पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी बिहारमधील पेट्रोलियम क्षेत्राशी संबंधित तीन प्रमुख प्रकल्प देशाला केले समर्पित
13 SEP 2020 5:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 सप्‍टेंबर 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे बिहारमधील पेट्रोलियम क्षेत्राशी संबंधित तीन प्रमुख प्रकल्प देशाला समर्पित केले. या प्रकल्पांमध्ये पारादीप-हल्दिया-दुर्गापूर पाईपलाईन विस्तार प्रकल्पाचा दुर्गापूर-बांका हा भाग आणि दोन एलपीजी बॉटलिंग प्लांटचा समावेश आहे. पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील इंडियन ऑइल आणि एचपीसीएल, या सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रमांनी हे प्रकल्प उभारले आहेत.
यावेळी बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की, काही वर्षांपूर्वी बिहारसाठी जाहीर केलेल्या विशेष पॅकेजमध्ये राज्याच्या पायाभूत सुविधांवर जास्त भर होता. ते म्हणाले की बिहारला देण्यात आलेल्या विशेष पॅकेजमध्ये पेट्रोलियम आणि वायूशी संबंधित 21 हजार कोटी रुपयांचे 10 मोठे प्रकल्प होते. यापैकी आज हा सातवा प्रकल्प बिहारच्या लोकांना समर्पित केला जात आहे. यापूर्वी बिहारमध्ये पूर्ण झालेल्या इतर सहा प्रकल्पांचीही यादी त्यांनी सादर केली. सुमारे दीड वर्षांपूर्वी पायाभरणी केलेल्या महत्त्वपूर्ण गॅस पाइपलाइन प्रकल्पाच्या दुर्गापूर-बांका विभागाचे (सुमारे 200 किमी) उद्घाटन करत आहोत याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. आव्हानात्मक भूभाग असूनही अभियंता आणि कामगार यांचे परिश्रम व राज्य सरकारने वेळेत प्रकल्पाचे काम पूर्ण करण्यासाठी केलेल्या सक्रिय सहकार्याचे त्यांनी कौतुक केले. एक पिढी काम सुरू करायची आणि दुसरी पिढी ते पूर्ण करायची या कार्य संस्कृतीतून बिहारला मुक्त करण्यात मोठी भूमिका बजावल्याबद्दल त्यांनी बिहारच्या मुख्यमंत्र्यांचे कौतुक केले. ते म्हणाले की ही नवीन कार्यसंस्कृती बळकट करण्याची गरज आहे आणि यामुळे बिहार आणि पूर्व भारत विकासाच्या मार्गावर जाऊ शकतो.
पंतप्रधानांनी “सामर्थ्य मूलं स्वातंत्र्यम्, श्रम मूलं वैभवम् ।” हे शास्त्र वचन उद्धृत केले. याचा अर्थ शक्ती हा स्वातंत्र्याचा स्रोत आहे आणि श्रम शक्ती ही कोणत्याही राष्ट्राच्या विकासाचा आधार आहे. ते म्हणाले की, बिहारसह पूर्व भारतात श्रम शक्तीची कमतरता नाही आणि या ठिकाणी नैसर्गिक संसाधनांची देखील कमतरता नाही आणि असे असूनही, बिहार आणि पूर्व भारत अनेक दशकांपर्यंत विकासाच्या बाबतीत मागे राहिला आणि राजकीय, आर्थिक कारणांमुळे आणि इतर प्राधान्यक्रमांमुळे कायम विलंब सहन करावा लागला. ते म्हणाले, रस्ते जोडणी, रेल्वे जोडणी, हवाई संपर्क, इंटरनेट जोडणी यांना यापूर्वी प्राधान्य नसल्यामुळे बिहारमध्ये गॅस आधारित उद्योग आणि पेट्रो-कनेक्टिव्हिटीची कल्पनाही केली गेली नाही. ते म्हणाले की गॅस आधारित उद्योगांचा विकास बिहारमध्ये एक मोठे आव्हान आहे कारण ते चहुबाजूंनी जमिनीने वेढलेले आहे आणि त्यामुळे पेट्रोलियम आणि गॅसशी संबंधित संसाधनांचा अभाव आहे जी अन्यथा समुद्राला लागून असलेल्या राज्यात उपलब्ध आहेत.
