अर्थ मंत्रालय
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण पॅकेज अंतर्गत मजबूत डिजिटल देयक पायाभूत सुविधा देयकाचे तत्काळ हस्तांतरण सक्षम करते
12 APR 2020 10:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 एप्रिल 2020
जनधन खाती तसेच खातेधारकांचे मोबाईल क्रमांक आणि आधार [जनधन-आधार-मोबाईल (जेएएम)] यांची नोंद असलेली इतर खाती लिंक करून त्याच्या माध्यमातून डिजिटल देय प्रणाली सुरु करण्यात आली आहे. ही पायाभूत सुविधा डीबीटी प्रवाह, सामाजिक सुरक्षा / निवृत्तीवेतन इत्यादी योजनांचा अवलंब इत्यादींसाठी आवश्यक आधार प्रदान करते. बँकेत खाती नसणाऱ्या लोकांना बँक खाती उघडून द्यायच्या उद्देशाने ऑगस्ट 2014 मध्ये प्रधानमंत्री जनधन योजना (पीएमजेडीवाय) सुरु करण्यात आली. 20 मार्च 2020 पर्यंतच्या सर्व 126 क्रियाशील सीएएसए खात्यांपैकी 38 कोटींहून अधिक खाती पीएमजेडीवाय अंतर्गत उघडण्यात आली आहेत.
इंटरऑपरेबल, वेगवान आणि अचूक व्यवहाराची सक्षमता-
• बँक खाती बँक शाखा, व्यवसाय प्रतिनिधी (बीसी) जागा, व्यापारी ठिकाआणि इंटरनेटवर रोख आणि डिजिटल दोन्ही व्यवहार करण्यास सक्षम आहेत. बँकिंग सेवांसाठी आणि किरकोळ देयांसाठी बायोमेट्रिक आयडी वापरुन, एईपीएस / भीम आधार पे यासारख्या अत्यंत स्वस्त-प्रभावी पेमेंट उपाययोजना तयार केल्या आहेत.
• डिजिटल पेमेंट व्यवस्थेमध्ये खालील पद्धतींचा समावेश आहे:
1. एईपीएस: शाखा / बीसी येथे आधार प्रमाणीकरण वापरुन रोख रक्कम काढण्यास मदत होते
2. भीम आधार पे: आधार प्रमाणिकरण वापरून व्यापारांना पेमेंट करणे शक्य
3. रूपे डेबिट कार्ड: 31 मार्च 2020 पर्यंत पीएमजेडीवाय खात्यांमध्ये 29 कोटी किंमतीच्या रूपे डेबिट कार्डांसह 60.4 कोटी किंमतीची रूपे कार्ड वितरीत करण्यात आली आहेत. ही कार्डे एटीएममध्ये रोखीने पैसे काढण्यासाठी आणि पॉईंट्स ऑफ सेल (पीओएस) आणि डिजिटल पेमेंटसाठी ईकॉमर्समध्ये वापरली जाऊ शकतात.
4. युपीआय: त्वरित वेळेवर पेमेंट करणारी प्रणाली जी व्यक्ती ते व्यक्ती (पी 2 पी) आणि व्यक्ती ते व्यापारी पी 2 एम व्यवहारांना मदत करते.
5. बीबीपीएस: इंटरनेट आणि बीसी स्थानांद्वारे रोख आणि डिजिटल पद्धतींचा उपयोग करुन युटिलिटी बिले भरण्यास मदत होते.
वर नमूद केलेल्या डिजिटल पेमेंट पायभूत सुविधांचा उपयोग करून, कोविड-19 मुळे पुकारलेल्या लॉकडाऊनच्या परिणामापासून बचावासाठी केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारमण यांनी 26 मार्च रोजी जाहीर केलेल्या प्रधानमंत्री गरीब कल्याण पॅकेजअंतर्गत 30 कोटीहून अधिक गरीबांना 28,256 कोटी रुपयांची आर्थिक मदत मिळाली आहे.
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण पॅकेज अंतर्गत 10 एप्रिल 2020 पर्यंत लाभार्थ्यांना खालीलप्रमाणे रक्कम देण्यात आली आहे.
योजना
लाभार्थ्यांची संख्या
अंदाजे रक्कम
पीएमजेडीवाय महिला खातेदारांना पाठिंबा
19.86 कोटी (97%)
9930 कोटी रुपये
पीएम-किसान अंतर्गत शेतकऱ्यांना मोबदला
6.93 कोटी (8 कोटी पैकी)
13,855 कोटी रुपये
एनएसएपी लाभार्थ्यांना पाठिंबा
(विधवा, ज्येष्ठ नागरिक आणि दिव्यांग)
2.82 कोटी
1405 कोटी रुपये
इमारत आणि इतर बांधकाम कामगारांना पाठिंबा
2.16 कोटी
3066 कोटी रुपये
एकूण
31.77 कोटी
28,256 कोटी रुपये

Ministry of Finance
Robust Digital Payment Infrastructure Enables Prompt Transfer of Cash Payment under Pradhan Mantri Garib Kalyan Package.
12 APR 2020 7:05PM by PIB Delhi
A digital pipeline has been laid through linking of Jan-Dhan accounts as well as other accounts with the account holders’ mobile numbers and Aadhaar [Jan Dhan-Aadhaar-Mobile (JAM)]. This infrastructure pipeline is providing the necessary backbone for DBT flows, adoption of social security/pension schemes, etc.The Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) was launched in August, 2014 with an aim to provide bank accounts to unbanked persons. Out of around 126 crore operative CASA accounts as on 20th March 2020, more than 38 crore have been opened under PMJDY.
• Enablement of interoperable, speedy and accurate transactions:
• The bank accounts are enabled to carry out both cash and digital transactions at bank branches, Business Correspondent (BC) points, merchant locations and on internet. Using biometric ID, highly cost-effective payments solutions like AePS/ Bhim Aadhaar Pay have been created both for banking services and for retail payments.
• The Digital Payment Ecosystem includes the following modes:
1. AePS: helps in cash withdrawal by using Aadhaar authentication at branch/BC locations.
2. Bhim Adhaar Pay: enables payment to merchants using Aadhaar authentication
3. RuPay debit cards: As on 31 March 2020, a total of 60.4crore RuPay cards have been issued including 29 crore issued in PMJDY accounts. These cards could be used at ATMs for cash withdrawal and at Points of Sale (PoS)& e-commerce for digital payments.
4. UPI: Immediate real time payment system which helps in both person to person (P2P) and Person to Merchant (P2M) transactions.
5. BBPS: helps in payment of utility bills through internet & BC locations both by using cash & digital modes.
Using the digital payment infrastructure mentioned above, more than 30 crore poor people have received financial assistance of Rs 28,256 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package announced by Union Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman on 26th March to protect them from the impact of the lockdown due to COVID 19.
The following amounts have been released to beneficiaries till 10th April 2020, under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package.
Scheme
No of beneficiaries
Estimated amount
Support to PMJDY women account holders
19.86 crore (97%)
Rs 9930 crore
Front-loaded payments to farmers under PM-KISAN
6.93 crore (out of 8 crore)
Rs 13,855 crore
Support to NSAP beneficiaries (widows, senior citizens and Divyang)
2.82 crore
Rs 1405 crore
Support to Building and other construction workers
2.16 crore
Rs 3066 crore
Total
31.77 crore
Rs 28,256 crore