ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਤੁਰੰਤ ਨਕਦ ਭੁਗਤਾਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ
12 APR 2020 7:05PM by PIB Chandigarh
ਜਨ–ਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਹੋਰ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਖਾਤਾ–ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰਾਂ ਤੇ ਆਧਾਰ (ਜਨ ਧਨ–ਆਧਾਰ–ਮੋਬਾਈਲ (ਜੈਮ – JAM) ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿਛਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਡੀਬੀਟ ਫ਼ਲੋਜ਼, ਸਮਾਜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ/ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਆਦਿ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ) ਅਗਸਤ 2014 ’ਚ ਤਦ ਤੱਕ ਬੈਂਕ–ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਰਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। 20 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਲਗਭਗ 126 ਕਰੋੜ ਅਪਰੇਟਿਵ ਸੀਏਐੱਸਏ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 38 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਤਹਿਤ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਇੰਟਰਅਪਰੇਬਲ, ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੇ ਸਹੀ ਲੈਣ–ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ:
o ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ, ਬਿਜ਼ਨਸ ਕੋਰਸਪੌਂਡੈਂਟ (ਬੀਸੀ) ਪੁਆਇੰਟਸ, ਮਰਚੈਂਟ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਉੱਤੇ ਨਕਦ ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੈਣ–ਦੇਣ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। ਬਾਇਓਮੀਟ੍ਰਿਕ ਆਈਡੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ AePS/ ਭੀਮ ਆਧਾਰ ਪੇਅ ਜਿਹੇ ਸਸਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਸਾਲਿਊਸ਼ਨਸ; ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੇ ਰੀਟੇਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
o ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਅਮੈਂਟ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ :
v. AePS: ਸ਼ਾਖਾ/ਬੀਸੀ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਨਕਦੀ ਕਢਵਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
v. ਭੀਮ ਆਧਾਰ ਪੇਅ: ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਵਪਾਰੀਆਂ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
v. ਰੂਪੇ ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡਜ਼: 31 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ, 28 ਕਰੋੜ ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਖਾਤਿਆਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 60.4 ਕਰੋੜ ਰੂਪੇ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਕਾਰਡ ਨਕਦੀ ਕਢਵਾਉਣ ਲਈ ਏਟੀਐੱਮ ਅਤੇ ਪੁਆਇੰਟਸ ਆਵ੍ ਸੇਲ (ਪੀਓਐੱਸ) ਤੇ ਈ–ਕਮਰਸ ਉੱਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
v. ਯੂਪੀਆਈ: ਤੁਰੰਤ ਉਸੇ ਵੇਲੇ (ਰੀਅਲ–ਟਾਈਮ) ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜੋ ‘ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਵਿਅਕਤੀ’ (ਪੀ–ਟੂ–ਪੀ – P2P) ਅਤੇ ‘ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਵਪਾਰੀ’ (ਪੀ–ਟੂ–ਐੱਮ – P2M) ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੈਣ–ਦੇਣਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
v. ਬੀਬੀਪੀਐੱਸ: ਨਕਦ ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਦੋਵੇਂ ਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਬੀਸੀ ਸਥਾਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਯੂਟਿਲਿਟੀ ਬਿਲਾਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਵਰਣਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਵੱਲੋਂ 30 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਅਸਰ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ 26 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਐਲਾਨੀ 28,256 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਸੀ।
10 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ’ ਲਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਕਮਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਯੋਜਨਾ
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਰਕਮ
ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਤਹਿਤ ਔਰਤ ਖਾਤਾ–ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ
19.86 ਕਰੋੜ (97%)
ਰੁਪਏ 9930 ਕਰੋੜ
ਪੀਐੱਮ–ਕਿਸਾਨ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ਰੰਟ–ਲੋਡਡ ਭੁਗਤਾਨ
6.93 ਕਰੋੜ (8 ਕਰੋੜ ਵਿੱਚੋਂ)
ਰੁਪਏ 13,855 ਕਰੋੜ
ਐੱਨਐੱਸਏਪੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਦਦ (ਵਿਧਵਾਵਾਂ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗ)
2.82 ਕਰੋੜ
ਰੁਪਏ 1405 ਕਰੋੜ
ਇਮਾਰਤ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਮਦਦ
2.16 ਕਰੋੜ
ਰੁਪਏ 3066 ਕਰੋੜ
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
31.77 ਕਰੋੜ
ਰੁਪਏ 28,256 ਕਰੋੜ

Ministry of Finance
Robust Digital Payment Infrastructure Enables Prompt Transfer of Cash Payment under Pradhan Mantri Garib Kalyan Package.
12 APR 2020 7:05PM by PIB Delhi
A digital pipeline has been laid through linking of Jan-Dhan accounts as well as other accounts with the account holders’ mobile numbers and Aadhaar [Jan Dhan-Aadhaar-Mobile (JAM)]. This infrastructure pipeline is providing the necessary backbone for DBT flows, adoption of social security/pension schemes, etc.The Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) was launched in August, 2014 with an aim to provide bank accounts to unbanked persons. Out of around 126 crore operative CASA accounts as on 20th March 2020, more than 38 crore have been opened under PMJDY.
• Enablement of interoperable, speedy and accurate transactions:
• The bank accounts are enabled to carry out both cash and digital transactions at bank branches, Business Correspondent (BC) points, merchant locations and on internet. Using biometric ID, highly cost-effective payments solutions like AePS/ Bhim Aadhaar Pay have been created both for banking services and for retail payments.
• The Digital Payment Ecosystem includes the following modes:
1. AePS: helps in cash withdrawal by using Aadhaar authentication at branch/BC locations.
2. Bhim Adhaar Pay: enables payment to merchants using Aadhaar authentication
3. RuPay debit cards: As on 31 March 2020, a total of 60.4crore RuPay cards have been issued including 29 crore issued in PMJDY accounts. These cards could be used at ATMs for cash withdrawal and at Points of Sale (PoS)& e-commerce for digital payments.
4. UPI: Immediate real time payment system which helps in both person to person (P2P) and Person to Merchant (P2M) transactions.
5. BBPS: helps in payment of utility bills through internet & BC locations both by using cash & digital modes.
Using the digital payment infrastructure mentioned above, more than 30 crore poor people have received financial assistance of Rs 28,256 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package announced by Union Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman on 26th March to protect them from the impact of the lockdown due to COVID 19.
The following amounts have been released to beneficiaries till 10th April 2020, under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package.
Scheme
No of beneficiaries
Estimated amount
Support to PMJDY women account holders
19.86 crore (97%)
Rs 9930 crore
Front-loaded payments to farmers under PM-KISAN
6.93 crore (out of 8 crore)
Rs 13,855 crore
Support to NSAP beneficiaries (widows, senior citizens and Divyang)
2.82 crore
Rs 1405 crore
Support to Building and other construction workers
2.16 crore
Rs 3066 crore
Total
31.77 crore
Rs 28,256 crore