पंतप्रधान म्हणाले, गॅस-आधारित उद्योग आणि पेट्रो-कनेक्टिव्हिटीचा थेट परिणाम लोकांच्या जीवनावर, त्यांच्या जीवनमानावर होतो आणि कोट्यवधी नवीन रोजगाराच्या संधी निर्माण होतात. ते म्हणाले, आज सीएनजी आणि पीएनजी बिहार आणि पूर्व भारतातील अनेक शहरांमध्ये पोहोचत आहेत, येथील लोकांना सहज या सुविधा मिळाल्या पाहिजेत. ते म्हणाले की, पूर्व भारताला पूर्वेकडील समुद्राच्या किनारपट्टीवर पारादीपशी आणि पश्चिम समुद्रावरील कांडलाशी जोडण्याचा भगीरथ प्रयत्न पंतप्रधान उर्जा गंगा योजनेंतर्गत सुरू झाला आणि सुमारे 3000 किमी लांबीच्या या पाइपलाइनद्वारे सात राज्ये जोडली जातील, त्यापैकी बिहार देखील यात एक प्रमुख भूमिका पार पाडेल. पारादीप - हल्दिया मार्ग आता पुढे पाटणा, मुझफ्फरपूर पर्यंत वाढवण्यात येईल आणि कांडलाहून येणारी पाइपलाइन जी गोरखपूरला पोहोचली, ती देखील त्याला जोडली जाईल. ते म्हणाले की जेव्हा हा संपूर्ण प्रकल्प तयार होईल, तेव्हा तो जगातील सर्वात लांब पाइपलाइन प्रकल्पांपैकी एक असेल.
पंतप्रधान म्हणाले की या गॅस पाइपलाइनमुळे बिहारमध्ये मोठे बॉटलिंग प्रकल्प उभारले जात आहेत. त्यापैकी दोन नवीन बॉटलिंग प्रकल्प आज बांका आणि चंपारण येथे सुरू करण्यात आले आहेत. या दोन्ही प्रकल्पांमध्ये दरवर्षी 125 दशलक्षहून अधिक सिलिंडर्स भरण्याची क्षमता आहे. हे प्रकल्प गोड्डा, देवघर, दुमका, साहिबगंज, पाकूर जिल्हे आणि झारखंडमधील उत्तर प्रदेशचा काही भागांच्या एलपीजी गरजा पूर्ण करतील. ते म्हणाले की, या गॅस पाइपलाइन टाकण्यापासून ते पाइपलाइनमधील उर्जेवर आधारित नवीन उद्योगांमधून बिहार हजारो नवीन रोजगार निर्माण करत आहे.
ही गॅस पाइपलाइन तयार झाल्यावर यापूर्वी बंद असलेल्या बरौनीचा खत कारखाना लवकरच काम सुरू करेल असे पंतप्रधान म्हणाले. ते म्हणाले की, आज देशातील आठ कोटी गरीब कुटुंबांकडे उज्ज्वला योजनेमुळे गॅस जोडण्या आहेत. यामुळे कोरोनाच्या काळात गरीबांचे जीवन बदलले आहे कारण त्यांना घरी राहणे आवश्यक होते आणि त्यांना लाकूड किंवा इतर इंधन गोळा करण्यासाठी बाहेर जाण्याची आवश्यकता नव्हती.
पंतप्रधान म्हणाले की कोरोनाच्या या काळात उज्ज्वला योजनेच्या लाभार्थ्यांना कोट्यवधी सिलिंडर विनाशुल्क उपलब्ध करुन देण्यात आली ज्याचा लाभ कोट्यवधी गरीब कुटुंबांना झाला. संसर्ग होण्याचे धोके असूनही पेट्रोलियम आणि वायू विभाग आणि कंपन्या तसेच कोट्यवधी वितरण करणाऱ्या भागीदारांनी केलेल्या प्रयत्नांचे त्यांनी कौतुक केले. ते म्हणाले, एक काळ असा होता की बिहारमध्ये एलपीजी गॅस जोडण्या श्रीमंत लोकांचे लक्षण होते. प्रत्येक गॅस कनेक्शनसाठी लोकांना शिफारसी कराव्या लागत होत्या. परंतु आता बिहारमध्ये उज्ज्वला योजनेमुळे हे चित्र बदलले आहे. बिहारमधील सुमारे 1.25 कोटी गरीब कुटुंबांना विनामूल्य गॅस जोडण्या देण्यात आल्या आहेत. घरात गॅस जोडणीमुळे बिहारमधील कोट्यवधी गरीबांचे जीवन बदलले आहे.
पंतप्रधानांनी बिहारच्या तरुणांचे कौतुक केले आणि म्हणाले की बिहार देशाच्या प्रतिभेचे उर्जास्थान आहे. ते म्हणाले की बिहारची ताकद आणि बिहारच्या श्रमाचा ठसा प्रत्येक राज्याच्या विकासामध्ये दिसेल. ते म्हणाले, गेल्या 15 वर्षात बिहारनेही योग्य सरकार, योग्य निर्णय आणि स्पष्ट धोरण असल्यास विकास होतो आणि प्रत्येकापर्यंत पोहोचतो हे दाखवून दिले आहे. एक असाही विचार होता, शिक्षण आवश्यक नाही कारण बिहारमधील तरुणांना शेतात काम करायचे आहे. या विचारसरणीमुळे, बिहारमध्ये मोठ्या शैक्षणिक संस्था उघडण्याचे काम फारसे झाले नाही. याचा परिणाम असा झाला की बिहारमधील तरुणांना शिक्षणासाठी, नोकरीसाठी बाहेर पडण्यास भाग पाडले गेले. शेतात काम करणे, शेती करणे हे खूप कष्टाचे काम आहे, अभिमानाचे आहे, परंतु तरूणांना इतर संधी द्यायच्या नाहीत, तशी व्यवस्था करायची नाही हे योग्य नव्हते.
पंतप्रधान म्हणाले की आज बिहारमध्ये शिक्षणाची मोठी केंद्रे सुरू होत आहेत. आता कृषी महाविद्यालये, वैद्यकीय महाविद्यालये, अभियांत्रिकी महाविद्यालयांची संख्या वाढत आहे. आता बिहारमधील आयआयटी, आयआयएम आणि आयआयआयटी बिहारमधील तरुणांची स्वप्ने उंचावण्यासाठी मदत करत आहेत. बिहारमधील पॉलिटेक्निक संस्थाची संख्या तीनपट वाढविण्यात आणि बिहारमध्ये दोन मुख्य विद्यापीठे, एक आयआयटी, एक आयआयएम, एक एनआयएफटी आणि एक राष्ट्रीय विधि संस्था सुरू करण्यासाठी बिहारच्या मुख्यमंत्र्यांनी केलेल्या प्रयत्नांचे त्यांनी कौतुक केले.
