਹੁਣ ਪਟਨਾ, ਮੁਜ਼ੱਫ਼ਰਪੁਰ ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਾਂਡਲਾ ਤੋਂ ਆਉਂਦੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਜੋ ਗੋਰਖਪੁਰ ਪੁੱਜ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਮੁੱਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਮੇ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਕਾਰਨ ਵੱਡੇ ਬੌਟਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਨਵੇਂ ਬੌਟਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟਸ ਅੱਜ ਬਾਂਕਾ ਤੇ ਚੰਪਾਰਨ ’ਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵੇਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 12.50 ਕਰੋੜ ਸਿਲੰਡਰ ਸਲਾਨਾ ਭਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਗੌਡਾ, ਦਿਓਘਰ, ਦੁਮਕਾ, ਸਾਹਿਬਗੰਜ, ਪਾਕੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਕੁਝ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਅਧਾਰਿਤ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਇਹ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿਛਾ ਕੇ ਬਿਹਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਰੌਨੀ ਸਥਿਤ ਖਾਦ ਫ਼ੈਕਟਰੀ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਬੰਦ ਹੋ ਗਈ ਸੀ, ਵੀ ਛੇਤੀ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੱਠ ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਕੋਲ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਸਦਕਾ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ ਤੇ ਉਹ ਲੱਕੜੀ ਜਾਂ ਹੋਰ ਕੋਈ ਈਂਧਣ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦੇ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਉੱਜਲਵਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰੋੜਾਂ ਸਿਲੰਡਰ ਮੁਫ਼ਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪੁੱਜਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਗੈਸ ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਡਿਲਿਵਰੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਛੂਤ ਲਗਣ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੈਸ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਦੇ ਅਜਿਹਾ ਵੀ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ’ਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਰੱਜੇ–ਪੁੱਜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਲਵਾਉਣੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਪਰ ਹੁਣ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਕਾਰਨ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 1.25 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਘਰ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਬਿਜਲੀ–ਘਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਛਾਪ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੇਖੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 15 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਬਿਹਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਸਹੀ ਸਰਕਾਰ, ਸਹੀ ਫ਼ੈਸਲੇ ਤੇ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਨੀਤੀ ਵੀ ਦਿਖਾਏ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਹਰੇਕ ਪੁੱਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਵੀ ਸੋਚਣੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੋਚਣੀ ਕਾਰਨ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਬਹੁਤਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਨਿੱਕਲਿਆ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਤੇ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਬਾਹਰ ਜਾਣਾ ਪਿਆ। ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਹੁਤ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਤੇ ਮਾਣ ਵਾਲਾ ਕੰਮ ਹੈ ਪਰ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮੌਕੇ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਕੋਈ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਹੀ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਇਹ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵੱਡੇ ਕੇਂਦਰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਲਜਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਰਾਜ ਵਿੱਚ IIT, IIM ਅਤੇ IIIT ਦੁਆਰਾ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾ ਕੇ ਤਿੰਨ–ਗੁਣਾ ਕਰਨ, ਦੋ ਵੱਡੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਖੋਲ੍ਹਣ, ਇੱਕ IIT, ਇੱਕ IIM, ਇੱਕ NIFT ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਸੰਸਥਾਨ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ’ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ’, ‘ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ’ ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਵੈ–ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵੱਧ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਿੱਥੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਉੱਤੇ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸਰ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕੰਮ ਜਿਵੇਂ ਤੇਲ–ਸੋਧਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਖੋਜ ਜਾਂ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ, ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਗੈਸ ਵੰਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਫੜ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਆਉਂਦੇ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ 6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਪਰਤ ਆਏ ਹਨ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਵਿਸ਼ਵ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਦੇਸ਼, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਬਿਹਾਰ ਨਹੀਂ ਰੁਕਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ 100 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਬਿਹਾਰ, ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ।