નાણા મંત્રાલય
મજબૂત ડિજિટલ પેમેન્ટ સુવિધાથી પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ અંતર્ગત રોકડ ચૂકવણીની તાત્કાલિક હસ્તાંતરણ સક્ષમ બની
12 APR 2020 7:05PM by PIB Ahmedabad
ખાતાધારકોના મોબાઇલ નંબરો અને આધાર (જન ધન-આધાર-મોબાઇલ)ના ખાતા સાથે જન-ધન ખાતાઓ તેમજ અન્ય એકાઉન્ટના લિન્ક દ્વારા ડિજિટલ પાઇપલાઇન બનાવવામાં આવી છે. આ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઇપલાઇન ડીબીટી (લાભની રકમ લાભાર્થીના ખાતામાં સીધી હસ્તાંતરિત કરવી)ના પ્રવાહનો જરૂરી આધાર પૂરો પાડે છે, સામાજિક સુરક્ષા/પેન્શન યોજનાઓ વગેરે માટે આધારભૂત છે. પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના (પીએમજેડીવાય)ની શરૂઆત ઓગસ્ટ, 2014માં થઈ હતી, જેનો ઉદ્દેશ બેંકની સુવિધાથી વંચિત વ્યક્તિઓને બેંક ખાતાઓ પ્રદાન કરવાનો હતો. 20 માર્ચ, 2020ના રોજ આશરે 126 કરોડ ઓપરેટિવ CASA ખાતાઓમાંથી 38 કરોડથી વધારે ખાતા પીએમજેડીવાય અંતર્ગત ખુલ્યાં છે.
• આંતરકાર્યક્ષમ, ઝડપી અને સચોટ વ્યવહારોની સક્ષમતા:
• બેંક ખાતાઓ બેંકની શાખાઓ, બિઝનેસ કરસ્પોન્ડન્ટ (બીસી) પોઇન્ટ, મર્ચન્ટ લોકેશન અને ઇન્ટરનેટ પર રોકડ અને ડિજિટલ એમ બંને પ્રકારનાં વ્યવહારો હાથ ધરવા સક્ષમ છે. AePS/ભીમ આધાર પે જેવા બાયોમેટ્રિક આઇડી, વાજબી ખર્ચ ધરાવતા પેમેન્ટ સોલ્યુશન્સ બેંકિંગ સેવાઓ અને રિટેલ પેમેન્ટ એમ બંને માટે ઊભા કરવામાં આવ્યાં છે.
• ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમમાં નીચેની પદ્ધતિઓ સામેલ છે:
• AePS: બ્રાન્ચ/બીસી લોકેશન પર આધાર ઓથેન્ટિફિકેશનનો ઉપયોગ કરીને રોકડ રકમ ઉપાડવામાં મદદરૂપ થાય છે.
• ભીમ આધાર પે: આધાર અધિકૃતતાનો ઉપયોગ કરીને વેપારીઓને ચૂકવણી કરવા સક્ષમ બનાવે છે
• રુપે ડેબિટ કાર્ડ: 31 માર્ચ, 2020 સુધી કુલ 60.4 કરોડ રુપે કાર્ડ ઇશ્યૂ થયા છે, જેમાં 29 કરોડ પીએમજેડીવાય ખાતામાં ઇશ્યૂ થયા હતા. આ કાર્ડનો ઉપયોગ રોકડ ઉપાડ માટે એટીએમ પર અને ડિજિટલ ચૂકવણી માટે પોઇન્ટ ઑફ સેલ (પીઓએસ) અને ઇ-કોમર્સ પર થઈ શકશે.
• UPI: તાત્કાલિક રિયલ ટાઇમ પેમેન્ટ સિસ્ટમ, જે પર્સન ટૂ પર્સન (પી2પી) અને પર્સન ટૂ મર્ચન્ટ (પી2એમ) વ્યવહારો એમ બંનેમાં મદદરૂપ થાય છે.
• BBPS: રોકડ અને ડિજિટલ એમ બંને પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરીને ઇન્ટરનેટ અને બીસી લોકેશન દ્વારા યુટિલિટી બિલોની ચૂકવણીમાં મદદ કરવા.
ઉપર ઉલ્લેખ કરેલા ડિજિટલ પેમેન્ટ માળખાનો ઉપયોગ કરીને 30 કરોડથી વધારે ગરીબ લોકોને પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ અંતર્ગત રૂ. 28,256 કરોડની નાણાકીય સહાય મળી છે. આ પેકેજની જાહેરાત કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામણે 26 માર્ચના રોજ કોવિડ-19ના કારણે લૉકડાઉનની અસરથી ગરીબોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ અંતર્ગત નીચેની રકમો લાભાર્થીઓને 10 એપ્રિલ, 2020 સુધી આપવામાં આવી છે.
યોજના
લાભાર્થીઓની સંખ્યા
અંદાજિત રકમ
પીએમજેડીવાય મહિલા ખાતાધારકોને સહયોગ
19.86 કરોડ (97%)
રૂ. 9930 કરોડ
પીએમ-કિસાન અંતર્ગત ખેડૂતોને આગોતરી ચૂકવણી
6.93 કરોડ (8 કરોડમાંથી )
રૂ. 13,855 કરોડ
એનએસએપી લાભાર્થીઓને સહયોગ (વિધવા, વરિષ્ઠ નાગરિકો અને દિવ્યાંગ)
2.82 કરોડ
રૂ. 1405 કરોડ
બિલ્ડિંગ અને નિર્માણ સંબંધિત અન્ય કામદારોને સહયોગ
2.16 કરોડ
રૂ. 3066 કરોડ
કુલ
31.77 કરોડ
રૂ. 28,256 કરોડ

Ministry of Finance
Robust Digital Payment Infrastructure Enables Prompt Transfer of Cash Payment under Pradhan Mantri Garib Kalyan Package.
12 APR 2020 7:05PM by PIB Delhi
A digital pipeline has been laid through linking of Jan-Dhan accounts as well as other accounts with the account holders’ mobile numbers and Aadhaar [Jan Dhan-Aadhaar-Mobile (JAM)]. This infrastructure pipeline is providing the necessary backbone for DBT flows, adoption of social security/pension schemes, etc.The Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) was launched in August, 2014 with an aim to provide bank accounts to unbanked persons. Out of around 126 crore operative CASA accounts as on 20th March 2020, more than 38 crore have been opened under PMJDY.
• Enablement of interoperable, speedy and accurate transactions:
• The bank accounts are enabled to carry out both cash and digital transactions at bank branches, Business Correspondent (BC) points, merchant locations and on internet. Using biometric ID, highly cost-effective payments solutions like AePS/ Bhim Aadhaar Pay have been created both for banking services and for retail payments.
• The Digital Payment Ecosystem includes the following modes:
1. AePS: helps in cash withdrawal by using Aadhaar authentication at branch/BC locations.
2. Bhim Adhaar Pay: enables payment to merchants using Aadhaar authentication
3. RuPay debit cards: As on 31 March 2020, a total of 60.4crore RuPay cards have been issued including 29 crore issued in PMJDY accounts. These cards could be used at ATMs for cash withdrawal and at Points of Sale (PoS)& e-commerce for digital payments.
4. UPI: Immediate real time payment system which helps in both person to person (P2P) and Person to Merchant (P2M) transactions.
5. BBPS: helps in payment of utility bills through internet & BC locations both by using cash & digital modes.
Using the digital payment infrastructure mentioned above, more than 30 crore poor people have received financial assistance of Rs 28,256 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package announced by Union Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman on 26th March to protect them from the impact of the lockdown due to COVID 19.
The following amounts have been released to beneficiaries till 10th April 2020, under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package.
Scheme
No of beneficiaries
Estimated amount
Support to PMJDY women account holders
19.86 crore (97%)
Rs 9930 crore
Front-loaded payments to farmers under PM-KISAN
6.93 crore (out of 8 crore)
Rs 13,855 crore
Support to NSAP beneficiaries (widows, senior citizens and Divyang)
2.82 crore
Rs 1405 crore
Support to Building and other construction workers
2.16 crore
Rs 3066 crore
Total
31.77 crore
Rs 28,256 crore