पंतप्रधान म्हणाले, स्टार्ट अप इंडिया, मुद्रा योजना आणि अशा अनेक योजनांमुळे बिहारमधील तरुणांना आवश्यक प्रमाणात स्वयंरोजगार उपलब्ध झाला आहे. ते म्हणाले की, आज बिहारमधील शहरे व खेड्यांमध्ये विजेची उपलब्धता पूर्वीपेक्षा जास्त आहे. उर्जा, पेट्रोलियम आणि गॅस क्षेत्रात आधुनिक पायाभूत सुविधा निर्माण केल्या जात आहेत, त्या सुधारणांच्या माध्यमातून लोकांचे जीवन सुकर बनवत आहे तसेच उद्योगांना आणि अर्थव्यवस्थेला चालना देत आहे. ते म्हणाले की कोरोनाच्या या काळात पुन्हा पेट्रोलियमशी संबंधित पायाभूत सुविधा , उदा. रिफायनरी प्रकल्प, शोध किंवा उत्पादनाशी संबंधित प्रकल्प, पाइपलाइन, शहर गॅस वितरण प्रकल्प अशा अनेक प्रकल्पांना गती मिळाली आहे. ते म्हणाले की, 8 हजाराहून अधिक प्रकल्प आहेत, यावर आगामी काळात 6 लाख कोटी रुपये खर्च केले जातील.
पंतप्रधान म्हणाले, स्थलांतरित कामगार परत आले आहेत आणि रोजगाराच्या नवीन संधीही निर्माण झाल्या आहेत. एवढ्या मोठ्या जागतिक महामारीच्या काळातही देश थांबलेला नाही विशेषतः बिहार थांबलेला नाही. 100 लाख कोटींपेक्षा जास्त किंमतीचा नॅशनल इन्फ्रास्ट्रक्चर पाइपलाइन प्रकल्प आर्थिक घडामोडी वाढवण्यात मदत करेल असे ते म्हणाले. बिहार, पूर्व भारत विकासाचे महत्त्वपूर्ण केंद्र बनवण्यासाठी प्रत्येकाने वेगाने काम करत रहावे, असे आवाहन त्यांनी केले.

Prime Minister's Office
PM dedicates to the nation three key projects related to the Petroleum sector in Bihar
13 SEP 2020 2:47PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi dedicated to the nation three key projects related to the Petroleum sector in Bihar today via video conferencing. The projects include the Durgapur-Banka section of the Paradip-Haldia-Durgapur Pipeline Augmentation Project and two LPG Bottling Plants. They have been commissioned by IndianOil and HPCL, PSUs under the aegis of the Ministry of Petroleum and Natural Gas.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said the special package announced for Bihar a few years ago, focused much on the state's infrastructure. He said the special package given for Bihar had 10 big projects related to petroleum and gas worth Rs 21 thousand crore. Among these today it is the seventh project which is being dedicated to the people of Bihar. He also listed the other six projects which had been completed in Bihar earlier. He expressed happiness that he is inaugurating the Durgapur-Banka section (about 200 km) of an important gas pipeline project for which he laid the foundation stone about one and a half years ago. He lauded the hard work of the engineers and laborers and active support of the state government for completing this project on time, in spite of the challenging terrain. He lauded the Chief Minister of Bihar for playing a big role in making Bihar come out of the work culture in which one generation used to start the work and the other generation completed it. He said this new work culture needs to be strengthened and it can take Bihar and East India on the development path.
The Prime Minister quoted from the scriptures “सामर्थ्य मूलं स्वातंत्र्यम्, श्रम मूलं वैभवम् ।” meaning strength is the source of freedom and power of labour is the basis of development of any nation. He said there is neither a shortage of power of labour in eastern India, including Bihar, nor this place lacked natural resources and despite this, Bihar and East India remained behind in terms of development for decades and suffered endless delays due to political, economic reasons and other priorities. He said since road connectivity, rail connectivity, air connectivity, internet connectivity were not a priority earlier, gas based industry and petro-connectivity could not be imagined in Bihar. He said development of gas based industries was a major challenge in Bihar due to it being a landlocked state and thus lacking resources related to petroleum and gas which are otherwise available in the states adjacent to the sea.
