Ministry of Rural Development
NRLM Self Help Group women emerge as community warriors to contain the spread of COVID-19 in the country
About 2 crore masks have been produced by around 78,000 SHG members of 27 State Rural Livelihood Missions (SRLMs);
More than 5000 PPE kits manufactured by SHGs in various states; Around 900 SHG enterprises in 9 States have produced more than 1 lakh litres of hand sanitiser, Some SHGs have also produced liquid soaps to guarantee hand hygiene
12 APR 2020 3:40PM by PIB Delhi
COVID-19 outbreak has presented an unprecedented health emergency worldwide. In India, this has led to increased requirement of medical facilities including masks, personal protective equipment (PPE) and face shields for medical and police personnel, cleaning staff etc. Government is also making the use of masks by the citizens compulsory in most areas.
The strength of Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), Ministry of Rural Development, are the approximately 690 lakh women members of around 63 lakh Self Help Groups (SHGs) across the country. SHG members have emerged as community warriors by contributing in every possible way to contain the spread of COVID-19. As the masks were the first line of defence against COVID-19, SHGs immediately took up the task of production of masks. Various categories of masks including 2-3 ply woven and non-woven surgical masks, cotton masks etc. adhering to the advisories of Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), Ministry of Consumers’ Affairs and instructions of Health Departments from the states are produced by SHGs. The masks have been supplied to the health department, Local Self Government (LSGs), local administration, front line workers, police officials, and are also sold in open markets. It has also been distributed free to the rural households in many states. SHG members have now also started making Personal Protective Equipment (PPE) like aprons, gowns, face shields etc.
Details of masks, PPE, face shield etc produced through SHG network and media coverage are as follows:
1. Masks: As reported by 27 State Rural Livelihood Missions (SRLMs), around 1.96 crore masks have been produced by the SHG members (as on 8th April 2020). Around 78,373 SHG members are presently involved in manufacturing of masks. Jharkhand SHGs were among the first to respond and have produced about 78,000 masks since March 22, 2020. These masks were being sold at the premises of various district collectorates and subsidised medical stores at an affordable price of Rs. 10/-.
Jharkhand SHG women producing masks (Source: Twitter)
• From the country’s eastern region, 853 SHGs involving 2516 rural women of Chhattisgarh have supplied masks to the state. Self-help groups in Odisha have manufactured more than a million masks for distribution of masks among common people. Arunachal Pradesh Municipal Corporation has asked SHGs to supply 10,000 face masks to prevent the spread of highly infectious COVID-19.
• In Andhra Pradesh, 2254 groups of 13 sub-blocks of the district have followed the guidelines of government for the manufacturing of cloth face masks. Similarly, Karnataka rural self-help groups have produced 1.56 lakhs face masks just in 12 days with their dedication to prevent the spread of disease in the state.
• Northern Goa district rural development agency through the help of SHGs has supplied 2,000 masks across the state. To cater the increased demand of masks, Himachal Pradesh SHGs with 2000 women members are completely indulged in preparation and production of protective masks.
1. Personal Protective Equipment: SHG members are also manufacturing PPE including aprons, gowns, face shields etc. Around 5000 PPE kits have been manufactured so far by SHGs in various states including MP, Himachal Pradesh, Punjab, Karnataka. Punjab SRLM reported supply of 500 aprons to Civil Surgeon, Kapurthala. Meghalaya reported supply of 200 face shields to district Medical Health officer. Karnataka reported production of 125 face shields. SRLMs of Meghalaya, Jharkhand, Karnataka, Himachal Pradesh, Punjab have reported production of face shields, gowns by the SHG members.
1. Women collectives step up to promote hand hygiene in their communities with affordable hand Sanitizers
The micro-enterprises supported by DAY-NRLM have taken up the production of hand sanitisers and hand wash products to ensure the availability in rural areas. 900 SHG enterprises in 9 States have produced 1.15 lakh litres of sanitisers with the production in the three States of Tamil Nadu, Madhya Pradesh and Andhra Pradesh exceeding 25,000 litres each. Around 900 SHG enterprises located across the states of Andhra Pradesh, Himachal Pradesh, Jharkhand, Kerala, Manipur, Madhya Pradesh, Nagaland, Tamil Nadu, Uttar Pradesh and Mizoram are producing sanitizers to feed soaring demand.
ImageFollowing guidelines proposed by World Health Organization (WHO), a well-measured mix of four ingredients has been used to develop these sanitizers in Jharkhand. The sanitizer has been developed using alcohol (72%), distilled water (13%), glycerin (13%) and basil (2%). For their medicinal effects, lemon grass or basil are being added to the hand sanitizer to increase its effectiveness in destroying the virus. Priced modestly at Rs. 30/- per 100 ml bottle of sanitizer, they are being made available to the general public, hospitals and police stations.
Some SHGs have also been selling liquid soaps to guarantee safe hand hygiene. SHG units located in the states of Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Mizoram, Nagaland, Tamil Nadu have also been able to produce 50,000 litres of hand-washing products.
