Ministry of Finance
Robust Digital Payment Infrastructure Enables Prompt Transfer of Cash Payment under Pradhan Mantri Garib Kalyan Package.
12 APR 2020 7:05PM by PIB Delhi
A digital pipeline has been laid through linking of Jan-Dhan accounts as well as other accounts with the account holders’ mobile numbers and Aadhaar [Jan Dhan-Aadhaar-Mobile (JAM)]. This infrastructure pipeline is providing the necessary backbone for DBT flows, adoption of social security/pension schemes, etc.The Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) was launched in August, 2014 with an aim to provide bank accounts to unbanked persons. Out of around 126 crore operative CASA accounts as on 20th March 2020, more than 38 crore have been opened under PMJDY.
• Enablement of interoperable, speedy and accurate transactions:
• The bank accounts are enabled to carry out both cash and digital transactions at bank branches, Business Correspondent (BC) points, merchant locations and on internet. Using biometric ID, highly cost-effective payments solutions like AePS/ Bhim Aadhaar Pay have been created both for banking services and for retail payments.
• The Digital Payment Ecosystem includes the following modes:
1. AePS: helps in cash withdrawal by using Aadhaar authentication at branch/BC locations.
2. Bhim Adhaar Pay: enables payment to merchants using Aadhaar authentication
3. RuPay debit cards: As on 31 March 2020, a total of 60.4crore RuPay cards have been issued including 29 crore issued in PMJDY accounts. These cards could be used at ATMs for cash withdrawal and at Points of Sale (PoS)& e-commerce for digital payments.
4. UPI: Immediate real time payment system which helps in both person to person (P2P) and Person to Merchant (P2M) transactions.
5. BBPS: helps in payment of utility bills through internet & BC locations both by using cash & digital modes.
Using the digital payment infrastructure mentioned above, more than 30 crore poor people have received financial assistance of Rs 28,256 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package announced by Union Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman on 26th March to protect them from the impact of the lockdown due to COVID 19.
The following amounts have been released to beneficiaries till 10th April 2020, under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package.
Scheme
No of beneficiaries
Estimated amount
Support to PMJDY women account holders
19.86 crore (97%)
Rs 9930 crore
Front-loaded payments to farmers under PM-KISAN
6.93 crore (out of 8 crore)
Rs 13,855 crore
Support to NSAP beneficiaries (widows, senior citizens and Divyang)
2.82 crore
Rs 1405 crore
Support to Building and other construction workers
2.16 crore
Rs 3066 crore
Total
31.77 crore
Rs 28,256 crore

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ದೃಢವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಗದು ಪಾವತಿಯ ತ್ವರಿತ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
12 APR 2020 7:05PM by PIB Bengaluru
ದೃಢವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಗದು ಪಾವತಿಯ ತ್ವರಿತ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
ಜನ-ಧನ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಇತರ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಖಾತೆದಾರರ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಧಾರ್ [ಜನ ಧನ್-ಆಧಾರ್-ಮೊಬೈಲ್ (ಜಾಮ್)] ನೊಂದಿಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾರ್ಗವನ್ನು (ಡಿಜಿಟಲ್ ಪೈಪ್ ಲೈನ್) ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾರ್ಗವು ಡಿ ಬಿ ಟಿ ಹರಿವು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ / ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಮುಖ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಧನ್ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ) ಅನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್, 2014 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. 20 ಮಾರ್ಚ್ 2020 ರಷ್ಟರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 126 ಕೋಟಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸಿಎಎಸ್ಎ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ, ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 38 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ತೆರೆಯಲಾಗಿದ್ದವು.
· ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ, ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆ:
o ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಪ್ರತಿನಿದಿಗಳ (ಬಿಸಿನೆಸ್ ಕರೆಸ್ಪಾಂಡೆಂಟ್ ಬಿ.ಸಿ) ಪಾಯಿಂಟ್ ಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರಿ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಾಲದಲ್ಲಿ ನಗದು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಐಡಿ ಬಳಸಿ, ಎಇಪಿಎಸ್ / ಭೀಮ್ ಆಧಾರ್ ಪೇ ನಂತಹ ಹೆಚ್ಚು ಮಿತವ್ಯಯದ ಪಾವತಿ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಚಿಲ್ಲರೆ ಪಾವತಿಗಳಿಗಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
o ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
ü ಎಇಪಿಎಸ್: ಶಾಖೆ / ಬಿ.ಸಿ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆಧಾರ್ ದೃಢೀರಣವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಹಣವನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ü ಭೀಮ್ ಅಧಾರ್ ಪೇ: ಆಧಾರ್ ದೃಢೀರಣವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಹಾಯಮಾಡುತ್ತದೆ
ü ರುಪೇ ಡೆಬಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ಗಳು: ಮಾರ್ಚ್ 31, 2020 ವೇಳೆಗೆ, ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾದ 29 ಕೋಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 60.4 ಕೋಟಿ ರುಪೇ ಕಾರ್ಡ್ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಡ್ಗಳನ್ನು ಎಟಿಎಂಗಳಲ್ಲಿ ನಗದು ಹಿಂಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಪಾಯಿಂಟ್ಸ್ ಆಫ್ ಸೇಲ್ (ಪಿಒಎಸ್) ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳಿಗಾಗಿ -ಕಾಮರ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಹುದು.
ü ಯುಪಿಐ: ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ವ್ಯಕ್ತಿ (ಪಿ 2 ಪಿ) ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ವ್ಯಾಪಾರಿ (ಪಿ 2 ಎಂ) ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ತಕ್ಷಣದ ನೈಜ ಸಮಯ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ.
ü ಬಿಬಿಪಿಎಸ್: ನಗದು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಮತ್ತು ಬಿ.ಸಿ ಸ್ಥಳಗಳ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು ಇನ್ನಿತರ ಬಳಕೆದಾರರ ಬಿಲ್ಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಕೋವಿಡ್-19 ದೆಸೆಯಿಂದಾದ ಲಾಕ್‌ ಡೌನ್ ಪರಿಣಾಮದಿಂದ ಸುಧಾರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ರವರು ಮಾರ್ಚ್ 26 ರಂದು ಘೋಷಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 30 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಡವರು 28,256 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಧನಸಹಾಯ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 10 ಏಪ್ರಿಲ್ 2020 ರವರೆಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಯೋಜನೆ
ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಅಂದಾಜು ಮೊತ್ತ
ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಮಹಿಳಾ ಖಾತೆದಾರರಿಗೆ ಸಹಾಯ
19.86 ಕೋಟಿ (97%)
ರೂ. 9930 ಕೋಟಿ
ಪಿಎಮ್-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ರೈತರಿಗೆ ಮುಂಗಡ ಹಣ ಪಾವತಿ
6.93 ಕೋಟಿ (8 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಲ್ಲಿ)
ರೂ. 13,855 ಕೋಟಿ
ಎನ್ಎಸ್ಎಪಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ (ವಿಧವೆಯರು, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ)
2.82 ಕೋಟಿ
ರೂ 1405 ಕೋಟಿ
ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಇತರ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಹಾಯ
2.16 ಕೋಟಿ
ರೂ. 3066 ಕೋಟಿ
ಒಟ್ಟು
31.77 ಕೋಟಿ
ರೂ. 28,256 ಕೋಟಿ