The Prime Minister said Gas-based industry and petro-connectivity have a direct impact on people's lives, on their standard of living and also create millions of new employment opportunities. He said today, when CNG & PNG are reaching many cities in Bihar and Eastern India, people here should get these facilities easily. He said the Bhagiratha effort to connect eastern India with Paradip on the eastern seaboard and Kandla on the western seaboard began under the Pradhan Mantri Urja Ganga Yojana and seven states will be connected through this pipeline, which is about 3000 km long, of which Bihar also has an prominent role. The line from Paradip - Haldia will now be further extended to Patna, Muzaffarpur and the pipeline coming from Kandla which has reached Gorakhpur will also be connected to it. He said when the entire project is ready, it will become one of the longest pipeline projects in the world.
The Prime Minister said due to these gas pipelines, big bottling plants are being installed in Bihar. Of which two new Bottling Plants have been launched today in Banka and Champaran. Both these plants have a capacity to fill more than 125 million cylinders every year. These plants will meet the LPG requirements of Godda, Deoghar, Dumka, Sahibganj, Pakur districts and some areas of Uttar Pradesh in Jharkhand. He said Bihar is creating thousands of new jobs from the laying of this gas pipeline to the new industries based on the energy from the pipeline.
The Prime Minister said the fertilizer factory of Barauni, which was closed in the past, will also start working soon after the construction of this gas pipeline. He said today eight crore poor families of the country have gas connections because of the Ujjwala scheme. This has changed the lives of the poor during the period of corona as it was necessary for them to stay at home and they need not go out to collect wood or other fuel.
The Prime Minister said in this period of Corona, millions of cylinders have been provided free of cost to the beneficiaries of the Ujjwala scheme which has benefited millions of poor families. He lauded the efforts of the petroleum and gas departments and companies, as well as the millions of delivery partners, as they did not let people run out of gas, even during the time of Corona, despite the dangers of infection. He said there was a time when LPG gas connections in Bihar were a sign of affluent people. People had to make recommendations for each gas connection. But now this has changed in Bihar due to the Ujjwala scheme, about 1.25 crore poor families of Bihar have been given free gas connection. The gas connection at home has changed the lives of crores of poor in Bihar.
The Prime Minister praised the youth of Bihar and said Bihar is the powerhouse of the country's talent. He said the strength of Bihar and the imprint of Bihar's labor will be seen in the development of every state. He said in the last 15 years, Bihar has also shown with a right government, right decisions and a clear policy, development happens and reaches every one. There was a thinking, education was not necessary as the youth of Bihar have to work in the fields. Due to this thinking, not much work was done to open large educational institutions in Bihar. The result was that the youth of Bihar were forced to go out to study, to work. Working in the field, farming is very hard work and pride, but do not give other opportunities to the youth, nor make such arrangements, it was not right.
The Prime Minister said today big centers of education are opening in Bihar. Now the number of agricultural colleges, medical colleges, engineering colleges is increasing. Now IIT, IIM and IIIT in the state are helping to make the dreams of the youth of Bihar soar. He lauded the efforts of the Chief Minister of Bihar in tripling the number of polytechnic institutions and opening of two large universities, one IIT, one IIM, one NIFT and one National Law Institute in Bihar.
The Prime Minister said Start up India, Mudra Yojana and many such schemes have provided the necessary amount of self-employment to the youth of Bihar. He said today the availability of electricity in cities and villages of Bihar is more than ever. The modern infrastructure is being built in the power, petroleum and gas sectors, the reforms are being brought in, are making the lives of people easier as well as giving impetus to industries and the economy. He said in this period of Corona, once again the petroleum-related infrastructure works like refinery projects, projects related to Exploration or Production, pipelines, City Gas Distribution projects, many such projects have gained momentum. He said there are more than 8 thousand projects, on which 6 lakh crore rupees will be spent in the coming days.
The Prime Minister said migrant labourers have returned back and new employment opportunities have also been created. Even during such a huge global epidemic the country has not stopped especially Bihar has not stopped. He added the National Infrastructure Pipeline Project worth more than Rs 100 lakh crore is also going to help in increasing economic activity. He urged everyone to to keep working fast to make Bihar, Eastern India an important center of development.