Sustaining their livelihoods through socially responsive contributions in promoting safe hygiene practices within their respective communities, these women have been fighting the COVID-19 outbreak with utmost dedication and devotion.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੂਰਲ ਲਾਈਵਲੀਹੁੱਡ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਫੈਲਣੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਾਰੀਅਰਸ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੀਆਂ
27 ਸਟੇਟ ਰੂਰਲ ਲਾਈਵਲੀਹੁੱਡ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੇ ਕਰੀਬ 78,000 ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੁਆਰਾ 5,000 ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, 9 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 900 ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਉੱਦਮਾਂ ਨੇ 1 ਲੱਖ ਲੀਟਰ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ, ਕੁਝ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੇ ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਰਲ ਸਾਬਣਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ
12 APR 2020 3:40PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਾਲੀ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਅਮਲੇ, ਕਲੀਨਿੰਗ ਸਟਾਫ ਆਦਿ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ, ਪੀਪੀਈਜ਼ ਅਤੇ ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਵਧੇਰੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਵੀ ਮਾਸਕ ਪਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ - ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੂਰਲ ਲਾਈਵਲੀਹੁੱਡ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਤਹਿਤ 63 ਲੱਖ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 690 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਹਨ। ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਭਵ ਮਦਦ ਦੇ ਕੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਾਰੀਅਰਸ ਵਜੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮਾਸਕ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੇ ਮਾਸਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਕੰਮ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਿਆ। ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਸਕ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 2-3 ਪਲਾਈ ਦੇ ਬੁਣੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਬੁਣੇ ਹੋਏ ਸਰਜੀਕਲ ਮਾਸਕ, ਕੱਪੜੇ ਦੇ ਮਾਸਕ ਆਦਿ ਜੋ ਕਿ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਮਾਸਕ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ, ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿਭਾਗਾਂ (ਐੱਲਐੱਸਜੀ), ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ, ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਵੀ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਐਪਰਨ, ਗਾਊਨ, ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ (ਪੀਪੀਈ) ਤਿਆਰ ਕਰਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਸਕ, ਪੀਪੀਈ, ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡ ਆਦਿ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਕਵਰੇਜ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ -
1. ਸਟੇਟ ਰੂਰਲ ਲਾਈਵਲੀਹੁੱਡ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੁਆਰਾ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ (8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ) 1.96 ਕਰੋੜ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਤਕਰੀਬਨ 78,3737 ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਇਸ ਵੇਲੇ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਪਹਿਲੇ ਗਰੁੱਪ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਕੰਮ ਲਈ ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 22 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੱਕ 78,000 ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਮਾਸਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟੋਰਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤ ਉੱਤੇ ਵੇਚੇ ਗਏ।
ਝਾਰਖੰਡ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ, 853 ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀਆਂ 2516 ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੇ 1 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੇ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮਿਊਂਸਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ 10,000 ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ 13 ਸਬ-ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ 2254 ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੱਪੜੇ ਦੇ ਮਾਸਕ ਬਣਾ ਕੇ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਉੱਤੇ ਅਮਲ ਕੀਤੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾਟਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ 12 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 1.56 ਲੱਖ ਮਾਸਕ ਪੂਰੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਤਾਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਉੱਤਰੀ ਗੋਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਨੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 2000 ਮਾਸਕ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ। ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 2000 ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਾਲੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ, ਇਸ ਵੇਲੇ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਮਾਸਕਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ।
2. ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ (ਪੀਪੀਈ)- ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਪੀਪੀਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐਪਰਨ, ਗਾਊਨ, ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਤਕਰੀਬਨ 5,000 ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ - ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪੰਜਾਬ ਸਟੇਟ ਰੂਰਲ ਲਾਈਵਲੀਹੁੱਡ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਪੂਰਥਲਾ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸਰਜਨ ਨੂੰ 500 ਐਪਰਨ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੇਘਾਲਿਆ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਡੀਕਲ ਹੈਲਥ ਅਫਸਰ ਨੂੰ 200 ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡਾਂ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕਰਨਾਟਕ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 125 ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮੇਘਾਲਿਆ, ਝਾਰਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸਟੇਟ ਰੂਰਲ ਲਾਈਵਲੀਹੁੱਡ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫੇਸ ਸ਼ੀਲਡਾਂ ਅਤੇ ਗਾਊਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਸਸਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨ – ਮਾਈਕ੍ਰੋ (ਸੂਖਮ) ਅਦਾਰੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਨੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਅਤੇ ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋ ਸਕਣ। 9 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 900 ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਉੱਦਮਾਂ ਨੇ 1.15 ਲੱਖ ਲੀਟਰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 3 ਰਾਜਾਂ – ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਨੇ 25,000 ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਜ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤਕਰੀਬਨ 900 ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਅਦਾਰੇ, ਜੋ ਕਿ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ, ਕੇਰਲ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ, ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ 4 ਵਸਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਨੂੰ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਲਕੋਹਲ (72%), ਡਿਸਟਿਲਡ ਵਾਟਰ (13%), ਗਲਿਸਰੀਨ (13%) ਅਤੇ ਤੁਲਸੀ (2%) ਪਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲੈਮਨ ਗ੍ਰਾਸ ਅਤੇ ਤੁਲਸੀ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਦੀ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਬਹੁਤ ਘੱਟ 100 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਬੋਤਲ 30 ਰੁਪਏ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਬੋਤਲਾਂ ਆਮ ਜਨਤਾ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕੁਝ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਧੁਆਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਰਲ ਸਾਬਣਾਂ ਵੀ ਵੇਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਯੂਨਿਟ 50,000 ਲੀਟਰ ਹੈਂਡ ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਏ ਹਨ।
ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਕਮਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਹੁੰਗਾਰੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਕਈ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਭਗਤੀ ਭਾਵ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।